‘So găng’ sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia

Tương quan lực lượng hiện có giữa Azerbaijan, Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh sẽ khiến giao tranh tiếp tục diễn ra và khó có thể thay đổi tình hình khu vực.

Xung đột xảy ra trong những ngày gần đây ở Nagorno-Karabakh có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các bên tham chiến. Theo các chuyên gia, giao tranh hạn chế trong thời gian ngắn giữa quân đội Azerbaijan và Armenia có thể bùng phát thành cuộc chiến toàn diện, kéo theo sự tham gia của các nước thứ ba.

Azerbaijan và Armenia đã và đang chuẩn bị các hoạt động quân sự, huy động lực lượng và tiến hành nhiều phương án chiến đấu ở khu vực tranh chấp. Hiện thông tin về tương quan sức mạnh quân sự và khả năng chiến đấu của Azerbaijan và Armenia là điều rất được quan tâm.

So găng sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia - Hình 1

Xe tăng Armenia tham gia chiến đấu tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh tháng 9/2020.

Azerbaijan nhiều quân hơn Armenia

Quân đội Quốc gia Azerbaijan (NAA) có số lượng khá lớn và là một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh trong khu vực. Theo xếp hạng của Global Firepower, Baku nằm ở vị trí thứ 64 trên thế giới – cao hơn đáng kể so với các đối thủ trong khu vực.

Theo The Military Balance 2020, tổng số quân của NAA lên tới gần 67.000 người, phần lớn trong số họ phục vụ trong các đơn vị mặt đất. Lực lượng dự bị của NAA lên đến 300.000 người.

NAA có lục quân, không quân và hải quân, nhưng không phải tất cả lực lượng của NAA có thể tham gia vào xung đột Nagorno-Karabakh.

Trong khi đó, lực lượng vũ trang Armenia có số lượng ít hơn và tiềm lực ước tính thấp hơn. Theo đó, quân đội Armenia có khoảng 45.000 quân và khoảng 210.000 quân dự bị.

Global Firepower xếp Armenia ở vị trí thứ 111/138 trên toàn thế giới. Do đặc điểm vị trí địa lý, quân đội Armenia chỉ bao gồm các lực lượng mặt đất và không quân.

Tuy nhiên, cần xem xét khả năng quốc phòng của Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) tự xưng – lực lượng do Armenia hậu thuẫn. Theo đó, quân đội NKR có hơn 20.000 người, lực lượng dự bị lên tới 90.000-100.000 người.

Theo số liệu cáo cáo, việc xây dựng quân đội ở NKR được thực hiện với sự hỗ trợ trực tiếp của Yerevan, trong đó bao gồm các hoạt động tổ chức, đào tạo nhân sự, cung cấp trang thiết bị chiến đấu.

Hiện các chỉ số sức mạnh quân sự của 3 lực lượng trên rất khó xác định. Các số liệu trên được đưa ra từ đầu năm, song những ngày gần đây, các bên tham gia xung đột đã bị thiệt hại đáng kể. Đồng thời, hiện vẫn chưa có dữ liệu chính xác về số trang thiết bị bị phá hủy của các bên.

Lực lượng bộ binh Azerbaijan

Lực lượng mặt đất của Azerbaijan bao gồm 5 quân đoàn, trong đó có 23 lữ đoàn súng trường cơ giới. Ngoài ra còn có các tiểu đoàn bộ binh và xe tăng, cũng như các đơn vị hỗ trợ.

Azerbaijan có 2 lữ đoàn pháo binh riêng biệt, được trang bị hệ thống đa nòng và tên lửa, cùng với 1 lữ đoàn công binh và một số lực lượng khác.

So găng sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia - Hình 2

Quân đội Azerbaijan có khoảng 439 xe tăng, chủ yếu là T-72.

Theo báo cáo, Quân đội Quốc gia Azerbaijan (NAA) có 439 xe tăng, chủ yếu là T-72 với nhiều cải tiến khác nhau (hơn 240 chiếc) và T-90S (100 chiếc).

