Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác ’sạch’: Bài cuối: Phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc đến ngọn

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh muốn kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm từ gốc đến ngọn cần phải phối hợp với các địa phương để truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi đưa về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ; tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng… để ngăn chặn thực phẩm bẩn kịp thời.

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài cuối: Phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc đến ngọn - Hình 1 ADVERTISEMENT
Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm ở các siêu thị hiện đại là do có thông tin nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

Không chấp nhận gian lận thương mại

Chia sẻ thông tin sau vụ việc rau chợ được gắn mác rau đạt chuẩn VietGap tuồn vào hệ thống phân phối bán lẻ hiện đại vừa qua, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn Thực phẩm (ATTP) TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là vấn đề gian lận thương mại và không ai có thể chấp nhận bất kỳ sự gian lận nào liên qua đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ngoài ra, việc gian lận này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp, nhà sản xuất chân chính đã xây dựng các mặt hàng đạt chuẩn thực phẩm “sạch” rất lâu để có chỗ đứng trên thị trường, nay bị một số doanh nghiệp khác vì lợi nhuận mà gắn mác thực phẩm “sạch” để hưởng chênh lệch, gây mất uy tín cho các doanh nghiệp chân chính và mất niềm tin của người tiêu dùng vào thực phẩm sạch.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, để phát hiện thực phẩm sạch khó nhất là khâu đầu ra và ở khâu phân phối, bởi các cơ quan quản lý cũng không thể yêu cầu người tiêu dùng phải mua cái này, mua cái kia vì luật chưa bắt buộc. Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh chỉ luôn khuyến khích các siêu thị, các hệ thống bếp ăn trường học, nhà hàng khách sạn nhập thực phẩm đầu vào ít nhất phải đạt chuẩn VietGap hoặc GlobolGap.

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài cuối: Phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc đến ngọn - Hình 2
Các thực phẩm ở chợ truyền thống cũng được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn thực phẩm.

ADVERTISEMENT

“Vừa qua, một trong những giải pháp ngăn chặn thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên chị trường là tăng cường, đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm “sạch”. Khi đông đảo người dân dùng thực phẩm “sạch” sẽ bớt đi thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với những người làm thực phẩm “sạch” là liệu có giữ được đúng chuẩn như đã cam kết ban đầu trước áp lực giá cả, cạnh tranh thị trường hay không”, bà Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ thêm.

Ngoài ra, theo bà Phạm Khánh Phong Lan, việc rau chợ gắn mác rau VietGap cũng không thể quy ra rau ở chợ là rau bẩn. Vì như thế, chẳng khác nào cho rằng người dân ăn thực phẩm ngoài chợ là không an toàn, thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Xét cho cùng, dù thực phẩm bán ngoài chợ hay trong siêu thị vẫn phải có kiểm nghiệm của cơ quan quản lý và khi đạt chuẩn mới được bán ra thị trường. Điểm khác của các loại thực phẩm này là đối với hệ thống siêu thị có hệ thống quản lý chuyên nghiệp hơn, thực hiện kiểm soát, kiểm nghiệm đầu vào dễ hơn. Còn tại các chợ truyền thống, dù có hệ thống quản lý nhưng chi phí thấp và thiếu nhân lực nên việc quản lý khó hơn. Chưa kể, bên cạnh các chợ truyền thống còn có chợ vỉa hè, chợ tự phát nên cũng gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm…

Để kiểm soát chặt hơn vấn đế an toàn vệ sinh thực phẩm, ngoài yêu cầu các mặt hàng thực phẩm bày bán trong hệ thống siêu thị phải đạt các chuẩn, Ban Quản lý ATTP dự kiến yêu cầu các chợ đầu mối phải có những chuẩn cao hơn hiện tại. Ban cũng huy động mọi nguồn lực, bao gồm xã hội hóa để tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm.

Mỗi năm, Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất khoảng 20.000 đơn vị liên quan đến thực phẩm. “Tất cả đều phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Ngay việc các siêu thị lựa chọn nhà cung cấp thì nhà cung cấp cũng phải đáp ứng đầy đủ các giấy tờ chứng minh đủ điều kiện ATTP để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết thêm.

