Sholokhov – Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm

Cả cuộc đời của Sholokhov là một chuyến hành trình chứng kiến và trải qua những cột mốc lịch sử quan trọng nhất, chính điều đó đã gián tiếp cấu thành nên một bộ óc thiên tài, một tầm nhìn rộng lớn và trái tim bao dung, nhân hậu luôn đồng cảm và trân trọng con người lao động hay những kiếp người khốn khổ.

Sholokhov tên đầy đủ là Mikhail Aleksandrovich Sholokhov , sinh vào ngày 11 tháng 5 tại Kamenskaya, mất năm 1984. Ông từng theo học phổ thông ở Moskva nhưng lại bị gián đoạn vì Nội chiến Nga nên sau đó ông đầu quân cho quân đội khi chỉ mới mười ba tuổi.

Sholokhov bắt đầu sáng tác khi còn khá trẻ, ông cho ra đời tác phẩm đầu tiên là truyện ngắn Cái bớt vào năm mười chín tuổi. Năm 1922, sau khi nội chiến kết thúc thì nhà văn chuyển về thủ đô Moskva với mong muốn trở thành một nhà báo.

Khoảng thời gian đầu ở đó, ông phải kiếm sống bằng những công việc chân tay nặng nhọc song song với việc tham gia vào các lớp học ngắn hạn dành cho các nhà văn trẻ để rèn luyện thêm ngòi bút của bản thân.

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm - Hình 1

Bốn năm sau, ông viết những dòng đầu tiên của bộ tiểu thuyết sử thi huyền thoại Sông Đông êm đềm , bộ sách xoay quanh cuộc sống của người Cossack được viết ròng rã trong gần mười bốn năm với tổng cộng là bốn tập.

Sholokhov viết Sông Đông êm đềm khi bản thân hai mươi mốt tuổi, người ta cho rằng ông còn quá trẻ để có thể viết nên những áng văn dày dặn như thế nhưng mặc cho dư luận bàn tán, nhà văn bỏ ngoài tai tất cả, không biện minh hay trách cứ, ông tiếp tục hoàn tất tác phẩm để đời của mình.

Hơn thế, nhờ có sự ủng hộ của các nhà văn lão thành như Maxim Gorky hay vị lãnh đạo tài ba Stalin, tác phẩm được phép in và phát hành rộng rãi, chính việc này đã đưa tên tuổi Sholokhov trở thành một trong những đại diện xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa.

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm - Hình 2

Năm 1925, cây bút tài năng bắt tay vào sáng tác một bộ tiểu thuyết đồ sộ khác, tác phẩm Đất vỡ hoang phản ánh phong trào tập thể hóa nông nghiệp ở nông thôn Nga.

Bộ tiểu thuyết đã phải mất gần ba mươi năm mới hoàn thành đủ hai tập, Đất vỡ hoang được trao tặng Giải thưởng Lênin, giải thưởng cao nhất dành cho lĩnh vực Văn học và Nghệ thuật của Liên Xô.

Cuộc đời nhà văn gắn liền với những biến động thăng trầm của nước nhà

Khi chiến tranh thế giới lần II bùng nổ, cũng như nhiều nhà văn khác, Sholokhov tạm ngừng việc sáng tác các tác phẩm thời bình để chuyển sang viết về đề tài chiến tranh và khích lệ tinh thần các chiến sĩ Hồng quân.

Sholokhov đã sáng tác tiểu thuyết Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc, viết về cuộc đời những người nông dân Nga phải đứng lên cầm súng để bảo vệ nước nhà, tập đầu tiên của bộ sách được ra đời trong chiến tranh nhưng tiếc thay, bản thảo sau đó lại bị thất lạc nên tác phẩm hiện tại chỉ còn lại vài chương rời rạc.

Sau khi hòa bình lặp lại, Sholokhov tiếp tục khai thác nhiều vấn đề nhức nhối thời bấy giờ khi cho ra đời tác phẩm Số phận một con người với câu hỏi lớn rằng, liệu nhân loại có thể vượt qua được thương tổn do chủ nghĩa phát xít gây nên để xây dựng một cuộc sống yên bình trong thời đại mới hay không.

