Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

Với sinh viên , kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Suốt một tháng nay, Xuân Linh (22 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM) luôn trong tình trạng lo lắng vì kế hoạch học tập, công việc bị xáo trộn.

Từ khi dịch Covid-19 lan rộng, nhiều công ty, cơ quan cho nhân viên tạm nghỉ và chuyển sang hình thức “ work from home ” (tạm dịch: làm việc tại nhà), trong đó có nơi Linh đang thực tập.

Video đang HOT

Cô gái 22 tuổi cho biết khối lượng công việc không thay đổi nhưng cô dần mất động lực và thiếu liên kết với các anh chị đồng nghiệp mới.

“Mới đi làm, chưa được chỉ bảo nhiều đã phải ở nhà. Nếu chỉ nhắn tin qua mạng thì cũng không biết đối phương đang có phản ứng gì. Mọi người giao việc và hướng dẫn qua mạng cũng tốn nhiều thời gian hơn. Chưa kể, mình không có thời gian làm quen để tạo mối quan hệ với mọi người”, Linh nói với Zing.

Không chỉ riêng Linh, câu chuyện kỳ thực tập bị ảnh hưởng là nỗi lòng chung của các sinh viên năm cuối . Do dịch, việc học của họ cũng bị đảo lộn ít nhiều, làm chậm tiến độ tốt nghiệp . Một số khác vẫn đang cảm thấy mông lung với định hướng sau khi ra trường.

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch - Hình 1

Nhiều sinh viên chán nản khi không thể làm việc tại văn phòng. Ảnh: Phương Thảo .

Kỳ thực tập bị xáo trộn

Theo Xuân Linh, khó khăn lớn nhất khi “work from home” là bị chi phối bởi những thứ xung quanh, dẫn đến việc mất tập trung. Ngoài ra, do thời gian quá linh hoạt nên đôi khi không có sự ngăn cách rõ rệt giữa công việc và cuộc sống.

Vì dịch, nhiều công ty quyết định không tuyển thực tập sinh nữa. Những nơi đã gọi điện đặt lịch phỏng vấn trước đó đều bị hủy đột ngột.

“Sau nhiều ngày chờ đợi, mình cũng thấy chán nản vì không nhận được thư hồi âm. Việc kỳ thực tập bị chậm trễ sẽ khiến lịch học của mình phải đổi lại. Nếu không may, có thể đến tận 2 năm nữa mình mới có thể tốt nghiệp”, Linh bày tỏ.

Cùng chung cảnh ngộ với Xuân Linh, Minh Hằng, sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm TP.HCM, cũng lo lắng khi bị hoãn kỳ thực tập. Nữ sinh đã nộp hồ sơ ở 3 nơi với vị trí Marketing. Tuy nhiên, sau vài lần phỏng vấn trực tuyến, Hằng vẫn chưa tìm được nơi “hạ cánh” ưng ý.

“Mình muốn tìm chỗ thực tập để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn cho tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì dù có được nhận, mình cũng phải làm việc tại nhà. Sự tương tác với sếp và đồng nghiệp cũng ít đi. Mình thấy như vậy không học được nhiều lắm”, Hằng cho hay.

Trong thời gian sắp tới, Hằng định sẽ nhờ khoa hỗ trợ tìm doanh nghiệp thực tập hoặc chờ đến năm sau khi tình hình dịch Covid-19 khởi sắc hơn.

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch - Hình 2

Nhiều bạn trẻ khá khó khăn để tìm được một chỗ thực tập trong đại dịch. Ảnh: Phương Thảo.

Thanh Trúc (22 tuổi, quận Bình Tân, TP.HCM) may mắn tìm được nơi thực tập trong công ty tài chính trước khi giãn cách xã hội . Vì khối lượng công việc dày đặc, mỗi ngày, cô phải tham gia từ 1-2 cuộc họp trực tuyến. Kể cả tiến độ cũng phải báo cáo hàng ngày thông qua nền tảng riêng của công ty.

Không có PC (máy tính bàn) hỗ trợ như thường ngày, Trúc phải làm việc bằng 2 laptop cá nhân vì các file khá nặng.

