Sinh vật 4 tỉ năm trước ‘hồi sinh’ nơi tiểu hành tinh đ.âm vào Trái Đất

Theo dõi VGT trên

Miệng hố va chạm Chicxulub – tàn tích của “tiểu hành tinh g iết khủng long” 66 triệu năm trước đã tạo ra một hệ thống thủy nhiệt nơi sinh ra dạng sự sống y hệt các vi sinh vật liên đại Hỏa Thành.

Cú lao vào nảy lửa của tiểu hành tinh Chicxulub không chỉ khiến khủng long tuyệt chủng mà còn để lại một miệng hố đường kính tới 180 km và một loạt ống dung nham chằng chịt, tạo ra hệ thống thủy nhiệt vĩ đại sâu bên dưới lòng đất.

Theo các nghiên cứu trước đó, các hệ thống thủy nhiệt trên Trái Đất sơ khai chính là nơi những sinh vật sống đầu tiên được hình thành. Theo nghiên cứu mới dẫn đầu bởi tiến sĩ David Kring từ Viện Mặt trăng và hành tinh (LPI – Mỹ), hệ thống thủy nhiệt ở Chicxulub đã vô tình tái hiện lại quá khứ đó.

Sinh vật 4 tỉ năm trước hồi sinh nơi tiểu hành tinh đ.âm vào Trái Đất - Hình 1

Các cấu trúc được lấy ra từ lõi khoan Chicxulub chính là “vườn ươm” cho dạng sự sống vi sinh tương tự sự sống Trái Đất 4 tỉ năm trước.

Phân tích 15 tấn đá được lấy lên từ một lõi khoan sâu 1,3 km ở Chicxulub, các tác giả đã xác định được sự tồn tại của khoáng vật pyrite, thứ chỉ có thể hình thành bởi một hệ sinh thái gồm nhiều loài vi sinh vật sống trong môi trường khoáng nóng của hệ thống thủy nhiệt. Dạng sống này khác với mọi dạng sống hiện đại: chúng không thở oxy hay ăn các thức ăn bình thường mà lấy năng lượng từ các phản ứng hóa học xảy ra trong hệ thống đá ngập chất lỏng, như chuyển sunfat trong đó thành sunfua, dược bảo quản dưới dạng pyrite.

Nghiên cứu kéo dài suốt 2 thập kỷ này kết luận rằng đó cũng chính là những gì đã diễn ra ở Trái Đất sơ khai trong thời kỳ Handean, còn có các tên gọi phổ biến là liên đại Hỏa Thành hay liên đại Thái Viễn Cổ. Liên đại Hỏa Thành bắt đầu từ khi Trái Đất ra đời cho đến 3,8 tỉ năm trước. Khi đó địa cầu được cho là một quả cầu dung nham n óng bỏng, nên mới có tên “Handean”, bắt nguồn từ Hades – chúa tể địa ngục trong thần thoại Hy Lạp.

Chính trong liên đại Hỏa Thành n óng bỏng, bên dưới những đại dương, những phản ứng sinh ra sự sống đầu tiên đã bắt đầu ở các hệ thống thủy nhiệt, mà ngày nay vẫn được tìm thấy ở Hawaii hay Nam Cực.

Video đang HOT

Các nghiên cứu cho thấy các vi sinh vật đầu tiên của Trái Đất có thể lên đến hơn 4 tỉ t.uổi. Chính nhờ các phát hiện này mà giới thiên văn hướng cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh sang các thiên thể có hệ thống thủy nhiệt khác như mặt trăng Enceladus của Sao Thổ.

Đối với nghiên cứu mới nói trên, các nhà khoa học cho biết vẫn đang tiếp tục cuộc truy tìm và hy vọng có thể hiểu thêm về dạng sống đặc biệt như được “hồi sinh” từ Trái Đất 4 tỉ năm trước, để có thể hiểu thêm về nguồn gốc của chính chúng ta.

Phát hiện loài ốc sên "thân sắt" mở ra "kỳ tích" với y học thế giới

Đây là loài sinh vật sống duy nhất được biết đến có thể kết hợp sắt vào khung xương. Giải mã bí mật gen về loài ốc sên đặc biệt kỳ lạ này mở ra "tiềm năng to lớn" đối với y học và các ứng dụng khác.

Bí ẩn về loài ốc sên sống trên miệng núi lửa và lớp vỏ sắt của nó đã được các nhà khoa học làm sáng tỏ sau khi bộ gen được giải mã lần đầu tiên.

Phát hiện loài ốc sên thân sắt mở ra kỳ tích với y học thế giới - Hình 1

Các nhà nghiên cứu thấy khá bất ngờ trước việc loài ốc sên chân có vảy có thể sống sót trong "điều kiện sống không thể" là các lỗ thông núi lửa dưới nước.

Loài ốc này có thể chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt, áp suất cao, axit mạnh và ít oxy hóa. Nó là sinh vật sống duy nhất được biết đến có thể kết hợp sắt vào khung xương của mình.

