Sinh viên khoe cách giảng bài độc đáo của giáo viên 

Trong một bài giảng về mối quan hệ giữa vật chất và ý thức , giáo viên đã đưa ra một ví dụ thực tiễn để mở đề như sau.

- Xuka : Anh có Ferrari không?

- Nobita : Suzuki thì có…

Video đang HOT

- Xuka: Anh ở nhà villa chứ?

- Nobita: Va-li thì có…

- Xuka: Anh có Ipad không?

- Nobita: Không em à.

- Xuka: Thế còn phone?

- Nobita: …Nokia 1208.

Xuka nghe vậy liền bỏ đi.

- Nobita: Đó gọi là vật chất quyết định ý thức!

Sinh viên khoe cách giảng bài độc đáo của giáo viên - Hình 1

Bài viết nhận về gần 35 nghìn lượt tương tác.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

Giáo dục 'cá nhân hóa', cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Sau 2 năm làm trợ giảng tại Hội đồng Anh, mùa hè năm 2018, Nguyễn Như Quỳnh (26 tuổi, Hà Nội) tình cờ gặp đại diện 1 trường đại học của New Zealand tại Hà Nội. Sau cuộc gặp đó, cô gái trẻ cảm thấy hứng thú và quyết định du học.

"Mình chọn học chứng chỉ Sư phạm tiểu học ở New Zealand vì biết chương trình chỉ gói gọn trong vòng 1 năm. Điều đó sẽ giúp mình tiết kiệm cả về thời gian lẫn tài chính", cô giáo 26 tuổi kể.

Hơn 10 lần bị từ chối trước khi trở thành giáo viên chính thức

Mặc dù chương trình học chỉ kéo dài 1 năm, nhưng điều làm Quỳnh ấn tượng là sinh viên có tới 2 lần thực giảng ở những ngôi trường khác nhau; mỗi chuyến như thế thường kéo dài 7 tuần liên tiếp.

"Đó là những kinh nghiệm thực tế tuyệt vời để sinh viên học hỏi các phong cách giảng dạy và được đứng lớp như một giáo viên thực thụ".

Trải nghiệm khiến Quỳnh hứng thú, tò mò về nền giáo dục ở New Zealand. Vì thế, sau khi hoàn thành chương trình học tại Trường ĐH Canterbury, Quỳnh quyết định đi tìm việc làm.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 1

Như Quỳnh đang dạy lớp 3-4. Ảnh: NVCC

Nhưng ở thành phố Christchurch, cơ hội đi dạy không dễ dàng. Mức độ cạnh tranh cao khiến Christchurch được biết tới là một trong những nơi khó xin việc nhất ở New Zealand.

"Khi một vị trí giảng dạy tại đây được đăng tuyển, ít nhất phải có hàng trăm đơn ứng tuyển được gửi đến. Trước đó, mình cũng từng nộp hồ sơ ứng tuyển vào rất nhiều trường, nhưng đều bị từ chối".

Ban đầu chán nản, nhưng sau đó Quỳnh tự nhủ, "có thể trường thấy mình chưa phù hợp với triết lý giáo dục của họ chứ không hẳn là do mình không đủ kiến thức hay kỹ năng để giảng dạy".

Từng nhận tới hơn 10 lời từ chối từ các ngôi trường khác nhau, cuối năm 2020, Quỳnh trúng tuyển vào dạy tại một trường tiểu học ở Christchurch.

"Quả thực, đây là một môi trường giáo dục tuyệt vời. Trường quan tâm đến những thế mạnh riêng biệt của từng học sinh, từ đó tạo động lực để học trò phát triển tốt nhất.

Giáo viên có thể tự phát triển giáo án riêng cho mỗi môn học, thậm chí là soạn giáo án riêng cho từng học sinh. Sự linh hoạt trong giảng dạy đã đảm bảo cơ hội tiếp cận tri thức rất công bằng và hiệu quả", cô giáo 9X kể.

