Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ ‘thuốc giải’ đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước

Sinh vật khổng lồ này sở hữu khả năng đặc trị giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cho cộng đồng ở ven biển mà nhiều quốc gia có thể áp dụng.

Biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề nan giải mà nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay phải đối mặt. Biến đổi khí hậu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến nguồn nước, nguồn lương thực, gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động trực tiếp đến cuộc sống của con người và tất cả các dạng sống khác trên Trái Đất…

Vậy, làm thế nào để ứng phó với biến đổi khí hậu?

ADVERTISEMENT

Theo các nhà khoa học, có một sinh vật có thể giúp đỡ con người trong việc này. Đó là cỏ biển.

Cỏ biển là gì?

Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ thuốc giải đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cỏ biển là loài thực vật có thể giúp hạn chế tình trạng ấm lên toàn cầu. Ảnh: Jay Fleming

Trên thực tế, cỏ biển bao gồm hàng chục các loài thực vật có hoa sống ở dưới nước. Loài thực vật này có khả năng sản sinh ra năng lượng nhờ quang hợp bằng cách hấp thụ ánh sáng. Tương tự như họ hàng ở trên mặt đất, cỏ biển có rễ, lá và thậm chí có thể tạo ra hạt.

Theo các chuyên gia, cỏ biển thường mọc ở vùng nước mặn ven biển ở trên khắp thế giới. Chúng tập trung sống ở khu vực nước nông, nơi có nhiều ánh sáng Mặt hơn. Cỏ biển có thể hình thành nên thảm cỏ rộng tới hàng nghìn km2.

Những đồng cỏ biển còn có thể củng cố cho đường bờ biển, hạn chế được sức nóng, cung cấp nơi ở cho cá, động vật có vỏ, chim di cư và làm sạch nước. Đồng thời cỏ biển lưu trữ tới 5% lượng khí carbon dioxide (CO2) và bơm oxy (O2) vào đại dương.

Đây không phải là một phát minh công nghệ tiên tiến mà là cỏ biển, một trong những sinh vật có hoa xuất hiện sớm nhất ở trong tự nhiên.

Cỏ biển có mặt tại mọi châu lục trên Trái Đất, ngoại trừ Nam Cực. Loài thực vật đặc biệt này được coi là một trong những giải pháp khí hậu mạnh mẽ nhất tồn tại trên Trái Đất, nhưng chúng chưa được tận dụng.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ thuốc giải đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước - Hình 2

Thảm cỏ biển ở vịnh Shark, Australia. Ảnh: BBC

Khả năng “đặc trị” biến đổi khí hậu

Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ thuốc giải đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước - Hình 3

Ngoài việc cô lập carbon, cỏ biển có thể làm cho nước trong hơn. Ảnh: Getty Images

Cỏ biển đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện cô lập carbon. Nhờ vậy, carbon sẽ được lưu trữ trong môi trường, thay vì trôi nổi tự do ở trong khí quyển, và sau đó tiếp tục góp phần gây lên hiện tượng ấm lên toàn cầu.

ADVERTISEMENT

Theo New York Times, các nhà khoa học chỉ ra rằng, việc khôi phục cỏ biển chính là một công cụ mà các cộng đồng ven biển có thể sử dụng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đây cũng là một trong các chủ đề thảo luận ở trong hội nghị về biến đổi khí hậu với sự tham gia của những nhà kinh doanh, khoa học, văn hóa và các nhà chính sách ở Busan, Hàn Quốc trong ngày 25 và 26/5 vừa qua.

Các nhà khoa học, tổ chức phi chính phủ và các tình nguyện viên trên khắp thế giới cũng đang nỗ lực để khôi phục cỏ biển. Mặc dù không thể trở lại được tình trạng ban đầu, nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng các đổng cỏ biển này có thể được nhân rộng, phát triển hơn nhiều so với vẻ cằn cỗi khi chúng bị phá hủy.

Chẳng hạn, tại thị trấn Virginia (Australia), với sự giúp đỡ của các nhà nghiên cứu tận tụy, đồng cỏ biển đang dần được khôi phục. Điều này giúp nước trong hơn và bờ biển ổn định, từ đó thu hút những sinh vật từng phát triển mạnh quay trở lại khu vực này. Thế nhưng, giới khoa học vẫn cho rằng cỏ biển chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng.

