Sinh viên sắp ra trường, phụ huynh tất tả lo nơi thực tập, tìm việc

Con ra trường nhưng bố mẹ lại là người long đong xin thực tập , tìm việc làm . Sự bao bọc quá mức khiến nhiều bạn trẻ mất đi cơ hội chủ động trải nghiệm; chưa kể những công việc có được từ “xin – cho” chẳng bao giờ bền lâu…

Đi “ xin việc ” ở tuổi U60

Nghe có vẻ lạ đời nhưng đúng là chú T.H (57 tuổi, Đống Đa, Hà Nội ) mấy hôm nay ngày nào cũng mở Internet, vào các trang tuyển dụng, thậm chí đến tận văn phòng công ty để nộp đơn xin việc. Nhưng, chú không xin việc cho mình mà cho cậu con trai đang học năm thứ tư ngành Giao thông công trình ở một trường đại học tại Hà Nội. “Con bận làm đồ án tốt nghiệp, với cả sợ nó không biết phải đi xin việc như thế nào nên mình đi luôn cho nhanh”, chú T.H chia sẻ về lý do “xin việc” lạ lùng này.

Video đang HOT

Những phụ huynh vất vả, lo lắng chuyện thực tập, xin việc cho con như chú H. không hiếm. Không ít công ty đã đón tiếp những phụ huynh như chú. Nhiều người làm nhân sự đã phải ngao ngán chia sẻ thông tin bố mẹ viết CV, gửi đơn xin thực tập, làm việc cho con thậm chí đưa con đến phỏng vấn như… đưa đi học thuở con mới vào mầm non, cấp 1.

“Xin – cho”, có người được nhận, có người bị từ chối nhưng đa phần những công việc có được nhờ bố mẹ thường không được các sinh viên , cử nhân theo đuổi lâu dài. Không phải bỏ công sức, chất xám để có được công việc, nhiều bạn trẻ tỏ ra không quý trọng. Bố mẹ xin cho nhưng chưa chắc đã là công việc các bạn thực sự thích. Muôn vàn lý do, nhưng, sau những tất tả lo lắng ngược xuôi của phụ huynh, nhiều bạn trẻ vẫn bỏ nghề, thất nghiệp.

“Kệ” con chủ động trải nghiệm việc làm

Thanh Mai là sinh viên năm cuối , ngành Tài chính ngân hàng, ĐH FPT. Nữ sinh chia sẻ, vì bố mẹ “kệ”, nên Mai sớm có ý thức tự lập, chuẩn bị kiến thức và kỹ năng để có thể tìm được việc làm trong ngành tài chính áp lực cao.

Sinh viên sắp ra trường, phụ huynh tất tả lo nơi thực tập, tìm việc - Hình 1

Sớm trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, bạn trẻ có cơ hội nhìn nhận bản thân, điều chỉnh kiến thức, kỹ năng mình có phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động

“Rất may, ĐH FPT cũng là môi trường đề cao tính chủ động của sinh viên. Mình được tự lập trong việc học, phát triển các kỹ năng mềm thông qua nhiều hoạt động CLB, sự kiện, các cuộc thi cho sinh viên ngành kinh tế mà trường tổ chức. Qua đó, ngoài kiến thức, mình cũng tự trang bị kha khá vốn sống, kỹ năng”, Mai chia sẻ.

Học năm hai, Mai được vài anh chị khóa trên rủ đi làm cùng. Công việc bán thời gian tại một chi nhánh ngân hàng khá hấp dẫn vì đúng ngành đang được đào tạo nhưng cũng khiến Mai có chút băn khoăn vì sợ không đáp ứng được. Mai chia sẻ suy nghĩ với một số cán bộ, giảng viên ở ĐH FPT, được thầy cô khuyên tham gia các workshop kỹ năng nghề nghiệp để có thêm hiểu biết thực tế. Mai cũng được lưu ý, ĐH FPT có kỳ thực tập doanh nghiệp nơi mà 100% sinh viên được làm việc như những nhân viên thực thụ tại các công ty, doanh nghiệp khi ra trường nên càng trải nghiệm việc làm sớm, sinh viên ĐH FPT càng có nền tảng vững vàng.