Số phận một con người không xoay quanh chiến trường đẫm máu mà chủ yếu viết về những dư chấn nặng nề mà chiến tranh phi nghĩa để lại, song hành cùng với đó còn là nỗi ám ảnh giết chóc trong từng giấc mơ, nỗi sợ bị lãng quên ở xã hội mới.

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm - Hình 3

Cả cuộc đời của Sholokhov là một chuyến hành trình chứng kiến và trải qua những cột mốc lịch sử quan trọng nhất, chính điều đó đã gián tiếp cấu thành nên một bộ óc thiên tài, một tầm nhìn rộng lớn và trái tim bao dung, nhân hậu luôn đồng cảm và trân trọng con người lao động hay những kiếp người khốn khổ.

Ông căm ghét chiến tranh và luôn sẵn sàng dùng ngòi bút đanh thép của mình vạch trần những góc khuất u tối ấy, Sholokhov ghi nhớ từ những cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ đến hình ảnh khói lửa bom đạn tàn phá nhà cửa, đất đai, ông tích góp tất cả rồi trải chúng ra trên trang giấy bằng con chữ của mình.

Năm 1967, nhà văn được phong danh hiệu Anh hùng Lao động Xã hội chủ nghĩa, Sholokhov mất tại Moskva ngày 21 tháng 2 ở tuổi bảy mươi chín.

Thiên tiểu thuyết sử thi hùng vĩ Sông Đông êm đềm của Sholokhov

Sông Đông êm đềm là bộ tiểu thuyết vĩ đại nhất của Sholokhov, tác phẩm đã đem lại cho tác giả giải thưởng Nobel Văn học danh giá, người ta thậm chí còn so sánh nó với tác phẩm Chiến tranh và Hòa bình của Lev Tolstoy vì độ tinh thông trong nhiều lĩnh vực và lượng kiến thức khổng lồ từ lịch sử được sử dụng.

Tác phẩm miêu tả giai đoạn từ năm 1912 đến năm 1922 tại hai bờ sông Đông ở một làng người Cossack ven sông và đồng thời cũng khắc trọn vẹn hành trình mười năm cuộc đời của nhân vật chính Gregori Melekhov.

Gregori Melekhov là con thứ hai trong một gia đình ông nội là người Cossack, bà nội là người Thổ Nhĩ Kỳ, ban đầu anh đem lòng yêu Aksinia, vợ người hàng xóm nhưng bị người thân ngăn cản, họ không muốn mối quan hệ này phát triển nên đã dạn hỏi và cưới Natalia cho Gregori.

Không cam lòng, Gregori và Aksinia cùng nhau bỏ đi biệt xứ khiến Natalia phải sống trong tủi nhục vì bị chồng mới ruồng bỏ, cô tự tử nhưng không chết và sống ở phía bên kia bờ sông Đông.

Sau đó, Gregori bị buộc đi lính để tham chiến vào Thế chiến thứ I, khi về phép, chàng đau lòng phát hiện vì hoàn cảnh cơ cực mà đứa con đầu lòng của anh và Aksinia đã mất đi, nàng thì lại dan díu với con trai chủ nhà.

Gregori quay về cạnh Natalia và họ có với nhau một cặp sinh đôi thế nhưng, Gregori vẫn quyết định một lần nữa về bên Aksinia khiến Natalia vô cùng tuyệt vọng, nàng tìm đến bà lang để bỏ đi giọt máu của hai người và do mất máu quá nhiều, nàng ra đi.

Khoảng thời gian tiếp theo khi đã trải qua nhiều biến cố về chính trị, Gregori Melekhov bỏ trốn theo quân thổ phỉ, chàng muốn đem Aksinia đến một nơi khác thật xa nhưng nàng đã bị bắn chết trên đường đi.

Gregori rơi vào lầm lạc khi đi theo quân bạch vệ, phạm tội chống lại nhân dân và Tổ quốc, những ngày tháng đó khiến chàng phải sống sự dằn vặt, lạc lõng và đau khổ vì quyết định mình đưa ra.