Bộ binh cơ giới sử dụng hơn 780 xe bọc thép các loại. Trong đó có cả mẫu cũ do Liên Xô sản xuất và một số thiết bị mới nhập khẩu. Vũ khí chống tăng có 10 tổ hợp tên lửa tự hành 9M123 Khrizantema và một số lượng lớn hệ thống tên lửa chống tăng di động.

NAA có tiềm lực lớn về tên lửa và pháo binh, trong đó có 12 pháo tự hành 2S7 Pion, loại 203mm và hơn 35 pháo tự hành 152mm hoặc 155 mm các loại.

Quân đội Azerbaijan có 44 pháo tự hành hạng nặng 2S1 Carnation. Ngoài ra có 36 tổ hợp pháo/cối tự hành Nona và Vienna. Pháo kéo gồm hơn 200 chiếc, với cỡ nòng lên tới 152 mm. Pháo tên lửa có gần 150 chiếc.

Hiện NAA còn trang bị hệ thống pháo phản lực Grads của Liên Xô, cỡ nòng 122 mm, cũng như các hệ thống 300 mm hiện đại do nước ngoài sản xuất.

Ngoài ra, quân đội Azerbaijan được trang bị các hệ thống tên lửa chiến thuật, bao gồm 4 hệ thống Tochka-U và 2 hệ thống LORA được sản xuất tại Israel. Nhờ đó, NAA có thể tiêu diệt các mục tiêu phòng thủ ở sâu trong lãnh thổ đối phương.

Hệ thống phòng không của NAA được xây dựng dựa trên cơ sở các tổ hợp do Liên Xô và Nga sản xuất, hầu hết là các loại cũ. Các mẫu phòng không thuộc nhiều lớp khác nhau, từ hệ thống phòng không tầm trung đến cơ động. Ngoài ra còn có các cơ sở lắp đặt được kéo và tự hành như ZU-23-2/4.

Lục quân Armenia

Lực lượng mặt đất của Armenia có 5 quân đoàn vũ trang tổng hợp, bao gồm bộ binh, xe tăng, pháo binh, phòng không và các đơn vị khác. Ngoài ra còn có 2 lữ đoàn pháo binh riêng biệt, 1 trung đoàn công binh.

Lực lượng chủ yếu của lục quân Armenia là các đơn vị xe tăng, chủ yếu là T-72A/B và có hơn 100 xe bọc thép các loại.

So găng sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia - Hình 3

Tổ hợp Tochka-U của quân đội Armenia.

Đội xe bọc thép bộ binh gồm có 360 xe bọc thép chở quân và xe chiến đấu bộ binh do Liên Xô sản xuất. Có số lượng không xác định phương tiện vận tải bọc thép hạng nhẹ đa năng, xe bọc thép BRDM-2, xe công binh các loại. Hơn 20 hệ thống tên lửa chống tăng tự hành Kornet, Konkurs và Shturm.

Pháo pháo tự hành bao gồm 30 chiếc, chủ yếu là 2S3 Akatsia, cỡ nòng 152 mm. Pháo kéo hơn 130 khẩu nhiều loại. Trong khi đó pháo tên lửa có 60 hệ thống của 3 mẫu, trong đó mạnh nhất là 6 khẩu 9K58 Smerch.

Lực lượng tên lửa cũng có 16 tổ hợp tên lửa chiến thuật cơ động, trong đó có 8 tổ hợp Elbrus, 4 tổ hợp Tochka-U và 4 tổ hợp Iskander-M. Các tên lửa chiến thuật này khác nhau về đặc điểm và khả năng tác chiến, nhưng hoạt động chung của chúng mang lại sự linh hoạt nhất định khi chiến đấu.

Hệ thống phòng không mặt đất của Armenia được xây dựng dựa trên các hệ thống vũ khí cũ và mới do Liên Xô, Nga sản xuất. Các hệ thống phòng không vác vai Igla, Verba và nhiều hệ thống tầm ngắn, tầm trung khác nhau như Osa, Cub. Ngoài ra, các hệ thống tên lửa đời cũ như S-75 và S-125 vẫn còn trong biên chế.

Sức mạnh phòng không không quân

Không quân Azerbaijan hiện có một phi đội tiêm kích MiG-29 (gồm 15 chiếc) và 1 trung đoàn máy bay ném bom cường kích Su-24 và Su-25 (hơn 20 chiếc).

