Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?

Không chỉ bậc phổ thông, giáo viên chủ nhiệm vẫn được duy trì tại một số trường đại học bên cạnh đội ngũ cố vấn học tập. Vì sao một số trường ĐH vẫn cần lực lượng giáo viên chủ nhiệm?

Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm? - Hình 1

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM phân công khoảng 800 giảng viên làm giáo viên chủ nhiệm cho sinh viên – NGỌC DƯƠNG

Phân công 800 giảng viên làm… giáo viên chủ nhiệm

Năm học 2021-2022, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã phân công khoảng 800 giảng viên làm công tác giáo viên chủ nhiệm của sinh viên. Cùng với đó, đây là năm đầu tiên trường này đã họp và quyết định ban hành một quy định cho công tác giáo viên chủ nhiệm lớp cho sinh viên.

Theo quy định, giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ quản lý lớp học, nắm vững danh sách lớp, ban cán sự lớp và thông tin từng cá nhân sinh viên. Trên cơ sở đó, theo dõi tình hình học tập, rèn luyện, tư tưởng, đạo đức, lối sống của người học.

Cũng theo quy định này, giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ báo cáo kịp thời về gia đình người học các trường hợp bị cảnh báo học vụ, kỷ luật, hình thức cảnh cáo, đình chỉ học tập, buộc thôi học để phối hợp giúp đỡ và giáo dục sinh viên. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm còn động viên, hỗ trợ, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa về học thuật, văn hóa, xã hội, văn nghệ, thể thao và hoạt động tình nguyện khác.

Trong số các nhiệm vụ được giao, giáo viên chủ nhiệm còn là người cố vấn học tập và giải đáp thắc mắc cho sinh viên.

Hiện nay, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM vẫn đang duy trì đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp. Theo một cán bộ đào tạo nhà trường, hình thức này đã được trường áp dụng từ nhiều năm trước đó.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng có quyết định phân công 68 viên chức làm tư vấn viên cho sinh viên. Bên cạnh đội ngũ cố vấn học tập, các tư vấn viên này tư vấn chuyên sâu từ các phòng chức năng về các nội dung như: rèn luyện sinh viên, học vụ, vay vốn, học bổng…

Vì sao bậc ĐH vẫn có giáo viên chủ nhiệm?

Hiện nay tùy trường ĐH mà có hoặc không bố trí lực lượng giáo viên chủ nhiệm. Đại diện một số trường ĐH cho biết không bố trí người làm nhiệm vụ giáo viên chủ nhiệm lớp. Bởi theo quy chế đào tạo tín chỉ, các trường đã có đội ngũ cố vấn học tập quản lý sinh viên và hỗ trợ người học.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đơ, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, việc duy trì đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp vẫn cần thiết. Đặc biệt, những trường có đông sinh viên thì việc hỗ trợ người học thông qua phòng Công tác sinh viên sẽ không bao quát bằng việc quản lý từng lớp học.

Video đang HOT

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vẫn duy trì 2 đội ngũ hỗ trợ người học song song: cố vấn học tập và giáo viên chủ nhiệm. Trong đó, cố vấn học tập do các khoa chuyên môn phân công và chủ yếu hỗ trợ học tập, còn giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp học toàn diện hơn trên tất cả các mặt.

“Với quy định mới ban hành, giảng viên không chỉ đến trường để giảng dạy, mà còn phải có mối quan hệ khăng khít với người học, có trách nhiệm với sinh viên nhiều hơn. Khi sinh viên có bất cứ khó khăn gì, giáo viên chủ nhiệm sẽ là người nắm bắt thông tin đầu tiên để kịp thời báo cáo về trường và có biện pháp hỗ trợ. Những vấn đề sinh viên gặp phải không chỉ khó khăn về học tập mà còn trong rèn luyện, đời sống tâm lý tình cảm…”, ông Đơ phân tích thêm.

“Công tác chủ nhiệm còn nhằm tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong giáo dục đạo đức lối sống sinh viên. Dù công tác chủ nhiệm này đã có từ trước nhưng với quy định mới được ban hành, các chủ nhiệm lớp có quyền, trách nhiệm cụ thể hơn”, ông Đơ cho hay.

Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm? - Hình 2

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về nâng cao chất lượng cố vấn học tập

Không có chủ nhiệm, cố vấn học tập cần gần gũi sinh viên hơn

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hiện chỉ có đội ngũ cố vấn học tập, không còn lực lượng giáo viên chủ nhiệm như giai đoạn đào tạo niên chế trước đây.

Thông tin từ buổi tọa đàm trực tuyến về nâng cao chất lượng cố vấn học tập do Trường ĐH Nông lâm TP.HCM tổ chức vừa qua, tính đến tháng 5 năm nay trường có gần 300 cố vấn học tập tham gia hỗ trợ hơn 20.000 sinh viên toàn trường.

Để nâng cao công tác cố vấn học tập, thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên trường này, cho rằng cần phải giảm số lượng sinh viên/ cố vấn học tập (hiện nay trung bình trên 70 sinh viên/ 1 cố vấn học tập). Đồng thời, cố vấn học tập cần gần gũi, sát sao hơn với sinh viên để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đặc biệt sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ.

“Cố vấn học tập phải xác định được khó khăn sinh viên đang gặp phải là gì, từ đó giúp sinh viên tháo gỡ khó khăn. Có thể nói, đội ngũ này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong học tập và rèn luyện của sinh viên”, cán bộ này chia sẻ.

PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng, Quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cũng nhấn mạnh tại tọa đàm: “Cố vấn học tập được xác định có vai trò đặc biệt quan trọng, nhân tố then chốt trong mối quan hệ giữa nhà trường và sinh viên. Đội ngũ này còn nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh của sinh viên để có hướng hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, không để sinh viên bỏ học vì không có tiền đóng học phí”.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: 'Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề'.

Chạy theo "thị hiếu" thị trường nhưng phải đảm bảo chất lượng

Liên quan đến vấn đề các cơ sở giáo dục đại học hiện nay tuyển sinh, đào tạo không tập trung vào các ngành trọng điểm, thế mạnh mà chú trọng chạy theo "thị hiếu" của thị trường lao động một cách ồ ạt không đảm bảo đầu ra, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho xã hội.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII cho biết: "Đây là một vấn đề rất rộng và cần hiểu được từ gốc rễ thì mới có thể giải quyết được. Nó không chỉ nằm ở quy trình đào tạo mà còn là cách tiếp nhận, tuyển sinh của các cơ sở, tổ chức. Có những cơ sở giáo dục ngay khâu tiếp nhận đầu vào đã không đúng".

Theo bà Nguyễn Thị Khá, muốn giải quyết bài toán tổng thể thì các trường tuyển sinh hàng năm cần xây dựng kế hoạch đào tạo dựa trên cơ sở kế hoạch của các bộ, ngành. Chúng ta không chỉ đào tạo trong nước mà còn gửi sinh viên ra nước ngoài đào tạo. Vì vậy phải có kế hoạch, kinh tế xã hội dự kiến, định hướng như thế nào thì cần phải đào tạo đón đầu xu hướng, đào tạo phải có tầm nhìn.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học - Hình 1

Bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII. (Ảnh quochoi.vn)

Một trong những điều bà Nguyễn Thị Khá xem là yếu tố quyết định chính là ý chí của người học. Người học phải có phấn đấu, hướng thay đổi tích cực, toàn diện.

"Người học cần phải có sức khỏe, có đạo đức, có thực hành, nghiên cứu chứ không phải chỉ lý thuyết suông.

Ngay như việc trong thời gian tạm dừng đến trường do dịch bệnh, một số cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp dạy thực hành trực tuyến thì chắc chắn chất lượng không được đảm bảo. Chúng ta bắt buộc phải có những phương án dạy bù, dạy lại cho sinh viên sau khi các em trở lại trường.

Thực hành thực tế là kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần được trang bị khi kết thúc khóa học. Nếu như trang bị tốt thì ngay cả bản thân người học cũng có nhiều cơ hội đến với mình. Thậm chí còn có những cơ hội làm việc tại nước ngoài. Ví như việc xuất khẩu lao động, người nào ưu tú, làm việc hiệu quả thì chất lượng, thành quả công việc cũng sẽ khác", bà Khá nói.