Mai chia sẻ, cô đã “liều” đi làm. “Trải nghiệm việc làm sớm đúng là rất khó. Non nớt cả vốn sống và kỹ năng làm việc, mình phải học hỏi rất nhiều. Đôi khi, mình chấp nhận việc bị phê bình khi không làm tốt hoặc chạy deadline căng hơn để vượt qua bản thân và tiến bộ”, Mai tâm sự. Tuy vậy, giờ đây nhìn lại, Mai cảm thấy trưởng thành hơn cả về kiến thức, kỹ năng và sự tự tin trong công việc. Ngoài ra, đi làm sớm, Mai có kinh nghiệm kha khá và một vị trí ổn định tại công ty. “Bố mẹ mình không lo mình thất nghiệp. Bản thân cũng không vất vả chạy việc sau khi ra trường nữa”, Mai cho biết.

Thay vì lo con “không biết xin việc” hay “thiếu kinh nghiệm” để rồi bố mẹ làm mọi thứ cho con, để con mãi vẫn chỉ như đứa trẻ chẳng thể tự lập dù đã tốt nghiệp ĐH, phụ huynh nên để con chủ động trải nghiệm sớm từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. Có thể đó mới là mong muốn thực sự của các bạn trẻ. Càng giàu trải nghiệm, các bạn càng có hiểu biết, kỹ năng và sự tự tin để chủ động trong công việc, san sẻ bớt nỗi lo “ra trường, xin việc” cùng bố mẹ.

Nỗi lòng phụ huynh: Không ngại thất nghiệp, chỉ lo con làm việc quá nhiều

Nhờ chủ động tìm kiếm, trải nghiệm việc làm sớm nên nhiều bạn trẻ không còn canh cánh nỗi lo thất nghiệp sau khi ra trường.

Tuy nhiên, một số phụ huynh lại lo lắng con mải mê làm việc sẽ bỏ bê học hành, ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Mới là sinh viên đã mải mê kiếm tiền"

Đây là lời than thở của chú Nguyễn Lâm (57 tuổi, Hà Nội) khi cô con gái Thu Hoài - sinh viên năm 3, ĐH FPT vừa đi học về, ăn vội bát cơm đã lại vác balo laptop đến công ty làm thêm.

Nhìn đồng hồ điểm đúng 1 giờ trưa, chú Lâm bộc bạch: "Từ khi học năm 2, Thu Hoài đã khoe với bố mẹ là được nhận vào làm cộng tác viên thiết kế cho một công ty công nghệ. Công việc bán thời gian, lại đúng chuyên ngành học nên cô chú ủng hộ em đi làm".

Chú Lâm cho rằng, con gái đi làm "cho vui" nhưng không ngờ Thu Hoài lại rất nghiêm túc, về nhà vừa học vừa dành thời gian hoàn thành công việc.

"Làm một thời gian, con bé khoe được sếp khen, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Đồng nghiệp ở công ty còn giới thiệu để Hoài nhận thêm "mối" bên ngoài về làm có thu nhập." chú Lâm chia sẻ.

Tuy nhiên, thấy con gái làm việc vất vả, đi sớm về muộn, chú Lâm cũng lo ảnh hưởng đến sức khỏe và hơn hết là việc học ở trường.

Nỗi lòng phụ huynh: Không ngại thất nghiệp, chỉ lo con làm việc quá nhiều - Hình 1

Cô Minh Thu (45 tuổi, Đà Nẵng) là phụ huynh của Hoàng Anh - sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh của một trường đại học cũng chia sẻ nỗi lo lắng, khi con trai chẳng chọn một công việc văn phòng nhàn nhã mà lại cùng vài người bạn góp vốn, bỏ công khởi nghiệp quán trà sữa. Từ anh chàng thư sinh trắng trẻo, Hoàng Anh đen nhẻm sau hơn nửa năm làm "ông chủ" vì phải bưng bê, dọn bàn ghế, dắt xe... cho khách.

