Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đ.ánh giá cao.

Nhà xuất bản đại học Quốc Gia Hà Nội vừa cho ra mắt cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học sư phạm Hà Nội và trường Đại học Bách Khoa.

Nhóm tác giải viết sách gồm Dương Quỳnh Châu, Hồ Viết Đức Lương, Phan Nhật Hoàng – cựu học sinh lớp 12 A1-K46 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An). Cả ba đều là thành viên đội dự tuyển Quốc gia thi Olympic quốc tế năm 2020, trong đó Dương Quỳnh Châu, Phan Nhật Hoàng đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán 2019 – 2020 còn Hồ Viết Đức Lương giải nhì.

ADVERTISEMENT

Ngoài kỳ cả ba sinh viên đều giành được rất nhiều giải thưởng khác trong học tập như được tuyển thẳng vào các trường đại học. Trong khi nữ sinh Dương Quỳnh Châu theo học ngành Toán chất lượng cao trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì hai chàng trai xứ Nghệ lại chọn học chương trình Tài năng Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cuốn sách do các cựu học sinh giỏi Toán trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) viết

Cuốn sách là tập hợp những bài toán mà chính các bạn học sinh giỏi Toán này đã từng nghiên cứu, sưu tầm và phân loại để sao cho dễ nhớ, dễ học nhất. Nội dung cuốn sách được cho là phù hợp với các em học sinh THCS, THPT thích toán, muốn tham gia thử sức các kỳ thi học sinh giỏi, thi vào trường chuyên THPT.

Tập 1 của cuốn sách là phần Số học dày 300 trang, nội dung xoay quanh những vấn đề thường thấy trong các đề thi học sinh giỏi cũng như các đề thi chuyên như: Số chính phương, hợp số, số nguyên tố, phương trình nghiệm nguyên và các bài toán về phần nguyên. Phần Bất đẳng thức, độc giả sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết về phương pháp đổi biến, cách áp dụng bất đẳng thức Cauchy – Schwarz hiệu quả trong bài làm cũng như một số kĩ thuật hữu ích khi giải các bài toán bất đẳng thức.

“Cuốn sách không chỉ đơn thuần là những lý thuyết và bài tập mà “người trong cuộc” từng trải qua. Nó còn là cả những kinh nghiệm được đúc rút, là những nhận xét, định hướng hết sức thiết thực và bổ ích của chính những học sinh đã “chinh chiến” và đoạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia” – PSG.TS Nguyễn Quý Dy (Đại học Vinh) nhận xét.

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi - Hình 2

ADVERTISEMENT

Tác giả Hồ Viết Đức Lương (phải) cùng bạn bè (ảnh: facebook cá nhân)

Trong khi đó thầy giáo Toán trường chuyên Phan Bội Châu Đào Quốc Dũng, là giáo viên chủ nhiệm của 3 cựu học sinh tự hào đ.ánh giá: “Cuốn sách rất hay, giá rất sinh viên (175.000 đồng), phù hợp cho các em học sinh ôn thi học sinh giỏi huyện, HSG tỉnh và thi vào trường Chuyên THPT.

Đây là thành quả lao động ngọt ngào đầy ý nghĩa về Trí, Lực của 3 học trò ( 2 giải nhất HSG Quốc Gia và 1 giải nhì HSG quốc Gia) bước đầu rời mái trường THPT nhưng rất say mê Toán, đặc biệt là muốn góp phần giúp các em học sinh THCS có thêm kiến thức vững vàng trong các kỳ thi quan trọng”.

Được biết, bệ đỡ cho cuốn sách ra đời là Mei – Tổ chức giáo dục bao gồm hệ thống lợi nhuận và phi lợi nhuận, sáng lập bởi tập hợp các học sinh xuất sắc đến từ trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Video đang HOT

Do đó, cuốn sách ra đời đ.ánh dấu sự kết hợp hào hảo của nhiều thế hệ học sinh trường Phan Bội Châu, là thành quả đáng từ hào của hơn một năm dày công chuẩn bị và lên kế hoạch.

