Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu

Theo dõi VGT trên

Sợ ngôi nhà cũ mục nát, không chịu nổi mưa bão nắng gió miền Trung, chị Nguyên đã bàn bạc cùng hai anh chị chồng xây nhà mới cho bố mẹ.

Đem 420 triệu xây nhà mới tặng ba mẹ

Do tình hình dịch bệnh, chị Lê Thị Nguyên (32 t.uổi) chuyển từ TP.HCM về TP. Quy Nhơn sinh sống đã gần một năm nay. Thi thoảng có dịp, chị lại cùng chồng con về thăm gia đình bố mẹ chồng ở An Lão, Bình Định.

Căn nhà cũ của bố mẹ chồng chị Nguyên xây trên mảnh đất cằn cỗi ở nơi nắng gió miền Trung. Mùa mưa dễ ngập, mùa bão lũ nguy hiểm. Căn nhà xây đã nhiều năm nên có phần cũ kỹ, mục nát. Các con từng nhiều lần đề nghị bố mẹ chuyển vào thành phố sống để tiện bề chăm sóc nhưng hai ông bà từ chối vì muốn ở quê để gần hàng xóm láng giềng.

Nhận thấy căn nhà có vị trí địa hình khá đẹp, phía sau là hồ sen, trước mặt nhìn thấy núi, chị Nguyên đã lên kế hoạch cùng hai anh chị nhà chồng, góp t.iền xây nhà mới tặng ba mẹ.

“Gia đình bên chồng mình có ba người con gồm chị cả, anh giữa và chồng mình là con út. Khi nghe kế hoạch góp t.iền xây nhà cho ba má ở, cả nhà ai cũng vui vẻ với kế hoạch này. Căn nhà của ba má chồng mình là nơi quây quần mỗi dịp lễ Tết, các con cháu được thỏa thuê ngắm hồ, ngắm núi, cho cá ăn, coi cây cảnh, nghe chim hót.“, chị Nguyên nói.

Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu - Hình 1

Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu - Hình 2

Tầm nhìn của tất cả các phòng đều hướng được ra nơi có gió và ánh sáng

Hiện trạng căn nhà ban đầu là một khối nhà 2 tầng và một khối nhà cấp 4 đã xuống cấp, cùng một khoảng đất trống lớn phía sau. Ba chị em chị Lê Nguyên đã họp bàn giữ lại nhà 2 tầng để bán hàng, phá bỏ nhà cấp 4, khoảng đất trống phía sau nhà xây thêm phòng ngủ, phòng khách, bếp, toilet, vườn, hồ cá cho ông bà có chỗ ngắm cảnh.

Chị Nguyên cho biết, tất cả giai đoạn từ triển khai ý tưởng, lên kế hoạch mua vật liệu xây dựng, tham khảo giá vật liệu, tìm nhân công,… mất tầm 3 tháng. Trong đó, chồng chị Nguyên đảm nhận hết vai trò làm thiết kế, thi công và giám sát.

“Sau khi phân tích hiện trạng của căn nhà như thời tiết, hướng nắng T ây chiếu, chồng mình đã bố trí góc nghiêng 45 độ so với nhà 2 tầng, vừa tránh được nắng, vừa tạo được phần đất trống để làm vườn, tăng độ phủ xanh cho nhà thêm mát mẻ. Tầm nhìn của tất cả các phòng đều hướng được ra nơi có phong cảnh đẹp, có gió lùa, không khí dễ chịu“, chị Nguyên bày tỏ.

Video đang HOT

Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu - Hình 3

Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu - Hình 4

Khu vườn rợp bóng cây, nhìn ra xa là đồi núi

Muốn xây nhà ở quê, đừng bỏ qua bản vẽ chi tiết

Vì nhà chồng chị Nguyên ở khu vực miền núi, thợ xây chưa có tay nghề cao, chỉ làm được những phần cơ bản như xây gạch, làm mái…; lúc quyết định xây cũng là thời điểm chuẩn bị vào mùa mưa bão nên họ phải tìm cách tăng tiến độ thi công.