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 2

Bậc tiểu học ở New Zealand thường bắt đầu từ lớp 1 tới lớp 6, nhưng ở ngôi trường Quỳnh đang theo dạy, bậc tiểu học được tiếp tục cho tới lớp 8.

Trường gộp 2 khối vào học chung một lớp, ví dụ lớp 1 - 2 là level 1; lớp 3 - 4 là level 2; lớp 5 - 6 là level 3;... Như vậy, một em học sinh lớp 3 cũng có thể học trình độ toán của học sinh lớp 4 và ngược lại.

Học sinh có thể có nhiều trình độ khác nhau, nên lớp không được chia theo dãy như cách truyền thống mà bàn ghế được sắp xếp theo các góc nhỏ theo những hình dáng khác nhau, ngồi quay quanh cô giáo.

Luôn luôn có nhiều trình độ trong một lớp học, vì thế giáo viên có vai trò phân nhóm theo đúng năng lực của từng học sinh (thường phân thành 3 nhóm trình độ) và dạy theo những cách khác nhau.

Trong khi cô giáo đang kèm một nhóm học, cùng lúc đó, những học sinh ở 2 nhóm còn lại có thể ngồi ở một góc khác để tự đọc hoặc chơi những trò chơi toán học trên ipad.

Lớp học luôn có sẵn các dụng cụ như ipad, máy tính xách tay loại nhỏ để học sinh tham gia vào các hoạt động liên quan đến môn học khi được giáo viên cho phép.

Ở bậc tiểu học cũng có nhiều môn học khác nhau như Toán, tiếng Anh, Khoa học, Mỹ thuật,... nhưng mỗi kỳ đều có một chủ đề xuyên suốt những môn học ấy nhằm tạo sự tò mò, hứng thú ở học sinh.

"Ví dụ, trong học kỳ vừa qua, mình chọn cho học sinh khối lớp 3 - 4 chủ đề về thời trang và trường học trong quá khứ. Các em viết về thời trang hay trường học trong quá khứ bằng tiếng Anh, được tìm hiểu về lịch sử, vẽ hay làm các dự án xoay quanh hai chủ đề này. Vì thế, học trò cảm thấy vô cùng hứng thú".

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 3

Quỳnh bên các đồng nghiệp ở New Zealand

Đây không phải năm đầu tiên Quỳnh đi dạy. Năm ngoái, cô từng có cơ hội làm việc 1 năm tại Trường Lakeview ở vùng Masterton, là giáo viên khối lớp 5-6.

"Tại đây, giáo trình cũng có thể được điều chỉnh theo năng lực của từng trẻ, giúp trẻ học tốt vẫn có thể phát triển tiềm năng; học sinh tiếp thu chậm hơn cũng không cảm thấy tự ti hay bị bỏ lại.

Nhờ trải nghiệm ở hai môi trường này, mình nhận ra rằng, dù ở đâu, giáo dục cũng đều luôn hướng tới việc "cá nhân hoá", không tạo ra những sản phẩm giáo dục "giống nhau y hệt".

Kiến thức không phải ưu tiên hàng đầu ở bậc tiểu học

Việc dạy kiến thức, theo cô giáo 9X, không phải là ưu tiên hàng đầu ở độ tuổi tiểu học của New Zealand. Thay và đó, thầy cô sẽ tập trung giúp trẻ trau dồi, xây dựng nhân cách và biết đối xử với mọi người thật tốt.

Cụ thể, ở bậc tiểu học, giáo viên chủ yếu dạy các em giá trị đạo đức như sự trung thực, có trách nhiệm, yêu thương mọi người,...

Ngay trong các giờ học trên lớp, một học sinh lớp 4 cũng được khuyến khích giúp đỡ học sinh lớp 3 cùng tiến bộ.