“Thời gian mỗi ca vẫn như cũ cộng với việc phải xử lý lỗi, cập nhật thường xuyên nên mình không bị sao nhãng lắm. Chỉ khác lúc trước là khi cần giúp vấn đề gì, thay vì hỏi trực tiếp thì giờ phải gọi cho sếp”, Trúc chia sẻ.

Nữ sinh tiết lộ để không bị “chồng chéo” cuộc sống và công việc, cô đã lập thời gian biểu chi tiết cho từng khung giờ trong ngày. Ngoài ra, Trúc và mọi người trong team cùng thảo luận để thống nhất cách làm việc chung, tránh xảy ra trường hợp mất lòng nhau.

Từ lúc đi thực tập đến nay, Trúc đã học thêm một số kỹ năng mềm như kiểm soát tâm lý, giải quyết tình huống trong công việc một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, nữ sinh cũng tiếp thu khá nhiều kiến thức thực tế trong ngành tài chính để áp dụng cho sau này.

Thích nghi với hoàn cảnh

Thực tập không phải là câu chuyện riêng của các sinh viên sắp ra trường. Ngày nay, nhiều bạn trẻ chọn đi thực tập sớm từ năm nhất, năm hai với mong muốn học hỏi kiến thức, kỹ năng cũng như tích lũy kinh nghiệm cho hồ sơ của mình.

Thành Trung (20 tuổi) bắt đầu thực tập tại phòng nghiên cứu thị trường của một tổ chức quốc tế vào đầu học kỳ 2 tại Học viện Ngoại giao (Hà Nội). Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Trung vừa làm việc tại nhà vừa ôn thi cuối kỳ.

Chia sẻ với Zing , Trung cho biết làm việc từ xa giúp cậu tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển và thoải mái hơn về tinh thần. Tuy vậy, không gian ở nhà khiến hiệu suất công việc cũng giảm hẳn.

“Nhiều khi, mình nhắn tin với nhóm làm việc mà tiện tay trả lời tin nhắn bạn bè nên bị sao nhãng. Không gian cũng thoải mái quá nên cảm giác hơi chây lười”, Trung bày tỏ.

Trung nói thêm làm việc ở nhà khiến guồng công việc chậm hơn bởi không phải lúc nào mọi người cũng có thể túc trực bên máy tính, điện thoại.

Khi được hỏi về cách khắc phục những bất cập này, Trung bộc bạch: “Thật ra thì không có cách nào để giải quyết những khó khăn hiện tại. Văn phòng đều mong được quay lại làm việc trực tiếp để thay đổi tình trạng chung”.

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch - Hình 3

Nhiều sinh viên chấp nhận làm việc tại nhà trong khi số khác quyết định dời thời gian thực tập để kiếm cơ hội tốt hơn. Ảnh: CNBC.

Tuy trước đây từng làm nhiều công việc trực tuyến bên ngoài, Ngọc Anh (20 tuổi, sinh viên năm nhất Đại học Fulbright) vẫn khá thất vọng khi dịch Covid-19 lan rộng tại TP.HCM, khiến cô không thể đi làm ở cơ quan trong kỳ thực tập lần này.

Hiện, Ngọc Anh là thực tập sinh nghiên cứu thị trường tại một công ty quảng cáo. Cô chia sẻ làm việc từ xa tốn thời gian hơn dù khối lượng công việc giữ nguyên. Quá trình xử lý tài liệu khá bất cập khi dùng nền tảng trực tuyến, phải gửi qua lại nhiều lần giữa các bên liên quan.

Bên cạnh đó, việc hạn chế tương tác khi làm việc cũng gây áp lực cho Ngọc Anh. Là một người mới, nữ sinh muốn được kết thân với mọi người và hòa nhập vào môi trường công sở.

“Ở ngoài đời, mình có thể nói chuyện với sếp và các đồng nghiệp thoải mái hơn. Mọi người cũng thân thiện hơn nữa. Trao đổi trực tuyến thì chỉ toàn tin nhắn công việc rất dài, khiến mình áp lực hơn”, Ngọc Anh nói với Zing.

Dù có những khó khăn, các bạn trẻ đã làm quen với việc học và làm trực tuyến từ đợt dịch năm ngoái. Do vậy, những gì học được về kiến thức và kỹ năng trong kỳ thực tập không bị suy giảm mà còn vượt ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, ai cũng hy vọng đợt dịch này sẽ sớm qua đi để có thể trở lại làm việc trực tiếp.

