Shark Việt tiết lộ thói quen “không thể không làm dù chỉ 1 ngày”: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc

Với những người bận rộn và thường xuyên chịu áp lực như lãnh đạo và doanh nhân, phương pháp này giúp họ giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần và tăng cường sáng tạo.

Trong dàn “cá mập” của Shark Tank, Chủ tịch Tập đoàn Intracom Nguyễn Thanh Việt là nhân vật luôn đưa khán giả đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Với vốn kiến thức kinh doanh đồ sộ và khiếu hài hước của mình, ông cùng Shark Liên đã tạo thành bộ đôi “ông nội – bà ngoại” hết sức thú vị trong chương trình.

Ngoài đời, Shark Việt tự nhận mình là người “không có gì đặc biệt”. Trong một bài phỏng vấn gần đây, ông đã tiết lộ một số thói quen hàng ngày của mình.

Chủ tịch Intracom dậy từ 5h sáng để ngồi thiền, sau đó tập thể dục, uống trà và ăn sáng, rồi mới bắt đầu một ngày làm việc. Ông dành phần lớn thời gian của mình cho công việc, chỉ dám yên tâm nghỉ ngơi sau khi làm việc đến 22-23h.

Trong số đó, ngồi thiền là thói quen mà Shark Việt “không thể không làm dù chỉ 1 ngày”.

“Tôi thấy tất cả những việc mình làm đều quan trọng. Nhưng có một việc tôi không thể không làm, đó là ngồi thiền” , ông bật mí. “Mỗi ngày tôi thường dành 20 – 30 phút để ngồi thiền, cảm nhận hơi thở của mình, tĩnh tâm chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống.”

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 1

Tu tập cũng là một cách để Shark Việt đưa ra những quyết định sáng suốt hơn trong kinh doanh.

“Mục tiêu phấn đấu của tôi không phải là nhiều tiền, nhiều dự án, giúp được nhiều người vì ‘nhiều’ cũng chỉ là hữu hạn mà mục tiêu cuối cùng của tôi là quên mình đi. Làm được điều đó rất khó, phải thực tập, tu tập từng ngày và dù con đường ấy nhiều gian nan nhưng tôi luôn tâm niệm đó là lẽ sống” , ông nói.

Từ lâu, thiền đã được biết tới như một thói quen được giới lãnh đạo và doanh nhân – những người thường xuyên bận rộn – ưa thích. Bởi lẽ, tinh thần căng thẳng dễ khiến cho cơ thể bệnh tật, còn thiền lại có tác dụng xoa dịu cả tâm và thần.

Thiền đem lại rất nhiều ích lợi cho dân kinh doanh: ổn định tâm lý, cải thiện trí nhớ và khả năng ra quyết định, tái tạo nhiệt huyết làm việc, tăng cường sự tập trung,… Chính vì vậy, không chỉ Shark Việt mà ngay cả các doanh nhân lớn khác của Việt Nam cũng tìm tới bộ môn này.

Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 2

“Vua cà phê Việt Nam” Đặng Lê Nguyên Vũ từng khiến dư luận ngỡ ngàng khi dành tới 5 năm để chuyên tập cho thiền định.

Cuối năm 2013, ông đã gác hết công việc để lên núi M’đrắk (Đắk Lắk) tu tập. Vị đại gia này đã nhịn ăn, chỉ uống nước mè đen và ngồi thiền trong 49 ngày. Ông cho biết, mình cần khoảng thời gian tịnh tâm, giúp tinh thần minh mẫn để nghĩ đại sự.

Khi trở về, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên cho biết, thiền định đã giúp mình hiểu hết đời sống nội tại, có thể kiến tạo sự hoàn hảo cho bản thân và từng gia đình của nhân viên. Ông tin rằng mình đã có lời giải đáp cho mọi câu hỏi thế gian, đồng thời tuyên bố sẽ đưa Trung Nguyên trở thành tập đoàn thống lĩnh toàn cầu.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh – người cùng tham gia khóa thiền 49 ngày cùng ông Vũ cũng công nhận những hiệu quả mà thiền định mang lại.

