Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu?

Đây là những điều bạn cần biết về sự phát triển chiều cao ở trẻ và những điều cha mẹ cần làm để hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 1

Bài viết này của Bác sĩ Tiểu Bạch, chuyên gia Nhi khoa đăng trên Kênh Nhi khoa Y tế (Meidical Community Pediatrics Channel) bàn về sự tăng trưởng chiều cao của trẻ và những yếu tố liên quan đến canxi. Chúng ta cùng tìm hiểu.

* Phần chuyên môn sâu liên quan trong bài viết này dành cho người có kiến thức chuyên khoa tham khảo.

1, Trẻ thấp lùn , không chỉ là do thiếu canxi suy dinh dưỡng

Cách đây ít lâu, một người bạn hỏi: “Cháu nhà tôi thấp hơn nửa vòng đầu so với những đứa trẻ cùng tuổi. Bây giờ đang là tuổi ăn tuổi lớn của cháu, liệu bổ sung canxi cho cháu có hiệu quả không?”

Tôi nói: “Hãy đưa con bạn đi khám để đánh giá, xem có cần các xét nghiệm liên quan khác không.” Một lúc lâu sau, bạn tôi mới trả lời: “Được.”

Hôm nay có một người khác lại bạn than thở với tôi, vì chiều cao của tôi không được lý tưởng nên những ngày tháng trước đây cứ mù quáng đâm đầu vào tường, bây giờ nhìn lại năm đó, tôi hối hận vì đã không ăn nhiều thịt, trứng, sữa, nếu được ăn ngon và bổ dưỡng thì tôi có thể có một bước nhảy vọt về chiều cao rồi.

Như vậy, thấp bé có phải thực sự liên quan đến việc thiếu canxi hay suy dinh dưỡng? Hãy cùng nhau nhìn lại những điều này.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 2

Video đang HOT

Đặc điểm tăng trưởng chiều cao của trẻ

Trẻ em có hai đỉnh cao tăng trưởng, đó là giai đoạn sơ sinh và tuổi vị thành niên. Hầu hết trẻ sơ sinh đều có chiều dài lúc mới sinh là 50cm, và tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong năm đầu tiên, chiều dài tăng trưởng trong 3 tháng đầu bằng chiều dài tăng trưởng của 9 tháng tiếp theo, và chiều dài cơ thể khoảng 75cm lúc 1 tuổi.

Trong năm thứ hai, tốc độ phát triển chiều dài cơ thể chậm lại, khoảng 10cm, tức là lúc hai tuổi chiều dài cơ thể khoảng 85cm, và chiều dài cơ thể tăng thêm 5 – 7cm mỗi năm sau khi 2 tuổi. Dưới phạm vi này, được xem là trẻ có tốc độ tăng trưởng hơi chậm.

2, Tầm vóc chiều cao bao nhiêu được coi là thấp lùn?

Tầm vóc thấp có nghĩa là so với trẻ bình thường cùng độ tuổi và giới tính trên cùng khu vực có chiều cao thấp hơn 2SD (độ lệch chuẩn) của chiều cao bình thường hoặc thấp hơn phân vị thứ 3 của đường cong tăng trưởng của trẻ bình thường. (Tham khảo bảng dưới đây).

Giá trị tiêu chuẩn của chiều cao (chiều dài) đối với bé trai dưới 7 tuổi (cm).

Cột: Tuổi, Tháng, 3 cột chỉ số âm, ngưỡng trung bình, 3 cột chỉ số dương.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 3

Giá trị tiêu chuẩn của chiều cao (chiều dài) đối với bé gái dưới 7 tuổi (cm)

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 4

Chú thích:

Chiều cao “-1sd ~ Chỉ số trung bình ~ 1sd” ở mức “phạm vi bình thường”;

Chiều cao là “(-2sd ~ -1sd) hoặc ( 1sd ~ 2sd)” có nghĩa là “tương đối thấp/cao”;

Chiều cao là “(-3sd ~ -2sd) hoặc ( 2sd ~ 3sd)” có nghĩa là “thấp/cao”.

3, Những yếu tố nào liên quan đến chiều cao?

Yếu tố sinh học ( di truyền , nội tiết , các bệnh trong tử cung và ngoài tử cung, các yếu tố gây quái thai, tiếp xúc với các chất độc hại, dinh dưỡng);

Yếu tố tâm lý (tính khí, hành vi, cảm xúc,… ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và điều hòa nội tiết thần kinh);

Các yếu tố xã hội (giống thực phẩm , thói quen ăn uống , v.v.).

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 5

4, Con có bị thấp lùn, có phải do thiếu canxi và suy dinh dưỡng không?