Nhân dịp cuốn sách ra mắt và được bán online, PSG.TS Nguyễn Quý Dy cho: “Viết sách Toán cho học sinh giỏi là việc rất khó, thậm chí ngay cả giáo viên lâu năm trong nghề cũng còn vất vả, huống hồ cho các sinh viên đại học năm thứ nhất.

Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy được sự đột phá của các em sinh viên say mê với Toán học, một mô hình làm sách rất hay mà chúng ta cần nhân rộng”.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác

Hai năm trước bức tâm thư của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc đã gây xôn xao cộng đồng mạng bởi những chia sẻ mới mẻ, nhân văn nhưng cũng rất chân thực về tuổi học trò.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 1 ADVERTISEMENT


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc tham gia đứng lớp trong một chương trình dạy học miễn phí. Ảnh: Đức Anh

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc cũng là một cựu học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và là một giáo viên tâm huyết có nhiều trăn trở với nghề, nhất là với quá trình đổi mới của ngành giáo dục.

Một ngày đầu năm 2021, chị có một cuộc trò chuyện thú vị với Báo Nghệ An nhân chuyến công tác tại thành phố Vinh.

Dạy học phải gắn với dạy làm người

PV: Đã lâu lắm rồi chị mới quay trở lại Nghệ An và tham gia đứng lớp trong một chương trình dạy học miễn phí. Tôi cũng biết, đã hơn một tháng nay, rất nhiều giáo viên háo hức với chương trình do chị dạy với chủ đề "đưa giá trị sống vào lớp học". Chị có thể chia sẻ thêm về lớp học này?

ADVERTISEMENT

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Như chúng ta đã biết, UNESCO đã khái quát 12 giá trị căn bản của mỗi cá nhân đó là: Hợp tác, Tự do, Hạnh phúc, Trung thực, Khiêm tốn, Yêu thương, Hòa bình, Tôn trọng, Trách nhiệm, Giản dị, Khoan dung, Đoàn kết, để từ đó phát triển thành các khóa học về giá trị sống. Từ năm 2000, chương trình "Những giá trị sống dành cho tuổi trẻ" của UNESCO do nhiều nhà giáo dục nổi tiếng trên thế giới xây dựng được đưa vào Việt Nam. Hiện nay, chương trình đã được một số trường học áp dụng và tạo nên sự lan tỏa của những giá trị sống tích cực với các em học sinh.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 2


Ảnh: Đức Anh

Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018 đã định hướng xây dựng hình ảnh học sinh với 5 phẩm chất thiết yếu cần phát triển gồm: Yêu nước, Trách nhiệm, Trung thực, Chăm chỉ, Nhân ái.

Tuy nhiên, để 5 phẩm chất ấy thực sự trở thành những giá trị nền tảng, hình thành nhân cách học sinh, cần một đội ngũ ban lãnh đạo, giáo viên hiểu về vai trò của giá trị sống và chuyển tải những phẩm chất ấy vào nội dung các bài giảng, các hoạt động sinh hoạt tập thể lớp cho đến những dự án giáo dục, những hình dung sống động về sứ mệnh, giá trị cốt lõi của một ngôi trường.

Đ.iểm gặp gỡ trong chương trình của UNESCO với chương trình phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 2 chương trình đã đề xuất nhiều phẩm chất cần có của học sinh như: Yêu thương, Trách nhiệm, Trung thực.

Trên cơ sở đó, chúng tôi thiết kế một khóa học kết hợp những hoạt động hình thành giá trị sống mà chương trình của UNESCO đã đề ra, nhằm giúp cho giáo viên có những hướng dẫn cụ thể để xây dựng 5 phẩm chất cho học sinh theo định hướng của chương trình giáo dục mới.

ADVERTISEMENT

Đây cũng là vấn đề xuất phát từ thực tế bởi trong hoạt động giáo dục phẩm chất ở nhà trường hiện nay, có một thực trạng khá phổ biến là nhà trường, giáo viên phần lớn chưa thiết kế, xây dựng được một chương trình giá trị sống thiết thực, hiệu quả. Một khi giá trị sống không tạo nên nền tảng, không đến với học sinh bằng những hoạt động gần gũi, không "chạm" được vào nhận thức, cảm xúc của các em, sẽ trở nên cứng nhắc, giáo điều, xa lạ.