Sự lưng chừng giữa những dòng xoáy xã hội đã khiến Gregori Melekhov không tìm được cho mình một con đường đi đúng đắn, không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và khiến những người phụ nữ gắn bó với chàng phải chịu kết cục thảm thương.

Bản thân Gregori cũng rơi vào tình thế nguy hiểm khi mang trọng tội phản bội chính quyền để rồi sau cùng bên chàng cũng không còn một ai thân thích. Sông Đông tựa như một nhân chứng sống cho cuộc đời Gregori bất hạnh, vò võ vì cô đơn, hối hận, chán ghét tính chất vô nhân đạo của chiến tranh.

Gregori là nhân vật tiêu biểu cho tầng lớp trung nông trải qua nhiều lầm lạc về tư tưởng chính trị trong những năm tháng bão táp lịch sử, đó là con người chính trực, nồng nhiệt và dũng cảm, yêu làng xóm quê hương nhưng cũng có những mặt xấu như thô bạo, ít nhiều tàn nhẫn cùng tư hữu.

Ngoài những nhân vật giàu tính hiện thực, Sholokhov còn đưa vào Sông Đông êm đềm hình ảnh quê hương Nga tươi đẹp, nhiều tập tục truyền thống được thể hiện một cách sinh động, nhuần nhuyễn.

Tác phẩm với trên một trăm nhân vật diễn ra trong khoảng thời gian mười năm cùng khoảng không gian rộng lớn với những sự kiện lịch sử dồn dập nhưng lại được nhà văn liên kết vô cùng chặt chẽ.

Sông Đông êm đềm được chuyển thể thành bộ phim điện ảnh cùng tên năm 1930 và được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của nền điện ảnh Nga. Hai bộ phim truyền hình cũng được ra đời sau đó vào năm 1957 và năm 1992.

Cuối cùng, dù hay được đặt lên bàn cân so sánh với các tác phẩm lớn về chiến tranh như Chiến tranh và hòa bình hay Chuông nguyện hồn ai nhưng Sông Đông êm đềm vẫn luôn khẳng định được giá trị thời đại kinh điển của mình trên văn đàn Nga nói riêng và văn đàn thế giới nói chung.

Nhìn vào thành quả lao động với những tác phẩm văn học, Sholokhov quả thật là một con người vĩ đại của nền văn chương nhân loại, ông đã dành trọn cuộc đời mình để cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển và để lại vô vàn bài học quý giá cho thế hệ sau.

Sholokhov tham gia cuộc vệ quốc vĩ đại của người Nga chống phát xít và giữ nhiều cương vị lãnh đạo quan trọng của Đảng. Ông qua đời ngày 21 – 2 – 1984 tại quê nhà. Và đến tận ngày nay, Sholokhov vẫn được xem là một trong những nhân vật đáng tự hào nhất của xứ sở bạch dương, hàng năm tại ngôi nhà mà ông từng sinh sống, người ta tổ chức lễ hội Mùa xuân Solokhov như một hoạt động văn hóa lớn, hoạt động này đã được duy trì trong suốt hai mươi năm qua.

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm - Hình 4

Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm - Hình 5

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng 

Các triết gia nổi tiếng nhất là những người luôn chiêm nghiệm về các câu hỏi xung quanh cuộc nhân sinh. Và tình yêu cũng là một trong những vấn đề như vậy.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 1

1. Lev Tolstoy: "Tình yêu không hiện hữu. Chỉ hiện hữu nhu cầu sinh lý về cơ thể và nhu cầu thuần lý về một người bạn đời". Lev Tolstoy, vị triết gia và nhà văn lớn của nước Nga đã dành cả tuổi thanh xuân để yêu đương. Cuối cùng, khi đã kết hôn, ông lại làm tổn thương người phụ nữ ấy khá nhiều. Chỉ tới cuối đời khi để lại dòng thư cuối cùng ông mới thừa nhận mình yêu bà.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 2