Ngoài ra, 26 trực thăng vận tải Mi-24 có thể được sử dụng để tấn công mục tiêu. Các nhiệm vụ hỗ trợ phụ thuộc vào 4 máy bay vận tải quân sự và 20 trực thăng Mi-17. Bên cạnh đó, Azerbaijan còn có 15 máy bay huấn luyện.

Azerbaijan đang cố gắng xây dựng một phi đội máy bay không người lái. Cho đến nay, ít nhất 16-18 UAV nhập khẩu đã được đưa vào biên chế, bao gồm các loại có thời gian bay dài và khả năng mang vũ khí.

Lực lượng Phòng không Azerbaijan đang vận hành các tổ hợp S-75 và S-125 lỗi thời, cũng như được trang bị hệ thống Buk-M1 mới hơn. Mẫu mới nhất trong hệ thống phòng không của Baku là S-300PM / PMU2.

So găng sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia - Hình 4

Phi đội tiêm kích MiG-29 của Azerbaijan.

Không quân Armenia năm 2019 đã nhận 4 máy bay chiến đấu Su-30SM, và dự kiến ​​sẽ có thêm 8 chiếc nữa trong thời gian tới. Lực lượng không quân chiến thuật gồm có một phi đội gồm 14 máy bay cường kích Su-25.

Armenia có khoảng 10-12 trực thăng vận tải Mi-24 và 4 máy bay vận tải quân sự (bao gồm 3 chiếc Il-76), cũng như có thêm 20 chiếc trực thăng khác. Ngoài ra, Yerevan có 14 máy bay huấn luyện. Nước này đang từng bước xây dựng phi đội máy bay không người lái (UAV), thông qua việc mua các mẫu nhập khẩu hiện đại.

Hệ thống phòng không chiến lược của lực lượng vũ trang Armenia đang được xây dựng dựa trên các tổ hợp tên lửa S-300PT và S-300PS do Liên Xô / Nga sản xuất.

Tiềm lực quốc phòng Azerbaijan vượt trội Armenia

Theo đánh giá, lực lượng vũ trang Azerbaijan vượt trội hơn hẳn quân đội Armenia về số lượng và chất lượng. Một trong những yếu tố tiên quyết cho điều này là sự khác biệt về chi tiêu quốc phòng. Theo đó, hiện GDP của Azerbaijan vượt mốc 47 tỷ USD, trong khi GDP của Armenia không đạt mức 13,5 tỷ USD. Do đó, Baku có thể phân bổ hơn 2,8 tỷ USD cho quốc phòng, trong khi Yerevan chỉ có ngân sách quân sự vào khoảng 1,38 tỷ USD.

Tuy nhiên số lượng binh sỹ và ngân sách quốc phòng không tạo ra lợi thế hoàn toàn. Trong những thập kỷ gần đây, Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) tự xưng, với sự giúp đỡ của Armenia, không ngừng chuẩn bị lực lượng nhằm đẩy lùi cuộc tấn công của Azerbaijan, đồng thời xây dựng một hệ thống phòng thủ khá hiệu quả.

Việc đột phá phòng thủ kiên cố này có thể dẫn đến tổn thất nghiêm trọng cho phe tấn công, đồng thời gây lãng phí lợi thế về số lượng binh sỹ và trang bị.

Do đó, hiện quân đội Azerbaijan không có ưu thế vượt trội và mang tính quyết định so với lực lượng quân sự của Armenia và NKR.

Trong trường hợp này, lợi thế của Baku trước đối phương và triển vọng phát triển của chiến dịch quân sự giành chiến thắng nhanh chóng trở nên khó khăn.

So găng sức mạnh quân sự giữa Azerbaijan và Armenia - Hình 5

Máy bay chiến đấu Su-30SM của Armenia.

Chiến tranh hay hòa bình?

Cuộc đối đầu vũ trang ở khu vực Nagorno-Karabakh bắt đầu từ ngày 27/9, và trong 3 ngày qua các bên đều phải chịu những tổn thất đáng kể.