Nỗ lực khôi phục cỏ biển

Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ thuốc giải đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước - Hình 4 ADVERTISEMENT

Nững ngọn cỏ lươn từ dự án phục hồi ở Virginia. Ảnh: Jay Fleming

Không thể biết chính xác có bao nhiêu cỏ biển đã bị mất, vì các nhà khoa học không biết ban đầu chúng có số lượng như thế nào.

Thực tế chỉ có khoảng 16% hệ sinh thái ven biển toàn cầu được coi là nguyên vẹn. Trong đó, cỏ biển là một trong những sinh vật bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo TS Matthew Long, nhà khoa học về hóa học biển và địa hóa học ở Viện Hải dương học Woods Hole, các nghiên cứu ước tính rằng có tới 1/3 cỏ biển trên toàn thế giới đã bị biến mất trong mấy thập kỷ qua.

ADVERTISEMENT

TS Matthew Long cho biết: ” Trên toàn cầu, cứ khoảng 30 phút lại có một đồng cỏ biển với dịch tích tương ứng với một sân bóng biến mất. Chúng ta mất khoảng 5 – 10% mỗi năm“.

Vị chuyên gia này chia sẻ thêm, cỏ biển là loài thực vật chịu tác động tiêu cực từ những tác nhân gây hại trên toàn cầu như quá trình khử oxy, axit hóa đại dương và nhiệt độ ấm lên.

Ngoài ra, những yếu tố về địa phương cũng góp phần khiến các đồng cỏ biển này khô héo, với nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm nguồn nước. Mặt khác, quá trình nở hoa và p.hân h.ủy của tảo cũng có tác động đến cỏ biển.

Mặc dù tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người khiến những thảm cỏ biển bị suy giảm và biến mất ngày càng nhanh trong mấy thập kỷ qua, nhưng đây không phải là vấn đề mới.

Theo TS Bo Lusk, nhà khoa học từ Khu bảo tồn Bờ biển Volgenau Virginia thuộc Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên, trên bờ biển ở phía Đông Virginia, vào tháng 8/1933, việc thu hoạch sò điệp quá mức và một cơn bão mạnh từng quét sạch đồng cỏ lươn (một loại cỏ biển) rộng lớn. Hậu quả, hàng thập kỷ sau đó, cỏ lươn đã không còn xuất hiện ở bờ biển này.

Đến năm 1997, một vài người đã nhìn thấy các mảng cỏ lươn ở trên bờ biển và cho rằng có thể chúng phát triển từ những hạt giống ở Maryland và tình cờ trôi dạt về phía Nam.

Sau nhiều năm tiến hành thử nghiệm, nhà khoa học Robert J. Orth ở Viện Khoa học Hàng hải Virginia, đã tìm ra cách phục hồi cỏ biển rất thành công. Theo đó, vào mùa xuân, các nhà khoa học, hàng trăm tình nguyện viên đã thu thập hạt giống và xử lý hạt trong mùa hè, sau đó vùi xuống lớp trầm tích vào mùa thu.

ADVERTISEMENT

Sinh vật lớn cỡ 200 km2 nắm giữ thuốc giải đặc trị biến đổi khí hậu mà nhiều quốc gia mơ ước - Hình 5

Các nhà khoa học, hàng trăm tình nguyện viên đã thu thập hạt giống ở Virginia để vùi xuống lớp trầm tích vào mùa thu. Ảnh: Jay Fleming

TS Lusk cho biết, kể từ năm 2003, khi nỗ lực phục hồi cỏ biển bắt đầu tại Khu bảo tồn Bờ biển Volgenau Virginia, các nhà khoa học và những tình nguyện viên đã gieo khoảng 242 hecta hạt giống và đến nay loài thực vật này đã bao phủ khoảng 4.064 hecta.

ADVERTISEMENT

Nhưng theo các chuyên gia, thành công của dự án ở Virgina cũng khó có thể nhân rộng trên phạm vi toàn thế giới.

TS Lusk cho rằng: ” Nếu Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên không bảo vệ đất và mua lại những đoạn bờ biển để thực hiện bảo tồn từ 50 năm trước, thì rất có thể chúng ta sẽ không có được chất lượng nước như hiện nay và dự án này cũng không thể thành công như vậy“.