“Chồng mình đưa ra phương án cho công nhân xây tường và đặt hệ khung sắt tại xưởng mang về lắp ráp. 2 việc này có thể thực hiện đồng thời, không gián đoạn gì để đẩy thật nhanh tiến độ xây dựng”, chị Nguyên cho hay.

Việc triển khai không gặp nhiều khó khăn vì chồng chị Nguyên đã có kinh nghiệm cũng như bản vẽ thi công đầy đủ. 2 yếu tố trên giúp kiểm soát tốt tiến độ thi công cũng như chi phí gần như theo sát kế hoạch đã dự đính.

Nàng dâu Bình Định cũng đưa ra lời khuyên dành cho những ai muốn xây nhà ở quê: “Xây nhà phải để ý, phải có bản vẽ chi tiết thi công thì lúc đó hãy xây, tránh tình trạng chi phí đội lên quá cao so với dự tính ban đầu khi đang xây dựng thì khổ lắm luôn. Do chuẩn bị kỹ nên đến giai đoạn nào cần bao nhiêu ba chị em nhà mình luôn chủ động được t.iền để thi công liên tục”.

Sợ bố mẹ ở nhà cũ, mùa mưa bão nguy hiểm, con dâu góp sức xây nhà báo hiếu - Hình 5

Tổng số t.iền xây dựng nhà hết 420 triệu

Ba người có nhiều lúc bất đồng ý kiến. Ví dụ như, chị Nguyên muốn để hồ cá ở khu vực lối dẫn từ nhà 2 tầng qua, hai người còn lại thì muốn để ở góc phải khu nhà để tạo sự mát mẻ.

Song may mắn, các bất đồng này đều được giải quyết lúc lên bản vẽ chi tiết nên khi thi công không bị gián đoạn thêm lần nào.

“Khó khăn nhất là phần công nhân xây dựng thích xây theo kiểu 4 bức tường ngăn phòng nên lúc xây chồng mình phải chỉ từng chút một theo bản vẽ, giải thích sao phải xây thế này, phải sửa thế kia”, chị Nguyên cho hay.

Sau khi ngôi nhà 80m2 hoàn thành, cả ba chị em đều vui vẻ, hạnh phúc. Tuy căn nhà không phải biệt thự xa hoa, lộng lẫy nhưng là cả quá trình cố gắng, dồn tâm huyết của ba người con.

“Nói chung mệt có, stress có. Nhưng khi nhà làm xong thì niềm vui thật khó diễn tả. Ba mẹ mình vui lắm“, chị Nguyên tự hào chia sẻ.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa

Bố mẹ sẵn sàng dành cả đời để yêu thương, hy sinh nuôi dưỡng con nên người. Thế nhưng, không phải đ.ứa t.rẻ nào lớn lên cũng hiếu thuận với bậc sinh thành.

Những câu chuyện về bố mẹ phải bơ vơ lúc t.uổi gần đất xa trời khiến ai nấy đều nghẹn lòng.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 1
Cụ ông ngày ngày phải đến nhà con ăn cơm. (Ảnh: Weibo)

Cụ ông 102 t.uổi phải lầm lũi trở về vì con không mở cửa

Vừa qua, Weibo đã chia sẻ câu chuyện về cụ ông 102 t.uổi nhưng sống một mình, con cái không chăm sóc chu đáo. Ở t.uổi này, cụ già yếu nên không thể tự nấu cơm. Theo phân công, hàng tháng mỗi đứa con sẽ đảm nhận công việc nấu cơm cho bố ăn. Cứ như vậy, hết tháng này đến tháng kia, cụ ông phải tự chống gậy đến từng nhà người con dùng bữa.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 2
Ông đợi mãi nhưng không có ai mở cửa. (Ảnh: Weibo)

Thế rồi có một hôm cụ ông đến nhà con gõ cửa, đợi mãi không thấy ai trả lời hay mở cửa mời bố vào. Dường như vì quá đói lại mệt nên cụ đành đứng lên gõ cửa thêm lần nữa rồi lầm lũi ra về. Hình ảnh cụ ông loạng choạng bước đi khiến ai nấy đều xót xa.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 3
Ông đứng dậy gõ cửa lần nữa rồi lầm lũi đi về. (Ảnh: Weibo)

