“Siêu” nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô

Ngày 30/11, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2021 tại các tỉnh, thành đã về Thủ đô để chuẩn bị dự chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam 2021.

Vừa gặp nhau, các “siêu”nông dân đã tay bắt, mặt mừng và sôi nổi trao đổi các câu chuyện làm ăn, vượt khó trong đại dịch.

Siêu nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô - Hình 1

Anh Hoàng Quang Đông, nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 ở Hưng Yên đi ô tô của gia đình có gắn lo gô giới thiệu sản phẩm nghệ xuất khẩu đến khách sạn ở Hà Nội, nơi đoàn sẽ lưu trú các ngày diễn ra sự kiện Tự hào nông dân Việt Nam 2021. Ảnh: Phạm Hưng

Tích cực chia sẻ kinh nghiệm làm giàu

Là một trong số nông dân đến Thủ đô sớm nhất, NDVNXS 2021 Nguyễn Đức Trọng ở Yên Khánh (Ninh Bình) tỏ ra rất phấn khởi. Vừa vào tới sảnh khách sạn, ông Trọng đã tiếp cận các đại biểu nông dân tại các tỉnh khác để trò chuyện, chia sẻ công việc làm ăn.

Ông Trọng cho biết, dù năm nay xảy ra đại dịch nhưng lĩnh vực kinh doanh vật tư nông nghiệp, phân bón của ông không bị ảnh hưởng nhiều. “Mặt hàng kinh doanh của tôi là thứ không thể thiếu và thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.

Trong thời gian qua, giá phân bón tăng cao khiến cho bà con rất khó khăn nên vừa bán hàng, chúng tôi vừa cố gắng tư vấn, hướng dẫn bà con cách sử dụng phân “4 đúng” để người dân sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nhất có thể”, NDVNXS 2021 ở Ninh Bình nói.

Hằng năm ông Trọng còn phối hợp với các cấp, các ngành đặc biệt là Hội Nông dân tỉnh, huyện, xã tổ chức 200 hội thảo trao đổi kiến thức sản xuất nông nghiệp an toàn, sử dụng phân bón đúng cách cho trên 20.000 người.

Bên cạnh đó, ông Trọng còn hỗ trợ kinh phí, quà tặng cho hộ tham gia hội thảo bình quân 50.000 đồng/người. Phối hợp với tổ chức Hội trình diễn 12 điểm sử dụng phân bón con ó trên cây lúa, cây màu, mỗi điểm 1ha với tổng kinh phí hỗ trợ 6 triệu đồng/mô hình…

Vừa nghe câu chuyện làm giàu của ông Trọng, nhiều đại biểu nông dân có mặt tại đây đều đánh giá cao và bất ngờ với mức thu nhập trên 10 tỷ đồng của gia đình lão nông này. “Trong lúc sản xuất khó khăn vì đại dịch, giá phân bón tăng liên tục như hiện nay, cách làm của ông Trọng rất hay vừa đảm bảo được thu nhập của gia đình vừa giúp được bà con yên tâm sản xuất”, ông Nguyễn Văn Thoa, NDVNXS 2021 Thái Bình bộc bạch.

Siêu nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô - Hình 2

Các đại biểu nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 làm thủ tục khai báo y tế, test nhanh Covid-19 để sẵn sàng cho các ngày hội lớn của nông dân. Ảnh: Phạm Hưng

Ông Thoa cho biết, ông và các nông dân lần này ra Thủ đô cảm thấy rất đặc biệt, không chỉ là tậm trạng vui mừng, vinh dự được dự ngày hội lớn của nông dân mà các đại biểu còn phải thích nghi an toàn với đại dịch. “Trong những ngày đặc biệt này chúng tôi phải làm quen dần với việc đeo khẩu trang và mọi giao tiếp cũng thay đổi theo quy định 5K của Bộ Y tế nhưng mọi người vẫn rất vui và phấn khởi khi được gặp, tâm sự với nhau”, “siêu” nông dân ở Thái Bình nói.

Ấn tượng với với “siêu” nông dân xuất khẩu nghệ sang Nhật Bản, Châu Âu

Trong chuyển công tác ra Thủ đô lần này, anh Hoàng Quang Đông, NDVNXS 2021 ở Hưng Yên còn tranh thủ thời gian mang sản phẩm, cây, củ nghệ, hồ sơ đến cơ quan của Bộ Y tế để xin cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm và bảo tồn cây đặc sản của quê hương.