Bất chấp mọi ý định và hành động, không bên nào trong cuộc xung đột này có thể giành chiến thắng nhanh chóng và quyết định. Ngược lại, trận chiến này sẽ kéo theo nhiều rủi ro hoặc có sự tham gia các nước thứ ba và tạo ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Sự cân bằng lực lượng hiện có giữa Azerbaijan, Armenia và Cộng hòa Nagorno-Karabakh sẽ khiến giao tranh tiếp tục diễn ra và sẽ không thể thay đổi hoàn toàn tình hình trước đây.

Theo đó, giải pháp tối ưu là các bên ngừng bắn và quay trở lại tiến trình hòa bình. Có thể điều này sẽ không giúp các bên nhanh chóng thu được kết quả mong muốn, nhưng sẽ ngăn chặn những tổn thất mới.

Trong trường hợp có bên thứ ba tham gia vào cuộc chiến, khi đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sẵn sàng hỗ trợ Azerbaijan. Về phía Armenia, theo nhiều ước tính khác nhau, Iran và Nga có thể tham chiến (mặc dù khả năng này vẫn chưa được giới chức xác nhận).

Sự tham gia của bất kỳ quốc gia nước ngoài nào vào cuộc chiến có thể thay đổi cán cân quyền lực và mang lại cho một trong các bên xung đột những lợi thế quan trọng, song sẽ đẩy khu vực rơi vào cuộc chiến tổng lực và toàn diện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nạn săn bắt người bạch tạng, lấy tay, xương để làm giàu ở châu Phi05:56Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa S-40000:46Cháy chung cư 33 tầng ở Hàn Quốc00:40Cuộc chia tay của 2 thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới Dolce&Gabbana  07:53Trump nhảy trước người ủng hộ khi vận động tranh cử00:10Ông Trump nổi giận vì Triều Tiên công bố tên lửa “quái vật” lớn nhất thế giới?01:49Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?01:37Lao công uống nước toilet để chứng minh độ sạch00:33Triều Tiên gây khó hiểu khi duyệt binh ban đêm05:36Trump khoe Mỹ có tên lửa siêu vượt âm00:33Donald Trump ho khi trả lời phỏng vấn00:40Lý do xe tăng thất thế trong xung đột Armenia - Azerbaijan03:10Bê bối đạo văn 'nhấn chìm' lần tranh cử đầu tiên của Biden00:19Lý do tên lửa S-300 Armenia bất lực trước UAV Azerbaijan01:07'Bom động đất' phát nổ trong lúc tháo gỡ02:35Siêu khu trục hạm Mỹ lần đầu phóng tên lửa00:42'Bầy UAV' Trung Quốc thử nghiệm tấn công tự sát00:50Trump chế nhạo Fauci theo phe 'Dân chủ'00:33Alexander Đại Đế và cái chết xoay quanh bí ẩn một bông hoa11:27Trump: 'Nhiễm nCoV là phước lành của Chúa'04:54Được tặng xe tải nhờ video 27 triệu lượt xem trên TikTok01:32Hàng trăm nghìn người Mỹ mất điện vì bão Delta00:49Hàn Quốc nói đủ sức vùi dập 'siêu pháo' Triều Tiên02:08Bên trong trinh sát cơ Mỹ áp sát Nga01:00Đảng Cộng hòa kêu gọi điều tra vụ thùng phiếu không khóa00:22Mẫu xe tăng 'nửa Nga nửa Mỹ' của Triều Tiên00:59Điều kỳ lạ trên chiến đấu cơ Su-57 khiến truyền thông Mỹ trầm trồ01:33Hàng chục nghìn người Thái Lan biểu tình ở Bangkok02:05Ông Tập ho nhiều lần khi phát biểu00:47Fauci yêu cầu chiến dịch Trump gỡ quảng cáo 'sai lệch'00:31

