Sinh viên quốc tế tuyệt vọng trước chiến lược ‘zero Covid’ của Trung Quốc

Mắc kẹt bên ngoài, không thể trở lại Trung Quốc để hoàn thành chương trình học, các sinh viên quốc tế đang sử dụng hashtag #takeusbacktoChina để trút giận.

Amma, người Đông Phi, đang làm nghiên cứu sinh về công nghệ sinh học tại một trường đại học ở tỉnh Quảng Đông. Cô dự định đi nghỉ lễ ba tuần dịp cuối năm 2019. Amma để các mẫu thí nghiệm của mình vào tủ đông phòng lab, để cửa sổ mở cho thoáng khí và quyết định sẽ dọn căn phòng bừa bộn của mình khi trở về.

Amma không lường trước được ngày cô bước chân ra khỏi trường chính là ngày Covid-19 bùng phát. Hơn một năm rưỡi sau đó, đại dịch toàn cầu khiến cô cùng hàng chục nghìn sinh viên quốc tế bị mắc kẹt vô thời hạn bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh đất nước này áp dụng chính sách không khoan nhượng để ngăn ngừa và kiểm soát virus.

ADVERTISEMENT

Khi tin tức về Covid-19 bắt đầu bùng nổ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán vào giữa tháng 1/2020, nhiều sinh viên quốc tế đã về nước. Những sinh viên chưa về cũng được trường đại học thuyết phục về hoặc bị bắt buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Ví dụ trường hợp của Sunil, người Bắc Ấn Độ, đang học y khoa năm thứ tư ở tỉnh Thiểm Tây. Sinh viên này là người cuối cùng lên một trong những chuyến bay cuối cùng xuất cảnh do nhà trường thông báo kỳ nghỉ mùa xuân sẽ kéo dài thêm hai hoặc ba tuần.

Sau khi nghe tin đồn, Amma liên lạc với trường đại học của cô từ nước ngoài và được thông báo khuôn viên trường đã bị đóng cửa nên không ai có thể ra vào. “Mặc dù các chuyến bay đều có sẵn nhưng tôi thấy thực sự rất khó để trở lại, giống như có một thông điệp ‘Nếu bạn đến, chúng tôi sẽ không cho bạn vào. Các cánh cổng đã đóng chặt rồi’, cô nói.

Chiến lược ‘zero Covid’ của Trung Quốc đã rất hiệu quả trong việc kiềm chế sự phát triển của dịch bệnh, nhưng một số chuyên gia bắt đầu hoài nghi về khả năng chịu đựng lâu dài của nền kinh tế và các mặt khác. Các quy định nghiêm ngặt đã khiến một số cảng ở miền nam Trung Quốc đóng cửa trong năm nay, gây gián đoạn trong chuỗi cung ứng, chưa kể những tổn thất nước này phải gánh chịu liên quan đến hoạt động trao đổi ngoại giao và văn hóa quốc tế.

Video đang HOT

Sinh viên quốc tế tuyệt vọng trước chiến lược zero Covid của Trung Quốc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một sinh viên đi ngang qua biển trường Đại học Báo chí Phúc Đán. Ảnh: Radii

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã thu hút nhiều sinh viên nước ngoài, với tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về giáo dục, bởi ngành này được coi là chìa khóa để xây dựng “quyền lực mềm” và tầm ảnh hưởng ở nước ngoài. Obert Hodzi, giảng viên chính trị tại Đại học Liverpool (Anh), cho biết vào thời điểm sinh viên châu Phi và châu Á gặp khó khăn trong khi xin thị thực và chi trả học phí cho các chương trình ở phương Tây, Trung Quốc đã “thúc đẩy sáng kiến cung cấp nguồn tri thức phù hợp cho các quốc gia phát triển” và “họ có thể điều chỉnh các khóa học cho phù hợp với nhu cầu của một số quốc gia để thu hút sinh viên”.

ADVERTISEMENT

Trung Quốc hiện đứng thứ ba thế giới về số lượng sinh viên quốc tế, sau Mỹ và Anh. Năm 2010, Bộ Giáo dục khởi động sáng kiến Du học Trung Quốc với mục tiêu có 500.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020. Năm 2013, kế hoạch này được đưa vào Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) – dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hiện có sự tham gia của 138 quốc gia khắp châu Á, châu Phi và châu Âu.

