Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với COVID-19

Singapore đang chuẩn bị để người dân quốc đảo này coi việc sống chung với đại dịch COVID-19 là một phần cuộc sống hàng ngày. Như vậy, người dân Singapore sẽ có thể lao động, du lịch mà không phải cách ly và giãn cách xã hội dù virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại.

Singapore chuẩn bị lộ trình sống chung với COVID-19 - Hình 1
Singapore đang đẩy mạnh tiêm vaccine COVID-19 để chuyển sang bình thường mới. Ảnh: Straits Times

Tờ Straits Times (Singapore) dẫn lời ba lãnh đạo của lực lượng liên bộ thuộc Chính phủ Singapore phụ trách COVID-19 cho biết có thể xử lý COVID-19 như các bệnh thông thường gồm cúm mùa, tay chân miệng qua việc tiêm đủ vaccine cho người dân.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong, Bộ trưởng Tài chính Lawrence Wong và Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung từng cho biết ưu tiên trong vài tháng tới là chuẩn bị cho người dân Singapore cuộc sống chung với COVID-19, được coi như dịch bệnh định kỳ, có kiểm soát.

Phát biểu với báo giới, các quan chức cấp cao Singapore cho hay: “Đã 18 tháng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, người dân mệt mỏi và đều tự hỏi đến khi nào, bằng cách nào dịch bệnh sẽ chấm dứt? Tin xấu là COVID-19 không biết bao giờ mới biến mất, còn tin tốt là chúng ta có thể sống bình thường kể cả khi dịch bệnh vẫn tồn tại trong xã hội”.

Lộ trình được đề ra là chuyển sang trạng thái “bình thường mới” thực hành cùng với việc đạt thành tích về tiêm vaccine. Singapore đã có những bước chuẩn bị để COVID-19 được coi như bệnh địa phương đồng thời tăng tốc độ tiêm vaccine trong nước.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 đã có hiệu quả trong giảm thiểu tỷ lệ lây nhiễm. Hầu hết những người được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine ngay cả khi mắc COVID-19 cũng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Các bộ trưởng đánh giá đến đầu tháng 7 tới, có 2/3 dân số Singapore sẽ được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng nói rằng người mắc COVID-19 sẽ được điều trị và phục hồi tại nhà, tránh gây gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế. Những người tiếp xúc gần với họ có thể được mua bộ xét nghiệm tại các nhà thuốc.

Cập nhật hàng ngày về số ca mắc COVID-19 tại Singapore cũng chuyển sang tập trung và dữ liệu như có bao nhiêu người chuyển biến xấu hoặc phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Dần dần, các quy định quản lý an toàn sẽ được nới lỏng và những sự kiện tập trung đông người sẽ được cho phép tổ chức. Ngành kinh doanh sẽ không còn lo ngại gián đoạn vì giãn cách xã hội.

Video đang HOT

Tiếp đó, người dân sẽ có thể đi du lịch trở lại với giấy chứng nhận tiêm vaccine tới những quốc gia cũng kiểm soát được dịch.

Các bộ trưởng cũng nhấn mạnh: “Chúng ta có thể sống chung với COVID-19 hay không phụ thuộc vào việc người dân Singapore chấp nhận rằng COVID-19 là một căn bệnh thông thường và dựa vào hành vi tập thể của chúng ta. Nếu tất cả cùng chia sẻ gánh nặng, ví dụ người lao động nghỉ ở nhà khi ốm để tránh ảnh hưởng đến đồng nghiệp và cơ quan thông cảm với họ, thì xã hội sẽ trở nên an toàn hơn”.

Bộ Y tế Singapore trước đó cho hay nước này sẽ tiếp nhận một lô vaccine của hãng Pfizer/BioNTech có tên Comirnaty để bổ sung vào chương trình tiêm chủng quốc gia, trong bối cảnh “đảo quốc sư tử” đang tăng cường nguồn cung nhằm tăng số lượng người được tiêm chủng càng nhiều càng tốt.