“Làm việc ở nhà thì không phải dậy sớm, trang điểm rồi chịu cảnh kẹt xe buổi sáng nhưng mình vẫn muốn được trải nghiệm không khí văn phòng hơn”, Ngọc Anh kết luận.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề

Nguyễn Huy Hoàng (32 tuổi) từng làm việc tại một công ty khởi nghiệp về công nghệ thông tin và một doanh nghiệp của Úc, nhưng quyết định nghỉ việc để trở thành giáo viên trường nghề.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 1

Nguyễn Huy Hoàng chọn làm giảng viên trường nghề vì tâm huyết - NVCC

Nguyễn Huy Hoàng vừa đạt giải nhất trong Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.

Muốn phát triển ngành công nghệ thông tin ở trường nghề

Nguyễn Huy Hoàng tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM năm 2010. Hoàng đi làm tại một công ty khởi nghiệp về CNTT, sau đó làm việc cho 1 công ty của Úc có chi nhánh ở Việt Nam. Trong thời gian này, Hoàng vừa làm vừa học cao học. Năm 2013, tốt nghiệp cao học Hoàng quyết định nghỉ việc ở doanh nghiệp Úc để nộp hồ sơ vào Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức và trở thành giảng viên cho tới hiện tại.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 2

Hoàng trong một chuyến đi Nhật học hỏi kinh nghiệm giảng dạy - NVCC

Hoàng kể lại: "Lúc đó, mức lương của mình ở công ty nước ngoài tương đối cao. Nhưng một phần vì gia đình mình cũng có truyền thống dạy học, phần nữa phần nữa vì mình nhận thấy giáo dục chính là công cụ cũng như sự khởi đầu mạnh mẽ nhất để phát triển và thay đổi một thế hệ.

Trong quá trình làm việc tại công ty Úc, mình nhận được hồ sơ ứng tuyển của sinh viên đến từ Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức, mình thấy các bạn còn thiếu rất nhiều thứ, đặc biệt là kỹ năng mềm, ngoại ngữ nên chắc chắn các bạn sẽ khó cạnh tranh với vô vàn trường khác, nhất là các trường đại học. Trong một lần tình cờ, mình đọc được thông báo tuyển giảng viên của trường CĐ này nên mình liền nộp hồ sơ".

Trước lúc chờ phỏng vấn, Hoàng lên mạng tìm hiểu thì thấy hầu như thông tin về khoa CNTT của trường chưa có gì. Chàng trai này thầm nghĩ nếu mình trúng tuyển, thì sẽ phải làm gì đó để góp phần thay đổi hình ảnh của khoa CNTT tại trường.

Hoàng và các đồng nghiệp đã cùng dốc tâm sức để thay đổi chương trình đào tạo, xây dựng theo cách tiếp cận CDIO từ năm 2016, chú trọng phát triển toàn diện cả kiến thức, kỹ năng và thái độ cho sinh viên chứ không như cách truyền thống chỉ chú trọng kiến thức. Theo Hoàng, ở thời điểm đó, chỉ một số trường đại học làm theo cách này.

"May mắn là ban giám hiệu, các thầy cô đồng nghiệp và đặc biệt là thầy trưởng khoa khi đó có tư tưởng và tầm nhìn rất tiến bộ nên khoa CNTT đã phát triển như ngày hôm nay. Từ một khoa có quy mô nhỏ với chỉ khoảng hơn 100 sinh viên/khoá, nay số lượng sinh viên đã gấp 3-4 lần. Không chỉ hợp tác với các trường ĐH trong nước khoa còn đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Phần lớn sinh viên có việc làm từ khi thực tập, chứ không phải chờ tốt nghiệp. Mức lương trung bình 6 tháng sau khi tốt nghiệp dao động khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Đó là một niềm vui quá lớn đối với tụi mình", Hoàng bày tỏ.

