Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng

Theo dõi VGT trên

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các ca bệnh giang mai đang gia tăng trên toàn cầu nhưng nhiều người không biết các triệu chứng.

Trên toàn thế giới, các trường hợp mắc bệnh giang mai đang gia tăng, điều này đáng lo ngại vì nhiều lý do, một trong số đó là nhiều người không biết các triệu chứng của bệnh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) gần đây đã báo cáo rằng các trường hợp mắc bệnh giang mai đã tăng 80% trong 5 năm qua và đạt hơn 200.000 trường hợp vào năm 2022.

Theo kết quả khảo sát mới của Trung tâm Chính sách Công Annenberg về các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục ( STI) liên quan đến 1.522 người lớn, hầu hết người lớn ở Hoa Kỳ đều quen thuộc với một số cách họ có thể tự bảo vệ mình khỏi STI, tuy nhiên, khi các trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng, họ dường như không sử dụng các biện pháp bảo vệ đó và không nắm rõ chắc chắn các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh giang mai.

Kathleen Hall Jamieson, giám đốc Trung tâm Chính sách Công Annenberg (APPC) của Đại học Pennsylvania cho biết: “Với số lượng ca mắc bệnh giang mai ngày càng gia tăng, việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị bệnh này trở nên vô cùng quan trọng”.

1. Nhiều người không nhận biết được các triệu chứng của bệnh giang mai

Khi được yêu cầu chọn các dấu hiệu và triệu chứng bệnh giang mai thông thường từ danh sách, chưa đến 1/3 số người tham gia cuộc khảo sát trên đã chọn bất kỳ triệu chứng nào trong số này (theo CDC, tất cả đều là triệu chứng của các loại bệnh giang mai):

30% được chọn “vết loét chắc, tròn, không đau”28% được chọn “sưng hạch bạch huyết”27% đã chọn “sốt” 16% chọn “giảm cân”13% được chọn “chóng mặt hoặc choáng váng” (CDC cho biết đó là dấu hiệu của bệnh giang mai tai)12% chọn “mờ mắt” (CDC cho biết đó là dấu hiệu của bệnh giang mai mắt)

Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng - Hình 1

Số lượng ca mắc giang mai ngày càng gia tăng.

2. Bệnh giang mai lây lan như thế nào?

Bệnh giang mai là một bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Cách lây lan phổ biến nhất của bệnh giang mai là thông qua tiếp xúc với vết loét của người bị nhiễm bệnh trong khi quan hệ t.ình d.ục qua đường â.m đ.ạo, miệng hoặc h.ậu m.ôn. Bệnh bắt đầu bằng một vết loét thường không đau và thường xuất hiện ở bộ phận s.inh d.ục, trực tràng hoặc miệng. Bệnh giang mai lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với những vết loét này. Nó cũng có thể được truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai, sinh nở và đôi khi qua việc cho con bú.

Sau khi n.hiễm t.rùng xảy ra, vi khuẩn giang mai có thể tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà không gây ra triệu chứng. Nhưng n.hiễm t.rùng có thể hoạt động trở lại. Nếu không điều trị, bệnh giang mai có thể gây tổn thương tim, não hoặc các cơ quan khác, thậm chí đe dọa tính mạng.

Bệnh giang mai giai đoạn sớm có thể được chữa khỏi, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra sức khỏe ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của bệnh giang mai. Tất cả những người mang thai cũng nên được xét nghiệm bệnh giang mai trong lần khám thai đầu tiên.

Bệnh giang mai phát triển theo từng giai đoạn. Các triệu chứng thay đổi theo từng giai đoạn. Nhưng các giai đoạn có thể chồng chéo lên nhau. Và các triệu chứng không phải lúc nào cũng xảy ra theo cùng một thứ tự. Người bị giang mai có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm.

3. Các giai đoạn của bệnh giang mai

Bệnh giang mai nguyên phát

Video đang HOT

Triệu chứng đầu tiên của bệnh giang mai là một vết loét nhỏ gọi là săng. Vết loét thường không đau. Nó xuất hiện ở vị trí vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Hầu hết những người mắc bệnh giang mai chỉ phát triển một săng. Một số người bị nhiều hơn một săng.