"Giá mà Hoàng Anh làm thêm ở một công ty nào đó hay đi gia sư cô cũng đồng ý, đằng này...", cô Thu lắc đầu, bỏ lửng câu nói.

Cô Thu than thở: "Mỗi lần con khoe quán có lãi, học hỏi thêm được kinh nghiệm kinh doanh mà lòng mình đau như cắt. Mình có để nó thiếu thốn gì đâu mà dạo gần đây vừa gầy, vừa đen, đi học xong về lại ra quán làm tới tận khuya. Mình lo con không đủ sức khỏe hoàn thành năm cuối".

Trải nghiệm việc làm sớm giúp hoàn thiện các kỹ năng

Có kiến thức, kỹ năng, lại chủ động và nhanh nhạy nắm bắt cơ hội nên nhiều sinh viên như Hoài, Hoàng Anh xin được việc thậm chí khởi nghiệp từ sớm. Thực tế tình hình lao động ở Việt Nam hiện nay cho thấy xu hướng này là tất yếu. Trải nghiệm việc làm sớm cũng giúp những bạn trẻ đang ngồi trên ghế giảng đường có cái nhìn thực tế về thị trường, rèn luyện kỹ năng, giảm tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp vì thiếu vốn sống, "nhìn đời màu hồng".

Nhiều trường đại học cũng khuyến khích sinh viên trải nghiệm việc làm sớm, thậm chí tạo cơ hội cho sinh viên được làm việc tại các doanh nghiệp như nhân viên chính thức.

"ĐH FPT, nơi Hoài theo học là một trường như vậy. Hoài có được động lực đi làm sớm cũng từ việc tham gia các workshop, talkshow về nghề nghiệp, tham quan doanh nghiệp do trường tổ chức." chú Lâm cho biết thêm.

Chú Lâm cũng chia sẻ, sắp tới khi bước vào năm cuối, Hoài còn đi thực tập theo chương trình On job Training - Học kỳ doanh nghiệp của ĐH FPT.

Nỗi lòng phụ huynh: Không ngại thất nghiệp, chỉ lo con làm việc quá nhiều - Hình 2

Trải nghiệm việc làm sớm là tốt nhưng các bạn trẻ cần cân bằng giữa học tập và làm việc

Những nhân sự trẻ giàu trải nghiệm làm việc, có kỹ năng thực tế cũng là đối tượng tuyển dụng được nhiều doanh nghiệp lớn đánh giá cao.

"Thực tập, làm việc sớm giúp các bạn trẻ áp dụng những kiến thức, kỹ năng mà nhà trường đã đào tạo, nắm bắt được nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Các bạn cũng tự rèn luyện được tính kỷ luật, kỹ năng mềm, tác phong làm việc...", anh Cao Văn Việt - Founder kiêm Giám đốc đơn vị EDN, FPT Software cho biết.

Tuy nhiên, anh Việt cũng cho rằng, không dễ để các bạn trẻ cân bằng giữa trải nghiệm việc làm và học tập, cũng không nên đi làm quá sớm.

