Sinh con đứa mất khi vừa chào đời, đứa bại não, mẹ bất ngờ khi biết lý do

Hai lần liên tiếp, chỉ sau sinh khoảng 2-3 ngày, các con của chị Nga đều xuất hiện tình trạng vàng da , bỏ bú, mắt trợn ngược…

Năm 2004, khi con trai đầu tròn 2 tuổi, chị Vũ Thị Nga (37 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội ) mang thai bé thứ hai, sinh con ở trạm y tế xã.

Chào đời tròn 3 ngày, em bé xuất hiện tình trạng vàng da , bỏ bú, mắt trợn ngược. Chị Nga vội đưa con lên bệnh viện huyện, bệnh viện tỉnh, rồi Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu. Trên đường tới cơ sở y tế tuyến cuối, em bé qua đời.

Năm 2005, chị Nga mang thai lần ba. Em bé sinh ra có biểu hiện tương tự người anh trước, cùng bị vàng da , bỏ bú sau sinh. Lần này, khi đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương, cơ hội cấp cứu vẫn còn.

Tuy nhiên, em bé lại có di chứng là bại não. 15 năm nay, cháu chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân phải phụ thuộc hoàn toàn vào bố mẹ.

“Tôi rất đau đớn, không hiểu nguyên nhân vì sao . Người trong làng đồn rằng có thể do bố tôi đi bộ đội nên thế hệ các cháu bị nhiễm chất độc da cam” , chị tâm sự.

Sinh con đứa mất khi vừa chào đời, đứa bại não, mẹ bất ngờ khi biết lý do - Hình 1

Chị Vũ Thị Nga – Ảnh: N.Liên

Nỗi sợ hãi đeo bám vợ chồng chị Nga suốt nhiều năm về sau. Tới năm 2018, chị Nga mang thai lần bốn. Quyết tâm giữ con, khi thai 12 tuần, chị tới Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để xin tư vấn thai kỳ.

Lúc này, sản phụ mới biết mình mang nhóm máu hiếm B Rh(D) âm.

Các bác sĩ cho hay, bất đồng nhóm máu của mẹ con, khi chị Nga mang nhóm máu Rh(D) âm , còn chồng, con mang nhóm máu Rh(D) dương chính là nguyên nhân gây nên tình trạng của các em bé ở lần mang thai thứ hai, thứ ba.

Ngay lập tức, chị được giới thiệu sang Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương để làm xét nghiệm và tư vấn.

ThS. BS. Hoàng Thị Thanh Nga, Phó trưởng khoa Huyết thanh học nhóm máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, thông tin, cơ chế gây nên tình trạng bất đồng nhóm máu của mẹ con là mẹ và con có bất đồng kháng nguyên hồng cầu , tức trên bề mặt hồng cầu người mẹ vắng mặt kháng nguyên nhóm máu mà trên bề mặt hồng cầu người con có.

Nếu hồng cầu của con lọt vào hệ tuần hoàn của mẹ (thông qua chuyển dạ đẻ, các sang chấn sản khoa hoặc các thủ thuật làm lưu thông máu của mẹ và con như chọc ối, sinh thiết gai rau …), cơ thể mẹ sẽ nhận kháng nguyên hồng cầu của con là “lạ” và sinh ra kháng thể miễn dịch, chống lại kháng nguyên hồng cầu của con.

Kháng thể miễn dịch này dễ dàng đi qua hàng rào rau thai vào cơ thể con, gắn lên bề mặt hồng cầu của trẻ và gây vỡ. Bất đồng nhóm máu của mẹ con thể nặng sẽ dẫn đến tình trạng thai lưu, phù thai. Ở thể nhẹ, trẻ thường bị bệnh vàng da , tan huyết sau sinh.

Bác sĩ Nga nhấn mạnh, trường hợp trẻ sơ sinh vàng da, tan huyết do bất đồng nhóm máu của mẹ con, nếu không được điều trị kịp thời, sản phẩm phá huỷ của hemoglobin là billirubin tăng cao quá mức cho phép trong máu sẽ tích tụ trong tổ chức thần kinh giàu lipid. Điều này gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ hoặc tử vong ở trẻ.

Thông thường, em bé ở lần mang thai đầu tiên ít có nguy cơ bị bệnh vàng da tan huyết do bất đồng nhóm máu của mẹ con so với em bé ở những lần mang thai tiếp theo.