Video đang HOT

Chủ động kiểm soát từ đầu vào

Hiện nay, để kiểm soát thực phẩm “sạch”, nhiều nhà bán lẻ hiện đại đã và đang siết chặt các quy định về chọn lựa hàng hóa đầu vào, trong đó tiêu chí an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Cụ thể như tại Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), đơn vị chủ quản hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food… ý thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường.

ADVERTISEMENT

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc vận hành chuỗi Co.opmart cho biết, trong quá trình kinh doanh, đơn vị thường xuyên thực hiện khảo sát, đ.ánh giá trực tiếp quy trình sản xuất và các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất cung cấp hàng hóa kinh doanh trong hệ thống. Ngay tại trung tâm phân phối, sản phẩm trước khi được đưa vào kinh doanh sẽ qua bước kiểm tra đầu vào đối với một số chỉ tiêu kháng sinh trong thủy hải sản, test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các chỉ tiêu vi sinh, chất tăng trọng và chất tẩy trắng.

Đối với công tác xét nghiệm, phòng Thí nghiệm của Saigon Co.op có công suất tối thiểu 24.000 mẫu/năm. Tại các điểm bán lẻ như Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food cũng có trang bị các thiết bị chuyên dụng cho các nhân viên kiểm soát chất lượng (QA) để kiểm tra nhanh chất lượng hàng hóa đầu vào như kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả, kiểm tra nhanh hàn the, formol trong thực phẩm… Tất cả những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại ra khỏi quầy kệ kinh doanh ngay lập tức.

Siết chặt quản lý thực phẩm gắn mác sạch: Bài cuối: Phối hợp kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc đến ngọn - Hình 3
Thực phẩm sạch, an toàn phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng như: VietGAP, GlobalGap và tiêu chuẩn hữu cơ.

Theo các chuyên gia an toàn vệ sinh thực phẩm, việc lấy mẫu kiểm tra, phân tích có ý nghĩa rất quan trọng trong phục vụ công tác giám sát an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số lượng mẫu để được kiểm tra còn là khiêm tốn. Kết quả test nhanh mới chỉ có tính chất sàng lọc một số hoạt chất cơ bản, chưa phải là test chuyên sâu. Test chuyên sâu đòi hỏi phải nhiều ngày mới cho kết quả trong khi đặc thù thực phẩm tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn, nếu test cho kết quả không vi phạm thì cơ quan chức năng phải đền bù thiệt hại cho chủ hàng. Trường hợp không giữ hàng, chỉ chọn mẫu test ra kết quả vi phạm thì hàng hóa cũng đã được bán đi, chỉ có thể phạt nguội, truy xuất nguồn gốc, cảnh báo.

ADVERTISEMENT

Bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trong những năm vừa qua, kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm các loại thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh có kết quả 95% đạt yêu cầu, còn 5% đạt vi phạm. Riêng đối với những mặt hàng thuộc chuỗi thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn, đạt tỷ lệ 97%. Nhưng đây là con số tổng thể, mang tính đại diện chứ các cơ quan chức năng không thể kiểm nghiệm tất cả mọi thứ trong khi tình hình sản xuất, chế biến, kinh doanh trái luật ngày càng tinh vi và ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến đời sống…

“Ngay cả phía Ban Quản lý ATTP, mặc dù công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra lấy mẫu kiểm nghiệm là thường xuyên nhưng số lượng công việc phải làm rất nhiều, chưa kể còn tùy thuộc vào ngân sách”, bà Phong Lan lý giải.

Vì vậy, để kiểm soát được thực phẩm an toàn từ gốc đến ngọn, theo bà Phong Lan vẫn phải đòi hòi những giải pháp đồng bộ, trước tiên cần phải tăng cường, phân định rõ trách nhiệm của các ngành chức năng, từ trung ương đến cơ sở trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các khâu sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm trước khi đưa vào lưu thông, tiêu dùng; công tác kiểm tra về ATTP cần được tiến hành thường xuyên, định kỳ, mở rộng và kiểm tra sâu hơn…

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, cần đổi mới, tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý ATTP, nhanh chóng ứng dụng mạnh mẽ hơn nền tảng công nghệ số, mã vạch… để giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm nhanh chóng nhất.

Tiêu thụ nhãn chín muộn khi cung vượt cầu

Những ngày này, các nhà vườn trồng nhãn tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên đang khẩn trương thu hoạch nốt trà nhãn chín sau.

Vụ nhãn muộn năm 2022 sắp kết thúc nhưng người trồng nhãn buồn - vui xen lẫn.