Vì vậy, cần thiết phải có một chương trình hỗ trợ để giúp đỡ các giáo viên thiết kế những hoạt động, dự án nhằm chuyển tải các bài học giáo dục phẩm chất, nhân cách vào lớp học một cách nhẹ nhàng, gần gũi. Như với lớp học mà tôi vừa tổ chức cho các giáo viên ở Nghệ An, tôi không dạy về 12 giá trị sống mà dạy cách đan cài các giá trị đó vào các tiết học.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Cô là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; từng giảng dạy tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh, Nghệ An) và hiện đang là giáo viên tại Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý (thành phố Hồ Chí Minh).

Chị là sáng lập viên của dự án "Học văn để Sống". Dự án đạt giải Nhất lĩnh vực, giải Ba chung cuộc trong cuộc thi "Dạy học tích hợp" của Bộ giáo dục và Đào tạo năm 2013. Dự án đạt giải Nhất cuộc thi "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2015".

Chị đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều dự án về giá trị sống thành công như: Tôi chọn Trung thực, Chuyện trách nhiệm, Ruy băng đỏ, Thiện - ác và Smartphone, Memento Mori (Sống thêm một cuộc đời)...

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 3 ADVERTISEMENT


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc hướng dẫn cho các giáo viên ở TP Vinh. Ảnh: Đức Anh

Phải khơi dậy được tinh thần tự học trong mỗi học trò

PV: Chị là một giáo viên chủ nhiệm đã nhận được rất nhiều sự yêu mến của học trò và tôi có thể cảm nhận được cái tâm và tình yêu nghề của chị qua những bức tâm thư chị viết cho những học trò của mình. Khi đặt bút viết những dòng thư này chị đã nghĩ gì?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Thật ra khi tôi viết những bức thư này, đơn giản vì đó là nhiệm vụ mình được giao, vì mình là giáo viên chủ nhiệm và năm nào một lớp học sinh ra trường cũng sẽ có một bài phát biểu. Nhưng khi viết tôi không xem đó là bài phát biểu mà đó là những điều mình muốn nói, muốn trò chuyện hàng ngày với học trò của mình. Vì thế, tôi dành hết tình cảm của mình vào bài viết. Và có thể, vì được viết bằng từ cảm xúc mình thì tự nó sẽ lan tỏa.

ADVERTISEMENT

PV: Đến thời điểm này vẫn nhiều phụ huynh quan niệm muốn con học giỏi, đỗ đạt và phải có thật nhiều danh hiệu. Cá nhân chị, có ủng hộ điều này?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Quan niệm của tôi, cái giỏi về mặt kiến thức chỉ là một nhân tố nhưng nó không quyết định thành công. Và thậm chí thành công cũng không bằng hạnh phúc. Nhưng bản thân hạnh phúc cũng không có thang đo nào cả. Mỗi người sẽ hạnh phúc một cách khác nhau.

Vì thế, với tôi một đứa trẻ giỏi không quan trọng bằng việc nó hiểu chính bản thân mình và yêu thương, trân quý bản thân mình. Bởi lẽ khi yêu mình thì các em hiểu người khác và yêu thương mình sẽ biết yêu thương người khác. Thế nên, trong cuộc sống chính là câu chuyện của những giá trị...

Thật ra dạy đứa trẻ tất cả những kiến thức về Toán, Văn, Lý, Hóa - mà chắc chắn nó sẽ cũ trong thời gian sắp tới vì thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tuệ nhân tạo, của công nghệ tác động đến toàn thế giới thì chả có kiến thức nào đủ cả. Nhưng sự chuẩn bị về mặt giá trị là sự chuẩn bị về mặt nền tảng để từ đó con người sẽ biết lựa chọn kiến thức.

ADVERTISEMENT

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 4


Một tiết dạy của cô giáo Minh Ngọc. Ảnh: PV

PV: Vậy, phải chăng hiện nay, tự phụ huynh đang tạo áp lực cho con, đặc biệt là áp lực về điểm số? Cá nhân chị quan niệm dạy con như thế nào?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Thực tế chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 đưa ra 5 phẩm chất nên bản thân chương trình đang vận động theo hướng thay đổi. Do đó nói đến áp lực điểm số thì chúng ta cũng phải nhìn nhận ở nhiều vấn đề khác nhau.

