Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đánh giá cao.

Nhà xuất bản đại học Quốc Gia Hà Nội vừa cho ra mắt cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất của trường Đại học sư phạm Hà Nội và trường Đại học Bách Khoa.

Nhóm tác giải viết sách gồm Dương Quỳnh Châu , Hồ Viết Đức Lương , Phan Nhật Hoàng – cựu học sinh lớp 12 A1-K46 trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Vinh, Nghệ An). Cả ba đều là thành viên đội dự tuyển Quốc gia thi Olympic quốc tế năm 2020, trong đó Dương Quỳnh Châu , Phan Nhật Hoàng đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán 2019 – 2020 còn Hồ Viết Đức Lương giải nhì.

Ngoài kỳ cả ba sinh viên đều giành được rất nhiều giải thưởng khác trong học tập như được tuyển thẳng vào các trường đại học. Trong khi nữ sinh Dương Quỳnh Châu theo học ngành Toán chất lượng cao trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì hai chàng trai xứ Nghệ lại chọn học chương trình Tài năng Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi - Hình 1

Cuốn sách do các cựu học sinh giỏi Toán trường chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) viết

Cuốn sách là tập hợp những bài toán mà chính các bạn học sinh giỏi Toán này đã từng nghiên cứu, sưu tầm và phân loại để sao cho dễ nhớ, dễ học nhất. Nội dung cuốn sách được cho là phù hợp với các em học sinh THCS, THPT thích toán, muốn tham gia thử sức các kỳ thi học sinh giỏi, thi vào trường chuyên THPT.

Tập 1 của cuốn sách là phần Số học dày 300 trang, nội dung xoay quanh những vấn đề thường thấy trong các đề thi học sinh giỏi cũng như các đề thi chuyên như: Số chính phương, hợp số, số nguyên tố, phương trình nghiệm nguyên và các bài toán về phần nguyên. Phần Bất đẳng thức, độc giả sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết về phương pháp đổi biến, cách áp dụng bất đẳng thức Cauchy – Schwarz hiệu quả trong bài làm cũng như một số kĩ thuật hữu ích khi giải các bài toán bất đẳng thức.

“Cuốn sách không chỉ đơn thuần là những lý thuyết và bài tập mà “người trong cuộc” từng trải qua. Nó còn là cả những kinh nghiệm được đúc rút, là những nhận xét, định hướng hết sức thiết thực và bổ ích của chính những học sinh đã “chinh chiến” và đoạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia” – PSG.TS Nguyễn Quý Dy (Đại học Vinh) nhận xét.

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi - Hình 2

Tác giả Hồ Viết Đức Lương (phải) cùng bạn bè (ảnh: facebook cá nhân)

Trong khi đó thầy giáo Toán trường chuyên Phan Bội Châu Đào Quốc Dũng, là giáo viên chủ nhiệm của 3 cựu học sinh tự hào đánh giá: “Cuốn sách rất hay, giá rất sinh viên (175.000 đồng), phù hợp cho các em học sinh ôn thi học sinh giỏi huyện, HSG tỉnh và thi vào trường Chuyên THPT.

Đây là thành quả lao động ngọt ngào đầy ý nghĩa về Trí, Lực của 3 học trò ( 2 giải nhất HSG Quốc Gia và 1 giải nhì HSG quốc Gia) bước đầu rời mái trường THPT nhưng rất say mê Toán, đặc biệt là muốn góp phần giúp các em học sinh THCS có thêm kiến thức vững vàng trong các kỳ thi quan trọng”.

Được biết, bệ đỡ cho cuốn sách ra đời là Mei – Tổ chức giáo dục bao gồm hệ thống lợi nhuận và phi lợi nhuận, sáng lập bởi tập hợp các học sinh xuất sắc đến từ trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

Do đó, cuốn sách ra đời đánh dấu sự kết hợp hào hảo của nhiều thế hệ học sinh trường Phan Bội Châu, là thành quả đáng từ hào của hơn một năm dày công chuẩn bị và lên kế hoạch.