Khi cung vượt cầu

Tiêu thụ nhãn chín muộn khi cung vượt cầu - Hình 1 ADVERTISEMENT
Thu hoạch nhãn tại hộ nông dân Nguyễn Thị Thương, thành viên Hợp tác xã nhãn lồng Miền Thiết ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Con đường vào xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu trải dài một màu xanh của những vườn nhãn, lác đác có cây hoa sau vẫn còn quả đang cho thu hoạch. Bóng xe tải đến thu mua nhãn cũng thưa dần.

Bà Nguyễn Thị Nhuân ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử cho biết, vườn nhãn của bà còn ít nhãn chín sau, quả không được đẹp nên mang bán nốt cho thương lái. Tuy nhiên, thương lái hiện đang thu mua với giá rất thấp, không còn cách nào khác đành phải bán được đồng nào hay đồng nấy.

Theo bà Nhuân, với giá bán "rẻ như cho", người trồng nhãn năm nay tiếp tục thất thu. Trong khi đó, mỗi vụ nhãn thuê nhân công giá rất cao, khoảng từ 450.000 - 500.000 đồng/người/ngày.

Ông Đỗ Bá Nghĩa, Giám đốc Hợp tác xã nhãn lồng Khoái Châu cho biết, giá nhãn Miền Thiết năm nay dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg và tiêu thụ rất chậm. Nguyên nhân chính của tình trạng này là cung vượt cầu. Hiện nay, quả nhãn được trồng ở khắp các tỉnh, thành phố nên nguồn cung khá dồi dào. Chính vì thế, những năm gần đây, nhãn khó tiêu thụ và thường bị thương lái ép giá.

ADVERTISEMENT

Với khoảng 1.400 ha nhãn đang cho thu hoạch, huyện Khoái Châu là địa phương có diện tích lớn trồng nhãn chín muộn của tỉnh Hưng Yên, tập trung chủ yếu ở các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Ông Đình... Nhãn Khoái Châu hiện nay bao gồm hai nhóm giống chính. Đó là nhóm giống chất lượng tốt như nhãn chín muộn Miền Thiết (PHM99-1.1); nhãn T2, nhãn T6, nhãn T1, nhãn siêu ngọt và một số nhãn chín sớm khác chiếm khoảng 90% diện tích. Những giống nhãn này được trồng ở vùng thâm canh cao, vùng chuyển đổi. Nhóm thứ hai là giống nhãn chất lượng thấp như nhãn nước, nhãn thóc, những giống nhãn này chiếm khoảng 10% diện tích và được trồng ở các vườn cũ, vườn tạp, khu vực công cộng, những nơi trồng phân tán.

Nhãn chất lượng vẫn hút khách

Theo ông Đỗ Bá Nghĩa, mặc dù trên thị trường cung đang vượt cầu nhưng loại nhãn có chất lượng cao vẫn rất hút khách. Người sành ăn vẫn tìm đến loại nhãn ngọt thơm được trồng trên đất Hưng Yên. Do đó, những vườn nhãn đạt tiêu chuẩn, chất lượng quả ngon ngọt vẫn hút khách, được nhiều người đặt hàng làm quà biếu và hầu như không có cơ hội bán ra thị trường.

Vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị Thuý ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử những năm gần đây luôn trong tình trạng không đủ để cung ứng. Theo bà Thuý, để có được kết quả đó, gia đình đã rất nỗ lực cải tạo và chọn giống cây cho quả đạt chất lượng.

ADVERTISEMENT

Bà Thuý chia sẻ, bắt đầu từ năm 2015, gia đình bà chuyển dần từ giống nhãn Miền Thiết sang trồng nhãn siêu ngọt. Do thời gian chín muộn hơn các giống khác, chất lượng quả ngon nên giá nhãn siêu ngọt bán thường cao gấp 2 - 3 lần so với nhãn Miền Thiết. Với 2 ha nhãn, năm 2022 gia đình bà Thuý ước thu về hơn 10 tấn quả với giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

"Điều đáng nói là với loại nhãn này chúng tôi không phải lo đầu ra, đa phần là khách đặt làm quà biếu và thường không đủ để bán cho khách. Gia đình tôi có những khách hàng "truyền thống", năm nào cũng mua tới vài tạ để biếu tặng, chính vì thế nên chưa bao giờ tôi phải mang nhãn ra chợ bán hoặc bị thương lái ép giá", bà Thuý nói.