"Đây cũng là cách để New Zealand dạy trẻ tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và tạo ra sự tự tin cho học sinh. Bạn dạy sẽ rất tự tin với khả năng của mình còn bạn được dạy sẽ cảm thấy dễ tiếp thu bài hơn so với việc học từ giáo viên".

Những thứ hớp hồn cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand - Hình 4

Ngoài ra, ở New Zealand không có hệ thống tính điểm. Giáo viên thường đưa ra những nhận xét ngay trên lớp và học sinh tiếp nhận trực tiếp.

Bài kiểm tra năng lực sẽ được tiến hành dưới dạng "1 - 1", giáo viên và học sinh đối đáp trực tiếp dựa trên hệ thống câu hỏi đạt chuẩn sẵn có. Thông qua đó, giáo viên có thể đánh giá được năng lực của học sinh và đề ra những bước tiếp theo nhằm cải thiện khả năng của học trò.

Trong suốt 1 năm học như thế, học sinh chỉ tham gia 1 kỳ thi đánh giá theo chuẩn duy nhất. Điểm của bài kiểm tra này cũng chỉ có mình giáo viên biết để nắm được năng lực của từng em.

Không giao bài tập về nhà trong suốt thời gian cấp 1 cũng là một quy định bắt buộc tại Trường Beckenham Te Kura Proto nơi Quỳnh làm việc. Sức khỏe tinh thần của học sinh là điều được coi trọng, nên các em có thể học nhiều thứ khác nhau, không nhất thiết phải học từ sách vở.

Khi về nhà, các em có thể làm những thứ mình thích như học đàn, chơi một môn thể thao hay nấu ăn. Vì thế, trẻ em New Zealand thường rất năng động và đều biết ít nhất một môn năng khiếu nào đó.

"Điều mình thấy ấn tượng là phụ huynh tại đây rất tin tưởng vào thầy cô và nhà trường. Khi còn dạy ở Masterton, có phụ huynh còn tới... xin lỗi cô giáo chỉ vì những trò nghịch ngợm của con em mình.

Đến khi biết tin mình sẽ không còn dạy ở đó nữa, một số phụ huynh đã cầm tay mình và nói rằng, các con của họ sẽ nhớ cô giáo rất nhiều", Như Quỳnh nhớ lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Đẻ con gái cho thùy mị nết na' (P5) 
20:46:59 23/07/2021
Husky ngơ ngác khi cậu chủ phát âm sai chính tả 
01:12:15 24/07/2021
Nam thanh niên chạy xe máy đi thẳng vào lòng ruộng 
01:12:12 24/07/2021
Chú mèo 'biết nói' 
11:40:44 25/07/2021
Chú cóc sưng miệng vì bị đồng bọn dụ ăn sâu róm 
13:11:56 24/07/2021
Chó và vịt chơi trốn tìm rượt bắt siêu lầy lội 
15:17:26 25/07/2021
Chú mèo 'khóc ra tiếng mán' khi bị em bé nắm đuôi 
09:01:14 25/07/2021
Cô chó nhảy qua hàng rào chạy theo tiếng gọi tình yêu 
09:17:50 24/07/2021
Sóc cắn đuôi níu kéo, không cho chuột đi 
09:47:21 25/07/2021
Hai chú chó cưng được chủ hóa trang thành hổ và bộ xương 
21:28:52 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Kinh hoàng: Thiếu nữ bị nhóm bạn tra tấn như thời Trung cổ: Lột quần áo, nhét giẻ vào mồm
18:16:39 25/07/2021
Dàn sao nữ tỏ thái độ vì phát hiện “yêu râu xanh” Ngô Diệc Phàm: Triệu Lệ Dĩnh - Angela Baby cực phũ, Lưu Diệc Phi ám ảnh sau nụ hôn ngấu nghiến
14:21:19 25/07/2021
Gia Bảo xót xa thông báo nghệ sĩ Kim Phượng qua đời vì Covid-19, Hồng Vân cùng dàn sao bàng hoàng nói lời tiễn biệt
16:30:50 25/07/2021
Cuối tuần nhà Hồ Ngọc Hà: Mẹ bỉm "mệt phờ" khi con đứa cười, đứa khóc
14:31:50 25/07/2021
Cảm phục hành động đẹp của NS Kim Phượng trước khi qua đời vì Covid-19: Tận tâm giúp đỡ, là chỗ dựa tinh thần cho nhiều đồng nghiệp neo đơn
17:02:04 25/07/2021
Bộ trưởng Y tế: Trong tháng 7 sẽ nhận 12 triệu liều vắc xin
17:00:10 25/07/2021
Bê mâm cơm lên phòng cho con dâu rồi hoạnh họe đòi tiền công, nàng dâu buông 1 câu khiến mẹ chồng tái mặt bỏ đi
16:15:58 25/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh tỏ thái độ cực phũ, trợn mắt cảnh cáo trước hành động của Ngô Diệc Phàm
17:04:10 25/07/2021
Phó thủ tướng: TP.HCM cách ly xã hội nhưng xe vẫn đổ ra đường ầm ầm
14:20:52 25/07/2021
Vợ cũ Đan Trường lên tiếng về cuộc sống hậu ly hôn
15:08:23 25/07/2021