“Tôi bị tim nên chỉ tham gia 7 ngày được thôi. Tuy vậy, sau 7 ngày đó, tôi thấy cơ thể khỏe hơn hẳn, tính tình trầm lại, bình thản và yêu cuộc sống hơn” , ông tiết lộ.

Huỳnh Thị Xuân Liên – Nguyên TGĐ nhượng quyền Pepsico Việt Nam

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 3

Trong 12 năm đồng hành cùng Suntory PepsiCo Việt Nam, bà Huỳnh Thị Xuân Liên đã đưa các nhãn hàng của tập đoàn đa quốc gia này trở thành những nhãn hàng hàng đầu Việt Nam.

Để hồi phục cơ thể và tinh thần sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, bà Xuân Liên cũng tìm tới thiền định. Vị “nữ tướng” dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho bộ môn này.

“Có ngày họp tới bảy, tám cuộc, đến cuộc thứ 6 tôi không biết nói gì nữa, chỉ ngồi thiền 10 phút thấy cái đầu mình sáng ra liền” , bà khẳng định.

Không chỉ hành thiền, Nguyên TGĐ Pepsico Việt Nam còn thường xuyên tặng sách về thiền định, Phật pháp cho bạn bè. Thiền định cũng là nền tảng giúp bà điều hành doanh nghiệp với nguyên tắc quản trị bằng yêu thương.

Bản thân làm việc trong môi trường cạnh tranh, nữ doanh nhân này rất cảm thông với tình trạng mất cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp của giới trẻ. Bà bày tỏ mong muốn được mở thêm nhiều lớp thiền để giúp mọi người vượt qua áp lực cuộc sống, cân bằng thâm tâm.

Video đang HOT

“Tôi không mong có hai ba chục triệu USD, đó không phải là mục tiêu cuộc đời. Đúng là tôi không thể nghèo, chỉ cần trang trải đủ để sống với những gì mình đam mê” , bà nói.

Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Thái Hà Books

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 4

4 năm sau khi trở thành triệu phú USD, Chủ tịch Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng đã bước chân vào con đường tu tập ở tuổi 30. Vị doanh nhân kiêm Phật tử này cho biết, dù công việc bận rộn và mệt mỏi đến đâu, chỉ cần thiền ít phút là ông hết mệt ngay.

“Thiền giúp tôi tỉnh thức trước trạng thái phiền não và luôn nhắc tôi tỉnh thức trước những khó khăn, đau khổ, và để học hỏi chính mình, chính từ tâm mình, từ bên trong bản thể của mình” , ông nói.

Thiền cũng giúp Chủ tịch Thái Hà Books lĩnh hội không ít triết lý sâu sắc để áp dụng vào kinh doanh. Bộ môn này là một cách thú vị để khai mở tư duy sáng tạo, hiệu quả.

“Ngồi thiền, ý tưởng mới và lạ cứ thế tuôn ra. Ghi lại và triển khai. Lúc đó tớ mới hiểu tại sao Bill Gates, Steve Jobs… lại sang Ấn Độ học thiền; tại sao tập đoàn Google tại có phong trào thiền cho cả tập đoàn” , ông Hùng chia sẻ.

Giống như Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, ông Hùng cũng không còn đặt nặng chuyện làm giàu sau khi thiền. Theo ông, tiền bạc là vật ngoài thân, chết cũng không thể mang theo.

“Tài sản lớn nhất của tôi bây giờ không phải là nhà, xe, hư danh, hay bằng cấp, vị trí CEO… Tài sản lớn nhất là tình yêu thương, mà khó nhất là yêu thương kẻ thù của mình” , ông Hùng cho biết.

Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 5

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung là biểu tượng của nữ doanh nhân kiên cường, bản lĩnh. Ở tuổi 64, bà vẫn lãnh đạo PNJ không ngừng lớn mạnh, giá cổ phiếu tăng phi mã trên thị trường chứng khoán.

Một trong những bí quyết giúp nữ doanh nhân này duy trì được sức khỏe dồi dào và tinh thần sáng suốt chính là thiền. Nhờ bộ môn này, bà giữ được cái tâm vững, tâm thiện, từ đó thành công đến như một lẽ tất yếu.

“Tôi thiền mọi lúc mọi nơi, luôn chánh niệm trong từng hành động” , bà Dung tiết lộ. “Nhờ thế trong bất cứ hoàn cảnh nào mình không bị điên đảo. Còn nếu mình bon chen, hơn thua, bằng mọi giá để được cho mình thì mình sẽ mất.”

Chủ tịch PNJ cho rằng đã đến lúc cần phải làm cuộc cách mạng thâm tâm, vì con người đang bị vật chất và cuồng vọng làm rối trí. Thời đại 4.0 với hàng loạt thông tin tích cực lẫn tiêu cực trên mạng đang khiến cho tâm con người không còn vững.

“Tôi thấy nhiều hệ thống giáo dục tiên tiến của các nước cũng đưa thiền học vào trong chương trình chính khoá cho học sinh cấp 2, giải quyết cái tâm trong giáo dục… Sự cộng hưởng đó khiến cho mỗi chúng ta phải ý thức lại mình, để có thể đi cùng, sống cùng thời đại” , bà gợi ý.

KTS Võ Trọng Nghĩa – người sáng lập VTN Architects

Shark Việt tiết lộ thói quen không thể không làm dù chỉ 1 ngày: Hoá ra có nhiều doanh nhân Việt áp dụng, có người đam mê tới mức gác hết lại công việc - Hình 6

Một trong những gương mặt đi đầu trong phong trào đưa thiền vào công việc là KTS Võ Trọng Nghĩa. Anh là bậc thầy kiến trúc xanh, từng đoạt vô số giải thưởng ở cả trong nước lẫn quốc tế.

Năm 2017, Võ Trọng Nghĩa tạm dừng công việc ở Việt Nam để đưa cả gia đình sang Myanmar tu tập. Anh quan niệm thiền là cái phước giúp công việc thăng hoa, phải tu tập thì ý tưởng hay mới đến.

“Thiền tốt thì sẽ học kiến trúc rất nhanh, không phải là nhanh so với người khác mà là nhanh hơn so với chính mình” , anh giải thích. “Một người làm việc gì đó mất 3 đêm nhưng sau khi thiền lại chỉ mất 3 tiếng, chứng tỏ họ đã trở nên siêu việt hơn rất là nhiều so với chính bản thân.”

Hàng ngày, vị KTS này chỉ làm việc từ 10-30 phút, thời gian còn lại dành để thiền. Anh cũng không ngừng khuyến khích nhân viên hành thiền 2 tiếng/ngày để tăng cường tư duy sáng tạo.

Đồng thời, Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự còn cố gắng giữ 5 giới: không nói dối, không trộm cắp, không sát sinh, không tà dâm, không uống bia rượu và chất gây nghiện.

Theo Võ Trọng Nghĩa, giữ giới sẽ giúp con người rèn luyện tĩnh tâm, khiến suy nghĩ thêm trong sáng, trong sáng mới làm được ra những thứ đơn giản, nhẹ nhàng. Nhờ vậy, anh cùng các thành viên trong công ty chỉ mất 3-5 phút để sáng tạo ý tưởng thiết kế mới.

“Không cần phải nói dối để kiếm nhiều tiền hơn. Không cần bia rượu để kiếm nhiều tiền hơn. Không cần sát sinh để kiếm nhiều tiền hơn” , anh kết luận.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm "việc không xong thì không ăn không ngủ"

Cuộc sống hàng ngày của một Shark đằng sau các thương vụ triệu đô sẽ như thế nào?