Sinh con đứa mất khi vừa chào đời, đứa bại não, mẹ bất ngờ khi biết lý do - Hình 2

Trẻ sơ sinh bị vàng da – Hình minh họa

Nữ bác sĩ cho hay, trường hợp sản phụ Vũ Thị Nga là ví dụ rất điển hình của bất đồng nhóm máu của mẹ con hệ nhóm máu Rh.

“Thật đáng tiếc khi ba lần mang thai đầu tiên, sản phụ không được làm xét nghiệm nhóm máu để phát hiện nhóm máu hiếm , từ đó có biện pháp dự phòng kịp thời” , bác sĩ Nga nói.

Theo đó, nếu sản phụ được quản lý thai kỳ sớm ở những cơ sở y tế tuyến cao hơn và được can thiệp kịp thời sau sinh, các em bé trước có thể tránh được hậu quả đáng tiếc.

Với trường hợp em bé ở lần mang thai thứ tư, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiến hành xét nghiệm và liên tục làm hiệu giá kháng thể miễn dịch chống D để theo dõi, quản lý thai phụ.

Trong những lần đánh giá đầu (từ tuần thai 20 đến tuần thai 32), chỉ số này luôn ổn định ở mức 32. Tuy nhiên, đến tuần thai thứ 35, con số tăng vọt lên 128, ngưỡng có nguy cơ phá huỷ các tế bào hồng cầu của con.

Ngay lập tức, các bác sĩ liên hệ ngược lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để đánh giá tình trạng phát triển thai nhi. Đúng ngày 23/3/2019, khi có dấu hiệu suy thai, sản phụ Nga được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ lấy thai.

Bé trai 2,8kg chào đời, dù vẫn bị vàng da, nhưng do được quản lý từ tuần thứ 12 thai kỳ nên không để lại hậu quả. Ngay sau sinh, bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương, điều trị chiếu đèn, dùng IVIG (thuốc gây miễn dịch thụ động), không phải thay máu. Sau 3 ngày, em bé khỏe mạnh ra viện.

Đến nay, cậu bé đã được gần 2 tuổi, rất thông minh, nhanh nhẹn và đáng yêu .

ThS. BS. Hoàng Thị Thanh Nga khuyến cáo, việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời giúp cứu sống và không để lại di chứng cho trẻ trong trường hợp bất đồng nhóm máu của mẹ con.

Bởi vậy, người dân nên sớm làm xét nghiệm xác định nhóm máu. Nếu thuộc nhóm máu hiếm , nên tới bệnh viện tuyến cao quản lý thai kỳ, xin tư vấn để có những dự phòng phù hợp.

Kỷ niệm khó quên về những lần hiến máu của người có nhóm máu hiếm

Trong ánh sáng chỉ còn lờ mờ của buổi chiều tà và cơn mưa rả rích, người đàn ông tên Tuấn ở Yên Bái đã đi qua những cung đường núi ngoằn ngoèo với chiều dài gần 40km để hiến máu. Lý do anh phải "vượt khó" đi hiến máu bởi bệnh nhân là người thuộc nhóm máu hiếm.

Cho đến nay, anh Nguyễn Thanh Tuấn, 38 tuổi, ở TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã trải qua 10 lần hiến máu nhưng anh vẫn nhớ kỷ niệm về lần đi hiến máu đáng nhớ đó bởi sau lần ấy, trong "gia đình" người có nhóm máu hiếm O Rh (D) âm ở Yên Bái lại có thêm một thành viên cùng chia sẻ, gắn kết với nhau trong cuộc sống cũng như trong hoạt động hiến máu cho người trong cộng đồng.

Anh Tuấn kể lại, hôm ấy là vào buổi chiều anh có nhận được thông báo về một nữ sản phụ nhóm máu O Rh (D) âm đang trong tình trạng xuất huyết, cần gấp máu để truyền. Ngoài trời thì mưa và bóng tối bắt đầu lan tỏa nhưng anh không thể chần chừ vì bệnh nhân đang cần máu gấp, nếu chậm trễ có thể khiến người bệnh mất đi cơ hội sống.