Video đang HOT

“Dù công việc buổi sáng nay của tôi khá nhiều nhưng mọi thứ đều thuận lợi. Bản thân vẫn kịp đến tụ họp, gặp gỡ các nông dân xuất sắc ở các tỉnh, thành nên cảm thấy rất vui, hào hứng”, anh Đông tiết lộ.

Vừa trao đổi chuyện làm giàu với mọi người, anh Đông vừa liên tục nhận được các cuộc điện thoại của đối tác, nông dân trồng nghệ ở quê nhà. NDVNXS 2021 Hưng Yên cho hay: Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sản xuất, xuất khẩu của công ty bị ảnh hưởng khá nhiều nhưng chúng tôi vẫn kết nối, đưa được sản phẩm sang Nhật Bản.

Siêu nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô - Hình 3

Anh anh Hoàng Quang Đông, NDVNXS 2021 ở Hưng Yên (giữa) giới thiệu sản phẩm của gia đình với các đại biểu nông dân. Ảnh: Phạm Hưng

Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên của anh Đông là đơn vị đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu sản phẩm nghệ khô, bột nghệ sang Nhật Bản. Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cước vận tải, thiếu container…. khiến việc xuất khẩu nghệ sang châu Âu bị ngưng trệ, tuy nhiên, anh Đồng vẫn thường xuyên liên hệ với các đối tác qua mạng xã hội để kết nối lại các đơn hàng.

“Thị trường xuất khẩu sản phẩm của chúng tôi vẫn rất tiềm năng. Sau khi tham dự lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc trở về, chúng tôi đang có dự định sẽ xây dựng một nhà máy chế biến nghệ theo tiêu chuẩn xuất khẩu. Qua đó, chúng tôi rất mong Trung ương Hội nông dân Việt Nam và các bộ, ban ngành trung ương và tỉnh tiếp tục hỗ trợ máy móc, thiết bị, vốn… để công ty hoàn thành được mục tiêu và trong năm tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm chế biến sâu xuất khẩu sang các thị trường khó tính”, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Minh Châu Hưng Yên kiến nghị.

Cùng kiến nghị với anh Đông, ông NDVNXS 2021 Nguyễn Đức Trọng đề nghị Ban tổ chức Chương trình Tự hào nông dân Việt Nam tiếp tục quan tâm hơn với các nông dân xuất sắc sau lễ tôn vinh.

Siêu nông dân sôi nổi bàn cách vượt khó trong đại dịch giữa Thủ đô - Hình 4

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 Nguyễn Đức Trọng ở Ninh Bình (phải) tích cực kết nối với các nông dân. Ảnh: Phạm Hưng

Cụ thể, ông Trọng góp ý chương trình cần theo sát thực tiễn sản xuất, kinh doanh sản phẩm của nông dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc giúp bà con yên tâm làm ăn, phát triển.

“Vấn đề quan trọng nhất lúc này là giải quyết vấn đề về vốn và bình ổn giá vật tư đầu vào như giá phân bón, thức ăn chăn nuôi…

Là chủ đại lý phân bón nhưng mỗi khi tiếp người dân đến mua hàng, tôi cảm thấy rất buồn vì bà con phải mua phân với giá quá cao. Trong khi đó, sản phẩm làm ra lại mất giá, khó tiêu thụ. Tôi rất mong Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NNPTNT, Bộ Công thương sớm có giải pháp bình ổn giá mặt hàng này đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người sản xuất nông sản và doanh nghiệp phân bón”, ông Trọng kiến nghị.

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Kh'mer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng

Ông Sơn By là một lão nông dân tộc Khmer-người uy tín trong vùng, đặc biệt ông trồng được vườn cây ăn trái đặc sản đẹp vô cùng.

Từ vườn cây ăn trái này, ông Sơn Bye ở tỉnh Bạc Liêu mỗi ngày thu nửa triệu đồng. "Nhỡ may" có lạc vào vườn trái xum xuê của ông thì nhiều người không muốn ra...