Tin mới nhất

Ôtô vỡ đầu vì 'cản đường' cừu đánh nhau 

15:13:28 25/07/2021
Thấy hai con cừu đánh nhau giữa đường, tài xế vẫn cố tình lái xe qua và hậu quả bị chúng dùng thiết đầu công húc vỡ đầu ôtô.

Cún cưng được chủ nhà gắn bảo bối chống lụt 

11:23:47 25/07/2021
Sắp tới mùa lũ, mọi người lưu lại cách giữ gìn bảo bối nhé, có đứa con nuôi tốn cơm gạo mưa xuống cuốn trôi đi mất thì tiếc lắm.

Đám trẻ chạy thục mạng vì trêu chó

10:29:11 25/07/2021
Lũ trẻ đi xe đạp đến chọc chó và bị rượt chạy trối chết khiến nhiều người xem không nhịn được cười.

Chú chó nhìn chủ ăn thèm chảy nước dãi 

08:42:11 25/07/2021
Ăn cái chi mà ngon vậy Sen, có thể cho tui nếm miếng được không?, chó said.

'Hoàng thượng' cùng cô chủ chơi cờ cá ngựa 

22:57:21 24/07/2021
Trong mùa dịch phải ở nhà cách ly, Sen cùng hoàng thượng rủ nhau chơi cờ cá ngựa siêu lầy lội khiến nhiều người xem bật cười.

Thanh niên vụt ga tháo chạy vì trêu chó 

14:46:32 24/07/2021
Trêu phải chó dữ, anh chàng được phen thót tim khi bị rượt đuổi đến cùng.

Chú rể nhảy tưng bừng khi nghe bài 'tủ' 

14:42:44 24/07/2021
Khi nghe được bài hát mình yêu thích, vẻ uể oải, mệt mỏi trước đó của chú rể hoàn toàn biến mất.

Mẹ dùng tuyệt chiêu để dụ con trai ăn tôm 

10:17:05 24/07/2021
Khi con trai chỉ đòi ăn rau, người mẹ đã dùng tuyệt chiêu giấu con tôm dưới muỗng cơm và dụ con ăn hết một cách ngon lành.

Con gái không cho mẹ chạm vào bố 

20:54:22 23/07/2021
Đẻ con gái xong là mất chồng thật luôn rồi, một người xem video hài hước.

Người đàn ông 'khóc như mưa' khi tiêm vaccine

20:50:44 23/07/2021
Để quá trình tiêm được thuận lợi, một nhân viên y tế đã bước đến dỗ dành người đàn ông như một đứa trẻ.