Hơn nữa, theo vị chuyên gia này nhận định, việc khôi phục cỏ biển có thể sẽ mất tới hàng chục năm. Trong đó, sự tham gia của cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng.

TS Richard Unsworth, PGS khoa sinh học tại Đại học Swansea, cho biết: ” Những hành động của ngư dân, quan điểm của chủ thuyền, những vấn đề về chất lượng nước, tất cả đều có thể tạo ra một vấn đề về văn hóa – xã hội phức tạp“.

Tuy nhiên, về lâu dài, với sự chung tay của cả cộng đồng thì đó sẽ là một thành công đáng kinh ngạc.

Sự tham gia của cộng đồng được xem như là một phần thiết yếu trong nỗ lực để khôi phục cỏ biển thành công, bởi vì hoạt động thu thập cũng như trồng hàng triệu hạt giống sẽ đòi hỏi mất rất nhiều công sức.

Hiện nay, Tổ chức Dự án Cỏ biển đã phát triển ra một trang web và ứng dụng Seagrass Spotter nhằm cho phép người dùng có thể đăng tải những bức ảnh về cỏ biển trong tự nhiên. Điều này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu tiến hành xác minh, lập bản đồ đầy đủ về phạm vi và những loại cỏ biển ở trên thế giới.

Minh chứng là vịnh Shark, ngoài khơi Tây Australia. Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại ĐH Tây Australia đã phát hiện một thảm cỏ biển trải dài tới khoảng 200 km2 (tương đương với kích thước của thành phố Cincinnati tại bang Ohio của Mỹ) ở vịnh Shark và sau đó bắt đầu tìm hiểu về sự đa dạng gene của nó.

ADVERTISEMENT

Hóa ra, loài thực vật này được gọi là cỏ dại dải băng Poseidon hoặc Posidonia Australis. Loài cỏ biển này không những sống sót qua quá trình biển đổi khí hậu thời cổ xưa mà còn lan rộng. Ước tính cỏ biển ở vịnh Shark đã trải qua tới 4.500 năm sinh trưởng. Đến nay, cỏ biển Posidonia ở vịnh Shark được cho là sinh vật sống lớn nhất trên thế giới.

Theo TS Jane Edgeloe từ Đại học Tây Australia, tác giả chính của nghiên cứu, sau khi tiến hành thu thập và kiểm tra dấu hiệu du truyền nhằm khám phá có bao nhiêu cây cỏ biển trên thảm cỏ này, kết quả thật bất ngờ. Hóa ra chỉ với một cây cỏ biển đã lan rộng hàng trăm km ở vịnh Shark.