2. Ayn Rand: "Để nói câu "Tôi yêu anh" trước hết người ta phải biết cách nói "tôi" thế nào đã". Tác giả của Suối nguồn cho rằng để yêu được người khác, họ phải yêu chính mình trước đã. Cuộc hôn nhân cũng như tình trường phức tạp của Ayn Rand càng cho thấy rõ ràng quan điểm ấy. Ayn có một người tình trẻ nhưng bất chấp điều đó, bà vẫn muốn chồng chịu đựng cuộc hôn nhân này.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 3

3. Albert Camus: "Sự lôi cuốn, hôn nhân, và sự chung thủy, trở thành những từ đồng nghĩa với sự trói buộc". Vị triết gia người Pháp Albert Camus nổi tiếng với triết học về sự phi lý. Ông cho cuộc sống này là vô nghĩa vì cái chết là không thể tránh được. Nhiều người cho rằng Albert Camus đã có những quan niệm tiêu cực về tình yêu sau cuộc hôn nhân thất bại với người vợ đầu tiên.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 4

4. Fyodor Dostoyevsky: "Tình yêu trong đời thực là một điều phũ phàng và kinh khủng, so với tình yêu trong mộng tưởng." Nhà văn vĩ đại với tư tưởng hiện sinh của thế kỷ 20 Fyodor Dostoyevsky cũng không tránh khỏi những mối tình bi đát.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 5

5. Jean-Jacques Rousseau: "Tình yêu đích thực là cái gì nếu nó không phải là ảo tưởng? Nếu chúng ta thấy điều ta yêu đúng như chân tướng của nó, thì sẽ không còn tình yêu trên trái đất nữa". Dù có những câu nói rất chí lý về tình yêu, những sáng tác tuyệt vời về đôi lứa, cuộc đời của vị triết gia Pháp lại đi ngược với những gì mà ông đề cập.

Quan điểm tình yêu của triết gia nổi tiếng - Hình 6

6. Jean-Paul Sartre: "Dĩ nhiên, có những phụ nữ xấu, nhưng tôi thích những phụ nữ xinh đẹp hơn". Triết gia hiện sinh chủ nghĩa của Pháp Jean-Paul Sartre thích tự gọi mình là "Don Juan trong giới văn chương". Nhưng từ thuở đi học, ông đã bị các cô gái khước từ và thậm chí là từng hủy hôn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27

Tiêu điểm

Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng
01:16:11 18/04/2021
Hàng trăm nhân viên y tế Malaysia nhiễm COVID sau khi tiêm vaccine
01:06:01 18/04/2021
Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng
00:59:53 18/04/2021
Bắt vũ nữ thoát y vì không mặc quần áo
11:18:01 18/04/2021
Tổng thống Mỹ hoãn kế hoạch tiếp nhận lượng lớn người di cư
21:34:59 17/04/2021
Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip
07:48:11 19/04/2021
Chuỗi Lotteria vẫn tiếp tục kinh doanh ở Việt Nam
22:11:49 18/04/2021
Báo hoa mai sổng chuồng, cắn nát mặt người đàn ông
14:47:20 18/04/2021
Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc
12:41:50 18/04/2021

Thông tin đang nóng

Ngày đám tang bé gái 5 tuổi, tên hàng xóm hiếp dâm, bóp cổ bé tới chết còn cùng vợ đến thắp nhang
16:49:21 19/04/2021
Chính thức: Đạo diễn phim 1990 tung clip Nhã Phương là diễn viên mắc bệnh ngôi sao, “hành hạ” cả đoàn phim
14:21:35 19/04/2021
Cụ già làm CCCD nhất quyết quay lưng vào máy ảnh
16:32:36 19/04/2021
Nhất Trung tố cáo Nhã Phương mà quên mất Trường Giang đã làm cho mình điều đặc biệt này
16:10:52 19/04/2021
SỐC: Sư thầy cơ bắp cuồn cuộn bị bắt gặp chơi Tinder, muốn khuyên mọi người tránh xa tà dâm
17:37:10 19/04/2021
Pha trà sữa với ma túy bán cho học sinh, sinh viên và khách du lịch
17:18:25 19/04/2021
Tình tin đồn Quốc Trường: Gái trẻ, 'máy bay', single mom có đủ
15:40:05 19/04/2021
Linh Lan tuyên bố không nhận tiền phúng điếu, ẩn ý vợ cũ NS Vân Quang Long đứng sau vụ đòi giấy tờ huyết thống của bé Helen?
13:49:45 19/04/2021
Độc quyền từ Trung Quốc: Bạn thân kể về cuộc sống hiện tại của Phạm Băng Băng sau vụ trốn 3000 tỷ
15:17:32 19/04/2021
Vợ bị cả showbiz tố chảnh chọe, “mắc bệnh ngôi sao” - Trường Giang vẫn thản nhiên làm điều này?
16:00:07 19/04/2021