Tính tới thời điểm hiện tại, Shark Tank đang là một trong số ít chương trình truyền hình về lĩnh vực kinh doanh được quan tâm nhất tại Việt Nam. Bởi nó giúp mọi người có cách nhìn thực tế, chuyên nghiệp hơn về mọi khía cạnh liên quan đến đầu tư và khởi nghiệp. Nhưng thật lạ khi một chương trình ngỡ như quá khô khan như Shark Tank, từ đầu đến cuối chỉ toàn những bài toán lợi nhuận với các con số lỗ lãi lại bất ngờ được truyền tải một cách nhẹ nhàng, thú vị đến vậy. Để rồi suốt 4 năm qua Shark Tank liên tục được mọi người đón nhận và ủng hộ.

Tuy nhiên thành công đó còn có một phần rất lớn đến từ việc gần gũi hóa hình ảnh các "Shark", khiến họ ngoài những lúc "căng rớt não" vì sự nghiêm túc, thì đôi khi cũng làm người ta đi hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác vì sự hài hước đến bất ngờ.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 1

Và trong các mùa Shark Tank gần đây, Shark Việt đã trở thành nhân vật tạo nhiều sự bất ngờ nhất đối với khán giả vì tư duy và nhiệt huyết trong kinh doanh, có vô số phát ngôn "đậm và thấm". Đôi lúc lại đáng yêu đến khó tả trong các màn đối đáp với Shark Liên, tạo thành bộ đôi "ông nội" và "bà ngoại" ấn tượng, giành nhiều sự thiện cảm từ khán giả ở mọi lứa tuổi. Nhưng cũng chính vì vậy mà đôi khi Shark Việt khiến người ta tò mò không biết rời chiếc "ghế nóng" sẽ trở thành người như thế nào? Suy nghĩ của Shark Việt ra sao khi một người thuần về kinh doanh lại bất ngờ trở nên nổi tiếng trên chương trình truyền hình?

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 2

Shark Nguyễn Thanh Việt

Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom)

Năm sinh: 1963

Quê quán: Hương Sơn, Hà Tĩnh

Học vấn: Thạc sĩ Công trình Đại học Thủy Lợi

Xin chào Shark Việt, việc tham gia chương trình Shark Tank suốt 3 mùa liên tục, không biết có làm cuộc sống cá nhân và công việc của anh ảnh hưởng chút nào không?

Tôi đến với chương trình Shark Tank không phải để nổi tiếng mà với mong muốn truyền những kinh nghiệm, những trải nghiệm "thương tích" của một đời doanh nhân cho các bạn trẻ. Tôi mong muốn các bạn trẻ không phải trả học phí như chính tôi đã trả.

Tuy nhiên sau khi tham gia chương trình này thì sự nổi tiếng quả thật đã đến với mình, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn, nhiều sự gửi gắm, nhiều câu hỏi của các bạn trẻ mong muốn nhận được tư vấn của tôi để có thể giải quyết những khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống. Cho nên tôi thấy đây cũng là một niềm vui mới, một nhiệm vụ mới giúp cuộc sống và công việc của mình trở nên thú vị hơn. Đó cũng là lý do vì sao mà đôi khi tôi ước mình có nhiều thời gian hơn để hỗ trợ, giải đáp cho nhiều bạn trẻ hơn.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 3

Từng có nhiều Shark chia sẻ rằng bản thân không lường được sự nổi tiếng kể từ khi thành "Shark", thậm chí nó còn là con dao hai lưỡi đối với người làm kinh doanh bởi mất đi sự riêng tư, hay bản thân bất chợt bị mang ra bàn luận. Anh thấy sao về điều này?

