Siêu tàu chiến Vasa chìm nghỉm sau 20 phút

Chiến hạm “Vasa” được cho là một kỳ tích về kỹ thuật vào năm 1628. Nhưng vừa khởi hành được 20 phút, nó đã nhanh chóng chìm xuống biển do sai sót về thiết kế và sự vội vã trong thi công.

Siêu tàu chiến Vasa chìm nghỉm sau 20 phút - Hình 1
Vasa nằm dưới đáy biển 300 năm.

Tàu chiến hùng mạnh nhất thế giới

Năm 1628, Hải quân Hoàng gia Thụy Điển cho ra mắt Vasa – một tàu chiến với chiều dài ấn tượng: 68 mét. Con tàu có khả năng đáng kinh ngạc khi được trang bị 64 khẩu súng hạng nặng. Đây là vũ khí trang bị chưa từng có trên bất kỳ chiến hạm nào vào thời điểm đó.

Nhưng trong vòng vài phút sau khi khởi hành, con tàu đã chìm xuống đáy biển Baltic. Chiến hạm đã ở dưới đáy biển hơn 300 năm, trước khi được phát hiện. Đưa con tàu trở lại là một trong những cuộc khai quật khảo cổ học lớn nhất trong những năm 1960.

Lý do chiến hạm Vasa chìm dưới Cảng Stockholm ngay khi vừa khởi hành vẫn là câu hỏi của không ít người. Vào thế kỷ 17, Thụy Điển đã vươn lên nắm quyền như một đế chế lớn của châu Âu sau khi giành chiến thắng trong các cuộc chiến tranh chống lại Đan Mạch, Ba Lan và Nga. Thời điểm đó, Thuỵ Điển cai trị hầu hết khu vực Baltic.

Siêu tàu chiến Vasa chìm nghỉm sau 20 phút - Hình 2
Chiến hạm được chạm trổ kỳ công.

Chính Hoàng đế Gustavus Adolphus, hay Vua Gustav II Adolph, là người đã dẫn dắt Thụy Điển giành được chuỗi ngày chiến thắng lẫy lừng này. Minh chứng cụ thể là có tới 18 trong số 21 năm ông trị vì, quân đội Thuỵ Điển bị kéo vào nhữnh cuộc chiến, từ năm 1611 – 1632.

Để minh chứng cho sức mạnh của vương quốc, hoàng đế đã yêu cầu xây dựng một chiến hạm quan trọng hơn cả sinh mệnh mà sau này được gọi là Vasa, đặt theo tên triều đại. Vasa được thiết kế bởi thuyền trưởng Henrik Hybertsson. Con tàu được chạm khắc công phu, miêu tả những câu chuyện về gia đình hoàng gia và chính nhà vua. Trong khi Thuỵ Điển có không ít tàu chiến khác lớn hơn, Vasa sở hữu một lượng vũ khí chưa từng có.

Trong khi con tàu dài 33 m với súng trên một boong đang được đóng, nhà vua nhận được tin nước láng giềng Đan Mạch đóng tàu có 2 boong súng. Lẽ tất yếu là Đô đốc Fleming nhận được lệnh đóng ngay con tàu dài 41 m với súng thần công có cả ở sàn trước và sàn sau – điều chưa ai làm ở Thụy Điển trước đó. Thế là từ thiết kế truyền thống, Vasa trở thành con tàu đầu tiên thử sức với thay đổi lớn.

Vasa ban đầu có chiều dài 33 m thành Vasa 68 m kèm 2 sàn súng. Hệ quả là chiều rộng của phần trên tàu Vasa lớn hơn rất nhiều so với phần đáy, kéo trọng tâm tàu lên cao hơn nhiều so với thiết kế ban đầu. Đã vậy, các thay đổi xoành xoạch không được ghi chép cẩn thận, không có chú giải cụ thể và có đến 5 nhóm khác nhau thi công phần thân tàu mà không hề trao đổi nội bộ.

