Smartphone màn hình OLED sẽ thiếu hụt trong năm 2022 

Ngày càng có nhiều smartphone sử dụng màn hình OLED nhưng trong năm 2022 con số đó có thể bị hạn chế.

Không thể phủ nhận, màn hình OLED đã nâng tầm hiển thị cho những mẫu smartphone vài năm trở lại đây và ngày càng có nhiều smartphone sử dụng màn hình OLED. OLED đem lại màu đen sâu hơn, khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Smartphone màn hình OLED sẽ thiếu hụt trong năm 2022 - Hình 1

Nhưng sang năm 2022, thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu smartphone màn hình OLED. Theo một báo cáo từ DigiTimes cho biết có vấn đề sản xuất với các mạch tích hợp trình điều khiển màn hình OLED (DDI). Trước đó, các nhà sản xuất đã phải đối mặt với một vấn đề khác là sự thiếu hụt các mạch tích hợp quản lý năng lượng do sự thiếu hụt chip trên toàn cầu, nhưng phần lớn các nhà sản xuất smartphone không có vấn đề gì với việc cung cấp sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, lần này, báo cáo tuyên bố rằng chuỗi cung ứng OLED sẽ có đủ thành phần để tạo ra khoảng 650 triệu đơn vị DDI cho năm 2022, con số này không đủ so với 710 triệu smartphone OLED dự kiến sẽ được bán vào năm 2022, tức là lượng thiếu hụt vào khoảng 60 triệu chiếc, con số không nhỏ và có thể ảnh hưởng đến nguồn cung smartphone. Việc các nhà sản xuất có thể bắt kịp thời gian hay không vẫn còn phải xem xét, nhưng nếu bạn đang có kế hoạch mua một chiếc điện thoại mới vào năm tới, rất có thể sẽ không có nhiều lựa chọn, lượng hàng chắc chắn không dồi dào.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều 

Màn hình OLED bền hơn, bộ nhớ trong lớn hơn là hai trong những nâng cấp trên smartphone hiện đại mà người dùng ít khi để ý.

Điện thoại thông minh đang dần nhàm chán, nhưng những chiếc máy này đã giải quyết được nhiều vấn đề của smartphone 10 năm trước, từ chất lượng máy ảnh đến thời lượng pin và các chuẩn kết nối. Cũng có những thay đổi tích cực trên smartphone hiện nay mà người dùng không nhận ra.

Màn hình OLED tốt hơn

Cuộc chiến giữa OLED và LCD đã từng bất phân thắng bại trong những ngày đầu của smartphone. Đó là sự so kè về chất lượng hiển thị giữa Samsung Galaxy S sử dụng màn hình OLED cùng LG, HTC và iPhone dùng tấm nền LCD. Khoảng 10 năm trước, màn hình OLED chưa vượt trội về chất lượng như bây giờ.

Một trong những vấn đề lớn nhất của công nghệ OLED là hiện tượng lưu ảnh (burn-in), tức là có những thành phần hiển thị bị giữ vĩnh viễn trên màn hình. Không có gì lạ nếu người dùng nhìn thấy bóng mờ trên màn hình OLED của những chiếc điện thoại cũ. Hiện tượng này vẫn còn xảy ra ở năm 2021, nhưng những tiến bộ trong lĩnh vực sản xuất tấm nền đã giúp giảm thiểu vấn đề này.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 1

Màn hình OLED trên smartphone hiện đại đã được cải thiện rất nhiều.

Video đang HOT

Chất lượng hình ảnh cũng là một vấn đề khác của tấm nền OLED. Trong giai đoạn đầu, loại màn hình này có khả năng hiển thị tệ hơn nhiều so với hiện tại. Rất khó để theo dõi thông tin trên màn hình OLED dưới ánh sáng mạnh.

Cuối cùng, chi phí là rào cản khiến cho nhiều chiếc điện thoại không được trang bị công nghệ này. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, giá của tấm nền OLED đã giảm đáng kể. Hiện tại người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc điện thoại tầm trung của Xiaomi hay Samsung sử dụng công nghệ màn hình này.

Bộ nhớ trong nhanh và bền hơn nhiều

Năm 2012, những chiếc điện thoại Android thường xuyên gặp hiện tượng bộ nhớ trong chậm đi sau một khoảng thời gian sử dụng, đặc biệt là các sản phẩm máy tính bảng Google cũng như điện thoại Asus Nexus 6.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 2

Máy tính bảng Google Nexus gặp vấn đề về độ bền bộ nhớ.