"Đi quãng đường gần 40km từ TP Yên Bái đến xã Ba Khe, huyện Văn Chấn tôi không thể nghĩ gì khác ngoài việc đi thật nhanh để kịp đến truyền máu cho người bệnh. Trời thì mưa và tối nhưng tôi cố gắng đi nhanh nhất có thể. Khi đến nơi vừa may vẫn kịp, 300ml máu của tôi được truyền trực tiếp cho sản phụ và cứu sống được cả 2 mẹ con"-anh Tuấn mừng rỡ.

Kỷ niệm khó quên về những lần hiến máu của người có nhóm máu hiếm - Hình 1

Anh Nguyễn Thanh Tuấn chia sẻ về kỷ niệm những lần đi hiến máu.

Qua cơn nguy kịch, sản phụ tỉnh táo, khỏe mạnh, gia đình sản phụ tìm gặp anh Tuấn và xúc động cảm ơn mãi không dừng vì nhóm máu hiếm thực sự khó tím. "Cảm giác của tôi lúc ấy thấy rất tuyệt vời, thú vị vì mình đã cứu sống được người khác. Khi đến hiến máu chưa biết bệnh nhân là ai nhưng lúc sau họ với mình đã trở nên thân thiết. Em gái này sau đó cũng được tôi vận động gia nhập CLB nhóm máu hiếm và chúng tôi coi nhau như người trong cùng một nhà".

Đối với Trần Thị Phương Thảo, SN 1991 ở Hà Nội-người đã từng là Phó Chủ nhiệm CLB nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc, đồng thời là Trưởng nhóm B Rh(D) âm thì trong 8 năm tham gia CLB kỷ niệm mà cô nhớ nhất là đã huy động 5 người đến hiến máu cho 1 bệnh nhân bị xuất huyết ồ ạt không cầm tại BV Trung ương Quân đội 108.

Thảo cho biết, ngay từ khi còn là sinh viên y khoa, lúc biết nhóm máu của mình cô đã ý thức được việc vai trò quan trọng của máu đối với người bệnh. Năm 2012 cô tham gia vào CLB nhóm máu hiếm và trải qua 9 lần hiến máu, mỗi lần là một câu chuyện, một hoàn cảnh ngặt nghèo khác nhau.

Đặc biệt nhất là trường hợp một bệnh nhân bị ung thư gan ở BV Trung ương Quân đội 108. Khi bác phát bệnh đã nặng, máu chảy ồ ạt không cầm. Nhận được tin báo có người cần máu, Thảo đã huy động tất cả các bạn trong CLB có khoảng 4-5 người đến thẳng BV để hiến máu.

"Gia đình trong hoàn cảnh đó rất hoảng loạn vì cùng lúc tiếp nhận nhiều thông tin: Bố ung thư gan, bị xuất huyết ồ ạt mà máu lại thuộc nhóm hiếm. Khi mình cùng các các bạn trong nhóm máu hiếm đến nơi, gặp gia đình bệnh nhân, mình đã động viên gia đình yên tâm, mình sẽ huy động các bạn đến để đáp ứng đủ máu. Ca bệnh đó dù kết quả bệnh nhân không qua khỏi do bệnh nặng nhưng lượng máu truyền vào cũng giúp bệnh nhân cầm cự được thêm đến ngày hôm sau"-Thảo kể lại.

Cùng quan niệm hiến máu giúp người là để giúp chính mình, Đường Thị Yến, một giáo viên ở Vĩnh Lạc, Vĩnh Phúc cũng là thành viên CLB nhóm máu hiếm cho biết, bản thân khi là sinh viên đã tham gia vào các nhóm đi vận động hiến máu tình nguyện.

Đến nay, khi đã đi làm, lập gia đình nhưng Yến vẫn duy trì sinh hoạt trong CLB và vẫn hiến vào các dịp cần thiết khi cơ quan tổ chức. Với Yến sau mỗi lần hiến máu "thấy thoải mái và thấy giúp người khác cũng là giúp chính mình".

Theo thống kê, kể từ khi thành lập đến nay (năm 2007) với chỉ 20 thành viên, đến nay CLB Người nhóm máu hiếm khu vực phía Bắc đã phát triển với hơn 500 thành viên có nhóm máu hiếm Rh (âm). Tại Việt Nam, tỷ lệ nhóm máu Rh âm chỉ chiếm khoảng 0,07% dân số.