Như năm nay, công văn của Bộ đã yêu cầu giảm rất nhiều đầu điểm và các bài kiểm tra, tăng các bài kiểm tra cho học sinh nói và học sinh viết...Nhưng chủ trương này đưa ra lại gặp những sự kêu ca, một bộ phận giáo viên thì e ngại điều này khó đ.ánh giá học trò, phụ huynh thì cũng phản ứng "con tôi đi học mà không có điểm'. Vậy để cho giáo dục tốt hơn thì không chỉ trách nhiệm của Bộ, của một người thầy mà là trách nhiệm từ toàn xã hội và quan trọng nhất là từ gia đình.

Tôi ngày xưa không chỉ là một mọt sách mà còn là một người xem trọng việc hơn thua. Tuy nhiên, điều đó không phải từ áp lực của gia đình mà chính từ áp lực của mình bởi có thể tôi học trường chuyên từ thời THCS. Đã có thời điểm, tôi đã từng học điên cuồng đến nỗi ba mẹ phải rút cầu chì, tắt điện.

Cú sốc lớn nhất của tôi là lần trượt đội tuyển quốc gia ở lớp 12. Khi ấy tôi buồn đến nỗi phát bệnh đau dạ dày và phải đi cấp cứu. Sau này tôi vẫn nói, nếu có con tôi sẽ không bao giờ cho các cháu vào trường chuyên lớp chọn.

ADVERTISEMENT

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 5 ADVERTISEMENT


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc và các học trò. Ảnh: PV

Bây giờ thì tôi quan điểm việc học rộng lắm, học ở trường chỉ là một phần mà các con có thể học được qua những trải nghiệm, cho con học theo sự đam mê của mình. Tất nhiên điểm số có quan trọng bởi nó đ.ánh giá nỗ lực, sự cố gắng của các con. Thậm chí sự thay đổi lên xuống của điểm số nó đ.ánh giá đến phong độ, mức ổn định và sự chú tâm của các con.

Nhưng nó không phải là tất cả, tương tự chỉ là một góc của một bức tranh. Vì thế, tôi vẫn có thể trao đổi với con về điểm số nhưng không áp lực để xem nó là cái duy nhất mà sẽ nhìn ở nhiều khía cạnh khác. Con người chúng ta, nói đến giáo dục phải được tạo từ 4 thành tố gia đình, nhà trường, xã hội và bản thân các em. Nghĩa là một khi việc giáo dục đã phát triển thành một khả năng tự học thì tự bản thân mỗi người sẽ học theo nhu cầu và sự mong đợi.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này!

