Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia

Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốcnguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài.

Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sinh viên nước ngoài tại Đại học Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo mới nhất của Tổng Kiểm toán bang New South Wales (NSW), Australia, được công bố vào đầu tuần này, sinh viên Trung Quốc đang đóng góp nhiều hơn cho nguồn thu của các trường đại học hàng đầu của bang NSW so với trước đại dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn báo cáo cho biết sinh viên Trung Quốc chiếm 50,5% tổng số sinh viên quốc tế ở bang NSW trong năm 2021, tăng gần 6% so với năm 2020, với gần 2.300 sinh viên mới đăng ký nhập học từ Trung Quốc, trong khi số lượng sinh viên từ các nước khác lại giảm.

Nhờ số lượng sinh viên Trung Quốc tăng mạnh, doanh thu của Đại học Sydney tăng 35% lên 1,2 tỷ AUD (830 triệu USD), trong khi doanh thu của Đại học NSW đã tăng 12% lên khoảng 580 triệu AUD (399 triệu USD) trong năm ngoái. Các trường đại học khác cũng phụ thuộc vào sinh viên Trung Quốc bao gồm Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Newcastle.

Trong báo cáo, Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốc là nguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài. Điều này chứng tỏ các trường đại học này đã không đa dạng hóa được nguồn sinh viên nước ngoài.

Trong khi đó, bà Vicki Thomson, Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia, bao gồm cả Đại học Sydney và Đại học NSW, nhấn mạnh các trường đại học của Australia nhận thức rất rõ về rủi ro thương mại và sự cần thiết phải bảo đảm cân bằng trong chiến lược tuyển sinh và đang tích cực mở rộng tuyển sinh, bao gồm cả các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo bà Thomson, rất nhiều sinh viên Trung Quốc chọn học tại Australia vì “chất lượng đào tạo”, trong khi mảng giáo dục quốc tế ở đây được thúc đẩy phát triển nhờ nhu cầu rất mạnh từ thị trường Trung Quốc.

Video đang HOT

Bà cho rằng để thúc đẩy sự đa dạng, bên cạnh việc đầu tư thời gian và nguồn lực, điều quan trọng là phải thực hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp, bao gồm cả việc đa dạng hóa các ngành học mà sinh viên quốc tế chọn lựa./.

ADVERTISEMENT

10 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đứng trước khủng hoảng việc làm

Cheng Linggeng từng rất lo lắng về thị trường việc làm khốc liệt ở Trung Quốc vì triển vọng tìm việc cho giới trẻ dường như ngày càng trở nên khó khăn.

10 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đứng trước khủng hoảng việc làm - Hình 1

Ảnh minh hoạ: SCMP

Theo báo Bưu điện hoa Nam buổi sáng, với kỷ lục 10,76 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp đại học trong năm nay, Cheng hiểu rõ thị trường việc làm sẽ ngày càng cạnh tranh hơn do suy thoái kinh tế trong bối cảnh đại dịch. Anh cũng nhận thức được rằng việc siết chặt quy định trong lĩnh vực dạy thêm, công nghệ và các ngành ngề tư nhân khác, cũng ảnh hưởng sâu sắc đến thị trường lao động dành cho giới trẻ.

Nhưng khi chàng trai 22 tuổi bắt đầu tìm việc, anh thấy quá trình này suôn sẻ một cách đáng ngạc nhiên. Cheng đã nhận được 3 lời mời làm việc trong số 5 vị trí mà anh đã ứng tuyển.

"Tôi chưa nghe thấy ai nói rằng họ không thể tìm được việc làm. Áp lực việc làm đã không tồn tại", Cheng, sinh viên năm cuối chuyên ngành tự động hóa tại Đại học Bách khoa Tây An, cho biết. Anh đã đảm nhiệm công việc kỹ sư giải pháp tại Dahua Technologies, một công ty giám sát video. Cheng tin rằng ngành an ninh sẽ có một tương lai đầy hứa hẹn khi các thành phố thông minh ở Trung Quốc đấu thầu lắp đặt nhiều camera hơn.