Phối hợp với chính sách này, chương trình Học bổng Con đường Tơ lụa cung cấp 10.000 suất mỗi năm cho sinh viên các nước tham gia BRI. Năm 2018, hơn 492.000 sinh viên từ hơn 196 quốc gia đã theo học tại Trung Quốc, 65% trong số đó đến từ các nước BRI.

Trong suốt mùa xuân năm 2020, tất cả trường đại học ở Trung Quốc đều chuyển sang dạy trực tuyến và sinh viên quốc tế ở lại đất nước này chỉ được sinh hoạt trong ký túc xá. Những người đã rời đi ban đầu dự kiến quay lại vào mùa thu. Khi điều đó không xảy ra, hy vọng được gửi gắm vào mùa xuân năm 2021; sau đó là vào mùa thu năm 2021. Giờ đây, dường như họ phải chờ đợi thêm đến sau vận hội mùa đông vào tháng hai tới tại Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố ngày 9/7: “Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng sinh viên quốc tế. Trên cơ sở đảm bảo an toàn trong thời gian Covid-19 hoành hành, chúng tôi sẽ cân nhắc một cách đồng bộ về việc thu xếp cho phép các em quay trở lại Trung Quốc học tập”.

Hodzi cho biết hiện một số đại học đã sắp xếp ổn thỏa với sinh viên về việc duy trì dạy và học trực tuyến. Tuy nhiên, việc này tạo ra nhiều thách thức với sinh viên quốc tế. Ở nhiều quốc gia, Internet không ổn định hoặc đắt đỏ. Chưa kể, nhiều sinh viên quốc tế đến Trung Quốc để nghiên cứu khoa học và kỹ thuật – những ngành yêu cầu phải thực hành trực tiếp.

ADVERTISEMENT

Sunil hoài nghi việc mình trở thành bác sĩ khi quá trình học tại nhà có thể không trang bị đủ kiến thức. Do các bạn học ở nhiều quốc gia với múi giờ khác nhau, việc có một lớp học trực tuyến chung là điều bất khả thi. Thay vào đó, giáo sư đăng video về các thí nghiệm. Thế nhưng, anh và các bạn Ấn Độ cùng lớp cũng không thể tải được do lệnh cấm của Ấn Độ đối với một số ứng dụng của Trung Quốc. Giáo sư của anh cũng cung cấp cho cả lớp một link web mô tả phản ứng với một số loại thuốc trên một con thỏ hoạt hình.

“Đáng lẽ chúng tôi phải được trộn các hóa chất thực tế và thử nghiệm tác động của thuốc đối với động vật nhưng làm thế nào để có thể thực hành các kỹ năng y tế thực tế đó trên một mô phỏng? Rõ ràng là bất khả thi”, Sunil nói.

Anh cố gắng mở rộng kiến thức bằng cách đọc sách y khoa hàng ngày, thậm chí còn nghĩ đến việc nộp đơn vào học ở một quốc gia khác như Nga hay Georgia. Tuy nhiên, anh không muốn phải học lại từ đầu, cũng không muốn bố mẹ phải trả thêm học phí. “Nếu tôi bắt đầu lại, bố mẹ vẫn hỗ trợ, nhưng tôi không muốn trở thành gánh nặng cho gia đình. Tôi không muốn họ phải trả lại tất cả học phí từ đầu chỉ vì tôi thiếu kiên nhẫn hay cảm thấy tuyệt vọng”, Sunil chia sẻ.

Dù Trung Quốc sử dụng học bổng để tăng lượng tuyển sinh nước ngoài, hầu hết sinh viên quốc tế đang trả phí theo những cách riêng. Ở các nước đang phát triển, phụ huynh phải hy sinh rất nhiều bởi họ dùng tất cả tiền tiết kiệm hoặc bán tài sản cho con cái đi học ở Trung Quốc, coi đó như khoản đầu tư. Việc học tập của những học sinh này bị gián đoạn cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến gia đình họ.

ADVERTISEMENT

Một số sinh viên được trao học bổng của chính phủ Trung Quốc cũng gặp khó khăn. Trung Quốc ngừng cấp học bổng với lý do số tiền này được dùng cho chi phí sinh hoạt khi còn đi học ở Trung Quốc. Đối với Ibrahim, sinh viên Thạc sĩ kinh doanh quốc tế theo diện học bổng Con đường tơ lụa từ Nigeria, việc mất khoản tiền này là rất nghiêm trọng. “Tôi cần phải trả tiền thuê nhà, ăn uống và những thứ khác nên rất khó khăn, lại còn khó tìm việc làm với lịch học của mình”, Ibrahim nói.