Ảnh, kỹ thuật: Đức Anh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Chân dung hot girl tung ảnh 'giường chiếu' với Hồng Đăng: Mặc đồ 'hết nước chấm', thích đạo lý03:09Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Vụ Lương Hải Như mất tích: Người cha tiết lộ sốc về 'vật thể lạ' tìm thấy dưới sông Tô Lịch03:17Trang Nemo suy sụp, hết ôm đến quỳ gối để xin lỗi “vợ anh lớn quận 8”, HĐXX tuyên bố bất ngờ!03:42Bà xã Hồng Đăng “dằn mặt” hot girl tung ảnh “giường chiếu” với chồng, tự tin “trên cơ” đối phương03:42Trang Nemo có động thái đầy bất ổn sau màn quỳ gối, ôm xin lỗi ‘chị áo trắng’ nhưng không được03:40Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Ông xã Đỗ Mỹ Linh từ chủ tịch hóa TikToker hợp tác quay clip, lộ không gian tân hôn trong biệt thự02:58Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Chú Cường chính thức có hành động cực phũ với Phúng Phính: Dứt tình từ đây!03:40Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16Trang Nemo khẳng định không quỳ gối xin lỗi, phát ngôn "sốc" trước và sau phiên tòa?03:34TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26Mẹ than hết tiền đóng học, con trai lớp 2 dốc hết vốn liếng tiết kiệm01:36Trang Nemo đáp trả cực gắt khi bị tố lấy đồ người khác đi từ thiện, sau quỳ ôm xin lỗi "vợ anh lớn"03:18“Chàng trai không chân” Tô Đình Khánh lo ngại về sức khỏe vợ bầu, liền “cầu cứu” dân mạng 03:20
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hòa đề xuất hoàn trả học phí thành 5 đợt
23:24:51 27/11/2022
Chuyển giáo viên nhiều cống hiến về vùng thấp để giữ chân 'người gieo chữ' vùng cao
03:03:07 27/11/2022
Những thói quen giáo dục của gia đình khiến trẻ học kém
04:01:00 28/11/2022
Hơn 300 chương trình đào tạo liên kết nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam
21:06:43 26/11/2022
Tiêu chí để chọn trung tâm IELTS uy tín
10:03:26 27/11/2022
Gần 1 triệu học sinh hưởng lợi từ chương trình 'Em an toàn hơn cùng Google'
04:03:04 27/11/2022
Yêu cầu dừng đào tạo chương trình liên kết đào tạo nước ngoài không thực hiện đúng cam kết
19:06:18 26/11/2022
Thạc sĩ giáo dục chia sẻ cách học tiếng Anh theo kiểu 'con nhà nghèo'
05:01:11 27/11/2022
Trao bằng tốt nghiệp lớp Trung cấp lý luận Chính trị-Hành chính cho 71 học viên
07:01:06 27/11/2022
Giáo viên mầm non có nên được nghỉ hưu sớm?
08:03:30 27/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng người phụ nữ qua đời vụ phóng hỏa nhà mẹ: Ám ảnh giây phút cuối đời, ra đi là sự giải thoát
10:18:26 28/11/2022
Vụ tẩm xăng đốt mẹ: Lý giải nguyên nhân 2 con gái bỏng nhẹ hơn lại không qua khỏi
10:02:59 28/11/2022
Tài khoản TikToker Nờ Ô Nô bị khóa
13:52:10 28/11/2022
Đỗ Mỹ Linh cùng chồng đón tin vui lần 2, được chính Chủ tịch thổ lộ tình cảm ngọt ngào
11:30:21 28/11/2022
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư Kim Văn - Kim Lũ t.ử v.ong
10:35:22 28/11/2022
HOT: Son Ye Jin "vượt cạn" con trai đầu lòng cho Hyun Bin, tiết lộ nhóc tì thừa hưởng giống bố mẹ?
09:01:01 28/11/2022
Nóng: Nờ Ô Nô chính thức bị chặn kênh vĩnh viễn, CĐM "rần rần" ủng hộ: "Vừa lòng quá"
14:09:40 28/11/2022
Diệp Lâm Anh hé lộ thế lực “khủng” sau cú sốc bị chồng cũ chặn xe, đuổi khỏi công ty?
11:24:43 28/11/2022
Song Joong Ki làm liên lụy NSX phim, khiến Cậu Út Nhà Tài Phiệt bị dừng phát sóng
11:44:18 28/11/2022
Hình ảnh đầu tiên của Ngô Diệc Phàm trong tù: Tinh thần hoảng loạn gầy gò nhưng không quên yêu đương
09:56:21 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11

14:01:14 28/11/2022
Trường iSchool Nha Trang đã lấy ý kiến phụ huynh và tổ chức giảng dạy trở lại sau khi tạm ngưng do vụ hơn 660 học sinh và giáo viên bị ngộ độc thực phẩm

Công nghệ dạy và học ngôn ngữ trong kỷ nguyên số

13:01:02 28/11/2022
Sáng 26/11, Hội thảo khoa học Quốc tế AsiaCALL 2022 lần thứ 19 đã diễn ra tại Trường Ngoại ngữ - Du lịch, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tư vấn hướng nghiệp học sinh khối 9 ở Hà Nội với 'Bí kíp luyện rồng'

12:01:28 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường THCS Thăng Long (quận Ba Đình) tổ chức tư vấn hướng nghiệp Bí kíp luyện rồng nhằm định hướng tương lai cho học sinh khối 9

Trường ĐH Nam Cần Thơ tổ chức tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên

11:01:12 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường đại học Nam Cần Thơ đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho hơn 1.300 sinh viên đến từ 17 ngành học. Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Nguyễn Văn Quang, Hiệu trưởng Trường ĐH Nam Cần Thơ cho biết: Lễ tốt nghiệp năm 2022 này, nhà tr...