Như vậy, ở đây, chúng ta thấy một vòng tròn kết nối với nhau giữa người học, nhà trường và xã hội. Theo bà Khá, để vòng tròn này phát huy được hết hiệu quả, quá trình đào tạo có chất lượng thì cần phải có quy trình "thật". Chữ "thật" phải được xuyên suốt từ người dạy đến người học và sự tiếp nhận của xã hội về người tài.

Bà Nguyễn Thị Khá cho hay: "Các cơ quan, bộ ngành được phân công về công tác giáo dục, đào tạo thì cần có giám sát, kiểm tra và phải có định hướng, kế hoạch dài hơi trong cho tuyển sinh, đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học.

Các cơ sở đào tạo thì phải dạy cho chính quy, dạy ra dạy, không chỉ dạy chữ mà phải dạy người nữa. Đừng chỉ nghĩ dạy học là kinh doanh, dạy đại khái, lấy học phí của sinh viên. Như vậy là sẽ không đào tạo được nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội.

Sinh viên đi học phải xác định học thật, phải thúc đẩy được lòng tự giác về học tập, tránh ỷ lại, có suy nghĩ nộp tiền cho thầy cô đủ là xong, như vậy vừa tốn kém chi phí, vừa tốn thời gian mà sau khi tốt nghiệp vào thị trường lao động hiện nay sẽ sớm muộn bị đào thải".

Bà Nguyễn Thị Khá cho rằng, việc đào tạo các ngành mới để phù hợp với thị trường lao động ngày càng thay đổi thì không sai. Tuy nhiên, đào tạo cần có kế hoạch, có chất lượng chứ nếu cứ tập trung vào số lượng mà không chú trọng chất lượng sẽ dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu công việc, làm trái ngành, trái nghề, đào tạo mang tính hình thức mà hiệu quả không cao.

"Đào tạo là cung ứng nhân lực cho xã hội và quyết định tương lai của đất nước. Hiện nay, khi có quyết định cho lập trường, mở ngành thì các cơ quan chức năng phải kiểm tra cơ sở đó đủ tiêu chuẩn, điều kiện để lập trường, lập ngành mới không? Đủ điều kiện về cơ sở vật chất, cơ sở con người. Sau đó phải xem chương trình đào tạo như thế nào? Ở đây chính là vấn đề kiểm tra, giám sát phải được thực hiện một cách nghiêm túc, vô cùng quan trọng", bà Khá nhấn mạnh.

"Đừng đào tạo cái mình có, phải đào tạo cái người ta cần"

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Khá, khi nói về thực trạng đào tạo tại một số cơ sở giáo dục đại học cũng như giáo dục nghề nghiệp của nước ta hiện nay.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, con người là nhân tố quyết định mọi thắng lợi và tư tưởng này xuyên suốt trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Con người thì phải luôn đảm bảo hai thứ. Thứ nhất là sức khỏe, thứ hai là kiến thức. Kiến thức là nói chung trong đó có trình độ, nghề nghiệp... Nếu đào tạo nhân lực không có chất lượng thì không đáp ứng được nhu cầu của xã hội về mặt kiến thức.

Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ, "Tôi nghe và rất tâm đắc một câu nói: người dốt ở thế kỷ 21 không phải là người không biết đọc, không biết viết. Mà là người không học hỏi, từ chối học hỏi và từ chối học lại".

Thế giới đang chuyển động không ngừng nếu chúng ta tiếp tục vẫn giữ nếp cũ, tức là đào tạo có số lượng mà không có chất lượng thì sẽ bị giậm chân tại chỗ. Mà người ta chuyển động không ngừng, mình đứng yên thì mình trở nên lỗi thời.

Đã đào tạo thì phải có chất lượng có tay nghề và có thể áp dụng. Ví dụ, nếu sản xuất một mặt hàng với số lượng ít được 5-7 cái nhưng thật chất lượng, thật đẹp, tinh xảo thì sẽ phù hợp với thị trường đang cần hơn là sản xuất tràn lan, cẩu thả, lỗi thời thì không thể đưa lại hiệu quả cao. Cho nên đào tạo phải là những gì xã hội đang cần, không phải đào tạo những gì ta đang có".

