Siết chặt quản lý, chống “c.hảy m.áu” tài nguyên (kỳ 2)

Theo dõi VGT trên

Lực lượng CSGT đường thủy hiện nay khá mỏng so với yêu cầu quản lý cũng như địa bàn phụ trách.

Các cơ quan chức năng, quản lý Nhà nước cần tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát; tránh tình trạng “c.hảy m.áu” tài nguyên.

Tinh vi các thủ đoạn vi phạm

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay chỉ tính riêng Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đang quản lý 106km đường sông Hồng, đi qua 47 xã, phường, thị trấn thuộc 7 quận, huyện, thị xã thuộc địa bàn TP Hà Nội. Tổng chiều dài giáp ranh trên cả 2 tuyến sông giữa TP Hà Nội với các tỉnh lân cận là 77km (trong đó, sông Đà có 32,5km; sông Hồng có 44,5km). Cũng trên các tuyến này có 8 doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát tại các bãi nổi ven sông Hồng thuộc địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có 1 mỏ đã hết hạn và không hoạt động; 3 mỏ không hoạt động và 4 mỏ đang hoạt động.

Siết chặt quản lý, chống c.hảy m.áu tài nguyên (kỳ 2) - Hình 1
Cát tặc sử dụng những thiết bị hút cát công suất lớn để khai thác cát trái phép trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, trên tuyến sông Đà, sông Hồng thuộc các tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc giáp ranh với các huyện Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ thuộc TP Hà Nội hiện có 14 mỏ cát được UBND các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc được cấp phép khai thác. Có thể nói việc có quá nhiều mỏ cát được cấp phép khai thác, thậm chí là vị trí các mỏ quá gần nhau đã và đang gây ra những vấn đề phức tạp về trật tự ATGT và TTXH cũng như tình hình khai thác cát trái phép ở khu vực giáp ranh với TP Hà Nội.

Video đang HOT

Trung tá Đỗ Trọng Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy số 2, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cũng cho biết: Các đối tượng khai thác cát trái phép thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động, không có quy luật cụ thể, chủ yếu vào thời điểm đêm khuya, gần sáng, khi thời tiết mưa, gió. Những hoạt động lưu động, khai thác ở các địa điểm xa trụ sở đơn vị, vắng vẻ, khó tiếp cận cả bằng đường thủy lẫn đường bộ. Tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh lân cận và các khu vực có các mỏ hoạt động khai thác cát, các đối tượng thường sử dụng các phương tiện, thiết bị khai thác cát có công suất lớn để rút ngắn thời gian khai thác.

Có trường hợp khai thác chỉ trong khoảng 15-20 phút. Đồng thời, các đối tượng thường bố trí người có kinh nghiệm sông nước, thông thuộc địa bàn cả dưới sông và trên bờ, cũng như tại các khu vực khai thác để cảnh giới lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, các đối tượng còn đe dọa trả thù các chủ phương tiện được lực lượng chức năng thuê, trưng dụng phương tiện để phục vụ công tác đấu tranh, xử lý đối với hoạt động khai thác cát trái phép.

Siết chặt cấp phép, quản lý bến bãi

Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết: Mặc dù các đối tượng dùng mọi thủ đoạn để che giấu, qua mắt và trốn tránh sự phát hiện, kiểm tra, bắt giữ của cơ quan chức năng, nhưng lực lượng Cảnh sát đường thủy đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp. Thời gian trước đây, đơn vị bố trí tuần tra lưu động phòng ngừa, bắt giữ các đối tượng khai thác cát trái phép và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, do các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động nên đơn vị cũng đã tập trung theo dõi, nắm tình hình, nghiên cứu và thay đổi phương pháp, biện pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, bắt giữ, xử lý theo quy định của pháp luật, như trinh sát, mật phục.

Những biện pháp mạnh, linh hoạt và chủ động này của đơn vị đã phát huy hiệu quả tích cực. Cụ thể, trong 11 tháng đầu năm 2022, Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã phối hợp và trực tiếp phát hiện bắt giữ tổng số 26 phương tiện liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép. Đơn vị đã lập hồ sơ, đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 đối tượng; tịch thu 1 phương tiện thủy và 797,2m3 cát; chuyển hồ sơ 1 đối tượng đến Phòng Cảnh sát Hình sự để tiếp tục điều tra theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Hà Nội. Cùng với đó, hiện đơn vị đang tiếp tục xác minh, đề xuất cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân vi phạm của 4 vụ, 5 phương tiện.