Máy tính bảng Nexus vốn được xuất xưởng với bộ nhớ eMMC khá chậm, nhưng nguyên nhân chính đến từ cách hệ điều hành Android xử lý bộ nhớ flash. Rất may, Google đã tạo ra một tính năng liên quan đến lưu trữ gọi là TRIM từ Android 4.3 để cải thiện vấn đề đọc ghi của bộ nhớ trong khoản thời gian dài.

Chuyển danh bạ và dữ liệu cá nhân

Người dùng phải thực hiện việc chuyển danh bạ thủ công khi đổi điện thoại trong thời kỳ đầu của smartphone. Đây cũng là một vấn đề đã được khắc phục trên những chiếc máy hiện đại.

Hiện tại, thông qua tài khoản Google, người dùng có thể truy cập nhiều dữ liệu quan trọng trên các thiết bị khác nhau. Người sử dụng điện thoại Android có thể sao lưu nhanh chóng dữ liệu từ điện thoại cũ sang điện thoại mới thông qua tài khoản Google. Ngoài ra, các nhà sản xuất OEM của Android cũng trang bị các công cụ truyền dữ liệu của riêng từng hãng.

Khả năng zoom của camera

Khả năng thu phóng của máy ảnh trên điện thoại vào thời điểm đầu vẫn còn khá tệ, vì những dòng smartphone chủ yếu dựa vào zoom kỹ thuật số. Nhưng điều này đã thay đổi trên flagship hiện tại.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 3

Khả năng thu phóng là một trong những điểm yếu trên camera của smartphone đời đầu

Ngày nay, người dùng có thể tìm thấy các điện thoại cao cấp có trang bị camera tele 2X, 3X hoặc 5X để chụp các vật thể từ xa. Không chỉ vậy, một số máy còn được trang bị 2 ống kính tele để đa dụng hơn.

Tuy nhiên, không phải chiếc điện thoại thông minh nào cũng có camera tele. Những chiếc máy thấp cấp vẫn có thể chụp ảnh thu phóng nhờ vào thuật toán và cảm biến camera. Các thiết bị được trang bị camera độ phân giải cao 48 MP, 64 MP hay 108 MP cho phép phóng to hình ảnh mà không bị giảm chất lượng.

Mở rộng không gian lưu trữ

Việc có bộ nhớ trong hạn chế là một trong những vấn đề lớn nhất của điện thoại thông minh đời đầu. 8 GB là dung lượng bộ nhớ trong tiêu chuẩn của những chiếc smartphone nhiều năm trước, mức 16 GB hoặc 32 GB chỉ có trên máy flagship. Đây không phải là con số quá lớn, thậm chí nhiều máy giá rẻ chỉ có 4GB để lưu trữ.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 4

Bộ nhớ trong hạn chế là một trong những vấn đề lớn nhất của điện thoại thông minh đời đầu.

Đến năm 2021, bộ nhớ trong không còn là mối lưu tâm lớn của người dùng khi mua điện thoại. Hầu hết smartphone hiện tại có dung lượng lưu trữ lớn nhờ chi phí sản xuất bộ nhớ giảm xuống. Trên thực tế, các dòng điện thoại bình dân đều được trang bị dung lượng từ 32-128 GB.

Các cách lưu trữ đám mây trở nên phổ biến cũng giúp giảm tải gánh nặng cho bộ nhớ trong của smartphone. Google Photos tuy không còn miễn phí nhưng ứng dụng này vẫn cung cấp khả năng sao lưu hình ảnh, video tự động.

Ngoài ra, với sự ra đời của các chuẩn nén mới như HEVC, HEIF, hình ảnh và video chiếm ít dung lượng lưu trữ hơn mà vẫn giữ được chất lượng cao.

Ảnh chụp HDR tốt hơn

Một trong những vấn đề lớn nhất của camera điện thoại thông minh đời đầu là chụp ảnh HDR khá tệ. Công nghệ này kết hợp nhiều khung hình ở các độ phơi sáng khác nhau để tạo ra một bức ảnh có dải tương phản động rộng hơn.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 5

Galaxy S5 là một trong những smartphone đầu tiên có ảnh chụp HDR tốt.

Tuy nhiên khi mới được trang bị trên smartphone, tính năng này hoạt động không hề hiệu quả. Vấn đề ở đây là cảm biến ảnh và bộ vi xử lý của điện thoại đời đầu không thể chụp và kết hợp khung hình đủ nhanh để ngăn hiện tượng bóng mờ.