Nhân dịp cuốn sách ra mắt và được bán online, PSG.TS Nguyễn Quý Dy cho: “Viết sách Toán cho học sinh giỏi là việc rất khó, thậm chí ngay cả giáo viên lâu năm trong nghề cũng còn vất vả, huống hồ cho các sinh viên đại học năm thứ nhất.

Đây là lần đầu tiên chúng ta thấy được sự đột phá của các em sinh viên say mê với Toán học, một mô hình làm sách rất hay mà chúng ta cần nhân rộng”.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác

Hai năm trước bức tâm thư của cô giáo Nguyễn Minh Ngọc đã gây xôn xao cộng đồng mạng bởi những chia sẻ mới mẻ, nhân văn nhưng cũng rất chân thực về tuổi học trò.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 1


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc tham gia đứng lớp trong một chương trình dạy học miễn phí. Ảnh: Đức Anh

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc cũng là một cựu học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và là một giáo viên tâm huyết có nhiều trăn trở với nghề, nhất là với quá trình đổi mới của ngành giáo dục.

Một ngày đầu năm 2021, chị có một cuộc trò chuyện thú vị với Báo Nghệ An nhân chuyến công tác tại thành phố Vinh.

Dạy học phải gắn với dạy làm người

PV: Đã lâu lắm rồi chị mới quay trở lại Nghệ An và tham gia đứng lớp trong một chương trình dạy học miễn phí. Tôi cũng biết, đã hơn một tháng nay, rất nhiều giáo viên háo hức với chương trình do chị dạy với chủ đề "đưa giá trị sống vào lớp học". Chị có thể chia sẻ thêm về lớp học này?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Như chúng ta đã biết, UNESCO đã khái quát 12 giá trị căn bản của mỗi cá nhân đó là: Hợp tác, Tự do, Hạnh phúc, Trung thực, Khiêm tốn, Yêu thương, Hòa bình, Tôn trọng, Trách nhiệm, Giản dị, Khoan dung, Đoàn kết, để từ đó phát triển thành các khóa học về giá trị sống. Từ năm 2000, chương trình "Những giá trị sống dành cho tuổi trẻ" của UNESCO do nhiều nhà giáo dục nổi tiếng trên thế giới xây dựng được đưa vào Việt Nam. Hiện nay, chương trình đã được một số trường học áp dụng và tạo nên sự lan tỏa của những giá trị sống tích cực với các em học sinh.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 2


Ảnh: Đức Anh

Trong khi đó, chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018 đã định hướng xây dựng hình ảnh học sinh với 5 phẩm chất thiết yếu cần phát triển gồm: Yêu nước, Trách nhiệm, Trung thực, Chăm chỉ, Nhân ái.

Tuy nhiên, để 5 phẩm chất ấy thực sự trở thành những giá trị nền tảng, hình thành nhân cách học sinh, cần một đội ngũ ban lãnh đạo, giáo viên hiểu về vai trò của giá trị sống và chuyển tải những phẩm chất ấy vào nội dung các bài giảng, các hoạt động sinh hoạt tập thể lớp cho đến những dự án giáo dục, những hình dung sống động về sứ mệnh, giá trị cốt lõi của một ngôi trường.

Điểm gặp gỡ trong chương trình của UNESCO với chương trình phổ thông tổng thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 2 chương trình đã đề xuất nhiều phẩm chất cần có của học sinh như: Yêu thương, Trách nhiệm, Trung thực.

Trên cơ sở đó, chúng tôi thiết kế một khóa học kết hợp những hoạt động hình thành giá trị sống mà chương trình của UNESCO đã đề ra, nhằm giúp cho giáo viên có những hướng dẫn cụ thể để xây dựng 5 phẩm chất cho học sinh theo định hướng của chương trình giáo dục mới.