Ông Nguyễn Văn Thế, người sáng lập Hợp tác xã nhãn Miền Thiết (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu) cho biết, những năm gần đây, các hộ trồng nhãn được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nhãn an toàn. Áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đã góp phần thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp kéo dài thời gian thu hoạch để người nông dân có thể lựa chọn đầu ra có giá cả hợp lý; đồng thời thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức của người trồng nhãn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy cách.

Ông Thế cũng cho biết, Hợp tác xã luôn nhắc nhở các thành viên không chạy theo lợi nhuận trước mắt, phải tuân thủ đúng quy trình, tiêu chuẩn VietGAP. Ngay từ đầu vụ nhãn, hợp tác xã đã yêu cầu bà con sản xuất theo đúng quy trình, không sử dụng hóa chất và thuốc diệt cỏ. Chính vì thế, nhãn của Hợp tác xã Miền Thiết luôn đạt chất lượng và bán được giá.

Nâng "chất" những vườn nhãn

Ông Đỗ Đình Hưng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Agri Việt Hưng cho biết, Agri Việt Hưng đã có hơn 10 năm thu mua nhãn của huyện Khoái Châu nhưng nhãn đạt chất lượng luôn thiếu. Người tiêu dùng sành ăn không ngại chi ra cả trăm ngàn cho 1 kg nhãn, chính vì thế cần đẩy mạnh việc cải tạo các vườn nhãn có chất lượng kém, thay thế bằng các giống nhãn có chất lượng cao như các giống nhãn T2, T6, nhãn siêu ngọt, nhãn đường phèn có chất lượng cao để hướng tới các đối tượng khách hàng cao cấp trong nước song song với việc xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, ông Đỗ Đình Hưng cũng mong muốn các hộ trồng nhãn tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật nhất là quy trình sản xuất VietGAP đang áp dụng theo đúng hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, đảm bảo sản phẩm sản xuất ra vừa đạt chất lượng vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Phạm Xuân Thắng, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết, nhãn chín muộn Khoái Châu như một sản phẩm độc quyền, nổi tiếng với hương vị độc đáo là niềm tự hào của vùng đất, con người nơi đây. Lãnh đạo huyện Khoái Châu đang quyết tâm đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, áp dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, kết nối chặt chẽ với hệ thống tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; chú trọng bảo tồn nông sản đặc sản của địa phương, gắn với nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường.

Vụ nhãn năm 2022, UBND huyện Khoái Châu đã tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn và nông sản huyện Khoái Châu. Lãnh đạo địa phương cũng đã và đang tiếp tục mời gọi các bạn hàng truyền thống, các đơn vị, cá nhân để tiêu thụ sản phẩm nhãn và nông sản của huyện.

Ngành nông nghiệp huyện Khoái Châu cũng đang khuyến khích nông dân cải tạo các vườn nhãn có chất lượng kém, thay thế bằng các giống có chất lượng cao như T1, T2, T6, siêu ngọt, nhãn đường phèn, nhãn ánh vàng... để hướng tới phục vụ đa dạng thị trường trong nước. Cùng với đó, nông dân tích cực thâm canh nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:484 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca00:30Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên04:02'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Lo lắng vì đồ đạc trong nhà tự nhiên bốc cháy01:19Vụ công nhân chặn xe hàng rời nhà máy: Công ty giải thể, hỗ trợ công nhân nghỉ việc02:49Sở NN-PTNT Vĩnh Long: Vụ sạt lở cù lao Minh rất kỳ lạ03:22Tổng giám đốc Bệnh viện FV muốn gặp, xin lỗi bảo vệ bị ông xô xát02:11Soi khối nợ khủng từ Apax Holdings của Shark Thuỷ: Tổng khoản nợ phải trả nằm mức trên 3.190 tỉ03:51Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng01:15Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô: "Tôi sợ không dám ra đường"02:23Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: Đá vỉa hè nứt một phần do 'mưa xuống đá giãn nở, tự vỡ'01:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trẻ mẫu giáo bị bạn cắn nhiều lần, trường cho nghỉ học vì 'quá áp lực'
11:24:15 08/12/2022
4 gái xinh bị phản ứng gay gắt vì ngồi im khi cả hội trường hát Quốc ca
19:05:49 07/12/2022
Soi khối nợ khủng từ Apax Holdings của Shark Thuỷ: Tổng khoản nợ phải trả nằm mức trên 3.190 tỉ
10:51:21 08/12/2022
Cô giáo tiếng Anh đi lạc đường một ngày, gia đình trình báo mất tích
15:31:44 07/12/2022
Tổng giám đốc Bệnh viện FV muốn gặp, xin lỗi bảo vệ bị ông xô xát
20:37:33 08/12/2022
Hà Nội nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết lãnh đạo
09:16:45 08/12/2022
Cụ bà trong video của TikToker Nờ Ô Nô: "Tôi sợ không dám ra đường"
09:28:12 07/12/2022
Điều chuyển thầy giáo nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh sang lớp khác
13:29:48 07/12/2022
Tràn ngập không khí Giáng sinh trên chiếc xe buýt 86 ở TP.HCM
08:24:44 08/12/2022
Công viên Thống Nhất buộc người ăn mặc chỉnh tề mua vé vào cổng: chuyện lạ đời!
15:27:25 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