Để trang trải phí sinh hoạt và phí truy cập Internet cho các lớp học, anh phải trông cậy vào sự trợ giúp từ gia đình. Anh đã nghĩ đến việc chuyển đến một trường khác, nhưng sẽ không tiết kiệm bằng việc có học bổng toàn phần.

Từ mùa thu năm ngoái, các sinh viên quốc tế đã thực hiện chiến dịch đa nền tảng truyền thông xã hội, sử dụng hashtag bắt đầu bằng #takeusbacktoChina (Đưa chúng tôi trở lại Trung Quốc) để kể câu chuyện của họ. Một hashtag trên Twitter có nội dung “Chúng tôi vô cùng đau khổ”. Việc phải chờ đợi quá lâu trở thành ác mộng với sinh viên quốc tế. Việc không biết trở lại trường khi nào khiến họ không thể lập kế hoạch trước mắt và đưa ra các quyết định.

Amma đang trong quá trình hoàn thành các thí nghiệm cho luận văn của mình. Gần đây, thầy giáo gợi ý cô nên tìm một phòng thí nghiệm gần đó để tiếp tục công việc, nhưng cô thấy ý tưởng này thật phi lý.

“Ai sẽ mua thiết bị? Ai sẽ mua tài liệu thử nghiệm cho tôi? Ngoài ra, nhiều phòng thí nghiệm sẽ miễn cưỡng cho tôi thực hiện công việc của mình vì họ sẽ không nhận được đồng nào cả. Tôi đâu phải sinh viên của họ”, cô nói.