Đây cũng là vấn đề xuất phát từ thực tế bởi trong hoạt động giáo dục phẩm chất ở nhà trường hiện nay, có một thực trạng khá phổ biến là nhà trường, giáo viên phần lớn chưa thiết kế, xây dựng được một chương trình giá trị sống thiết thực, hiệu quả. Một khi giá trị sống không tạo nên nền tảng, không đến với học sinh bằng những hoạt động gần gũi, không "chạm" được vào nhận thức, cảm xúc của các em, sẽ trở nên cứng nhắc, giáo điều, xa lạ.

Vì vậy, cần thiết phải có một chương trình hỗ trợ để giúp đỡ các giáo viên thiết kế những hoạt động, dự án nhằm chuyển tải các bài học giáo dục phẩm chất, nhân cách vào lớp học một cách nhẹ nhàng, gần gũi. Như với lớp học mà tôi vừa tổ chức cho các giáo viên ở Nghệ An, tôi không dạy về 12 giá trị sống mà dạy cách đan cài các giá trị đó vào các tiết học.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Minh Ngọc đã có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục. Cô là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; từng giảng dạy tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thành phố Vinh, Nghệ An) và hiện đang là giáo viên tại Trường THCS - THPT Đinh Thiện Lý (thành phố Hồ Chí Minh).

Chị là sáng lập viên của dự án "Học văn để Sống". Dự án đạt giải Nhất lĩnh vực, giải Ba chung cuộc trong cuộc thi "Dạy học tích hợp" của Bộ giáo dục và Đào tạo năm 2013. Dự án đạt giải Nhất cuộc thi "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2015".

Chị đã có kinh nghiệm tổ chức nhiều dự án về giá trị sống thành công như: Tôi chọn Trung thực, Chuyện trách nhiệm, Ruy băng đỏ, Thiện - ác và Smartphone, Memento Mori (Sống thêm một cuộc đời)...

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 3


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc hướng dẫn cho các giáo viên ở TP Vinh. Ảnh: Đức Anh

Phải khơi dậy được tinh thần tự học trong mỗi học trò

PV: Chị là một giáo viên chủ nhiệm đã nhận được rất nhiều sự yêu mến của học trò và tôi có thể cảm nhận được cái tâm và tình yêu nghề của chị qua những bức tâm thư chị viết cho những học trò của mình. Khi đặt bút viết những dòng thư này chị đã nghĩ gì?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Thật ra khi tôi viết những bức thư này, đơn giản vì đó là nhiệm vụ mình được giao, vì mình là giáo viên chủ nhiệm và năm nào một lớp học sinh ra trường cũng sẽ có một bài phát biểu. Nhưng khi viết tôi không xem đó là bài phát biểu mà đó là những điều mình muốn nói, muốn trò chuyện hàng ngày với học trò của mình. Vì thế, tôi dành hết tình cảm của mình vào bài viết. Và có thể, vì được viết bằng từ cảm xúc mình thì tự nó sẽ lan tỏa.

PV: Đến thời điểm này vẫn nhiều phụ huynh quan niệm muốn con học giỏi, đỗ đạt và phải có thật nhiều danh hiệu. Cá nhân chị, có ủng hộ điều này?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Quan niệm của tôi, cái giỏi về mặt kiến thức chỉ là một nhân tố nhưng nó không quyết định thành công. Và thậm chí thành công cũng không bằng hạnh phúc. Nhưng bản thân hạnh phúc cũng không có thang đo nào cả. Mỗi người sẽ hạnh phúc một cách khác nhau.

Vì thế, với tôi một đứa trẻ giỏi không quan trọng bằng việc nó hiểu chính bản thân mình và yêu thương, trân quý bản thân mình. Bởi lẽ khi yêu mình thì các em hiểu người khác và yêu thương mình sẽ biết yêu thương người khác. Thế nên, trong cuộc sống chính là câu chuyện của những giá trị...