Săng thường hình thành khoảng ba tuần sau khi tiếp xúc với vi khuẩn giang mai. Nhiều người mắc bệnh giang mai không nhận thấy được săng. Đó là bởi vì nó thường không đau. Nó cũng có thể được ẩn trong â.m đ.ạo hoặc trực tràng. Săng sẽ tự lành trong vòng 3 đến 6 tuần.

Bệnh giang mai thứ phát

Bạn có thể bị phát ban trong khi vết săng đầu tiên lành lại hoặc vài tuần sau khi vết săng lành lại.

Phát ban do bệnh giang mai thường không gây ngứa, trông thô ráp, màu đỏ hoặc nâu đỏ, nhiều khi mờ đến mức khó nhìn thấy. Phát ban thường bắt đầu ở thân mình. Điều đó bao gồm ngực, vùng bụng, xương chậu và lưng. Theo thời gian, nó cũng có thể xuất hiện ở các chi, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Cùng với phát ban, có thể có các triệu chứng như:

Vết loét giống như mụn cóc ở miệng hoặc vùng s.inh d.ục.Rụng tóc.Đau cơ.Sốt.Đau họng.Mệt mỏi, giảm cân.Các hạch bạch huyết bị sưng.

Các triệu chứng của bệnh giang mai thứ phát có thể tự biến mất. Nhưng nếu không điều trị, chúng có thể hoạt động lại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Giang mai tiềm ẩn

Nếu không được điều trị giang mai, bệnh sẽ chuyển từ giai đoạn thứ phát sang giai đoạn tiềm ẩn, không có triệu chứng. Giai đoạn tiềm ẩn có thể kéo dài trong nhiều năm. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng.

Bệnh giang mai giai đoạn muộn

Sau giai đoạn tiềm ẩn, có tới 30% đến 40% số người mắc bệnh giang mai không được điều trị sẽ gặp phải biến chứng được gọi là giang mai giai đoạn muộn.

Bệnh có thể gây tổn hại cho các cơ quan như:

Não.Dây thần kinh.Mắt.Tim.Mạch m.áu.Gan.Xương và khớp.

Những vấn đề này có thể xảy ra nhiều năm sau lần n.hiễm t.rùng đầu tiên và không được điều trị.

Bệnh giang mai lây lan

Ở bất kỳ giai đoạn nào, bệnh giang mai không được điều trị có thể ảnh hưởng đến não, tủy sống, mắt và các bộ phận khác của cơ thể. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Số ca mắc giang mai gia tăng nhưng nhiều người không biết các triệu chứng - Hình 2

Phụ nữ mang thai nên xét nghiệm giang mai.

Bệnh giang mai bẩm sinh

Người mang thai mắc bệnh giang mai có thể truyền bệnh cho con của họ. Thai nhi có thể bị nhiễm bệnh thông qua cơ quan cung cấp chất dinh dưỡng và oxy trong tử cung, được gọi là nhau thai. N.hiễm t.rùng cũng có thể xảy ra trong khi sinh.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai bẩm sinh có thể không có triệu chứng. Nhưng nếu không được điều trị nhanh chóng, một số trẻ có thể bị:

Các vết loét và phát ban trên da.Sốt.Một loại bệnh về da và mắt, gọi là vàng da.Thiếu m.áu.Lách và gan sưng.Hắt hơi hoặc nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi.Thay đổi xương.

Các triệu chứng sau đó có thể bao gồm điếc, các vấn đề về răng và mũi vẹo, một tình trạng trong đó sống mũi bị sụp xuống. Trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai có nguy cơ bị sinh non, nguy cơ t.ử v.ong trong bụng mẹ trước khi sinh hoặc t.ử v.ong sau sinh.