TS Lusk nhận định rằng, việc khôi phục hoàn toàn những thảm cỏ biển là điều không khả thi, vì tình trạng nóng lên toàn cầu và sự thay đổi hóa học đại dương. Thế nhưng, nỗ lực khôi phục cỏ biển vẫn đáng giá. Bởi khả năng lưu trữ carbon, bảo vệ bờ biển của cỏ biển rất tuyệt vời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vụ xác nghi 'người ngoài hành tinh': bác sĩ không thấy dấu hiệu làm giả
08:42:45 22/09/2023
'Con rồng' dài 369m được tìm thấy, thôn dân vội báo cáo thì hiện trường lập tức bị phong tỏa
12:16:01 21/09/2023
Cách thử thai 3.500 năm trước độc đáo và chính xác một cách đáng ngạc nhiên
09:41:17 22/09/2023
Sư tử con loạng choạng theo mẹ sau khi bị rắn độc cắn
06:52:30 21/09/2023
Nông dân đào đất tìm được đôi đũa kỳ lạ, chuyên gia lấy 3 tem phiếu để mua, không ngờ giá trị hàng tỷ đồng
09:20:29 22/09/2023
Lần đầu tiên phục hồi thành công RNA từ loài hổ Tasmania đã tuyệt chủng
06:28:49 21/09/2023
Nhật Bản: Phát hiện 'đà điểu lai khủng long' 121 triệu t.uổi
12:30:58 21/09/2023
Hóa giải bí mật đằng sau sự hình thành của các kim cương siêu hiếm
22:14:37 21/09/2023
Phát hiện 'kho báu' ngoài khơi Ai Cập
06:29:27 21/09/2023
Phát hiện 'xương sống' của sinh vật trên mặt trăng Sao Mộc
14:34:27 22/09/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Huỳnh Hiểu Minh lần đầu 'đá động' đến Angelababy, ám chỉ vợ cũ phá phách
21:18:05 22/09/2023
Gọi điện bảo chồng về ăn cơm, bạn anh nói một câu khiến tôi uất ức
18:13:11 22/09/2023
Vụ cháy chung cư mini: Hai bố con thoát c.hết ngoạn mục nhờ thùng nước tưới cây
20:47:33 22/09/2023
Trương Bá Chi bùng nổ visual ở t.uổi U45 giữa đường phố Milan, xem đến cam thường còn choáng hơn
19:47:03 22/09/2023
Song Joong Ki lần đầu dự sự kiện sau khi lên chức bố, đích thân nói về tin bà xã người Anh có con riêng
20:50:22 22/09/2023
Mẹ tôi bỏ rơi con cái suốt bao năm nhưng khi con có nhà có xe thì bỗng dưng xuất hiện
18:06:17 22/09/2023
Huỳnh Hiểu Minh lần đầu nhắc đến Angela Baby sau gần 2 năm xác nhận ly hôn, cách xưng hô với vợ cũ gây chú ý
19:57:45 22/09/2023
Bạn trai cũ dùng mưu hèn kế bẩn để níu giữ tôi
18:17:00 22/09/2023
Hot rần rần khung hình Hương Giang ngồi cạnh Ngu Thư Hân, thái độ gặp tiểu hoa đán Trung Quốc ra sao?
22:44:55 22/09/2023
Ác nữ Chiếc Lá Bay chính thức tổ chức hôn lễ với CEO ngoại quốc, Baifern - Push Puttichai có đến tham dự?
20:46:07 22/09/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sinh vật phù du nở rộ tạo ra 'vùng biển c.hết' ngoài khơi miền đông Thái Lan

16:24:47 20/09/2023
Loài sinh vật phù du dày đặc bất thường xuất hiện ngoài khơi bờ biển phía đông Thái Lan đang tạo ra một vùng c.hết dưới nước, đe dọa sinh kế của ngư dân địa phương nuôi trai ở vùng biển này.

Loài rắn sở hữu chất độc khủng khiếp nuốt chửng tắc kè hoa

12:04:39 20/09/2023
Độc tố của rắn lục Boomslang không chỉ gây ra những triệu chứng bên ngoài như đau đầu, buồn nôn, buồn ngủ, lo lắng bồn chồn mà nó còn gây ra chứ ng rối loạn đông m.áu

Ngựa vằn tung cú đá 'trời giáng' khiến lợn bướu co giật

12:02:29 20/09/2023
Bực tức vì bị lợn bướu làm giật mình, chú ngựa vằn đã nhẫn tâm tung ra cú đá cực mạnh khiến đối thủ gục ngã ngay tại chỗ.

Động vật ngụy trang 'siêu' như thế nào?

06:14:44 20/09/2023
Trong vương quốc động vật, có rất nhiều loài đã phát triển những cách ngụy trang đáng kinh ngạc để trốn tránh và bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Hãy cùng quan sát những bức ảnh dưới đây và nhìn thật kỹ xem liệu bạn có thể tìm ra ...

Di tích có thể tiết lộ quy mô thực tế của đế quốc La Mã

23:59:22 19/09/2023
Di tích khảo cổ vừa được khai quật ở Thụy Sĩ gần đây có thể cung cấp những thông tin mới về tầm bao quát trên thực tế của đế quốc La Mã khắp châu Âu thời xưa.

Hổ và sư tử luôn né đụng mặt với khỉ đột, vì sao?

21:54:06 19/09/2023
Khi nhắc đến những loài đứng đầu trong thế giới hoang dã, không thể không nhắc tới hổ và sư tử. Hổ là chúa tể rừng xanh, con sư tử là vua đồng cỏ.

Một vật thể ma quái đang bẻ cong thiên hà chứa Trái đất

19:43:51 19/09/2023
Chiếc đĩa ánh sáng khổng lồ của thiên hà Milky Way bị cong vênh và xoắn lại khó hiểu. Hung thủ có thể là thứ phổ biến nhất và cũng ma quái, bí ẩn nhất vũ trụ.

