Siêu đập thủy điện chặn sông Nile: Ai Cập từng chở 2.000 vũ khí đến gần đối thủ

Đại Phục Hưng, siêu đập thủy điện của Ethiopia công trình thủy điện lớn nhất châu Phi và lớn thứ 7 thế giới , bị cho là đang đe dọa sự ổn định của khu vực.

Siêu đập thủy điện chặn sông Nile: Ai Cập từng chở 2.000 vũ khí đến gần đối thủ - Hình 1

Đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia được cho là đang đe dọa sự ổn định của khu vực. Ảnh: Telegraph

Tờ Telegraph hôm 4/7 dẫn lời một quan chức cấp cao của Somali cho hay, máy bay từ Ai Cập chở 2 nghìn vũ khí, bao gồm súng Kalashnikov , bệ phóng tên lửa, súng bắn tỉa, súng lục và súng cối, được cho là đã tới Somalia (giáp phía đông Ethiopia) hồi tháng 5. Tuy nhiên, lô vũ khí này bị chặn lại vì chính phủ Somali lo ngại bị công khai cuốn vào cuộc xung đột đang ngày càng tăng lên giữa 2 cường quốc của châu Phi – Ai Cập và Ethiopia.

Ai Cập là cường quốc “thống trị” sông Nile hàng nghìn năm nay. Nhưng cán cân quyền lực sắp dịch chuyển sang Ethiopia.

Vài tuần tới, khi mùa mưa đến, Ethiopia sẽ bắt đầu quá trình tích nước từ sông Nile Xanh (một trong 2 nhánh của sông Nile) vào hồ chứa khổng lồ, thuộc một dự án quy mô cực lớn ở châu Phi, nhưng đồng thời lại chặn nguồn nước của 100 triệu dân Ai Cập và buộc các nước láng giềng phải lựa chọn phe trong xung đột Ai Cập – Ethiopia.

Gần một thập kỷ, Ethiopia đã xây dựng một bức tường xi măng dài hơn 1,6 km, gần gấp đôi chiều cao của tượng Nữ thần Tự do. Đó chính là siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng, công trình nằm trên sông Nile Xanh, cách biên giới Sudan vài km.

Siêu đập thủy điện này về cơ bản gần hoàn thiện. Nó là đập thủy điện lớn nhất ở châu Phi sau khi hoàn thiện, có thể chứa 72 tỷ m3 nước và tăng gấp đôi nguồn cung cấp điện cho đất nước.

Với Ethiopia, siêu đập Đại Phục Hưng là một kỳ quan quốc gia và là một bước đệm tiến tới công nghiệp hóa của quốc gia châu Phi này.

Khoản tiền gần 5 tỷ USD đầu tư cho dự án siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng được Ethiopia huy động mà không cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ quốc tế. Giới chức Ethiopia huy động số tiền khổng lồ thông qua quyên góp tư nhân và trái phiếu chính phủ. Ngoài ra, một khoản khác được huy động từ một phần tiền lương của công nhân viên chức tại quốc gia châu Phi này.

Video đang HOT

Nhưng với Ai Cập, nơi có 100 triệu dân sống chủ yếu nhờ sông Nile, siêu đập của Ethiopia mang đến “mối đe dọa” hiện hữu, theo Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập, ông Sameh Shoukry.

Các quan chức Ai Cập cho rằng ngay cả một sự sụt giảm nhỏ lượng nước ở sông Nile cũng có thể gây ra hạn hán nghiêm trọng, tàn phá nặng nề ngành nông nghiệp và nguồn cung cấp nước.

Sudan, một quốc gia hạ nguồn sông Nile khác, lại được hưởng lợi từ điện giá rẻ và khả năng kiểm soát lũ của siêu đập ở Ethiopia.

Các cuộc thảo luận giữa 3 quốc gia về cách siêu đập thủy điện nên được tích nước như thế nào và quản lý ra sao , đều thất bại vì không thể giải quyết những mâu thuẫn cơ bản.

Hồi tháng 2, một vòng đám phán do Mỹ hậu thuẫn đã kết thúc với việc Ethiopia “lắc đầu” ở thời điểm quan trọng. Các cuộc đàm phán đã tiến rất gần tới một thỏa thuận nhưng thất bại vì không đạt được đồng thuận pháp lý về quản lý hạn hán và các hiệp ước quốc tế. Ethiopia cho rằng những điều này gây ảnh hưởng tới chủ quyền của quốc gia này.