Nhưng với Guan Wei, sinh viên năm cuối Đại học Sư phạm Nam Kinh, triển vọng tìm kiếm việc làm có vẻ đáng lo ngại hơn. Guan muốn làm việc trong một công ty Internet, nhưng cuộc chấn chỉnh lĩnh vực công nghệ hồi năm ngoái đã khiến hàng loạt nhân viên bị sa thải. Cô vô cùng lo ngại về những bất ổn trong tương lai. Để đảm bảo có nhiều cơ hội việc làm hơn, Guan đã cố gắng học thêm bằng sau đại học, thực tập ở nhiều nơi.

ADVERTISEMENT

10 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đứng trước khủng hoảng việc làm - Hình 2
Lễ tốt nghiệp của trường Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc ở Thượng Hải. Ảnh: Tân Hoa xã

Khi nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua tiến trình thay đổi sâu sắc chưa từng có, người trẻ mới ra trường là một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Trong khi một số người như Cheng đang tận hưởng thành quả của việc đẩy mạnh lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng thông minh, những người khác như Guan phải nỗ lực cải thiện năng lực để chuẩn bị tuyển dụng trong thị trường việc làm khốc liệt của Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng giới trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, song cũng có nhiều cơ hội trong thị trường việc làm hiện nay.

Ông Feng Chucheng, đối tác của công ty nghiên cứu Plenum, ở Bắc Kinh, cho biết: "Nhiều thay đổi đang diễn ra chỉ mang tính chu kỳ. Tôi không nghĩ rằng những công việc trong lĩnh vực dạy thêm sẽ biến mất vĩnh viễn. Sau khi điều chỉnh cơ cấu toàn diện, tất nhiên sẽ có những cơ hội việc làm mới". Ông đề cập đến việc siết chặt việc dạy học thêm, thường thu hút hàng triệu sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nhiều người không có cơ hội việc làm mà họ đã kỳ vọng và lên kế hoạch.

Trong khi đó, một số ngành nghề mới nổi đã thu hút sự chú ý của nhiều người trẻ hơn. Trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi mùa tuyển dụng mới bắt đầu, các vị trí mở trong kho hàng và tại các công ty logistic đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, theo trang web tuyển dụng Zhaopin.

10 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đứng trước khủng hoảng việc làm - Hình 3 ADVERTISEMENT
Các thí sinh đến địa điểm thi để tham dự kỳ thi công chức quốc gia ở tỉnh Giang Tô năm 2020. Ảnh: Tân Hoa xã

Ông Wang Yixin, Giám đốc điều hành Quan hệ công chúng của Zhaopin, cho biết sự gia tăng này là nhờ lĩnh vực thương mại điện tử bùng nổ và phát triển không ngừng. Ông Wang cho biết trước đây, công việc trong các kho hàng và công ty logistic thường gắn liền với các vị trí cấp thấp, như giao hàng và phân phối. Ông nói: Nhưng hiện nay, chúng tôi đã thấy nhiều vị trí mở, chẳng hạn như quản lý kho, đào tạo hệ thống robot và tự động hóa. Đây là những hướng đi mới mà giới trẻ đang hướng tới.

Theo một báo cáo, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là ngành nghề hứa hẹn nhất tại Trung Quốc. Tiếp đến là công việc sản xuất video ngắn và phát trực tiếp, phương tiện năng lượng mới và nghiên cứu y tế. Lĩnh vực thực tế ảo và nhà thông minh cũng thu hút nhiều nhân lực với triển vọng đầy hứa hẹn.

ADVERTISEMENT

Lĩnh vực sản xuất thông minh cũng là một phần thiết yếu của nền kinh tế Trung Quốc và sẽ bùng nổ trong tương lai. Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch đầy tham vọng nhằm phát triển cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, bao gồm mở rộng mạng lưới 5G, hệ thống đường sắt, vận tải liên tỉnh, trung tâm dữ liệu và AI...

Theo báo cáo của Bộ Nhân lực và An sinh xã hội, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ước tính sẽ cần 9 triệu chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất thông minh vào năm 2025.

Duan Bixin, Quản lý dự án 24 tuổi tại Vertiv, nhà sản xuất toàn cầu về cơ sở hạ tầng, cho biết anh đã tìm được việc khá dễ dàng vào năm 2020. Duan cũng đang chứng kiến công ty anh phát triển trong làn sóng Kế hoạch cơ sở hạ tầng mới.

"Chúng tôi đang rất cần những người mới. Chúng tôi đã tuyển dụng 30 người vừa tốt nghiệp vào năm 2020 và con số này là hơn 130 người vào một năm sau đó," cựu sinh viên chuyên ngành kỹ thuật điện cho biết. Năm nay, công ty sẽ tuyển dụng hơn 300 sinh viên mới tốt nghiệp.