Việc đóng tàu không chỉ được giám sát chặt chẽ bởi toàn bộ người Thụy Điển mà cả bởi đại sứ của các nước ở đó. Người phụ trách chính việc đóng tàu – Henrik Hybertsson bỗng dưng bị ốm nặng và chết. Đô đốc Fleming yêu cầu Jacobsson (trợ lý của Hybertsson) chịu trách nhiệm hoàn thành công việc.

Vào lúc đó và trong suốt năm sau, khoảng 400 người chia thành năm nhóm làm việc trong thân tàu, chạm trổ, lắp ráp, vũ khí và khoang hàng. Đây là lực lượng nhân công lớn nhất tham gia vào một dự án ở Thuỵ Điển tính đến thời điểm lúc bấy giờ.

Hệ quả từ “đốt cháy giai đoạn”

Siêu tàu chiến Vasa chìm nghỉm sau 20 phút - Hình 3
Vasa khi được trục vớt vào năm 1961.

Ngày 10/8/1628, chiến hạm Vasa ra mắt công chúng và khởi hành từ Cảng Stockholm . Vasa được cho là chở một số thủy thủ đoàn và khách đến pháo đài Vaxholm. Đây là nơi các vị khách sẽ xuống tàu. Sau đó, chiến hạm tiếp tục hành trình đến căn cứ trên đảo Alvsnabben và sẽ trở thành soái hạm của đơn vị dự bị.

Kho đại bác đáng sợ của chiến hạm sẽ hoạt động như lực lượng tiếp viện của hải quân tại cuộc phong tỏa Gdansk chống lại Ba Lan – Lithuania, hoặc tham gia cùng phần còn lại của hạm đội tại Stralsund.

Nhưng, trong vòng 20 phút sau khi khởi hành, Vasa gặp phải một cơn gió mạnh và bắt đầu chìm trước sự kinh hoàng của hàng nghìn người, trong đó có cả nhà vua.

Người dân chứng kiến một cơn gió đã gần như lật úp con tàu khổng lồ. Con tàu tiếp tục gặp một cơn gió mạnh khác và chìm sâu trong nước. Khoảng 30 người chết đuối trong vụ chìm tàu này.

Cuộc điều tra được thực hiện bởi một ủy ban đặc biệt, bao gồm 17 ủy viên hội đồng và sĩ quan hải quân, do Karl Karlsson Gyllenhielm – người anh cùng cha khác mẹ của nhà vua – dẫn đầu.

Các sĩ quan và thành viên thủy thủ đoàn cho biết, họ không nhận thức được bất kỳ hành vi sai trái nào và mọi thứ đã ở trạng thái bình thường, trước hạ thủy Vasa. Tuy nhiên, lời thừa nhận từ thành viên trên thuyền – Joran Matsson đã khiến ủy ban kinh ngạc. Theo ông Matsson, một cuộc ra khơi thử nghiệm theo lệnh của Thuyền trưởng Sofring Hansson đã được thực hiện một tháng trước.

Cuộc thử nghiệm có sự chứng kiến của Phó Đô đốc Klas Fleming cùng sự tham gia của 30 thủy thủ đoàn kiểm tra độ ổn định của chiến hạm. Thời điểm đó, những người này đã nhanh chóng nhận thấy rằng, con tàu hoàn toàn không ổn định. Bất chấp phát hiện đáng lo ngại này, Fleming không báo cáo lại với cấp trên, có thể do áp lực từ nhà vua để thực hiện chuyến ra khơi thành công càng nhanh càng tốt.

Viên thuyền trưởng sống sót sau thảm kịch nhưng bị bỏ tù ngay lập tức vì thiếu năng lực. Tuy nhiên, một phiên tòa vào tháng 9 cùng năm đã hủy bỏ tội danh trên và trả tự do cho thuyền trưởng cùng các thuyền viên. Lý do chính xác dẫn đến sự thay đổi này cũng không được công bố.

Sau đó, không có bất cứ lời giải thích chính thức nào được đưa ra từ phía những người điều tra và cả nhà cầm quyền. Không có ai bị buộc tội. Từ đó, tưởng chừng như con tàu đã chìm vào quên lãng như cái cách mà nó bị chìm dưới đáy đại dương sâu thẳm.