Lão nông Khmer lập nghiệp với 1 công đất và 1 con trâu

Người mà chúng tôi muốn nhắc tới là ông Sơn By, dân tộc Khmer ở ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Ông By là nông dân đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh được Hội đồng Chung khảo Trung ương của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 1

Ông Sơn By, dân tộc Khmer thu hoạch trái cây đặc sản trong vườn nhà tại ấp Cái Giá, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu). Ảnh: KH.

Ông Sơn By được biết đến là một nông dân năng động, nhiệt tình và có uy tín ở địa phương cũng như trong cộng đồng dân tộc Khmer.

Ông còn là tấm gương điểm hình vượt khó trong đồng bào dân tộc Khmer. Ông đã cùng Ban quản trị các chùa Khmer vận động bà con đồng bào dân tộc Khmer trong xã thi đua lao động sản xuất để nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo và làm giàu bền vững.

Chia sẻ với phóng viên, ông Sơn By bộc bạch: "Sau khi lập gia đình, cha mẹ bên vợ cho 1 công đất rẫy và 1 con trâu. Lúc này 2 vợ chồng tôi vừa trồng rau màu, vừa thuê thêm đất để trồng lúa. Sau nhiều năm lao động, vợ chồng tôi bắt đầu có tích lũy và mua thêm đất ruộng".\

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 2

Ông Sơn By chăm sóc vườn ổi của gia đình. Ảnh: CTV.

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 3

Trong khu vườn xum quê và rợp bóng mát của các loại cây ăn trái đặc sản của gia đình ông Sơn By nổi bật nhất vẫn là những cây ổi đặc sản với giống ổi Đài Loan, ổi Ruby ruột hồng không hạt. Sản lượng ổi của gia đình ông Sơn By không đủ cung ứng cho thị trường bởi chất lượng thơm ngon, an toàn...Ảnh: CTV.

Nhờ sự cần cù và chịu khó, sau nhiều lần mua đất, vợ chồng ông Sơn By sở hữu 2ha đất ruộng và 5 công đất rẫy. Hiện tại, ông Sơn By đã quyết định chia lại cho 7 người con mỗi người 2 công đất ruộng, còn lại cho thuê 6 công. Phần vợ chồng ông chỉ giữ lại 5 công đất rẫy để trồng ổi.

Nói về diện tích ổi hiện tại, ông Sơn By cho hay: "Khoảng 5 năm trước, sau khi được đi tham quan một số mô hình, tôi quyết định cải tạo đất trồng ổi. Hiện nay, vườn ổi của tôi có khoảng hơn 1.000 cây ổi, với các loại ổi Đài Loan, ổi Ruby ruột hồng, ổi không hạt".

"Sản phẩm trái ổi Đài Loan, ổi Ruby ruột hồng không hạt của gia đình cũng đã đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm-OCOP, nên được hỗ trợ nhiều về kỹ thuật. Tôi chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng để bón cho cây ổi, hạn chế sử dụng phân bón hóa học. Tôi cũng bao trái ổi, không sử dụng thuốc trừ sâu. Nhờ đó, chất lượng ổi rất ngon, trái ổi ngon ngọt, giòn và được khách hàng rất ưa chuộng", ông Sơn By chia sẻ.

Theo ông Sơn By, ổi ông xử lý ra hoa và cho trái rải vụ. Nhờ đó, ông có ổi thu hoạch mỗi ngày. Hiện tại ông Sơn By bán ổi đồng giá 15.000 đồng/kg, nhưng khách đặt hàng không đủ bán. Mỗi ngày vợ chồng ông Sơn By thu về khoảng nửa triệu đồng từ việc bán ổi.

Tích cực trong công tác xã hội

Với vai trò là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá kiêm Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ "3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer", xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) ông Sơn By luôn làm tốt nhiệm vụ của mình, tích cực trong các phong trào thi đua của địa phương.

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 4

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 5

Nhờ sử dụng phân bón hữu cơ, không xịt thuốc trừ sâu nên vườn ổi của ông Sơn By cho trái đạt chất lượng cao, khách hàng ưa chuộng. Ảnh: CTV.

Ngoài việc hỗ trợ, vận động hội viên, nông dân sáng tạo làm kinh tế, ông Sơn By vận động đồng bào dân tộc Khmer trong ấp, xã tham gia hoạt động tự quản, tự phòng, tự bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với câu lạc bộ 3 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer", ông phối hợp với mặt trận tổ quốc, đoàn thể và Công an xã vận động đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh",...