ADVERTISEMENT

10 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, giới trẻ Trung Quốc đứng trước khủng hoảng việc làm - Hình 4
Một buổi tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên Trung Quốc. Ảnh: AFP

Trước những áp lực lớn trong thị trường việc làm, chính phủ cho biết họ sẽ cung cấp hàng loạt hỗ trợ cho các công ty, khuyến khích họ tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp. Danh sách các chính sách ưu đãi gồm cho vay đặc biệt lãi suất giảm, cắt giảm phí và thuế...

Nước này cũng đã thúc đẩy giáo dục hướng nghiệp cho trẻ em nhằm trau dồi tài năng và các kỹ năng kỹ thuật cao cấp. Tuy nhiên, điều đó chưa mang lại kết quả ngay lập tức trong ngắn hạn. Nguồn tài năng đó dường như vẫn cạn kiệt.

Theo các chuyên gia, mặc dù số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học kỷ lục sẽ gây áp lực lên thị trường việc làm của đất nước, nhưng già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế sẽ giúp tạo ra cơ hội mới cho họ.

Nếu Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 5% vào năm 2022, nước này sẽ tạo ra khoảng 11 triệu việc làm mới. Theo số liệu chính thức, Trung Quốc đã tạo ra 12,69 triệu việc làm vào năm 2021. Trong khi đó, khoảng 7 triệu lao động sẽ nghỉ hưu mỗi năm từ 2021-2025. Vì vậy, ngay cả khi kỷ lục 10,76 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học đều tham gia ngay vào thị trường việc làm, thì khoảng trống vẫn sẽ không được lấp đầy.

"Vấn đề hiện tại không phải là chúng ta có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, mà là chúng ta không có đủ việc làm đáp ứng được kỳ vọng của họ. Nếu các sinh viên tốt nghiệp đại học đều muốn làm việc ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu hoặc Thâm Quyến, thị trường việc làm sẽ không bao giờ cung cấp đủ công việc để đáp ứng nhu cầu của họ", chuyên gia Feng nói.