Bà Khá kể, trước đây, có lần đi tiếp xúc cử tri, có rất nhiều người đề cập đến việc đào tạo không đúng chất lượng. Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề. Trong khi học đại học trái ngành nên không đúng chuyên môn của nghề đang tuyển dụng. Cuối cùng phải lao động chân tay, một tấm bằng đại học đào tạo không chất lượng chỉ để cất đi.

"Chất lượng rất quan trọng. Nếu 10 người làm chỉ bằng 5 người làm, thì sẽ lựa chọn 5 người làm mà được lãnh lương của 10 người. Như vậy vừa tiết kiệm chi phí nhân công, làm việc hiệu quả và nâng cao đời sống xã hội", bà Khá nói.

Theo bà Nguyễn Thị Khá, những người yếu kém, không có kiến thức nếu được đặt vào một vị trí quan trọng thì vừa không đủ tài năng cáng đáng công việc, lại vừa tạo ra những lỗ hổng để tham nhũng quyền lực, vật chất.

Bà Nguyễn Thị Khá nhận định: "Người giỏi, người tốt thì họ chứng minh bằng khả năng, đồng tiền họ thu được từ công sức lao động chính đáng. Người không làm được việc thì luôn suy nghĩ vòi chỗ này, tham chỗ kia, sinh ra thói hư, tật xấu, lạm quyền, lạm chức để tham nhũng. Việc đào tạo phải có đủ chất lượng về cả kiến thức lẫn kỹ năng. Khi đó, nhân sự cung ứng cho xã hội có thể áp dụng kiến thức chuyên môn vào công việc đúng ngành nghề cũng như có kỹ năng để tránh những cám dỗ khi thực hiện công việc trong tương lai".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Cậu bé vàng" của Việt Nam: 17 tuổi đã giỏi vượt trội, được tuyển vào lớp đào tạo nhân tài, tốt nghiệp Havard, giờ có công việc cực đỉnh
18:26:20 29/11/2021
Nữ hiệu phó "mát tay" luyện học sinh giỏi
22:23:25 28/11/2021
Nữ thủ khoa 9 lần phát hiện lỗ hổng của tập đoàn công nghệ Mỹ
09:08:51 29/11/2021
Màn pha chế ‘bốc lửa’ giúp thầy giáo 9X giành giải Nhất toàn quốc
09:40:28 29/11/2021
NÓNG: Từ 6/12, cấp học sau ở Hà Nội có thể đi học trở lại
20:02:01 29/11/2021
Người trẻ than phiền bằng cấp du học ngày càng 'mất giá'
22:08:27 28/11/2021
Hai trường đại học đầu tiên ở TP.HCM có lịch nghỉ Tết Nguyên đán
22:20:27 28/11/2021
Tự chủ giáo dục đại học - Từ chính sách đến thực tiễn: Không đổi mới, sáng tạo thì chưa phải là trường đại học
09:07:25 29/11/2021
'Thầy giáo công nhân' 59 tuổi trở thành tiến sĩ đạt giải thưởng Võ Trường Toản
14:36:15 29/11/2021
Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn
14:09:09 30/11/2021
Lê Hoàng tức giận đỏ mặt, gào lên trên sóng truyền hình vì chàng trai gốc Huế tuyên bố: "Chúng ta sẽ ly hôn nếu em không sinh được con trai"
13:47:06 30/11/2021
HOT: Vì sao 'Chủ tịch Vbiz' cho người tình 8 năm 'ra đảo'?
14:35:04 30/11/2021
Vợ Phan Mạnh Quỳnh: "Tôi thương Trâm đó, mong sẽ gặp được người đàn ông tốt bù đắp tất cả những nỗi đau"
12:59:00 30/11/2021
Người dân Quảng Trị lên tiếng trước tin đồn Thủy Tiên nhập nhằng, trao tiền từ thiện không đồng nhất
12:46:05 30/11/2021
Mỹ Lệ chê Đỗ Thị Hà: 'Xấu đau đớn, đăng quang đã nhạt'
14:55:08 30/11/2021
Bị mỉa mai hết thời phải bán hàng online, Ngọc Trinh gây choáng với số lượng chốt đơn trong 1 ngày
12:41:54 30/11/2021
Lê Dương Bảo Lâm xót xa khi báo tin con gái phải làm tiểu phẫu, loạt khán giả lo lắng hỏi han
12:39:02 30/11/2021
Thực hư việc Hồ Văn Cường nhận ‘tin vui’ tại trường Đại học, CĐM phát hiện ra điểm bất thường
12:50:06 30/11/2021
Xôn xao ảnh cưới của Minh Tú và 1 sao nam Vbiz: Đôi bên nắm tay kề cận, trao nhẫn cực tình nhưng thực hư ra sao?
14:14:42 30/11/2021