Cũng giống như kết quả từ cuộc điều tra khi đó, các nghiên cứu ngày nay về xác của chiến hạm Vasa đã xác nhận rằng, thiết kế sai lầm cùng yêu cầu gấp rút ra mắt Vasa từ nhà vua, đã dẫn đến kết quả thảm khốc.

Khai quật tàu chiến Vasa

Siêu tàu chiến Vasa chìm nghỉm sau 20 phút - Hình 4
Phục chế cảnh trục vớt tàu Vasa.

Vào năm 1961, những nỗ lực trục vớt con tàu đắm này đã được các nhà khảo cổ phát động. Nhưng cấu trúc bằng gỗ dễ bị tổn thương của con tàu khiến việc đưa nó trở lại vô cùng khó khăn.

Rất may, nhiệt độ lạnh và nồng độ oxy thấp dưới đáy biển Baltic đã bảo toàn nguyên vẹn con tàu khỏi vi khuẩn và giun tàu. Bởi, những loại này thường tấn công các xác tàu ở vùng khí hậu ấm hơn. Khoảng 95% thân tàu đã được giải cứu thành công và hoàn toàn nguyên vẹn.

Sau khi trục vớt con tàu, một nhóm thợ lặn đã làm việc trong ba năm tiếp theo để thu thập các bộ phận bị rơi khỏi Vasa. Một số bao gồm bộ phận của cột trước và cột chính, tác phẩm điêu khắc và mỏ tàu. Chiếc thuyền trên tàu Vasa cũng được trục vớt thành công.

Con tàu được tái tạo bề mặt, toàn bộ phần bên ngoài của Vasa được bao phủ bởi sáp polyethylene glycol, hay PEG, nhằm ngăn nó bị bào mòn. Các nhà khảo cổ đã thu hồi được hơn 40.000 vật phẩm bên trong thân tàu.

Năm 1990, Vasa được trưng bày công khai lần đầu tiên tại Bảo tàng Vasa Stockholm cho đến ngày nay. Nơi đây trở thành một trong những điểm tham quan du lịch nổi tiếng nhất của Thụy Điển cùng với con tàu. Bảo tàng này thậm chí trở thành bảo tàng được tham quan nhiều nhất trên toàn bán đảo Scandinavia, với hơn 1 triệu lượt khách/năm.

Tuy nhiên, kể từ năm 2000, dấu hiệu hư hỏng bắt đầu lộ ra bề mặt Vasa khi “con tàu được bảo tồn tốt nhất thế kỷ 17″ nằm yên ổn trong bảo tàng riêng của mình. Năm 2004, bảo tàng nâng cấp hệ thống kiểm soát không khí để bảo đảm độ ẩm bên trong ổn định.

Giới chuyên gia cũng nỗ lực thay các bu-lông bằng sắt – được thêm vào để cố định tàu từ thập niên 1960 nhưng nay đã bị ăn mòn – bằng bu-lông thép không rỉ, theo trang The Wired.

Họ cùng chung nhận định rằng không có chuyện tàu Vasa sụp đổ tức thời song con tàu đang bị bào mòn vài mm mỗi năm. Như số phận cách đây gần 4 thế kỉ, Vasa lại nghiêng về một bên, hướng dần về phía sàn bảo tàng.

Khai quật mộ cổ, phát hiện thi thể nam giới chưa phân hủy: Kết quả giám định gây chấn động nhà khảo cổ Trung Quốc

Có gì bí mật bên trong thi thể đó?

Bên cạnh những phương pháp sát trùng tử thi chi tiết và phức tạp, còn có một phương pháp bảo vệ tử thi tương đối đơn giản và gọn gàng. Và phương pháp này chỉ được biết khi các nhà khảo cổ tìm ra bí mật bên trong quan tài ở Hồ Nam, Trung Quốc.

Đó là câu chuyện mà giới khảo cổ phát hiện sau khi tìm thấy một thi thể nam giới chưa phân hủy cách đây 40 năm.