Theo nguồn tin trên, vaccine Comirnaty được sản xuất ở châu Âu và được vận chuyển trực tiếp đến Singapore. So với loại vaccine hiện nay mà Singapore đang sử dụng, cũng của Pfizer/BioNTech, khác biệt duy nhất chỉ ở nhãn mác, do vaccine của Pfizer/BioNTech được sản xuất tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp châu Âu và được dán nhãn theo sự chấp thuận của cơ quan quản lý ở các thị trường khác nhau.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2

Khác với dự đoán của nhiều người rằng Singapore hoặc sẽ thắt chặt hoặc sẽ nới lỏng các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 đang áp dụng, Thủ tướng Lý Hiển Long, khi công bố chiến lược chống dịch mới của Singapore, đã phát đi thông điệp rõ ràng rằng việc xác định cuộc sống trong điều kiện "bình thường mới" là như thế nào và Singapore sẽ làm gì để thích nghi và phát triển cùng với điều đó.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore ngày 21/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cuộc sống trong điều kiện "bình thường mới" ở đây, theo ông Lý Hiển Long chính là mọi hoạt động trong sinh hoạt hằng ngày, trong công việc, trong vui chơi, giải trí... của con người sẽ luôn có bóng dáng, có sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đại dịch COVID-19 chắc chắn sẽ bị đẩy lùi (cũng như các đại dịch khác trước đây) nhưng không biến mất hoàn toàn mà sẽ tồn tại cùng với con người, chung sống với con người và cuối cùng trở thành bệnh địa phương (như dịch sởi, sốt xuất huyết, cúm mùa...). Điều đó cũng có nghĩa là người dân Singapore sẽ còn chứng kiến những đợt bùng phát với phạm vi nhỏ trong tương lai. Hầu hết người dân Singapore sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và có thể tiêm mũi bổ sung theo thời gian (như là tiêm chủng phòng bệnh lao, bệnh sởi, uốn ván...); việc xét nghiệm COVID-19 sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn và thường xuyên hơn; khẩu trang sẽ là vật dụng quen thuộc hằng ngày đối với mọi người khi đi ra khỏi nhà và hình thức làm việc tại nhà ngày càng phổ biến...

Điều gì đã khiến người đứng đầu Chính phủ Singapore đưa ra thông điệp rõ ràng như vậy tới người dân nước này?

Chắc chắn không ít người vẫn còn ám ảnh về những tháng kinh hoàng trong làn sóng bùng phát dịch COVID-19 ở Singapore giữa năm 2020, khi có tới một nửa số lao động nhập cư mắc bệnh. Ổ dịch bùng phát tại các khu ký túc xá dành cho lao động nhập cư từ tháng 4/2020 đã nhanh chóng khiến số ca bệnh tại Singapore tăng gấp đôi. Các ca bệnh trong những người lao động nhập cư đã chiếm tới 93% trong tổng số 58.000 ca nhiễm được chính thức ghi nhận tại Singapore tính đến cuối năm 2020.

Tỷ lệ lây lan COVID-19 ở các ký túc xá vào thời điểm đó là 47%, trong khi tỷ lệ lây lan trong cộng đồng chỉ ở mức 0,25%. Trước tình hình đó, Singapore đã buộc phải tiến hành biện pháp phong tỏa "ngắt cầu dao" nghiêm ngặt nhất từ tháng 4-6/2020, đóng cửa gần như toàn bộ các hoạt động sản xuất kinh doanh không thiết yếu để ngăn chặn virus lây lan.

Mức độ lây lan COVID-19 trong cộng đồng hiện nay là điểm khác biệt chính lớn nhất so với một năm trước. Trong khi giữa năm 2020, virus SARS-CoV-2 là nỗi sợ hãi trong các khu ký túc xá người lao động nhập cư thì hiện nay, 44 ổ dịch trong cộng đồng (trong đó có các ổ dịch siêu lây nhiễm như tại sân bay Changi, trung tâm thương mại Jem/Westgate, bệnh viện Tan Tock Seng, trung tâm học thêm Learning Point hay cơ sở chăm sóc điều dưỡng MINDSville@Napiri...) là mối lo ngại hàng đầu. Kể từ tháng 4/2021 đến nay, đã có hơn 500 ca lây nhiễm trong cộng đồng với hơn 160 ca chưa rõ nguồn lây. COVID-19 cũng đã tấn công tới trẻ em, học sinh tại các trường mẫu giáo, tiểu học và cấp 2.