Thật ra dạy đứa trẻ tất cả những kiến thức về Toán, Văn, Lý, Hóa - mà chắc chắn nó sẽ cũ trong thời gian sắp tới vì thế kỷ 21 là thế kỷ của trí tuệ nhân tạo, của công nghệ tác động đến toàn thế giới thì chả có kiến thức nào đủ cả. Nhưng sự chuẩn bị về mặt giá trị là sự chuẩn bị về mặt nền tảng để từ đó con người sẽ biết lựa chọn kiến thức.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 4


Một tiết dạy của cô giáo Minh Ngọc. Ảnh: PV

PV: Vậy, phải chăng hiện nay, tự phụ huynh đang tạo áp lực cho con, đặc biệt là áp lực về điểm số? Cá nhân chị quan niệm dạy con như thế nào?

Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc: Thực tế chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018 đưa ra 5 phẩm chất nên bản thân chương trình đang vận động theo hướng thay đổi. Do đó nói đến áp lực điểm số thì chúng ta cũng phải nhìn nhận ở nhiều vấn đề khác nhau.

Như năm nay, công văn của Bộ đã yêu cầu giảm rất nhiều đầu điểm và các bài kiểm tra, tăng các bài kiểm tra cho học sinh nói và học sinh viết...Nhưng chủ trương này đưa ra lại gặp những sự kêu ca, một bộ phận giáo viên thì e ngại điều này khó đánh giá học trò, phụ huynh thì cũng phản ứng "con tôi đi học mà không có điểm'. Vậy để cho giáo dục tốt hơn thì không chỉ trách nhiệm của Bộ, của một người thầy mà là trách nhiệm từ toàn xã hội và quan trọng nhất là từ gia đình.

Tôi ngày xưa không chỉ là một mọt sách mà còn là một người xem trọng việc hơn thua. Tuy nhiên, điều đó không phải từ áp lực của gia đình mà chính từ áp lực của mình bởi có thể tôi học trường chuyên từ thời THCS. Đã có thời điểm, tôi đã từng học điên cuồng đến nỗi ba mẹ phải rút cầu chì, tắt điện.

Cú sốc lớn nhất của tôi là lần trượt đội tuyển quốc gia ở lớp 12. Khi ấy tôi buồn đến nỗi phát bệnh đau dạ dày và phải đi cấp cứu. Sau này tôi vẫn nói, nếu có con tôi sẽ không bao giờ cho các cháu vào trường chuyên lớp chọn.

Trân quý giá trị cuộc sống mình để biết yêu thương người khác - Hình 5


Cô giáo Nguyễn Minh Ngọc và các học trò. Ảnh: PV

Bây giờ thì tôi quan điểm việc học rộng lắm, học ở trường chỉ là một phần mà các con có thể học được qua những trải nghiệm, cho con học theo sự đam mê của mình. Tất nhiên điểm số có quan trọng bởi nó đánh giá nỗ lực, sự cố gắng của các con. Thậm chí sự thay đổi lên xuống của điểm số nó đánh giá đến phong độ, mức ổn định và sự chú tâm của các con.

Nhưng nó không phải là tất cả, tương tự chỉ là một góc của một bức tranh. Vì thế, tôi vẫn có thể trao đổi với con về điểm số nhưng không áp lực để xem nó là cái duy nhất mà sẽ nhìn ở nhiều khía cạnh khác. Con người chúng ta, nói đến giáo dục phải được tạo từ 4 thành tố gia đình, nhà trường, xã hội và bản thân các em. Nghĩa là một khi việc giáo dục đã phát triển thành một khả năng tự học thì tự bản thân mỗi người sẽ học theo nhu cầu và sự mong đợi.

PV: Xin cảm ơn chị về cuộc trao đổi này!