"Đi làm sớm khi còn thiếu kiến thức và non kỹ năng dễ dẫn đến làm việc không có hiệu quả, ảnh hưởng tới việc học. Các bạn trẻ cũng không nên cố làm trái ngành nghề được đào tạo, trừ trường hợp đặc biệt và nên chú ý cân bằng giữa việc học và việc làm. Doanh nghiệp thường không đánh giá cao các bạn sinh viên vì ham làm, bỏ học hoặc đã nhận việc mà lại coi đó chỉ là "làm thêm", không có trách nhiệm với công việc", anh Việt nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thêm 2 trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hơn một ngàn chỉ tiêu
17:54:24 19/09/2021
Bất ngờ sau lá đơn vay tiền đóng học của mẹ thủ khoa trường Y
08:20:27 20/09/2021
Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông
18:12:29 19/09/2021
Trường THPT có thành tích quá khủng: 36 em đỗ ĐH từ 30 điểm trở lên, điểm các năm trước đỉnh không kém
09:20:44 19/09/2021
Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường
08:17:19 19/09/2021
Bốn năm đại học không áp lực nhờ có điểm IELTS
18:15:06 19/09/2021
61 thí sinh đạt điểm từ 29,5 trở lên trượt tất cả các nguyện vọng
09:29:42 20/09/2021
Thí sinh 40 tuổi đạt 27 điểm thi, hoàn thành ước mơ vào giảng đường đại học
12:12:45 20/09/2021
Trúng tuyển đại học, cần giấy tờ gì để qua chốt vào Hà Nội nhập học?
08:12:26 19/09/2021
Thừa Thiên Huế: Học sinh ở vùng an toàn trở lại trường học
15:44:10 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Vô tình nghe được chồng gửi tiền cho mẹ vì vợ tiêu hoang, tôi có hành động khiến anh hốt hoảng
22:31:14 20/09/2021
Trương Hàn - Hoàng Cảnh Du được vote đáng bị phong sát nhất Cbiz, vì sao lại thế?
22:20:15 20/09/2021
Người dân TPHCM có "thẻ xanh Covid" được quay lại sản xuất, kinh doanh
22:52:53 20/09/2021
Cuộc sống chật vật của loạt sao Việt khi mới sang trời Tây
22:01:32 20/09/2021
Quan Hiểu Đồng - Lộc Hàm đang sống thử, nhà gái bị chê “cách cách quê mùa”?
00:12:37 21/09/2021
Xuất hiện nghi vấn Winnie sắp có em, Đông Nhi vội lên tiếng
23:24:55 20/09/2021
Lộ thêm ảnh giống Jack như lột của bé Sol: Biểu cảm hớn hở, 2 má bánh bao nhìn là thấy cưng xỉu
21:38:20 20/09/2021
Bị bới móc quá khứ - bà Phương Hằng xót xa kể chuyện bị ruột thịt ghẻ lạnh, không có khái niệm gia đình
22:37:25 20/09/2021
Đặng Luân bị tóm sống hẹn hò Nghê Ni - tình cũ Phùng Thiệu Phong, Dương Mịch bị réo?
21:57:55 20/09/2021
Rò rỉ "bí mật tài chính" trong két sắt của Thủy Tiên, đến Công Vinh cũng chưa từng biết mật khẩu
23:16:15 20/09/2021

Tin mới nhất

Giáo viên bật khóc vì thương hoàn cảnh học sinh

07:34:39 21/09/2021
Sau cuộc gọi với phụ huynh, cô giáo bật khóc vì thương học sinh của mình phải mất mẹ từ quá nhỏ.

Cô giáo sinh năm 1998 livestream dạy học Vật lý

07:00:49 21/09/2021
Tôi là Trần Thanh Nga, giáo viên dạy Vật lý, sinh năm 1998. Tốt nghiệp khoa Sư phạm Vật lý (Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội) với bằng loại giỏi, tôi ra trường và bắt đầu giảng dạy từ năm 2020.

Bộ GDĐT "mở đường" cho các thí sinh điểm cao nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào

06:33:16 21/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, một số trường đại học sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có điểm thi THPT cao nhưng không trúng tuyển vào bất kỳ một trường đại học nào tùy theo nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn...

Cơ hội xét tuyển vào các chương trình đào tạo đặc biệt

05:44:14 21/09/2021
Không chỉ chương trình đại trà, thí sinh còn nhiều cơ hội tham gia xét tuyển vào các chương trình đặc biệt như: liên kết quốc tế, thực tập sinh và xuất khẩu lao động nước ngoài...

165 thí sinh 27 điểm trở lên sẽ được xét bổ sung vào trường đại học lớn

05:30:34 21/09/2021
Theo Bộ GD-ĐT, cả nước có 165 thí sinh đạt điểm thực 27 điểm/3 môn trượt đại học và đã được bộ này nhờ các trường đại học lớn xét tuyển bổ sung.