Như đã nói ở đầu bài, nhiều người cho rằng thấp bé liên quan đến thiếu canxi, một số lại cho rằng liên quan đến suy dinh dưỡng, nhưng chúng ta hãy cùng xem xét các nguyên nhân sâu xa sau đây.

Chẳng hạn như thiếu hormone tăng trưởng (GHD), thấp lùn vô căn (ISS), thiếu hụt hormone đa tuyến yên (MPHD), nhỏ so với tuổi thai (SGA), chiều cao trung bình của gia đình thấp (FSS) và chậm phát triển thể chất (CDG), suy tuyến giáp, khối u tuyến yên , thiếu máu, tiêu chảy mãn tính, bệnh thận mãn tính, hen suyễn, achondroplasia, bệnh tim bẩm sinh, bệnh chuyển hóa di truyền, bệnh nhiễm sắc thể, v.v.

Ngoài ra, còn có các rối loạn tâm thần tâm lý gây ra thấp lùn.

Theo thống kê, những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tầm vóc thấp bé là do thiếu hụt hormone tăng trưởng và gây ra tình trạng tầm vóc thấp bé vô căn.

Sợ con bị lùn, cho uống canxi có cao lên không? Cần làm gì để trẻ tăng chiều cao tối ưu? - Hình 6

5, Cha mẹ lùn quá thì làm sao bắt con đột phá về chiều cao?

Trước hết, chúng ta cần nắm được thời kỳ vàng của sự tăng trưởng: Mùa xuân là mùa mà hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất trong năm, vì vậy nó là “thời kỳ vàng” cho sự phát triển của trẻ. Thứ hai, chúng ta phải nắm bắt hai đỉnh tăng trưởng.

Vậy nên làm gì trong thời kỳ vàng, các phương pháp cụ thể như sau:

Chế độ dinh dưỡng là chìa khóa: Đảm bảo cung cấp đủ canxi và lượng protein chất lượng cao.

Tập thể dục là điểm mấu chốt: Tập thể dục rất tốt cho việc thúc đẩy sự tiết hormone tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển của xương. Các bài tập kéo căng là tùy chọn: chẳng hạn như bóng rổ, kéo xà, nhảy dây và chạy.

Giấc ngủ rất quan trọng: Hai khoảng thời gian tiết hormone tăng trưởng mạnh chủ yếu là 21: 00 ~ 01: 00 và 05: 00 ~ 07: 00. Vì vậy tốt nhất bạn nên cho trẻ chuẩn bị tắm rửa và đi ngủ lúc 20h để trẻ hình thành thói quen ngủ.

Tâm trạng là điều tất yếu: Cha mẹ luôn chỉ trích trẻ thì trẻ sẽ chán nản, phiền muộn, toàn thân ở trạng thái tương đối thấp sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone, vì vậy, tâm lý vui vẻ là điều vô cùng quan trọng.

6, Làm thế nào để bổ sung canxi?

Có thể bổ sung vitamin AD sau sinh 15 ngày (D tốt cho quá trình hấp thụ canxi) và có thể bổ sung cho đến khi trẻ 3 tuổi.

Khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ trong thời kỳ sơ sinh (trong vòng 1 tuổi) và cung cấp cho các bà mẹ đang cho con bú một lượng canxi bổ sung thích hợp.

Sau thời kỳ sơ sinh, một lượng sản phẩm sữa nhất định phải được cung cấp hàng ngày. Lượng sữa hàng ngày của trẻ từ 1 đến 3 tuổi không dưới 600 mL, lượng sữa hàng ngày của trẻ mẫu giáo là 400-500 mL và lượng sữa hàng ngày của trẻ trong độ tuổi đi học là 300 mL.

Các loại thực phẩm từ đậu rất giàu canxi và có khả năng hấp thụ tốt, là một loại thực phẩm bổ sung canxi khác ngoài các loại thực phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh cũng có một hàm lượng canxi nhất định nhưng khả năng hấp thụ tương đối kém.

Canxi: Uống sữa không đủ, có thể cân nhắc đến bổ sung viên canxi. Theo các chế phẩm canxi được sử dụng phổ biến đã được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia phê duyệt, các chế phẩm canxi có hàm lượng canxi cao, dễ hòa tan và mùi vị tốt là canxi cacbonat dạng hạt.

Tất nhiên, chỉ cần chú ý đến mọi thứ là chưa đủ, việc bổ sung canxi không được vượt quá mức cần thiết để tránh các nguy cơ khác như tăng canxi huyết.

7, Đặc điểm của các bệnh thường gặp là gì?