Ảnh, kỹ thuật: Đức Anh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56

Tiêu điểm

700-800 sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội bị buộc thôi học mỗi năm
21:46:59 14/04/2021
Đại học danh giá bậc nhất Hà Nội, thi đạt 9 điểm mỗi môn cũng chưa chắc suất đỗ: Cảnh quan thì đẹp như phim Trái tim mùa thu
10:30:19 14/04/2021
Tuyển sinh Đại học 2021: Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội mở rộng các ngành tuyển sinh
08:12:25 15/04/2021
'Học phí thấp không thể đòi chất lượng giáo dục cao'
13:03:17 15/04/2021
Thanh Hóa có 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”
19:26:04 15/04/2021
Hà Tĩnh: 6 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
07:55:23 15/04/2021
Chàng trai 9x người Việt làm thạc sĩ tại Mỹ, chia sẻ trải nghiệm đắt giá khi học ở Harvard
07:21:33 15/04/2021
Bảo đảm cơ hội việc làm, thực tập hưởng lương cho sinh viên
06:00:28 14/04/2021
Tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM: 13 Trường tuyển chương trình tích hợp
23:04:12 15/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Cần đảm bảo cơ chế cho người nghèo, người khuyết tật
13:03:13 15/04/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee lần đầu phỏng vấn về loạt ồn ào với Ngọc Trinh: "Bên đấy phải xin lỗi tôi, tôi có thể kiện họ vì họ là người khởi đầu câu chuyện"
22:41:50 15/04/2021
Bị nghi “chơi đểu” Lý Hải, Trấn Thành phải làm vội điều này và phản ứng gây bất ngờ của “nạn nhân”
22:39:54 15/04/2021
Bạn gái cũ bênh vực Trấn Thành giữa ồn ào "chơi xấu" Lý Hải
23:32:09 15/04/2021
Mẹ chồng ốm chị chồng biệt tăm không về thăm, tôi nói điều khiến bà nín lặng
20:56:42 15/04/2021
Nghe tin chồng cũ biệt tích nhiều năm đã trở về, tôi đến thăm và bàng hoàng khi thấy anh không còn nguyên vẹn
22:11:42 15/04/2021
‘Scandal của Kim Jung Hyun là chưa từng có’
20:20:42 15/04/2021
Sự kiện của Nathan Lee biến thành đại hội mỹ nhân hở bạo: Phương Mai vòng 1 như trào ra, Mỹ Lệ chặt chém với chân dài tít tắp
23:23:02 15/04/2021
Anh rể cho 200 triệu sửa nhà, đến chơi mở tủ lạnh nhà chị gái mà tôi sững sờ
20:38:53 15/04/2021
Nathan Lee chửi quản lý Ngọc Trinh: 'Ngu dốt và đần độn'
23:37:02 15/04/2021
Nhắm mắt lấy cô nàng "đào mỏ" vì dính bầu, đến nhà tôi suýt ngất nghe mẹ em tiết lộ
20:53:54 15/04/2021

Tin mới nhất

Hướng nghiệp cho gần 1.300 học sinh cấp 3

05:57:53 16/04/2021
Ngày 15/4, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh và Công ty TNHH Canon Việt Nam phối hợp đơn vị liên quan tổ chức chương trình Hướng nghiệp cho gần 1.300 em học sinh của trường THPT Lương Tài số 2 (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).

Những đại học nào ở khu vực phía Bắc lấy kết quả kỳ thi riêng xét tuyển?

23:04:15 15/04/2021
Năm nay, khu vực phía Bắc có hai cơ sở giáo dục đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh là trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện đã có một số trường đại học lấy kết quả của hai kỳ thi này để xét tuyển độc l...

Chọn SGK lớp 2, lớp 6 tại Lào Cai: Khoa học, tôn trọng ý kiến từ cơ sở

22:55:34 15/04/2021
Danh mục SGK lớp 2, lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh năm học 2021 - 2022 vừa được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt. 

ĐHQG TP. HCM tuyển thẳng thí sinh giỏi năm 2021 như thế nào?

22:52:47 15/04/2021
ĐHQG TP. HCM vừa công bố thông tin đề án tuyển sinh 2021 của các trường đại học thành viên, khoa và phân hiệu trực thuộc đại học này. Theo đó, đại học này sử dụng 5 phương thức xét tuyển chính trong năm nay.

Tật xấu “con gà tức nhau tiếng gáy" khiến học sinh lớp 6 đọc, viết như lớp 1

22:49:07 15/04/2021
Bệnh thành tích rất dễ lây lan, không chỉ xảy ra ở một cấp, một ngành, do đó cần xử lý nghiêm khắc, quy trách nhiệm cụ thể, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh.