Một trong những nguyên nhân, thậm chí có thể là nguyên nhân chính, dẫn tới số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Singapore tăng vọt trở lại là sự xuất hiện các biến thể của virus SARS-CoV-2 được cho là có tốc độ lây lan nhanh hơn, mạnh hơn và nhằm vào nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội. Ngoài các biến chủng nguy hiểm như B.1.1.7 hay là B.1.617.2, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho rằng trong tương lai chắc chắn sẽ còn xuất hiện các biến thể mới khác. Và với viễn cảnh như vậy, sống chung với COVID-19 là điều cần phải tính đến.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 2
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 trên tàu điện ngầm tại Singapore. Ảnh: THX/TTXVN

Khi một quốc gia, một đất nước có đủ nguồn tài nguyên thiên nhiên, có khả năng "tự cung tự cấp" lương thực, thực phẩm, tự sản xuất các mặt hàng nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân thì phương án đóng cửa biên giới hoàn toàn để khoanh vùng, đẩy lùi và tiêu diệt tận gốc COVID-19 ở trong nước là có thể tính đến. Nhưng chắc chắn không thể áp dụng với Singapore. Với diện tích chỉ nhỉnh hơn 700 km2 chút ít, không tài nguyên thiên nhiên, nước ngọt sinh hoạt cũng phải mua và hầu như tất cả mọi thứ cần thiết cho cuộc sống hằng ngày đều phải nhập khẩu thì đóng cửa biên giới hoàn toàn là điều không khả thi. Có giao thương, có vận chuyển hàng hóa có nghĩa là vẫn có giao tiếp, tiếp xúc giữa người với người, và do vậy, nguy cơ lây lan COVID-19 là không tránh khỏi. Thêm nữa, các quốc gia láng giềng xung quanh Singapore là Malaysia, Indonesia, và xa hơn là Philippines, Thái Lan... đều đang phải vật lộn với các làn sóng lây nhiễm mới với sức càn quét khủng khiếp. Liệu đóng cửa biên giới hoàn toàn có phải là "bức tường không thể xuyên thủng" của Singapore trước những làn sóng tấn công đó?

Có một thực tế đáng suy nghĩ tại Singapore là việc lực lượng lao động cũng phải "nhập khẩu" từ nước ngoài. Không ít công dân Singapore vẫn có tâm lý chỉ muốn làm những công việc liên quan đến tài chính, ngân hàng, thương mại, công nghệ kỹ thuật cao hiện đại... và không mặn mà với những vị trí việc làm có tính vất vả, nặng nhọc (xây dựng, đóng tàu, người giúp việc...), buộc Chính phủ Singapore phải tìm kiếm nguồn nhân lực từ bên ngoài. Điều oái oăm là ở chỗ, hầu hết nguồn nhân lực nhập khẩu vào Singapore cho đến nay lại là từ các nước đang hứng chịu cơn bão COVID-19 siêu cấp (như lao động Ấn Độ, Bangladesh trong xây dựng, thi công công trình giao thông, hạ tầng; lao động Philippines, Myanmar chuyên giúp việc...). Không ai có thể dự đoán được bao giờ thì dịch COVID-19 được kiểm soát tại các nước này. Và do vậy, dù các biện pháp kiểm soát về y tế đối với người lao động nhập cư có chặt chẽ đến đâu, thì nguy cơ virus SARS-CoV-2 và các biến thể của nó xâm nhập vào Singapore qua con đường lao động nhập cư là rất cao và luôn hiện hữu.

Mặc dù lâu nay, các quyết định của Chính phủ Singapore thường được hầu hết người dân tin tưởng, nhưng nếu chỉ kêu gọi bằng lời mà không có những hành động cụ thể thì thông điệp "sống chung với virus SARS-CoV-2" vẫn chỉ là thông điệp, vẫn là bằng lời nói và chắn chắn sẽ không được người dân hưởng ứng. Chính phủ Singapore không nói suông mà đã và đang tiến hành những biện pháp cần thiết hướng tới điều đó.

Điều đầu tiên mà Singapore có thể dựa vào để khiến người dân củng cố tâm lý sẵn sàng "sống chung" với virus SARS-CoV-2 chính là hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe hiệu quả của nước này. Các phương pháp điều trị tốt hơn, trang thiết bị y tế hiện đại hơn cũng đã và đang được đẩy mạnh nghiên cứu để giúp người dân không còn cảm thấy quá sợ hãi trước COVID-19. Tính đến nay, Singapore ghi nhận hơn 62.000 ca mắc COVID-19, trong đó 33 ca tử vong, trở thành một trong những nước có số ca tử vong do COVID-19 thấp nhất trên thế giới. Điều này có được nhờ hệ thống chăm sóc y tế hiện đại, hiệu quả, tiên tiến của Singapore. Rõ ràng, hệ thống chăm sóc y tế, chữa trị hiệu quả giúp người dân trút bỏ tâm lý nhiễm virus SARS-CoV-2 là đồng nghĩa với "cơ hội sống mong manh".