SỐC: Uông Tiểu Phi tiết lộ cuộc hôn nhân khủng khiếp với Đại S, bị vợ ép đi ‘triệt sản'
22:10:50 08/12/2022
Thùy Tiên để mặt mộc ở Thái, dì Dung cũng "bó tay" vì quá khác
22:32:24 08/12/2022
Quý tử Chi Bảo lần đầu đến London: Ngồi ghế hạng thương gia xịn sò
22:25:23 08/12/2022
Cát Phượng hậu chia tay ngày càng nhuận sắc, chi tiền tậu xe mới
22:29:04 08/12/2022
Celine Dion mắc bệnh hiếm gặp không thể chữa khỏi
23:11:29 08/12/2022
Giữa lúc được netizen ‘đẩy thuyền’ với Thùy Chi, Song Luân có chia sẻ thú vị về chuyện tình cảm
23:39:59 08/12/2022
Giám đốc điều hành Hook Entertainment bị SBS News tung bằng chứng ra lệnh cho nhân viên làm điều này
23:32:44 08/12/2022
Hàng chục cựu cán bộ ngân hàng sắp hầu tòa vì mánh vay tiền của người đàn bà
21:01:47 08/12/2022
Cuộc sống nhung lụa của 2 chị em á hậu từ chối thi quốc tế
23:17:54 08/12/2022
‘Nữ ninja' lái xe máy tạt đầu cùng lúc 2 ô tô, b.ị đ.âm ngã sõng soài
22:10:36 08/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong dịp Tết Quý Mão 2023

05:41:01 09/12/2022
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ bày tỏ lấy làm tiếc về những bất tiện khi người dân phải xếp hàng mua xăng dầu thời gian qua. Để giải quyết việc này cũng như đảm bảo nguồn cung, TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh hoạt động của các doanh nghiệp lớn bù đắp ...

Chỉ thị của Bộ Công Thương về cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2022, Tết Quý Mão 2023

05:39:13 09/12/2022
Các đơn vị sản xuất hàng phục vụ tiêu dùng Tết có kế hoạch phù hợp để hạn chế tối đa việc dừng sản xuất trong dịp gần Tết gây tâm lý bất ổn cho thị trường; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối nhằm ngăn chặn tình trạ...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

05:36:21 09/12/2022
Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023, Tổng Bí thư Nguyễn P...

Giá Bitcoin hôm nay 9/12: Bitcoin đỏ lửa

05:34:22 09/12/2022
Ông Eric Robertsen, Trưởng bộ phận Nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng giá Bitcoin có thể giảm xuống 5.000 USD trong năm 2023, do những biến động phức tạp của thị trường. Lợi suất sụt giảm cùng với việc bán th...

Giá heo hơi hôm nay 9/12: Tiếp tục giảm tại khu vực phía Nam

05:32:27 09/12/2022
Ngoài thịt heo, các loại thịt đông lạnh nhập khẩu cũng đua nhau giảm giá. Ở nhiều chợ truyền thống, thịt bò đông lạnh chỉ có giá từ 100.000 - 130.000 đồng/kg. Các sản phẩm thịt đông lạnh cao cấp, có thương hiệu được phân phối trong các ...