Dậy thì muộn do thể chất: Thường là do tiền sử gia đình, cân nặng và chiều cao khi sinh bình thường; chậm phát triển có thể xảy ra từ khi còn nhỏ và tốc độ tăng trưởng gần với giới hạn dưới của bình thường; chiều cao và tuổi phù hợp với tuổi xương, nhưng ít hơn đáng kể so với tuổi thực ; Nồng độ GH (hormone tăng trưởng), IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống insulin-1) bình thường hoặc thiếu một phần GH; không có bệnh cơ địa; tốc độ tăng trưởng bình thường khi dậy thì muộn và cuối cùng có chiều cao bình thường suốt đời.

Tầm vóc thấp do gia đình: Có 1 hoặc nhiều người bị thấp lùn không rõ nguyên nhân trong gia đình trực hệ, mà chiều cao của bố mẹ dưới thứ 10 tỷ lệ phần trăm dân số bình thường; trẻ không có tiền sử bệnh chuyển hóa mãn tính hoặc di truyền và cân nặng sơ sinh và chiều cao bình thường, tốc độ phát triển hàng năm ở giới hạn dưới của bình thường, tuổi xương gần bằng tuổi thực, phát triển giới tính và trí tuệ bình thường, nồng độ GH và IGF-1 bình thường.

Thiếu hormone tăng trưởng: Chủ yếu là yếu tố nguyên phát, vóc dáng thấp, cân đối, có một hoặc nhiều đặc điểm lâm sàng, sau khi được kích thích bằng thuốc (arginine và clonidine), giá trị đỉnh GH đều

Giá trị đỉnh của GH

Chiều cao thấp tự phát: Chiều cao thấp cân xứng không rõ căn nguyên, trọng lượng sơ sinh và chiều dài cơ thể ở mức bình thường, không có kiểu hình bất thường, thấp hơn trẻ cùng tuổi từ nhỏ, tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn; đỉnh kích thích GH 10 g / L; loại trừ nội tiết và các bệnh hữu cơ mãn tính.

Suy giáp nguyên phát: Là do không tiết đủ hormone tuyến giáp. Những đứa trẻ điển hình cho thấy sự chậm trễ đáng kể trong tăng trưởng và phát triển, thể hiện tầm vóc thấp bé không cân xứng, trí thông minh thấp, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản thấp, khuôn mặt đặc biệt và tuổi xương tụt hậu rõ rệt. Có thể phát hiện chảy máu TT3, TT4 giảm, TSH tăng.

Chậm phát triển trong tử cung: Chậm phát triển trong tử cung thường được chẩn đoán đối với trẻ sinh đủ tháng cân nặng dưới 2,5kg.

Chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng: Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trẻ thiếu calo và dinh dưỡng rõ rệt, không có tư thế lùn đặc trưng của tuyến yên, mức độ thấp bé hơn GHD và có biểu hiện lâm sàng của suy dinh dưỡng.

Khám nội tiết thường có hiện tượng phân tách là nồng độ GH không thấp và hàm lượng IGF-1 giảm sẽ dẫn đến độ trễ của tuổi xương.

Chậm phát triển do thiếu dinh dưỡng là tạm thời, nếu phục hồi đủ dinh dưỡng và điều chỉnh cơ cấu khẩu phần ăn cho hợp lý thì có thể tăng trưởng nhanh, nhưng người cao tuổi mắc bệnh thì không thể bắt kịp bình thường.

8, Những “manh mối” có giá trị cần được cung cấp khi đưa trẻ đến khám bác sĩ

Độ tuổi của cha mẹ mà họ hàng gần kết hôn và sự phát triển thời trẻ của cha mẹ, cũng như chiều cao của họ hàng cấp một và cấp hai.

Tiền sử sinh của trẻ (nếu có bất kỳ rối loạn phát triển trong tử cung và các biến chứng khi sinh).

Dữ liệu ghi lại sự tăng trưởng thể chất liên tục của trẻ.

Tiền sử trong quá khứ (có hoặc không mắc các bệnh mãn tính hoặc các triệu chứng liên quan, tình trạng dùng thuốc, tình trạng dinh dưỡng, bao gồm tiền sử nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

9, Ý nghĩa của mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng đối với chẩn đoán

Chiều cao thụt lùi và cân nặng so với chiều cao (so với cân nặng cùng điều kiện chiều cao) bình thường chứng tỏ đã bị suy dinh dưỡng, đã phục hồi cân nặng nhưng chưa phục hồi chiều cao hoặc thiếu hormone tăng trưởng.

Chậm tăng trưởng về chiều cao, cân nặng theo chiều cao, cân nặng theo tuổi là suy dinh dưỡng.

Một người bị thụt lùi về chiều cao nhưng lại thừa cân về trọng lượng có thể là một bệnh nội tiết, chẳng hạn như hội chứng Cushing và suy giáp.