Hiện tại, Ethiopia đang lên kế hoạch tích nước cho siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng dù cho có đạt được thỏa thuận với Ai Cập và Sudan hay không. Điều này khiến các nhà phân tích và ngoại giao vài tuần gần đây đưa ra cảnh báo chưa từng có, nhắc đến việc một giải pháp hòa bình phải được đưa ra ngay lập tức.

Những lo ngại của các nhà phân tích và ngoại giao là có cơ sở. Trước đây, quan chức Ai Cập đưa ra đe dọa sử dụng vũ lực, nói rằng “sẽ sử dụng mọi cách” để bảo vệ vấn đề an ninh nguồn nước của quốc gia này. Một số chính khách thân với chính phủ Ai Cập còn nhấn mạnh, chiến tranh sẽ xảy ra nếu Ethiopia cố gắng chặn nguồn nước của sông Nile.

Năm 2019, ông Abiy Ahmed, Thủ tướng Ethiopia, tuyên bố: “Không thế lực nào có thể ngăn Ethiopia xây dựng siêu đập và người Ethiopia chấp nhận hy sinh để bảo vệ nó”.

Siêu đập thủy điện chặn sông Nile: Ai Cập từng chở 2.000 vũ khí đến gần đối thủ - Hình 2

Khả năng chiến tranh toàn diện giữa Ai Cập và Ethiopia là rất mong manh, theo Telegraph. Ảnh minh họa: Military Army

Dẫu vậy, khả năng chiến tranh toàn diện giữa Ai Cập và Ethiopia là rất mong manh, theo Telegraph. Với việc bị sa mạc Sudan dài hơn 1.600 km chia cắt, Ai Cập sẽ rất khó khăn nếu muốn tấn công Ethiopia trên bộ.

Các cuộc không kích vào siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng là lựa chọn khả thi hơn với Ai Cập. Tuy nhiên, phương án này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho an ninh khu vực.

“Nếu tấn công vào siêu đập, Ai Cập có lợi thế lâu dài nào hay không? Ngay cả khi cuộc tấn công có sức tàn phá rất lớn, Ethiopia sẽ bắt đầu xây dựng lại con đập khác trên sông Nile Xanh. Và sau 10 năm nữa, Ai Cập sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự nhưng lần này tiếng nói của Cairo sẽ không còn được chấp nhận nữa”, theo William Davidson, nhà phân tích cấp cao thuộc Tổ chức khủng hoảng quốc tế, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Brussels, Bỉ.

Một vòng đàm phán mới qua trung gian của Liên minh châu Phi vừa diễn ra. Ai Cập và Ethiopia đạt được sự đồng thuận theo đề xuất của Ai Cập về việc vận hành đập Đại Phục Hưng. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận vẫn chưa đạt được về cấp độ kỹ thuật và pháp lý giữa 3 quốc gia: Ai Cập, Ethiopia và Sudan.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Ai Cập cảnh báo nếu Liên Hợp Quốc không can thiệp vào cuộc tranh chấp này, nguy cơ xung đột xảy ra là rất cao. Adam Taylor, một chuyên gia làm việc tại Sofala Partners, công ty tư vấn rủi ro tập trung ở khu vực châu Phi, cho biết: “Việc Ethiopia và Ai Cập sẽ nhượng bộ nhau như thế nào thật khó để hình dung. Không rõ bên nào sẽ ‘xuống nước’ trước. Nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra, căng thẳng trong khu vực sẽ tiếp tục gia tăng”.

Đòn “bão lửa” Ai Cập có thể phá hủy siêu đập thủy điện đối thủ chặn dòng sông Nile

Siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia được coi là công trình có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển kinh tế của quốc gia châu Phi này, nhưng bị được coi là mối đe dọa với sự tồn vong của Ai Cập.

Đòn bão lửa Ai Cập có thể phá hủy siêu đập thủy điện đối thủ chặn dòng sông Nile - Hình 1

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Ai Cập.