Như vậy, với hơn 96 triệu dân số Việt Nam thì chỉ có khoảng 700.000 người có nhóm máu Rh âm, bên cạnh nhóm máu Rh (D) âm còn nhiều nhóm máu hiếm khác như Rh-null, Rh (C) âm, Rh (E) âm, ... Việc này đang làm ảnh hưởng và là thách thức vô cùng lớn đối với ngành y tế trong việc cấp cứu và điều trị người bệnh có nhóm máu hiếm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ
18:34:27 12/04/2021
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’
20:29:53 12/04/2021
Mổ khẩn giữa đêm cứu chàng trai bị dao đâm thấu ngực
09:50:01 13/04/2021
Xoài nổi chỉ đen "như lông chân", ăn vẫn thấy ngon nhưng có hại sức khỏe không? Đây là câu trả lời của chuyên gia
13:31:37 14/04/2021
Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV
19:01:05 12/04/2021
Nhận biết sức khỏe qua tốc độ đi bộ
13:19:46 13/04/2021
Từ ca bệnh khó lường của trẻ, cảnh báo của các thầy thuốc
08:27:01 13/04/2021
Hôi nách mùa hè càn quét mọi dân văn phòng, bạn đã biết nguyên nhân của tình trạng này hay chưa?
07:54:21 13/04/2021
Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4
21:05:25 13/04/2021
Chế độ ăn uống có thể phòng và điều trị một số bệnh về da
10:06:48 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Titi (HKT) "lầy lội" quỳ gối cầu hôn Nhật Kim Anh bằng nhẫn kim cương
13:28:36 14/04/2021
Youtuber Lê Chí Thành - “Anh hùng bàn phím” bị bắt về hành vi chống người thi hành công vụ
16:18:15 14/04/2021
Khởi tố, bắt tạm giam YouTuber Lê Chí Thành, người chuyên livestream để "giám sát CSGT làm việc"
17:18:00 14/04/2021
Thấy vợ chỉ ngồi nhà mà vẫn có rất nhiều tiền, tôi bí mật lắp camera theo dõi để rồi nhận được cái kết ngỡ ngàng
14:18:17 14/04/2021
Cuộc sống của cậu bé được mệnh danh "con rơi" Lâm Tây
16:14:57 14/04/2021
Tình trẻ kém 11 tuổi tiết lộ việc thường làm mỗi sáng với Ngô Thanh Vân, ngầm xác nhận đang sống chung?
12:40:41 14/04/2021
Suốt 2 năm nay em gái tôi bị mang tiếng không chồng mà có con, chỉ đến khi em rể tương lai xuất hiện sự việc mới được sáng tỏ
14:16:19 14/04/2021
Kim Lý lộ rõ dấu hiệu tuổi tác khi U40: Ai rồi cũng khác
14:15:12 14/04/2021
Nhờ chồng trông con để đi lấy tiền thai sản, khi trở về tôi bật khóc với cảnh tượng trong phòng khách rồi kiên quyết nói ly hôn
15:23:55 14/04/2021
Con rể đến chơi tôi liền bị mất 50 triệu đồng, khi mở túi kiểm tra đành ngậm ngùi nhét thêm tiền vào cho con
14:07:03 14/04/2021

Tin mới nhất

Bệnh nhân khỏi COVID-19 có nguy cơ hình thành các tụ máu đông

18:12:06 14/04/2021
Nghiên cứu mới nhất của Singapore cho biết những người đã khỏi COVID-19 có nguy cơ cao hình thành các tụ máu đông trong cơ thể, gây đột quỵ và suy nội tạng.

Nhiều người sợ ung thư nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

18:10:19 14/04/2021
Mọi người đều sợ ung thư bởi vì bất kể họ có địa vị bình thường, cao sang hay giàu có đến đâu thì đều có khả năng mắc bệnh.

Cứ tưởng tốt nhưng ăn tối theo thói quen này vừa sinh bệnh vừa giảm tuổi thọ

17:10:43 14/04/2021
Những sai lầm nguy hiểm khi ăn cơm tối mà rất nhiều người Việt mắc phải, vô tình khiến sức khỏe bị xuống dốc không phanh.

Đánh mất thời gian vàng điều trị ung thư chỉ vì 'cái gì cũng sợ'

17:10:01 14/04/2021
Bác sĩ chẩn đoán ung thư vú nhưng bệnh nhân sợ hãi và cứ đi xét nghiệm chỉ mong không phải ung thư, khám ở các bệnh viện qua 3 tháng vẫn chưa quyết định điều trị, cuối cùng bệnh đã di căn.