Nghệ An xây dựng 3 phương án dạy học ứng phó với dịch Covid-19

19:33:23 20/09/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có 3 phương án dạy học trong bối cảnh các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16, 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Điểm tuyệt đối vẫn trượt đại học, cần lưu ý gì trong mùa tuyển sinh 2022?

19:14:27 20/09/2021
Năm nay, nhiều ngành học tăng điểm chuẩn từ 3 đến 11 khiến thí sinh ngỡ ngàng, không kịp trở tay, vậy thí sinh cần lưu ý gì trong mùa tuyển sinh 2022?

Trường ĐH Đồng Tháp hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

18:16:08 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Đồng Tháp đã trao tặng 45 bộ máy vi tính để bàn cho các trường THPT hưởng ứng Chương trình Sóng và máy tính cho em. 

Bình thường hay không?

17:29:03 20/09/2021
Cho dù lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải rằng, điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng vọt là chuyện bình thường, nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh, việc thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH là không bình thường, phi lý tron...

Từ chối học bổng Mỹ, Canada, 10X Hà Nội chinh phục trường tốp đầu tại Úc

17:26:17 20/09/2021
Giành học bổng 5 trường đại học Mỹ nhưng Nguyễn Đức Duy quyết định tạm hoãn 1 năm, chọn theo học Đại học Sydney (Úc), chuyên ngành Tài chính và Khoa học dữ liệu.

Giờ học ở biển của cậu học trò làm thuê trên tàu cá

16:35:17 20/09/2021
Cả lớp đang say sưa học trực tuyến, bất chợt bị cắt ngang bởi âm thanh ồn ào của tiếng sóng biển. 

Trường đại học xin lỗi vụ giảng viên đuổi sinh viên khỏi lớp online

16:30:03 20/09/2021
Ngày 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xin lỗi vì sự việc giảng viên đuổi sinh viên ra khỏi lớp học online đã gây nên tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh và sinh viên.

NÓNG: Một địa phương vừa công bố lịch cho học sinh đến trường trực tiếp trở lại

15:01:31 20/09/2021
Tỉnh Quảng Ngãi cho biết từ ngày 27/9, học sinh một số huyện, thị xã trên địa bàn sẽ đến trường học trực tiếp trở lại.

Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên: Tổ chức đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA lần thứ 232

14:58:01 20/09/2021
Trường Đại học Nông Lâm là đơn vị thứ 3 của Đại học Thái Nguyên thực hiện đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN - QA trong năm 2021.

Trượt đại học có phải là một thất bại?

13:48:39 20/09/2021
Khi một cánh cửa đóng lại, ắt sẽ có một cánh cửa khác mở ra nếu bạn đủ tỉnh táo để tìm thấy tay nắm cửa. Trượt đại học có thể là một thất bại, nhưng bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất để thất bại...

Hậu quả khôn lường về "văn hóa bề trên" của giáo viên

12:17:39 20/09/2021
Văn hóa bề trên của giáo viên và niềm tin mình có quyền trên hết trong việc giáo dục học sinh mới dẫn đến việc khi nổi nóng vì những trò nghịch ngợm của học trò thì lời lẽ nào cũng có thể buông ra.

Lớp 100% học sinh dân tộc thiểu số, vùng khó khăn đỗ đại học điểm cao

12:10:09 20/09/2021
Trong kỳ xét tuyển đại học vừa qua, lớp 12A1 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An có 100% em đỗ đại học. Các em, phần lớn là con em đồng bào dân tộc thiểu số và ở vùng khó khăn.

Học sinh lớp 1 phải cõng em băng núi đến trường

12:06:56 20/09/2021
Bố mẹ bỏ đi, rơi vào các tệ nạn xã hội, hay vì bận lên nương rẫy buộc nhiều học sinh lớp 1, lớp 2 ở xã vùng cao Nghệ An phải cõng theo em của mình đến lớp vừa trông em vừa học chữ.