Nhưng khả năng chụp ảnh HDR được nâng cấp lớn vào khoảng 2014 với những chiếc máy như Galaxy S5. Các thiết bị này có khả năng chụp HDR theo thời gian thực và kết hợp khung hình nhanh chóng giúp cho ra ảnh sắc nét và không bị bóng mờ.

Đa dạng phương thức bảo mật

Trong thời kỳ đầu, người dùng chỉ có giải pháp dùng mã pin hoặc hình vẽ để bảo mật điện thoại. Đây không phải là cách nhanh nhất để người dùng mở khóa thiết bị, nhưng không có lựa chọn nào khác.

Smartphone ngày nay đã tốt hơn rất nhiều - Hình 6

Smartphone hiện đại có đa dạng phương thức bảo mật.

Đến 2021, tính năng mở khóa vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt đã được trang bị cho hàng trăm triệu điện thoại thông minh. Đây là tính năng mặc định phải có của các dòng smartphone hiện thời, ngay cả với những chiếc máy giá dưới 150 USD như Moto E hay Nokia 2.4.

Các cảm biến vân tay trên smartphone hiện đại đều rất nhanh và chính xác. Một bước phát triển mới là vân tay bên dưới màn hình cũng hoạt động hiệu quả. Công nghệ bảo mật này không chỉ dùng để mở khóa điện thoại mà còn giúp đăng nhập tài khoản ngân hàng hay truy cập các tệp tin trên thiết bị.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngắm bản dựng iPhone 14 Pro 
10:41:53 23/01/2022
Có nên mua iPhone 12 Mini trong năm 2022?
11:44:24 22/01/2022
Thưởng Tết ít mà muốn đổi điện thoại mới? Đây là 5 lựa chọn rất đáng mua vì dùng “ngon” mà giá hấp dẫn
22:48:07 23/01/2022
Đến chiếc Galaxy A giá thấp này cũng có camera "ngon" 
09:50:56 22/01/2022
iPhone màn hình gập rò rỉ trọn bộ màu sắc ngọt ngào cùng thiết kế đẹp mãn nhãn, chị em có sốt ruột chờ ngày ra mắt? 
13:02:17 22/01/2022
Cận Tết, muốn mua iPhone cũ, bạn phải kiểm tra ngay điều này để biết máy có từng sửa chữa gì không?
11:56:34 22/01/2022
iPhone 14 sẽ có bộ nhớ lên tới 2TB? 
10:41:50 23/01/2022
Loạt iPhone sắp biến mất khỏi quầy đại lý chính hãng ở Việt Nam
11:37:37 22/01/2022
Điểm yếu của iPhone 13 so với smartphone Android giá rẻ 
21:00:35 23/01/2022
Giá iPhone cận Tết Nguyên đán 2022: iPhone 13 giảm mạnh chưa từng có 
21:03:49 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ
22:53:23 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan, Trấn Thành - Thủy Tiên có động thái đáp trả bất ngờ
00:02:59 24/01/2022
Diện lại đôi boots hầm hố, Chi Pu năm xưa nhận "gạch đá" tơi bời, giờ được khen nức nở
23:53:10 23/01/2022
DJ Mie vướng nghi án "nâng cấp" body sau loạt ảnh diện đồ ôm sát
23:33:13 23/01/2022
Di Băng gửi lời xin lỗi, đăng hình con gái lớn check-in trên du thuyền sang chảnh khiến dân tình suýt nhận không ra
23:03:13 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Tháo bỏ nhẫn cưới hậu ly thân chồng thiếu gia, Diệp Lâm Anh thay thế bằng món đồ giá 3 tỷ?
21:50:06 23/01/2022
Sinh nhật tuổi 49 của Chi Bảo: Dàn mỹ nhân không tuổi đọ sắc, hội ái nữ sắp vượt mặt phụ huynh vì điều này?
23:30:02 23/01/2022
Bà Phương Hằng chúc mừng nghệ sĩ được minh oan từ thiện
21:07:48 23/01/2022

Tin mới nhất

Kiểm tra độ bền OPPO Find N: Quá tốt đối với một smartphone màn hình gập 

18:20:13 23/01/2022
Thay vì con dao kiểm tra độ bền của OPPO Find N, chính mặt kính nhám của máy đang thử thách độ bền của dao

3 lý do smartphone không cần tới camera tele "tiềm vọng" 

18:17:31 23/01/2022
Mặc dù camera tele tiềm vọng mang tới một sự cải thiện đáng kể về chất lượng ảnh khi chụp xa, tuy nhiên vẫn có những lý do khiến đây không phải là một công nghệ nên được trang bị trên smartphone