Tiêu điểm

Hàng nghìn người tham gia tưởng niệm thầy giáo Samuel Paty
23:47:40 18/10/2020
Mẹ ngủ cùng em trai, cô gái bị cha dượng lạm dụng suốt 20 năm
21:24:21 18/10/2020
Chuyên gia: Việt Nam đang chịu tác động thời tiết tồi tệ nhất thế giới
08:50:13 19/10/2020
Tiệm bánh dự đoán chính xác 3 cuộc bầu cử tổng thống
16:28:57 19/10/2020
Lãnh đạo Ủy ban Tình báo đảng Dân chủ tuyên bố loạt email của Hunter Biden đến 'từ Điện Kremlin'
22:20:23 18/10/2020
Lương Thủ tướng Anh bao nhiêu mà không đủ nuôi con đến mức phải có ý định từ chức?
18:02:09 20/10/2020
Khẩu hiệu tranh cử ảnh hưởng lớn thế nào tới kết quả cuộc đua "khốc liệt" vào Nhà Trắng?
23:42:30 18/10/2020
Điều đặc biệt về chuyên cơ Air Force One của Thủ tướng Nhật Bản
06:38:20 19/10/2020
Những hình ảnh đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Việt Nam
06:34:04 19/10/2020
Iran phá hủy đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đang cố rời trạm kiểm soát ở Syria
21:12:35 19/10/2020

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên về nhà sau 6 ngày cứu trợ miền Trung
18:20:06 20/10/2020
Thu Thủy làm đầy tháng con gái
17:17:59 20/10/2020
Vợ chồng Tôn Lệ xuất hiện sau tin đồn ngoại tình, hành động của Đặng Siêu lập tức leo Top hot search Weibo
19:15:25 20/10/2020
Địch Lệ Nhiệt Ba tuyên bố cắt đứt tình cảm với "ai đó" giữa lúc tin đồn tình ái với Hoàng Cảnh Du rầm rộ MXH
16:35:04 20/10/2020
Vợ chồng Kim Tae Hee đưa con đi công viên
16:26:30 20/10/2020
Vui vẻ xuất hiện chung khung hình, mối quan hệ của Dương Mịch và Lưu Thi Thi đã tốt đẹp hơn sau nhiều năm thù địch?
19:12:18 20/10/2020
Đi cứu trợ bị so sánh với Thủy Tiên, đá đểu 'sao không có tôm hùm', LEO Đình Bảo đáp trả: 'Tôi không thể tha thứ cho các bạn giỡn trên nỗi đau của đồng bào'
15:50:35 20/10/2020
Tổng số tiền sao Việt kêu gọi cứu trợ miền Trung trong 7 ngày nghe mà choáng
20:06:03 20/10/2020
H'Hen Niê từ thiện 50 triệu bị chỉ trích, Mâu Thủy: 'Tôi góp có 10 triệu'
18:29:18 20/10/2020
Phi Nhung bị “ném đá” vì cười tươi như hoa trong lúc làm từ thiện ở Huế: “Bộ vui lắm hay sao”
16:19:07 20/10/2020

Tin mới nhất

Indonesia và Nhật Bản nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực

21:00:28 20/10/2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhấn mạnh rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga và phu nhân là biểu tượng cho cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược gắn bó giữa hai nước.

Hoàng gia Hà Lan phải “thắt lưng buộc bụng”

20:58:59 20/10/2020
Vào ngày 10/10, ông Mark Rutte, đương kim Thủ tướng Vương quốc Hà Lan đã cho báo giới biết, rằng Chính phủ nước này đang cân nhắc cắt giảm tiền trợ cấp dành cho các thành viên Hoàng tộc, phù hợp với chủ trương thắt lưng buộc bụng giúp n...

Người phụ nữ Canada gốc Việt bị tấn công tại nhà riêng

20:44:59 20/10/2020
Khi đang ở trong nhà, bà Nho Huynh (70 tuổi) bị kẻ lạ mặt đạp cửa xông vào và tấn công đến chảy máu đầm đìa.

TT Trump chi 55 triệu USD cho ‘quảng cáo hủy diệt’ trước cuộc tranh luận cuối cùng

20:32:42 20/10/2020
Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang lên sóng trong hai tuần cuối cùng trước Ngày bầu cử 3 tháng 11 với một quảng cáo khổng lồ trị giá 55 triệu đô la, sẽ chạy ở các bang chiến trường q...