Khai quật mộ cổ, phát hiện thi thể nam giới chưa phân hủy: Kết quả giám định gây chấn động nhà khảo cổ Trung Quốc - Hình 1

Góc nghĩa trang trước khi khai quật.

Vào những năm 1980, khi dân làng ở Hồ Nam, Trung Quốc đang trồng rau ngoài đồng thì vô tình đào được một ngôi mộ cổ.

Sau khi tin tức đến được các ban ngành liên quan, một đội khảo cổ chuyên nghiệp đã nhanh chóng đến địa điểm để tiến hành thăm dò và vô cùng ngạc nhiên phát hiện hai thi thể, một thi thể vẫn đang phân hủy. Thi thể còn lại chưa bị phân hủy.

Đôi thi thể này đã "kích hoạt" hàng loạt những cuộc điều tra chuyên sâu trong giới khảo cổ học.

Kết quả điều tra công bố, đây chính là một ngôi của một cặp vợ chồng. Thi thể chưa được phân hủy chính là người chồng, một người đàn ông tên là Hoàng Trừng Tồn sống từ thời nhà Nguyên.

Sở dĩ qua 600 năm thi thể vẫn trong tình trạng chưa phân hủy vì một lượng lớn kim loại nặng đã được tiêm khắp cơ thể để ngăn chặn sự phân hủy của xác. Phát hiện này đã khiến các nhà khảo cổ Trung Quốc kinh ngạc về cách người xưa bảo quản thi hài người chết.

Những cách bảo quan thi thể cổ xưa

Theo quan niệm người xưa, chết không phải là hết, chết là điểm bắt đầu cho ta sống mộ t thế giới mới. Vì vậy, để đảm bảo sự toàn vẹn của linh hồn người quá cố trước khi đi, người xưa đã tiến hành nghiên cứu sâu về công nghệ ướp xác .

Chính nhờ điều này mà đến bây giờ, khi đã qua hàng nghìn năm, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy người xưa trông như thế nào.

Để đảm bảo sự nguyên vẹn của thi hài, nhiều phương pháp ướp xác khác nhau đã được người xưa nghiên cứu và áp dụng. Họ đã sử dụng các chất lỏng khử trùng như canh thơm, rượu kê để tắm cho tử thi hay làm lạnh bằng băng với mục đích ức chế hoạt động của vi khuẩn một cách hiệu quả.

Tuy nhiên thực tế, những phương pháp này chỉ thích hợp để bảo quản xác chết trong thời gian ngắn, vì một khi nhiệt độ tăng lên, băng tan, vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại.

Giải quyết khó khăn trong công nghệ ướp xác, người xưa đã phát hiện cần sử dụng thêm dầu cọ tẩm vào xác rồi để treo cho khô tự nhiên. Nếu áp dụng phương pháp này, xác ướp sẽ tồn tại được 1000 năm và đây cũng chính là phương pháp xử lý tử thi được các pharaon Ai Cập sử dụng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Pitbull đối đầu Béc-giê: Trận chiến giữa cơ bắp và trí thông minh sẽ kết thúc ra sao? 00:38Báo sư tử bị chó ngao Argentina cơ bắp lao vào như mũi tên, kết cục bi thảm cho kẻ trộm gia súc!01:24Thanh niên cầm hai con dao định solo với cảnh sát bị đánh no đòn 00:52Tài xế rút tuýp sắt rượt thanh niên 'hổ báo' đánh võng trêu ngươi01:38Chú chó ôm cảm ơn viên cảnh sát vì cứu mình 00:56Chú chó quay lại 'dằn mặt' anh thợ vì bị cắt lông 00:43Cameraman vừa chạy vừa quay các vận động viên với tốc độ 'tên lửa' 00:40Hươu vào nhà dân ăn cỏ thì đụng phải chó dữ Pitbull, kết cục sẽ ra sao? 03:08Hai người đàn ông tiếc ngẩn ngơ vì để tuột mất con cá to 00:33Thanh niên có màn gọi xe IQ 200000:39Thấy hổ mũm mĩm chó liên tục giỡn mặt và cái kết của trò 'ma cũ bắt nạt ma mới'01:21Báo hoa mai đi săn, một mình hạ gục linh dương 01:45Chú chó chạy vào nhà an toàn, mới dám khẩu chiến với đồng bọn 00:31Gấu xám Bắc Mỹ bị một bóng đen sà xuống 'cốc đầu', kẻ nào to gan như vậy? 00:52Mèo con nhân lúc chó mẹ ngủ, lén vào bú ké sữa 00:35Clip: Linh cẩu lợi dụng số đông, đánh đuổi sư tử cướp mồi và cái kết 02:44Ông bố nhảy như đứa trẻ khi Quế Ngọc Hải sút penalty thành công 00:32Pha dắt môtô cồng kềnh 'đi vào lòng đất' của chàng trai 00:49Em bé vừa gào khóc vừa hé mắt canh chừng bố 01:24Đang xuống dốc, 2 vận động viên đạp xe bị gấu lao ra tấn công - cái kết thót tim! 00:37