Lấy ý kiến dự thảo quy định về đào tạo nghệ thuật chuyên sâu

10:54:41 20/09/2021
Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL vừa đăng tải dự thảo Nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu đặc thù trong lĩnh vực nghệ thuật để lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, tổ chức, chuyên gia, nhân dân từ nay đến ngày 17/11/2021.

Sóng và máy tính cho em - Ước mơ của học sinh nghèo xứ Lạng

10:50:24 20/09/2021
 Chương trình Sóng và máy tính cho em là cơ hội và động lực giúp ngành giáo dục tỉnh Lạng Sơn nâng cao chất lượng dạy - học, học sinh nghèo có điều kiện tiếp cận công nghệ mới.

Cập nhật: 25 tỉnh, thành học sinh đến trường, 24 tỉnh dạy học trực tuyến

10:44:57 20/09/2021
Theo thống kê của Bộ GD-ĐT đến tối 19-9, cả nước có 25 tỉnh, thành dạy học trực tiếp, 24 tỉnh dạy học trực tuyến và 14 tỉnh kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Điểm chuẩn cao: Lạm phát điểm thi?

10:38:02 20/09/2021
So với mức điểm chuẩn năm 2020, nhìn chung điểm chuẩn năm 2021 tăng như dự đoán, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phổ điểm thi năm 2021 có mức cao ở nhiều môn

Bài học gì từ việc 61 thí sinh từ 29,5 điểm trở lên trượt đại học?

10:33:57 20/09/2021
29,5 điểm trở lên trượt tất cả các nguyện vọng đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm trong mùa tuyển sinh đại học năm nay.

Hai mũi nhọn đột phá ở Trường Sĩ quan Phòng hóa

10:31:24 20/09/2021
Trước yêu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nhiệm vụ xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, những năm qua, Trường Sĩ quan Phòng hóa thực hiện đổi mới toàn diện, tập trung vào hai mũi nhọ...

PGS Đặng Quốc Bảo bàn về chữ "thật" trong nền giáo dục Việt Nam

10:27:38 20/09/2021
PGS.TS Đặng Quốc Bảo: Chỉ một chữ thật nhưng không dễ gì đạt được, vì nó còn liên quan tới nền tảng văn hóa, sự giáo dục truyền thống trong từng gia đình.

Khẩn trương nghiên cứu phần mềm dùng chung để hỗ trợ giảng, dạy học trực tuyến

10:25:11 20/09/2021
Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 508/TB-VP, truyền đạt kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng về việc triển khai các nội dung liên quan đến công tác dạy và học trực tuyến, tại cuộc họp ngày...

Linh hoạt trong việc đánh giá học sinh dân tộc thiểu số

10:20:25 20/09/2021
Đối với học sinh dân tộc thiểu số, thầy cô giáo hỗ trợ các em nâng cao tính tự học, tự lập trong cuộc sống. Giáo viên không áp đặt, nhằm giúp các em tự tin và phát huy được hết năng lực, sở trường của bản thân. 

ĐBSCL: Hàng ngàn học sinh không thể học trực tuyến

10:17:21 20/09/2021
Theo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, qua 2 tuần học online, tỷ lệ học sinh học cấp tiểu học đạt 84%, cấp THCS đạt 90%, cấp THPT đạt gần 96%.

Có thể bạn quan tâm

Nhảy dây bằng mái tóc siêu dài, cô gái trẻ lập kỷ lục thế giới

Chuyện lạ

07:32:50 21/09/2021
Cô gái trẻ đến từ Bờ Biển Ngà lập kỷ lục thế giới khi thực hiện động tác nhảy dây bằng chính mái tóc siêu dài của mình.

Những ngôi sao giải trí Hoa ngữ đã bỏ quốc tịch Trung Quốc

Sao châu á

07:32:39 21/09/2021
Vì luật pháp Trung Quốc không cho phép sở hữu hai quốc tịch, nên các nghệ sĩ như Tạ Đình Phong, Trần Phi Vũ đang đứng trước lựa chọn khó khăn.