Ethiopia sở hữu sông Nile xanh, cung cấp tới 90% lượng nước đổ vào sông Nile - nguồn nước chính nuôi sống 100 triệu người dân Ai Cập.

Siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng trị giá 4,6 tỉ USD của Ethiopia sẽ sớm đi vào hoạt động trong năm nay, với công suất phát điện tối đa lên tới 6.500 MW.

Công trình thủy điện lớn nhất châu Phi và lớn thứ 7 trên thế giới không chỉ đáp ứng toàn bộ nhu cầu điện năng của Ethiopia, mà còn giúp quốc gia này thu lời lớn nhờ bán điện sang nước khác.

Ở chiều ngược lại, hồ thủy điện của đập cần tích một lượng nước khổng lồ, đe dọa trực tiếp đến hoạt động nông nghiệp và an ninh nguồn nước của Ai Cập và Sudan.

Ai Cập viện lý do Ethiopia đã ký thỏa thuận năm 1929, trong đó cam kết không làm thay đổi lưu lượng dòng nước sông Nile.

Đòn bão lửa Ai Cập có thể phá hủy siêu đập thủy điện đối thủ chặn dòng sông Nile - Hình 2

90% lượng nước chảy vào sông Nile ở Ai Cập bắt nguồn từ sông Nile Xanh ở Ethiopia.

Chính phủ Ethiopia cho rằng thỏa thuận không có giá trị vì được ký ở thời điểm các nước trong khu vực còn là thuộc địa của Anh, Ý.

Năm 2015, bản ghi nhớ ba bên giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia công nhận Ethiopia có quyền xây đập thủy điện. Nhưng các bên không đạt thỏa thuận quốc tế về giải quyết tranh chấp liên quan đến nguồn nước sông Nile.

Ai Cập đã nhiều lần thuyết phục Ethiopia tìm cách khác để khai thác điện mà không làm chặn dòng sông Nile, nhưng Ethiopia đã quyết tâm xây dựng công trình thủy điện lớn nhất châu Phi.

"Ethiopia không chỉ muốn thu lời lớn từ thủy điện, mà còn muốn dùng công trình này để gây sức ép với các nước khác. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến nguồn sống của 100 triệu người Ai Cập vì sông Nile là nguồn cung cấp nước duy nhất", các quan chức chính phủ Ai Cập từng nhiều lần cảnh báo, theo Uwidata.

Đòn bão lửa Ai Cập có thể phá hủy siêu đập thủy điện đối thủ chặn dòng sông Nile - Hình 3

Ethiopia tuyên bố sẽ bắt đầu tích nước cho siêu đập thủy điện từ tháng này, bất kể Ai Cập có đồng ý hay không.

Đầu năm 2020, Mỹ từng cố gắng làm trung gian hòa giải cho mẫu thuẫn nguồn nước giữa Ai Cập và Ethiopia, nhưng không đạt kết quả.

Ai Cập cho rằng, Ethiopia đang tạo ra tiền lệ nguy hiểm, khiến các quốc gia châu Phi khác cũng muốn đổ xô xây đập thủy điện, chặn nguồn nước của các nước láng giềng.

Hồi tháng 3.2020, Tham mưu trưởng Các lực lượng Vũ trang Ethiopia, Trung tướng Adam Mohamed tuyên bố sẵn sàng đáp trả mọi đòn tấn công của Ai Cập nhằm vào đập Đại Phục Hưng.

Nhưng quân đội Ethiopia thực sự quá lép vế trước đội quân hùng mạnh nhất châu Phi của Ai Cập.

Theo phân tích của Uwidata, với tư cách là Nguyên soái quân đội Ai Cập, Tổng thống Fattah el-Sisi - một người nổi tiếng cứng rắn, nhiều khả năng sẽ theo bước của những người tiền nhiệm, tìm kiếm giải pháp quân sự chấm dứt mối đe dọa từ đập thủy điện Đại Phục Hưng của Ethiopia.

Trong trường hợp phát động chiến dịch quân sự, Ai Cập sẽ phải nhờ đến sân bay của Sudan để làm bàn đạp không kích vào lãnh thổ Ethiopia. Các chiến đấu cơ Ai Cập cũng có thể bay thẳng từ căn cứ đến đập Đại Phục Hưng nếu sử dụng bình nhiên liệu phụ.