Tiêu điểm

Lời cảnh báo với Trung Quốc từ đàn voi 'di cư' bất thường
22:02:42 12/06/2021
Mẫu nữ cao hơn 2m và cuộc hôn nhân với người chồng "tí hon"
08:25:59 13/06/2021
Ấn Độ: Cô gái mất tích 11 năm được tìm thấy trong nhà người tình cách 500m
17:43:37 12/06/2021
Chồng mới giúp vợ sinh con từ tinh trùng của chồng cũ đã mất
10:59:20 12/06/2021
Lạ lùng chàng trai 18 tuổi có gương mặt của trẻ lên 3
17:47:44 12/06/2021
Trái Đất có đại dương thứ năm và đây là vị trí chính xác trên bản đồ thế giới
08:33:49 13/06/2021
Người phụ nữ có lông mi dài nhất thế giới lại mọc dài thêm
17:39:47 13/06/2021
Một người chi 28 triệu USD để du hành vũ trụ cùng tỉ phú Bezos
14:20:51 13/06/2021
Thợ lặn bắt tôm hùm rơi vào miệng cá voi lưng gù
13:54:00 12/06/2021
Tiết lộ mới về người đầu tiên phát hiện châu Nam Cực
14:24:07 13/06/2021

Thông tin đang nóng

Malaysia tính khởi kiện trận thua đội tuyển Việt Nam
21:57:39 13/06/2021
Chị dâu thông báo có thai khiến mẹ tôi rất vui mừng, nhưng khi thấy cháu gái cầm thứ này trên tay thì bà sốc suýt ngất!
22:21:04 13/06/2021
Sáng 14/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, TPHCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp
06:11:42 14/06/2021
Cuối tuần mẹ chồng mang nhiều đồ hải sản đến cho con trai bồi bổ, tới khi vào bữa bà nói một câu khiến tôi uất nghẹn
23:08:16 13/06/2021
Kết thúc cuộc họp, Jennifer Lopez vội vã trở về nhà gặp bạn trai Ben Affleck
22:01:35 13/06/2021
Ly hôn để lại cho vợ căn nhà cấp bốn lụp xụp chật hẹp, 4 năm sau quay lại nhìn nơi cũ - người xưa mà anh chồng cũ choáng váng
22:54:43 13/06/2021
Thêm quan điểm của một nhà báo có tiếng về lùm xùm Phi Nhung - Hồ Văn Cường: Nói gì mà NSND Lan Hương và cả dàn sao đồng tình?
05:47:15 14/06/2021
Bác sĩ kể lại giây phút cứu Eriksen
22:43:31 13/06/2021
4 con giáp tình duyên đỏ rực, được ông thơ bà nguyệt se duyên trong tuần 14/6 – 20/6
23:37:48 13/06/2021
Trang Trần bênh vực Phi Nhung giữa ồn ào tiền nong với Hồ Văn Cường
06:28:54 14/06/2021

Tin mới nhất

Nhiều người Mỹ ‘mù tịt’ về địa danh của nước mình

14:13:11 13/06/2021
Dù đa số người Mỹ đều tự hào về kiến thức địa lý của mình, chưa đến phân nửa số người biết được vị trí của hẻm núi Grand Canyon và thác Niagara, thậm chí có người có nghĩ rằng ngọn thác ở Iceland.