* Phần chuyên môn sâu liên quan trong bài viết này chỉ dành cho các chuyên gia y tế đọc để tham khảo.

Tại sao cần phải đi khám để kiểm tra?

Nhiều bậc phụ huynh có hiểu lầm này: Khi đến bệnh viện là phải xét nghiệm, không phải là do bác sĩ muốn kiếm tiền. Do đó, cho dù là người quen thì bác sĩ vẫn khuyên họ đưa con đi kiểm tra, chẳng lẽ cũng là “kiếm tiền” từ người quen? Dĩ nhiên là không!

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn nên ngay cả người quen cũng không thể phán đoán tù mù được, việc thăm khám nhằm phán đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và mở đường điều trị tốt hơn cho trẻ. Việc kiểm tra cụ thể như sau:

- Xác định tuổi xương;

- Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, chức năng gan và thận và các xét nghiệm sinh hóa khác;

- Chỉ số chức năng tuyến giáp;

- Chỉ số đo lường hormone tăng trưởng (GH) (hai loại thuốc, arginine hydrochloride và levodopa, cho thí nghiệm kích thích hormone tăng trưởng);

- Siêu âm kiểm tra gan, lá lách, tuyến thượng thận và khoang bụng. Bé gái cần xét nghiệm thêm về tử cung, hình thái buồng trứng, nhiễm sắc thể;

- Chụp cộng hưởng từ đầu (nên thực hiện kiểm tra hình ảnh, ngoại trừ khối u hoặc bất thường phát triển bẩm sinh);

- Kiểm tra đặc biệt: Xác định mức độ yếu tố tăng trưởng giống insulin-1 (IGF-1) trong máu và yếu tố tăng trưởng giống insulin liên kết với protein-3 (IGFBP-3).

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nghe nói đến hormone tăng trưởng, vậy có phải trẻ thấp bé cũng có thể uống hormone tăng trưởng được không?

Những trẻ nào có thể sử dụng hormone tăng trưởng? Khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng nó?

- Thiếu hụt hormone tăng trưởng (chẩn đoán sớm, sử dụng hormone tăng trưởng sớm để đạt được chiều cao tối đa ở giai đoạn tiền dậy thì).

- Suy thận mãn tính.

- Hội chứng Turner (khi chiều cao dưới phân vị thứ 5 của đường cong tăng trưởng bình thường của trẻ gái, nên bắt đầu điều trị GH và có thể bắt đầu sớm nhất là khi trẻ 2 tuổi.)

- Hội chứng Prader-Willi (Người ta tin rằng bắt đầu điều trị hormone tăng trưởng vào khoảng 2 tuổi trước khi béo phì xảy ra là có lợi).

- Trẻ nhỏ hơn tuổi thai không có tốc độ tăng trưởng bắt kịp (hầu hết các chuyên gia cho rằng trẻ trên 3 tuổi có chiều cao dưới 2 độ lệch chuẩn có thể được xem xét điều trị bằng hormone tăng trưởng).

- Thể thấp lùn vô căn (Nếu chiều cao nhỏ hơn 2-3 độ lệch chuẩn của chiều cao trung bình thì nên bắt đầu điều trị từ 5 tuổi đến đầu tuổi vị thành niên).

- Lỗi gen SHOX

- Hội chứng noonan

- Liệu trình điều trị hormone tăng trưởng tùy theo nhu cầu, thường từ 1 đến 2 năm, liệu trình điều trị quá ngắn và ít có tác dụng cao suốt đời.

Cách ngừa chuột rút khi chạy bộ

Khởi động kỹ trước khi chạy, giảm tốc độ và thở đều nếu có biểu hiện co cứng cơ là cách thông thường để ngăn tình trạng chuột rút.

Theo Canadian Running, chuột rút có thể biến một cuộc chạy bộ, tập luyện hay cuộc đua từ thú vị trở thành khốn khổ chỉ trong vài giây bởi cơn đau làm khổ runner. Do đó, cần tìm hiểu được lý do gây ra chuột rút, người chạy có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc cũng như cách giải quyết tình trạng này.

Cách ngừa chuột rút khi chạy bộ - Hình 1

Chuột rút (vọp bẻ) là hiện tượng co thắt mạnh, không kiểm soát, thường xuất hiện ở các cơ, đặc biệt là cơ bắp chân, đùi hoặc bàn chân. Vận động viên chuyên nghiệp lẫn người chạy bộ thường xuyên có thể quen với tình trạng này.