Còn tại Đội Cảnh sát đường thủy số 2, trong 11 tháng của năm 2022, đơn vị đã trực tiếp bắt giữ, phối hợp với Phòng 1, Cục CSGT, Công an huyện Thanh Trì phát hiện bắt giữ 3 vụ, 4 phương tiện có hành vi khai thác cát trái phép tại sông Hồng. Đơn vị tiếp nhận bàn giao của Công an tỉnh Hưng Yên 1 hồ sơ xử phạt vi phạm về hành vi khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép. Riêng Đội Cảnh sát đường thủy số 1, trong 11 tháng của năm 2022, Đội Cảnh sát đường thủy số 1 còn phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn bắt giữ 15 vụ phạm pháp hình sự với 18 đối tượng (trong đó 14 vụ tàng trữ trái phép chất m.a t.úy, 17 đối tượng; 1 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ, 1 đối tượng).

Đầu tháng 9 vừa qua, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố về quy hoạch sử dụng cát, sỏi trên địa bàn TP Hà Nội bảo đảm phù hợp với các tiêu chí về điều kiện hoạt động của bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông. Chủ trì đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các sở, ngành và UBND cấp huyện thực hiện phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thành phố; xây dựng phương án bảo vệ, khai thác, sử dụng đối với từng loại khoáng sản, đặc biệt với khoáng sản là cát, sỏi.

Cùng với lực lượng CSGT, các đơn vị cũng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản của các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nâng cao trách nhiệm, chất lượng thẩm định, tham mưu UBND thành phố cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản (cát, sỏi) bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tham mưu UBND thành phố tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản (cát, sỏi); đấu giá khối lượng cát thu được từ các dự án duy tu, nạo vét luồng thuộc vùng nước đường thủy nội địa; đấu giá đối với các bến bãi hoạt động kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng… tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Đột nhập tàu cá trộm tài sản, còn mang theo cỏ Mỹ để xài

Lợi dụng việc nhiều tàu cá phải neo đậu trên sông Hàn (Đà Nẵng) để tránh trú bão, đối tượng đã lén đột nhập trộm cắp tài sản, ngư cụ của ngư dân.

Tuy nhiên, hành vi của đối tượng đã bị lực lượng Cảnh sát đường thủy phát hiện và ngăn chặn.

Sự việc xảy ra vào khoảng 8h45' ngày 26/10. Đội Cảnh sát đường thủy (thuộc Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo của quần chúng nhân dân về việc 2 tàu cá ĐNa-90669TS và ĐNa-90674 đang neo đậu khu vực bờ Đông sông Hàn (trước số nhà 257 đường Chương Dương, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) bị kẻ gian đột nhập, trộm cắp tài sản.

Đột nhập tàu cá trộm tài sản, còn mang theo cỏ Mỹ để xài - Hình 1

Đột nhập tàu cá trộm tài sản, còn mang theo cỏ Mỹ để xài - Hình 2
Đối tượng Trần Đại Nghĩa bị phát hiện, bắt giữ khi đang thực hiện hành vi đột nhập tàu cá để trộm cắp tài sản.

Ngay lập tức, Đội Cảnh sát đường thủy đã triển khai đến hiện trường, phối hợp với Công an phường Mỹ An truy tìm và vây bắt được đối tượng đột nhập, trộm cắp tài sản tại 2 tàu cá trên. Đồng thời, thu giữ 1 xe mô tô BKS 43E1-143.75 cùng nhiều dụng cụ, tang vật liên quan. Tiếp tục khám xét trên người đối tượng, lực lượng CSGT cũng phát hiện thêm gói cỏ Mỹ.

Đột nhập tàu cá trộm tài sản, còn mang theo cỏ Mỹ để xài - Hình 3
Số cỏ Mỹ đối tượng Trần Đại Nghĩa mang theo để sử dụng.

Qua đấu tranh ban đầu, đối tượng khai nhận tên Trần Đại Nghĩa (SN 2007, trú Đông Triều, Quảng Ninh). Nghĩa là đối tượng lang thang từ Quảng Ninh vào Đà Nẵng để tìm kiếm cơ hội "làm ăn". Khi đến khu vực ven sông Hàn, Nghĩa phát hiện có nhiều tàu cá đang neo đậu để tránh, trú bão nhưng không có người trông coi nên đã nảy sinh ý định đột nhập, trộm cắp tài sản, ngư cụ bán lấy t.iền tiêu xài.