Amma sẽ đợi đến sau Thế vận hội và nếu không thể quay lại trường, có lẽ cô sẽ quên hết chương trình học. “Tôi nghĩ sau tháng Hai, tôi sẽ phải chuyển sang kế hoạch tiếp theo. Có thể tôi sẽ kết hôn và tìm kiếm một công việc ở nơi khác vì một phần cuộc sống của tôi đã bị trì hoãn. Người yêu và tôi dự định kết hôn sau khi tôi tốt nghiệp nhưng chắc phải đẩy nhanh tiến độ”. Amma bộc bạch.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Matiloi - bố Lôi Con: Từ hiền lành, chất phát được Quang Linh tin tưởng đến lười biếng gây thất vọng03:38Quang Linh Vlog - Lôi Con lên sóng VTV hát chúc Tết, lan tỏa điều tử tế của người Việt tại Châu Phi03:25Vụ mèo golden bị giẫm đạp: Bạn trai của chủ mèo lên tiếng, diễn biến mới gây bức xúc03:03Mẹ Quang Linh trả lời báo chí, lộ lý do thực sự con không về VN đón Tết: Hy sinh vì team Châu Phi03:39Quang Linh Vlog và thông tin ít ai biết về team Châu Phi: Lindo là trợ thủ đắc lực nhất?03:20Lindo manh động, đòi vi phạm pháp luật vì Quang Linh, muốn cho 1 nhân vật ‘bay màu’02:58Trang Nemo khoe “bụng bầu” sau Tết, cộng đồng mạng há hốc mồm phát hiện ra 1 sự thật!03:10Vụ mèo golden bị giẫm đạp nguy kịch: Người nhà 2 bé yêu cầu chủ mèo phải xin lỗi?03:16Vụ chú mèo Golden bị giẫm đạp: 1 trường mầm non bị dân mạng tấn công, người trong cuộc lên tiếng!03:02Quang Linh ‘dắt tay’ Lôi Con đứng TOP Hiện tượng mạng hot nhất hiện tại, Khoa Pug cũng góp mặt03:07Vụ trẻ em chơi Tết giẫm đạp bé mèo Golden nhưng bố mẹ vô trách nhiệm, chủ nhân cập nhật tình hình03:06Quang Linh Vlog gây xót xa vì ăn Tết 1 mình ở Angola, quyết định cho Lindo “rời khỏi” trang trại03:25Shark Bình về nhà Phương Oanh ăn Tết, ra mắt đại gia đình, bố mẹ ‘vợ’ có thái độ gây sốc03:05Quang Linh Vlog chi 100 triệu tổ chức Tết cổ truyền tại Angola, team Châu Phi bật khóc vì nhớ nhà03:19Quang Linh Vlog và những lý do khiến hội chị em ‘ngã rạp’, công khai tranh giành chồng với Thùy Tiên04:18Đà Lạt, Vũng Tàu Thất Thủ Vào Các Mùng Cuối Tết Nguyên Đán 202301:00Bà Nhân Vlog bức xúc, tuyên bố cạch mặt bạn thân vì bị chơi xấu, netizen gọi tên Quỳnh Trần JP?03:07HOT: Xôn xao CEO chuỗi cửa hàng điện thoại “giam lương tết”, tác động vật lý nhân viên gây bức xúc03:27Bất ngờ về quê, chị gái được cậu em ôm chầm khi âm thầm đến trường đón00:34Tràng An tắc thuyền khiến du khách mắc kẹt đến 12h đêm: Sự thật gây bức xúc, công an vào cuộc?03:26
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cô gái khoe ảnh bà nội 50 năm trước: Nhan sắc thuộc hàng cực phẩm
15:54:58 31/01/2023
Cặp đôi LGBT nữ tung ảnh cưới, nét mặt, cử chỉ đều ngập tràn hạnh phúc
22:39:16 31/01/2023
Vừa nhận mẹ vợ, anh chàng liền mang tráp sang xin cưới nhanh kẻo lỡ
08:50:33 31/01/2023
Ông chú mua 60 cây vàng, quẹt thẻ luôn 3,5 tỷ đồng không phải nghĩ
22:37:25 31/01/2023
Cặp đôi LGBT nữ cực xinh đẹp ở miền Tây tổ chức đám cưới
09:38:52 31/01/2023
Bộ đội vừa đẩy rau ra đường đã được mua hết vì bà con sợ các chú rét
00:03:24 31/01/2023
Thương cụ ông tần ngần chẳng dám mua dưa vì sợ đắt, cô gái liền mua hộ
12:05:23 31/01/2023
Cô gái bị lên án gay gắt vì ăn mặc hớ hênh đến chùa, CĐM mỉa mai: “Thần nào chứng giám”
16:02:20 31/01/2023
Dì độc thân đã lâu nhưng không ai hỏi chuyện lấy chồng
14:12:33 31/01/2023
Hú hồn trước loạt ảnh mà cánh mày râu chụp cho chị em
12:32:06 31/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Làm rõ tin đồn vợ Song Joong Ki có hai con riêng, hé lộ cách tài tử phân biệt đối xử vợ mới và Song Hye Kyo
13:27:25 01/02/2023
Bảo Anh và các tin đồn: Từ lộ video nhạy cảm với “thầy”, tiểu tam cướp chồng cho đến bí mật sinh con
15:55:32 01/02/2023
Miley Cyrus bất ngờ vạch cho cả thế giới biết trò ‘mèo mả gà đồng’ của chồng cũ với cô đại minh tinh
13:44:04 01/02/2023
Trịnh Y Kiện - ‘Tàn đời’ vì yêu đương, cuộc hôn nhân bên Mông Gia Tuệ gây tốn nhiều giấy mực
15:39:52 01/02/2023
Phi công máy bay Su-22 hy sinh được truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm
13:02:10 01/02/2023
Jung Yong Hwa - Soái ca trên màn ảnh, đời tư lại ngập tràn bê bối, bị đồn yêu đương Jang Nara
15:34:09 01/02/2023
Nghẹn ngào tiễn biệt thiếu tá phi công Trần Ngọc Duy
14:54:08 01/02/2023
Thiện Nhân phản ứng khi bị kêu "chị em" với người yêu đồng giới
17:24:00 01/02/2023
Bạn gái Văn Hậu ra mắt nhà trai dịp Tết, Lâm Tây làm điều này với người yêu
15:27:58 01/02/2023
Đáng phẫn nộ: 1 rạp phim dùng hình ảnh nhạy cảm của Ngọc Trinh để câu kéo người xem Chị Chị Em Em 2
14:28:12 01/02/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

MXH tranh cãi nảy lửa ổ bánh mì 90.000 đồng trên đỉnh núi Bà Đen và sự thật khiến ai cũng “quay xe”?

16:24:46 01/02/2023
Chỉ một miếng bánh mì nhỏ và 1 cây xúc xích, thế nhưng ổ bánh mì trên đỉnh núi Bà Đen có giá như nhà hàng 5 sao khiến nhiều người tranh cãi. Tuy nhiên, khi biết sự thật phía sau, nhiều người lập tức quay xe tán thành...