Thứ hai, triển khai nhanh chóng và đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine cho toàn bộ cư dân sinh sống tại Singapore, tiến tới mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng. Tính đến hết tháng 5, tổng số gần 4,1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm, trong đó gần 2,3 triệu người đã tiêm mũi thứ nhất và hơn 1,75 triệu người đã tiêm đầy đủ 2 mũi (chiếm hơn 42% dân số) tại Singapore. Singapore cũng sử dụng 2 trong số các loại vaccine ngừa COVID-19 có hiệu quả cao nhất hiện này là Pfizer/BioNTech và Moderna. Những người có nguy cơ lây nhiễm cao (nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch) và hầu hết người dân từ 45 tuổi trở lên đều đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. Hiện tại, nhóm người từ 40 - 44 tuổi đang được tiêm vaccine. Bắt đầu từ ngày 1/6, Singapore đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 tới học sinh, sinh viên. Sau đó, khoảng giữa tháng 6 này, những người 39 tuổi trở xuống sẽ bắt đầu có thể đăng ký tiêm vaccine. Với tốc độ tiêm đạt khoảng 100.000 liều/ngày, dự kiến đến hết tháng 7 tới, khoảng 70% cư dân sinh sống tại Singapore sẽ được tiêm vaccine.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng hướng tới mục tiêu càng nhiều người được tiêm sớm càng tốt, Singapore đã điều chỉnh chiến lược tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó kéo dài thời gian giữa hai mũi tiêm lên 6-8 tuần, tổ chức các đội tiêm chủng lưu động và phê chuẩn việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ từ 12-15 tuổi.

Theo Tiến sĩ Jayant Menon, chuyên gia Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore ISEAS-Yusof Ishak, hệ thống hậu cần phục vụ cho công tác tiêm phòng hiệu quả; quá trình đăng ký tiêm đơn giản, thuận tiện, nhanh chóng; việc bố trí các trung tâm tiêm chủng ở rất nhiều trung tâm sinh hoạt cộng đồng trên cả nước để người dân thuận tiện đi lại; và Chính phủ Singapore nhận được mức độ tin tưởng cao dẫn tới tỷ lệ do dự tiêm phòng là rất thấp chính là những yếu tố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng tại Singapore.

Rõ ràng, càng nhiều người được tiêm vaccine phòng COVID-19 thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp và sức đề kháng tăng lên. Với các tiêu chuẩn cao về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine mà các cơ quan chức năng Singapore đặt ra, người dân nước này chắc sẽ chấp nhận và làm quen dần với việc tiêm phòng COVID-19 trong thời gian tới, kể cả các mũi tiêm bổ sung nhắc lại định kỳ, để phòng ngừa các biến thể mới khác.

Chung sống lâu dài với virus SARS-CoV-2 - Hình 3
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Singapore. Ảnh: THX/ TTXVN

Trọng tâm thứ ba mà Singapore tập trung thực hiện để giúp người dân an tâm "sống chung" hơn với virus SARS-CoV-2 là công tác phát hiện, truy vết và khoanh vùng dịch.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 31/5, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định so với 1 năm trước đây, năng lực truy dấu vết và xét nghiệm của Singapore đã được nâng cao hơn nhiều. Nhiều hình thức xét nghiệm (xét nghiệm nhanh ART, xét nghiệm PCR, xét nghiệm qua hơi thở...) được áp dụng để nhanh chóng và dễ dàng phát hiện ca mắc COVID-19, giảm thiểu sự lây lan.

Singapore đã triển khai hình thức xét nghiệm qua hơi thở tại Causeway và sân bay Changi (cho phép phát hiện ca nghi mắc COVID-19 chỉ trong vòng 1 phút). Các bộ xét nghiệm cá nhân cũng đang được nghiên cứu phát triển để người dân có thể tự xét nghiệm COVID-19 cho bản thân mình khi cần.