Dịch vụ chăm sóc khách hàng Apple giải thích nguyên nhân khiến màn hình iPhone 13 bị hồng 

14:33:46 23/01/2022
Gần đây, đã có một số báo cáo từ Trung Quốc cho rằng dòng iPhone 13 gặp vấn đề màn hình màu hồng kể cả khi reset hay cập nhật phần mềm, mới đây dịch vụ khách hàng chính thức của Apple đã lên tiếng về vấn đề này

Thêm hình ảnh thực tế OPPO Find X5 Pro với mặt lưng gốm

10:56:19 23/01/2022
Find X5 series sẽ được giới thiệu trong cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3

Huawei ra mắt MateBook 14 và MateBook D15 tại VN 

10:54:32 23/01/2022
Cả hai chiếc MateBook mới sẽ sớm lên kệ tại thị trường Việt Nam trong tháng 2 tới đây

Samsung mang camera 48MP xuống mẫu smartphone giá chưa tới 3 triệu để làm gì? 

10:40:18 23/01/2022
Chỉ với mức giá chưa tới 3 triệu đồng, người dùng đã được trải nghiệm hệ thống camera 48MP độc quyền mà Samsung trang bị cho Galaxy A03

iPhone 13 Pro Max chụp ảnh selfie thua Pixel 6 của Google

09:00:23 23/01/2022
Mẫu smartphone Pixel 6 một lần nữa được đưa vào phòng thí nghiệm DxOMark, nơi sản phẩm của Google trải qua đánh giá với camera trước

Apple tự tin khoe pin iPhone 13 trụ được cả ngày

08:58:06 23/01/2022
Thời lượng pin lâu hơn là mục tiêu quảng cáo trong video mới nhất về iPhone 13 của Apple

Fan "Táo Khuyết" mê nhiếp ảnh nhất định phải chờ iPhone 15 Pro 

23:09:10 22/01/2022
Một lần nữa, iPhone 15 Pro lại được đồn đoán sẽ có ống kính tiềm vọng với zoom 5x, nâng tầm nhiếp ảnh của iPhone

Sẽ có Galaxy S22 Bespoke như Galaxy Z Flip 3? 

22:51:19 22/01/2022
Theo các tin đồn từ phía Hàn Quốc, Samsung có thể tung phiên bản Bespoke của Galaxy S22 giống như cách đã làm với Galaxy Z Flip 3 5G

Đây là chiếc smartphone chơi game siêu cấp được ngóng chờ trong năm nay

21:42:30 22/01/2022
Chiếc điện thoại chơi game chuyên dụng Nubia RedMagic 7 đã xuất hiện trên FCC, sẵn sàng trình làng trước các game thủ

Tại sao không phải tất cả các flagship đều có ống kính tele 

20:44:54 22/01/2022
Rất nhiều flagship sở hữu ống kính tele hoặc zoom tiềm vọng nhưng không phải tất cả, vì sao lại thế?

Xuất hiện mô hình iPhone SE+ 5G, không có nút Home, logo Apple ở vị trí cao hơn 

15:02:12 22/01/2022
Tuy nhiên, vẫn không có gì đảm bảo iPhone SE mới sẽ có màn hình tai thỏ

Chỉ còn 4,7 triệu đồng, giá rẻ nhất từ trước đến nay - AirPods Pro hút hàng dịp cận Tết 2022 

14:54:09 22/01/2022
Cận Tết âm lịch 2022, AirPods Pro được khách hàng săn đón mạnh mẽ nhờ thương hiệu nổi bật, thiết kế sang trọng và chất lượng âm thanh vượt trội

Người dùng Pháp mất đặc quyền mua iPhone tặng tai nghe EarPods 

13:00:02 22/01/2022
Kể từ ngày 24/1 tới đây, Pháp sửa đổi quy định về việc yêu cầu các nhà sản xuất phải tặng kèm tai nghe cho người dùng khi mua điện thoại mới

2 mảnh ghép của SNSD bị soi mua phụ kiện iPhone "kì quặc", fan cũng không thể nào hiểu nổi? 

12:52:33 22/01/2022
Mỗi phụ kiện iPhone mà các cô nàng sử dụng đều có giá cắt cổ, tuy nhiên, lần này đã đắt lại còn không dùng được!