Bữa cơm bất ổn của chàng trai U30: Vừa ăn vừa nghe mẹ giục lấy vợ đi

16:10:45 01/02/2023
Chàng trai vừa bước sang tuổi 30, trong bữa cơm mẹ liên tục giục chuyện cưới xin, anh chỉ đành ngậm ngùi cười trừ, giả bộ lơ đi, biểu cảm chịu đựng pha chút cay đắng của chàng trai khiến dân tình phì cười...

Shark Hưng gây náo loạn MXH dịp đầu năm với quan điểm “an cư”: Có 1 tỷ vay 4 tỷ thì cả đời trả nợ

16:02:40 01/02/2023
Đi ngược lại với quan niệm tậu nhà càng nhanh càng tốt của nhiều người trẻ, Shark Phạm Thanh Hưng lại cho rằng nếu không xác định được mục đích thì đừng nên mua sớm làm gì ...

Lê Bống lên tiếng về việc tổ chức sinh nhật cho người quản lý đã ra đi

15:37:33 01/02/2023
Lê Bống là một trong những TikToker khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Không chỉ sở hữu ngoại hình xinh đẹp mà cô còn có khả năng vũ đạo rất tốt...

Cậu bé yêu động vật khóc nức nở chia tay “bé rùa” về với thiên nhiên

15:18:40 01/02/2023
Người ta thường nói trẻ con sở hữu tâm hồn trong sáng, ngây thơ nhưng ẩn sâu trong đó là một trái tim đầy yêu thương...

Lôi Con video call cùng Tiến Nguyễn, ‘lỡ miệng’ tiết lộ bí mật của Quang Linh dành cho Thùy Tiên

15:09:32 01/02/2023
Thùy Tiên và Quang Linh được biết đến là cặp đôi được dân tình tích cực đẩy thuyền. Ai cũng mong 2 người sớm công khai tình cảm, thậm chí là về chung nhà. Tuy nhiên, trước sự đẩy thuyền nhiệt tình từ khán giả, cả hai nhiều lần lên tiếng...

Cưới gần 30 năm chồng vẫn tỉ mỉ bóc từng quả quýt cho vợ ăn

14:59:49 01/02/2023
Để nắm tay nhau đi được hàng chục năm hay thậm chí tới cuối cuộc đời, các cặp vợ chồng phải trải qua không ít khó khăn, thậm chí có cả cãi vã, mâu thuẫn...

Lê Bống bị ném đá vì tổ chức sinh nhật cho người quản lý quá cố ở nghĩa trang

12:51:09 01/02/2023
Cách đây gần 2 năm, Lê Bống phải chịu đựng nỗi đau lớn khi quản lý ruột Trí Nguyễn ra đi đột ngột. Sau thời gian dài, vào ngày sinh nhật của anh, Lê Bống vẫn không quên và tổ chức bữa tiệc đầm ấm. Tuy nhiên, hành động này của cô nàng đa...
ADVERTISEMENT

3 "em bé quốc dân" Daehan, Minguk, Manse hóa soái ca, cao vượt trội

12:02:10 01/02/2023
Sau khi tham gia chương trình The Return Of Superman (Siêu Nhân Trở Lại), 3 cậu nhóc Daehan - Minguk - Manse nhà diễn viên Song II Gook đã vụt sáng, trở thành những cái tên nổi tiếng trên toàn châu Á. Với sự bụ bẫm, kháu khỉnh của mình,...

Mẹ đảm Thái Bình khoe mâm cỗ, gây "bão" với đĩa gà tròn vo

11:25:02 01/02/2023
Từ việc chặt đến xếp được đĩa gà tròn vo, đẹp mỹ mãn và chia sẻ lên mạng xã hội, mẹ đảm đến từ Thái Bình khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ. Nhiều người còn muốn bái cô làm sư phụ ...

Người đàn ông bị nghĩ xấu khi 12 năm dậy từ 3h đi mua vàng Thần Tài

10:37:58 01/02/2023
Ngay từ sáng sớm, mọi người đã có mặt tại các cửa hàng để mua vàng trong ngày vía Thần Tài cầu mong năm mới phát tài phát lộc...