Hàng ngàn sinh viên nguy cơ bị buộc thôi học

10:01:15 28/11/2022
Thiếu định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường, thậm chí chọn bậc học khiến không ít sinh viên ngồi nhầm chỗ. Từ đó, trong quá trình học tập, nhiều sinh viên cảm thấy không phù hợp, kết quả học tập không đạt yêu cầu, quyết định b...

Ninh Bình nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng thiết bị dạy học

10:01:05 28/11/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở giáo dục việc quản lý, sử dụng thiết bị dạy học, tài liệu giáo dục

Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài: Có nên 'sính ngoại'?

09:59:38 28/11/2022
Hiện Việt Nam có trên 25 nghìn sinh viên đang theo học hơn 300 chương trình liên kết nước ngoài trên cả nước. Làm sao để nâng cao chất lượng đào tạo của các chương trình này, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) trong nước...

Lo lắng tương lai sinh viên ngành chống tham nhũng tại Trung Quốc

09:59:21 28/11/2022
Trước thông tin 16 trường đại học Trung Quốc sẽ mở chuyên ngành chống tham nhũng, nhiều học giả bày tỏ lo ngại về khả năng việc làm tương lai của sinh viên chuyên ngành này
ADVERTISEMENT

Thầy giáo Mĩ thuật yêu nghề bằng cả trái tim

09:00:58 28/11/2022
Thầy giáo Phạm Văn Thuận là tấm gương tiêu biểu cho sự sáng tạo trong chuyên môn, gương mẫu trong mọi công việc. Thầy giáo Phạm Văn Thuận là giáo viên Mĩ thuật, Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ (quận Lê Chân, Hải Phòng)

Học sinh THCS TP Huế được trải nghiệm lắp ghép và điều khiển robot

08:01:23 28/11/2022
Hoạt động trải nghiệm giúp cho học sinh THCS hứng thú, dần định hướng được tương lai về ngành nghề mình lựa chọn

1.309 tân kỹ sư, cử nhân, dược sĩ, kiến trúc sư nhận bằng tốt nghiệp

07:01:14 28/11/2022
Ngày 26-11-2022, Trường Ðại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đại học chính quy, đợt 1 năm 2022

Hơn 60% chương trình liên kết đào tạo quốc tế thuộc khối ngành kinh tế

06:11:18 28/11/2022
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến năm 2022, cả nước có khoảng 300 chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài. Trong đó, hơn 60% chương trình tập trung ở khối ngành kinh tế, quản lý; còn lại là các chương trình ...

Bỏ gần 40 triệu sang Philippines học tiếng Anh, U40 chia sẻ loạt kinh nghiệm hữu ích

06:08:55 28/11/2022
Chị Hà đ.ánh giá, chương trình mình đang theo học có những ưu nhược điểm nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, chị nhận thấy chi phí bỏ ra và hiệu quả nhận được là khá hài lòng

Trường ĐH Quốc tế trao thưởng sinh viên tốt nghiệp thủ khoa

06:07:16 28/11/2022
Trong 2 ngày 26 và 27-11, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM tổ chức lễ tốt nghiệp ĐH và sau ĐH năm 2022 cho gần 1.160 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh thuộc 12 khoa, bộ môn của trường

Trường vùng cao gỡ khó với Chương trình mới lớp 10

06:04:57 28/11/2022
Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 với lớp 10 có nhiều điểm mới và khó. Đây cũng là trở ngại với học sinh vùng cao huyện Mường Tè (Lai Châu)

Đạt chất lượng cao trong công tác giảng dạy học sinh

06:03:11 28/11/2022
Với sự quan tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh) được đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy đối với học sinh (HS) các khối lớp, giữ vững kết quả bồi dưỡng HS giỏi ...
ADVERTISEMENT

Lớp học tiếng Anh 'vỡ lòng' của những học viên… tóc bạc, da mồi

06:01:20 28/11/2022
Gần 4 năm qua, một lớp học tiếng Anh vẫn bền bỉ hoạt động để mang kiến thức, niềm vui đến cho những học viên… tóc bạc da mồi