Không thể phủ nhận, khi tham gia Shark Tank, tôi được nhiều người biết đến hơn, thương hiệu Intracom đến gần hơn với cộng đồng. Nhưng khi sự nổi tiếng đến với mình, mọi lời nói, việc làm của tôi đều được cộng đồng quan tâm, thậm chí là mọi thứ liên quan về tôi ở quá khứ. Trong đó có những cái tốt và chưa tốt. Có những việc còn tồn tại mà tôi đang nỗ lực giải quyết nhiều khi chưa được hiểu đúng.

Nhưng một khi đã lựa chọn tham gia, tôi chấp nhận mọi kết quả. Tôi cùng đội ngũ tại Intracom luôn hướng về phía trước để nỗ lực hết mình thực hiện những mục tiêu đã đặt ra, ngày càng hoàn thiện mình hơn để hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai. Vì tôi luôn quan niệm không đem "thành bại luận suy anh hùng".

Anh nghĩ sao về biệt danh "ông nội" mà mọi người đặt cho mình từ khi có nhiều màn đối đáp "kẻ tung người hứng" với "bà ngoại" Shark Liên?

Tôi không có con gái nên chỉ có thể làm ông nội thôi (cười), chính vì vậy mà tôi nghĩ mình mới có cái tên gọi này. Nó được những người mến mộ tôi và đặt cho tôi, họ thường xuyên gọi tôi bằng cái tên đó nên tôi thật sự rất trân trọng.

Sự hài hước của anh trên Shark Tank nhất là những màn "cá cược" sau hậu trường với các Shark thật sự khiến mọi người tò mò về anh. Không biết anh có thể chia sẻ một chút về con người và cuộc sống hằng ngày của mình được không?

Một ngày của tôi cũng như các bạn thôi, tôi thấy không có gì đặc biệt cả (cười). Tôi dậy từ 5h sáng, ngồi thiền, sau đó tập thể dục, uống trà, ăn sáng và làm việc. Phần lớn thời gian của tôi là dành cho công việc nên tôi thường làm đến 22 - 23h mới có thể an tâm nghỉ ngơi.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 4

Những khoảnh khắc vui vẻ phía sau hậu trường của các Shark luôn là chủ đề khiến nhiều người tò mò và không khỏi phấn khích. Và từ những tập đầu tiên, Shark Việt và Shark Liên đã tạo được sự yêu mến của mọi người, kể cả các khán giả trẻ tuổi.

Có điều gì mà anh cảm thấy quan trọng hoặc thích nhất, kiểu không thể không làm dù chỉ 1 ngày?

Tôi thấy tất cả những việc mình làm đều quan trọng. Nhưng có một việc tôi không thể không làm, đó là ngồi thiền.

Mỗi ngày tôi thường dành 20 - 30 phút để ngồi thiền, cảm nhận hơi thở của mình, tĩnh tâm chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống.

Liệu n hững thói quen này của anh có khác gì so với lúc trẻ, khi mà bản thân chưa phải là người thành công và mỗi ngày chưa phải đón nhận nhiều áp lực như hiện tại?

Tôi thấy dù còn trẻ hay bây giờ, tôi vẫn làm việc mà không có quá nhiều áp lực. Thay vào đó tôi luôn tự tìm thấy động lực để thúc đẩy bản thân.

Lúc trẻ tôi chăm chỉ, khát khao học hỏi để người đi trước thấy và chỉ dạy mình. Từ đó tôi tích lũy kinh nghiệm làm việc. Bây giờ, tôi làm việc với mong muốn tạo ra giá trị, đóng góp cho xã hội, nâng cao đời sống thu nhập của nhân viên và tất nhiên, trong đó có phần của mình.