Cô gái đáp trả họ hàng khi bị giục lấy chồng hút triệu lượt xem trên mạng xã hội

09:59:42 01/02/2023
Nhiều người trẻ Trung Quốc về quê đón Tết phải đối mặt với áp lực của việc thúc giục kết hôn, sinh con đến từ người thân, họ hàng...

Sợ không kịp nhìn cháu gái lấy chồng, cụ ông tự đan nôi trước cho chắt

23:52:18 31/01/2023
Trong gia đình, bên cạnh bố mẹ thì ông bà cũng là người thương yêu và chiều chuộng các cháu nhất. Ngay cả khi con cháu đã trưởng thành thì ông bà vẫn luôn quan tâm đến cuộc sống hiện tại, thậm chí là tương lai...

Mẹ giao deadline hối thúc con trai muộn nhất 28 tuổi phải lấy được vợ

23:35:30 31/01/2023
Khi còn nhỏ thì bố mẹ đốc thúc chuyện học hành, cấm đoán yêu đương. Đến khi lớn lên, bố mẹ lại chuyển sang hối chuyện kết hôn, càng lớn tuổi thì hành động này trở thành áp lực vô cùng lớn khiến những người trong cuộc nhiều khi khó chịu ...

Cô bé bán lê khoe sắc khác xa ảnh năm xưa, được ví như Han So Hee

23:31:07 31/01/2023
Những cô bé vùng cao với nét mộc mạc và đáng yêu khó tả luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ du khách nói riêng và độc giả nói chung...

Bán xôi cúng Thần Tài gần tiệm vàng, hàng vỉa hè thu chục triệu/ngày

22:03:10 31/01/2023
Bên cạnh việc mua vàng để lấy vía may mắn, tài lộc, nhiều người còn rất cẩn thận ở khâu cúng bái trong ngày vía Thần Tài...
ADVERTISEMENT

Dì Dung “mạnh tay” xử lý ồn ào với Mai Phương, suất thi Miss World nắm chắc trong tầm tay?

17:27:31 31/01/2023
Gây xôn xao với nghi vấn bỏ theo dõi Mai Phương vì thất vọng những ồn ào của gà cưng, thế nhưng CEO Sen Vàng mới đây đã có động thái giải đáp mọi chuyện. Suất thi Miss World của nàng hậu dù bị phản đối nhưng được cho là sẽ khó thay đổi....

Ngày vía Thần Tài: Người dân rời nhà từ tờ mờ sáng, Ty Thy mạnh tay chi hơn 100 triệu sắm vàng

15:49:19 31/01/2023
Ngày Vía Thần Tài là một trong những nét văn hóa đầu năm của người Việt. Trong ngày này, rất nhiều người dân đã tranh thủ xếp hàng từ sáng sớm với hy vọng mình sẽ là một trong những người đầu tiên mua được vàng ngày đặc biệt này...

Sau dịp Tết, giới trẻ mê mẩn sự lãng mạn của mùa hoa kèn hồng Sài Gòn

15:23:03 31/01/2023
Kết thúc mùa hoa mai, hoa anh đào dịp Tết, giới trẻ lại chuẩn bị chào đón một mùa hoa kèn hồng thơ mộng vào tháng 3 tại Sài Gòn...

Chung Jun: Thiếu gia nhà tài phiệt Hyundai phá vỡ quy tắc gia đình, kết hôn với tay golf nổi tiếng

14:17:07 31/01/2023
Từ trước đến nay, chuyện hôn nhân đại sự của giới tài phiệt luôn là đề tài nhận được sự quan tâm, chú ý đặc biệt của truyền thông và dư luận. Ngay ngày đầu năm mới 2023, xứ kim chi tiếp tục xôn xao trước hôn lễ của một tay golf chuyên n...

Vợ Hồng Đăng ám ảnh, tuyệt vọng vì ngoại hình kém sắc - ông xã có hành động gây bất ngờ

11:46:02 31/01/2023
Đối diện với những bình luận chê bai ngoại hình, Hồng Đăng sẵn sàng đứng ra bảo vệ bà xã. Thời điểm thấy vợ giảm cân quá đà, nam diễn viên không giấu được sự lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Trà Ngọc diện hở, sánh đôi cùng chồng khi đi dự sự kiện

Sao việt

19:10:00 01/02/2023
Từng gây tranh cãi vì ngoại hình phát tướng sau sinh, người đẹp 9x nay có được diện mạo xinh đẹp và vóc dáng nuột nà hậu giảm cân thành công...