ADVERTISEMENT

Dữ liệu của Zhaopin đã chứng minh quan điểm đó. Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở các thành phố hạng nhất. Song những người trẻ trở về từ nước ngoài đang có xu hướng làm việc ở các thành phố hạng hai cũng ngày càng tăng. Họ sẵn sàng từ bỏ cạnh tranh gay gắt để đổi lấy chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Đối với Guan, cô cho biết: "Sẽ không khó để tìm được một công việc, nhưng tôi cho rằng sẽ không có quá nhiều công ty đáp ứng được kỳ vọng của tôi".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cindy Lư bị rò rỉ tin nhắn nói xấu Hoài Lâm và bạn gái mới: Ngán, không hiểu sao ngày xưa yêu được!04:11Tiktoker gây bức xúc khi “chê” người miền Trung: Keo kiệt bủn xỉn, khôn lỏi sống ích kỷ04:20Nhà báo nổi tiếng mắng thẳng mặt Cát Phượng vì nói đàn ông mê "hải sản" bình thường: "Đừng suy đồi!"03:27HOT: Chính thất dùng chày giã tiêu gõ boong boong, bắt ghen tận giường chồng cùng nhân tình03:18Bé Sa - con trai Quỳnh Trần JP kể chuyện bị bạn bè ở lớp đánh dù không làm gì01:15Tranh cãi clip chủ quán nước trách "chiến thần review" làm mất khách00:14NÓNG: Tiktoker chê người miền Trung bủn xỉn bị anh em xã hội “tác động vật lý”, nhận cái kết đắng03:30Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Khá Bảnh xuất hiện sau 3 năm ngồi tù, ngoại hình và tình hình hiện tại khiến dư luận ngỡ ngàng01:34Đồng nghiệp bênh vực vụ học sinh ngủ quên 0 điểm tiếng Anh: “Đừng đỗ lỗi không thuộc về chúng tôi”04:53Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Chân dung trai "Tây cột điện" ngỏ lời yêu Thuỳ Tiên suốt 9 tháng: Profile ăn đứt Quang Linh03:49“Vua cá Koi” về nước, bỏ Hà Thanh Xuân ở lại Mỹ 1 mình, nói 1 câu hé lộ toàn bộ cuộc sống hôn nhân03:32Vụ Tiktoker chê người miền Trung - Lên tiếng xin lỗi nhưng kèm thái độ thách thức: Làm clip vui thôi03:32Vụ cán bộ sai sót nồng độ cồn nữ sinh Ninh Thuận, Luật sư lên tiếng: “Không thể kỷ luật là xong”04:162 TikToker review có tiếng bị quán ăn dán ảnh miễn tiếp gây xôn xao04:20Bà Tân Vlog xấu hổ, liên tục che mặt không dám xem video gây tranh cãi của mình trên tivi03:26Vợ vừa sinh, chồng vội dẫn "tiểu tam" bầu 4 tháng về sống chung khiến CĐM phẫn nộ03:29Nguyễn Sin bức xúc Tiktoker chê người miền Trung - luật sư cảnh báo tội 331, hẹn gặp trực tiếp03:35Khá Bảnh nay đã khác: Luôn nghĩ về mẹ, bố mất cũng không được gặp mặt lần cuối03:48
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Được 113 trường quốc tế mời, nam sinh xứ Nghệ chọn ở lại Việt Nam
14:12:33 11/08/2022
Thầy giáo trẻ dùng phấn vẽ tranh và chữ lên bảng khiến học sinh trầm trồ
09:45:47 11/08/2022
Đăng thông tin của trường lên Facebook, cô giáo có nguy có mất việc
21:22:51 12/08/2022
Phần lớn giáo viên Mỹ kiệt sức trước thềm năm học mới
22:24:01 11/08/2022
Mê âm nhạc nhưng lỡ mất “giai đoạn vàng” để học, người trẻ có thể bắt đầu từ đâu?
23:04:26 11/08/2022
6 địa phương công bố lịch tựu trường năm học mới
21:16:55 11/08/2022
61 HS đảo Lý Sơn trượt lớp 10 công lập: Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Ngãi nói gì?
08:59:20 12/08/2022
Thanh Hóa thiếu hơn 6.000 giáo viên nhưng mới được phân bổ 1.681 chỉ tiêu
09:31:43 12/08/2022
Phần thưởng Hạnh Đức, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục địa phương
10:40:51 11/08/2022
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM dừng tuyển sinh ngành luật
22:14:21 11/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái
07:02:59 13/08/2022
Lý Nhã Kỳ gây sốc khi vừa ghép đôi với trai trẻ NALA liền thông báo “không thể phát triển tình cảm”
06:46:57 13/08/2022
Top 3 Miss World Vietnam 2022: Tân Hoa hậu tài sắc vẹn toàn, 2 Á hậu sở hữu thành tích học tập "khủng"
06:05:58 13/08/2022
Rộ tin đồn Thiện Nhân có 'tin vui' với người yêu đồng giới hậu cắt liên hệ với gia đình, xôn xao CĐM
06:00:27 13/08/2022
Mai Phương đăng quang Miss World Vietnam 2022, Nam Em gục đầu, liên tục bật khóc sau khi out top 5 
07:18:47 13/08/2022
Hồng Đăng bất ngờ được khán giả 'quay xe' ủng hộ khi để lộ hành động bí mật tại Tây Ban Nha
06:43:38 13/08/2022
Y Phụng - 'người tình Lý Hùng' một thời khoe mặt mộc tuổi 43
07:17:59 13/08/2022
Cảnh nữ gia chủ bị 'bóng đè' gây sốt mạng xã hội
06:07:02 13/08/2022
Nam Em gây tranh luận khi trượt top 5 Hoa hậu Thế giới Việt Nam
08:12:25 13/08/2022
Động thái lạ của Ngô Diệc Phàm khi đang bị bắt và xét xử
06:30:33 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chia sẻ gánh nặng, giải tỏa áp lực tài chính cho sinh viên

22:16:12 12/08/2022
Hiểu được những trăn trở, lo lắng của phụ huynh, học sinh và để chia sẻ gánh nặng tài chính, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội tiếp tục học tập, năm 2022, Trường Đại học Thái Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tài chính hỗ trợ ...