Bài giảng phải luôn gắn liền với thực tiễn

Huy Hoàng cho biết dạy CNTT ở trình độ CĐ, 100% các môn chuyên ngành đều là dạy tích hợp tại phòng máy kết hợp giữa lý thuyết và thực hành nên sinh viên vừa học xong lý thuyết là sẽ thực hành ngay. Do tuổi tác không chênh lệch quá lớn so với sinh viên, nên Hoàng hiểu và đồng cảm với học trò hơn, có thể chia sẻ và trao đổi dễ dàng. Từ lúc bắt đầu đi dạy, Hoàng đã lấy câu " In learning you will teach, and in teaching you will learn " (trích từ bài hát Son of man của Phil Collins trong phim hoạt hình Tarzan, có nghĩa lúc học, bạn có thể là thầy, còn lúc dạy, bạn có thể là trò) làm phương châm cho mình.

Thạc sĩ trẻ bỏ công ty nước ngoài về dạy trường nghề - Hình 3

Huy Hoàng dạy trong hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp - N.H

" Bên cạnh hệ thống e-learning chính thống của khoa dành cho mỗi môn học, mình thường kết hợp thêm các nhóm chat trên Facebook cho mỗi môn sinh viên trao đổi. Và khi doanh nghiệp có thông tin tuyển dụng, thực tập, hoặc có buổi workshop... mình cũng sẽ truyền đạt nhanh nhất đến với sinh viên qua các nhóm này", Hoàng chia sẻ.

Nhờ luôn giữ kết nối với và coi sinh viên như em trong nhà nên nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp, đi làm rồi vẫn thường xuyên liên lạc với Hoàng. Ai có thông tin hay về công nghệ mới, những câu chuyện mới từ thực tiễn là những sinh viên này lại chia sẻ với Hoàng, đưa ra lời góp ý cho chương trình đào tạo. Vì thế Hoàng cho rằng bản thân đã học hỏi được rất nhiều, từ đó bài giảng cũng hay và cập nhật hơn.

Nói về giải nhất trong hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM vừa qua, Hoàng khiêm tốn: "Mình được Ban giám hiệu, thầy cô đồng nghiệp cố vấn và hỗ trợ rất nhiều nên đó không phải là công sức của riêng mình mà là của rất nhiều người. Các thầy đi trước vẫn luôn nhắc nhở mình rằng giảng phải gắn liền với thực tiễn, các kiến thức đều phải cập nhật từ thực tiễn thì mới sinh động, hấp dẫn và không bị lạc hậu, giáo điều, giúp sinh viên hứng thú trong giờ học"

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Cô giáo Vật lý Minh Thu bị lập group anti: "Vừa xấu gái lại còn khều donate học sinh"02:53Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Vừa nổi tiếng trên mạng, 'cô vợ quốc dân' Tiểu Hý gây thất vọng khi công khai quảng cáo kem trộn00:24Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20

Tiêu điểm

Lòng tôi trĩu nặng khi biết 26 thí sinh bị 0 điểm môn Ngữ văn
14:37:10 28/07/2021
Người phụ nữ U40 đạt 27 điểm thi Đại Học khiến nhiều người nể phục
16:21:46 29/07/2021
TP.HCM chọn phương án 1 để xét tuyển lớp 10?
10:18:34 28/07/2021
Học viện Ngân hàng lấy điểm sàn xét tuyển là 21
10:06:43 28/07/2021
Hai anh em sinh đôi là thủ khoa và á khoa khối C toàn quốc
16:19:01 28/07/2021
Ngành học “thời thượng” lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột
13:43:20 28/07/2021
Thủ khoa thi tốt nghiệp của Cần Thơ đạt 55,15 điểm
09:25:48 28/07/2021
Thủ khoa khối C ở Thanh Hóa 'nương nhờ' bà ngoại từ khi 2 tuổi
10:11:57 28/07/2021
"Còn chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ thì vẫn chưa thể bỏ thi tốt nghiệp"
10:22:41 28/07/2021
Cô học trò nghèo Nghệ An lọt Top 10 khối C toàn quốc
19:28:50 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Nghi Huỳnh Phương bênh Vinh Râu, dân mạng 'khịa' chuyện bỏ Sĩ Thanh
06:45:35 30/07/2021
Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?
03:23:34 30/07/2021
Jackson Wang (GOT7) gặp bé gái tuột dây áo và hành động gây bão MXH
03:00:25 30/07/2021
Xuýt xoa với loạt ảnh quảng cáo mới của Song Hye Kyo, gọi hai tiếng "nữ thần" quả thật xứng đáng
06:25:53 30/07/2021
Ở nhà mùa dịch, tích cực "lên mây": Người chả lo gì chỉ lo chửa, kẻ lại sợ vợ kinh hoàng vì sẵn sàng "đè chồng" ở mọi nơi
06:11:43 30/07/2021
80 triệu người theo dõi livestream của Lưu Đức Hoa
05:45:43 30/07/2021
Kim Hiền nhắc đến mẹ chồng cũ quá cố
06:40:26 30/07/2021
Hoa khôi điền kinh tham dự Olympic Tokyo
05:57:28 30/07/2021
Lê Vi - Hot girl sexy bị đồn là bồ cũ Binz, so sánh với Châu Bùi
02:41:43 30/07/2021
Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?
01:46:46 30/07/2021