Bất ngờ trước những khả năng đặc biệt của loài voi

18:35:57 19/09/2023
DNVN Không chỉ nổi tiếng là loài động vật lớn nhất trên cạn, loài voi còn sở hữu nhiều khả năng siêu đặc biệt, ngay cả con người còn muốn được như chúng.
ADVERTISEMENT

Vì sao cá sấu hiếm khi bị n.hiễm t.rùng dù bị thương sau cuộc chiến với con mồi?

10:56:30 19/09/2023
Nhờ khả năng miễn dịch đặc biệt, cá sấu có thể sống trong môi trường đầm lầy nhiều vi khuẩn mà không bị n.hiễm t.rùng.

Loài vật có vú "miễn nhiễm" với ung thư, sinh cả nghìn con trong suốt cuộc đời

10:46:21 19/09/2023
Chuột dũi không lông là loài không bao giờ bị mắc bệnh ung thư và con cái đầu đàn có thể đẻ liên tục trong suốt vòng đời.

Kỳ lạ: Bố mẹ để lại nhà cho 4 anh chị em nhưng ai cũng từ chối nhận

07:57:39 19/09/2023
Dù người mẹ quyết định cho 4 đứa con thừa kế căn nhà mình đang ở nhưng mọi người đều lần lượt từ chối lời đề nghị này với những lý do khác nhau.

CLIP: Cận cảnh màn săn mồi tuyệt đỉnh của chim ưng biển

07:37:06 19/09/2023
Nhờ vào đôi cánh rộng, đôi mắt tinh tường và đặc biệt là bộ móng vuốt cực kỳ sắc nhọn, chú chim ưng biển đã dễ dàng tóm gọn được con cá hồi để làm thức ăn.

Mang con cóc 3 chân kỳ dị tới gặp chuyên gia, cặp vợ chồng 'há hốc' miệng khi nghe câu chuyện phía sau

06:46:32 19/09/2023
Trong một tập phát sóng gần đây của chương trình lưu động Antiques Roadshow - chương trình thẩm định các món đồ cổ được phát sóng trên đài BBC 1 (Anh) - khán giả đã được chiêm ngưỡng một món đồ cổ với câu chuyện thú vị phía sau.

Clip: Chú chó dũng cảm xua đuổi con gấu lớn hơn mình

17:53:35 18/09/2023
Chú chó với tên gọi là Louie, đã thể hiện một hành động anh dũng đầy gan dạ khi xua đuổi một con gấu hoang dã lớn hơn nhiều đang đào bới túi thức ăn cho chó.

Tuyệt chiêu chống trộm hành lý ở sân bay

16:23:23 18/09/2023
Nạn trộm vặt ở sân bay từng xảy ra nhiều lần, một số nhân viên mặt đất thậm chí đã bị khởi tố. Thế nhưng gần đây vấn nạn xấu xí này vẫn tái diễn.

Sự thật loài rắn trông như con giun với lời đồn 'bị cắn là m.ất m.ạng'

16:20:47 18/09/2023
Ở Việt Nam, loài rắn này có khắp 3 miền, kể cả các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM. Có lời đồn, đây là loài rắn kịch độc, nếu bị cắn trúng chắc chắn m.ất m.ạng.
ADVERTISEMENT

Clip: Người đàn ông câu được cá trê bạch tạng khổng lồ trên sông

12:54:35 18/09/2023
Khi đang đi câu trên sông Po ở Italia, cần thủ Yuri Grisendi và bạn của mình đã may mắn bắt được một con cá trê bạch tạng có kích thước khổng lồ. Con cá này nặng tới 90kg, dài 2,4m.
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Lý Kim Thảo bị tai nạn giao thông nên rút lui Miss Universe Vietnam 2023

Sao việt

23:53:09 22/09/2023
Lý Kim Thảo thông báo rút khỏi Miss Universe Vietnam 2023 vì bị tai nạn giao thông gây chấn thương tay, cằm và đầu gối.

Phim lỗ hơn 130 tỷ vì nữ chính chỉ đẹp chứ không biết làm gì, đạo diễn còn chuyên quay "thảm họa"

Phim châu á

23:23:06 22/09/2023
Bộ phim Siêu Đầu Bếp Đến Rồi được QQ công bố doanh thu lên đến 50 triệu NDT, song với tình hình hiện tại thì phim khó lòng vượt ngưỡng doanh thu 10 triệu, đồng nghĩa với việc phim sẽ lỗ ít nhất 40 triệu NDT (hơn 130 tỷ đồng).