Chuyển đổi số giúp ngành giáo dục Hải Phòng tạo ra môi trường dạy, học hiệu quả

05:01:05 28/11/2022
Nhờ quyết tâm chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, giáo viên, học sinh có được môi trường dạy và học ngày càng sáng tạo, hiệu quả

PGS. TS Chu Cẩm Thơ: Mỗi giáo viên phải thay đổi từ chính mình

03:01:18 28/11/2022
PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng ban Nghiên cứu đ.ánh giá GD, Viện Khoa học GD Việt Nam cho rằng, vai trò của đội ngũ rất quan trọng trong đổi mới GD

Chưa có Tài liệu GD địa phương, lo khó đ.ánh giá học kỳ 1, Sở GD TP.HCM nói gì?

02:01:15 28/11/2022
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh lên tiếng trước việc chưa có tài liệu giáo dục địa phương. Ngày 25/11, trước thông tin về việc hiện vẫn chưa có tài liệu Giáo dục địa phương cho học sinh khối 7, 10 nên các trường tr...

Nhiều thách thức từ dạy học song ngữ

19:01:12 27/11/2022
Việc triển khai giáo dục song ngữ trên cơ sở tiếng mẹ đẻ có ý nghĩa quan trọng với học sinh dân tộc, song thực tế còn nhiều tồn tại thách thức

Phổ cập GDMN 3-4 tuổi: Dân cư trên địa bàn chưa ổn định, khó huy động trẻ ra lớp

18:03:10 27/11/2022
Lãnh đạo phòng Giáo dục Mầm non Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đưa ra góp ý về đề án phổ cập GDMN cho trẻ 3-4 tuổi

ĐH cần công bố chính xác về đối tác liên kết đào tạo, đầu ra, nội dung giảng dạy

18:01:26 27/11/2022
Theo bà Mai Hoa: Cần xác định tư duy một cách đầy đủ, đúng nhất về LKĐT, không chỉ là chuyện chương trình, mà còn là chuyện đội ngũ, các yếu tố bảo đảm khác

Đổi mới môn Văn: Không còn tình trạng HS viết càng dài càng được điểm cao

17:03:29 27/11/2022
Thay đổi môn Ngữ văn khó nhưng cần thiết để giúp học sinh thoát khỏi lối học thuộc lòng, phát huy sáng tạo, có không gian thể hiện cái tôi của mình

Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

17:01:06 27/11/2022
Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, tiếp lửa cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng

Vĩnh Phúc linh hoạt trong dạy và học chương trình sách giáo khoa mới

16:01:31 27/11/2022
Cùng với cả nước, năm học 2022-2023 là năm thứ 3 ngành Giáo dục Vĩnh Phúc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và là năm đầu tiên triển khai dạy và học sách giáo khoa mới ở các khối lớp 3, lớp 7, lớp 10

'Cầu nối' giúp học sinh thích ứng giáo dục 4.0

15:31:27 27/11/2022
Vai trò của giáo viên trong những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là gì? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Toyota Innova 2023 ra mắt tại Ấn Độ, cao cấp hơn bản tại Indonesia

Ôtô

14:57:22 28/11/2022
Toyota Innova 2023 tại Ấn Độ có một số trang bị tiện nghi cao cấp hơn so với bản tại Indonesia, trong khi thiết kế ngoại hình và động cơ không khác biệt

'Thử thách lớn khôn': 'O Sen' Ngọc Mai tự nhận khắt khe với con trai Hùng Tâm

Tv show

14:57:16 28/11/2022
Các thiên thần nhí của Thử thách lớn khôn mùa 2 đã chính thức bước vào hành trình khám phá thế giới mới, trưởng thành hơn mỗi ngày cùng bố mẹ

NATO tập trận lớn tại hành lang chiến lược sát biên giới Nga

Thế giới

14:56:46 28/11/2022
Hôm 25/11, các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia tập trận ở miền bắc Ba Lan, khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh tại sườn phía đông của liên minh

Hoàng tử Quatar nổi tiếng sau 1 tuần World Cup: "Meme" khắp nơi, tài khoản mạng xã hội đã hút 6 triệu lượt follow