Động lực làm việc ở mỗi thời kì khác nhau nhưng khi tìm thấy động lực, trả lời được câu hỏi "làm việc để làm gì" thì sẽ không cảm thấy áp lực, ngược lại còn thấy công việc mình làm có ý nghĩa hơn.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 5

Được biết anh là người con của Hương Sơn, Hà Tĩnh, nơi thường xuyên phải hứng chịu mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên, bão lũ, cộng với cuộc sống thuở bé của anh cũng gặp nhiều khó khăn. Không biết chính những sự cơ cực ấy liệu có tác động gì tới thành công mà anh đạt được ở ngày hôm nay?

Chính xác hơn thì tôi sinh ra ở vùng đất mà mùa hè thì gió được nhập khẩu, mùa mưa thì nước lên đến lưng nhà. Nên nói thiên nhiên khắc nghiệt đã hun đúc ý chí con người tôi và con người Hà Tĩnh quả thật cũng không sai.

Tôi chứng kiến cảnh khó nhọc của người dân quê tôi nên ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã ý thức được làm sao để chiến thắng điều kiện tự nhiên, giúp mình và mọi người thoát nghèo thoát khổ. Cái ý chí đó thôi thúc tôi rèn giũa mỗi ngày, phải cố học tập và sau này là làm việc hết mình để đầu tiên là thay đổi chính mình thì mới giúp ích được cho cộng đồng, xã hội.

Anh từng nói "Vì được sống, được trải qua những ngày tối còn yên giấc nhưng sáng ra đã phải bò lên nóc nhà nằm vì lũ" nên đã tôi luyện cho anh sự tỉnh táo. Thế sự tỉnh táo ấy chính xác đã giúp anh có được gì từ thương trường và có bao giờ nó khiến anh cảm thấy mình đánh mất điều gì đó trong cuộc sống?

Tỉnh táo, sáng suốt là rất cần với mỗi người đặc biệt là doanh nhân. Lúc mình cảm thấy hài lòng nhất, yên ổn nhất chính là lúc có thể nảy sinh điều bất thường.

Tôi cảm ơn cuộc sống vất vả, những năm tháng tuổi trẻ ở quê hương mình để tôi thấy được rằng một việc chắc chắn không thay đổi là mọi việc đều có thể thay đổi. Chính vì vậy, tôi luôn lấy tinh thần dĩ bất biến, ứng vạn biến. Khó khăn có thể xảy ra, thuận lợi có thể đến, với tôi không có ý nghĩa nhiều. Mà vấn đề chính ở đây là mình có quyết tâm vượt qua khó khăn hay không. Nếu mình muốn vượt qua thì chắc chắn sẽ vượt qua được.

Tôi thấy khi tỉnh táo, tôi không đánh mất thứ gì cả. Tỉnh táo giúp tôi luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trong cuộc sống, thuận lợi không kiêu, khó khăn thì không nản. Ngay cả khi những khó khăn trong cuộc đời đến với tôi, tôi vẫn cảm thấy tôi đang được, ít nhất là được thêm bài học.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 6

Anh có thể kể một kỷ niệm thời còn trẻ mà anh nhớ mãi đến bây giờ vì nó mang tới cho anh một bài học, động lực nào đó?

Thời trẻ tôi tham gia xây dựng thủy điện Hòa Bình, có những kỷ niệm mà tôi không bao giờ quên được. Nhưng kỷ niệm mà mang đến cho tôi động lực là trên công trình thủy điện của chúng tôi lúc bấy giờ, có rất nhiều chuyên gia Liên Xô tham gia hỗ trợ xây dựng thủy điện. Để đáp ứng tiến độ, các bạn chuyên gia Liên Xô ngày ấy thường xuyên làm việc thâu đêm suốt sáng, có những người nhiều ngày không về nhà, ở lại công trường để cùng chúng tôi kiểm tra bản vẽ và triển khai hiện trường.