Chú mèo run như cầy sấy khi sen ngủ ngáy tưởng là ma 

16:28:40 23/07/2021
Âm binh kéo đến hay trời sập vậy tụi bây!, mèo said.

'Cậu vàng' vờ què chân xin ăn siêu lầy lội 

14:27:11 23/07/2021
Chúc mừng cậu vàng đã đoạt giải oscar cho thánh diễn xuất, cà khịa nhất của năm!, một người dùng hài hước bình luận.

Chạy thục mạng vì giả sư tử đực trêu con cái

14:24:38 23/07/2021
Sư tử đực đã phải tháo chạy, thậm chí trèo lên cây lánh nạn khi bị sư tử cái truy đuổi.

Bé gái đau điếng vì bị lừa khi chơi trò đập chuột 

12:50:22 23/07/2021
Ai thấu cho nỗi đau này, bé gái said.

Chú chó được cô gái tặng đồ mới sau khi bị thanh niên trộm mất áo

11:40:18 23/07/2021
Sau khi bị một nam thanh niên đến làm quen và lột mất chiếc áo, chú chó được cô gái tặng cho bộ đồ mới khiến nó vui mừng khôn xiết.

Bé trai nhào lộn trong đám cưới bố mẹ 

10:33:05 23/07/2021
Sự ngây thơ và nghịch ngợm của em bé trong khi buổi lễ đang diễn ra nghiêm túc khiến mọi người không nhịn cười.

Shipper bị đàn chó rượt vì đập cửa gọi chủ nhà để giao hàng 

09:36:57 23/07/2021
Đã dặn dò kỹ trên thùng hàng rồi, gọi điện thoại đừng đập cửa mà không nghe, chị Hiep Pham, người đăng video chia sẻ.

Cún con ham chơi bị chó mẹ kéo về 'đánh đòn' 

09:08:18 23/07/2021
Đi chơi mà phải đợi tao tìm mới về hả! Mày về đây no đòn với tao, chó mẹ said.

'Cháu nó ở nhà ngoan lắm' (P5) 

09:02:30 23/07/2021
Người bố ngã bật ngửa xuống nền nhà vì con trai kéo ghế ra ngoài lúc nào không biết.

Chú chó qua cầu trượt chân rớt xuống ao 

21:28:10 22/07/2021
Sắp qua được cầu, chú chó bất ngờ trượt chân rớt xuống ao khiến nhiều người xem bật cười.

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu canh cải thảo thịt bằm thơm ngon, thanh đạm

Ẩm thực

19:30:37 25/07/2021
Cải thảo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon. Điển hình là món canh cải thảo nấu thịt bằm mà chị Phương đã chia sẻ hôm nay, đây là món ăn được rất nhiều bữa cơm gia đình chọn lựa. Vào bếp n...

Bình Dương: Thêm 1.064 ca dương tính với SARS-CoV-2, 201 người khỏi bệnh

Sự kiện nóng

19:30:01 25/07/2021
Tỉnh Bình Dương vừa ghi nhận thêm 1.064 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đây là số ca bệnh được ghi nhận cao nhất trong một ngày kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát.

Ngoài nhu cầu chăn gối, phụ nữ hầu hết đều mong muốn có được thứ này từ người đàn ông

Tình yêu

19:26:03 25/07/2021
Đừng bao giờ để chủ đề nói chuyện giữa bạn và bà xã chỉ xoay quanh công việc, con cái hay chuyện gia đình nội ngoại.

Xe địa hình giá rẻ Lada Niva trở lại, vẫn cục mịch như xưa

Ôtô

19:25:10 25/07/2021
Lada Niva 2021 có kiểu dáng không khác biệt nhiều so với xe ra đời từ năm 1977, nội thất cũng theo đuổi phong cách tối giản từ những năm của thập niên 80.