Bồi dưỡng nghiệp vụ cho người có nguyện vọng làm giáo viên: Trường sư phạm “bắt tay” vào việc

22:46:46 15/04/2021
Bộ GD&ĐT mới ban hành 2 Thông tư hướng dẫn về chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp có nguyện vọng làm giáo viên. 

Từ ngày 12-5, học sinh nộp phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

22:39:22 15/04/2021
Theo lịch thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5-2021, học sinh phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại...

Trường đại học Trà Vinh đạt giải 3 vòng bảng cuộc thi Hult Prize

21:58:12 15/04/2021
Ngày 15-4, lãnh đạo Trường đại học Trà Vinh cho biết Ban tổ chức vừa công bố kết quả chung cuộc bảng Việt Nam của cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á năm 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Hiểu rõ xu hướng dịch chuyển nhân lực

21:55:55 15/04/2021
Mùa tuyển sinh 2021 - 2022 mới chỉ bắt đầu bằng việc các trường xét tuyển đợt 1 phương thức xét học bạ THPT. 

“Ôn thi vào lớp 10: Chắc kiến thức - Chuẩn kỹ năng”

21:53:35 15/04/2021
Các khách mời tham gia giao lưu trực tuyến sẽ trao đổi, giải đáp những thông tin hữu ích về các quy định tuyển sinh vào lớp 10 tới phụ huynh, học sinh. Giao lưu diễn ra tại Báo Giáo dục và Thời đại từ 14h đến 15h30 ngày 15/4. 

Hà Tĩnh: 139 giáo viên được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi mầm non

21:49:21 15/04/2021
Sáng nay 15/4 Sở GD&ĐT tổ chức tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Sở GD-ĐT TP HCM nói gì về tình hình dạy thêm, học thêm?

21:45:32 15/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi HĐND, UBND TP HCM về trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 23, HĐND TP khóa IX, trong đó có vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP

Nâng tầm tri thức từ văn hóa đọc

21:44:00 15/04/2021
 Từ xưa, đối với người Việt, đọc sách không chỉ đơn thuần là một hình thức để tiếp cận thông tin mà còn là một trong những hoạt động văn hóa thể hiện tinh thần hiếu học, là thái độ, là cách ứng xử của mỗi người đối với tri thức.

Đại học Phenikaa chi hơn 50 tỷ đồng học bổng hút thí sinh điểm xét tuyển cao

21:39:32 15/04/2021
Năm 2021, Đại học Phenikaa dự kiến tuyển khoảng 3.272 chỉ tiêu ở 32 mã ngành/chương trình đào tạo đại học hệ chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành ở 3 cơ sở của ĐH Ngoại thương

20:56:34 15/04/2021
Trường ĐH Ngoại thương vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2021, trong đó nêu rõ chỉ tiêu đối với từng ngành/chuyên ngành ở 3 cơ sở.

Đại học Điện lực tuyển sinh 3.640 chỉ tiêu năm 2021

20:47:17 15/04/2021
Ngày 13/4, trường Đại học Điện lực đã công bố Đề án tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2021.

Chính thức mở cổng đăng ký cuộc thi Toán học Úc

20:44:55 15/04/2021
Được sự cho phép của Quỹ ủy thác Toán học Úc (Australian Mathematics Trust - AMT), iSMART Education - đơn vị đăng cai tổ chức kỳ thi Toán học Úc (AMC) tại Việt Nam chính thức công bố mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 15/4 đến ngày 16/7.

Ấn tượng ngôi trường trên quê hương cụ Nguyễn

20:41:56 15/04/2021
Được thành lập năm 1999, Trường THCS Nguyễn Trãi (trị trấn Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh - quê hương của cụ Nguyễn Du) đã không ngừng khẳng định được vị thế của mình, là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi các cấp.

Khuyến học dòng họ: Chuyển mình theo kỷ nguyên số

20:39:31 15/04/2021
Học tập suốt đời được coi là giải pháp hữu hiệu để có năng lực sống và làm việc trong một đất nước đang từng bước tiếp cận với cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thích ứng với yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. 