Riêng gói cỏ Mỹ đem theo trên người, Nghĩa để dành sử dụng sau khi thực hiện xong phi vụ trộm cắp. Tuy nhiên, khi đang thực hiện hành vi thì bị bắt giữ ngay tại hiện trường.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
Vụ kiện Sacombank đòi gần 47 tỷ đồng: Vì sao không thuê luật sư, nguyên đơn vẫn thắng kiện?
08:07:35 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024

Tin đang nóng

Thông tin chính thức vụ Thiên An đã sinh 2 con nhưng bỏ rơi 1 bé để đổi căn nhà
21:52:09 12/07/2024
Vợ kém 40 t.uổi của nhạc sĩ Lý Khôn Thành rơi vào tình trạng điên dại nghiêm trọng, sơ hở là trốn đi ăn cắp
21:41:20 12/07/2024
Á hậu Hoàng Thùy và những lần 'lời qua tiếng lại' với đồng nghiệp
23:13:10 12/07/2024
Phương Oanh xuất hiện trên phố cùng cặp song sinh, thái độ khi được người qua đường nhận ra gây chú ý
23:15:08 12/07/2024
Thanh Hằng đeo trang sức 3,4 tỉ đi chấm thi giữa ồn ào của Miss Universe Vietnam
22:39:25 12/07/2024
Midu đáp trả khi bị soi chi tiết lạ hậu đám cưới hào môn
21:54:56 12/07/2024
Hà Lam Đậu: sao nữ giả nam đỉnh nhất hoa ngữ, đẹp phi giới tính khiến fan mê mẩn
21:33:16 12/07/2024
Tình cũ của mỹ nam Lee Min Ho là những ai?
22:14:26 12/07/2024

Tin mới nhất

Ba công nhân thi công thủy điện Nậm Nhùn t.ử v.ong

23:14:44 12/07/2024
Công an tỉnh Lai Châu đang điều tra làm rõ vụ 3 công nhân t.ử v.ong trong hầm thi công thủy điện tại huyện Nậm Nhùn.

Cựu Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn lãnh án lần thứ ba

23:01:35 12/07/2024
Sau 3 ngày xét xử, chiều 12/7, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn 24 năm tù về 2 tội danh Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng , tổng hợp hình phạt trong 2 vụ án trước là 30 năm...

Người vi phạm nồng độ cồn kiện CSGT yêu cầu bồi thường 32 triệu đồng

22:54:58 12/07/2024
Bị xử phạt 2,5 triệu đồng do lỗi nồng độ cồn, nhưng ông T.Q.M cho rằng do sử dụng nước súc miệng dẫn đến có hàm lượng nồng độ cồn.

Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng

21:26:16 12/07/2024
Theo điều tra, năm 2014, Hiểu bắt đầu làm chủ hụi, mở nhiều dây hụi và có nhiều người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Hiểu chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin với các hụi viên.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Tranh giành tài sản, chồng đ.ầu đ.ộc vợ cũ bằng thuốc diệt cỏ

21:02:11 12/07/2024
Thông tin ban đầu, dù đã ly hôn với bà Trần Thị H (SN 1962) nhưng Trần Đức Hùng vẫn sống cùng nhà với vợ cũ. Do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản nên Hùng đã nảy sinh ý định g.iết c.hết vợ.

Liên quan sai phạm đất đai, một Phó chủ tịch UBND huyện bị bắt

20:58:31 12/07/2024
Trước đó, cơ quan Công an xác định, Lê Quang Thuận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số t.iền gần 7 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang và một số giám đốc bệnh viện nhận hối lộ

20:44:29 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố 5 bị can là nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, nguyên Giám đốc bệnh viện 3 tỉnh ở Thái Nguyên, Bến Tre, Tây Ninh

Khởi tố các đối tượng gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng của ngân hàng

20:44:24 12/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang

C.hém đ.ứt lìa bàn tay bạn vì không chịu trả nợ

20:39:27 12/07/2024
Chiều 12/7, cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Ty (SN 1992, tạm trú phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Giết người".

Công an truy tìm vật chứng liên quan vụ l.ừa đ.ảo 20 tỉ

20:18:21 12/07/2024
Vụ án có một bị can là Lê Văn Vị (30 t.uổi, trú tại xóm 9, xã Tân Linh, H.Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), bị khởi tố về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự.