4. Khi nào nên đi khám?

Để phòng bệnh giang mai, các bác sĩ khuyên cần quan hệ t.ình d.ục an toàn, chung thủy một vợ, một chồng. Sử dụng b.ao c.ao s.u đúng cách trong quan hệ t.ình d.ục. Khi có triệu chứng nghi ngờ cần đến bệnh viện thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng có thể xảy ra. Thực tế, căn bệnh này có thể ủ bệnh tới 30 năm, vì thế nếu đã từng quan hệ t.ình d.ục không an toàn, cần nhận biết những dấu hiệu bệnh sớm để được điều trị đúng.

Đi khám ngay nếu bạn hoặc con bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh giang mai. Chúng có thể bao gồm bất kỳ dịch tiết bất thường nào, vết loét hoặc phát ban, đặc biệt là ở vùng háng.

Ngoài ra, hãy xét nghiệm giang mai nếu:

Đã quan hệ t.ình d.ục với người có thể mắc bệnh.Có bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục khác như HIV.Đang mang thai.Thường xuyên quan hệ t.ình d.ục với nhiều hơn một bạn tình.Quan hệ t.ình d.ục không an toàn.

4 bệnh t.ình d.ục gây ra hơn 1 triệu ca mắc mới mỗi ngày

Báo cáo mới từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đang gia tăng nhanh ở nhiều khu vực.

Theo báo cáo mới từ WHO, các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục (STI) tiếp tục là những thách thức lớn về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và gây ra 2,5 triệu ca t.ử v.ong mỗi năm.

Dữ liệu mới cũng cảnh báo STI đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là giang mai.

4 bệnh t.ình d.ục gây ra hơn 1 triệu ca mắc mới mỗi ngày - Hình 1

WHO cảnh báo các bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục đang có sự gia tăng ở nhiều khu vực - Ảnh minh họa: iSTOCK

Năm 2022, các quốc gia thành viên của WHO đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là giảm số ca nhiễm giang mai ở người trưởng thành hằng năm xuống còn 1/10 vào năm 2030 (từ 7,1 triệu xuống còn 0,71 triệu người).

Tuy nhiên, trong cùng năm đó, số ca mắc bệnh giang mai mới ở người từ 15-49 t.uổi đã tăng hơn 1 triệu (8 triệu người). Mức tăng cao nhất xảy ra ở khu vực dịch tễ châu Mỹ và châu Phi.

Kết hợp với mức giảm chưa như kỳ vọng đối với số ca nhiễm HIV mới và viêm gan siêu vi mới, báo cáo đ.ánh dấu những mối đe dọa đối với việc đạt được các mục tiêu liên quan của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tỉ lệ mắc giang mai ngày càng tăng đang là một trong những mối lo ngại lớn, dù may mắn là nhân loại đã có những tiến bộ lớn trong việc chẩn đoán, điều trị, tiếp cận.

Chỉ riêng 4 bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục phổ biến nhất là: giang mai (gây ra bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum), lậu ( Neisseria gonorrhoeae), chlamydia ( Chlamydia trachomatis) và trichomonas ( Trichomonas vagis) đã gây ra hơn 1 triệu ca n.hiễm t.rùng mỗi ngày.

Báo cáo cũng ghi nhận sự gia tăng bệnh giang mai ở người lớn và bà mẹ (1,1 triệu ca) cùng bệnh giang mai bẩm sinh liên quan (523 trường hợp trên 100.000 ca sinh sống mỗi năm) trong đại dịch COVID-19. Năm 2022, có 230.000 ca t.ử v.ong liên quan đến bệnh giang mai.

Dữ liệu mới cũng cho thấy sự gia tăng bệnh lậu đa kháng thuốc.

Tính đến năm 2023, trong số 87 quốc gia tăng cường giám sát tình trạng kháng kháng sinh của bệnh lậu, 9 quốc gia đã báo cáo mức độ kháng thuốc cao (5%-40%) với ceftriaxone - phương pháp điều trị cuối cùng cho bệnh lậu.

WHO đang theo dõi tình hình và đã cập nhật phương pháp điều trị được khuyến nghị để giảm sự lây lan của chủng lậu đa kháng thuốc này.