Nguyên nhân gây chuột rút

Chuột rút có nhiều nguyên nhân, hay gặp nhất là thiếu canxi, suy tĩnh mạch, thiếu các vitamin nhóm B, tăng tiết axit lactic... Tuổi càng cao nguy cơ loãng xương và các bệnh khác càng gia tăng, đây cũng là yếu tố dẫn đến vọp bẻ. Lý do chính xác đôi khi phụ thuộc vào vị trí và hoàn cảnh xảy ra chuột rút.

Co thắt dạ dày : có thể là do thở nông (không thở sâu), tiêu hóa kém vì ăn hoặc uống quá nhiều trước khi chạy. Runner sẽ khó thở hơn nếu dạ dày có quá nhiều thức ăn hoặc chất lỏng.

Chuột rút bên hông : còn được gọi là đau xóc hông. Hiện tượng này thường xảy ra ngay dưới khung xương sườn, đa phần là do người chạy thở nông hoặc mất cân bằng điện giải (natri và kali).

Chuột rút cơ bắp : runner gặp chuột rút, co thắt ở chân hoặc bắp chân, có thể là do mất nước, co duỗi kém, tiêu thụ không đủ carbohydrate hoặc đơn giản là tập quá sức, chạy quá sớm (chưa khởi động kỹ).

Cách tránh chuột rút

Để tránh co thắt dạ dày, đầu tiên, runner cần theo dõi chế độ ăn, loại thực phẩm nạp vào dạ dày trước khi chạy. Nếu liên tục bị quặn thắt bụng, hãy điều chỉnh hàm lượng, số lượng thức ăn trước khi vận động.

Nếu thở nông là lý do chuột rút, runner nên dừng lại và tập trung hít thở sâu bằng cách đặt tay lên bụng. Bụng sẽ phồng lên và xẹp xuống nếu thở từ phổi dưới.

"Người mới bắt đầu chạy thường thở nông, vì vậy đừng quá lo lắng. Khi chạy tốt hơn và thể lực cải thiện, bạn sẽ kiểm soát tốt hơi thở", theo Canadian Running . Đau xóc hông là vấn đề thường gặp của runner nhập môn, tuy nhiên nó cũng xảy ra ở những vận động viên chuyên nghiệp.

Khởi động chưa kỹ đã vội chạy nhanh ở chặng đầu dễ dẫn đến đau xóc hông. Do đó, runner cần bắt đầu chạy với nhịp độ từ từ và nhẹ nhàng. Với các bài tập lẫn cuộc đua, trước khi vận động cần khởi động kỹ. Nếu đau xóc khi đang chạy, hãy dừng lại đi bộ, đứng thẳng người và tập trung thở sâu bằng bụng, chuột rút sẽ giảm bớt.

Một số người bị đau xóc do căng thẳng trước cuộc đua, vô tình khiến họ thở gấp hơn. Thông thường khi gặp tình trạng này, họ có xu hướng chuyển sang thở nông. Chuyên gia khuyên runner hãy cố gắng giữ bình tĩnh từ đầu, thực hiện một số bài tập thở sâu để thư giãn.

Cách ngừa chuột rút khi chạy bộ - Hình 2

Runner chinh phục cuộc đua VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020. Ảnh: VnExpress Marathon .

Trường hợp dễ bị chuột rút cơ bắp chân, runner cần cân nhắc xem mình có duy trì đủ nước khi chạy hay không. Điều này đặc biệt quan trọng khi trời nóng nực, người chạy thường đổ mồ hôi nhiều hơn. Vào ngày nóng, hãy mang theo nước nếu vận động lâu hoặc tập luyện nặng.

Nếu nước không có tác dụng, runner có thể thay thế bằng thức uống thể thao nhằm khôi phục cân bằng điện giải. Chạy chặng đường dài vào ngày quá nóng, cơ thể có xu hướng bài tiết nhiều natri qua mồ hôi, hãy mang theo viên muối để bổ sung khi cần.

Dù không làm gì, đôi lúc bạn vẫn có thể bị chuột rút hoặc co cứng cơ. Khi bị vọp bẻ, chỉ cần dừng lại và xoa bóp cơ ngay lập tức để khôi phục lưu lượng máu đến cơ, tiêu tan tình trạng co thắt. Khi cơ đã được thả lỏng, dành một phút kéo căng nhẹ trước khi chạy lại. Lưu ý chạy chậm để tránh chuột rút quay trở lại.

