Siêu thị thiếu hàng, nghẽn online chỉ là tạm thời

Các cơ quan chức năng, siêu thị khẳng định: Lương thực, thực phẩm để phục vụ người tiêu dùng TP.HCM không thiếu, vì vậy người dân không cần phải tích trữ.

UBND TP Thủ Đức đã có văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua bán trực tiếp tại chợ đầu mối Thủ Đức kể từ 8 giờ ngày 7-7. Trước đó, chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn cũng đã tạm ngưng hoạt động.

Như vậy, đến nay 125 chợ truyền thống và ba chợ đầu mối (chưa kể các chợ tạm) trên địa bàn TP.HCM đã đóng cửa nên người dân đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mua sắm hàng hóa. Tuy vậy, các cơ quan chức năng khẳng định lượng hàng không thiếu, người dân không cần phải tích trữ.

ADVERTISEMENT

Siêu thị thiếu hàng, nghẽn online chỉ là tạm thời - Hình 1 ADVERTISEMENT
Các siêu thị khẳng định thiếu hàng chỉ là cục bộ và nguồn cung siêu thị sẽ dồi dào. Ảnh: TU – TH

Siêu thị quá tải

Khoảng 8 giờ 30 ngày 7-7, tại các cửa hàng của Vissan, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh, Co.opmart…, nhiều khách hàng đứng xếp hàng chờ đến lượt vào bên trong mua sắm. Tại Big C Miền Đông (quận 10) cũng có hàng trăm người chờ mua hàng. Lượng khách mỗi lúc một đông nên lực lượng chức năng địa phương đã có mặt yêu cầu tránh tụ tập đông người. Song song đó, phía siêu thị cũng yêu cầu khách xếp thành hai hàng đứng dài từ ngoài cổng.

Bà Hồng vừa xách hàng hóa ra và cho biết bên trong siêu thị rất đông người đứng chờ mua hàng lẫn tính tiền. Các quầy thịt gà, trứng gà hết sạch, riêng quầy thịt heo rất đông người chờ mua. “Tôi đến siêu thị mua sữa cho cháu. Cũng nhờ mua ít nên tính tiền ké với một khách khác, nếu đứng chờ phải vài ba tiếng mới đến lượt mình” – bà Hồng nói.

Theo khảo sát của PV, từ sáng và trưa 7-7, lượng người mua sắm tại các hệ thống siêu thị, điểm bán lẻ gia tăng đột biến. Tại hệ thống siêu thị Emart (quận Gò Vấp) sáng 7-7, các quầy thanh toán luôn trong tình trạng quá tải. Một số điểm bán trong tình trạng rau củ, thịt, cá… đều trống trơn.

Video đang HOT

Anh Phan Đình (phường 9, quận Gò Vấp) cho biết cùng vợ đi siêu thị lúc 7 giờ 30 nhưng đã thấy rất đông người vô mua. Anh cũng cảm thấy lo lắng khi đi siêu thị trong lúc đông đúc bởi đây là lúc có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Biết đi siêu thị những lúc đông đúc là rất nguy hiểm nhưng không đi thì không có thức ăn bởi chợ xung quanh nhà đã đóng cửa hết, chợ đầu mối cũng dừng luôn. Mua trên ứng dụng của siêu thị thì không thể đặt được do quá tải” – anh Đình chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Hầu hết siêu thị đều cho biết trong những ngày qua, đặc biệt chiều 6-7 lượng mua hàng online tăng 2-10 lần so với trước đó. Điều này cũng khiến cho hệ thống đặt hàng bị quá tải và một số hàng hóa rơi vào tình trạng hết hàng, không kịp thời phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Hiện các hệ thống siêu thị đang dồn lực để tăng nguồn lực về hàng hóa và nhân sự, đảm bảo quá trình cung ứng thuận lợi tới tay người tiêu dùng.

Thiếu hàng hóa chỉ là nhất thời

Mặc dù đang thiếu hàng nhưng các siêu thị cho biết đang gia tăng nguồn cung cho các điểm bán. Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) khẳng định siêu thị hoạt động xuyên suốt nên người dân không nên mua sắm dồn dập, tụ tập quá đông sẽ đẩy nguy cơ bệnh dịch lên cao và có thể gây tắc nghẽn các kênh mua sắm. Mặt khác, người dân càng đổ xô đi mua hàng thì càng tạo ra tâm lý thiếu hàng hóa.