Đòn bão lửa Ai Cập có thể phá hủy siêu đập thủy điện đối thủ chặn dòng sông Nile - Hình 4

Các tổ hợp tên lửa đạn đạo Scud B.

Trong trường hợp này, các chiến đấu cơ F-16 của Ai Cập rất phù hợp với nhiệm vụ ném bom đập Đại Phục Hưng.

Giải pháp khác an toàn hơn là Ai Cập phóng các tên lửa đạn đạo Scud-B, tầm bắn vươn tới lãnh thổ Ethiopia. Để tăng độ chính xác, Ai Cập cũng có thể gắn bệ phóng tên lửa đạn đạo lên tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Romeo, giống như cách Triều Tiên đang làm.

Theo Uwidata, Ai Cập có thể dựa vào ảnh hưởng với Sudan và Eritrea để trực tiếp phá hủy đập Đại Phục Hưng, hoặc gây sức ép buộc Ethiopia phải ngừng dự án.

Đối với Ethiopia, quốc gia này không có quan hệ tốt với các nước láng giềng. Vũ khí phòng không cũng hết sức lạc hậu, đa số từ thời Liên Xô.

Tính đến cuối năm 2019, các tổ hợp phòng không Pantsir S1 của Nga đã xuất hiện ở Ethiopia. Nhưng chỉ một vài tổ hợp Pantsir S1 là không đủ để Ethiopia ngăn Ai Cập tấn công phủ đầu.

Về năng lực không quân, Ethiopia có 36 chiến đấu cơ, trong đó 18 chiếc là Su-27. Nhưng không rõ năng lực chiến đấu của các máy bay này hiện nay.

Theo Uwidata, trong trường hợp Ai Cập quyết tâm phá hủy đập Đại Phục Hưng, Ethiopia khó có thể ngăn chặn bằng quân sự mà chỉ có thể dựa vào sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ đô vật gây tội ác hàng loạt
14:50:55 19/09/2021
Kỳ lạ loài hoa hiếm nhất thế giới chỉ xuất hiện ở duy nhất 2 nơi
23:33:35 19/09/2021
Cảnh sát Mỹ 'lật tung' bãi rác để phá án
00:10:10 20/09/2021
Đi bộ 7.000 bước một ngày, nguy cơ tử vong giảm 70%
18:36:02 19/09/2021
Toàn bộ 'chúa Sơn Lâm' ở Vườn thú Quốc gia Mỹ nhiễm Covid-19
13:18:47 20/09/2021
Australia nêu yêu cầu để xem xét kết nạp Trung Quốc vào CPTPP
06:26:57 19/09/2021
Moderna hiệu quả 92% sau hơn 4 tháng
09:49:48 19/09/2021
'Canh bạc' lớn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau
09:15:13 20/09/2021
Các nước giàu có thể phải vứt bỏ hơn 100 triệu liều vaccine
12:37:40 20/09/2021
Cựu giám đốc WB dính bê bối 'nâng điểm' Trung Quốc
16:45:56 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Rộ tin Việt Hương đến tận bệnh viện đón Phi Nhung sau 3 tuần trị Covid-19, sự thật được hé lộ!
18:07:34 20/09/2021
Bà Phương Hằng nổi đóa, đòi “tát tay” ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình Oxy Đại Nam giá 500k
17:38:20 20/09/2021
Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?
20:56:43 20/09/2021
'Vượt Ngục' - cụm từ hot trên Facebook Thủy Tiên
20:19:49 20/09/2021
Bước ra khỏi tòa án, chồng bất ngờ nắm chặt tay tôi, lời anh thốt ra khiến tôi lặng người vì sốc
18:54:39 20/09/2021
Thảm đỏ LHP Bắc Kinh: Angela Baby và "mỹ nhân Tân Cương" kinh diễm nhưng lộ tá khuyết điểm, Trần Khôn soái át cả đàn em 9X
19:47:25 20/09/2021
Bà Phương Hằng đòi tát ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình oxy Đại Nam giá 500 nghìn
17:45:09 20/09/2021
Chị chồng tặng chiếc gương bảo để đối diện giường ngủ, đêm đi WC tôi mới vô tình phát hiện mục đích cay độc
21:12:36 20/09/2021

Tin mới nhất

Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành

01:15:35 21/09/2021
Philippines đang thiếu y tá trầm trọng do các lý do khác nhau như nhiều người bị lây bệnh, làm việc quá sức, lương thấp..., giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành.