Nếu vọp bẻ vẫn dai dẳng dù runner đã cố gắng hết sức, hãy trao đổi với bác sĩ. Có thể bạn bị thiếu vitamin hoặc mắc một số bệnh lý tiềm ẩn khác, nên giải quyết càng sớm càng tốt để quá trình chạy thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Có nên mang khẩu trang trong nhà?01:59Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07Phát hiện hơn 200 triệu chứng ở người mắc Covid-19 kéo dài03:31Có một loại vắc xin có thể chống được khối u ung thư04:53'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:13

Tiêu điểm

Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19
01:48:38 26/07/2021
Nghiên cứu mới: AstraZeneca kết hợp Pfizer tăng mức độ kháng COVID-19
23:12:12 26/07/2021
Dùng Xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị Covid-19
01:29:18 26/07/2021
Phát hiện mới về triệu chứng của COVID-19
07:43:49 27/07/2021
8 điều F0 cần làm khi cách ly tại nhà
01:00:54 26/07/2021
Sống sót sau ba ngày kẹt dưới hầm xe ngập nước
01:30:48 26/07/2021
Làm thế nào để biết mình dị ứng vaccine Covid-19?
14:08:02 26/07/2021
Tại sao không nên dùng nước súc miệng sau khi đánh răng?
01:41:33 27/07/2021
5 loại thực phẩm nên tránh để chống đầy hơi
00:23:31 27/07/2021
Lời khuyên tâm lý dành cho F1, F0 khi cách ly tại nhà
00:55:17 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Vy Oanh bị dân mạng mỉa mai làm "trò hề" khi ủng hộ 50 ổ bánh cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch
10:56:11 27/07/2021
HOT: Hyun Bin và Son Ye Jin bị “tóm sống” ảnh hẹn hò chơi golf, cùng công khai đi sắm đồ như vợ chồng son
13:03:33 27/07/2021
6 người đàn ông tụ tập nhậu trong mùa dịch, cú đẩy cửa sau đó khiến tất cả "chết lặng"
12:01:07 27/07/2021
Sự thật về chiếc xe máy chở quan tài trên phố Sài Gòn đêm giới nghiêm - hình ảnh cứa lòng người mùa dịch
11:28:23 27/07/2021
Cho bạn thân vay 100 triệu, lúc đến đòi nợ tôi sốc khi cô ấy đưa ra tờ giấy với nội dung kinh khủng
12:11:40 27/07/2021
Bốn "chị đại" hừng hực sức sống và quyền lực của làng giải trí xứ Hàn
09:33:53 27/07/2021
Quảng Ngãi: Nhân viên y tế làm việc ở khu vực phong tỏa dương tính SARS-CoV-2
09:40:34 27/07/2021
Mẹ tôi đến chơi mẹ chồng đãi tiệc to, sáng ra nhìn tờ giấy bên gối tôi ly hôn gấp
11:49:07 27/07/2021
Xôn xao clip thầy giáo liên tục động chạm vùng nhạy cảm của học viên nữ trong lúc dạy lái xe
12:55:16 27/07/2021
Dương Dung, Thư Sướng làm nữ phụ cho Bạch Lộc trong Ngọc Lâu Xuân của Vu Chính
10:48:33 27/07/2021

Tin mới nhất

Phát hiện mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và chứng sa sút trí tuệ

12:17:18 27/07/2021
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alzheimers & Dementia khẳng định, các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) đã tìm thấy mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ.

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Vì sao Bộ Y tế thu hồi công văn liên quan thuốc đông y hỗ trợ Covid-19?

07:34:02 27/07/2021
Trong đó có một phần nội dung về việc Sở Y tế các tỉnh, thành căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu ban hành kèm công văn này để tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân ủng h...

Mạng lưới 2.500 thầy thuốc tư vấn từ xa cho F0, F1

01:53:12 27/07/2021
Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành huy động khoảng 2.500 nhân viên y tế từ khắp cả nước, tư vấn, hướng dẫn F0, F1 nguy cơ cao chưa kịp đến cơ sở y tế hoặc đang cách ly tại nhà.

Không ăn cá, thiếu a xít béo omega-3 có thể làm giảm 5 năm tuổi thọ

01:43:41 27/07/2021
Thịt cá giàu a xít béo omega-3, vốn có vai trò quan trọng với sức khỏe con người. Một nghiên cứu mới đây phát hiện ăn quá ít cá làm cơ thể thiếu a xít béo omega-3, có thể làm giảm 5 năm tuổi thọ.

Khuyến cáo uống đúng, đủ nước với bệnh nhân COVID-19

22:48:18 26/07/2021
Theo các bác sĩ, sốt khá phổ biến trong nhóm các bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng. Khi sốt, người bệnh sẽ được khuyên uống nước nhiều hơn để bù lại lượng nước cơ thể bị mất do sốt.

Bé trai 19 tháng tuổi tử vong do uống dầu thắp đèn

21:07:36 26/07/2021
Bé trai được đưa đến bệnh viện trong tình trạng tím tái, khó thở. Do bị tổn thương phổi quá nặng, bệnh nhi tử vong sau đó.