Netizen

14:56:29 28/11/2022
Đã 1 tuần kể từ khi diễn ra World Cup, bên cạnh những trận cầu nảy lửa thì một trong những người cũng nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội chính là hoàng tử Quatar

“Chị đại” Thanh Hằng cùng dàn người đẹp đình đám “thắp sáng” show diễn của NTK Helene Hoài

Phong cách sao

14:55:15 28/11/2022
Trong ngày thứ hai của Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2022, NTK Helene Hoài tạo ấn tượng mạnh mẽ cho giới mộ điệu với BST mang đậm hơi thở thời trang Pháp – Paris Mon Amour

Cho chị gái vay vàng cưới, tôi bị chồng đay nghiến

Góc tâm tình

14:51:20 28/11/2022
Gia đình chị gái tôi khó khăn lắm. Đứa con thứ hai của chị ấy bị câm điếc bẩm sinh. Anh chị đã tốn rất nhiều tiền để chạy chữa cho con nhưng vẫn không tốt lên

Công an TP.HCM đề nghị truy tố bị can chiếm đoạt hơn 22 tỉ đồng liên quan sàn tiền ảo Bioption

Pháp luật

14:47:25 28/11/2022
Công an TP.HCM kết luận, bằng thủ đoạn đưa ra các cam kết về lợi nhuận, Trần Minh Tuấn đã câu kết, lôi kéo nhiều người tham gia sàn tiền ảo Bioption rồi đ.ánh sập sàn, chiếm đoạt hơn 22 tỉ đồng

Hoàng Thiên Long: Hoàng tử khiến bao thiếu nữ mê đắm, gây sốc vì giới tính thứ 4, U40 gây tiếc nuối?

Sao việt

14:46:17 28/11/2022
Bên cạnh đó, Hoàng Thiên Long từng gây sốc với vai diễn giới tính thứ 4. Người vô tính hay còn gọi là người thuộc giới tính thứ tư. Đó cũng chính là vai diễn mà Hoàng Thiên Long đảm nhận trong bộ phim Tôi yêu cô đơn của đạo diễn Nguyễn ...

“Điểm Mặt” Những Thiết Kế “Đốt Cháy” Thảm Đỏ Lễ Trao Giải Amas 2022

Thời trang

14:44:43 28/11/2022
Như thường lệ, bên cạnh những hạng mục giải thưởng chính, lễ trao giải AMAs năm nay còn khiến dân tình háo hức mong chờ bởi những thiết kế độc đáo mà các ngôi sao sẽ diện lên để sải bước trên thảm đỏ

Phát hiện ‘triệu năm có một’ giúp hóa giải bí ẩn về tiến hóa của sự sống

Chuyện lạ

14:42:33 28/11/2022
Với việc phát hiện các hóa thạch 500 triệu năm tuổi, nhân loại cuối cùng đã có lời giải cho câu đố ám ảnh giới khoa học trong nhiều thế kỷ liên quan đến tiến hóa của sự sống trên bề mặt địa cầu

Scargel Auxilto – “Khắc Tinh” Của Sẹo, Cùng Bạn Tự Tin Tỏa Sáng

Làm đẹp

14:38:14 28/11/2022
Sẹo là vấn đề nan giải của tất cả mọi người, nhưng với riêng chị em phụ nữ, những vết sẹo có thể khiến họ mất đi sự tự tin, thậm chí gieo rắc cơn ác mộng cho chị em nếu chẳng may chúng xuất hiện ở những nơi dễ nhận thấy trên cơ thể

'Chiếc bật lửa và váy công chúa': Thêm một chi tiết chứng tỏ đạo diễn cực kỳ tinh tế!

Phim châu á

14:36:28 28/11/2022
Chiếc bật lửa và váy công chúa ăn điểm nhờ những chi tiết nhỏ nhưng được trau chuốt cực kỳ tinh tế

Thưởng thức nền ẩm thực Sa Pa với các món ăn độc đáo

Ẩm thực

14:35:14 28/11/2022
Cùng iVIVU điểm qua những món ăn độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc của nền ẩm thực Sa Pa. Đây sẽ là điểm hấp dẫn trong chính hành trình du lịch Sa Pa của bạn