Singapore cũng không ở trạng thái xét nghiệm "bị động" nữa, mà thay vào đó là tâm thế "chủ động" xét nghiệm và trên diện rộng. Ngoài việc tiến hành hình thức xét nghiệm thường xuyên (RRT) đối với những nhóm người có nguy cơ cao (các khu ký túc xá công nhân, các khu công trường xây dựng, các xưởng đóng tàu, các cảng biển, sân bay, các bệnh viện và các khu điều dưỡng), với việc có thêm nhiều hình thức xét nghiệm chi phí rẻ hơn, nhanh hơn, Singapore sẽ chủ động xét nghiệm thường xuyên tại các trung tâm thương mại, văn phòng làm việc, các nhà hàng.... Bên cạnh đó, những cá nhân mà công việc có liên quan đến tiếp xúc nhiều người (như là lái xe taxi, lái xe buýt, những người làm vật lý trị liệu, nghề massage, huấn luyện viên thể dục thể thao...) cũng sẽ được xét nghiệm thường xuyên.

Đối với việc xuất hiện các biến thể virus có tốc độ lây lan cao thì hoạt động truy vết nguồn lây phải được thúc đẩy nhanh hơn, trên diện rộng hơn để khoanh vùng lây nhiễm kịp thời. Những kinh nghiệm truy vết được cải thiện sau hơn 1 năm, cùng với tiến bộ kỹ thuật, công nghệ trong các ứng dụng truy vết như TraceTogether, SafeEntry và mở rộng diện cách ly tới những người tiếp xúc gần với ca mắc COVID-19... sẽ hỗ trợ Singapore nhiều hơn trong việc nhanh chóng, kịp thời truy dấu hiệu quả và đầy đủ nguồn lây, từ đó khoanh vùng lây nhiễm đúng và trúng.

Đặt ra viễn cảnh "chung sống với COVID-19" không ai mong muốn chưa hẳn lúc nào cũng thể hiện tâm lý bi quan, tiêu cực mà ngược lại, ở đây là thể hiện việc chuẩn bị tốt nhất, kỹ lưỡng nhất các biện pháp đối phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Singapore. Singapore đã vượt qua được những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quá khứ (khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, đại dịch SARS năm 2003, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2008...), giờ đây, với cuộc khủng hoảng COVID-19, thời gian sẽ trả lời "đảo quốc sư tử" có đang "đi đúng hướng" như lời Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định hay không.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
MH370: Chuyên gia tuyên bố đã tìm thấy máy bay, bí ẩn cuối cùng được giải đáp
16:08:13 01/12/2021
Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn
14:24:38 30/11/2021
Cuộc sống "như địa ngục" tại điểm nóng Omicron: Không khí u ám bao trùm, lo tột độ
10:51:43 01/12/2021
SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS
08:58:11 30/11/2021
20 thủ phạm 'có máu mặt' trên thế giới là nguyên nhân chính khiến biến chủng Omicron bùng nổ
11:31:20 01/12/2021
Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm
09:59:38 30/11/2021
Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19
00:45:47 30/11/2021
Omicron có thể chấm dứt "ác mộng" Delta giúp thế giới thoát đại dịch?
18:05:45 01/12/2021
Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron
23:52:17 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Khoa Pug “đốt tiền như rác” trên đất Mỹ, là con trai chủ tịch tập đoàn địa ốc Hưng Thịnh?
17:42:38 01/12/2021
Netizen kéo vào “đạp đổ chén cơm” của Johnny Đặng, sốc với số điểm đánh giá trên Google sau 2 tiếng nổ drama
17:02:18 01/12/2021
Rộ nghi vấn Johnny Đặng - Khoa Pug dàn dựng kịch bản qua điều này!
17:41:34 01/12/2021
HOT: Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn gặp nhau như người dưng
19:25:52 01/12/2021
Ryu Si Won bị đuổi khỏi showbiz vì đánh vợ, nay sống sung sướng khiến dư luận phẫn nộ
18:01:27 01/12/2021
Mẹ Phùng Thiệu Phong rơi nước mắt hối hận, cầu xin Triệu Lệ Dĩnh tái hôn với con trai nhưng ai bị đáp lại phũ phàng
18:49:55 01/12/2021
Quản lý cũ Đông Nhi gay gắt phê phán Thương Tín
17:17:35 01/12/2021
Bí thư Thành ủy Huế bức xúc lên tiếng vụ chàng trai đòi ly hôn vợ nếu không đẻ con trai: “Văn hóa Huế đang bị xúc phạm”
20:14:49 01/12/2021
Khung cảnh vườn hồng chín mọng tuyệt đẹp giữa núi rừng Mộc Châu
17:06:29 01/12/2021
Quân đoàn sao đổ bộ siêu họp báo: Yoona xinh mà quá nhạt bên Han Ji Min, Lee Dong Wook soái ngút ngàn, kéo đến Kwang Soo mới bất ngờ
18:54:42 01/12/2021

Tin mới nhất

Thế giới mất bao lâu để giải mã siêu biến chủng Omicron?

22:19:58 01/12/2021
Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực vào cuộc để tìm cách phân tích và bào chế vaccine đối phó với biến chủng Omicron mới

Thông tin mới việc Mỹ gia hạn sử dụng 2 loại vaccine Covid-19

22:11:43 01/12/2021
Cục Thực và Dược phẩm (FDA) Mỹ đã đồng ý gia hạn với một số vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson so với thời hạn ban đầu của nhà sản xuất với điều kiện nhất định

Số ca Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh nhất từ trước đến nay

21:31:57 01/12/2021
Lần đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Hàn Quốc ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới trong ngày

Hợp tác quốc tế là "chìa khóa" giải quyết ô nhiễm môi trường biển

21:28:32 01/12/2021
Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội tổ chức Tọa đàm Việt - Pháp về quản lý ô nhiễm biển, tập trung vào vấn đề rác thải nhựa, nhằm thúc đẩy hợp tác về khắc phục ô nhiễm biển

Trung Quốc siết chặt chiến lược "không Covid" trước siêu biến chủng Omicron

21:16:12 01/12/2021
Giới chức Trung Quốc cho rằng biến chủng Omicron có khả năng xâm nhập vào nước này, nhưng chiến lược Không Covid sẽ ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm

Ông Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả nếu NATO vượt "lằn ranh đỏ"

21:10:16 01/12/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này có thể sẽ phải buộc hành động nếu khối liên minh quân sự NATO đặt tên lửa ở Ukraine, động thái mà Nga xem là vượt lằn ranh đỏ

Tín hiệu khả quan về "vũ khí" vaccine đối phó siêu biến chủng Omicron

20:46:45 01/12/2021
Giới chức châu Âu cho biết các loại vaccine đặc hiệu dành cho biến chủng Omicron có thể được phê duyệt sau 3-4 tháng khi chủng virus này ngày càng lan rộng

Mỹ thừa nhận đang chạy đua với Trung Quốc về vũ khí siêu vượt âm

20:00:00 01/12/2021
Mỹ thừa nhận đang có một cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Quốc để phát triển vũ khí siêu vượt âm mạnh nhất

Nổ súng tại trường trung học Mỹ: 3 học sinh thiệt mạng, 8 người bị thương

19:57:23 01/12/2021
Một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trường trung học ở ngoại ô thành phố Detriot, bang Michigan (Mỹ), làm 3 người chết và 8 người bị thương. Thủ phạm được cho là một nam sinh 15 tuổi của trường

WHO đưa ra khuyến cáo mới về biến chủng Omicron

18:13:46 01/12/2021
WHO cho rằng, việc hạn chế đi lại hoàn toàn do lo ngại biến chủng Omicron là không cần thiết, nhưng một số nhóm người cụ thể nên hạn chế đi lại ở giai đoạn này

Phong tỏa sớm mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ cho Trung Quốc

15:24:16 01/12/2021
Theo phân tích của các nhà nghiên cứu Trung Quốc, việc phong tỏa trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 đã mang lại những lợi ích sức khỏe không ngờ tới cho quốc gia này

Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện vì COVID-19 tại ‘tâm dịch’ Omicron

15:15:37 01/12/2021
Trẻ em dưới hai tuổi đang chiếm gần 10% tổng số người nhập viện vì COVID-19 tại thành phố Tshwane của Nam Phi – nơi biến thể Omicron đang chiếm phần lớn số ca mắc mới

Trung Quốc: Trường đại học dạy sinh viên leo cây

14:54:04 01/12/2021
Khóa học trèo cây ngày càng trở nên phổ biến với sinh viên Học viện Thể thao, thuộc Trường Đại học Hồ Bắc, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc

Xóa bỏ rào cản trong cuộc chiến chống dịch bệnh

14:20:20 01/12/2021
“Chấm dứt bất bình đẳng. Chấm dứt bệnh AIDS. Chấm dứt các đại dịch”- chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay nêu bật một thực trạng cũng đang là rào cản trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch COVID-19, đó là tình trạng bất...

Mỹ: Tử vong vì Covid-19 sau khi lên án vaccine

14:14:39 01/12/2021
Marcus Lamb, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Mạng lưới truyền hình Daystar (Mỹ), vừa qua đời ở tuổi 64 vài tuần sau khi mắc Covid-19

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc 'siêu biến thể' Omicron

12:56:22 01/12/2021
Sau những ca đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, một loạt các quốc gia trên thế giới đã lần lượt công bố những trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do siêu biến thể Omicron gây ra

Một quốc gia cấm sử dụng vaccine Johnson & Johnson khi có một người tử vong sau tiêm

12:29:40 01/12/2021
Người phụ có biến chứng huyết khối và qua đời khiến Slovenia dè chừng trong việc tiếp tục tiêm vaccine Janssen

Bác sĩ Nam Phi tiết lộ về bệnh nhân nhiễm Omicron: Chỉ có triệu chứng nhẹ, chưa ca nào tử vong

10:57:38 01/12/2021
Theo các bác sĩ Nam Phi chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, Omicron dường như chỉ gây ra triệu chứng nhẹ bao gồm ho khan, sốt và đổ mồ hôi ban đêm. Trong khi CEO Moderna nói hiệu quả vắc xin sẽ giảm đáng kể với biến chủng Omicron

Tỷ lệ lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao kỷ lục

09:30:42 01/12/2021
Cơ quan Thống kê châu Âu ngày 30/11 công bố số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11 này do giá năng lượng tăng mạnh

Hãng hàng không Emirates cảnh báo biến thể Omicron gây 'cú sốc lớn'

09:25:14 01/12/2021
Chủ tịch hãng hàng không Emirates, ông Tim Clark ngày 30/11 cảnh báo tác động lớn của biến thể Omicron vào mùa đi lại cao điểm tháng 12 có thể gây ra những cú sốc lớn cho ngành hàng không toàn cầu

Mỹ tuyên bố sẵn sàng xả tiếp dầu từ kho dự trữ chiến lược

09:23:11 01/12/2021
Mỹ sẵn sàng xuất thêm dầu từ kho dự trữ chiến lược sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước công bố xuất kho 50 triệu thùng dầu nhằm hạ nhiệt giá năng lượng tại Mỹ

COVID-19 tới 6h sáng 1/12: Thế giới có 7.000 ca tử vong mới; Thêm nhiều nước ghi nhận biến thể Omicron

09:17:30 01/12/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 551.000 ca mắc COVID-19 và trên 7.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 262,9 triệu ca, trong đó trên 5,23 triệu ca tử vong

Biến thể Omicron dường như gây bệnh nhẹ hơn - cách COVID-19 chuyển sang bệnh đặc hữu?

08:28:11 01/12/2021
COVID-19 sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn khi nó chuyển sang cấp độ bệnh đặc hữu. Các nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron có thể là bước đầu tiên trong quá trình này

Hai hành khách nhiễm biến thể Omicron tại Australia đã quá cảnh ở Singapore

08:21:06 01/12/2021
Bộ Y tế Singapore cho biết 2 hành khách từ thành phố Johannesburg (Nam Phi) và có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới Omicron khi đến Sydney (Australia) đã quá cảnh ở sân bay Changi của Singapore

Không có 'miền đất hứa' cho người nhập cư bất hợp pháp

08:17:59 01/12/2021
Thảm kịch 27 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng ngày 24/11 khi đang cố gắng vượt qua eo biển Manche lạnh giá trên một thuyền nhỏ để từ Pháp vào Anh đã gây rúng động cả thế giới bởi đây được xem là thiệt hại lớn nhất về người tro...