Nhật Bản thử nghiệm thuốc Covid-19 có thể diệt virus trong 5 ngày

13:55:35 26/07/2021
Một công ty Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm trên người thuốc uống dành cho bệnh nhân Covid-19, cạnh tranh với Pfizer và Merck trong cuộc đua tìm kiếm phương pháp điều trị dịch bệnh.

Hà Nội: Bé 31 tháng nguy kịch vì văng ra đường khi ngồi ghế trước xe máy

12:28:03 26/07/2021
Tai nạn xảy ra khi em bé được phụ huynh cho ngồi phía trước xe máy đi mua đồ ăn. Khi va chạm với một xe ô tô đi ngược chiều, trẻ bị văng ra ngoài, rơi xuống đường chấn thương sọ não.

Bộ Y tế thu hồi công văn liên quan "12 thuốc đông y phòng, chống Covid-19"

12:16:22 26/07/2021
Sáng nay, Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi công văn có liên quan đến danh sách 12 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

5 dấu hiệu nhận biết sớm táo bón ở trẻ

11:03:47 26/07/2021
Biếng ăn, quấy khóc, đi ngoài lâu... là dấu hiệu giúp mẹ phát hiện sớm tình trạng táo bón ở trẻ, từ đó giảm biến chứng có thể xảy ra.

Đồng Nai gấp rút hoàn thiện 7 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

01:43:43 26/07/2021
Địa phương này dự kiến mở rộng tới 8.000-10.000 giường để ứng phó tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Cách sử dụng và lưu ý khi đo nồng độ oxy trong máu

01:21:23 26/07/2021
Các F0 nhẹ theo dõi tại nhà có thể sử dụng máy đo nồng độ oxy trong máu để theo dõi nhưng cần đọc đúng thông số, báo cho nhân viên y tế khi nhịp mạch, chỉ số SpO2 bất thường.

Lập Trung tâm ICU 500 giường tại Bệnh viện Đại học Y

01:17:29 26/07/2021
Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chuẩn bị nguồn lực về cơ sở vật chất, nhân lực, để thiết lập Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) quy mô 500 giường.

Tại sao F1, F0 không nên tự sử dụng máy thở oxy tại nhà?

01:15:45 26/07/2021
Tôi được biết nhiều F0 sẽ có triệu chứng khó thở, cần thở oxy trong một số tình huống nguy kịch. Xin hỏi bác sĩ tại sao khuyến cáo không nên sử dụng máy thở oxy tại nhà? (Hùng, TP HCM).

TP HCM lập bệnh viện điều trị người tâm thần mắc Covid-19

01:10:35 26/07/2021
TP HCM chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Tâm thần cơ sở 2 thành Bệnh viện điều trị Covid-19 Lê Minh Xuân cho bệnh nhân tâm thần là F0.

Nằm sấp giảm áp lực phổi cho người bệnh Covid-19

01:04:33 26/07/2021
Người nhiễm nCoV bị suy hô hấp cấp tính, nếu nằm sấp sẽ giảm áp lực lên phổi và giúp oxy đi vào cơ thể dễ dàng hơn.

'Máy tạo oxy dùng không đúng cách dễ gây ngộ độc'

00:57:33 26/07/2021
Nhiều bác sĩ khẳng định việc mua máy tạo oxy đề phòng Covid-19 là không cần thiết, vì không biết sử dụng có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân trong khi thiếu hụt thiết bị cho ngành y tế.

10 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú chị em cần lưu ý

16:22:04 25/07/2021
Phụ nữ trên 40 tuổi; người dậy thì sớm và mãn kinh muộn; người béo phì; người có yếu tố gia đình... có nguy cơ ung thư vú cao hơn các đối tượng khác.

9 thói quen buổi sáng nên tập để vượt qua thời gian giãn cách xã hội

12:34:09 25/07/2021
Cách ly và giãn cách xã hội có thể khiến nhiều người không thoải mái. Các nghiên cứu gần đây chứng minh, tập những thói quen lành mạnh có thể làm tăng động lực và mang lại cảm giác vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm

Cụ bà đi bộ từ TP.HCM về Nghệ An bật khóc ở chốt kiểm soát khi đi được 2 ngày: "Làm sao về được nhà"

Netizen

15:35:27 27/07/2021
Gần đây, những hành trình từ TP HCM về quê trong mùa dịch của các công nhân, người lao động nghèo đang nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận. Mục tiêu thì giống nhau nhưng phương tiện thì mỗi người lại khác nhau. 