'Em gái' Nữ thần Tự do từ Pháp sắp đến Mỹ

14:09:56 13/06/2021
Người dân thành phố New York đang chờ đón món quà đặc biệt từ Pháp vào dịp quốc khánh Mỹ năm nay: Bức tượng Nữ thần Tự do thứ hai bằng đồng, là phiên bản nhỏ hơn của nguyên bản trên đảo Liberty của thành phố.

Triệu phú lãnh 37 năm tù sau khi tận hưởng xa hoa bằng tiền phi pháp

14:06:44 13/06/2021
Triệu phú người Anh mua siêu xe, có những kỳ nghỉ xa xỉ và còn phẫu thuật thẩm mỹ trước khi bị phát hiện lừa đảo và rửa tiền.

Báo đốm Bolivia lâm nguy vì 'cơn khát' của nhiều người Trung Quốc

08:31:32 13/06/2021
Một bộ phim tài liệu đã vạch trần hoạt động buôn bán răng nanh báo đốm bất hợp pháp từ khu vực Mỹ Latin sang Trung Quốc.

Phát hiện sao nhấp nháy đầu tiên ở gần tâm Dải Ngân hà

17:59:52 12/06/2021
Các nhà thiên văn học vừa tìm thấy một ngôi sao nhấp nháy với kích thước khổng lồ, gấp 100 lần so với mặt trời, ở khu vực gần trung tâm của Dải Ngân hà.

Phát hiện con dấu 7.000 năm tuổi, tiết lộ cách giao thương của người cổ đại

17:54:21 12/06/2021
Nhóm nghiên cứu tìm thấy con dấu cổ xưa dùng để niêm phong trong các đơn giao hàng.

Lĩnh án 10 năm tù do hành hung người nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách

13:57:56 12/06/2021
Shane Wayne Michael, 42 tuổi, ở bang Iowa, Mỹ bị kết án 10 năm tù vì tấn công một người đàn ông sau khi bị nhắc nhở đeo khẩu trang đúng cách hồi tháng 11/2020.

Tuyệt chiêu bán rau của 4 phụ nữ nông thôn Trung Quốc

13:48:18 12/06/2021
Không kém cạnh Tuần lễ Thời trang New York, một màn catwalk với hình ảnh phụ nữ nông thôn tự tin sải bước với những chiếc váy làm từ rau, củ đã trở thành câu chuyện gây chú ý trên mạng xã hội.

Hình ảnh tuyệt đẹp bên trong máy bay lai khí cầu lớn nhất thế giới

11:14:02 12/06/2021
Máy bay lai khinh khí cầu Airlander 10 có kích thước khổng lồ sở hữu phần nội thất bên trong như khách sạn 5 sao.

Xúc động chú chó trung thành chạy theo xe cấp cứu đưa chủ đi viện

09:08:14 12/06/2021
Chú chó trung thành cùng chủ sống trên đảo Buyukada và khi chủ phải đi cấp cứu bệnh viện, chú không yên tâm bỏ mặc.  

Tê giác trắng đến Nhật Bản 'tìm tình yêu'

07:19:21 12/06/2021
Tê giác trắng Emma, 5 tuổi, đã trải qua hành trình từ Đài Loan đến Nhật Bản để tìm kiếm tình yêu nhằm nhân giống loài tê giác trắng đang bị đe dọa.

Chàng trai nguy kịch sau khi cá voi nhảy lên tàu

07:16:59 12/06/2021
Một chàng trai Australia đã rơi vào trạng thái nguy kịch sau khi tàu cá của anh bị một con cá voi nhảy khỏi mặt nước rơi trúng, theo CNN.