Hành trình “gieo” sách đến học sinh nghèo

20:35:59 15/04/2021
Gần 5 năm kể từ khi thành lập, dự án mang tên Sách không cũ đã trao hơn 16 nghìn cuốn sách đến học sinh vùng khó trên địa bàn Hà Tĩnh. 

Quá tải trong tuyển sinh lớp 1: Đã sẵn sàng phương án giảm 'nhiệt'

20:30:04 15/04/2021
Nhiều năm nay, tại các thành phố lớn, tình trạng quá tải trong tuyển sinh lớp 1 vẫn đến hẹn lại lên. Để khắc phục, ngành Giáo dục các địa phương đã áp dụng nhiều phương cách để giảm tải. 

Nhiều trường học tại Hà Nội được tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực vào lớp 6 THCS

20:27:55 15/04/2021
Tuyển sinh lớp 6 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội sẽ cho phép các một số trường THCS áp dụng phương thức xét tuyển, xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Cuộc thi Solve For Tomorrow – Cùng bạn kiến tạo tương lai: Chính thức mở cửa mùa thi 2021

19:56:51 15/04/2021
Solve for Tomorrow là sân chơi hấp dẫn dành cho học sinh THCS – THPT nhằm nuôi dưỡng thế hệ trẻ tài năng với những kỹ năng mềm và giúp các em khám phá bản thân, từ đó đóng góp vào việc giải quyết những vấn đề của xã hội. 

Bắc Giang: Khoanh vùng phạm vi kiến thức ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

19:54:15 15/04/2021
Để giúp học sinh lớp 9 chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo nội dung, phạm vi kiến thức và cấu trúc đề thi đối với 4 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng ...

Bí quyết học của Minh Khang

19:51:02 15/04/2021
Danh sách Ðội tuyển quốc gia dự thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021 vừa điền tên một học sinh của Cần Thơ là Ðặng Lê Minh Khang.

Chuyển đổi số - bước đột phá trong giáo dục

19:48:46 15/04/2021
Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) thông qua các hình thức dạy và học, kiểm tra, đánh giá ở các cấp học.

Ôn thi THPT: Rèn tinh thần “thép” cho sĩ tử vùng cao

19:45:34 15/04/2021
Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường ở Điện Biên chủ động ngay từ đầu năm học theo hình thức cuốn chiếu. Các trường đều có chung quan điểm sẽ rèn cho sĩ tử tinh thần thép trước cửa trường thi… 

[Photo] Thư viện lưu động - đưa sách về nông thôn ở Thái Bình

19:35:47 15/04/2021
Hơn 1 năm qua những chuyến xe mang tên Ánh sáng tri thức của Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Thái Bình đã đến nhiều trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn.

Hà Tĩnh thông báo thời gian, địa điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

19:32:16 15/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh thông báo địa điểm nộp hồ sơ và thời gian nhận hồ sơ của các thí sinh đăng ký dự thi THPT năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Hài hước cuộc thi bịt mắt thi chạy ở châu Phi 

Hài hước

06:12:14 16/04/2021
Cả làng tổ chức trò  chơi bịt mắt chạy về đích nhưng kết quả ai cũng có lối đi riêng và thi nhau vồ ếch.

Đồng chí Nguyễn Hồng Diên được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương

Đời sống

06:11:16 16/04/2021
Các hình thức khen thưởng Nhà nước đã được trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2006); Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2011); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2017); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2000, 2008, 2014,...

Cháu trai làm vỡ đồ chơi của bạn cùng lớp và bị đòi bồi thường hơn 7 triệu đồng, ông nội nói một câu khiến phụ huynh "câm nín"

Netizen

06:10:02 16/04/2021
 Nghe xong những lời này, vị phụ huynh kia đột nhiên không thốt nên lời. Chuyện đòi bồi thường cũng không nhắc tới nữa.