Món nợ khó đòi sau cuộc tình bất chính

00:58:38 21/09/2021
Chấm dứt cuộc tình lén lút với người phụ nữ đã có gia đình, Liêu còn nợ tiền nhưng khất lần, rồi giăng bẫy hẹn gặp.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/9: Indonesia ca mắc mới thấp nhất sau hơn 1 năm; Philippines mở lại trường học

00:54:40 21/09/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/9, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 57.440 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên g...

Công chúa Anh sinh con gái

00:49:25 21/09/2021
Công chúa Beatrice, cháu nội Nữ hoàng Anh Elizabeth, sinh con gái đầu lòng hôm qua.

Lý do Pháp tức giận khi Australia 'lật kèo' tàu ngầm

00:47:08 21/09/2021
Pháp có thể mất 65 tỷ USD vì thương vụ thất bại với Australia, đồng thời mất nhiều lợi thế chiến lược vào tay Mỹ và Anh vì thỏa thuận AUKUS.

Nhật Bản hối thúc châu Âu phản đối Trung Quốc

00:28:14 21/09/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật kêu gọi châu Âu lên án hành động hung hăng của Trung Quốc và lo ngại tốc độ phát triển quân sự của Bắc Kinh.

EU bênh Pháp sau thỏa thuận tàu ngầm Australia

00:12:01 21/09/2021
EU cho rằng Pháp bị đối xử theo cách không thể chấp nhận khi Australia, Anh và Mỹ ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân.

Kịch bản Covid mùa thu đông châu Âu

00:08:45 21/09/2021
Châu Âu dự kiến số ca nhiễm nCoV gia tăng, song chiến lược tiêm chủng sẽ giúp số người nhập viện và tử vong ở mức thấp.

Trải nghiệm gần cửa tử của người không tiêm vaccine

23:47:26 20/09/2021
Quản lý một câu lạc bộ bóng đá, khỏe mạnh, không bệnh nền, song Anthony Johnson chật vật 7 ngày tại bệnh viện, thở oxy, suy thận vì mắc Covid-19.

Tổng thống Putin chỉ thị khắc phục hậu quả vụ xả súng tại trường đại học

23:43:50 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 20/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình những người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại trường Đại học Nghiên cứu quốc gia Perm của nước này trước đó cùng ngày k...

Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

23:34:21 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình ph...

Pfizer/BioNTech xin cấp phép sử dụng vaccine Comirnaty cho trẻ em tại Mỹ

23:31:46 20/09/2021
Ngày 20/9, hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức cho biết sẽ đệ đơn lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý khác xin cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của mình cho trẻ t...

Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

23:30:07 20/09/2021
Từ tháng 11 tới, người từ Liên minh châu Âu (EU) và Anh nếu đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 sẽ có thể đến Mỹ.

Bầu cử Duma Quốc gia Nga: 5 đảng giành ghế trong cơ quan lập pháp khóa mới

23:28:36 20/09/2021
Trong cuộc họp báo ngày 20/9, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (SIK), bà Ella Pamfilova, cho biết theo kết quả của các cuộc bầu cử vừa qua, 5 chính đảng có đại biểu trong Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới.

Đại dịch COVID-19 thúc đẩy quá trình chuyển đổi, đổi mới sang châu Á

23:23:16 20/09/2021
Dữ liệu xếp hạng toàn cầu của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 20/9 cho thấy đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi, đổi mới từ châu Âu và Bắc Mỹ sang châu Á.

Indonesia ghi nhận ngày có số ca mắc mới COVID-19 thấp nhất trong hơn 1 năm

23:04:23 20/09/2021
Ngày 20/9, Indonesia ghi nhận 1.932 ca mắc COVID-19 mới, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2020.