Tin mới nhất

Tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua

08:34:18 30/07/2021
Phụ huynh, học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn Đại học Luật Hà Nội 4 năm qua để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời

08:33:27 30/07/2021
 Hiện nay, dịch bệnh bùng phát, nhiều căn bệnh vẫn chưa tìm được thuốc điều trị, em cũng muốn mình được góp một ít sức lực của mình cho ngành y.

Có phương án để bảo đảm thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển đại học

08:28:41 30/07/2021
Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) về việc xét tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt n...

Tự hào là học sinh Thủ đô

08:27:18 30/07/2021
Gương mặt góp phần tô thắm thêm thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021 (diễn ra vào ngày 7 và 8-7) là em Trần Ngọc Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00

08:23:40 30/07/2021
Niềm vui lớn vừa đến với em Nguyễn Quang Tuyến, học sinh Trường THPT Sông Công sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT được công bố. Với điểm số mỗi bài thi đạt gần 10, Tuyến lọt vào tốp 3 học sinh có điểm cao dự tuyển đại học khối A00.

Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua

08:22:28 30/07/2021
Năm 2021, Đại học Y Hà Nội tuyển 1.150 chỉ tiêu. Trường sử dụng hai phương thức chính để xét tuyển, gồm: dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT áp dụng với tất cả ngành và xét kết hợp chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp quốc tế đối với ngà...

Mách thí sinh mẹo điều chỉnh nguyện vọng tránh 'điểm cao vẫn trượt'

08:19:00 30/07/2021
Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH năm 2021.

Nữ sinh từ 'sợ hãi' học tiếng Anh đến khi được 4 đại học top đầu tuyển thẳng

08:17:08 30/07/2021
Nguyễn Kim Ngân – cựu học sinh lớp 12A16 trường THPT Kim Liên, Hà Nội là nữ sinh đang hot mạng xã hội khi từng bắt đầu việc học từ con số 0 đến được tuyển thẳng vào 4 trường đại học top đầu.

TP.HCM có 1 trường cao đẳng đang hot: Điểm chuẩn 2021 cao hơn cả đại học, sinh viên được nhà tuyển dụng ưu tiên

06:22:34 30/07/2021
Hiện tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đang dần công bố mức điểm chuẩn theo các phương thức xét tuyển.

Ngôi trường ngoại thành có “đầu vào” top giữa, “đầu ra” top đầu

20:38:50 29/07/2021
Tại bảng công bố top 10 trường có điểm trung bình môn Ngữ văn cao nhất của Hà Nội - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, giữa những tên trường hot thuộc nội thành, xuất hiện tên một ngôi trường huyện, đó là trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơ...

Ước mơ của hai nữ sinh xuất sắc

20:38:33 29/07/2021
Góp mặt vào danh sách những thí sinh (TS) đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Đà Nẵng là hai gương mặt nữ của trường THPT Phạm Phú Thứ và Hòa Vang.

Điểm sàn xét tuyển ĐH Nội vụ Hà Nội cao nhất là 23 điểm

18:16:10 29/07/2021
Ngày 29/7, ĐH Nội vụ Hà Nội vừa công bố ngưỡng điểm sàn xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, theo đó mức cao nhất là 23 điểm với ngành Quản trị nhân lực khối C00.

Đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển Đại học: Có hợp lý, hợp tình?

17:32:36 29/07/2021
Bên cạnh việc thu tiền lệ phí đăng ký xét tuyển, một số trường đại học yêu cầu thí sinh nộp thêm khoản tiền đặt cọc giữ chỗ để được xét tuyển và ưu tiên xét tuyển vào trường.