Chuyện quái dị về bức tranh 'ma ám' bí ẩn nhất thế giới: 3 người mua thì cả 3 người xin trả lại, kỳ lạ hơn cả là cách họa sĩ vẽ ra nó

07:13:06 12/06/2021
Bức tranh vẽ người phụ nữ mảnh mai mặc đồ đen, đội một chiếc mũ rộng vành cũng màu đen. Cô ta đi dưới mưa với vẻ mặt buồn rầu khó hiểu.

Lão nông tham lam nhặt được bảo vật quý hiếm, mặc lời can ngăn vẫn bán đi với giá 13 triệu NDT: 3 năm sau 'quả báo' tìm đến

07:02:17 12/06/2021
Chỉ vì ham tiền, người này đã phải trả giá đắt cho sai lầm của mình.

Phẫu thuật cho bé 4 tuổi có 14 ngón tay, 13 ngón chân

19:43:22 11/06/2021
Sinh ra với chứng đa ngón, gặp khó khăn trong sinh hoạt, cô bé Ting Ting được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ những ngón thừa đồng thời chỉnh sửa phần xương ở hai bàn tay.

Sinh viên 'ảo' dùng trí tuệ nhân tạo đầu tiên nhập học ở Trung Quốc

17:59:52 11/06/2021
Một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vừa đón một sinh viên đặc biệt.

Đổ 80.000 đồng xu vào nhà vợ cũ

17:57:09 11/06/2021
Một người đàn ông đổ 80.000 đồng xu tiền trợ cấp cuối cùng cho con gái vào bãi cỏ trước nhà vợ cũ ở Virginia, Mỹ. Số tiền trị giá 800 USD sau đó được xử lý một cách đầy ý nghĩa.

Mèo lông trắng Achilles trở thành 'nhà tiên tri' Euro 2020

17:51:42 11/06/2021
Chú mèo tiên tri Achilles dự đoán chính xác kết quả nhiều trận bóng đá ở các giải đấu lớn đã được thành phố St. Petersburg, Nga lựa chọn trở thành nhà tiên tri EURO 2020.

Cá sấu xâm nhập bưu điện, gấu đen mắc kẹt trên trần nhà máy ở Mỹ

15:23:59 11/06/2021
Những động vật hoang dã không mời mà đến, ngang nhiên xuất hiện trong khu vực dân cư ở Mỹ.

Hố thiên thạch chứa hàng nghìn tỷ carat kim cương ở Nga

15:18:59 11/06/2021
Khoảng 36 triệu năm về trước, một tiểu hành tinh đã đâm vào phía bắc Siberia, tạo ra một trong những hố va chạm thiên thạch lớn nhất trái đất. 

Có thể bạn quan tâm

Tái sinh trong vườn Nhật Bản

Sáng tạo

07:59:20 14/06/2021
Không gian thanh tịnh của các khu vườn tại Nhật Bản đã đem đến sự phục hồi và tái sinh tuyệt vời cho con người.

Sao nam phản ứng khi bị Dương Mịch động chạm: Huỳnh Hiểu Minh lườm gắt, Hoàng Hiên cùng dàn trai đẹp "mắc bẫy"

Sao châu á

07:53:44 14/06/2021
Dương Mịch từng nhận về vô số gạch đá vì có thái độ thân mật quá đà với nhiều sao nam trong làng giải trí.

Quận 8: Phong tỏa nơi ở của 2 nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhiễm COVID-19

Sự kiện nóng

07:53:30 14/06/2021
Sáng ngày 13/6, sau khi nhận được thông tin 2 trường hợp là nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 cư trú tại phường 3 và phường 4, Trung tâm Y tế quận 8 đã phối hợp cùng ban chỉ đạo phòng chống dịch của...

"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu

Netizen

07:46:15 14/06/2021
Từ một nữ sinh nổi tiếng bằng những chiêu trò phản cảm trên mạng, Bà Tưng Huyền Anh giờ sống giản dị, kín tiếng hơn trước, thỉnh thoảng mới khoe thân.