Các nhà khoa học hy vọng rằng việc nghiên cứu nó sẽ tiết lộ những bí mật về sự phát triển ban đầu của sự sống cũng như mở ra "tiềm năng to lớn" đối với y học và các ứng dụng khác.

Phát hiện loài ốc sên thân sắt mở ra kỳ tích với y học thế giới - Hình 2

Loài ốc sên này có thể chịu đựng nhiệt độ khắc nghiệt, áp suất cao, axit mạnh và ít oxy hóa.

Trong số những khám phá của họ có manh mối di truyền về bộ giáp kim loại của ốc sên, được tiết lộ sau khi so sánh trong hai quần thể: một quần thể từ môi trường giàu sắt và một quần thể khác từ môi trường nghèo sắt.

Tiến sĩ Sun Jin cho biết: " Chúng tôi phát hiện ra rằng một gen có tên là MTP (protein dung nạp kim loại) trong loài ốc này cho thấy khả năng hấp thụ khoáng chất sunfua sắt cao hơn gấp 27 lần so với gen không có. Protein này cũng giúp tăng cường khả năng chịu đựng của các ion kim loại."

Phát hiện loài ốc sên thân sắt mở ra kỳ tích với y học thế giới - Hình 3

Các nhà khoa học đã giải mã bộ gen của động vật thân mềm này.

Các nhà khoa học tin rằng loài ốc sên này có thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ cao là do các ion sắt chúng hấp thụ được phản ứng với lưu huỳnh trong vảy của chúng, tạo ra các sulfua sắt. Nghiên cứu này thậm chí có thể đem vào ứng dụng trong công nghiệp.

Tiến sĩ Qian Peiyuan cho biết: " Khám phá bộ gen của loài ốc sên này nâng cao kiến thức của chúng ta về cơ chế di truyền của động vật thân mềm, đặt nền tảng mới cho ứng dụng di truyền học".

Phát hiện loài ốc sên thân sắt mở ra kỳ tích với y học thế giới - Hình 4

Con ốc sên có vỏ sắt.

Ngoài ra việc nghiên cứu xem làm cách nào lớp vỏ bọc sắt của chúng chịu được những "cú đ.ánh nặng nề" có thể cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về cách chế tạo áo giáp bảo vệ tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng loài ốc sên này không có cấu trúc gen mang tính "đột biến", mặc dù có những đặc điểm độc đáo, nhưng cấu trúc gen của nó cũng tương tự các loài nhuyễn thể khác như mực.

Tiến sĩ Qian cho biết: " Mặc dù không có gen mới nào được xác định, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự kết hợp của các gen xác định hình thái của một loài.".

Phát hiện loài ốc sên thân sắt mở ra kỳ tích với y học thế giới - Hình 5

Nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã làm sáng tỏ bí ẩn về lo.ài ốc sên đặc biệt kỳ lạ này

Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành công việc của mình bằng cách sử dụng 20 con ốc sên có vảy được lấy từ độ sâu của biển Ấn Độ Dương với sự hợp tác của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Biển-Trái đất Nhật Bản (JAMSTEC). Người ta giả thuyết rằng "sự sống" của loài ốc sên này có thể đã bắt đầu từ các miệng phun thủy nhiệt. Hơn nữa, trình tự gen của ốc sên hầu như không thay đổi trong suốt quá trình tiến hóa của nó, với các vảy giống như áo giáp phổ biến ở các loài động vật nhuyễn thể cách đây hơn 540 triệu năm. Vì vậy, các nhà khoa học tin rằng việc nghiên cứu nó cũng có thể làm sáng tỏ cách thức sự sống phát triển trong các thời kỳ địa chất trong quá khứ.

Trong khi các khu rừng trên thế giới thường được coi là nơi cung cấp thuốc chữa bệnh, phần lớn đại dương vẫn chưa được khai thác, với các dạng sống độc đáo tại các lỗ thông hơi dưới đáy biển sâu được coi là đặc biệt hứa hẹn. Nhóm HKUST tin rằng công việc của họ cũng có thể mở đường cho những "phương thuốc tiềm năng" trong lĩnh vực y học.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta
07:04:52 18/07/2024

Tin đang nóng

Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì
21:59:31 19/07/2024

Tin mới nhất

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Hành trình sinh tử: Vượt qua muôn trùng thử thách trên con đường di cư của cá hồi!

20:03:06 16/07/2024
Cá hồi nổi tiếng với hành trình di cư ngoạn mục, chúng phải vượt qua hàng nghìn cây số từ đại dương mênh mông để trở về vùng nước ngọt nơi chúng được sinh ra để sinh sản hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

Thế giới

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

Sức khỏe

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Cặp sinh đôi nhà shark Bình - Phương Oanh: Vừa chào đời đã "gây sốt", 2 tháng t.uổi đã có nhiều biểu cảm tếu táo

Sao việt

22:59:03 19/07/2024
Hai nhóc tỳ Jimmy và Jenny nhà shark Bình và diễn viên Phương Oanh từ khi chào đời đã nhận được sự quan tâm của công chúng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.