Đa dạng ngành học, nhiều học bổng dành cho người học tại Trường ĐH Mở TP HCM

22:11:08 12/08/2022
Là sinh viên ĐH, người học không những mong muốn đạt được những thành tích cao trong học tập mà còn mơ ước về những suất học bổng để được ghi nhận nỗ lực của bản thân và hỗ trợ được một phần chi phí học tập. Phần thưởng về cả tinh thần ...

Bitexco hợp tác đầu tư phát triển trường Liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội

22:06:44 12/08/2022
Ngày 11/8, Công ty TNHH Quản lý Giáo dục KLEOS, thành viên Tập đoàn Bitexco và Công ty giáo dục SEA EDUCATIONLLC chính thức ký kết hợp tác đầu tư phát triển Trường liên cấp Quốc tế Dwight Hà Nội. Trường Dwight là một mạng lưới dẫn đầu t...

Hà Nội: Học sinh THPT sáng tạo với trại hè bổ ích cho các em nhỏ

22:03:18 12/08/2022
Với mục đích tạo sân chơi bổ ích và sôi động cho các em nhỏ, thành viên của câu lạc bộ GHA - Green của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức thành công trại hè Camp Blast trong 10 năm liên tục. Hè đến cũng là lúc các em nhỏ đ...

Tỉnh đoàn ra mắt chuỗi podcast chủ đề 'Câu chuyện tự hào'

21:59:37 12/08/2022
(ĐN) - Đây là chủ đề chuỗi video podcast truyền cảm hứng tích cực và định hướng giáo dục cho đoàn viên thanh niên do Tỉnh đoàn thực hiện. Hoạt động này nằm trong chiến dịch truyền thông chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCSHCM tỉnh Đồng ...

FUNiX là đối tác chiến lược của Udemy tại Việt Nam

21:54:21 12/08/2022
Udemy-Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới, đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX-Tổ chức Giáo dục Trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam. Sự hợp tác của hai đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu này tạo cơ hội ch...

NÓNG: Lịch công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng năm 2022

21:50:13 12/08/2022
Lịch công bố điểm chuẩn của các trường sẽ dựa theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ còn khoảng 8 ngày nữa (vào đúng 17h ngày 20/8/2022), thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ kết thúc. T...

Học sinh thành phố cẩn thận giữ gìn sách để tặng học sinh vùng cao

21:45:22 12/08/2022
Chương trình Sách trao tay - cầu nối yêu thương là hoạt động quyên góp sách từ HS thành phố để tặng các HS vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn. Vừa qua, Công ty CP Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - CVVH Đầm Sen phối hợp Sở Giáo dục - Đào tạ...
ADVERTISEMENT

Khởi động trại hè Hùng Vương năm 2022 tại Điện Biên

21:41:15 12/08/2022
Trại hè Hùng Vương, với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh của 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du miền núi phía Bắc vừa chính thức được khởi động tại tỉnh Điện Biên. Trong 3 ngày (từ 12 – 14/8) sẽ diễn ra nhiều hoạt đ...

Tiếp sức đến trường cho con CNVC-LĐ

21:36:49 12/08/2022
Khó khăn chồng chất, thiếu vắng sự chăm sóc và tình thương của người thân… nhưng mỗi HS-SV vượt khó hiếu học là con CNVC-LĐ được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh dài hạn đều viết lên câu chuyện đẹp bằng nghị lực vươn lên trên con đường học...

Cần thiết xây dựng trường học chuyên biệt cho trẻ khuyết tật tại Hà Tĩnh

21:32:04 12/08/2022
Hà Tĩnh hiện có hơn 1.000 học sinh khuyết tật đang học hòa nhập tại các nhà trường. Trong đó, tại TP Hà Tĩnh có 102 em, chủ yếu thuộc nhóm rối loạn về trí tuệ, tự kỉ, tăng động, hạn chế khả năng học tập, giao tiếp. Tham dự hội nghị có b...

Kiên trì mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục Tiểu học

21:27:17 12/08/2022
Chiều 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 đối với cấp tiểu học. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Ti...

Việt Nam giành 7 HCV Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới 2022

21:17:45 12/08/2022
Tại kỳ thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế giới (WICO) 2022, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 7 Huy chương Vàng, trong đó có một nhóm giành giải xuất sắc và một nhóm giành giải đặc biệt. Tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế thế g...