Giá tiêu hôm nay 9/12: Nối dài chuỗi ngày đi ngang

05:30:36 09/12/2022
Thị trường cung cấp tiêu lớn nhất cho thị trường Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay vẫn là Việt Nam với khối lượng đạt 50.755 tấn, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thị phần của Việt Nam trong tổng lượng tiêu nhập khẩu của Mỹ tăng lên...

Giá vàng hôm nay 9/12: Vàng 9999 đứng ngưỡng trên 66 triệu bán ra

05:29:24 09/12/2022
Theo các chuyên gia, giá vàng có xu hướng giảm trong một số phiên giao dịch tới, trước khi diễn ra cuộc họp của Fed. Hiện có 91% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới. Có ý kiến nhận định, giá vàng sẽ vẫn ở m...

Cà Mau: 5 học sinh bị thương khi đang ngồi học

23:40:55 08/12/2022
Cụ thể, khoảng thời gian trên, tài xế Đ.M.P (38 tuổi, ngụ TP.Cà Mau) điều khiển xe cẩu cẩu trụ cột xi măng bị hỏng ngã ra khỏi xe tải, cần cẩu đ.ập vào nóc trường làm hư hỏng dẫn đến văng gạch, xi măng gây sát thương 5 học sinh lớp 10C2 ...
ADVERTISEMENT

Nữ sinh lớp 9 mất tích được tìm thấy trong nhà nghỉ

22:20:54 08/12/2022
Nữ sinh mất tích trong 2 ngày qua đã được tìm thấy tại một nhà nghỉ ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, cách nhà hơn 90km

Lại thêm một con khỉ hoang quậy phá, vào nhà dân trộm hoa quả trên bàn thờ

21:54:21 08/12/2022
Con khỉ hoang màu vàng, nặng khoảng 8 kg, xuất hiện ở khu vực ngõ 521 Trương Định (P.Tân Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) từ nhiều ngày nay đang quậy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Khánh Hòa công khai kế hoạch đấu giá nhiều khu 'đất vàng'

21:14:31 08/12/2022
Mới đây, trong văn bản báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa về kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn năm 2022, Sở TN&MT cho biết cuối tháng 10, đơn vị này đã gửi văn bản cho UBND các huyện, thị xã, thành phố đề nghị kiể...

Cố gồng nợ để không bán đất lỗ 50%

21:11:53 08/12/2022
Cũng vì vậy, ông Chuyền cho rằng nếu nhà đầu tư đang sở hữu một bất động sản đẹp, có khả năng tăng trưởng và tạo dòng tiền trong tương lai thì họ có thể giữ lại. Trong đó, bất động sản phải có vị trí tốt, tức ở khu vực trung tâm, khu dâ...

Đổ cả gia tài vào lan đột biến, người đàn ông còng lưng trả nợ tiền tỉ

21:09:26 08/12/2022
Chỉ mới vài năm trước, thú vui chơi lan đột biến bất ngờ nổi lên với vô vàn cuộc giao dịch tiền tỉ. Tuy đến nay, cơn sốt này đã qua đi, nhưng những hệ lụy chúng để lại vẫn còn đó. Nhiều người vì chạy theo mộng đổi đời mà hiện tại phải c...

Trái phiếu của đại gia bất động sản Trung Quốc tăng hơn 400%

21:08:45 08/12/2022
Theo trang tin Bloomberg, trái phiếu của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã có mức lợi nhuận ấn tượng trong tháng vừa qua với 404%. Điều này cho thấy những tín hiệu tích cực đối với lĩnh vực bất động sản của đại lục, khi...

Nhóm cổ đông liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn đã bán hơn 23% cổ phần của Chứng khoán VIX trong vòng 5 ngày

21:01:06 08/12/2022
Cùng với ông Tuấn, bà Dương Thị Hồng Hạnh - vợ ông Tuấn cũng bán sạch 21,2 triệu cổ phiếu VIX, tương ứng 3,64% vốn thông qua phương thức khớp lệnh và/ hoặc thỏa thuận. Bà Hạnh bán toàn bộ lượng cổ phần trên trong phiên 7/12

Thêm hai thành viên HĐQT Novaland xin từ nhiệm

20:57:19 08/12/2022
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (mã NVL) thông báo nhận được đơn từ nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT của ông Nguyễn Ngọc Huyên và ông Nguyễn Đức Dũng
ADVERTISEMENT