Tin mới nhất

LiteFinance: Nền tảng giao dịch với lượng truy cập “khủng” mỗi ngày

19:49:43 19/04/2021
​LiteFinance là một công ty hoạt động trong lĩnh vực phái sinh, chuyên cung cấp các dịch vụ đầu tư liên quan đến các sản phẩm ngoại hối, chứng khoán Mỹ, các chỉ số CFDs, các kim loại quý, hàng hóa năng lượng,...

Chứng khoán Trung Quốc lao đao khi kinh tế tăng kỷ lục

18:59:37 19/04/2021
Những thách thức ngắn hạn như thanh khoản giảm và sự kiểm soát lĩnh vực công nghệ đang làm giảm triển vọng lâu dài của chứng khoán Trung Quốc.

La Tomatina - Lễ hội ném cà chua đỏ ở Tây Ban Nha nổi tiếng trên thế giới có gì thú vị?

17:45:27 19/04/2021
Lễ hội ném cà chua ở Tây Ban Nha chính là cuộc chiến đồ ăn mà bạn đang tìm kiếm.

Thế hệ trẻ em bị bỏ lại ở Đông Nam Á

17:33:58 19/04/2021
Vấn đề “trẻ em bị bỏ lại” không chỉ tồn tại ở Trung Quốc mà còn ở nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

Ant Group trở thành công ty cổ phần tài chính do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giám sát

16:57:34 19/04/2021
Người khổng lồ trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số của Jack Ma sẽ tự tái cấu trúc thành một công ty được giám sát bởi PBOC.

'Hộ chiếu vaccine là giải pháp nối lại đứt gãy thời gian qua'

16:09:53 19/04/2021
Đề cập đến hộ chiếu vaccine, chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh (Chủ tịch Công ty Le Bros) cho rằng, đây có thể xem là một giải pháp để mở cửa dần dần, một cách thận trọng, nối lại những đứt gãy trong suốt hơn một năm qua.

New Zealand kêu gọi doanh nghiệp giảm phụ thuộc thị trường Trung Quốc

15:52:34 19/04/2021
Trong 4 năm vừa qua, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand. Tuy vậy, hôm nay, New Zealand bắt đầu kêu gọi các doanh nghiệp của nước này đa dạng hóa thị trường để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chủ vận hành tàu Ever Given tính tháo dỡ 18.000 container đang bị giữ trên kênh Suez

15:26:47 19/04/2021
Với việc tàu Ever Given bị giữ ở kênh đào Suez sau khi Ai Cập khởi động tiến trình pháp lý đòi bồi thường, hãng vận hành tàu này đang đối mặt với sức ép ngày một lớn trong giải phóng lượng hàng chất trên tàu.

Trung Quốc: Chưa giảm được áp lực bài tập cho học sinh

15:07:29 19/04/2021
Mặc dù đã có những biện pháp nhưng áp lực học tập dường như vẫn đè nặng lên HS Trung Quốc. 

Cháy dữ dội ở khu vực Núi Bàn gây nhiều thiệt hại

14:46:58 19/04/2021
Nhiều cơ sở hạ tầng lịch sử, trong đó có cối xay gió 300 năm tuổi, và nhiều nhà dân đã bị hư hỏng do cháy lớn xảy ra tại khu vực Núi Bàn (Table Mountain) ở Nam Phi trong sáng 18/4 (giờ địa phương). Ít nhất 2 lính cứu hỏa đã bị thương kh...