Địch Lệ Nhiệt Ba "chơi chiêu" át vía Quan Hiểu Đồng khi đụng hàng, khí chất cũng chênh "một trời một vực"

Phong cách sao

15:35:00 27/07/2021
Dù cùng diện 1 bộ cánh khi chụp hình tạp chí nhưng nếu Nhiệt Ba được khen sang chảnh thì Quan Hiểu Đồng lại bị chê kém đẹp.

Hà Nội: Lập danh sách 700 người chuyên giao nhận hàng hóa

Đời sống

15:34:52 27/07/2021
Sở Công Thương Hà Nội đã lập danh sách 700 người sử dụng xe mô tô 2 bánh vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp được cấp thẻ vận chuyển.

Đề thi hóc búa vô lý khiến netizen khóc thét ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh: "Một trái dâu bằng mấy calo?"

Hậu trường phim

15:33:35 27/07/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba đã phải bỏ cuộc trước đề thi trên trời trong Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

Xe tay ga Thái Lan giá gần 2.100 USD cải tiến động cơ, thách thức Honda AirBlade

Xe máy

15:33:29 27/07/2021
Bản nâng cấp của dòng xe tay ga 150 phân khối GPX Drone được hãng xe Thái Lan điều chỉnh thiết kế, bổ sung lựa chọn màu sắc, cải tiến động cơ... trên cả 3 phiên bản, giá bán từ 2.100 USD tương đương 48,2 triệu đồng, cạnh tranh Honda Air...

4 kiểu tóc mái rất hợp nàng 30+: Hết dịch hãy đặt lịch cắt ngay để trẻ xinh ra vài tuổi

Thời trang

15:32:51 27/07/2021
Muốn tìm kiểu tóc mái hợp với ngưỡng tuổi 30 , chị em mau tham khảo 4 gợi ý sau đây.

Lý Hải đăng ảnh gia đình, đôi dép 'chó gặm' chiếm spotlight

Sao việt

15:30:49 27/07/2021
Các thánh soi nhanh chóng phát hiện đôi dép rách của Lý Hải, không quên trêu đùa nam ca sĩ.

2 cách làm trà sữa sốt khoai môn và trà sữa khoai môn đậu đỏ thơm ngon

Ẩm thực

15:30:49 27/07/2021
Nếu bạn là fan cứng của món trà sữa và đang tìm kiếm một công thức trà sữa mới lạ thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé.

Đường cong thiêu đốt của siêu mẫu Camille Kostek

Người đẹp

15:29:53 27/07/2021
Siêu mẫu 9X người Mỹ sở hữu đường cong nóng bỏng và những shoot hình nghẹt thở.

Xe Trung Quốc GAC Trumpchi GS8 2022 'nhái' phong cách xe Cadillac

Ôtô

15:26:43 27/07/2021
Phiên bản cập nhật của mẫu xe Trung Quốc - GAC Trumpchi GS8 2022 có phong cách thiết kế làm nhiều người liên tưởng đến chiếc SUV cỡ lớn Cadillac.

3 sự thật tàn nhẫn về tình yêu xuyên suốt mọi thời đại

Tình yêu

15:24:33 27/07/2021
Hãy nhớ rằng khi mới bắt đầu hay bắt đầu lại thì để có thể tận hưởng trọn vẹn tình yêu. Bạn nhất định phải có thứ gì đó quan trọng hơn tình yêu trong cuộc sống của bạn.

Ngô Diệc Phàm bỏ trốn, bán tháo siêu biệt thự vì phải bồi thường 2000 tỷ sau scandal tình dục chấn động?

Sao châu á

15:23:13 27/07/2021
Sau hơn 1 tuần scandal tình dục rúng động của Ngô Diệc Phàm bùng nổ, nam ca sĩ mất trắng mọi thứ có trong tay, từ sự nghiệp cho tới những hợp đồng quảng cáo đắt giá.

Vừa bị cảnh sát nhắc nhở, David Beckham lại gây tranh cãi vì để ái nữ 10 tuổi Harper làm điều nguy hiểm này

Sao âu mỹ

15:19:10 27/07/2021
Vì tính chủ quan và muốn chiều con gái, ông bố David Beckham đã nhận lại không ít chỉ trích từ cộng đồng mạng.

Nữ sinh yêu thích truyền thông giành 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Học hành

15:18:59 27/07/2021
Trần Thị Bích Ngân - học sinh lớp 12 Địa Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đã đạt thành tích xuất sắc khi giành 3 điểm tuyệt đối ở 3 môn thi: Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh. 

Mèo tát rắn hổ mang tới tấp 

Hài hước

15:16:19 27/07/2021
Rắn à! Mày nghĩ tao dễ nuốt lắm sao. 12 con giáp, tao đứng trước mày đó đừng có khè tao, mèo said.