Mỹ nhân Việt để 4 kiểu tóc đen truyền thống này là đẹp xinh và sang chảnh miễn chê

Phong cách sao

06:08:15 16/04/2021
Chỉ thích để tóc đen nguyên bản thì chị em hãy cắt 1 trong 4 kiểu sau đây để thăng hạng nhan sắc.

Chuộng phong cách “chín ép”, hot girl lai Việt - Mỹ quyến rũ vạn phần

Người đẹp

06:06:37 16/04/2021
Khác với những hot girl mình hạc xương mai, Wilson Nhật Anh (Sunna) lại mang vẻ đẹp rất riêng với thân hình tròn trịa, đặc biệt cô là tín đồ của thời trang có chút hở hang gợi cảm.

Trải nghiệm khách sạn 5 sao ở Dubai 

Clip hay

06:05:41 16/04/2021
Palace Dowtown là khách sạn đẳng cấp bậc nhất Trung Đông với ẩm thực đa dạng, dịch vụ spa, thư giãn đáng trải nghiệm.

Giải Futsal HDBank VĐQG 2021: Sahako tạm chiếm ngôi đầu

Bóng đá việt nam

06:01:22 16/04/2021
Zetbit Sài Gòn và Sahako cùng có 7 điểm, chia sẻ hai vị trí dẫn đầu sau ngày thi đấu 15/4 tại giải Futsal HDBank VĐQG 2021.

Người phụ nữ cải tạo ngôi nhà thành không gian sang chảnh nhờ bí quyết tận dụng đồ cũ và từ chối thiết bị gia dụng thông minh

Sáng tạo

05:59:05 16/04/2021
Chị Liu Lei cùng chồng và hai con mới chuyển về căn nhà này vào năm ngoái. Không gian sống nhanh chóng được chị nâng cấp bằng cách cải tạo vô cùng tiết kiệm nhưng vẫn giữ được sự tiện dụng cùng vẻ đẹp sang trọng.

Minh Anh: 'Sau ngày cưới tôi không còn nhậu nhẹt'

Phỏng vấn sao

05:57:23 16/04/2021
Sau khi kết hôn, diễn viên Minh Anh thấy mình bận rộn hơn trong vai trò người đàn ông của gia đình, từ bỏ nhiều thú vui thời trai trẻ và cùng bà xã chuẩn bị đón con đầu lòng.

M.U hẹn gặp Roma ở bán kết Europa League

Bóng đá thế giới

05:55:36 16/04/2021
Trong trận tứ kết lượt về Europa League rạng sáng nay, M.U đã không mắc bất kỳ sai lầm nào để tái lập tỷ số 2-0 như lượt đi. Nhờ đó, họ có thắng lợi chung cuộc 4-0 và giành vé vào bán kết gặp AS Roma.

Các sao Hong Kong hết thời, phải chật vật mưu sinh

Sao châu á

05:51:00 16/04/2021
Từng là ngôi sao được mến mộ nhưng các nghệ sĩ như Lương Tiểu Băng, La Gia Lương, Hàn Quân Đình... hiện có cuộc sống chật vật.

Điện thoại “All-in-one” của TCL có màn hình gập và cuộn lại được

Đồ 2-tek

05:49:42 16/04/2021
Với khái niệm mới Fold n Roll, TCL vừa giới thiệu về công nghệ màn hình có thể gập lại hay mở rộng bằng cách kéo.

Công nghệ mini LED là gì? Vì sao nói đây sẽ là tương lai mới của ngành TV 

Thế giới số

05:14:46 16/04/2021
Một trong số những công nghệ nổi bật nhất trong năm 2021 chính là Mini LED được Samsung giới thiệu trong sự kiện Tuyệt Tác Công Nghệ 2021. Tại đây Samsung cũng đã giới thiệu và nhấn mạnh về quan điểm Mini LED sẽ là tương lai mới của ngà...

Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine Johnson & Johnson

Thế giới

23:58:23 15/04/2021
Ngày 15/4, Ba Lan bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) khi chính phủ nước này khẳng định lợi ích của vaccine này lớn hơn so với rủi ro có thể xảy ra.