Mỹ tài trợ các nước đang phát triển ‘đá’ Huawei

20:26:20 20/10/2020
Theo Thời báo Phố Wall, Mỹ dự định cho các nước đang phát triển vay hàng tỷ USD với hi vọng thuyết phục họ sử dụng thiết bị viễn thông phương tây thay vì của Huawei, ZTE khi xây mạng 5G.

Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc

20:21:25 20/10/2020
Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 20/10 cho biết tổng cộng có 24 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35A của Mỹ đã được chuyển giao cho Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy tăng cường khả năng chống ...

Indonesia từ chối tiếp nhận máy bay do thám Mỹ

20:13:24 20/10/2020
Indonesia trong năm nay đã khước từ đề xuất của Mỹ về việc cho phép các máy bay do thám biển P-8 Poseidon của Mỹ hạ cánh và tái nạp nhiên liệu, Reuters dẫn thông tin từ 4 quan chức cấp cao Indonesia nắm được vấn đề cho biết.

Vì sao “chính quyền Biden” sẽ là cơn ác mộng với Nga?

20:06:13 20/10/2020
Giọng điệu chống Nga gay gắt cùng những căng thẳng cũ mới đan xen là lý do khiến điện Kremlin lo lắng về một nước Mỹ do ông Joe Biden làm Tổng thống.

Thượng viện Mỹ lo yếu tố Nga, Trung Quốc khi bán F-35 cho UAE

19:56:21 20/10/2020
Các nghị sỹ trên đã gửi thư, bày tỏ sự lo ngại vấn đề này cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao và quân đội Hoa Kỳ.

Phiến binh Syria bị tổn thất nặng nề trong trận chiến chống Armenia

19:47:04 20/10/2020
Lính đánh thuê Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị tổn thất nặng nề kể từ khi họ được vận chuyển đến Azerbaijan để tham gia các trận chiến chống lại lực lượng Armenia đang diễn ra ở khu vực Karabakh.

Cấm vận vũ khí Iran: Bắc Kinh hoan nghênh, Mỹ 'ra tay' với loạt công dân và thực thể Trung Quốc

19:46:28 20/10/2020
Ngày 19/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, sự kết thúc lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế đi lại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đối với Iran phản ánh quan điểm chung của cộng đồng quốc tế...

Ireland trở thành quốc gia EU đầu tiên tái áp đặt lệnh phong tỏa

19:32:19 20/10/2020
Nhiều nước châu Âu đang đẩy nhanh triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm đối phó với tình hình phức tạp của làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai tại lục địa này.

"Ác mộng" với Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan: Cú xoay chiều gây choáng

19:18:30 20/10/2020
Mặc dù không muốn lép vế trong cuộc xung đột Armenia-Azerbaijan nhưng có một lý do khiến Iran không dám mạnh tay.

Mỹ, Nhật, Úc tập trận chung 3 bên trên Biển Đông

19:04:36 20/10/2020
Hôm 20-10, Reuters dẫn thông cáo của Hạm đội 7 của Mỹ cho biết nước này cùng Nhật và Úc đã tiến hành các bài tập trận hải quân chung 3 bên trên Biển Đông vào ngày 19-10.

‘Ai thắng cử Mỹ đều cần đồng minh giúp kiềm chế Trung Quốc'

19:02:16 20/10/2020
Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh bất kỳ ai nắm quyền ở Nhà Trắng sắp tới đều cần đồng minh hậu thuẫn để kiềm chế Trung Quốc.

Somalia có Nội các mới

18:56:46 20/10/2020
Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble ngày 19/10 đã công bố thành phần Nội các mới gồm 27 thành viên, trong đó giữ tại nhiệm một số vị trí.

Bầu cử Tổng thống Guinea: Ứng cử viên đối lập tự tuyên bố thắng cử

18:52:56 20/10/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 19/10, ứng cử viên phe đối lập tranh cử Tổng thống tại Guinea, ông Cellou Dalein Diallo đã tự tuyên bố giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên mà không cần đợi kết quả chính thức.

Tổng thống Nga Putin sắp có bài phát biểu thú vị

18:43:43 20/10/2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào ngày 22/10 bằng hình thức trực tuyến, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/10 cho biết.