PTT Vũ Đức Đam: Bộ trưởng GD&ĐT không quyết định được lương giáo viên

21:13:11 12/08/2022
Cần thông cảm cho ngành giáo dục, ngay cả Bộ trưởng GD&ĐT cũng không có thẩm quyền quyết định lương, biên chế giáo viên, trường lớp , Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói. Tại Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học...

Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cơ chế 'đặc thù'

21:09:00 12/08/2022
Sở GD&ĐT kiến nghị có cơ chế đặc thù, cho phép tính diện tích sàn sử dụng/học sinh thay vì tính diện tích đất sử dụng/học sinh. Tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trầ...

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022

21:04:34 12/08/2022
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa có thông báo về việc tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở một số ngành, tổ hợp hợp môn. Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến theo phương thức 1 (xét tu...
ADVERTISEMENT

Tuyển sinh đại học 2022: Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng

21:00:27 12/08/2022
Đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong m...

Bộ GD&ĐT nêu lý do một trường dừng tuyển sinh ngành mới đột ngột

20:56:09 12/08/2022
Bộ GD&ĐT khẳng định việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đưa đề án tuyển sinh khi chưa đủ điều kiện là sai, nhưng việc dừng tuyển sinh là hợp lý. Về việc ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột dừng tuyển sinh ngành Luật, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ...

Hơn 1/4 giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn

09:27:39 12/08/2022
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có 25,2% giáo viên tiểu học cả nước chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo. Cụ thể, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo (theo Luật Giáo dục 2019) ở cấp mầm non là 91,7%; tiểu học là 74,8%; trung học cơ s...

Giao thông đi lại hạn chế khiến trường vùng cao khó tuyển dụng dẫn tới thiếu GV

09:23:06 12/08/2022
Năm học mới 2022-2023 cận kề, nhưng bài toán thừa, thiếu giáo viên vẫn chưa thể khắc phục triệt để ở nhiều trường trung học phổ thông của tỉnh Lào Cai. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ su...

Hòa Bình: Triển khai phổ biến chương trình GDTX cấp THPT đến toàn thể giáo viên

09:18:43 12/08/2022
Sở GD&ĐT Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, triển khai phổ biến tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về chương trình GDTX cấp THPT. Ngày 26/7/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 12/2022/TT-BGDĐT về . Thực hiện sự...

Sớm phê chuẩn quy chế về tổ chức và hoạt động riêng cho từng đại học đa lĩnh vực

09:14:09 12/08/2022
TS Lê Viết Khuyến cho rằng, các đại học quốc gia, đại học vùng đa lĩnh vực phải là những cơ sở giáo dục đại học được trao quyền tự chủ sớm nhất, đầy đủ nhất. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của (Luật 34) có hiệu lực từ tháng 7/2019. C...

Năm học vừa qua ngành GD đạt nhiều kết quả, điều trăn trở nhất vẫn là đội ngũ GV

09:04:44 12/08/2022
Mạng lưới trường lớp, điều kiện CSVC, thiết bị dạy học đã được tăng cường đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục. Sáng nay 12/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết n...

Từ kém tiếng Anh đến nhà khoa học 'ảnh hưởng nhất thế giới'

08:54:39 12/08/2022
Sau 32 năm nỗ lực, Giáo sư Nguyễn Thục Quyên thành danh trở về nước mang theo khát vọng định vị khoa học Việt Nam trên bản đồ thế giới. “Tôi được sống lại những cảm xúc mà 32 năm nay chưa có được , vị giáo sư sinh năm 1970 Nguyễn Thục Q...

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

08:49:52 12/08/2022
Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăn...

Điều chỉnh nguyện vọng vào trường công an, quân đội, thí sinh cần lưu ý gì?

08:44:43 12/08/2022
Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường quân đội, công an, thí sinh vẫn được xét các nguyện vọng tiếp theo vào các trường khác theo quy định. Thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển theo quy định của trường tuyển sinh. Trong các đợ...

Trường ĐH đột ngột hủy kết quả trúng tuyển của thí sinh, Bộ GD-ĐT nói gì?