Lộ diện siêu phẩm xịn sò hơn cả Galaxy S22 Ultra 

10:28:43 22/01/2022
Motorola đang phát triển một chiếc supersmartphone đi kèm với các thông số kỹ thuật tiên tiến nhất trên thị trường

Liệu có đúng iPhone 14 lép vế hơn iPhone 14 Pro? 

09:56:20 22/01/2022
So với cặp iPhone 14 Pro, các flagship giá phải chăng hơn của Apple cũng sẽ có những nâng cấp hấp dẫn

Lộ thiết kế của Galaxy A53 - kế nhiệm smartphone bán "chạy nhất" năm 2021 

09:53:19 22/01/2022
Năm nay, Galaxy A53 sẽ nối gót Galaxy A52 năm ngoái, được kỳ vọng trở thành chiếc smartphone bán chạy tại nhiều thị trường

Samsung xác nhận sự kiện tháng 2: Galaxy S22 Ultra sẽ thay thế Galaxy Note? 

09:37:50 22/01/2022
Giờ đây, Samsung đã chính thức xác nhận sự kiện ra mắt tháng 2, hứa hẹn một chiếc Galaxy S22 Ultra đáng chú ý

Có thể bạn quan tâm

“Lỗi đánh máy” Nissan Almera bị đình chỉ dán nhãn năng lượng

Ôtô

07:04:14 24/01/2022
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chính thức ra văn bản yêu cầu nhà phân phối Nissan tại Việt Nam đình chỉ việc dán nhãn năng lượng trên chiếc Nissan Almera phiên bản VL

2 cách làm cá diêu hồng kho tiêu thơm ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm

Ẩm thực

07:00:12 24/01/2022
Cá diêu hồng là một loại cá vô cùng quen thuộc và có thể chế biến thành nhiều món ăn, đặc biệt là các món kho. Hôm nay hãy cùng vào bếp và thực hiện 2 cách làm cá diêu hồng kho tiêu đơn giản đậm đà cho gia đình nhé!

Chăm lo Tết cho người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng núi

Đời sống

06:55:37 24/01/2022
Là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chị Lò Thị Thuận, bản Muổi Nọi, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu cho biết, rất vui mừng khi được tặng các phần quà ý nghĩa. Chị Thuận sẽ dành các phần quà này để sử dụng trong dịp Tết và bày tỏ mong mu...

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sau vòng 23: MU lọt tốp 4, Liverpool 'thổi lửa' vào Man City

Bóng đá thế giới

06:48:33 24/01/2022
Cập nhật bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh (Premier League) 2021/2022 sau vòng 23, Liverpool phả hơi nóng vào Man City, MU tiến vào tốp 4

Nhan sắc NSND Hồng Vân sau 30 năm

Sao việt

06:48:00 24/01/2022
Ít ai còn nhớ, NSND Hồng Vân từng là kiều nữ xinh đẹp của làng hài miền Nam

U23 Việt Nam ở lại Hà Nội, không về quê ăn Tết

Bóng đá việt nam

06:43:02 24/01/2022
Các cầu thủ và ban huấn luyện đội U23 Việt Nam sẽ không về quê nghỉ Tết Nhâm Dần, mà ở lại Hà Nội tập luyện đến khi sang Campuchia dự giải U23 Đông Nam Á 2022

Cuộc sống của sao nữ được o bế ở TVB

Sao châu á

06:39:29 24/01/2022
Lâm Hạ Vy hài lòng với cuộc sống trong căn hộ triệu USD. Cô sẽ trở lại đóng phim nếu tìm được kịch bản ưng ý

Top 10 môtô Ducati đời 2022 đáng sở hữu nhất

Xe máy

06:34:25 24/01/2022
Kênh Motor TV vừa gợi ý cho khách hàng 10 môtô Ducati đời 2022 đáng sở hữu nhất. Cùng điểm qua những cái tên đáng chú ý này

Khối tài sản "khủng" Khánh Vy VTV sở hữu ở tuổi 23

Netizen

06:08:32 24/01/2022
Mới chỉ ngoài 20 tuổi nhưng Khánh Vy đã sở hữu tài sản nhà, xe, hàng hiệu... khiến nhiều người ngưỡng mộ

10 gam màu "chuẩn chỉnh" giúp căn bếp nhỏ trở thành điểm nhấn khó quên cho ngôi nhà

Sáng tạo

05:53:43 24/01/2022
Tạo một không gian nấu nướng bằng những gam màu tràn đầy cảm hứng, vui vẻ, thư thái sau mỗi ngày đi làm về là điều cần thiết để tránh cảm giác mệt mỏi cho những ai bước vào bếp