Hàng loạt trường đại học "tốp đầu" công bố điểm sàn thấp bất ngờ

17:31:18 29/07/2021
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1), hàng loạt trường đại học tốp đầu đã công bố điểm sàn xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2021.

Điều thắc mắc nhất hiện tại: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp có được xét vào các trường ĐH top đầu không?

15:09:50 29/07/2021
Nhiều trường ĐH tốp đầu cho hay, sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển TS đặc cách tốt nghiệp của cả nước.

Nữ sinh Quảng Ninh 'ẵm trọn' 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2021

13:07:14 29/07/2021
Trong tổng số 484 bài thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt điểm 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nữ sinh Lê Yến Nhi đã xuất sắc ẵm trọn ba điểm 10 ở môn Lịch sử, Địa Lý và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương qua từng năm

13:06:21 29/07/2021
Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn vào Đại học Ngoại thương từ năm 2017 đến 2020.

Thí sinh khối C có thể trúng tuyển ngành Quan hệ quốc tế ở mức điểm nào?

13:02:58 29/07/2021
Quan hệ quốc tế là ngành học được khá nhiều trường tổ chức tuyển sinh và đào tạo. Tuy nhiên, số lượng trường tuyển sinh ngành học này theo khối C là không nhiều, và điểm chuẩn qua các năm cũng không nhiều biến động. 

Thí sinh đạt 25 - 26 điểm vẫn có thể trượt đại học

12:55:27 29/07/2021
PGS-TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, chia sẻ những kinh nghiệm làm thế nào để tránh tình trạng thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể trượt đại học.

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

12:49:06 29/07/2021
Bộ GD&ĐT công bố Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc. 

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021: Điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng

12:48:00 29/07/2021
Nhìn từ báo cáo so sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và điểm học bạ lớp 12 năm 2021 do Bộ GD&ĐT tạo vừa công bố mới đây cho thấy, trung bình điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung ...

Phú Yên: Trên 900 thí sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp đợt 2

12:44:31 29/07/2021
Ngày 29/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Phú Yên đã ban hành kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2.

Vụ Giáo dục Đại học: 'Điểm chuẩn có thể nhỉnh hơn các năm trước'

12:42:44 29/07/2021
Căn cứ điểm thi, việc các trường xét tuyển bằng nhiều phương thức, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, dự đoán điểm chuẩn có thể nhỉnh hơn các năm trước.

Nhiều trường đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển từ 20 điểm trở lên

08:53:35 29/07/2021
Ngày 28/7, một số cơ sở giáo dục đại học thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp năm 2021.

Huy động nguồn lực để mọi học sinh miền núi, biên giới có sách giáo khoa

08:52:24 29/07/2021
Năm học mới cận kề, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới GD nói riêng, khu vực biên giới đang đôn đáo tìm nguồn tiền mua sách giáo khoa (SGK) cho học sinh. 

Cơ hội vào đại học cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp

08:49:19 29/07/2021
Các trường đại học đã sẵn sàng có những phương án tuyển sinh bổ sung cho những thí sinh không thể tham gia hai đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Đại học Quốc gia Hà Nội lọt tốp 1.000 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc

08:47:23 29/07/2021
Với kết quả xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trong tốp 1000 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất với vị trí 959.

Đối sánh giữa học và thi: Học bạ được ‘làm đẹp’

08:42:16 29/07/2021
Bộ GDĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Song Hye Kyo hack tuổi tài tình đấy nhưng có "qua mặt" nổi Jessica thời thượng khi đụng bộ cánh na ná?

Phong cách sao

08:35:20 30/07/2021
Dù diện trang phục na ná nhưng Song Hye Kyo và Jessica lại có những cách biến tấu riêng để thể hiện cá tính của bản thân.

Thực đơn giảm cân sao Vbiz khi ở nhà: Thông minh khi chọn 6 món vừa ngon vừa đốt cháy mỡ thừa

Làm đẹp

08:34:25 30/07/2021
Tham khảo thực đơn giảm cân của sao Việt, bạn sẽ biết được những loại thực phẩm giúp giữ dáng cực tốt.