Đoàn tàu Lào Cai - Hà Nội bị ném đá khi đang chạy, phụ lái trọng thương

13:23:52 12/07/2024
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sự cố xảy ra khoảng 23 giờ 55 ngày 10.7, khi tàu chạy đến Km192+800 khu gian Mậu A - Mậu Đông, thuộc địa phận Yên Bái.

Có thể bạn quan tâm

Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng

Thế giới

06:22:59 13/07/2024
Cơ quan chức năng đang điều tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn của vụ sập tòa nhà trên. Theo người dân địa phương, vụ việc trên xảy ra sau ba ngày mưa lớn kéo dài tại Plateau.

3 món gỏi này vừa ngon, thanh mát lại siêu dễ làm, chị em nội trợ lưu lại ngay

Ẩm thực

06:09:20 13/07/2024
Gỏi là một món ăn tuyệt vời giúp hòa quyện các hương vị, tạo nên sự cân bằng độc đáo mà không làm bạn cảm thấy ngán.

Ju Ji Hoon chia sẻ kỷ niệm với cố diễn viên Lee Sun Kyun

Hậu trường phim

06:04:59 13/07/2024
Trong buổi họp báo ra mắt bộ phim điện ảnh Project Silence, Ju Ji Hoon đã không kìm được cảm xúc khi chia sẻ về người bạn diễn quá cố.

Phim chưa lên sóng đã bị chê tơi tả, nam chính "đẹp như Kang Dong Won" nhưng diễn dở thôi rồi

Phim châu á

06:03:45 13/07/2024
Trong dàn diễn viên của No Loss In Love, thì có thể nói Kim Young Dae là người khiến khán giả ái ngại nhất về diễn xuất.

Bom tấn 'Gladiator II' tung trailer gây sốt cho fan

Phim âu mỹ

06:02:16 13/07/2024
Gladiator chính thức trở lại màn ảnh rộng với phần thứ 2 sau hơn hai thập kỷ, kể từ bộ phim đầu tiên ra rạp năm 2000.

Nữ chính phim "Thế giới hôn nhân" ở t.uổi 57: Thời trang chuẩn thanh lịch, là hình mẫu mặc đẹp cho phụ nữ trung niên

Phong cách sao

05:37:28 13/07/2024
Kim Hee Ae là nữ diễn viên kỳ cựu của màn ảnh xứ Hàn. Cô đóng chính trong loạt phim truyền hình ăn khách, đồng thời giành được nhiều g.iải t.hưởng diễn xuất danh giá.

NSƯT Thoại Mỹ U60 vẫn trẻ trung, bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải ngày càng gợi cảm

Sao việt

23:43:54 12/07/2024
NSƯT Thoại Mỹ vui sống độc thân sau nhiều trắc trở tình cảm. Minh Hà - bà xã kém 17 t.uổi của Lý Hải hiếm hoi khoe dáng với trang phục gợi cảm.

Hai cháu nhỏ đi xe máy điện bị cuốn vào gầm xe container

Tin nổi bật

23:34:02 12/07/2024
Tối 12/7, thông tin từ Ban An toàn giao thông TP Hải Phòng cho biết, trên địa bàn quận Hải An vừa xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe container với xe máy điện, khiến 2 cháu nhỏ t.ử v.ong.

Hiểm họa từ việc chia sẻ hình ảnh riêng tư lên không gian mạng, giới trẻ cần tỉnh táo!

Netizen

23:03:09 12/07/2024
Vụ việc clip đỏ mặt của một nữ TikToker hơn 300.000 người theo dõi mới đây là một ví dụ. Theo đó, sự việc được cho là nữ chính chủ động chia sẻ lên mạng xã hội rồi nhanh chóng gỡ bỏ sau ít phút, tuy nhiên đã bị người xem ghi lại.

Ai Cập, Israel đàm phán về hệ thống giám sát điện tử

Sức khỏe

22:16:47 12/07/2024
Thông tin trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar cùng với Mỹ đang tăng cường nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Quyền Linh ngỡ ngàng khi nàng dâu trẻ được mẹ chồng xem như 'cháu nội'

Tv show

22:06:46 12/07/2024
Chương trình Mẹ chồng nàng dâu mới lên sóng, mang đến câu chuyện nàng dâu được mẹ chồng yêu thương hết mực, chăm kỹ hơn cả con ruột khiến MC Quyền Linh và Lê Lộc trầm trồ ngưỡng mộ.