Yuanta: VN-Index có thể vượt mốc 1.200 điểm trong tháng 12

20:54:47 08/12/2022
Tuy dự báo thị trường phục hồi trong ngắn hạn, song nhóm phân tích vẫn cho rằng thị trường vẫn đang trong “mùa đông dài hạn”. Xu hướng dài hạn của VN-Index vẫn giảm và rủi ro dài hạn vẫn ở mức cao

Tân Tạo (ITA) đề nghị HoSE xem xét đưa ra khỏi diện cảnh báo, cổ phiếu bật tăng trần trở lại

20:53:06 08/12/2022
CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo ( mã CK : ITA) đã có văn bản gửi Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc khắc phục những nguyên nhân chứng khoán bị đưa vào cảnh cáo, đồng thời đề nghị HoSE xem xét đưa công ty ra khỏi diện này ...

Nghệ An: Voi rừng 'đi dạo' trên tỉnh lộ ở Quỳ Châu, người dân mất ăn mất ngủ

20:51:00 08/12/2022
Hai con voi rừng ở H.Quỳ Châu, Nghệ An ra khu dân cư, thậm chí đi dạo trên tỉnh lộ khiến người dân đang lo lắng vì sợ đụng phải voi

Thị trường giao dịch sôi động trở lại, cổ phiếu chứng khoán đua nhau bứt phá

20:49:22 08/12/2022
Những tín hiệu lạc quan bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trên thị trường được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán sau 2 quý đầy khó khăn trước đó. Sự hồi phục mạnh mẽ của hàng loạt cổ phiếu sẽ góp phần ...

EVS Research điểm danh 2 nhóm ngành hưởng lợi lớn trong năm 2023

20:33:13 08/12/2022
Theo EVS Research, định giá P/E trailing của VN-Index đang tương đương với vùng đáy Covid 2020, là cơ hội để tích lũy đối với các nhà đầu tư dài hạn

Dragon Capital mua vào hàng triệu cổ phiếu STB và GEX ở đỉnh sóng hồi

20:30:29 08/12/2022
Sau các giao dịch gần đây, nhóm quỹ thuộc Dragon Capital quản lý đã trở thành cổ đông lớn tại Sacombank và nâng tỷ lệ sở hữu tại Gelex lên trên 6%

Phiên 8/12: Thị trường đảo chiều tăng điểm, khối ngoại tiếp tục chi hơn 600 tỷ đồng mua cổ phiếu

20:28:49 08/12/2022
Sau phiên giảm sâu hôm qua, tâm lý tích cực dẫn dắt thị trường đảo chiều tăng điểm. Đà hưng phấn lan tỏa trong phiên sáng giúp VN-Index có thời điểm bứt phá hơn 36 điểm. Tuy nhiên chỉ số lại lùi bước khi gần áp sát mốc cản 1.080 điểm kh...

Sát tết, giá rao bán nhà giảm theo tuần, môi giới tung chiêu chính chủ bán nhà tặng kèm ô tô

20:22:30 08/12/2022
Hiện nay, nhiều căn nhà đất rao bán giảm giá khá nhiều, tuy hạ giá nhưng vẫn khó bán. Để “hâm nóng” thị trường, một môi giới chào bán căn nhà: “Chính chủ cần bán nhà tặng luôn ô tô”

Thanh Hóa lùi thời gian tìm nhà đầu tư cho khu đô thị 1.230 tỷ đồng

20:18:21 08/12/2022
Dự án Khu đô thị mới Đông Tân Phong tại thị trấn Tân Phong và xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vừa được gia hạn thời gian đăng ký thực hiện

Nhiều dự án vốn đầu tư 'khủng' đổ bộ vào Bình Định dịp cuối năm

20:16:11 08/12/2022
Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, UBND tỉnh này vừa chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng cầu đường Sài Gòn - Phú Yên đầu tư ...

Các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... đang nhắm đến bất động sản Việt Nam

20:12:07 08/12/2022
Colliers- tập đoàn quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản hàng đầu thế giới vừa công bố Báo cáo triển vọng đầu tư toàn cầu 2023. Báo cáo cho thấy bất chấp tình hình biến động do căng thẳng địa chính trị, các cú sốc kinh tế và chính sách...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: “Nhà đầu tư nước ngoài đang chờ đợi thị trường chạm đáy sẽ vào thâu tóm”

19:56:43 08/12/2022
Lên nhanh, xuống nhanh là đ.ánh giá của TS. Nguyễn Trí Hiếu về thị trường bất động sản trong năm 2022. Vị chuyên gia này phân tích, nếu như nửa đầu năm 2022, thị trường còn tín hiệu khả quan thì ngay sau đó, khó khăn về vốn, về thanh kho...