15 boygroup Gen 3 bán album chạy nhất: BTS bỏ xa đối thủ với "chục triệu bản", 4 nhóm nam nhà SM là "cá kiếm" thứ thiệt

Nhạc quốc tế

07:32:15 21/09/2021
Lượng album bán ra cũng phần nào cho thấy sức hút của mỗi nhóm nhạc đối với người hâm mộ. Những boygroup gen 3 nổi trội như BTS, EXO, hay SEVENTEEN đã góp phần mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử Kpop với doanh số album kỷ lục khiến nhiều n...

Hương vị tình thân phần 2 - Tập 38: Long bàn với vợ xin việc cho ông Sinh

Phim việt

07:31:48 21/09/2021
Biết được bí mật ông Sinh chính là bố đẻ của Nam, Long đã bàn với vợ về việc muốn xin việc cho ông Sinh làm tại cơ quan.

Đội tuyển Việt Nam tranh vé đi World Cup 2022: Kỳ vọng vào tháng 10

Bóng đá việt nam

07:18:34 21/09/2021
Đội tuyển Việt Nam trắng tay sau 2 trận đầu tiên vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Thời tiết ngày 21/9: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

Đời sống

07:17:27 21/09/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/9, ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tố...

Lingard sẽ đá chính ở màn tái đấu West Ham giữa tuần này

Bóng đá thế giới

07:12:39 21/09/2021
Huấn luyện viên Solskjaer xác nhận sẽ trao cơ hội cho cậu học trò người Anh ở trận đấu thuộc vòng 3 Carabao Cup diễn ra rạng sáng 23/9 (giờ Hà Nội).

Quách Thu Phương: 'Khán giả có quyền chê diễn viên mặc xấu'

Phong cách sao

07:10:30 21/09/2021
Bà Xuân của Hương vị tình thân cho biết, khán giả có thể không hài lòng với tạo hình nhân vật nhưng diễn viên phải có tư duy, lập trường.

Bị ám ảnh với đồ bị trầy xước, nữ giảng viên tự thiết kế căn bếp với hệ thống tủ "giấu kín" độc đáo

Sáng tạo

06:53:52 21/09/2021
Chủ nhân căn bếp muốn giấu kín dụng cụ bếp nhưng vẫn đảm bảo dễ dàng lấy ra khi cần dùng đến.

Tổng kết Olympia năm thứ 21: Chỉ có 5 thí sinh nữ giành được vòng nguyệt quế nhưng nhìn điểm số khó nam sinh nào bì được

Netizen

06:51:40 21/09/2021
Trong số những thí sinh nữ giành vòng nguyệt quế, có người nắm giữ cả những kỷ lục điểm số của Olympia.

Thuốc nào ứng phó với tình trạng mụn trứng cá do đeo khẩu trang?

Làm đẹp

06:50:37 21/09/2021
Đeo khẩu trang là một biện pháp được xem là dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong phòng tránh sự lây lan của dịch COVID-19.

Xe Nhật giống iPhone, xe Hàn giống điện thoại Android?

Ôtô

06:50:04 21/09/2021
Một cách dễ hiểu, tôi muốn so sánh chất lượng và sự phổ biến của xe giống như với điện thoại.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/9: Hưởng lợi kép, USD tăng mạnh

Thế giới

06:41:54 21/09/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/9 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính Trung Quốc chao đảo và Fed sắp có cuộc họp quan trọng.

Yamaha R-series 2022 giới thiệu phiên bản World GP 60th Anniversary

Xe máy

06:41:05 21/09/2021
Mới đây, Yamaha đã tung ra phiên bản kỷ niệm 60 năm World GP dành cho bốn mẫu xe trong dòng thể thao của hãng bao gồm: YZF-R1, R7, R3 và R125

Chồng hoạnh họe vô lý còn tuyên bố "lấy chồng giàu phải biết thân biết phận", cô vợ ném cả xấp tiền lẻ ra sàn nhà rồi lên tiếng khiến tất cả "tái mét"

Tình yêu

06:40:32 21/09/2021
Cho tới khi Uyên chính thức nghỉ việc, biết cô không còn chỗ dựa nào khác, Đại mới thoải mái bộc lộ bản chất.