Đi xác minh vụ đ.ánh bạc, Trung úy công an ở Quảng Nam bị đ.ánh nhập viện

Pháp luật

19:04:55 01/02/2023
Ngày 1/2, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết đang lấy lời khai các đối tượng liên quan đến vụ Trung úy Ngô Xuân Thành - Công an xã Tam Mỹ Tây bị đ.ánh nhập viện...

Hàn Quốc lên kế hoạch phóng vệ tinh đa năng vào cuối năm 2023

Thế giới

18:56:03 01/02/2023
Vụ phóng vệ tinh đa năng Arirang 6 dự kiến được tiến hành vào quý 4 năm nay vì Vega-C vẫn đang được điều tra về lý do mất kết nối trong lần phóng ra mắt hồi tháng 12 năm ngoái...

3 con giáp sa sút bất ngờ, dự báo thất thoát tiền bạc ngày 1/2

Trắc nghiệm

18:37:40 01/02/2023
Tử vi hôm nay dự đoán có 3 con giáp gặp nhiều sóng gió, sa sút bất ngờ... đòi hỏi bản mệnh phải bình tĩnh để đương đầu mọi tình huống xảy đến...

Hiếm hoi lắm mới thấy hai anh em Sơn Tùng M-TP và MONO hát chung: Cảm động hay "cực lầy" đều gây sốt!

Nhạc việt

18:06:24 01/02/2023
Là tân binh Vpop được chú ý nhất hiện tại, MONO đã có màn debut đại thành công với album 22, kết hợp cùng đồng sự cũ của anh trai onionn...

Phim tài liệu BTS được công chiếu tại Việt Nam

Nhạc quốc tế

17:25:39 01/02/2023
Đêm nhạc với những tiết mục hoành tráng được gây dựng công phu, đan xen với những khoảnh khắc đầy cảm động được trình chiếu trọn vẹn trong 103 phút trên màn ảnh rộng...

Tài tử Hotel Del Luna bị điều tra vì lọt vào đường dây trốn nghĩa vụ quân sự quy mô lớn tại Hàn Quốc

Sao châu á

17:19:16 01/02/2023
Công ty quản lý Bistus Entertainment đã đưa ra thông báo chính thức về vụ việc, cho biết nam diễn viên tìm kiếm cách hoãn nhập ngũ trên mạng từ hè năm ngoái...

7 cách giúp nàng dâu dễ dàng được lòng bố mẹ chồng

Góc tâm tình

17:14:42 01/02/2023
Dù hoàn cảnh có khác, nhưng nếu cố gắng xây dựng mối quan hệ với bố mẹ chồng một cách tích cực, bạn sẽ không khó được lòng họ...

VĐV Việt Nam giành HCV Olympic 2024 được thưởng 1 triệu USD

Sao thể thao

16:48:48 01/02/2023
Vận động viên giành huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic 2024 sẽ được thưởng 1 triệu USD (tương đương khoảng hơn 23 tỷ đồng)...

3 'nàng béo xinh nhất Việt Nam' lên đồ bó chẽn cực quyến rũ

Người đẹp

16:24:28 01/02/2023
Thay vì chọn những bộ trang phục rộng, 3 nàng béo xinh nhất Việt Nam này lại diện nhưng thiết kế ôm sát giúp thể hiện vẻ đẹp đầy đặn...

Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

Thời trang

16:11:46 01/02/2023
Áo thun rất năng động và trẻ trung nhưng bạn vẫn có thể tạo nên set đồ đầy nữ tính với kiểu áo này. Cụ thể, chị em hãy kết hợp áo thun cùng chân váy suông, boots cao cổ và sơ vin gọn gàng...

Á hậu bị chê vì mặc áo dài nhăn nhúm: Hóa ra lỗi thuộc về chất liệu

Phong cách sao

16:07:40 01/02/2023
Thông thường, người ta thường chọn những chất liệu vải mềm mại, nữ tính khi thiết kế áo dài cho phái nữ. Đó có thể là chất liệu cao cấp và xa xỉ, thể hiện sự tinh tế trong gu thẩm mỹ của người mặc...

Thạch giảm cân từ dưa hấu, tin được không?

Ẩm thực

15:05:15 01/02/2023
Không có chất phụ gia hay hóa học nào cả, thạch giảm cân dưa hấu hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và tốt cho sức khỏe...