Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp

Tuần lễ nghề nghiệp của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân hứa hẹn mang đến nhiều thông tin giá trị và cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Sinh viên Kinh tế hào hứng với tuần lễ nghề nghiệp - Hình 1

Tuần lễ nghề nghiệp NEU Career Week thu hút được đông đảo sinh viên tham gia.

Ngày hội chính của NEU Career Week Spring 2021 – Tuần lễ nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021 được tổ chức vào ngày 11/4 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Không chỉ là sân chơi riêng của sinh viên Kinh tế quốc dân, NEU Career Week Spring 2021 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin giá trị và những cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin về chương trình, TS Nguyễn Bích Ngọc- Bí thư Đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: NEU Career Week, với tiền thân là NEU Career Expo, do Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và việc làm phối hợp với Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức.

NEU Career Week là chuỗi các sự kiện hướng đến sinh viên năm 3, năm 4 thuộc khối ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính, Ngân hàng, Marketing… của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng và sinh viên trên địa bàn Hà Nội nói chung.

Với số lượng lớn nhà tài trợ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia và trung tâm đào tạo chứng chỉ ngành nghề nổi tiếng, NEU Career Week mở ra hàng nghìn cơ hội thực tập, cơ hội việc làm.

Video đang HOT

NEU Career Week còn là nơi sinh viên có thể tìm được thông tin về ngành nghề mình quan tâm, tham khảo những kỹ năng tuyển dụng cần thiết như viết CV, trả lời phỏng vấn. Ngoài ra đây cũng là dịp để các bạn tiếp xúc với người trong nghề, mở rộng mạng lưới “networking” của ngành nghề mình đang theo đuổi.

NEU Career Week năm nay thu hút sự tham gia của hơn 20 các doanh nghiệp uy tín trong nước. Nổi bật trong chuỗi sự kiện nghề nghiệp lần này là hoạt động đặt bàn truyền thông và tư vấn trực tiếp của các doanh nghiệp mang đến nhiều thông tin bổ ích về những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đối với sinh viên trong lĩnh vực kinh tế.

Bên cạnh đó, các hội thảo, talkshow về nghề nghiệp cũng được tổ chức mang đến cho sinh viên cơ hội giao lưu với các diễn giả và lắng nghe trực tiếp những câu chuyện thú vị trong ngành. Chương trình đồng thời giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: Bám sát thực tế, hướng tới hiệu quả

Mỗi năm có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng không xin được việc làm, hoặc làm trái chuyên môn được đào tạo.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: Bám sát thực tế, hướng tới hiệu quả - Hình 1


Trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang - Tuyên Quang) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang tổ chức tư vấn, hướng nghiệp. Ảnh: IT

Đây là sự lãng phí với nguồn lực lao động trẻ, có sức khỏe và trình độ. Điều này đòi hỏi công tác hướng nghiệp trong các trường phổ thông cần có sự đổi mới, bám sát thực tế để hướng tới hiệu quả thực.

Quan tâm đặc biệt đến học sinh vùng khó

Thầy Phạm Công Hiền - Hiệu trưởng Trường THPT Hướng Phùng (Hướng Hóa - Quảng Trị) cho biết: 100% HS người dân tộc, gia đình làm nương rẫy, sức học và ý thức học tập không cao. Mặt khác, trường nằm ở khu vực vùng cao biên giới, chưa có nhà máy xí nghiệp lớn đầu tư, nghề truyền thống không có nên hàng năm học sinh lớp 12 chỉ có khoảng 15% em thi tiếp vào ĐH, số còn lại chọn nghề tự do...

Công tác hướng nghiệp của trường chủ yếu lồng ghép trong hoạt động ngoại khóa hàng tuần từ năm học lớp 10. Với khối 12, giữa tháng 3 hàng năm mới triển khai hoạt động hướng nghiệp cụ thể và do GV kết hợp với Huyện đoàn tổ chức.

"Với đặc thù riêng, công tác hướng nghiệp được nhà trường xác định phải phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh. Em nào có năng lực, học tập khá, tốt thì tư vấn tìm trường CĐ, ĐH. Với học sinh dân tộc, chúng tôi không thể hướng các em theo học các ngành công nghệ thông tin, mộc, điện...", thầy Phạm Công Hiền chia sẻ.

Cũng là trường vùng khó thuộc huyện Đồng Văn - Hà Giang, cô Lương Thị Ngọc - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Văn cho biết: Bên cạnh công tác hướng nghiệp của GV, nhà trường, hàng năm có một số công ty, nhà máy từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, trường CĐ nghề... kết hợp với trường tổ chức hướng nghiệp thêm cho các em.