Trương Bá Chi gây sốt tại sự kiện ở trời Tây, nhan sắc t.uổi 43 khiến các đàn em bị lu mờ

Sao châu á

23:09:38 22/09/2023
Mới đây, Trương Bá Chi đã gây bão cộng đồng mạng xứ Trung khi có màn đổ bộ các show diễn nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thời trang Milan.

Thất bại của mỹ nhân đẹp hàng đầu showbiz: Từ nữ chính bị đuổi xuống cameo, đồng nghiệp cho "ra rìa"

Hậu trường phim

23:00:16 22/09/2023
Trong hoạt động chiêu thương phim ảnh của iQIYI vừa qua, một số dự án phim mới chưa khởi quay đã được công bố chính thức. Trong số đó, phim Mạn Ảnh Tầm Tung lại đang trở thành tâm điểm tranh cãi của cư dân mạng.

Hoàng Thùy Linh vừa tái xuất màn ảnh đã bị chê: Diễn xuất nhạt nhòa, thoại như trả bài

Phim việt

22:48:51 22/09/2023
Hoàng Thuỳ Linh có màn thể hiện chưa thực sự thuyết phục ở tập mở đầu của Không ngại cưới, chỉ cần một lý do .

Những thực phẩm dễ kiếm này vừa giúp da đẹp, trẻ lâu lại tốt cho sinh sản của cả nam và nữ

Kiến thức giới tính

22:23:38 22/09/2023
Không những thế, ăn dâu tây giúp lưu thông m.áu tốt hơn. Nó cũng hỗ trợ sản xuất testosterone, thúc đẩy quá trình tái tạo và sinh tinh, tăng khả năng di chuyển của t.inh t.rùng đến trứng. Do đó ăn dâu tây vừa làm đẹp da vừa tốt cho sinh sả...

Công dụng tuyệt vời của nha đam trong làm đẹp

Làm đẹp

22:21:00 22/09/2023
Nha đam (hay còn được gọi là cây lô hội) là loài có nguồn gốc từ Bắc Phi. Nha đam có chất nhựa trong suốt trong lá.

15 ngày tới (23/9 - 7/10), 3 con giáp nhận đặc ân của Ngọc hoàng, tiền tiêu tùy ý, làm một vốn được bốn lời

Trắc nghiệm

22:03:13 22/09/2023
Số trời đã định, chỉ cần bước sang 15 ngày tới, những con giáp may mắn này sẽ không lo cơm áo gạo tiền, cuộc sống thăng hoa bất ngờ.

Nga: Ukraine nã tên lửa trúng trụ sở Hạm đội Biển Đen

Thế giới

22:01:00 22/09/2023
Theo ông Mikhail Razvozhayev, dù không biết có thể xảy ra thêm các vụ tập kích khác hay không nhưng giới chức địa phương kêu gọi người dân tránh trung tâm thành phố nơi đặt trụ sở của Hạm đội Biển Đen.

Hoàng Oanh xót xa trước nữ diễn viên tự nhận mình thất bại sau ly hôn

Tv show

21:59:30 22/09/2023
Trong chương trình Điều con muốn nói (lên sóng ngày 22.9 trên VTV9), diễn viên Kim Đào và con trai Trường Thọ có những trải lòng khiến MC Hoàng Oanh xúc động.

Jennie sắp phát hành ca khúc solo mới giữa nỗi lo Blackpink tan rã?

Nhạc quốc tế

21:57:07 22/09/2023
Người hâm mộ dường như không thể kìm được niềm hạnh phúc khi nghe những tiết lộ về kế hoạch tương lai của Jennie Blackpink, trong đó có thông tin về việc phát hành ca khúc solo mới.

Mâu thuẫn từ lắp đặt đường ống nước, anh em, chú cháu cùng lĩnh án tù

Pháp luật

21:50:53 22/09/2023
Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Bá Long (SN 1988, trú tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội G.iết n.gười .

Ngành Y tế Quảng Nam kết luận vụ ngộ độc bánh mì, kiến nghị xử phạt chủ tiệm

Tin nổi bật

21:38:03 22/09/2023
Ngoài ra, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam sẽ làm việc với hộ kinh doanh bánh mì Phượng, sau đó kiến nghị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.