Mỹ chuẩn bị đưa Sudan khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố

18:41:04 20/10/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 tuyên bố ông sẵn sàng đưa Sudan ra khỏi danh sách đen của Mỹ liệt kê các nước tài trợ khủng bố, sau khi đạt thỏa thuận bồi thường liên quan các vụ tấn công trước đây của Sudan.

Nga cảnh báo Ankara, Ukraine tham gia liên minh chống Crimea

18:37:25 20/10/2020
Nghị sĩ Crimea cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mắc sai lầm chiến lược nghiêm trọng nếu tham gia dự án Nền tảng Crimea theo đề nghị của Ukraine.

Đến lúc này Tổng thống Trump mới tin khả năng chiến thắng của mình

18:35:14 20/10/2020
Tổng thống Trump từng nghi ngờ về cơ hội tái đắc cử, cho tới gần đây, ông mới tự tin khẳng định với các nhân viên trong chiến dịch tranh cử về khả năng chiến thắng của mình.

GĐTình báo Quốc gia Mỹ khẳng định bê bối email Hunter Biden 'Không phải Chiến dịch Thông tin Nga'

18:32:20 20/10/2020
John Ratcliffe, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC), nói với Fox Business vào sáng thứ Hai 19/10 rằng máy tính xách tay của Hunter Biden không phải là một phần chiến dịch tung thông tin sai của Nga, mặc dù đảng Dân chủ và các hãng truyề...

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm Indonesia

18:22:28 20/10/2020
Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã đến Indonesia - chặng dừng chân thứ 2 trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng.

Cựu tổng thống Bolivia sẽ trở về nước dù 'sớm hay muộn'

18:17:21 20/10/2020
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo ý định quay về nước sau khi đồng minh của ông giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra.

Xu hướng ngoại giao Mỹ tác động đến thế giới ra sao?

18:11:21 20/10/2020
Chính sách ngoại giao của Mỹ được cho là tồn tại các mâu thuẫn và không nhất quán hiện nay.

Phe Dân chủ Mỹ thất bại trong ngăn chặn đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao

17:56:24 20/10/2020
Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tìm cách đóng băng hoạt động của Thượng viện đến sau bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm chặn đề cử bà Amy Coney Barrett vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao.

Chuyên gia quân sự Nga nói gì về việc phát triển “máy bay Ngày tận thế" mới

17:53:02 20/10/2020
Nga đang phát triển mẫu máy bay Ngày tận thế mới, thay thế mẫu Il-80. Chuyên gia quân sự Nga đã lí giải vì sao phải như vậy.

Malaysia: Cú "chốt hạ" của ông Anwar

17:45:30 20/10/2020
Ngày 13-10, lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim đã có cuộc diện kiến đức vua Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah của Malaysia để trao cho đức vua hồ sơ chứng minh sự tín nhiệm của nghị sĩ trong Quốc hội dành cho ông, để trên cơ sở đó yêu c...

Có thể bạn quan tâm

Tu viện biến thành hòn đảo giữa biển 

Clip hay

21:35:13 20/10/2020
Trong vài giờ khi thủy triều dâng cao, tu viện Mont-Saint-Michel nổi tiếng ở Pháp đã trở lại hình dạng hòn đảo giữa biển nước, cách bờ khoảng 1 km.

Thủy Tiên: Chưa tròn 10 tuổi đã mất cha và chuyện cãi lời mẹ lập nghiệp

Sao việt

21:34:47 20/10/2020
Mẹ tôi bắt tôi phải thu dọn đồ đạc về quê ngay. Tôi cũng làm theo lời mẹ, nhưng đến phút cuối, đam mê ca hát chiến thắng và tôi... ở lại, Thủy Tiên tâm sự.

Người phụ nữ khóc thét khi “cô bé” đột nhiên "biết cắn" khiến bạn trai ôm cậu nhỏ tới viện

Sức khỏe

21:34:45 20/10/2020
Một người phụ nữ vô cùng sợ hãi khi đã khiến bạn trai bị thương ở cậu nhỏ vì vùng nhạy cảm nguy hiểm của cô.