Những điều cần làm khi đi hiến máu

16:56:15 14/04/2021
Ngày hôm trước khi hiến máu nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ; tránh làm việc quá sức, thức đêm, bỏ ăn, say rượu,... gây mệt mỏi, căng thẳng trước khi hiến máu.

Lý do bạn nên tập thiền trước khi ngủ

16:54:59 14/04/2021
Thiền không chỉ giải tỏa căng thẳng, loại bỏ cảm xúc tiêu cực mà còn mang lại sự thư thái, giúp bạn ngủ nhanh hơn.

Để sinh con an toàn, sàng lọc trước sinh là cực kỳ cần thiết, nhưng rất nhiều mẹ bầu còn bỏ qua bước quan trọng không kém này

16:51:07 14/04/2021
Tiền sản giật là bệnh lý liên quan đến thai nghén ở phụ nữ, có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và thai nhi nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Ăn uống vội vàng, chẳng sớm thì muộn bạn cũng mắc bệnh này

16:48:55 14/04/2021
Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là các đối tượng hay lo âu, xúc động hoặc có thói quen ăn vội.

8 mẹo giúp người bệnh tim khỏe mạnh trong mùa hè, tránh đột quỵ

16:45:24 14/04/2021
Theo một nghiên cứu, khả năng chịu đựng cái nóng nực của mùa hè ở những người bị bệnh tim khá kém, họ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng như suy tim mãn tính hoặc rối loạn chức năng tâm thất do không dung nạp nhiệt.

5 loại “kháng sinh tự nhiên” nên có sẵn trong nhà

16:40:58 14/04/2021
Thay vì dùng thuốc, bạn hãy thử bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Vị thuốc quý từ hoa quả (5) : Loại quả vỏ xù xì nhưng chứa nhiều công dụng bất ngờ

16:38:49 14/04/2021
Mướp đắng với vỏ xù xì, được xếp vào nhóm rau củ có vị đắng nhất nhưng chúng lại chứa rất nhiều công dụng bất ngờ. Mọi người có thể tận dụng một số bài thuốc từ cây mướp đắng để bảo vệ sức khỏe dưới đây.

Trẻ hay giật tóc có phải mắc chứng rối loạn tâm lý?

16:35:19 14/04/2021
Tật giật tóc ước tính gặp ở 4% dân số, gặp ở cả nam và nữ bất kỳ tuổi nào nhưng ở trẻ em hay gặp hơn, nhất là độ tuổi trước khi đi học và tuổi vị thành niên, dậy thì. Ở độ tuổi càng lớn, bệnh gặp ở trẻ gái nhiều hơn ở trẻ trai.

5 nguyên tắc khi ăn thịt bò giúp tăng gấp đôi dinh dưỡng

16:33:28 14/04/2021
Thịt bò là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cho cơ thể nếu biết ăn đúng cách. Dưới đây là 5 nguyên tắc khi ăn thịt bò kẻo mất sạch dinh dưỡng, gây hại sức khỏe.

Phẫu thuật ghép xương và cố định cột sống cổ tránh liệt cho người bệnh

16:30:30 14/04/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa thực hiện phẫu thuật lấy đĩa đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ, điều trị cho bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ thoát nguy cơ liệt.

Vai trò của vitamin và khoáng chất với cơ thể

16:28:14 14/04/2021
Vitamin và khoáng chất là những chất thiết yếu của cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào, chuyển hóa cung cấp năng lượng cũng như tất cả các hoạt động sống của cơ thể. Vitamin và khoáng chất cho người trưởng thành, trẻ em hay người già đề...

Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn nguy hại đang gây bão mạng

13:33:23 14/04/2021
Chân vịt Tứ Xuyên - món ăn đang gây bão trên mạng xã hội gần đây, được giới trẻ rất yêu thích nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với sức khỏe.

Hai bệnh viện phối hợp cứu sống mẹ, con sản phụ nguy kịch

13:28:27 14/04/2021
Viêm tụy cấp là bệnh lý nội khoa cấp tính, diễn tiến nhanh, gây suy đa cơ quan, nguy kịch tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Đặc biệt, viêm tụy cấp ở bệnh nhân trong thai kỳ thì mức độ nguy hiểm tăng lên gấp bội, đe dọa tính mạng cả...