"Học sinh của trường đa số người dân tộc, đời sống khó khăn. Phần lớn HS có sức học bình thường, ra trường lấy vợ, chồng luôn nên chỉ mong muốn sống và lao động ngay tại địa phương... Công tác hướng nghiệp của trường thường hướng tới các nhà máy tại địa phương hoặc học nghề nông để phát triển sản xuất nông nghiệp. Những công việc tạo ra thu nhập ngay, vừa nuôi sống được bản thân vừa hỗ trợ được gia đình... luôn được HS quan tâm bởi phù hợp với điều kiện, cuộc sống", cô Ngọc nói.

Trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) không phải trường vùng cao biên giới, nhưng cũng thuộc địa bàn miền núi khó khăn. Thầy Phan Trọng Đức - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường khảo sát số HS đăng ký thi ĐH, CĐ, học nghề, đi làm ngay... Từ đó đưa ra định hướng nghề để GV chủ nhiệm triển khai từng nhóm. Việc hướng nghiệp cũng có thể kết hợp với tổ chức Đoàn thanh niên nhà trường và lồng ghép trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Tư vấn hướng nghiệp vào mùa: Bám sát thực tế, hướng tới hiệu quả - Hình 2


Hoạt động hướng nghiệp được nhiều trường kết hợp cùng tổ chức Đoàn triển khai hiệu quả. Ảnh minh họa

Hướng nghiệp gắn liền thực tế

Thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu Trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn (thành phố Hải Phòng) chia sẻ: Là một trong những trường THPT chất lượng cao của TP, học sinh có truyền thống học tốt. Hằng năm, hơn 90% HS học tiếp lên ĐH, một số nhỏ học nghề và đi du học... nên công tác hướng nghiệp phải làm kĩ, sáng tạo từ khi học sinh bước vào trường.

Nhà trường đã gửi đường link thông tin nghề nghiệp tới HS từ lớp 10 để tham khảo, tìm hiểu. Từ đó, nắm bắt được xu hướng chọn nghề ra sao và lọc ra những trường có xu hướng học sinh thi đông và mời đến trường tư vấn. Ngay trong học kỳ I, trường triển khai chương trình hướng nghiệp bằng cách mời một số diễn giả giỏi về hướng nghề cho HS khối 12 với chủ đề nghề nghiệp trong cách mạng 4.0. Học kỳ II, khi các em đi học trở lại sẽ tiếp tục mời 10 đơn vị là các trường ĐH tới trường tư vấn cho từng nhóm HS đã đăng ký nghề.

Hiện số học sinh chọn ngành công nghệ thông tin chiếm khá đông (thay vì khối ngành kinh tế trước khi có sự tư vấn). Ngoài ra, Hải Phòng có cảng biển, nhiều khu công nghiệp, HS có truyền thống yêu thích ngành biển... nên xu hướng thi vào một số khối ngành của Trường ĐH Hàng Hải (Hải Phòng) cũng lớn.

Nhìn thấy những bất cập trong công tác hướng nghiệp, cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, hướng nghiệp hiện nay còn yếu, mặt khác có sự ảnh hưởng của văn hóa bằng cấp tạo ra những suy nghĩ chưa đúng. Chính vì vậy, theo cô Nhiếp để công tác hướng nghiệp đạt hiệu quả cao phải làm tốt từ gốc, khi HS học tiểu học, THCS. Hướng nghiệp có thể lồng ghép trong bài học để HS biết mình thích gì, có thiên hướng ra sao? Trên cơ sở đó, trường THPT tiếp tục cung cấp những thông tin ngành nghề xã hội cần để HS có lựa chọn phù hợp nhất.

Tại Trường THPT Yên Hòa, ngoài việc khảo sát năng khiếu, sở trường, ngành nghề yêu thích của học sinh, nhà trường còn mời chuyên gia tư vấn hướng nghiệp về trao đổi. Thậm chí, trong tiết ngoại khóa, hiệu trưởng trực tiếp trao đổi với HS những kinh nghiệm về nghề nghiệp, gợi mở sở thích, đam mê... giúp các em định hình và có quyết tâm theo đuổi nghề phù hợp bản thân.