Cũng trong năm 2022, khoảng 1,2 triệu ca viêm gan siêu vi B mới và gần 1 triệu ca viêm gan siêu vi C mới được ghi nhận.

Số ca t.ử v.ong ước tính do viêm gan siêu vi đã tăng từ 1,1 triệu vào năm 2019 lên 1,3 triệu vào năm 2022 mặc dù có các công cụ phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Số ca nhiễm HIV mới chỉ giảm từ 1,5 triệu vào năm 2020 xuống còn 1,3 triệu vào năm 2022. T.ử v.ong liên quan đến HIV tiếp tục ở mức cao, ví dụ năm 2022 là 630.000 ca, 13% trong số đó là t.rẻ e.m dưới 15 t.uổi.

Tuy nhiên, một số quốc gia đã đạt được thành tựu nhất định trong cuộc chiến này, bao gồm một số nước loại trừ được sự lây truyền HIV/giang mai từ mẹ sang con, nâng cao tỉ lệ điều trị HIV, mở rộng phạm vi chẩn đoán và điều trị viêm gan siêu vi B/C...

WHO cũng khuyến nghị các quốc gia tăng cường biện pháp chống lại STI, bao gồm đầu tư xuyên suốt cho các kế hoạch bền vững cấp quốc gia, củng cố và điều chỉnh các hướng dẫn, kế hoạch và biện pháp hỗ trợ; mở rộng khả năng tiếp cận điều trị, chống lại kỳ thị, phân biệt đối xử bằng công cụ pháp luật...

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành
06:01:46 20/07/2024
Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng
07:24:35 20/07/2024
Khán giả muốn vai chính "Trường tương tư 2" c.hết
06:01:03 20/07/2024
Rời nhà chồng trong nước mắt, 5 năm sau trở lại tôi chi t.iền tỷ làm một việc khiến cả nhà rối rít xin tha lỗi
07:49:30 20/07/2024
Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie
07:20:17 20/07/2024

Tin mới nhất

Vì sao phụ nữ dễ tăng cân trong thời kỳ mãn kinh?

08:32:15 20/07/2024
Nhiều phụ nữ thắc mắc vì sao thường bị tăng cân thời kỳ mãn kinh. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng như hormone, lão hóa, cách sống, di truyền học.

Điểm mặt các bệnh lý tiềm ẩn khi bị đau bụng dưới ở nữ giới

11:59:47 16/07/2024
Đối với đa số nữ giới, vấn đề đau bụng, nhất là đau âm ỉ vùng dưới được coi là chuyện bình thường, dễ dàng bỏ qua.

Sa s.inh d.ục và những hệ lụy không phải ai cũng biết

11:56:27 16/07/2024
Sa s.inh d.ục hay còn gọi là sa tử cung, sa dạ con là tình trạng các cơ và dây chằng của sàn chậu bị kéo căng và suy yếu.

Có con gái t.uổi dậy thì cha mẹ nhất định phải biết điều này để tốt cho con

11:53:04 16/07/2024
Ở thiếu nữ t.uổi dậy thì, nhất là khi ở thời kỳ k.inh n.guyệt xuất hiện hằng tháng, thường gặp tình trạng thiếu m.áu, thiếu sắt mà y học gọi là hội chứng xanh lướt thiếu nữ .

Cảnh giác với các rối loạn tâm thần trước và sau sinh

11:44:43 16/07/2024
Rối loạn tâm thần một quá trình biến đổi sinh lý, sinh hóa phức tạp diễn ra với các mức độ khác nhau làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ cũng như đến sự phát triển thể chất cũng như tâm thần của thai nhi.

Những điều cần biết về dị dạng tử cung

11:41:50 16/07/2024
Dị dạng tử cung là trường hợp tử cung có hình dạng bất thường và ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Dị dạng tử cung gây nguy cơ cao vô sinh, sẩy thai, sinh non, ngôi thế thai nhi bất thường, thai c.hết lưu...

Mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, chị em có bị hiếm muộn?