Là người dân tộc Khmer, hơn ai hết ông By ý thức cần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Ông By cho biết: "Tôi và Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ phổ biến cho các thành viên bảo tồn và phát huy những giá trị của văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Khmer. Vận động bà con chấp hành các chính sách pháp luật, quy ước khu dân cư, quy định về an ninh trật tự trên địa bàn".

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 6

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 5

Ông Sơn By thu hoạch ổi sạch. Ảnh: CTV.

Ông By còn tham gia phối hợp chính quyền, các vị chức sắc, trụ trì các chùa Khmer thông báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho bà con đồng bào phật tử nắm để cảnh giác.

Vào dịp lễ Sen-Dolta, ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, ông By và Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phối hợp với Công an xã Hưng Hội vận động các mạnh thường quân tặng gạo, mì và tập học cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 8

Ông Sơn By trao đổi với nhà sư về bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Ảnh: KH.

Bạc Liêu: Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 là người Khmer uy tín trong vùng, có vườn cây ăn trái ngon vô cùng - Hình 9

Con đường nông thôn mới ở được xây dựng khang trang ở xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) có công sức lớn của ông Sơn By. Ảnh: KH.

Bên cạnh đó, ông và chi hội, câu lạc bộ phối hợp với UBND xã vận động đồng bào dân tộc Khmer tích cực thi đua tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, ông Sơn By đã vận động xây dựng mới và tu sửa 3 cây cầu bê tông ở các ấp; làm mới 9 tuyến lộ giao thông nông thôn với tổng kinh phí 1,6 tỷ đồng.

Gia đình ông Sơn By còn gương mẫu làm hàng rào, hố tiêu hủy rác, trồng cây xanh hai bên đường nông thôn mới. Từ đó, bà con trong ấp đã làm theo như trồng hoa hai bên tuyến đường nông thôn mới, tạo diện mạo nông thôn ở các phum, sóc xanh - sạch - đẹp...

Với thành tích trong lao động sản xuất, trong công tác xã hội ở địa phương và cộng đồng dân tộc Khmer, ông Sơn By xứng đáng với danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không khởi tố vụ án hình sự bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên
12:33:14 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
23:51:31 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tuyên bố: 'Thuỷ Tiên không bao giờ không có tội'
21:36:36 15/01/2022
Báo động vấn đề tự tử ở trẻ vị thành niên: Nguyên nhân do đâu, người lớn nên làm gì?
15:31:15 14/01/2022
Tân Hoàng Minh không thể "tháo chạy" khỏi lô đất vàng Thủ Thiêm nếu chưa làm điều này
17:55:54 14/01/2022
Từ vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" bạo hành: Bộ GD&ĐT gửi thông báo đến các địa phương
20:01:53 14/01/2022
NVYT bị nợ lương: Dù tôi rất khó khăn, nhà hảo tâm hãy giúp người già neo đơn, trẻ mồ côi
17:39:04 14/01/2022
Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả
15:01:44 15/01/2022
NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng
15:14:59 15/01/2022
Hà Nội: Con dâu nói về nguồn cơn đi "khai tử" bố mẹ chồng dù họ đang còn sống
21:25:51 14/01/2022

Thông tin đang nóng

Sau 3 năm bà Tân làm Youtuber, bị chê nhiều hơn khen nhưng thành quả đến đổi đời?!
12:03:25 16/01/2022
Người thân tiết lộ cuộc sống thật sự của ‘ông hoàng cải lương’ Vũ Linh, nói rõ tình hình tài chính
10:19:42 16/01/2022
MC Cát Tường gặp sự cố trên đường đi quay: Tôi tức hộc máu
09:47:00 16/01/2022
Phẫn nộ clip chồng lao vào đấm túi bụi khi vợ đang ngồi làm tóc trong salon, phản ứng của những người chứng kiến càng gây chú ý
14:02:57 16/01/2022
Mẹ vợ sắp lên chơi, nhìn chồng bê két sắt đi gửi, tôi hạ quyết tâm ly hôn
12:27:51 16/01/2022
Biệt thự 12 phòng ngủ rộng 1.000 m2 của ca sĩ Nguyên Vũ ở Đà Lạt
09:53:50 16/01/2022
Lê Dương Bảo Lâm: Tôi đã là giám đốc rồi nên phải ngồi hạng thương gia, không đi xe đò
09:43:22 16/01/2022
Ra đây mà xem Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương đeo nhẫn đôi công khai, ngầm tuyên bố hẹn hò hay gì?
09:39:36 16/01/2022
Kinh hoàng clip hai tên cướp áp sát giật túi xách khiến người phụ nữ ngã sấp mặt, nằm bất tỉnh trong đêm
11:03:24 16/01/2022
Tuyên bố trắng tay, ông hoàng nhạc sến Ngọc Sơn vẫn 'ôm chặt' 1 gia tài, trả tiền tỷ vẫn không bán
10:16:25 16/01/2022