Singapore ‘đốt đuốc dò đường’ khi sống chung với COVID-19

23:00:35 20/09/2021
Khoảng 82% dân số Singapore đã tiêm đủ hai liều vaccine và số ca tử vong ở nước này cũng mới chỉ dừng ở 60 ca tính từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Singapore nâng cấp cơ sở chăm sóc cộng đồng

22:45:13 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Y tế Singapore (MOH) thông báo một hạng mục cơ sở chăm sóc cộng đồng (CCF) mới sẽ được thiết lập để điều trị cho những bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ, nhưng tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nguy cơ cần được theo dõi chặt chẽ hơ...

'Ông trùm' bất động sản Trung Quốc mất 1 tỷ USD chỉ sau một ngày giao dịch

22:43:10 20/09/2021
Ngày 20/9, tài sản của ông Zhang Yuanlin - Chủ tịch tập đoàn Sinic Holdings, có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) - đã bị “bốc hơi” hơn 1 tỷ USD, trong bối cảnh tâm lý lo ngại về nguy cơ sụp đổ của “gã khổng lồ” bất động sản Trung Quốc...

Thái Lan chật vật phục hồi du lịch giữa làn sóng dịch

22:38:08 20/09/2021
Vừa quay cuồng đối phó dịch, Thái Lan vừa nỗ lực mở lại du lịch trong bối cảnh nhiều người trong ngành công nghiệp này mất sinh kế, các khách sạn lớn nhỏ đứng trước nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn.

Quần thể gấu túi ở Australia suy giảm đáng báo động

22:32:12 20/09/2021
Tổ chức Koala Australia (AKF) ngày 20/9 cho biết số lượng gấu túi – loài động vật biểu tượng của quốc gia châu Đại Dương này, đã giảm đáng báo động ở mức 30% chỉ trong vòng 3 năm qua.

Ấn Độ tràn lan nạn làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính

22:27:57 20/09/2021
Trong thời gian qua, Ấn Độ xảy ra tình trạng sử dụng tràn lan kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 giả.

Thái Lan nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng

22:26:30 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Y tế Thái Lan đặt mục tiêu một nửa dân số nước này được tiêm chủng ngừa COVID-19 vào tháng tới, trước khi hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho khoảng 50 triệu người, tức 70% dân số, vào cuối năm nay.

Philippines thí điểm mở cửa trở lại 120 trường học các cấp

22:23:55 20/09/2021
​Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông qua quyết định cho phép thí điểm mở cửa trở lại các trường học ở những khu vực có nguy cơ thấp về lây nhiễm COVID-19. Theo thông báo của Bộ Giáo dục Philippines ngày 20/9, sẽ có 120 trườn...

Sứ mệnh truy tìm nguồn gốc COVID-19 của các nhà nghiên cứu dơi ở Campuchia

22:22:12 20/09/2021
Trở lại khu vực từng phát hiện loại virus rất giống SARS-CoV-2 cách đây một thập kỷ, các nhà nghiên cứu Campuchia đang thu thập mẫu từ dơi ở miền bắc nước này để nỗ lực truy tìm nguồn gốc đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Anh thừa nhận việc kêu gọi gây quỹ là vấn đề dai dẳng

22:20:32 20/09/2021
Việc buộc các quốc gia giàu có tôn trọng những cam kết của mình về đóng góp cho quỹ khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) sẽ là vấn đề dai dẳng, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận điều này trước thềm cuộc họp với các nhà lãnh đạo toàn c...

Campuchia đạt dấu mốc tiêm phòng mới

22:17:44 20/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong nỗ lực phòng dịch COVID-19 đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới, chiến dịch tiêm phòng của Campuchia vừa đạt dấu mốc mới.

Kỹ sư Trung Quốc phát hiện điểm yếu trong máy bay không người lái mới của Mỹ

22:10:44 20/09/2021
Các kỹ sư hàng không Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện những hạn chế chí mạng của máy bay không người lái tàng hình mà Mỹ đang phát triển.

Lào ghi nhận nhiều ca dương tính với biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2

22:03:28 20/09/2021
Ngày 20/9, Bộ Y tế Lào cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 214 ca mắc mới COVID-19; trong đó có tới 162 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Cháy rừng lan rộng tại bang California (Mỹ)

22:00:47 20/09/2021
Theo Tân Hoa xã, hai đám cháy rừng lớn Windy và KNP Complex bùng lên xung quanh hai khu vực Rừng quốc gia Sequoia và Công viên quốc gia Sequoia ở bang California (Mỹ) ngày 19/9 đã lan rộng với diện tích lần lượt là 73,1 km2 và 88,1 km2.