Cụ thể, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op đã tăng lượng dự trữ nhằm đảm bảo sẽ cung cấp đều đặn với giá cả bình ổn ra thị trường cho các mặt hàng thiết yếu như gạo, dầu ăn, thịt, trứng, rau củ quả… Tất cả mặt hàng đã tăng gấp 3-5 lần nên người dân có thể yên tâm không bao giờ thiếu hàng hóa trong suốt thời gian giãn cách.

Đại diện Saigon Co.op cũng thừa nhận hiện nay do thiếu hụt về nền tảng kỹ thuật, cộng với quá trình chuẩn bị ngắn dẫn đến tình trạng một số đơn hàng online bị tắc nghẽn nhưng chỉ cục bộ. Siêu thị cam kết sẽ tổ chức, điều tiết lại để nguồn hàng cung cấp đến tay người tiêu dùng được thông suốt trở lại nhanh chóng.

Đại diện MM Mega Market Việt Nam cũng thông tin sau khi ba chợ đầu mối tạm đóng cửa, siêu thị không bị ảnh hưởng vì đang vận hành bốn trạm trung chuyển gồm trạm trung chuyển cá khu vực đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ; trạm trung chuyển rau quả Đà Lạt và trạm trung chuyển thịt heo tại Đồng Nai, trạm trung chuyển trái cây tại Bến Tre… Qua đó đảm bảo nguồn hàng cung ứng dồi dào cho thị trường.

ADVERTISEMENT

Hiện nay lượng hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu được siêu thị dự trữ tăng 300%. Vài ngày qua, có thời điểm siêu thị hết hàng do tâm lý đổ xô mua sắm của người dân. Song đó chỉ là thiếu hàng cục bộ, trong nửa tiếng đến một tiếng siêu thị sẽ lại lấp đầy hàng. Vì vậy, người dân không lo thiếu hàng.

Đại diện Bách Hóa Xanh cũng nhấn mạnh để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, hiện đơn vị đã liên hệ với nguồn cung để tăng nguồn hàng lên 150% so với bình thường. “Chúng tôi cũng tăng cường hoạt động giao hàng trực tuyến, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Nguồn cung của Bách Hóa Xanh luôn đủ đáp ứng cho thị trường, do đó người dân không nên có tâm lý tích trữ sản phẩm quá nhiều” – đại diện Bách Hóa Xanh khẳng định.

Không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng

Tại cuộc họp chiều 7-7, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, khẳng định: TP không lo thiếu thực phẩm. Nguồn cung hàng hóa cho TP sẽ luôn được đảm bảo, không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng khi ba chợ đầu mối dừng hoạt động.

ADVERTISEMENT

“Ba chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức dừng hoạt động không có nghĩa là tiểu thương dừng mua bán. Bởi hiện nay cơ quan chức năng đã điều chỉnh các hoạt động của ba chợ đầu mối thành hình thức giao dịch trực tuyến. Chợ đầu mối chỉ là nơi trung chuyển hàng hóa đến các nơi, TP sẽ điều phối để các khu vực đều đáp ứng đủ nhu cầu của người dân” – lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM nói.

Ông Vũ cũng cho rằng các doanh nghiệp bình ổn cũng như các đơn vị của TP đã tăng dự trữ gấp ba lần so với bình thường, với mức hơn 120.000 tấn hàng trong khi nhu cầu thực tế chỉ khoảng 5.000-6.000 tấn/ngày.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM mong người dân không nên quá lo lắng. Việc có thời điểm thiếu hàng ở các kệ siêu thị, sạp ở chợ chỉ là các loại hàng bán theo thời điểm trong ngày và cục bộ.

“Chúng tôi đã yêu cầu các siêu thị kéo dài thời gian hoạt động, đảm bảo thời gian mua sắm của người dân. Các quận, huyện cũng đã họp thống nhất bổ trợ kênh bán hàng online, đi chợ thay cho người già bằng lực lượng phụ nữ, thanh niên của địa phương… Người dân không phải lo lắng về sự thiếu hụt hàng hóa trong tất cả tình huống phòng chống dịch” – ông Vũ cam kết.

Siêu thị thiếu hàng, nghẽn online chỉ là tạm thời - Hình 2

ADVERTISEMENT

Tạo ba vùng đệm tiếp nhận hàng hóa

Nhằm duy trì nguồn cung hàng hóa từ các tỉnh, thành về TP.HCM, Sở Công Thương cho biết TP sẽ dành ba vùng đệm tại huyện Củ Chi, TP Thủ Đức, quận Bình Chánh để tập kết hàng hóa, thực phẩm từ các tỉnh chuyển về.