Tin mới nhất

Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức

16:30:30 30/11/2021
Trong bối cảnh CMCN 4.0, nếu không có những người thầy, chúng ta sẽ đuối trong bể thông tin của thời đại số nhưng vẫn đói về tri thức. Vì vậy, xã hội vẫn cần sự tôn sư trọng đạo, trân trọng người thầy và dành cho họ những vị thế xứng đá...

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt

10:04:45 30/11/2021
Khi cô Hương đang giảng bài, một học sinh chạy lên bục giảng thơm má cô; một học sinh khác thì để dành quả táo mẹ mua để đem đến trường tặng cô

Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học

10:00:06 30/11/2021
Việc sáp nhập trường đại học địa phương vào một số đại học trọng điểm quốc gia có thể dẫn đến nguy cơ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống giáo dục đại học đất nước

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"

09:50:22 30/11/2021
Trong một trường học mà để xảy ra tình trạng Có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp như thế, thử hỏi các đoàn thể trong trường học ở đâu?

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ

15:27:15 29/11/2021
Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm. Thế nhưng, nếu cách đây... 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

6 yếu tố giúp Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt

09:36:54 29/11/2021
 6 yếu tố giúp Trường Đại học Hoa Sen trở thành ngôi trường tôn trọng sự khác biệt hàng đầu như hiện nay

Gần hết học kỳ I, giáo viên vẫn rối bời, khổ sở với các môn tích hợp mới

09:35:19 29/11/2021
Đáng lẽ ra, khi thay đổi chương trình mới thì việc đầu tiên là phải bồi dưỡng giáo viên xong xuôi mới áp dụng nhưng chúng ta đang thấy một quy trình ngược

Bài giảng E-learning trên cao nguyên đá

09:13:57 29/11/2021
Công tác tại vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cô Lương Thị Tuyết - người Tày đã nỗ lực tạo nên các bài giảng E-learning sống động. 

Nhìn nhận đúng năng lực của bản thân

09:12:43 29/11/2021
Không mấy người có thể xác định được mục tiêu của cuộc đời từ khi còn bé. Ngay cả khi đã 18 tuổi, thậm chí là lớn hơn, rất nhiều người vẫn không rõ thực sự mình muốn làm gì, công việc gì khiến mình yêu thích và có năng lực, trình độ phù...

Đưa ra nhiều tình huống chuẩn bị cho học sinh TP.HCM trở lại trường

09:03:24 29/11/2021
Học sinh trở lại trường vào thời điểm dịch bệnh vẫn phức tạp, trường học phải chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh để các em yên tâm quay lại học tập

Câu chuyện buồn đằng sau nhóm trông trẻ mầm non tự phát ở Hà Nội

09:01:26 29/11/2021
Sau gần 7 tháng đóng cửa vì dịch bệnh, học sinh mầm non vẫn chưa biết khi nào mới có thể quay trở lại trường, bố mẹ đi làm, nhiều nhà phải gửi con cho các cô giáo mầm non trông giúp tại các nhóm trông trẻ tự phát

Quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu mới

22:22:09 28/11/2021
Từ thành quả của hoạt động quản lý nhà trường có được, cần thay đổi, dịch chuyển mạnh mẽ theo hướng tự chủ nội bộ trong nhà trường, cùng nhau tự quản lý và chịu trách nhiệm giải trình khi được giao quyền tự chủ. 

Học sinh Quảng Ninh nghiên cứu sử dụng Toán học dự đoán làn sóng dịch Covid-19

22:20:42 28/11/2021
Tại Kỳ thi Quốc tế về khoa học đời sống - Global Competition for Life Sciences (GLOCOLIS 2021), được tổ chức tại Indonesia từ ngày 22/11- 26/11, Đội thi của Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh đã giành Huy chương đồng với đề tài Sử d...