Mỹ điều tra lý do khan hiếm nguồn cung làm tăng lạm phát

08:06:42 01/12/2021
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 29/11 cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây thiếu hàng hóa và giá cả tăng vọt trong thời gian qua

Có thể bạn quan tâm

Lộ ảnh cưới siêu ngọt của cặp đôi Conan ở bom tấn mới, netizen tạ ơn trời nhưng vẫn khóc thét vì 1 chi tiết đau đớn?

Phim châu á

22:24:54 01/12/2021
Phim điện ảnh Conan thứ 25 đã xác định ngày ra rạp, tổ chức luôn đám cưới thế kỷ đầu tiên

Đi mua vàng được phép mặc cả như đi chợ mua rau do một anh chàng trực tiếp trải nghiệm đầy bất ngờ

Netizen

22:23:36 01/12/2021
Mới đây, một tài khoản TikTok đã đăng tải một video cho rằng có thể mặc cả, trả giá khi đi mua vàng ở Dubai. Cụ thể anh chàng này cho biết: Các bạn cứ tưởng ở Dubai không trả giá nhưng thực ra ở đây mua cái gì cũng trả giá luôn, kể cả m...

Jennie (BLACKPINK) xả ảnh hậu trường không PTS: Visual đẹp điên đảo, vòng 1 lấp ló “đốt mắt” fan

Sao châu á

22:19:26 01/12/2021
Loạt khoảnh khắc không qua chỉnh sửa của Chanel sống Jennie khiến người hâm mộ bấn loạn

Phim mới của Marvel vừa chiếu đã lập kỷ lục "chán chẳng buồn nói", fan quốc tế ngán ngẩm vì thành viên Avengers nhạt nhẽo nhất lịch sử

Phim âu mỹ

22:18:01 01/12/2021
Bộ phim mới xoay quanh một thành viên Avengers của Marvel vừa ra mắt đã có thành tích siêu tệ hại, fan cũng ngán ngẩm

Money Heist bản Hàn tung clip "chốt đơn" tài tử siêu hot của Squid Game, netizen náo loạn: "Tin tưởng tuyệt đối vào diễn xuất này!"

Hậu trường phim

22:15:58 01/12/2021
Gương mặt đảm nhiệm nhân vật Berlin trong Money Heist bản Hàn đang khiến netizen nháo nhào vì độ hot

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

Học hành

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

Những concept chụp ảnh cưới tại biển ấn tượng không nên bỏ qua

Thời trang

22:12:38 01/12/2021
Đồng thời, biển sẽ luôn mang đến những nguồn cảm hứng bất tận cho các cặp đôi và ekip để có một bộ ảnh cưới lung linh, xuất thần

Đàm Thu Trang diện đồ 'lady boss' kín đáo chẳng cần khoe body mà vẫn cực thu hút, sang trọng

Phong cách sao

22:12:02 01/12/2021
Xuất thân là một người mẫu, Đàm Thu Trang có gu thời trang ổn định. Đặc biệt, sau khi làm vợ Cường Đô La, style của cô nàng ngày càng trưởng thành và đẳng cấp hơn

V làm 1 hành động lạ với Jungkook tại concert BTS mà hút luôn 9 triệu views, phải thực sự tinh ý mới nhận ra

Nhạc quốc tế

22:11:32 01/12/2021
Không phải tự nhiên mà V và Jungkook lại là 2 thành viên BTS được fan đẩy thuyền nhiều nhất trong nhóm. Bộ đôi em út nhà BTS thường xuyên có những khoảnh khắc tâm đầu ý hợp, quan tâm nhau vô cùng đáng yêu trên sân khấu

Miss Universe: Kim Duyên mặc áo dài trắng thăm 'Bức tường than khóc' tại Israel

Du lịch

22:10:55 01/12/2021
Kim Duyên - đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới đã lựa chọn mặc áo dài trắng khi đi thăm di tích lịch sử nổi tiếng tại Israel

Cân bằng đủ chất trong mỗi bữa cơm gia đình

Ẩm thực

22:03:04 01/12/2021
Rau, canh, món mặn... luôn có trong từng bữa cơm gia đình tôi vì giúp cân bằng dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh

Bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine do sốc phản vệ độ 4

Sự kiện nóng

21:59:01 01/12/2021
Theo hội đồng chuyên môn, bé trai ở Bình Phước tử vong sau tiêm vaccine do sốc phản vệ độ 4 trên cơ địa bệnh nhân nhạy cảm, tình trạng sốc nặng kéo dài dẫn đến viêm cơ tim