Tại đây, cơ quan chức năng sẽ thực hiện khử khuẩn hàng hóa và phương tiện, sau đó có các phương án bố trí, trung chuyển hàng hóa về các chợ truyền thống.

Hàng hóa tại một số chợ tăng giá

Một số điểm bán rau củ tại nhà trên đường số 9 và đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết một số mặt hàng khan hiếm do chợ đầu mối, chợ truyền thống đóng cửa nên đầu mối không nhập hàng về nhiều. Điều này khiến giá một số mặt hàng tăng 10.000-15.000 đồng/kg tùy sản phẩm.

ADVERTISEMENT

Đơn cử đậu cove 30.000-35.000 đồng/kg vào tuần trước thì nay tăng lên 50.000 đồng/kg; rau cải ngọt từ mức 15.000-20.000 đồng/kg tăng lên 35.000 đồng/kg; cá điêu hồng từ 50.000 đồng/kg lên 60.000-65.000 đồng/kg. Những mặt hàng như chanh, tỏi, gừng… cũng tăng cao.

“Từ hôm qua đến nay, rau củ quả giá tăng cao nhưng khó khăn mới mua được. Người tiêu dùng không có sự chọn lựa nên cứ mua đại. Tôi đã mua phải trứng hư nhưng đành chấp nhận” – bà Thanh nói.

Tương tự, tại chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10, nhiều người dân xếp hàng ngay trước cổng điền thông tin cá nhân trên thẻ đi chợ, đo thân nhiệt… mới được vào. Cứ mỗi 5 phút ban quản lý sẽ cho ba khách vào một lượt. “Bên trong chợ không còn cọng rau nào luôn. Em phải cố gắng lắm mới lấy được hàng cho khách, sáng mai 6 giờ chị quay lại chợ hy vọng có hàng” – một tiểu thương bán rau ở chợ nói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hà Nội: Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương t.ự t.ử
20:27:41 27/01/2023
Hoàn cảnh đángthương cửa ba bà cháu suýt phải đi bộ 700km về vũng tàu
15:31:08 28/01/2023
Hết tiền về xe, 3 bà cháu bị bỏ lại giữa đường
20:21:39 27/01/2023
Cây mai nở từ gốc đến ngọn, gia chủ luôn tiếp khách vào xin chụp hình
23:38:34 27/01/2023
Xe chở khách đi đám cưới gặp tai nạn, nhiều người thương vong
14:10:29 28/01/2023
Sập cổng chào Tết ở TP Nha Trang, giao thông ách tắc nghiêm trọng
22:57:33 27/01/2023
Người dân miền Tây lỉnh kỉnh đồ đạc quay lại thành phố sau Tết
16:58:46 28/01/2023
CLIP: Lão nông ở Cà Mau trở thành tỉ phú từ nhờ... cãi lời vợ
23:33:46 27/01/2023
Nữ võ sĩ VN "mắt gấu trúc" lên nhận huy chương ở đấu trường châu lục
09:25:54 29/01/2023
Nam thanh niên từ TP HCM ra Đà Nẵng đi phượt, gặp nạn tại đèo Hải Vân
12:21:50 29/01/2023
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà công khai "nhắc tên" chồng cũ đại gia, bức xúc chuyện con trai nhận lì xì 170 triệu đồng?
10:05:22 29/01/2023
Võ Hoàng Yến chính thức sang mỹ theo chồng, đau đáu 1 nỗi lo mà nhiều chị em gặp sau Tết
09:24:47 29/01/2023
Từng bị cấm cản, bạn trai LGBT giờ được cả gia đình Út Mini chào đón
09:45:32 29/01/2023
Ngọc Châu khiến fan quốc tế “phẫn nộ”, lượt theo dõi giảm chóng mặt vì gian dối học vấn
09:59:26 29/01/2023
Hành trình trùng tu nhan sắc của diễn viên Khả Như
09:55:02 29/01/2023
Hết Tết, bố bỗng nhiên bảo con gái đưa mình 20 triệu
12:10:15 29/01/2023
Lưu Diệc Phi - Lý Hiện quá tình trong Đi Đến Nơi Có Gió, dân mạng xôn xao với tin đồn yêu đương
09:31:35 29/01/2023
Dương Cẩm Lynh có tình yêu mới hậu vướng nợ 6 tỷ, phủ nhận được 100 triệu vẫn thân với "ân nhân"?
11:51:57 29/01/2023
Triệu Lệ Dĩnh thân thiết với tính mới của Phùng Thiệu Phong, fan vui mừng cặp đôi sắp tái hợp
10:53:00 29/01/2023
Ngọc Trinh lại bị cam thường 'dìm', vòng một xập xệ ở tuổi 34
11:34:36 29/01/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nhân viên bảo vệ bị tạm đình chỉ vì nằm lên nắp ca pô ngăn lái xe gây phản cảm ở Yên Tử - Quảng Ninh

12:40:37 29/01/2023
Thông tin từ UBND TP Uông Bí (Quảng Ninh), nhân viên an ninh trật tự thuộc Công ty CP phát triển Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) vừa bị tạm đình chỉ công tác do có hành động phản cảm với khách du lịch tại khu Di tích Yên Tử...

Thảo nguyên Đồng Lâm: Được ví như Thuỵ Sĩ thu nhỏ, cắm trại cực chill

09:18:35 29/01/2023
Đồng Lâm là một thảo nguyên còn ít người biết đến nên vẫn mang nguyên vẻ hoang sơ, đầy rộng lớn với màu xanh mướt của thảm cỏ mênh mông. Đến nơi đây, du khách có thể thả hồn mình thư giãn cực chill...

Tiền Giang: Cháy nhà tối mùng 5 tết, cả khu phố hoảng loạn

22:57:02 26/01/2023
Khoảng 19 giờ cùng ngày, người dân phát hiện lửa và khói bốc lên từ phòng khách một căn nhà trong hẻm 199 thuộc đường Tết Mậu Thân (P.4, TP.Mỹ Tho). Ngay lập tức, nhiều người vừa hô hoán, vừa dùng bình chữa cháy dập lửa nhưng bất thành ...

Bán xăng không đúng giá niêm yết, chủ một cây xăng tại Hà Nội bị phạt 7,5 triệu đồng

11:30:57 26/01/2023
Một cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định...

Người phụ nữ 63 tuổi trèo lên cột điện cao thế cao 25m

17:14:04 25/01/2023
Khoảng 12h ngày 25/1 (mồng 4 Tết) Công an quận Hà Đông Trung tâm Phòng cháy chữa chá khu vực 4 (Công an thành phố Hà Nội) đã đưa 1 phụ nữ trên cột điện cao thế cao 25m tiếp đất an toàn...

Sự cố máy bay ngày mùng 3 Tết khiến nhiều khách choáng váng

14:47:54 25/01/2023
Trang Kinh tế và Đô thị đưa tin, chuyến bay từ sân bay Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào sáng ngày 24/1 đã bất ngờ gặp sự cố chưa rõ lý do...

Người phụ nữ nghi nhảy cầu Sêrêpốk mùng 3 Tết

20:55:53 24/01/2023
Theo lãnh đạo UBND xã Tâm Thắng (huyện Cư Jút), qua xác minh, số đồ vật trên là của bà N.T.Đ. Theo người nhà, bà Đ. rời khỏi nhà từ 7 giờ sáng cùng ngày. Những ngày qua bà Đ. tâm trạng không tốt, có biểu hiện trầm cảm...

62 người t.ử v.ong vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ Tết

20:40:02 24/01/2023
Ngày 24/1, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 5 ngày (từ 20/1 đến 24/1/2023) toàn quốc xảy ra 107 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 62 người, bị thương 77 người. So với 5 ngày cùng kỳ Tết Nguyên đán năm 2022 giảm 7 vụ, giảm 4 người chế...
ADVERTISEMENT

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

21:42:42 23/01/2023
Chiều 23/1 (tức mùng 2 Tết), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) cho biết, toàn quốc đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm c.hết 10 người và bị thương 13 người. So với cùng kỳ, giảm 1 vụ tai nạn, tăng 2 người bị thương...

Clip: 'Tạt đầu' ô tô, bò thả rông bị tông văng lên nắp capo

15:07:41 23/01/2023
Bất ngờ chạy sang đường, con bò thả rông bị chiếc ô tô có gắn camera hành trình tông văng lên nắp capo...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đầu năm, Xoài Non 'đ.ánh up' fan bằng màn khoe vòng 1 căng tràn

Người đẹp

13:57:33 29/01/2023
Xoài Non tên thật là Phạm Thùy Trang, sinh năm 2002, cô nàng nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng và truyền thông khi kết hôn với streamer giàu nhất Việt Nam - Xemesis...

Phá hơn 170 vụ án, bắt 258 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội trong 7 ngày Tết

Pháp luật

13:54:13 29/01/2023
Ngày 27/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về những kết quả nổi bật của lực lượng công an nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phục vụ Nhân dân vui Xuân, đón Tết...