Nổ súng tại bang Louisiana, 5 người nhập viện

14:34:42 19/04/2021
Kênh truyền hình KSLA đưa tin một vụ nổ súng xảy ra tại thành phố Shreveport, bang Louisiana của Mỹ tối 18/4 (theo giờ địa phương), khiến 5 người phải nhập viện.

Fiji phong tỏa 2 thành phố lớn do ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng

14:32:36 19/04/2021
Ngày 19/4, Fiji đã đặt hai trong số các thành phố lớn nhất trong tình trạng phong tỏa vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi quốc đảo Thái Bình Dương này ghi nhận ca đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng trong vòng 12 tháng.

Thế giới vừa trải qua tuần có số ca mắc mới COVID-19 cao kỉ lục

14:20:26 19/04/2021
Thế giới vừa trải qua tuần có 5,2 triệu ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với việc nhiều nước ghi nhận mức lây nhiễm kỉ lục.

Nhiều người Mỹ ủng hộ chấm dứt cơ chế thẩm phán Tòa án Tối cao trọn đời

14:05:32 19/04/2021
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 18/4 cho thấy gần 2/3 những người Mỹ được hỏi cho rằng nên đặt ra giới hạn nhiệm kỳ đối với các thẩm phán Tòa án Tối cao thay vì cơ chế làm việc trọn đời như hiện nay.

Trung Quốc quay trở lại thời 'sốt' vàng, mở cửa mua 150 tấn

13:50:20 19/04/2021
Quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Trung Quốc đã cho phép các ngân hàng quốc tế và trong nước nhập khẩu khối lượng lớn vàng vào nước này.

Ngoại trưởng Mỹ: Không còn mối đe dọa khủng bố tại Afghanistan

13:45:57 19/04/2021
Ngày 18/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên tiếng bảo vệ quyết định của chính quyền Tổng thống Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng tại quốc gia Tây Nam Á này hiện không còn mối đe dọa khủng bố và Washington cần tập trung ...

Xe hơi chở 15 người lao xuống kênh, 13 người chết đuối

13:42:18 19/04/2021
Cảnh sát Philippines ngày 19-4 cho biết 13 người chết đuối khi chiếc SUV chở họ lao xuống kênh thủy lợi ở một thành phố miền núi phía Bắc nước này.

Mỹ chỉ thị nhân viên ngoại giao rời khỏi CH Chad

13:25:18 19/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu nhiều nhân viên không giữ vai trò trọng yếu trong cơ quan đại diện ngoại giao tại Cộng hòa Chad ngay trong ngày rời khỏi quốc gia châu Phi này, trong bối cảnh ...

Nga lên kế hoạch rút khỏi ISS, tự thành lập trạm không gian riêng

12:45:53 19/04/2021
Một quan chức cấp cao Nga đã xác nhận quốc gia này sẽ ngừng hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau khi tuổi thọ của trạm dự kiến kết thúc vào năm 2024.

Australia: Không thể phụ thuộc vào sinh viên quốc tế

10:52:00 19/04/2021
Đầu năm 2021, chỉ tiêu tuyển sinh quốc tế tại các trường đại học Australia giảm xuống dưới 210.000 suất, gây thiệt hại 1,4 USD cho nền kinh tế quốc gia. 

Giả làm shipper để được tiêm vaccine Covid-19 sớm

10:42:39 19/04/2021
Lợi dụng kẽ hở trong việc triển khai tiêm vaccine Covid-19, nhiều người trẻ Mỹ giả làm các đối tượng ưu tiên như shipper để được tiêm phòng sớm hơn người khác.

Nói dối tốt nghiệp trường danh tiếng để lừa tiền mẹ bạn gái

10:16:39 19/04/2021
Tạo được lòng tin nhờ những lời nói dối về học vấn, nghề nghiệp, người đàn ông Hàn Quốc liên tục mượn tiền của mẹ bạn gái, tổng cộng gần 30.000 USD.

Tình hình Covid-19 ở Campuchia vẫn rất phức tạp

09:07:41 19/04/2021
Chính phủ Campuchia kéo dài lệnh cấm đi lại giữa các tỉnh và tạm thời đóng cửa tất cả điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng trên toàn quốc trong nỗ lực kiểm soát tình hình dịch Covid-19.

Nổ súng tại quán rượu ở Mỹ khiến 3 người tử vong

08:27:22 19/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cảnh sát đang truy lùng một nghi phạm sau khi 3 người thiệt mạng và 2 người bị thương trong một vụ nổ súng vào tối 17/4 tại một quán rượu ở Somers, Đông Nam bang Wisconsin.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc khuyến khích người dân đẻ để cạnh tranh với Mỹ

08:16:56 19/04/2021
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho rằng quốc gia nên “tự do hóa hoàn toàn và khuyến khích việc sinh con” để gia tăng lực lượng lao động, từ đó giúp Bắc Kinh cạnh tranh thành công với các nước khác, bao gồm Mỹ và Ấn Độ về mặt kinh ...

Cảnh sát Mỹ truy bắt nghi phạm giết người ở Texas

08:07:58 19/04/2021
Cảnh sát thành phố Austin, bang Texas (Mỹ), ngày 18/4 đã tiến hành truy bắt nghi can trong vụ 3 người bị bắn chết tại một chung cư trước đó cùng ngày.

Tác động của dịch COVID-19 đến tình trạng phân biệt chủng tộc ở Thụy Sĩ

08:05:23 19/04/2021
Một căn cứ không quân đồn trú binh sĩ Mỹ tại Iraq ngày 18/4 đã bị trúng 5 quả rocket, khiến 2 nhà thầu nước ngoài và 3 binh sĩ Iraq bị thương.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 19/4: Thế giới gần 142 triệu ca bệnh; Ấn Độ lại có số ca mắc mới cao kỷ lục

07:55:47 19/04/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 693.000 ca bệnh COVID-19 và trên 8.600 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã gần 142 triệu ca, trong đó trên 3 triệu ca tử vong.

Ai Cập ra lệnh điều tra tai nạn đường sắt khiến 11 người chết

07:39:09 19/04/2021
Bốn toa của tàu hỏa chạy tuyến đường sắt Cairo-Mansoura đã bị trật bánh khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 98 người khác bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Giao dịch chứng khoán khối ngoại ngày 19/4: Mua MSN, bán mạnh VNM và VHM

Đời sống

19:53:30 19/04/2021
Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh tới hơn 740 tỷ đồng trong phiên khởi sắc ngày 19/4, trong đó tâm điểm mua vào là cổ phiếu MSN và tập trung bán VNM, VHM.

Vợ chồng Justin Bieber đi đám cưới bạn thân

Sao âu mỹ

19:53:20 19/04/2021
Nam ca sĩ Justin Bieber mặc vest bảnh bao trong khi Hailey diện đầm bó gợi cảm tham dự đám cưới của nhà sản xuất âm nhạc Bernard Harv Harvey ở Los Angeles tối 18/4.

Phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sức khỏe

19:52:45 19/04/2021
Mới đây, Bộ Y tế Việt Nam, Tổ chức y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã có thông cáo báo chí chung khẳng định: Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn góp phần đẩy lùi đại dịch.

Bắt giữ “siêu trộm” gây ra hơn 100 vụ trộm cắp tài sản

Pháp luật

19:38:52 19/04/2021
Ngày 19/4, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) cho biết đã bắt giữ đối tượng Trần Văn Long, (SN 2000), trú ở thôn Hữu Lễ 3, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá là thủ phạm gây ra hơn 100 vụ trộm cắp tài sản ...