Tin mới nhất

Công an xã giúp chị em ruột gặp lại nhau sau 32 năm lưu lạc

13:03:55 16/01/2022
Từ phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã giúp cho hai người đàn ông kết nối và đoàn tụ với người thân sau hàng chục năm lưu lạc

Vụ thai phụ suýt chết sau phá thai: Đình chỉ khám sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế

11:25:22 16/01/2022
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã thu giữ hồ sơ bệnh án liên quan đến ca phá thai bị tai biến tại Phòng khám đa khoa quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1)

Vĩnh Long: Tài xế say rượu lái ô tô tông 5 xe máy khiến 2 người bị thương nặng

11:21:28 16/01/2022
Chiếc ô tô tông 5 xe máy liên tiếp giữa trung tâm TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long). Qua kiểm tra, tài xế có nồng độ cồn vượt gấp 3 lần mức tối đa quy định

Xe tải tông sập gần 20 m ta luy, lật nhào xuống mé đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương

11:12:58 16/01/2022
Xe tải đang lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương thì bất ngờ tông sập ta luy, sau đó lật nhào xuống mé đường cao tốc

Xuất hóa đơn điện tử trong ngày: Doanh nghiệp thức thâu đêm, kế toán xin nghỉ vì quá tải

10:57:03 16/01/2022
Sau hơn một tháng chuyển sang hóa đơn điện tử có áp mã của cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp đã khóc ròng do phát sinh nhiều vướng mắc

Cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Italy

09:53:46 16/01/2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy ngày 15/1 đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tuyến đầu Xuân Năm mới 2022 với các đại diện của Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI) để trao đổi các ý kiến nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại g...

Tăng trưởng tín dụng an toàn, kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

09:28:22 16/01/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022

Gần 38% diện tích đã có nước cho vụ Đông Xuân

09:12:50 16/01/2022
Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 16h ngày 15/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt 191.260/506.558 ha, tương đương 37,7...

Sửa quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU

09:06:52 16/01/2022
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm...

Yêu cầu lập danh sách dự án dự kiến đầu tư theo phương thức PPP năm 2022

09:00:59 16/01/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) năm 2021 trước ngày 31/3/2022

Chùa khuyến học

08:53:50 16/01/2022
Nằm ở trung tâm quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), chùa Pitu Khôsa Răngsây (chùa Viễn Quang) là địa chỉ tiếp sức nhiều sinh viên người Khmer học tập, trưởng thành. 

Chính phủ ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ

08:53:29 16/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tuần qua giảm mạnh

08:39:46 16/01/2022
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần trái chiều, nhưng đều khép lại tuần qua với mức giảm mạnh, khi triển vọng lãi suất tăng và số liệu yếu hơn đã gây lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế sau những tác động của đại dịch

Ông Sùng Minh Sính bị cách chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

08:31:28 16/01/2022
Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 đối với ông Sùng Minh Sính

Dừng tiếp nhận hoa quả, hàng hóa dễ hư hỏng qua cửa khẩu Móng Cái

08:21:33 16/01/2022
Từ ngày 17/1, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở quả tươi, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của TP Móng Cái

Mẹ trẻ "chết lặng" khi con 3 tháng tuổi mắc Covid-19

07:46:59 16/01/2022
Diễn biến Covid-19 tại Hà Nội ngày một nóng. Số F0 trong ngày mà thành phố ghi nhận đã tiến sát mốc 3.000 ca, kéo theo đó là áp lực lên các cơ sở thu dung và điều trị

Vùng đào lớn nhất Hà Nội vào mùa phục vụ Tết

07:32:07 16/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi sức mua giảm so với các năm, tuy nhiên nhiều chủ vườn đào tại Nhật Tân vẫn lạc quan khi chứng kiến từng chuyến xe chở đào nối đuôi nhau rời vườn

Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

07:27:21 16/01/2022
Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương, việc quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi, dẫn tới nhiều thiệt hại

Không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng

07:21:25 16/01/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022, trong đó yêu cầu điều hành tín dụng hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ ...