Cấp cứu kịp thời sản phụ bị dị dạng mạch máu não hiếm gặp

13:23:49 14/04/2021
Ngày 14-4, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa cấp cứu và điều trị thành công cho một sản phụ bị dị dạng mạch máu ở vị trí thân não rất hiếm gặp với tỷ lệ chỉ 1/3.000. 

Dịch cúm H5N6 bùng phát, một xã ở Nghệ An tiêu hủy hàng nghìn con gà

13:23:47 14/04/2021
 Lực lượng chức năng xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn đã tiến hành tiêu hủy số gà chết với hàng nghìn con, đồng thời khoanh vùng, không để dịch lây lan trên diện rộng.

Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị thường gặp không phải ai cũng biết

12:10:20 14/04/2021
Các xét nghiệm chẩn đoán quai bị giúp bạn biết được chính xác mình có bị bệnh hay không? Diễn biến của bệnh cũng như phương pháp điều trị có hiệu quả không

Hình thành thói quen ăn uống lành mạnh và lối sống năng động cho trẻ nhỏ

12:07:20 14/04/2021
Dinh dưỡng không những là yếu tố cần thiết đối với sức khỏe mà còn quyết định sự phát triển của trẻ em.

Khi trẻ có dấu hiệu đau tức ngực, khó thở cần đưa đi khám gấp

12:05:34 14/04/2021
 Theo các bác sĩ, dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh viêm cơ tim thường khởi phát từ những triệu chứng của hệ hô hấp như: Đau tức ngực, khó thở... sau đó đến rối loạn tiêu hóa rồi khi bệnh tiến triển nặng mới dần thấy các triệu chứng t...

11 dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn đang gặp vấn đề về tim mạch

11:59:18 14/04/2021
 Bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của các vấn đề tim mạch là một nguyên nhân phổ biến khiến bệnh về tim trở nặng, thậm chí gây tử vong.

Chuyên gia Nam học bật mí cách chữa xuất tinh sớm, nam giới cần biết

11:57:40 14/04/2021
Để điều trị xuất tinh sớm, bên cạnh việc dùng thuốc, thì các biện pháp khác đóng vai trò vô cùng quan trọng và có hiệu quả cao, tác dụng bền vững.

7 loại đồ uống bình dân này chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn bạn tưởng, nếu biết tận dụng sẽ không lo ung thư, bệnh tim mạch

11:53:35 14/04/2021
Chất chống oxy hóa có vai trò giảm thiểu tổn thương tế bào có thể dẫn đến bệnh tim, ung thư, Alzheimer... Vậy chúng ta có thể tìm thấy chúng trong những loại đồ uống nào?

Biến chứng nguy hiểm của vôi hóa van tim

11:51:51 14/04/2021
Những mảng vôi hóa làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc hẹp mạch máu, đặc biệt nếu tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Đang uống thuốc trị gút có nên dùng hoạt huyết dưỡng não?

11:47:19 14/04/2021
Tác dụng phụ của thuốc thường gặp là làm tổn hại tủy xương gây thiếu máu, rụng tóc; khó tiêu, sốt nhẹ, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy...

Hà Nội ghi nhận 70 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

11:43:51 14/04/2021
Đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 70 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM) tại 28 quận, huyện, thị xã.

Bài thuốc trị ôn bệnh

11:40:48 14/04/2021
Ôn bệnh là tên chung chỉ nhiều loại nhiệt bệnh cấp tính do ôn tà gây ra. Đặc điểm chung là phát bệnh nhanh, bệnh mới phát đã có hiện tượng nhiệt, dễ hóa táo thương âm.

Có thể bạn quan tâm

Hơn cả dung mạo đẹp, phụ nữ có 4 phẩm chất này càng được đàn ông ưu ái, coi trọng

Tình yêu

18:35:39 14/04/2021
Đàn ông lần đầu nhìn phụ nữ sẽ chăm chú ngoại hình của cô ấy. Quả thật thì đàn ông nào cũng muốn ngắm nhìn phụ nữ đẹp.

Bắt đối tượng vận chuyển 30 bánh heroin ở Điện Biên

Pháp luật

18:31:43 14/04/2021
Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Hà Quang Hiệp đang vận chuyển 30 bánh heroin.