Chấm dứt tình dục hóa trang phục của vận động viên nữ ở Olympic

Thời trang

08:32:20 30/07/2021
Bắt đầu từ bộ trang phục thi đấu bọc kín toàn thân của đội tuyển thể dục dụng cụ Đức, phong trào chống tình dục hóa vận động viên được nhắc tới sôi nổi ở Olympic Tokyo.

Vừa lộ ảnh hẹn hò, Hyun Bin - Son Ye Jin lại tung hình cùng ngày: Cực phẩm thế này bao giờ mới cưới để có bé con đẹp như mơ?

Sao châu á

08:29:16 30/07/2021
Dù không xuất hiện chung khung hình, nhưng loạt ảnh mới Hyun Bin - Son Ye Jin cùng tung ra trong 1 ngày đã thu hút không ít sự chú ý của người hâm mộ.

Quách Thu Phương: 'Tôi khác Xuân trong Hương vị tình thân'

Phỏng vấn sao

08:19:36 30/07/2021
Quách Thu Phương nói bản thân thực tế, chính chắn chứ không phù phiếm, trẻ con như nhân vật chị đóng trong Hương vị tình thân.

Nữ doanh nhân siêu vòng một khoe phong cách hở bạo

Người đẹp

08:16:24 30/07/2021
Amy luôn tự nhận mình là một cô gái nhàm chán, nhạt nhẽo thế nhưng thực tế, ngoài vẻ xinh đẹp nóng bỏng Amy còn là người có đầu óc kinh doanh sắc sảo.

Indonesia huy động thêm 18.000 nhân viên truy vết COVID-19

Thế giới

08:15:23 30/07/2021
Ngày 29/7, Trưởng bộ phận truy vết thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống COVID-19 Koesmedi Priharto cho biết động thái này được thực hiện sau khi có chỉ thị từ chính quyền trung ương. Theo ông Koesmedi, hiện lực lượng này vẫn đang tiến hành đ...

Người dân Hậu Giang có 7 giờ đi chợ trong ngày

Đời sống

08:13:09 30/07/2021
Có 2 khung thời gian vào buổi sáng và chiều được UBND tỉnh Hậu Giang quy định để người dân sử dụng phiếu vào chợ.

Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa

Netizen

08:10:50 30/07/2021
Cách xử lý tình huống vừa hợp lý, vừa hợp tình của chiến sĩ CSGT mang đến cái kết ấm lòng cho người xem.

Gương mặt các hoa hậu Việt 'đắt giá' nhất chi tiết nào?

Sao việt

08:10:48 30/07/2021
Mai Phương Thúy sở hữu sống mũi đáng mơ ước, Đặng Thu Thảo có điểm mạnh là cặp mắt hút hồn...

Những phụ kiện gây nguy hiểm lái xe cần bỏ ngay

Ôtô

08:09:55 30/07/2021
Làm đẹp và tăng thêm tiện ích cho xe bằng các phụ kiện luôn được các chủ xe quan tâm. Tuy nhiên, không ít các phụ kiện gây nguy hiểm mà lái xe Việt có thể không ngờ.

Đường mòn Inca – "con đường dẫn đến thành phố đã mất" mở cửa cho khách du lịch

Du lịch

08:07:57 30/07/2021
Tin vui cho khách du lịch, những người ưa mạo hiểm và khám phá con đường mòn Inca dẫn tới đỉnh núi cao 4.200, nơi có thành phố đã mất đã được mở cửa trở lại.

Bánh pizza và những điều ít người biết

Ẩm thực

08:04:27 30/07/2021
Pizza Margherita là một loại bánh nổi tiếng khắp thế giới, được lấy cảm hứng từ chính cái tên đầy quyền quý của nữ hoàng xứ Savoy.

Tuyển Việt Nam: Khi thách thức của thầy Park không chỉ là kết quả

Bóng đá việt nam

07:43:24 30/07/2021
HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam không chỉ đối mặt với thách thức phải có được kết quả khả quan tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 mà còn nhiều vấn đề khác về chuyên môn.

Người đàn ông Ấn Độ tử vong sau khi quấn rắn quanh cổ

Chuyện lạ

07:40:23 30/07/2021
Mohammad Shaikh, 28 tuổi, tử vong hôm 27/7 sau khi quấn một con rắn quanh cổ và bị con bò sát này cắn, Press Trust of India dẫn lời một quan chức cảnh sát cho biết.