Tủi thân vì chăm con ốm ở Séc, mỹ nhân Sóc Trăng được Mạc Hồng Quân lập tức chuyển tiền

Bên lề sân cỏ

19:23:48 25/07/2021
Thấy bà xã than chuyện chăm con ốm, Mạc Hồng Quân liền có động thái an ủi.

Lý Nhã Kỳ bị netizen chỉ trích khoe của, không quan tâm người dân giữa dịch bệnh

Sao việt

19:18:01 25/07/2021
Những ngày gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường với số ca dương tính tăng tới cả nghìn người mỗi ngày. Thời gian này, các nghệ sĩ Vbiz cũng như nhiều người dân tạm gác lại công việc để ở nhà tránh dịch. Tuy nhiên, không ...

ĐKVĐ Brazil bất ngờ bị ngáng chân trong trận cầu 2 thẻ đỏ

Bóng đá thế giới

19:08:24 25/07/2021
Dù được đánh giá cao hơn, Olympic Brazil vẫn để Olympic Đức cầm hòa không bàn thắng ở lượt trận thứ 2 bảng D.

HLV Park Hang-seo mời trợ lý CLB HAGL lên tuyển Việt Nam làm việc

Bóng đá việt nam

19:01:10 25/07/2021
HLV Park Hang-seo đã gửi đề xuất mời ông Kim Tae-min của CLB HAGL lên đội tuyển Việt Nam làm trợ lý.

Xuân Trường thừa nhận sợ vợ, không dám cười với fan nữ vì Nhuệ Giang ghen

Sao thể thao

18:58:08 25/07/2021
Trong livestream cùng Minh Vương tối 24/7, Xuân Trường vô tư tiết lộ chuyện anh khá là... sợ vợ.

Gordon Ramsay lặn biển săn cá hồng

Clip hay

18:55:26 25/07/2021
Trong chuyến du lịch tìm hiểu ẩm thực ở Puerto Rico, đầu bếp Gordon Ramsay đã có trải nghiệm thú vị khi lặn biển săn cá hồng cùng ngư dân địa phương.

Yuri xếp hạng thành viên SNSD nấu ăn đỉnh nhất: Có kênh YouTube ẩm thực nhưng "ngọc trai đen" phải chào thua mỹ nhân này

Sao châu á

18:52:20 25/07/2021
Fan vô cùng tò mò về khả năng nấu nướng của các thành viên SNSD.

David Beckham bị cảnh sát Ý 'sờ gáy' sau khi để các con lái mô tô nước khi chưa đủ tuổi

Sao âu mỹ

18:51:47 25/07/2021
Tuy nhiên vụ việc lại được xử lý một cách êm đẹp.

Tuscany - vùng đất làm say lòng bao du khách

Du lịch

18:51:37 25/07/2021
Du khách đến vùng đất này dường như đều bị mê hoặc bởi phong cảnh tuyệt đẹp của những ngọn đồi trập trùng, những cung đường uốn lượn qua các đồng cỏ hay cánh đồng lúa mì đẹp như tranh vẽ.

Top 10 tựa game đối kháng hay nhất trên Steam (P.2)

Game offline

18:43:49 25/07/2021
Việc trao đổi chiêu thức trong game cũng giống như xem các màn combat trong phim hành động, cho chúng ta cảm thấy sự kích thích đặc trưng, không thể tìm thấy ở bất kỳ thể loại nào khác.

24 tiếng trước giờ G, game thủ Kiếm Thế ADNX Mobile hồi hộp chờ đợi giây phút chạm tay vào siêu phẩm

Game online

18:41:10 25/07/2021
Vào 10 giờ sáng mai 26/7, 2009 game thủ may mắn sẽ cùng nhau khám phá thế giới kiếm hiệp đầy sắc màu của Kiếm Thế ADNX Mobile. Theo thông báo ban đầu từ NPH, 1000 game thủ may mắn nhất sẽ được trải nghiệm Kiếm Thế ADNX Mobile trong giai...