Nhiều năm trở lại đây, số HS học tiếp lên ĐH chỉ khoảng hơn 20%, gần 10% học nghề, còn lại đi làm... Do đó, nhà trường không thể tư vấn hướng nghiệp chung chung, thiếu thực tiễn hoặc gây sức ép để HS phải cố gắng học tốt để thi vào ĐH. 283 HS lớp 12 được tư vấn hướng nghiệp hoàn toàn dựa trên điều kiện chung và hoàn cảnh thực tế địa phương cũng như bản thân các em. - Thầy Phan Trọng Đức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Quảng Ngãi sẽ đi học như thế nào sau Tết Nguyên đán?
10:30:00 28/01/2022
Trường Tiểu học Thúy Sơn II nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
13:49:31 28/01/2022
Trao quà cho lưu học sinh Lào tại Trường Phạm Văn Đồng
05:59:05 29/01/2022
Học sinh Bến Tre sẽ đến trường học trực tiếp sau Tết Nguyên đán
09:40:38 28/01/2022
Dồn thời gian và tiền bạc cho IELTS, nhiều môn học khác bị bỏ lỡ
09:51:12 28/01/2022
Cho cán sự lớp quyền đánh bạn mắng bạn là mầm mống bạo lực học đường, dẹp ngay
09:52:34 28/01/2022
Trao tặng 120 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp
05:57:57 29/01/2022
Đưa sách về cho học sinh miền biển
06:05:29 29/01/2022
Năm 2022: Kiên trì mục tiêu nâng chất lượng giáo dục
09:39:46 28/01/2022
Vụ học sinh bị đánh tím mông: Lệnh cho một đứa trẻ đánh bạn là phản giáo dục!
09:46:14 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Lan truyền hình ảnh nữ đại gia Quận 7 mặc đồ bộ "suy sụp" ở bến xe, tổn thất lên tới cả trăm triệu vì bị "bom" 800 vé về quê ăn Tết!
13:28:09 29/01/2022
Khánh Thi nhận tin buồn, xót xa trước tâm sự ngày cận Tết
12:59:49 29/01/2022
Bị 1 diễn viên đá xéo là "máy đẻ và ăn bám nhà chồng", Hà Tăng có động thái gì?
12:16:45 29/01/2022
Hành động đẹp của Đoàn Di Băng khi tiễn bà con trên chuyến xe 0 đồng
13:17:45 29/01/2022
Lê Dương Bảo Lâm công bố giới tính con thứ 3, nhà vui như Tết
13:13:43 29/01/2022
Sao nam hạng A tung tin bạn trai mới của vợ cũ bị AIDS: Có bạn gái rồi mà vẫn “chơi xấu” vì níu kéo nàng bất thành?
11:34:43 29/01/2022
Vừa bị tạt mắm tôm, Trang Nemo “khóc ròng” vì kẻ xấu mạo danh đặt hàng, thái độ gây chú ý
14:46:13 29/01/2022
5 năm sau vụ ly hôn đại gia, Ngọc Quyên xuất hiện tình tứ bên trai lạ: Bến đỗ mới đây chăng?
12:49:32 29/01/2022
Park Shin Hye cuối cùng đã để lộ giới tính con đầu lòng!
11:53:23 29/01/2022
Trộm bán vàng để mua nhà cho nhân tình, tôi sốc phát ngất khi nghe chủ hiệu vàng tuyên bố
14:12:20 29/01/2022

Tin mới nhất

Mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh thêm cơ hội

13:52:58 29/01/2022
Năm 2022, ĐHQG TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại 17 tỉnh, TP; ĐHQG Hà Nội tổ chức nhiều đợt thi ở nhiều địa phương

Đà Nẵng: Học sinh khối 7 đến 12 đi học trực tiếp từ mùng 7 tháng Giêng

06:03:23 29/01/2022
TP Đà Nẵng đã chốt thời gian tổ chức học trực tiếp sau Tết Nhâm Dần đối với khối 7 đến 12 từ ngày 7-2; trẻ mầm non và lớp 1 đến 6 vẫn chưa có lịch đến trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: ‘Sớm đưa học sinh trở lại trước 14/2’

06:01:35 29/01/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã thông tin cụ thể về lộ trình mở cửa trường học

Vĩnh Long thống nhất phương án cho học sinh đến trường sau Tết

06:01:04 29/01/2022
Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định về việc cho học sinh học trực tiếp trên địa bàn tỉnh

Dự thi đánh giá năng lực, thí sinh có 1.266 ngành học để lựa chọn

05:58:39 29/01/2022
Từ 28/1 đến 28/2, ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký dự thi đánh giá năng lực và xét tuyển đợt 1

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

13:49:49 28/01/2022
Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành

Hải Phòng: Xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trước ngày 14/2

11:52:57 28/01/2022
Để đảm bảo việc tổ chức dạy trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2, Hải Phòng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể

Làn gió mới cho giáo dục nghề nghiệp

09:48:33 28/01/2022
Trong dịch bệnh, nhiều trường vẫn tìm cách thích ứng để tồn tại và phát triển. Hệ thống giáo dục nghề nghiệp đứng trước cơ hội phát triển mới

Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi

07:43:51 27/01/2022
Giáo dục không thể dùng một đứa trẻ để trị những đứa trẻ khác, không thể cho phép và khuyến khích hành động dùng bạo lực với bạn bè ngay trong môi trường giáo dục

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM

07:40:29 27/01/2022
Xu hướng chung trong mùa tuyển sinh năm 2022 của các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh là áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh, giảm phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học

07:38:19 27/01/2022
Đây là quy định mới tại Thông tư 50/2021/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2022

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu

07:18:37 27/01/2022
Năm 2022, Trường Marie Curie sẽ tổ chức Lễ kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Hơn 6000 thầy trò chúng con ao ước được đón Thầy nhưng không được nữa rồi. Thầy ơi!