Có thể bạn quan tâm

Quân đội chế tạo 5 xe labo xét nghiệm Covid-19

Đời sống

01:13:36 21/09/2021
Sau 25 ngày thiết kế, chế tạo, cải hoán thành công, 5 xe labo xét nghiệm Covid-19 đã được Bộ Quốc phòng nghiệm thu, chuẩn bị đưa vào sử dụng ở vùng dịch.

Hãy cảnh giác với những điều cám dỗ dễ đẩy 12 con giáp đi lầm đường lạc lối

Trắc nghiệm

01:02:35 21/09/2021
Điều cám dỗ 12 con giáp, đẩy bạn vào con đường lầm lạc là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhắc nhở mình cẩn thận tránh xa nhé!

Gặp cảnh sát 141, người phu nữ phi tang ma túy bất thành

Pháp luật

00:44:10 21/09/2021
Tại chốt 141, đối tượng Nguyễn Thùy L. móc trong áo ngực ra một túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy ném ra xa. Tuy nhiên hành động này đã bị cảnh sát phát hiện, thu giữ.

V BTS lập siêu kỷ lục với 4 ca khúc solo hơn 10 triệu lượt stream trên Spotify

Nhạc quốc tế

00:35:58 21/09/2021
Đáng chú ý, V đạt được điều này mà không cần bất cứ hợp tác hay quảng bá nào, chứng minh vị thế mạnh mẽ của anh với tư cách nghệ sĩ solo.

Địa điểm du lịch nào mà khiến người dân TP.HCM háo hức chờ đến 30/9 để được đi

Du lịch

00:33:18 21/09/2021
Vào sáng ngày 12/9 vừa qua, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên có nhiều gợi mở về kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế của huyện ngoại thành này.

Quan Hiểu Đồng - Lộc Hàm đang sống thử, nhà gái bị chê “cách cách quê mùa”?

Sao châu á

00:12:37 21/09/2021
Mới đây, trang Sohu dẫn nguồn tin từ bài đăng trên mạng xã hội liên quan tới mối quan hệ giữa Quan Hiểu Đồng và Lộc Hàm thời gian qua khiến công chúng chú ý. Một nguồn tin tiết lộ, vào dịp sinh nhật vừa qua của Quan Hiểu Đồng, Lộc Hàm k...

5 cầu thủ futsal Việt Nam tỏa sáng ở vòng bảng World Cup

Bóng đá việt nam

00:08:49 21/09/2021
Ngoài tinh thần tập thể, lối chơi đồng đội đầy gắn kết, thành tích vào vòng 1/8 của tuyển futsal Việt Nam còn nhờ vào sự tỏa sáng của các cá nhân.

Long An nới lỏng giãn cách xã hội toàn tỉnh

Sự kiện nóng

23:58:38 20/09/2021
Từ 0h ngày 21/9, 15 đơn vị thành phố, thị xã và huyện ở Long An sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại trong tỉnh.

Đội hình tiêu biểu vòng 5 Premier League: Vinh danh De Gea

Bóng đá thế giới

23:57:18 20/09/2021
Trang The National News vừa bầu chọn ra đội hình tiêu biểu vòng 5 Premier League theo sơ đồ 4-4-2. Trong đó có sự góp mặt của De Gea, Thiago Silva, Milner, Odegaard, Salah...

Hannah Waddingham giành giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Sao âu mỹ

23:49:06 20/09/2021
Hannah Waddingham đã gửi lời cảm ơn đến người bạn diễn / người sáng tạo Ted Lasso, Jason Sudeikis sau khi giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong một bộ phim hài tại Lễ trao giải Primetime Emmy lần thứ 73.

Con của các cầu thủ nổi tiếng học ở đâu?

Bên lề sân cỏ

23:44:27 20/09/2021
Con của Ronaldo vừa nhập học ở Manchester, Anh. Messi đã ghi danh cho hai con trai vào Học viện Paris Saint-Germain (PSG), nơi anh đang thi đấu.