Cuba kỷ niệm 170 năm ngày sinh của Anh hùng dân tộc José Martí

Thế giới

13:40:57 29/01/2023
Mặc dù ra đi khi mới 42 tuổi, nhưng vị anh hùng dân tộc này đã để lại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho tới nay, bên cạnh giá trị văn học to lớn, những tác phẩm của José Martí vẫn luôn được coi là kim chỉ nam cho tư...

Kai Đinh - MIN - GREY D “tập kích" các văn phòng để diễn "ca khúc chữa lành nhất mùa đông"

Nhạc việt

13:39:25 29/01/2023
Đầu năm 2023, khi mọi người chuẩn bị quay trở lại đi học, đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Kai Đinh tiếp tục phát hành phiên bản... tập kích văn phòng cho Để tôi ôm em bằng giai điệu này ...

Tranh cãi "bông hồng lai" Somi "lãng phí tài năng", không comeback chỉ quay quảng cáo và TikTok

Nhạc quốc tế

13:34:17 29/01/2023
Kể từ khi đầu quân về The Black Label - hãng thu liên kết của YG, sự nghiệp của bông hồng lai Somi lên hương vượt bậc...

Hiếm ai mặc váy lụa không mắc lỗi như cô gái Ê-đê "đẹp như giấc mộng"

Phong cách sao

13:33:22 29/01/2023
H Duyên-B krông sinh năm 1999 là hot girl Ê-Để nổi tiếng trên mạng xã hội vì nhan sắc xinh đẹp cùng vóc dáng gợi cảm. Cô cũng từng nhận được nhiều sự chú ý khi lọt top 30 cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2022...

Từng tuyên bố sợ yêu đàn ông giàu, Phương Oanh sau hẹn hò Shark Bình: "Anh là người thành đạt, tôi cũng thành công..."

Sao việt

13:22:00 29/01/2023
Hậu công khai tình cảm, mối quan hệ của Shark Bình và Phương Oanh nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng. Từ thời điểm lên tiếng về chuyện yêu đương cho đến hiện tại, cả hai vẫn gặp không ít những ý kiến trái chiều...

Những lần ‘vạ miệng’ của các ngôi sao quốc tế đình đám

Sao châu á

13:17:41 29/01/2023
Trịnh Sảng, Trần Hiểu, Taeyeon, Kim Kardashian,...đều có những lần vô tình vạ miệng trên sóng truyền hình. Điều này, khiến dư luận bức xúc, lên tiếng chỉ trích vì sự thiếu chuyên nghiệp của các ngôi sao...

Trấn Thành làm điều không tưởng, xô đổ kỷ lục của chính mình

Phim việt

13:05:32 29/01/2023
Phim Nhà bà Nữ liên tục phá kỷ lục của Bố già do chính Trấn Thành đạo diễn và sản xuất. Nhà bà Nữ chỉ cần 6 ngày để cán mốc 200 tỷ đồng...

Cặp sinh đôi nhà anh chồng Đỗ Mỹ Linh gây sốt với biểu cảm đáng yêu

Netizen

13:00:49 29/01/2023
Được mệnh danh là ông bố quốc dân , Đỗ Quang Vinh đang từng ngày chứng minh biệt hiệu trên hoàn toàn đúng khi trên trang cá nhân, nam doanh nhân thường xuyên chia sẻ hình ảnh của hai nhóc tỳ sinh đôi...

Vì một việc nhỏ nhặt mà chồng tôi ôm hận chị vợ suốt 9 năm

Góc tâm tình

12:05:50 29/01/2023
Tháng trước, chị gái tôi bị tai biến và phải nhập viện cấp cứu. Chị 37 tuổi rồi mà vẫn chưa có chồng và người yêu cũng chẳng có. Bố mẹ tôi già rồi không thể đi phục vụ chị được...

Lập xuân 2023 là ngày nào?

Trắc nghiệm

10:15:34 29/01/2023
Lập xuân là tiết khí đầu tiên của năm, cũng là thời điểm tràn đầy mới mẻ, phấn khởi, đ.ánh dấu sự chuyển mình rõ rệt của thời tiết và cảnh sắc...

Nàng thơ mới của Vũ Ngọc Đãng lột xác ấn tượng trong "Chị chị em em 2"

Hậu trường phim

10:02:31 29/01/2023
Lần đầu xuất hiện trên màn ảnh rộng trong dự án điện ảnh đình đám Chị chị em em 2 , Emma Lê khiến người xem thích thú khi mang đến một nhân vật hoàn toàn khác biệt với tính cách...