10:53:04 16/07/2024
Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý lành tính, nhưng gây ra nhiều bất tiện và đau đớn cho người bệnh mỗi khi đến tháng .

Rối loạn t.ình d.ục ở nữ giới, làm sao để khắc phục?

10:50:04 16/07/2024
Những trục trặc lặp đi lặp lại trong đời sống t.ình d.ục, ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và sự thỏa mãn t.ình d.ục của người phụ nữ thì được gọi là hội chứng rối loạn t.ình d.ục.

Mãn kinh ảnh hưởng đến ham muốn t.ình d.ục thế nào?

10:45:14 16/07/2024
Khi trải qua thời kỳ mãn kinh, phụ nữ dễ nhận thấy ham muốn t.ình d.ục của mình thay đổi. Một số phụ nữ có thể bị tăng hoặc giảm ham muốn t.ình d.ục.

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'

09:11:19 14/07/2024
Sau khi sinh em bé, nhiều chị em phàn nàn bị khô rát â.m đ.ạo. Vậy nguyên nhân là gì, làm thế nào để khắc phụ tình trạng trên?

Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý

09:05:37 14/07/2024
Sự tiết dịch â.m đ.ạo là một tín hiệu rất quan trọng để biết mức độ lành mạnh của â.m đ.ạo. Thế nhưng cũng có lúc dịch â.m đ.ạo bị bệnh mà chủ nhân không hoặc biết muộn khiến hậu quả khôn lường.

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Có thể bạn quan tâm

18 năm hậu đăng quang, Mai Phương Thúy vẫn sở hữu làn da căng bóng là vì đâu?

Làm đẹp

08:31:37 20/07/2024
Mai Phương Thúy thường chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, hạn chế dầu mỡ và các chất gây béo. Cô đặc biệt chú trọng đến việc ngủ đủ giấc và đúng giờ để da luôn khỏe mạnh.

Không đặt 4 thứ này trong phòng khách, dễ phạm phong thuỷ mà nhiều gia đình vẫn mắc phải

Trắc nghiệm

08:30:47 20/07/2024
Đôi khi, những đồ trang trí nhỏ trong phòng khách nhà bạn cũng ảnh hưởng đến phong thủy, khiến chất lượng cuộc sống đi xuống.Hội chị em thi nhau khoe cây lưỡi hổ ra hoa đẹp rực rỡ,

Vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Bangkok: Sắp đưa t.hi h.ài nạn nhân về nước

Tin nổi bật

08:28:00 20/07/2024
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã cấp trích lục khai tử và giấy phép nhập cảnh cho các t.hi h.ài, đồng thời theo dõi quá trình bàn giao t.hi h.ài cho gia đình.

Chị quyết định ly hôn ngay lập tức từ câu nói này của ả nhân tình 'Tất cả là do chồng chị đã quá yêu và say mê tôi'

Góc tâm tình

08:27:22 20/07/2024
Hôm đó, tôi hẹn cô ấy đến một quán nước nhỏ để nói chuyện. Ngồi trước mặt tôi là một cô gái trẻ trung, xinh đẹp, dáng người đúng chuẩn người mẫu.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Thái Lan

Người đẹp

08:12:35 20/07/2024
Nattarat Sengkong là hot girl, người mẫu khá nổi tiếng ở Thái Lan. Mỹ nhân 9x hiện có 159.000 lượt theo dõi trên Instagram.

Israel quyết trả thù cuộc tấn công bằng UAV của Houthi vào trung tâm thành phố Tel Aviv

Thế giới

07:45:29 20/07/2024
Sau đó, người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree cho biết lực lượng này đã sử dụng thiết bị bay không người lái loại mới có tên gọi Yafa và đ.ánh trúng một trong những mục tiêu tại Tel Aviv.

Chống ngán với món cá lóc hấp cuốn bánh tráng thanh mát, thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

07:37:39 20/07/2024
Món cá hấp bia có thể ăn kèm với cơm, làm món nhậu hoặc cuốn bánh tráng cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm tỏi chua ngọt đậm đà, rất thích hợp cho những ngày hè oi nóng.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

Lạ vui

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.