Phía dưới bình luận, nhiều người đã phê bình hành động của những đứa con khi không chăm sóc bố tận tình. Người đọc cho rằng những người con đáng lẽ phải đến tận nơi nấu cơm chăm sóc hoặc đón bố về nhà ở chứ không phải để ông sống một mình như vậy. Đồng thời, câu chuyện này cũng gợi cho nhiều người những ký ức về chính bố mẹ mình. Không ít trường hợp mong muốn bố mẹ sống lâu để được báo hiếu nhưng chẳng được.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 4
Hình ảnh ông chống gậy loạng choạng khiến ai nấy đều xót xa. (Ảnh: Weibo)

"Bắt bố đến tận nhà mới cho ăn? Lẽ ra phải đến ở cùng bố mới đúng. Lớn t.uổi sao ở một mình được, này là con cái chê bố nên không chịu ở cùng, cuối cùng là chọn phương án chia nhau cho đều đây mà. Không gì tủi nhục bằng việc đi xin từng đứa con miếng cơm".

"Bởi không phải tự nhiên Việt Nam có câu 'uống nước nhớ nguồn', cha mẹ vất vả vì con cả 1 đời, đến khi nghỉ ngơi cần an hưởng nốt t.uổi già còn lại thì chúng nó lại quay lưng đi và coi đó là gánh nặng".

"Con cái nó cũng đang nhìn cách mình đối xử với bố mẹ để học theo đấy. Đối xử bạc bẽo với bố mẹ thì tương lai con cái nó cũng đối xử với mình như thế thôi. Nhân quả tuần hoàn" - ý kiến từ bạn đọc.

Một lần nữa, câu chuyện này khiến chúng ta phải suy ngẫm về chữ hiếu. Còn bố mẹ đã là điều may mắn và hạnh phúc nhất, đừng bao giờ coi bậc sinh thành là gánh nặng. Hãy yêu thương và báo đáp công ơn bố mẹ một cách tận tâm, chân thành nhất.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 5
Dân tình phẫn nộ về hành động của những người con. (Ảnh: Weibo)

Cụ bà xót xa vì 9 con không nuôi nổi mẹ

Trước đây, câu chuyện về một cụ bà lớn t.uổi nhưng phải mưu sinh khắp đường phố Hà Nội cũng từng khiến bao người nghẹn lòng. Bà có 9 người con nhưng không ai chịu chăm sóc mẹ mình. Chia sẻ về con cái, cụ không kiếm chế được cảm xúc mà bật khóc. Trước đây khi còn khỏe, cụ làm việc và tích lũy được tài sản khá lớn, lo đủ cho con nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 6
Cụ bà đã già nhưng phải mưu sinh vì con không ai chăm sóc. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Cardina Memories)

Thế nhưng khi về già, phân phát hết cho các con cụ lại rơi vào cảnh vô gia cư. Thậm chí nhiều lúc gặp mẹ trên đường, các con chẳng thèm nhận người quen. Vì sợ con xấu hổ nên cụ chỉ còn cách im lặng rồi lủi thủi rời đi.

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 7
Mỗi lần nhắc tới con cụ đều bật khóc. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Cardina Memories)

Bố 102 t.uổi chống gậy đến nhà con ăn cơm chờ mãi không ai mở cửa - Hình 8
Cụ sợ con xấu hổ nên không dám đến nói chuyện. (Ảnh: Chụp màn hình TikTok Cardina Memories)

Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng dù khó khăn đến mức nào đi chăng nữa cũng hãy cố gắng làm tròn đạo hiếu với bậc sinh thành. Điều bố mẹ cần nhất khi về già đó chính là có con cái ở bên quan tâm, chăm sóc chu đáo.