Có thể bạn quan tâm

23 năm sau ngày cưới, người chồng, người cha tốt thú nhận một sự thật phũ phàng khiến vợ suy sụp

Tình yêu

18:37:59 30/11/2021
Nhìn từ bên ngoài, ông là một người đàn ông thành công khi sở hữu một doanh nghiệp, có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và có hai người con

"Quái cây" đu đủ đực dị dạng lại ra quả lòng thòng, mọi người thi nhau xin giống vì cho là của hiếm

Đời sống

18:35:35 30/11/2021
Cây đu đu đực mà lại ra quả thì không còn quá lạ lẫm với nhiều người. Thường thì cây đu đủ đực có ra quả thì cũng chỉ vài ba quả là cùng. Thế nhưng mới đây lại xuất hiện một cây đu đủ đực ra quả lòng thòng, sum suê khiến ai khi nhìn thấ...

Cách làm kim chi bắp cải giòn ngon

Ẩm thực

18:35:27 30/11/2021
Mùa bắp cải đã đến, bạn hãy thử làm kim chi bắp cải giòn giòn, cay cay. Cách làm kim chi bắp cải khá đơn giản

Mẹ ốm nên tôi tìm chị dâu cũ vay tiền, đang hí hửng vì chị cho vay cả 150 triệu nhưng yêu cầu kèm theo khiến tôi sưng sỉa mặt mày

Tâm sự

18:34:39 30/11/2021
Hôm đấy tôi tức quá mắng chị ấy mấy câu vô tình vô nghĩa, bạc bẽo rồi bỏ về

Cô dâu 65 tuổi phải lòng trai trẻ 24 tuổi sau 2 năm kết hôn giờ ra sao?

Netizen

18:32:00 30/11/2021
Sau 2 năm gây bão cõi mạng, cuộc sống của cặp đôi đũa lệch Nguyễn Thị Hoa và Aziz Ur Rehman khiến nhiều người tò mò

Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer

Sức khỏe

18:23:43 30/11/2021
34 tỉnh thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi với hơn 3,5 triệu mũi. Trong đó có hơn 10.500 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm 0,3%), có 3 trường hợp tai biến nặng

Như chưa hề có cuộc chia ly: Vợ cũ doanh nhân và quý tử mừng sinh nhật Đan Trường, cách xưng hô gây chú ý!

Sao việt

18:21:48 30/11/2021
Dù đã đường ai nấy đi, thế nhưng mối quan hệ giữa Đan Trường và vợ cũ vẫn vô cùng tốt đẹp

Một vaccine Covid-19 Việt Nam tạm dừng thử nghiệm giai đoạn 3

Thế giới

18:21:00 30/11/2021
Thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 Việt Nam Covivac sẽ được tạm dừng, do khó khăn trong việc tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện

Người đàn ông bị ôtô lao ngược chiều tông bay dép

Clip hay

18:13:54 30/11/2021
Vụ việc xảy ra trên con đường làng nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), người đàn ông đi bộ nhanh như cắt nhảy sang một bên khi thấy chiếc minibus đang lao về phía mình

Ngày 30/11: Có 13.972 ca COVD-19; Bà Rịa- Vũng Tàu; Sóc Trăng và Tiền Giang tăng số mắc

Sự kiện nóng

18:09:07 30/11/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 30/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.972 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.497 ca; Bà Rịa- Vũng Tàu; Sóc Trăng và Tiền Giang tăng số mắc so với hôm qua; Trong ngày có 14.624 ...

4 năm 1 kiểu đồ, Selena Gomez vẫn làm dân tình đảo điên như ngày đầu

Phong cách sao

18:09:00 30/11/2021
Ở cái tầm của Selena Gomez thì mặc đồ bộ nó cũng phải khác chứ

Park Seo Joon vượt mặt Lee Min Ho, Cha Eun Woo suýt trượt top 5 sao nam Hàn hot nhất tại Nhật 

Sao châu á

17:59:41 30/11/2021
Nam diễn viên Park Seo Joon đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành ngôi vương trong bảng xếp hạng diễn viên Hàn được người Nhật yêu thích nhất