Dortmund vs Man City: Tạm biệt Erling Haaland

Bóng đá thế giới

18:27:31 14/04/2021
Dortmund vs Man City có thể là trận đấu cuối cùng của Erling Haaland và các đồng đội tại Champions League mùa giải năm nay.

Thuỷ Tiên bị mạo danh tặng thuốc lừa đảo, tiết lộ gây sốc về số tiền bị kẻ gian chiếm trong drama cứu trợ miền Trung

Sao việt

18:20:29 14/04/2021
Dù không phải lần đầu hình ảnh Thuỷ Tiên bị sử dụng vào chiêu trò lừa đảo tuy nhiên lần này cô vô cùng bức xúc vì làm ảnh hưởng đến sức khoẻ bà con.

Tối 14/4, thêm 16 ca mắc mới Covid-19

Sự kiện nóng

18:14:38 14/04/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 14/4 ghi nhận thêm 16 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.733 trường hợp.

Hè gõ cửa, cẩn trọng các bệnh đe doạ nhan sắc chị em

Làm đẹp

18:14:32 14/04/2021
Đối với các chị em phụ nữ, nắng được ví như kẻ thù của làn da. BSCKI. Đỗ Kim Anh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chỉ ra một số bệnh da liễu hay gặp nhất vào mùa hè:

‘Tôi sẽ dùng điện thoại LG suốt đời’ 

Đồ 2-tek

18:13:43 14/04/2021
Tự nhận là fan cuồng điện thoại LG, Ryu Hyun-soo khẳng định không chuyển sang dòng máy khác, dù công ty Hàn Quốc đã ngừng kinh doanh smartphone.

Nữ nghệ sĩ Đài Loan gặp tai nạn trên sân khấu

Sao châu á

18:13:17 14/04/2021
Lý Ân Phi bị ngã mạnh xuống sàn sân khấu sau khi thực hiện cú nhào lộn. May mắn cô vẫn có thể đứng dậy và tiếp tục màn trình diễn.

Thử xét nghiệm ADN để tìm bố ruột, cô gái ngỡ ngàng phát hiện danh tính bạn trai

Netizen

18:09:52 14/04/2021
Sau khi được bạn trai tặng một bộ thử xét nghiệm ADN, cô gái quyết định sử dụng nhưng bất ngờ phát hiện sự thật về danh tính bạn trai.

Lộ diện loạt gia dụng thông minh Samsung sắp trình làng tại Việt Nam 

Thế giới số

18:09:35 14/04/2021
Gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ có buổi giới thiệu cách các thiết bị thông minh được ứng dụng vào ngôi nhà và thay đổi cuộc sống người dùng.

Ngày này năm xưa: Cầu thủ Italy qua đời khi gục ngã trên sân

Bên lề sân cỏ

18:06:09 14/04/2021
Ngày này 9 năm trước, bóng đá thế giới đón nhận tin buồn khi tiền vệ Piermario Morosini qua đời ngay trong thời điểm đang thi đấu trên sân.

Muốn luộc khoai bở tung, thơm ngon gấp 3 lần chỉ cần cho thêm 1 thứ này, đảm bảo ai ăn cũng "nghiện"

Ẩm thực

18:03:18 14/04/2021
 Để có nồi khoai lang luộc thơm, ngon, bở hãy bỏ túi ngay moẹ luộc khoai siêu ngon dưới đây:

Elizabeth Olsen - Phù thủy Wanda của Marvel không ngại cảnh nóng nhưng sống bình lặng nhất Hollywood

Sao âu mỹ

17:59:48 14/04/2021
Trước khi trở thành phù thủy xinh đẹp, gợi cảm nhất vũ trụ điện ảnh Marvel, Elizabeth Olsen chỉ là cái tên mờ nhạt trong giới điện ảnh dù xuất thân từ gia đình có hai chị gái từng là sao nhí nổi danh một thời. Nàng Wanda bước chân vào l...

Vì bệnh tim, HLV Phan Thanh Hùng rời Bình Dương

Bóng đá việt nam

17:59:39 14/04/2021
Sau trận thua SL Nghệ An 0-2 tại Vinh, HLV Phan Thanh Hùng bị bệnh tim và rời B. Bình Dương...

Chủ bất lực vì chó cưng lười vận động

Hài hước

17:43:05 14/04/2021
Tôi không phải là người thích đi bộ, muốn dẫn tôi đi siêu thị chung vui lòng dùng sức kéo tôi theo.