Chữ hiếu là truyền thống bao đời nay, luôn được đều cao trong cuộc sống. Hiếu thuận, báo đáp công ơn với bố mẹ là điều cực kỳ quan trọng mà mỗi người con cần phải làm. Không ít người lầm tưởng phải giàu có, thật thành đạt mới là báo hiếu. Nhưng trên thực tế, điều bố mẹ cần nhất là con cái được sống vui vẻ, hạnh phúc và ngoan ngoãn. Khi về già, họ chẳng còn sức sẽ được con yêu thương, thay nhau quan tâm, chăm sóc tận tình.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trương Mỹ Lan đá văng loạt nghệ sĩ Cbiz, chễm chệ TOP 1 Hot Search Weibo02:56'Bảo mẫu 22 t.uổi hot nhất Canada' lộ diện MXH, sống ảo cực sang chảnh03:52Bảo mẫu 22 t.uổi giật chồng chủ nhà, ly kỳ 27 phần, dân mạng Việt choáng váng03:00Chu Thanh Huyền kể thời mới yêu Quang Hải, nhan sắc tầm trung, 2 lần từ chối gặp03:06Vua cá Koi khó chịu khi hay tin Hà Thanh Xuân ra mắt mẹ Quang Lê, bức xúc 1 điều03:05Văn Toàn công khai nắm tay Hoà Minzy giữa tin đồn hẹn hò02:50Văn Toàn được Hòa Minzy chăm sóc, đến cả bộ đồ đi ăn cưới Quang Hải cũng góp ý!02:46Kem Kabi bênh vực Ngân 98, mắng thẳng mặt Nam Em - Quế Vân, tố không bình thường03:03Phát hiện bạn trai quân nhân bệnh hiểm nghèo, cô gái hành động gây bất ngờ03:03Quỳnh Anh: Vướng ồn ào bị chồng cầu thủ Duy Mạnh đ.ánh, phốt nợ lương nhân viên03:49Doãn Hải My gặp kiếp nạn mẹ bầu, nhan sắc lao dốc, Hòa Minzy từng lên tiếng03:07"Bạn trai tin đồn" của Fubao được mệnh danh là Hoàng tử Pháp02:56CiiN công khai hôn người khác, tự nhận là người yêu, CĐM choáng váng, bật ngửa02:43Rộ tin Soanh không những từ chối lời xin lỗi của Diệp mà còn hờn trách 1 điều?02:58Phúng Phính và "cô gái bán lê" thay đổi bất ngờ: Người có chồng, người "lột xác"02:47ViruSs khẳng định không hẹn hò Ngọc Kem, hành xử mâu thuẫn, fan sốc nặng02:58Xuân Ca bị netizen "dí" tới cùng chuyện suýt phạm pháp, fan vào bênh bất chấp02:46Chu Thanh Huyền không muốn thân với Doãn Hải My, mọi thứ dừng lại ở mức vừa đủ?02:56Văn Toàn bị Hòa Minzy cho ra rìa, tất cả là tại người đàn ông này?02:58Xuân Ca bị chê không có cửa so với Hoa Xù, antifan tràn vào xỉa xói lời khó nghe03:00

Tiêu điểm

Chân dung thiếu gia nhựa Duy Tân - Trần Duy Minh Đạt: Khí chất tổng tài ngời ngời, diện vest càng ra dáng chú rể
06:55:09 23/04/2024
Độ Mixi thông báo sắp đón con gái, xứng đáng nghỉ livestream 10 ngày để ăn mừng
09:18:03 22/04/2024
Nữ cử nhân bỏ công việc làm văn phòng về quê ôm lợn, thu nhập 21,1 triệu đồng/tháng
06:46:22 22/04/2024
Cay cú hàng xóm đậu xe trên đất nhà, người đàn ông tung 'chiêu độc' để cảnh cáo
17:24:32 22/04/2024
Quyết định đám cưới sau 6 tháng hẹn hò, chú rể liền hủy hôn khi nhìn thấy thứ này trên người cô dâu
06:44:04 22/04/2024