Trước khi sở hữu màn 'fast flow' để đời, Tez đã có khả năng 'bắn chữ' còn nhanh hơn tốc độ ánh sáng

Nhạc việt

21:34:12 20/10/2020
Dù không nhận được tấm vé vào chung kết nhưng những gì mà Tez thể hiện chứng tỏ chàng rapper này sẽ còn bay cao bay xa hơn nữa trong tương lai.

Vì lý do này Chelsea sẽ không thể vô địch Ngoại hạng Anh 2020/21?

Bóng đá thế giới

21:33:11 20/10/2020
Jimmy Floyd Hasselbaink không đánh giá quá cao Chelsea

4 loại thực phẩm “thần thánh” giúp giảm cân, làn da sáng khỏe

Làm đẹp

21:30:32 20/10/2020
Giảm cân sẽ không còn là hành trình khó khăn nếu con gái biết bổ sung những loại thực phẩm này vào chế độ ăn, không chỉ cân nặng mà da dẻ còn đẹp lên trông thấy.

Tôm xuất khẩu đang đạt mức cao nhất

Kinh tế

21:27:15 20/10/2020
Tháng 9/2020, XK tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay.

Trúng ĐH bằng điểm thi THPT, nhưng lại trượt vì học bạ: Để không phải khóc hết nước mắt

Học hành

21:26:52 20/10/2020
Có thí sinh thi THPT đạt 28 điểm, được Trường ĐH Dược Hà Nội gửi giấy báo trúng tuyển, nhưng đến khi trường hậu kiểm học bạ, em này trượt do điểm phẩy môn xét học bạ không đủ 7.0.

Streamer Anh Đầu Hộp dấn thân vào vùng lũ cứu trợ đồng bào miền Trung

Game online

21:26:03 20/10/2020
Không quản ngại mưa gió hiểm nguy, streamer Anh Đầu Hộp đã đích thân vào tận tâm lũ để giải cứu những hộ dân bị cô lập tại tỉnh Quảng Bình.

Phẫn nộ đỉnh điểm: Tài khoản MMA chế giễu ảnh đám tang Jonghyun (SHINee), ngụy tạo tin nhắn khiến Jay Park phải lên tiếng

Sao châu á

21:19:16 20/10/2020
Hành động chế ảnh đám tang Jonghyun (SHINee) và ngụy tạo tin nhắn của Jay Park từ 1 tài khoản Instagram hiện đang khiến đông đảo fan Kpop phẫn nộ.

Fan té ngửa khi biết tên khai sinh của Jennie có liên quan đến một sao nam đình đám

Show quốc tế

21:18:46 20/10/2020
Không phải bỗng dưng mà một cô gái thuần Hàn lại có tên khai sinh cực Tây như Jennie. Và tất cả lại có liên quan đến một ngôi sao Hàn Quốc đình đám mới ly kỳ.

HAGL thua đậm Than Quảng Ninh trên sân Cẩm Phả

Bóng đá việt nam

21:18:04 20/10/2020
Trong một ngày hàng thủ thi đấu vô cùng yếu kém, đội bóng phố Núi đã phải đón nhận trận thua đậm trước chủ nhà Than Quảng Ninh.

Bốn lợi thế giúp CX-5 vào top 10 xe bán chạy nhất

Ôtô

21:16:39 20/10/2020
Bốn lợi thế giúp CX-5 vào top 10 xe bán chạy nhất

Vĩnh biệt đạo diễn "Thời xa vắng"

Hậu trường phim

21:16:19 20/10/2020
Theo tin từ Hội điện ảnh TPHCM, đạo diễn Hồ Quang Minh vừa qua đời do bệnh hiểm nghèo, thọ 71 tuổi. Sự ra đi của ông để lại niềm thương tiếc cho người thân, bạn bè và đông đảo khán giả.

Khoe ảnh "tình tứ" cùng người yêu, game thủ Genshin Impact khiến cộng đồng ghen tị, "vote ban"

Game offline

21:15:15 20/10/2020
Genshin Impact thực sự là tựa game thích hợp cho các đôi yêu nhau.