Không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

07:16:15 16/01/2022
Liên quan đến tín dụng cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các doanh nghiệp đấu thầu 4 khu đất tại Thủ Thiêm, TPHCM, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II cho biết, các ngân hàng thương mại không cấp tín dụng cho 4 doanh nghiệp bất động sả...

Giá tiêu hôm nay 16/1, đi ngang, tiêu Việt cạnh tranh hơn tại Mỹ, nhận định mới về giá tiêu 2022

07:13:00 16/01/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 75.500 - 78.000 đ/kg

Giá cà phê hôm nay 16/1, Robusta về mức thấp nhất 1,5 tháng, xu hướng giảm rõ rệt trong ngắn hạn

07:10:12 16/01/2022
Dự báo giá cà phê thế giới có xu hướng giảm trong ngắn hạn. Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, đầu tháng 1, giá cà phê robusta thế giới giảm do nhu cầu suy yếu, trong khi thị trường chịu áp lực bán thanh lý, điều chỉnh đầu cơ

Giá vàng hôm nay 16/1: Lạm phát đến, lãi suất tăng, vàng đi lên

07:05:10 16/01/2022
Giá vàng kết thúc tuần tăng giá trong bối cảnh việc tăng lãi suất của Mỹ, vốn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lãi

Dệt may Việt Nam đối diện nhiều thách thức trong năm 2022

07:03:53 16/01/2022
Năm 2021, ngành Dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức mà ngành dệt may phải đối mặt trong năm 2022

Giá một thứ quả người Trung Quốc ưa chuộng tăng 35% do thiếu hụt nguồn cung từ Việt Nam

06:47:25 16/01/2022
Theo freshplaza.com, giá các loại trái cây nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc đã tăng mạnh do nguồn cung bị hạn chế, trong đó, giá thanh long, giá chuối đều tăng

Nuôi loài cá đặc sản ví như nuôi "nhân sâm nước", ở vùng đất này của Tây Ninh, nhà nào nuôi nhà đó giàu

06:42:05 16/01/2022
Khi các vật nuôi khác như bò, heo, gà, vịt đang dần bão hoà do giá cả, thị trường, dịch bệnh và số hộ, doanh nghiệp, công ty lớn tham gia sản xuất... mô hình tự nhân giống và nuôi cá chạch lấu trên ao nổi ở Tây Ninh mang lại hiệu quả cầ...

Thử bôi một thứ tinh dầu cho đàn bò bị viêm da nổi cục, chàng trai người Mông cứu được cơ nghiệp cả nhà

06:38:35 16/01/2022
Bằng cách dùng tinh dầu sả Java, anh Sùng A Chía, sinh năm 1995, bản Lốm Khiêu, xã Mường Giàng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã tìm ra bí quyết chữa bệnh viêm da nổi cục cho đàn bò của cả bản

Tuần lễ cam Vinh và đặc sản của Nghệ An có gì đặc biệt?

06:35:07 16/01/2022
Tuần lễ cam Vinh và đặc sản Nghệ An do siêu thị WinMart Vinh tổ chức giới thiệu những đặc sản tươi ngon nhất của tỉnh Nghệ An

Chính thức đổi tên hệ thống siêu thị Vinmart thành Winmart

06:32:33 16/01/2022
Đây là bước đi quan trọng nằm trong định hướng chiến lược của WinCommerce nhằm mang đến người tiêu dùng Việt Nam trải nghiệm mua sắm mới mẻ. Kế hoạch chuyển đổi thương hiệu đã được WinCommerce đề ra ngay từ thời điểm Tập đoàn Masan mua ...