Chuyên gia: Thời điểm cuối năm sẽ lộ diện “đáy” đầu tiên của bất động sản

19:34:02 08/12/2022
Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, từ ngày 15-30/12, khả năng cao chủ doanh nghiệp buộc phải bán bất động sản với giá thấp
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Tiền bán vé vào công viên không đủ... trả lương cho người bán vé

Hài hước

06:53:34 09/12/2022
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, công viên Thống Nhất mỗi năm thu về được khoảng 700 triệu đồng, chỉ giải quyết hơn 50% kinh phí trả lương cho nhân viên bán vé

Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Làm đẹp

06:50:21 09/12/2022
Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Phong cách sao

06:48:11 09/12/2022
Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn

Họp báo Hà Lan - Argentina: Van Gaal đáp trả Di Maria chê 'HLV tệ nhất'

Bóng đá thế giới

06:46:55 09/12/2022
HLV Louis Van Gaal và HLV Lionel Scaloni đã có những phát biểu trước trận Hà Lan gặp Argentina ở tứ kết World Cup 2022

Chú chó tỏ thái độ khi được ông chủ 'bảo kê'

Clip hay

06:46:04 09/12/2022
Sức chịu đựng của tôi có giới hạn nha! Đừng có thấy tôi hiền mà ăn h.iếp hoài , chú chó said

Bạn trai gửi lời xin lỗi đến MC Misoa, sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm

Sao việt

06:38:17 09/12/2022
Long Đinh - bạn trai MC Misoa có phát ngôn đầu tiên sau thời gian khóa trang cá nhân, từ chối trả lời về việc anh tác động vật lý đến bạn gái đến mức cô phải nhập viện. Anh gửi lời xin lỗi đến cô và hứa rút kinh nghiệm

'Hack' chân thon dài nhờ chọn đúng dáng boots

Thời trang

06:30:39 09/12/2022
Diện boots mùa lạnh là tuyệt nhất rồi, chị em chọn được kiểu boots phù hợp thì chân càng thêm thon

Tại sao nói HAGL đang đẩy Kiatisak vào thế cực khó?

Bóng đá việt nam

06:25:49 09/12/2022
HAGL đang thực sự khiến NHM cảm thấy lo lắng khi mà họ vẫn đang yên ắng cho việc chiêu mộ nhân sự mới trong khi các trụ cột đang lũ lượt rời đi

Bà Rịa-Vũng Tàu phát triển du lịch sinh thái để bảo vệ môi trường

Du lịch

06:11:40 09/12/2022
Du lịch sinh thái là một loại hình du lịch đặc trưng, được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chú trọng phát triển, tạo sự đa dạng về điểm đến

Miss Earth 2022 khoe sắc ở quê nhà, không son phấn có còn đẹp?

Sao châu á

06:11:03 09/12/2022
Trở về Hàn Quốc sau khi đăng quang Miss Earth - Hoa hậu Trái đất 2022, Mina Sue Choi mới đây chia sẻ những hình ảnh đời thường trên mạng xã hội

Những người không nên uống cà phê

Sức khỏe

06:09:44 09/12/2022
Người bị rối loạn giấc ngủ: Uống một tách cà phê (hoặc nhiều hơn) sau một đêm ngủ không ngon giấc giúp bạn tỉnh táo. Nhưng thói quen này có thể kéo dài chu kỳ khó ngủ và mệt mỏi, do đó, nên tránh hấp thụ caffeine ít nhất 6 giờ trước khi...

Cách làm vịt nấu chao đậm đà và hấp dẫn.

Ẩm thực

06:08:50 09/12/2022
Đổi vị bữa ăn gia đình bằng món Vịt Nấu Chao thơm ngon và hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn.  Cách làm món Vịt Nấu Chao lại vô cùng đơn giản, với công thức sau đây, bạn đã có thể tự làm một món ăn vô cùng tuyệt vời cho gia đình mình rồi

Bảng giá ôtô Suzuki tháng 12/2022: Quà tặng giá trị

Ôtô

05:54:35 09/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết ôtô Suzuki tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT