Shipper Amazon: ‘Tôi phải đi tiểu vào chai vì sợ giao hàng trễ  

Làm việc liên tục 14 tiếng, đi tiểu vào chai, nhận đồng lương ít ỏi 15 USD/giờ, sợ bị trả thù nếu đòi quyền lợi, đó là những gì cánh tài xế giao hàng của Amazon đang phải đối mặt.

Là tài xế giao hàng ở Austin, Texas, James Meyers đã phục vụ cho Amazon khoảng một năm trước khi anh nghỉ việc vào tháng 10/2020. Với Meyers, khối lượng công việc lớn cùng điều kiện làm việc tồi tệ là lý do khiến anh quyết định từ bỏ.

Theo Meyers, các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng không cho phép tài xế trả lại bưu kiện, chính vì vậy, cánh tài xế phải làm việc liên tục trong 14 tiếng nếu muốn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trước áp lực phải đáp ứng tỷ lệ giao hàng theo đúng yêu cầu, Meyers thường sử dụng chai nhựa để đi vệ sinh hàng ngày.

Video đang HOT

Điều kiện làm việc tồi tệ

“Tôi không thấy Amazon yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng cho phép cánh tài xế được sử dụng nhà vệ sinh. Điều này khiến nhiều lao động, bao gồm cả tôi, phải đi tiểu vào chai vì sợ ảnh hưởng tiến độ”, Meyers chia sẻ.

Nếu chiếc xe tải lệch khỏi tuyến đường hoặc dừng lại quá 3 phút, hệ thống trên xe sẽ báo về công ty giao hàng. Theo Meyers, Amazon đang khuyến khích các chủ sở hữu dịch vụ giao hàng cắt giảm thời gian nghỉ ngơi của nhân viên.

Meyers cho biết anh thường xuyên nhận được cuộc gọi than phiền của bên điều phối mỗi khi dừng chân đi vệ sinh. Tuy nhiên, việc nói chuyện với họ chỉ khiến thời gian dừng lại lâu hơn. Meyers cho rằng những nhu cầu cơ bản này không đáng để anh nhận lại thái độ đối xử bất công.

Shipper Amazon: Tôi phải đi tiểu vào chai vì sợ giao hàng trễ - Hình 1

Tài xế phải làm việc liên tục 14 giờ dưới áp lực thời gian khắc nghiệt.

Amazon sử dụng các nhà thầu cho dịch vụ giao hàng. Tiền thưởng của tài xế thường dựa trên tỷ lệ hoàn thành đơn thành công. Meyers tin rằng đây là lý do khiến tài xế khó đòi quyền lợi. Tuy phải làm việc quá sức, những tài xế giao hàng chỉ nhận lại số tiền công ít ỏi.

Đáng nói, Amazon công khai phản đối các hoạt động đòi quyền lợi và tổ chức công đoàn của nhân viên. Gần đây, công ty của tỷ phú Jeff Bezos đã phát động chiến dịch chống lại công đoàn tại một nhà kho ở Alabama. Không chỉ tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, Amazon còn gửi hàng loạt tin nhắn kêu gọi người lao động bỏ phiếu chống lại công đoàn.

“Loại hình này là vấn đề đối với toàn bộ ngành công nghiệp. Công ty sẵn sàng cho đơn vị thầu vay tiền, giúp họ tăng số lượng xe và tác động tới nhân viên với mục đích giảm bớt mọi trách nhiệm vốn thuộc về Amazon”, Randy Korgan, Giám đốc Dự án Amazon của Teamster, cho biết.

Hiện nay, Teamsters Union đang phối hợp với các tài xế thuộc đến từ nhà cung cấp dịch vụ giao hàng cho Amazon trên toàn nước Mỹ. Ngoài ra, đơn vị này cũng đại diện cho nhiều phi công tại 2 nhà thầu vận tải hàng không của Amazon.

Tôi luôn mang bên mình một chiếc cốc cùng giấy lau. Tôi thường phải đi tiểu trong phòng nghỉ phía sau buồng lái.

Một nữ tài xế giao hàng cho Amazon chia sẻ

Korgan cho biết mức lương khởi điểm mà phần lớn tài xế nhận được là 15 USD/giờ, thấp hơn mức trung bình của những công ty như UPS, nơi Teamsters đang đại hiện cho khoảng 240.000 công nhân. Dựa trên hợp đồng hiện tại của công đoàn, tài xế UPS có mức lương tối thiểu từ 21 USD/giờ hoặc có thể cao hơn, tầm 40 USD/giờ.

“Nếu Amazon tạo ra hàng triệu việc làm và cắt giảm một nửa chi phí làm việc của họ, người lao động sẽ chịu nhiều thiệt thòi. Suốt 50 năm qua, ngành công nghiệp vận chuyển đã tạo ra hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu”, Korgan nhận xét.

Tại Iowa, Teamsters đang đòi quyền lợi để các tài xế và nhân viên kho hàng tại Amazon được trả lương cao cũng như mức phí ít nghiêm ngặt hơn. Thay vì tập trung vào những cuộc bầu cử công đoàn thông qua Ban Quan hệ Lao động Mỹ, Teamsters sử dụng các cuộc đình công của người lao động để nêu lên tiếng nói.

Tài xế không có quyền lên tiếng

Hiện nay, một số nhà thầu phụ sử dụng camera và ứng dụng để giám sát, theo dõi tài xế lái xe.

Làm việc cho nhà cung cấp dịch vụ giao hàng của Amazon ở khu vực Portland, Oregon, một tài xế nữ cho biết cô thường đi vệ sinh trên xe. Việc lắp đặt camera giám sát, đi kèm những áp lực về thời gian khiến cô cảm thấy không thoải mái. Vì sợ bị trả thù, nữ tài xế này yêu cầu được giấu tên.

“Để đi vệ sinh, đặc biệt là phụ nữ, chúng tôi sẽ phải đến các trạm dừng chân. Tuy nhiên không phải lúc nào tôi cũng có điều kiện đến đó. Quá trình di chuyển đến các trạm dừng chân khiến tôi mất ít nhất 10 phút. Báo cáo sau này của chúng tôi sẽ đề cập lý do vì sao chúng tôi lại chậm tiến độ”.

“Vì vậy, tôi luôn mang bên mình một chiếc cốc cùng giấy lau. Tôi thường phải đi vệ sinh trong phòng nghỉ phía sau buồng lái”, nữ tài xế cho biết.

Shipper Amazon: Tôi phải đi tiểu vào chai vì sợ giao hàng trễ - Hình 2

Nhiều tài xế không dám đòi quyền lợi vì sợ bị cấp trên trả thù.

Nếu đòi quyền lợi cho mình, các tài xế cũng phải đối mặt với nỗi sợ bị trả thù.

Derrick Flournoy là một trường hợp tiêu biểu. Sau khi tổ chức cuộc trò chuyện trực tuyến với các nhân viên để thảo luận về những vấn đề bất bình trong công việc, Flournoy đã phải nghỉ việc vì bị quản lý trả thù.

“Tôi bắt đầu nhóm trò chuyện vào buổi sáng thứ 6. Một giờ sau, người quản lý đã gỡ nó xuống và vô hiệu hóa quyền hoạt động của tôi trong ứng dụng, khiến tôi không thể tương tác với ai. Đối với tôi, đó là sự trả đũa rõ ràng. Đó là cách anh ta thể hiện rằng anh ta có quyền lực và nếu chúng tôi không trở thành kiểu người anh ta muốn, anh ta có thể lấy đi công sức của chúng tôi”, Flournoy kể lại.

Trong suốt một năm làm việc, Flournoy chỉ kiếm được 16 USD/giờ, ngay cả khi anh làm việc liên tục 40 giờ một tuần. Anh đã nộp đơn buộc tội lao động không công bằng thông qua Liên minh những tài xế chống lại Amazon sau khi sự việc xảy ra.

“16 USD/giờ là không đủ cho khối lượng công việc mà chúng tôi phải làm. Chúng tôi đại diện cho công ty giàu có nhất thế giới nhưng hầu như không kiếm đủ tiền để sống.

Thật điên rồ khi Jeff Bezos và Elon Musk nói đi nói lại hàng tuần về việc ai là người giàu nhất thế giới còn tôi thậm chí không thể thanh toán nổi tiền thuê nhà. Tôi đang còng lưng để giao các đơn hàng mỗi ngày nhưng không có lòng thương xót nào từ cấp trên. Họ không hiểu hoặc lắng nghe mối quan tâm của tài xế”, Flournoy cho biết.

Chúng tôi đại diện cho công ty giàu có nhất thế giới nhưng hầu như không kiếm đủ tiền để sống.

Derrick Flournoy, bị cho nghỉ việc vì tổ chức cuộc họp chống vấn đề bất bình đẳng

Về phía Amazon, người phát ngôn của công ty tuyên bố thời gian nghỉ và giải lao của các tài xế đã được tích hợp sẵn trong khung giờ làm việc. Công ty thậm chí cung cấp danh sách các trạm dừng chân trên tuyến đường.

Tuy nhiên, người phát ngôn không bình luận về mức lương cũng như lý do cản trở hoạt động đòi quyền lợi của tài xế.

“Chúng tôi tự hào khi hợp tác với hơn 2.000 công ty cung cấp dịch vụ giao hàng trên khắp nước Mỹ. Họ là những doanh nghiệp nhỏ tạo ra hàng nghìn việc làm và cung cấp môi trường làm việc tuyệt vời với mức lương tối thiểu 15 USD/giờ, quyền lợi chăm sóc sức khỏe và thời gian nghỉ có lương”, người phát ngôn Amazon đề cập trong một email.

Treo điện thoại lên cây để lừa Amazon

Amazon thay đổi thuật toán của mình trong việc phân phối đơn hàng đến các tài xế, nhằm ngăn chặn âm mưu của một số kẻ trung gian tìm cách đi ngược lại với chính sách của công ty.

Một số tài xế Amazon Flex đã "đánh đố" hệ thống bằng cách treo điện thoại của họ lên các cành cây gần cửa hàng, bởi hệ thống sẽ chọn các tài xế gần nhất để giao hàng.

Một báo cáo từ Bloomberg tiết lộ rằng nhiều ngày sau khi âm mưu này trở nên phổ biến, một số lượng tài xế khắp nước Mỹ nhận thấy sự gia tăng các đơn hàng khi họ còn cách các cửa hàng Whole Foods và kho bãi vài dặm.

Treo điện thoại lên cây để lừa Amazon - Hình 1

Thuật toán của Amazon khiến tài xế khắp nước Mỹ gia tăng các đơn hàng ở khu vực vài dặm xung quanh các cửa hàng Whole Foods và kho bãi.

Sau đó, hàng chục chiếc điện thoại thông minh được treo trên cây gần đó đã biến mất, cùng với nhiều người bí ẩn rình rập xung quanh.

Amazon được cho là đã thay đổi một đoạn code trong ứng dụng của mình, tạo ra một "khu vực chết" xung quanh các cửa hàng, ngăn những shipper ở quá gần nhận đơn đặt hàng mới.

Âm mưu đã được phát hiện vào tuần trước bởi Bloomberg, cho thấy có nhiều thiết bị được đồng bộ để thực hiện cùng một kế hoạch.

Các tài xế tin rằng chiêu này giúp họ tránh bị phát hiện. Thế nhưng, Amazon đã tìm ra và chặn đứng kế hoạch của họ.

Treo điện thoại lên cây để lừa Amazon - Hình 2

Hành động treo những chiếc điện thoại lên cây bên ngoài cửa hàng Whole Foods của tài xế Amazon Flex nhằm "xí" trước các đơn giao hàng.

Một nguồn tin từ hệ thống đặt và giao hàng của Amazon cho biết bán kính giao hàng đã bị giảm xuống. Amazon tạo ra một "bán kính chết" xung quanh cửa hàng Whole Foods và các trung tâm phân phối của Amazon.

Điều này cho phép các tài xế trong vòng vài dặm có được đơn hàng, nhưng các shipper nằm chờ trong bãi giữ xe của siêu thị sẽ bị chặn.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói với Bloomberg rằng mặc dù sự thay đổi mang lại sự công bằng cho tài xế, nó lại làm tăng thời gian giao hàng, ảnh hưởng đến người dùng.

Khi chiêu thức này nổi lên hồi đầu tháng 9, một chuyên gia giải thích rằng các tài xế muốn "đi đường tắt" để vượt qua các yêu cầu của Amazon. Một tài xế của Flex sẽ trả tiền cho ai đó để giao hàng, trong khi anh ta vẫn sẽ lấy được một phần của phí ship.

Amazon quảng cáo Amazon Flex như là một cơ hội để tài xế "trở thành ông chủ của chính mình". Theo đó, tài xế có thể chủ động thời gian làm việc, và vẫn kiếm được 18-25 USD mỗi giờ.

Các tài xế đợi đơn hàng mới thông qua ứng dụng, nhận hàng và giao hàng đến tận nơi cho khách hàng trong vòng 14-45 phút.

Tuy nhiên, dịch vụ này yêu cầu họ phải chấp nhận đơn đặt hàng mới ngay lập tức nếu không muốn người khác giành mất nó.

Các tài xế nói với Bloomberg rằng những chiếc điện thoại trên cây sẽ thu thập và phân phối các đơn giao hàng cho nhiều tài xế ở các địa điểm xung quanh.

Treo điện thoại lên cây để lừa Amazon - Hình 3

Các chuyên gia tin rằng có người đóng vai trò trung gian giữa Amazon và tài xế, kẻ đang nhận tiền từ tài xế để phân phối cho họ nhiều đơn hàng hơn.

Những nhân viên Amazon Flex đã từng biết về sự việc này tin rằng có ai đó đang đứng giữa Amazon và tài xế, những kẻ này đang nhận tiền từ tài xế để cấp cho họ nhiều đơn hàng hơn - một quy trình đi ngược lại với chính sách của Amazon.

Chetan Sharma, một tư vấn viên trong ngành nói với Bloomberg rằng "thủ phạm" đang sử dụng những chiếc điện thoại trên cây để phân phối đơn hàng tới một số tài xế Amazon Flex, nhằm che mắt Amazon.

"Các tài xế đang thách đố hệ thống theo cách khiến Amazon khó điều tra vấn đề hơn. Họ đơn giản là đã đi trước một bước so với thuật toán của Amazon và các nhà phát triển của nó", ông Sharma nói.

Chiêu trò này cũng sẽ giúp cho những người không có bằng lái vẫn có được các đơn hàng và kiếm được tiền từ công việc đó.

Những ai làm việc cho Amazon Flex về cơ bản có mức thu nhập 18 USD một giờ, do đó hoàn toàn có thể trả cho người khác 10 USD/giờ để giao hàng và ăn tiền trung gian.

Một tài xế Flex đã biết chiêu trò cho rằng Amazon đã sớm nhận ra kế hoạch này, "nhưng họ đã không làm gì".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tài xế quay đầu ôtô trên đường bê tông rộng 3m 00:30BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Preview tập 4 Hương Vị Tình Thân 2: Long chủ động đến gặp tình cũ, Thiên Nga sắp "tới số" vì bị phát hiện thủ đoạn?01:05Rần rần clip nghi vấn Ngô Diệc Phàm phê ma tuý ngay tại sự kiện, biểu hiện chậm chạp khiến Cnet sởn da gà00:11Bỏ Sài Gòn về quê làm vườn, cô nàng gây sốt với loạt clip viral: Sầu riêng, bơ trĩu quả, xem mà không thể kìm lòng!00:39Cười xỉu với bé gái méc bà ngoại khi bố mẹ không cho đi bơi 00:31Nam - Long tấu hài cực mạnh ở Hương Vị Tình Thân "bản pha ke", chia tay "đẫm nước mắt" chỉ vì... phở bò hai trứng05:50Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Hương vị tình thân tập 74: Thiên Nga cho bà Dần uống thuốc ngủ, Nam tát cảnh cáo kẻ làm hại mình03:58Đan Trường vui vẻ bên vợ cũ và con trai tại Mỹ sau ồn ào tan vỡ11:32Triệu Lệ Dĩnh - Dương Tử mâu thuẫn suốt 4 năm vì Tru Tiên03:55Chàng trai tiết lộ những món ăn mua ở Hàn Quốc rất rẻ nhưng ở Việt Nam có khi lên tới cả vài triệu đồng khiến nhiều người ngỡ ngàng01:00Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch00:32'Hương vị tình thân' trailer tập 5 (p2): Bà Xuân 'ú ớ' khi gặp lại Nam sau 3 năm01:17Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo02:40Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 1603:47Cười đau bụng trước màn phát âm Tiếng Việt của cậu bé mầm non, nghe xong giáo viên nào cũng toát mồ hôi00:17Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Hot girl Lê Phương Anh từng góp mặt trong MV 76 triệu view, đạt top 1 trending YouTube05:40

Tiêu điểm

Nhiều loại tiền mã hóa sắp trở nên vô nghĩa
20:01:54 01/08/2021
Trốn nợ tín dụng đen trên mạng: 'Gậy ông đập lưng ông' 
13:07:01 02/08/2021
Sự suy tàn của 'thiên đường Bitcoin' cuối cùng tại Trung Quốc 
20:51:32 02/08/2021
Lật tẩy các chiêu lừa tinh vi khiến nhiều người dùng tài khoản ngân hàng 'sập bẫy' 
23:28:41 02/08/2021
Sửa xong cáp quang biển AAG, Internet đi quốc tế trở lại bình thường 
17:49:16 01/08/2021
Microsoft phát hành Windows 11 Beta 
18:49:21 01/08/2021
Người chơi Axie Infinity vào tầm ngắm của lừa đảo mạng 
08:57:04 03/08/2021
Nhà mạng tăng băng thông Internet cho người dân trong dịch Covid-19 
21:51:58 02/08/2021
Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin 
23:28:47 02/08/2021
Apple, Goolge mạnh tay với ứng dụng bài trừ vaccine Covid-19 
19:57:52 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ thanh niên bị đạp xuống sông ở Nhật Bản ngất đi tỉnh lại khi hay tin dữ, cầu xin CĐM đòi lại công bằng
11:15:59 03/08/2021
Mới: Mẹ nạn nhân người Việt bật khóc trong đêm, tố cáo kẻ mạo danh đi quyên góp trục lợi
11:42:24 03/08/2021
Lan truyền status của mẹ thanh niên bị đạp xuống sông chết ở Nhật Bản, vừa đăng ảnh cầu may mắn vài tiếng sau xuất hiện video con trai qua đời
12:44:20 03/08/2021
Chùa Hoà Lạc Kobe đứng ra tổ chức mai táng cho thanh niên bị đẩy xuống sông ở Nhật, khẳng định không kêu gọi ủng hộ
12:36:50 03/08/2021
Sốc: Nghi vấn cô gái kém 39 tuổi bị tài tử U80 của Sắc Đẹp Ngàn Cân ép phá thai không phải bạn gái, chỉ là "bạn giường"
11:26:56 03/08/2021
Phương Thanh chính thức lên tiếng vì bị tố chiếm đoạt tiền từ thiện, tung sao kê vạch trần thủ đoạn gài bẫy tinh vi của kẻ lạ
12:32:41 03/08/2021
Chồng mua váy tặng vợ nhưng nhầm size, cô đi đổi mới biết thông tin sốc và pha lật kèo khiến gã bội bạc tẽn tò
13:22:15 03/08/2021
Mất chiếc Wave, tài xế xe ôm công nghệ được ông chú tốt bụng tặng luôn con sH Ý đang chạy
14:29:34 03/08/2021
Đang sống khốn khổ tại Mỹ, Trịnh Sảng vẫn hóng hớt bê bối của Ngô Diệc Phàm ở quê nhà theo cách không ai ngờ tới
12:29:46 03/08/2021
Ngọc Trinh cạo đầu quy y vì bị cầu thủ Liễu Quang Vinh U22 Việt Nam phản bội?
12:14:23 03/08/2021

Tin mới nhất

Thiếu hụt chip khiến giá GPU mới tăng mạnh

15:41:36 03/08/2021
AMD mới đây ra mắt card đồ họa Radeon RX 6600 XT dành cho game thủ với độ phân giải 1.080p và một nguồn tin tiết lộ mức giá đề xuất (MSRP) dành cho card đồ họa là 379 USD.

Google tự xây dựng bộ vi xử lý smartphone riêng 

15:27:14 03/08/2021
Đây là ví dụ mới về việc một công ty Big Tech tự sản xuất chip của riêng mình thay vì dựa vào nhà sản xuất chip truyền thống như Qualcomm hoặc Intel.

YouTube Premium Lite có mặt ở một số quốc gia châu Âu

15:27:10 03/08/2021
Phiên bản giá rẻ của YouTube Premium mới ra mắt hiện đã có sẵn cho một số người dùng châu Âu như Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển.

LG liên doanh sản xuất linh kiện xe điện với Magna 

15:27:07 03/08/2021
LG vừa công bố thỏa thuận liên doanh với Magna International Inc (Magna), thành lập công ty mới trong lĩnh vực sản xuất linh kiện xe điện với tên gọi LG Magna e-Powertrain.

Twitter ngừng hoạt động nền tảng Fleets 

15:27:04 03/08/2021
Nền tảng các bài đăng câu chuyện ngắn tương tự như Instagram Stories của Twitter đã ngừng hoạt động.

Chế độ tối của Android 10 không tiết kiệm thời lượng pin như quảng cáo 

12:10:19 03/08/2021
Các nhà phát triển có lẽ đang thổi phồng khả năng tiết kiệm pin của chế độ tối trên Android 10.

Huawei ra mắt khóa cửa thông minh Dessmann 

12:10:15 03/08/2021
Khóa cửa thông minh Dessmann của Huawei mang đến sự yên tâm khi cung cấp nhiều tính năng bảo mật hữu dụng.

Phương Tây lo ngại hệ lụy từ pin mặt trời Trung Quốc 

11:50:32 03/08/2021
Cơn sốt điện mặt trời tại Mỹ và châu Âu đối mặt với bài toàn hóc búa khi hầu hết tấm pin được sản xuất bằng năng lượng hóa thạch ở Trung Quốc.

Big Tech chia rẽ vì quy định quay lại văn phòng 

09:00:34 03/08/2021
Trong khi một số công ty công nghệ như Twitter, Google cho phép nhân viên tiếp tục làm việc từ xa, Apple thông báo người lao động sẽ đến văn phòng từ tháng 9.

Dây chuyền sản xuất chip cho iPhone, Mac của TSMC bị nhiễm khí bẩn 

23:28:44 02/08/2021
Các loại khí được sử dụng trong quá trình sản xuất chip xử lý cho Mac và iPhone của TSMC được báo cáo là đã bị nhiễm bẩn.

Thông số Thunderbolt 5 rò rỉ với tốc độ truyền đến 80 Gbps 

23:28:37 02/08/2021
Mặc dù mới chỉ công bố Thunderbolt 4 vào năm ngoái, Intel đã bắt đầu phát triển Thunderbolt 5 thế hệ tiếp theo với thông lượng tăng lên đến 80 Gbps, cao gấp đôi so với Thunderbolt 4 và 3 hiện nay.

Bất an vì mua webcam giá rẻ 

21:45:31 02/08/2021
Mập mờ trong cách hoạt động cùng với lỗi gián tiếp từ phía người dùng đã khiến chiếc webcam tự quay, lưu lại 682 GB video trong ổ cứng máy tính.

Dấu ấn của vivo trên thị trường smartphone nửa đầu năm 

21:41:51 02/08/2021
Với chiến lược kinh doanh đặt người dùng làm trọng tâm, vivo đã đạt được những thành tựu đáng kể trên thị trường smartphone toàn cầu.

Tiềm năng tạo dự án game NFT 'tỷ USD' tại Việt Nam 

20:48:35 02/08/2021
Nếu có ý tưởng và đội ngũ phù hợp, dự án game NFT của các start-up có thể nhận đầu tư và cố vấn từ chuyên gia blockchain để thành dự án tỷ USD.

Elon Musk công kích App Store

20:45:12 02/08/2021
Tỷ phú Elon Musk cáo buộc App Store đang đánh thuế Internet, đồng thời lên tiếng ủng hộ Epic Games trong cuộc chiến pháp lý với Apple.

Microsoft bị tố cản trở vụ kiện của Google 

20:43:31 02/08/2021
Google cho biết Microsoft từ chối bàn giao tài liệu nội bộ của 19 giám đốc liên quan đến vụ kiện chống độc quyền của hãng.

Dựa vào 4G để tồn tại, Huawei P50 bị dân mạng Trung Quốc quay lưng, gọi là 'thuế IQ' 

20:37:27 02/08/2021
Trước thông tin về sản phẩm mới của Huawei, thái độ của người tiêu dùng Trung Quốc bị phân cực, quy mô và sự nhiệt tình dường như giảm đi một nửa.

Elon Musk khẳng định không có chuyện ông muốn làm CEO Apple và khiến Tim Cook nổi cáu đến mức chửi tục 

15:10:01 02/08/2021
Elon Musk thừa nhận từng muốn bán Tesla cho Apple nhưng cả ông và Tim Cook đều chưa bao giờ trò chuyện với nhau.

Elon Musk lo ngại các vấn đề sản xuất có thể đẩy giá mỗi chiếc bán tải điện Cybertruck lên tới 1 triệu USD 

15:06:56 02/08/2021
Những vấn đề liên quan đến dây chuyền sản xuất có thể khiến giá bán của mỗi chiếc xe bán tải điện Cybertruck lên tới 1 triệu USD.

Chàng trai 19 tuổi kiếm 54.000 USD/năm nhờ trông mỏ đào Bitcoin

14:28:28 02/08/2021
Không đi theo con đường đại học, chàng trai người Mỹ Nick Sears quyết định tham gia vào hoạt động khai thác Bitcoin ngay từ năm 17 tuổi.

Zoom bồi thường 85 triệu USD cho người dùng 

13:04:39 02/08/2021
Zoom Video Communications đồng ý trả 85 triệu USD và tăng cường thực hành bảo mật để dàn xếp vụ kiện tố cáo hãng vi phạm quyền riêng tư người dùng.

Huawei, TikTok đổ tiền vận động chính phủ Mỹ 

13:02:59 02/08/2021
Những tên tuổi công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang tăng cường rót tiền vận động hành lang với chính phủ Mỹ.

Google dừng hỗ trợ đăng nhập và các ứng dụng trên các thiết bị Android thấp hơn 3.0 

11:11:52 02/08/2021
Dù sao thì những người còn sở hữu các thiết bị này đến nay chủ yếu là các nhà sưu tập.

Ngay cả một nhà sáng lập dự án game NFT cũng bị lừa bởi cách thức vô cùng đơn giản, để mất số tài sản trị giá gần 1 triệu USD

10:47:01 02/08/2021
Không chỉ những người mới tham gia vào thị trường, mà ngay cả một nhà sáng lập nhiều kiến thức và kinh nghiệm cũng có thể bị lừa một cách dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm

Hari Won bật khóc vì bị chồng dùng "vũ lực" lúc đang ngủ, Trấn Thành quay ra bóc phốt lại ngay và luôn

Sao việt

17:18:39 03/08/2021
Hari Won kể xấu Trấn Thành trên show truyền hình, khiến nam MC cũng hoang mang thay và còn tự nhận bản thân dã man. Thực hư câu chuyện là gì?

Lăng Gia Long Huế - nơi yên nghỉ vị vua khai sinh triều Nguyễn

Du lịch

17:17:03 03/08/2021
Không chỉ nằm trong top 4 lăng tẩm đẹp nhất của Huế, lăng Gia Long còn là nơi yên nghỉ của vị vua đầu tiên của nhà Nguyễn - triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.

Hướng dẫn cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà đơn giản

Ẩm thực

17:15:15 03/08/2021
Sữa chua nếp cẩm là món tráng miệng được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng. Với vị ngọt từ sữa chua, bùi bùi của nếp cẩm thì không còn gì bằng. 

VPF chốt ngày V-League trở lại, chờ VFF chấp thuận

Bóng đá việt nam

17:13:55 03/08/2021
Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông qua phương án cho V-League trở lại từ tháng 2/2022.

BLACKPINK tung bộ ảnh mới "ngầu đét": Jisoo hóa "bad girl" chính hiệu, Lisa có thay đổi gì mà fan đòi "cheap moment"?

Nhạc quốc tế

17:13:44 03/08/2021
Vào ngày 2/8, một vài hình ảnh của BLACKPINK trong The Album JP.ver đã được người hâm mộ bật mí. Bộ ảnh này đã làm dậy sóng cả Twitter và Facebook vì độ ngầu đét của cả bốn thành viên.

Tesla tham vọng xây trạm sạc cho tất cả các loại xe điện trên thế giới

Ôtô

17:11:20 03/08/2021
Tesla Supercharger là một dự án mà hãng xe điện Mỹ trình bày với cổ đông, đó là một cách để mở rộng cơ sở hạ tầng tính phí.Vào ngày 26/7/2021, Tesla đã triển khai đợt gọi vốn quý 2 năm 2021 đến các nhà đầu tư toàn cầu.

BTC Olympic dùng ca khúc của hiện tượng mạng Việt Nam để vinh danh "huyền thoại kình ngư" Michael Phelps

Nhạc việt

17:10:33 03/08/2021
Cụ thể, BTC Olympic đã làm một clip vinh danh kình ngư Michael Phelps - VĐV bơi lội huyền thoại của thế giới với tổng cộng 28 huy chương đạt được trong các kì Olympic mà anh tham dự.

10 sản phẩm sử dụng trong nhà có thể mang bạn đến gần hơn với tương lai

Sáng tạo

17:10:19 03/08/2021
Đồ dùng thông minh, tiện ích chính là một trong những yếu tố cần có nhất để bạn chạm gần hơn đến thế giới tương lai.

Tử vi ngày 4/8/2021: Tuổi Sửu vận may rơi trúng, tuổi Thìn dễ phát tài nhanh

Trắc nghiệm

17:09:37 03/08/2021
Tử vi ngày 4/8/2021: Tuổi Sửu vận may rơi trúng, tuổi Thìn dễ phát tài nhanh

Gặp gỡ cậu học trò duy nhất ở Sóc Trăng thi THPT tiếng Nhật đạt kết quả cao

Học hành

17:08:39 03/08/2021
 Em Trương Thanh Khương, học sinh lớp 12A2 trường THPT Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng), là học sinh duy nhất của tỉnh Sóc Trăng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chọn môn tiếng Nhật và đạt kết quả cao ở môn này.

Bộ tranh vẽ 'Nhật ký đi tiêm vaccine' gây sốt khiến ai cũng muốn đi tiêm ngay!

Netizen

17:05:32 03/08/2021
Bộ tranh Nhật ký đi tiêm vaccine cụ thể, chi tiết và hết sức đáng yêu của một bạn trẻ đã nhanh chóng lan toả năng lượng tích cực cho mọi người.

Diện đầm trắng 'cao tay' như Tú Hảo: Trẻ trung, ấn tượng nhờ vào những chi tiết 'nhỏ nhưng có võ'

Phong cách sao

17:04:35 03/08/2021
Diện đầm trắng rất dễ bị lộ khuyết điểm và có phần nhạt nhòa. Nhưng với Tú Hảo, chỉ cần một vài biến tấu nhỏ sẽ giúp bản thân nổi bần bật.

'11 tháng 5 ngày' (tập 2): Những điều nữ chính tuyệt đối đừng làm khi ra mắt nhà chồng tương lai, điều cuối cùng là gọt bưởi

Phim việt

17:01:58 03/08/2021
Sau màn ra mắt khiến bà con họ hàng bên chồng tương lai phải ngơ ngác, ngỡ ngàng và bật ngửa, mẹ của Thuận đó cái nhìn khác về Nhi (Khả Ngân).

Biên kịch Kim Soon Ok tiết lộ lịch trình hoàn thiện 'Penthouse 3' và giải đáp luôn nghi vấn có thêm phần 4

Hậu trường phim

16:53:22 03/08/2021
Biên kịch Kim đồng thời cũng bày tỏ nỗi thất vọng khi Penthouse cắt đi nhiều cảnh mình ưng ý.

Maddison lần đầu tiên lên chức bố

Bên lề sân cỏ

16:34:12 03/08/2021
Maddison lần đầu tiên lên chức bố, Joe Cole ôm mộng thành võ sỹ quyền Anh... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 3/8.