Bến Tre: Thương lái vô vườn mua gom cây cảnh, hoa chưng tết

06:30:10 16/01/2022
Nhiều nhà vườn trồng hoa tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) vui mừng vì sản phẩm đã được thương lái đến đặt hàng thu mua

Có thể bạn quan tâm

20 phút vào bếp cũng nấu được món canh "cân" cả bữa tối, trời lạnh ăn quá hợp!

Ẩm thực

15:32:01 16/01/2022
Từng miếng thịt bò mềm ngọt, đậu phụ béo ngậy, nước canh chua ngọt lại cay cay nóng hổi. Món ăn này ăn vào bữa tối mùa đông là ngon nhất

Trương Vệ Kiện: 'Lưu Đức Hoa cứu cuộc đời tôi'

Sao châu á

15:30:59 16/01/2022
Trương Vệ Kiện có sự nghiệp thành công, nổi danh khắp châu Á. Tuy nhiên, cuộc đời nam diễn viên cũng gặp nhiều thăng trầm. Anh luôn được Lưu Đức Hoa giúp đỡ

Bị giảm lương, Dybala "dằn mặt" sếp lớn Juve ngay trên sóng truyền hình

Bóng đá thế giới

15:29:36 16/01/2022
Paulo Dybala công khai thể hiện sự bất bình và thái độ sẵn sàng đối đầu với ban lãnh đạo Bianconeri ngay trong trận Juventus 2-0 Udinese

Sáng tỏ tin đồn hoa hậu Đỗ Mỹ Linh sắp kết hôn

Sao việt

15:28:16 16/01/2022
Tin đồn Đỗ Mỹ Linh đang phủ sóng mạng xã hội, thực hư ra sao?

Thị trường xe máy Việt Nam tiếp đà sụt giảm

Xe máy

15:27:32 16/01/2022
Các thành viên Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) tiết tục trải qua quý IV/2021 đạt kết quả kinh doanh giảm sút

"Ăn gậy" từ khán giả, cầu thủ Sevilla dính chấn thương khiến trận đấu phải tạm dừng

Bên lề sân cỏ

15:24:23 16/01/2022
Joan Jordán, tiền vệ đang khoác áo CLB Sevilla đã gặp chấn thương ở đầu sau khi lãnh đủ thanh kim loại dài khoảng 1 mét từ khán đài

Phát hiện mánh khoé lừa đảo khi mua một loài cây chơi Tết, không ít người từng "dính" nhưng cũng phải bó tay

Netizen

15:20:09 16/01/2022
Tết đã sắp về, các hàng quán bán đồ Tết cũng bắt đầu tấp nập hẳn lên. Một trong số những mặt hàng rất được ưa chuộng vào dịp này chính là các loại cây kiểng, cây ăn quả chơi Tết

Vì con trai nhỏ, Ricky Rubio sẵn sàng từ bỏ NBA

Sao thể thao

15:18:18 16/01/2022
Ngôi sao Ricky Rubio thừa nhận gia đình mới là ưu tiên số 1

ĐT nữ Việt Nam sang Ấn Độ với chỉ 6 cầu thủ, mong có đủ 11 người để thi đấu

Bóng đá việt nam

15:15:03 16/01/2022
ĐT nữ Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trước khi bước vào Asian Cup 2022. Mặc dù có sự chuẩn bị rất kỹ càng, nhận được đầu tư lớn từ VFF để hướng đến mục tiêu top 5, tuy nhiên, Covid-19 đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn gấp bội

Du lịch Thái Lan còn lại gì 

Du lịch

15:09:40 16/01/2022
Người làm du lịch Thái Lan không đặt nhiều hy vọng vào hộp cát. Thứ họ mong muốn là Test & Go, chương trình mới bị đình chỉ gần đây

Rũ bỏ hình tượng 'thiên thần áo trắng', mỹ nhân gợi cảm bất ngờ

Người đẹp

15:00:21 16/01/2022
Nổi tiếng với vẻ duyên dáng trong trang phục áo dài, giờ đây Bảo Trân rũ bỏ hình tượng thiên thần áo trắng, theo đuổi phong cách thời trang sexy gây bất ngờ

“Con gái của cha”: Câu chuyện cảm động về tình cảm gia đình

Phim việt

14:56:45 16/01/2022
Những tập phim chứa đựng nhiều câu chuyện gần gũi, lam toả thông điệp tích cực về cuộc sống và những giá trị nhân văn