Đây chính là 3 cung Hoàng đạo may mắn nhất tuần mới, từ sự nghiệp đến tình duyên đều đẹp như mơ

Trắc nghiệm

19:36:39 19/04/2021
Cuối cùng thì cũng đã đến lúc Kim Ngưu được tỏa sáng. Đây là tuần mà Kim Ngưu trở nên tự tin và phấn khởi hơn bao giờ hết. Những rung động trong tuần này giúp cho Kim Ngưu có thể khám phá thêm những phần mới mẻ về bản thân mình

Apple Watch series 6 giảm 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

19:35:54 19/04/2021
Hàng loạt smartwatch của Apple đang được điều chỉnh giá, phiên bản cao cấp nhất là Apple Watch series 6 giảm hơn 4 triệu đồng.

Greenwood vẫn chưa từ bỏ cuộc đua vô địch

Bóng đá thế giới

19:34:49 19/04/2021
Lập cú đúp giúp Man United hạ gục Burnley, tiền đạo Mason Greenwood đã khẳng định lại mục tiêu của đội bóng.

Sedan hạng C dưới 900 triệu: Mazda3 bám đuổi Cerato, Elantra vượt Corolla Altis

Ôtô

19:34:41 19/04/2021
KIA Cerato vẫn đang dẫn đầu nhưng khoảng cách doanh số với Mazda3 - bám đuổi phía sau đang dần bị thu hẹp, trong khi Toyota Corolla Altis ngày càng hụt hơi và bị Hyundai Elantra đẩy xuối đáy bảng xếp hạng trong cuộc đua doanh Sedan hạng...

Câu chuyện xúc động về tấm vé thương gia của người cha cầu xin được bay sớm: "Con gái tôi mất rồi"

Netizen

19:33:41 19/04/2021
Câu chuyện về người cha đi làm thuê nhận được tin 2 con gái song sinh gặp nạn nên mua vé máy bay xin về gấp đã khiến nhiều người đọc xót xa, thương cảm.

Honda PCX 160 rục rịch về Việt Nam

Xe máy

19:32:08 19/04/2021
Thế hệ mới của dòng xe tay ga Honda PCX trang bị động cơ mới 160 phân khối đang rục rịch gia nhập thị trường xe máy Việt Nam theo diện xe nhập khẩu từ Indonesia và dự kiến bắt đầu phân phối trong quý II.2021.

Lý Nhã Kỳ có động thái gây chú ý giữa lúc bị Nathan Lee kéo vào "đại chiến ngầm" với Ngọc Trinh

Sao việt

19:30:00 19/04/2021
Cuối cùng, Lý Nhã Kỳ cũng thể hiện thái độ rõ ràng giữa lúc bị lôi vào ồn ào đang diễn ra trên MXH.

Mua nhà 2 tỷ, mẹ chồng cho 100 triệu tôi khinh khỉnh không thèm lấy nhưng bí mật phía sau mới khiến tôi chết lặng

Tâm sự

19:29:58 19/04/2021
Vợ chồng tôi lấy nhau đến nay đã gần 3 năm. Chúng tôi có một bé trai hai tuổi. Chồng tôi là mẫu đàn ông chín chắn, biết lo toan cho gia đình nhỏ nên chúng tôi tương đối hạnh phúc.

6 ý tưởng trang trí phòng của trẻ vừa đẹp lại an toàn

Sáng tạo

19:28:55 19/04/2021
Các bận cha mẹ có thể tham khảo các cách đơn giản mà hiệu quả sau để thay đổi không khí phòng ngủ của con mình.

Cuộc chiến quan trọng nhất trong hôn nhân là chiến thắng chính mình để có được hạnh phúc

Tình yêu

19:24:35 19/04/2021
Nếu không biết các xử lý tận gốc các bất ổn hôn nhân thì mọi người xung quanh, hoặc những người tương tác với bạn đều xuất hiện những trở ngại.

Làm đậu cuốn măng tây sốt chanh mật ong ngon tuyệt hảo

Ẩm thực

19:20:10 19/04/2021
Vị bùi, mát của đậu phụ non mịn, vị thơm của nấm, vị thanh ngọt của măng và vị giòn tươi của cà rốt đều được gói lại trong cuốn váng đậu dai dai thấm sốt đậm đà…