Giá cao su hôm nay 14/6: Thế giới chững giá, xuất khẩu cao su Việt gây bất ngờ, sắp chạm ngưỡng 1 tỷ USD

Đời sống

07:46:11 14/06/2021
Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc là 3 thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, chiếm thị phần lần lượt là 66,1%, 5,7% và 3,1%.

4 cách làm nước rau diếp ca thơm ngon thanh mát giải nhiệt mùa nóng

Ẩm thực

07:41:08 14/06/2021
Rau diếp cá có tác dụng giảm nhiệt cơ thể cũng như một số lợi ích khác cho sức khỏe. Vậy cùng tìm hiểu 4 cách làm sinh tố rau diếp cá thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt cơ thể trong mùa nắng nóng ra sao nhé!

Game thủ rảnh nhất năm: Quét sạch hơn 2000 NPC, gần 2500 sinh vật trong Skyrim để được 1 mình 1 cõi

Game offline

07:33:10 14/06/2021
Mặc dù là một tựa game có lối chơi khá mở và cho phép người chơi tự do khám phá song song với cốt truyện chính, nhưng có lẽ chưa ai nghĩ đến việc chơi Skyrim theo cách bất cần đời như thế này cả.

Lễ tang đạo diễn Lê Cung Bắc

Sao việt

07:31:10 14/06/2021
Gia đình tổ chức viếng trong hai ngày 13 và 14/6. Trong bối cảnh dịch bệnh, lễ tang được tổ chức đơn giản và đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid-19.

Cộng đồng game thủ mê mẩn bộ ảnh nóng bỏng mắt của nữ cosplayer Hiino Yuki

Cosplay

07:29:12 14/06/2021
Hiino Yuki là nghệ danh của nữ cosplayer kiêm game thủ Anh Thi. Tuy chỉ mới gia nhập vào làng cosplay từ năm 2019, nhưng phong cách Ero gợi cảm, cháy mắt của cô đã khiến cả cộng đồng fan hâm mộ manga-anime và game xôn xao.

Áo vs Bắc Macedonia 3-1: Hiệp 2 bùng nổ

Bóng đá thế giới

07:28:59 14/06/2021
Tối 13-6, dù được đánh giá thấp hơn nhưng Bắc Macedonia đã thực sự tạo nên màn trình diễn tuyệt vời trước Áo trong ngày đầu tiên được hưởng bầu không khí EURO.

Xe điện Dayi E-Odin 2021 cập bến thị trường châu Âu

Xe máy

07:23:39 14/06/2021
Rất nhiều mẫu xe máy điện từ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường phương tiện cá nhân và mới nhất chính là chiếc Dayi E-Idon 2021 đã được mang tới châu Âu.

Thanh Duy Idol: 'Tôi đang phá vỡ xiềng xích do mình tạo ra'

Phỏng vấn sao

07:22:22 14/06/2021
Ca sĩ Thanh Duy thừa nhận anh từng hời hợt, không có chính kiến khi hoạt động nghệ thuật nên khó bứt phá trong làng giải trí.

Khan tuyên bố sẽ khiến tuyển thủ KT "khóc thêm lần nữa" trước trận đấu và cái kết đắng lòng của "bậc thầy gáy sớm"

Game online

07:19:06 14/06/2021
Với một chuyên gia gáy sớm như Khan thì đôi khi tai nạn vẫn thường xảy ra. Đánh bại T1, DWG KIA tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội so với phần còn lại của LCK.

G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới

Thế giới

07:12:27 14/06/2021
Các nhà lãnh đạo nhóm G7 ngày 13/6 đạt được tiếng nói chung trên các vấn đề về vaccine Covid-19, chống biến đổi khí hậu và thách thức từ Trung Quốc, theo Reuters.

Chính thức: B2F Gaming vô địch ĐTDV Series B, nắm tay HEAVY trở lại giải đấu Liên Quân số 1 Việt Nam

Esport

07:11:30 14/06/2021
Hai đội tuyển sẩy chân tại ĐTDV mùa Xuân 2021 đã chính thức có tấm vé trở lại ở giải mùa Đông và tân vương của ĐTDV Series B chính thức gọi tên B2F Gaming.