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?

07:10:14 27/01/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc học sinh phải tham gia kỳ thi cuối cùng khi kết thúc 12 năm học tập ở bậc phổ thông là cần thiết

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X

12:28:09 26/01/2022
Để có tiền đi du học, Linh quyết định gom góp hết số tiền tiết kiệm sau 4 năm đi làm, mua một mảnh đất “làm vốn dắt lưng”. Đây cũng là thứ đảm bảo giúp cô có thể vay mượn đủ chi phí cần thiết khi đi du học

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

Có thể bạn quan tâm

Đạt cột mốc 200 chiến thắng tại LCK, ShowMaker cần mất thêm bao lâu nữa để đuổi kịp kỷ lục hiện tại của Faker? 

Esport

17:32:55 29/01/2022
ShowMaker vừa lập cột mốc mới cho riêng mình tại LCK, nhưng có thể anh sẽ không bao giờ đuổi kịp Faker

Mứt dưa hấu vị mới lạ, vừa ngon vừa đẹp cho Tết

Ẩm thực

17:31:55 29/01/2022
Vị thanh ngọt dịu nhẹ, màu đỏ bắt mắt của món mứt này sẽ khiến ngay cả những vị khách sành ăn cũng phải xiêu lòng

Phản ứng của Mai Tài Phến sau khi lộ ảnh về quê ăn Tết cùng gia đình Mỹ Tâm?

Sao việt

16:49:21 29/01/2022
Mai Tài Phến đã có động thái đầu tiên trên trang cá nhân

Hoa hậu Đỗ Thị Hà “biến hình về quê ăn Tết” khiến fan xuýt xoa

Phong cách sao

16:48:10 29/01/2022
Mới đây, nàng hậu Đỗ Thị Hà tung clip ngắn với màn biến hình về quê ăn Tết khiến netizen vô cùng thích thú

Làm đẹp xe dịp cận Tết: Khách đợi "dài cổ", garage quá tải

Ôtô

16:46:24 29/01/2022
Cận Tết là thời điểm thích hợp để tu sửa, làm đẹp xe và nâng cấp lại xế yêu sau 1 năm di chuyển

Tâm sự của hội 1998 về một năm sóng gió đã qua: “Mẹ từng day dứt vì sinh mình đúng năm con Hổ, nhưng...”

Netizen

16:21:16 29/01/2022
Một năm đầy thách thức nhưng cũng thật đáng nhớ đối với hội sinh năm 1998, ừ thì cũng qua!

NÓNG: Nam ca sĩ nổi tiếng bị tố chuốc thuốc và cưỡng hiếp 1 nạn nhân nữ trên du thuyền, bị kiện 453 tỷ với 5 cáo buộc 

Sao âu mỹ

16:13:58 29/01/2022
Theo lời khai từ nạn nhân, nam ca sĩ nổi tiếng này đã giở trò với cô trong 1 bữa tiệc trên du thuyền. Sao nam này sau đó đã lên hẳn MXH để lên tiếng ẩn ý về vụ án này

Câu nói của Tim Cook khiến cổ phiếu Apple tăng mạnh 

Thế giới số

16:09:53 29/01/2022
Cổ phiếu của Apple đạt mức cao nhất trong tuần sau khi CEO Tim Cook bày tỏ sự quan tâm đến vũ trụ ảo (metaverse)

Seachains lên ngôi Quán quân Rap Việt, fan không hóng sản phẩm mới mà đi hóng... mở quán cà phê!

Show việt

16:02:21 29/01/2022
Seachains chẳng biết khi nào sẽ thực hiện lời hứa của mình đây ta?

"Trend" hắt nước từ Việt Nam lan sang quốc tế: Thí sinh Next Top Model gây sốc khi sửng cồ "1 mất 1 còn" với nhau

Show quốc tế

16:00:09 29/01/2022
Màn drama giữa 2 thí sinh Indonesias Next Top Model đang gây xôn xao cõi mạng

Ơn giời, cuối cùng Samsung cũng chịu nâng cấp sạc nhanh cho Galaxy S22 series! 

Đồ 2-tek

15:44:56 29/01/2022
Có lẽ Samsung đã nhận ra công suất sạc 25W không còn phù hợp với một chiếc smartphone cao cấp ra mắt trong năm 2022

Tháng 2 đón gió xuân sang: 3 con giáp gặp nhiều điều may, mọi sự như ý, vạn sự cát tường 

Trắc nghiệm

15:39:51 29/01/2022
Tháng 2 sang, 3 con giáp được dự đoán gặp nhiều may mắn, tài lộc vượng nên làm ăn phát đạt, thu hái bộn tiền