08:40:35 12/08/2022
Về việc Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ngột báo hủy kết quả trúng tuyển với thí sinh và dừng tuyển sinh ngành Luật, Bộ GD-ĐT cho hay lý do bởi không đủ điều kiện mở ngành học này. Mới đây, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đột ng...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

5 cách pha nước chanh đổi vị vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Ẩm thực

09:27:28 13/08/2022
Cách pha nước chanh hầu như ai cũng biết cách thực hiện. Chỉ cần pha đường, chanh vào nước lọc, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay

Sắc vóc cùng học vấn đáng nể của tân Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Netizen

09:25:49 13/08/2022
Hoa hậu Huỳnh Nguyễn Mai Phương sở hữu nhan sắc xinh đẹp cùng học lực giỏi khi sở hữu IELTS 8.0. Tối 12/8, chung kết Miss World Vietnam 2022 chính thức khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về Huỳnh Nguyễn Mai Phương. Đây là một kết quả h...

U16 Việt Nam đến Nhật Bản tập huấn chuẩn bị cho giải châu Á

Bóng đá việt nam

09:23:29 13/08/2022
Sau thất bại trong trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ trở về nước để chuẩn bị cho chuyến tập huấn ở Nhật Bản nhằm hướng tới giải đấu châu lục

Kati hé lộ lý do GAM Esports thua liên tiếp ở giai đoạn đầu VCS Mùa Hè 2022

Esport

09:21:44 13/08/2022
Người đi đường giữa của GAM Esports – Kati đã tuyên bố lượt về VCS Mùa Hè 2022 sẽ lụm Team Secret để giành lại Top 1 BXH

Ten Hag: 'Ronaldo không nói muốn rời MU'

Bóng đá thế giới

09:16:36 13/08/2022
Erik ten Hag cho rằng việc Cristiano Ronaldo muốn rời Manchester United chỉ là giả định từ truyền thông. Bản thân HLV người Hà Lan chưa nghe Ronaldo nói gì về việc chia tay CLB

Giá lợn heo hơi hôm nay 13/8: Thị trường trong nước nhiều biến động

Đời sống

09:07:15 13/08/2022
Các tỉnh thành còn lại tiếp tục chững giá trong hôm nay, thu mua heo hơi trong khoảng 58.000 - 67.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 58.000 - 68.000 đồng/kg

Ban Chỉ đạo quốc gia: Địa phương phải đánh giá nghiêm túc tình hình COVID-19

Sức khỏe

08:57:15 13/08/2022
Trong nước, nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn; một số địa phương tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa bảo đảm tiến độ đề ra theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia; cùn...

Ji Chang Wook - Chàng trai vàng trong làng bốc kịch bản

Phim châu á

08:55:17 13/08/2022
Không chỉ có Lee Jong Suk được người hâm mộ nhớ đến là một nam thần có khả năng chọn kịch bản siêu đỉnh, mà các bộ phim Ji Chang Wook tham gia diễn xuất cũng tạo được nhiều tiếng vang lớn trong sự nghiệp của anh

Thổi hồn sức sống cho tơ lụa Việt qua "Tứ hợp như ý" đến từ Tăng

Thời trang

08:50:33 13/08/2022
Bộ sưu tập Tứ hợp như ý đến từ thương hiệu thời trang Tăng đã đem đến những xúc cảm mãnh liệt nơi nghệ thuật và thời trang, truyền thống và hiện đại cùng giao hòa

Ứng dụng sữa non Colostrum trong dược mỹ phẩm cho hiệu quả chăm sóc da chuyên sâu

Làm đẹp

08:50:26 13/08/2022
Sữa non Colostrum - thành phần thiên nhiên độc đáo ứng dụng rộng rãi trong chăm sóc sức khoẻ, tiếp tục chứng minh công dụng vượt trội cho chăm sóc da chuyên sâu

Nhìn mâm cơm cúng Rằm tháng 7, tôi nghẹn lòng và ôm mẹ bật khóc

Tâm sự

08:47:49 13/08/2022
Hai tháng trước, gia đình tôi phải đón nhận một nỗi đau rất lớn. Bố tôi qua đời đột ngột vì bị đột quỵ. Vợ chồng tôi ở riêng, lúc nhận điện thoại thông báo của mẹ thì đã hơn 11 giờ khuya rồi. Chúng tôi vội vã về nhà nhưng vẫn không kịp ...

Tạm giữ hình sự kẻ cho vay nặng lãi 365%/năm, đánh con nợ nhập viện

Pháp luật

08:43:08 13/08/2022
Từ Thanh Hóa vào Huế hoạt động cho vay nặng lãi, Bùi Sỹ Ích thẳng tay đánh đập con nợ nếu không trả tiền theo thỏa thuận