Thông tin đang nóng

Vụ tai nạn 7 người t.ử v.ong: Hồ sơ Công ty Xi măng và Khoáng sản Yên Bái
08:24:54 23/04/2024
Vụ 7 công nhân t.ử v.ong ở Yên Bái: Xác định nguyên nhân ban đầu
07:34:50 23/04/2024
Ông Trần Quí Thanh cùng 2 con gái hầu tòa
07:26:50 23/04/2024
HOT: Bảo Anh bất ngờ công khai em bé 13 tháng tuổi
10:03:27 23/04/2024
Trạm cứu hộ trái tim tập 20: An Nhiên được Việt tỏ tình, đến lượt Nghĩa sắp "mọc sừng"
07:03:20 23/04/2024
Tôi giả vờ không biết chồng ngoại tình, miễn là anh chu cấp đủ cho ba mẹ con
12:02:00 23/04/2024
Dispatch "khui" cặp đôi bất ngờ: Mỹ nhân Apink hẹn hò nhà sản xuất âm nhạc hàng đầu Kpop hơn 9 tuổi!
09:59:04 23/04/2024
Phim cổ trang quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn, nam chính biến hóa "như người đa nhân cách"
10:11:11 23/04/2024
Nữ chính phim Việt 18+ đẹp nhất hiện tại: Nhan sắc "gây mê" t.uổi U30, chưa bao giờ "hở bạo" đến thế
07:06:19 23/04/2024
Bảo Anh từng để lộ bụng lùm lùm và loạt hint mang thai, "ở ẩn" bất thường cách đây 13 tháng
11:05:59 23/04/2024

Tin mới nhất

Chàng trai Hà Nội 123 lần hiến tiểu cầu cứu người

07:02:53 23/04/2024
Theo đó, thời gian hiến m.áu toàn phần phải cách nhau khoảng 3 tháng, còn hiến tiểu cầu thì sau 21 ngày. Đều đặn mỗi năm, anh Thanh hiến tiểu cầu 14-15 lần và hiến m.áu 3-4 lần.

Có thể bạn quan tâm

Lời kể ám ảnh lúc máy nghiền đột nhiên quay làm c.hết 7 công nhân

Tin nổi bật

13:55:19 23/04/2024
Anh Nông Văn Tuân - người may mắn thoát c.hết sau tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết, lúc nhóm công nhân đang bảo trì thì máy nghiền đột nhiên hoạt động.

Chương trình 'thị thực vàng' bóp nghẹt giấc mơ mua nhà của người dân châu Âu

Thế giới

13:40:54 23/04/2024
Nhưng khi những ngôi nhà ở làng của cha mẹ Barba cũng có giá lên đến nửa triệu euro, cô cảm thấy vô vọng. Barba nói: Mua nhà chỉ là một giấc mơ .

Quách Tuấn Du từng nhận cát-xê 1 tỷ, nay diễn ở hội chợ khán giả vẫn thờ ơ

Nhạc việt

13:35:34 23/04/2024
Quách Tuấn Du biểu diễn tại hội chợ vô cùng nhiệt tình nhưng chỉ có 1 vài khán giả hưởng ứng, mặc dù vậy, nam ca sĩ vẫn không nản lòng.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 36: Hai bà chốt vay lãi ngày, sắp thành "báo mẹ"

Phim việt

12:30:56 23/04/2024
Để tiếp tục đầu tư đất, bà Giang và bà Thu đi vay nặng lãi. Khi nghe con số 2,5 triệu đồng t.iền lãi mỗi ngày nếu vay 500 triệu đồng, hai chị em hốt hoảng và sốc nặng.

Thông tấn Hàn Quốc ca ngợi Phú Quốc là Maldives của Việt Nam

Du lịch

12:27:33 23/04/2024
Thông tấn xã Yonhap nhận định, so với Đà Nẵng hay Hạ Long là những điểm đến nổi tiếng với khách Hàn Quốc, Phú Quốc vẫn còn là thiên đường nghỉ dưỡng ít người biết và được ví như Maldives của Việt Nam.

Tóc luôn bồng bềnh, dày mượt nếu bạn tuân theo đúng lịch chăm sóc này

Làm đẹp

11:59:56 23/04/2024
Một chế độ chăm sóc tóc đúng đắn và đều đặn là điều quan trọng để giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh, dày mượt. Dưới đây là lịch trình chăm sóc tóc với các bước khác nhau để đảm bảo tóc của bạn luôn khỏe đẹp.

Huyền thoại Chico Freeman sắp đến Việt Nam

Nhạc quốc tế

11:29:24 23/04/2024
Chico Freeman là nghệ sĩ kèn saxophone tenor Jazz hiện đại người Mỹ, được biết đến với sự nghiệp âm nhạc phong phú trải dài khoảng 5 thập kỷ.