Tôi thấy ở trong đó, ngoài tinh thần hữu nghị giữa hai nước, ý nghĩa chính trị, họ còn là những con người hết mình vì công việc. Tinh thần ấy đi mãi trong cuộc đời tôi. Ngay cả đến bây giờ, tôi luôn làm việc trên tinh thần việc gì chưa xong thì không ăn không ngủ. Và tôi mong muốn nhìn thấy tinh thần đó ở những con người Việt Nam, làm việc một cách chuyên nghiệp, cống hiến để tạo ra các giá trị cho bản thân, xã hội.

Shark Việt tiết lộ loạt thói quen thường làm ở nhà mà trên Shark Tank không bao giờ thấy, và quan điểm việc không xong thì không ăn không ngủ - Hình 7

Thế giữa vùng đất quê hương Hà Tĩnh - nơi anh sinh ra lớn lên và Hà Nội - nơi giúp sự nghiệp vững chắc thì anh dành tình cảm cho nơi nào nhiều nhất?

Người Việt Nam luôn gọi nơi chôn rau cắt rốn của mình là quê hương. Đối với tôi, quê hương không chỉ là nơi mình sinh ra, lớn lên mà con là nơi mình sinh sống, mình cống hiến công sức của mình để dựng xây nơi đó.

Do vậy, với tôi, quê hương không chỉ có Hà Tĩnh - nơi tôi sinh ra, nơi rèn luyện cho tôi bản lĩnh, khí chất mà còn có Hà Nội - nơi tôi xây dựng sự nghiệp, nơi dạy tôi biết xa gần. Và nếu có ước mơ, tôi ước mơ Hà Nội và Hà Tĩnh sáp nhập thành một, thành Nội tỉnh (cười).

Anh đánh giá thế nào về các thế hệ start-up trẻ tại Việt Nam hiện nay nói chung và các bạn từng xuất hiện trên Shark Tank nói riêng?

Tôi thấy các bạn start-up trẻ tại Việt Nam ngày càng có nhiều ý tưởng kinh doanh, dám mơ ước và nỗ lực thực hiện những mơ ước của mình. Các bạn ngày càng quan tâm nhiều hơn đến công nghệ, bảo vệ môi trường, xây dựng dịch vụ phục vụ cho con người. Điều đó rất đáng quý.

Tuy nhiên, các bạn start-up cũng có nhiều yếu điểm, kế hoạch kinh doanh còn non yếu, ước muốn và hiện thực xa vời nhau, mong muốn cao hơn cái thực tế có thể đạt được.

Cám ơn Shark Việt đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13NÓNG: Hot girl xăm trổ Đào Chile bị bắt trong lúc “bay lắc”, trước đó còn đăng ảnh đi chùa03:15Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:40“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”03:21“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:30Căng: Vợ “anh lớn quận 8” gay gắt chửi Trang Nemo, cầu cứu sự giúp đỡ vì bị đe dọa theo “luật rừng”04:34Trang Nemo "dao kéo" cả mặt, nhìn ảnh thời "còn phèn" khác một trời một vực03:181 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23MỚI: Chủ shop Mai Hường phá sản, tự nhận "mất tính người" sau vụ làm nhục nữ sinh trộm váy04:28Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình03:19Bắt quả tang vợ làm tiếp viên Karaoke, người chồng gọi điện cho người nhà kể: "Mỗi nơi nó ở 1-2 tuần, hết thằng này đến thằng khác bao"01:58Khoa Pug thông báo rời Mỹ, tiết lộ thêm một bí mật sau ồn ào với Johnny Đặng và Vương Phạm03:13NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?03:42HOT: Tìm ra danh tính đàn em Trang Nemo “đi đường quyền” team Trần My: “Giả gái cực xinh, đồ hiệu sang chảnh”02:52

Tiêu điểm

Khoa Pug chia tay bạn gái người Nhật, gửi gắm điều gì cho Vương Phạm - Johnny Đặng trước khi rời Mỹ?
23:45:49 26/01/2022
Chị áo trắng nói gì khi Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi sau vụ xô xát?
16:16:29 27/01/2022
Hải Bánh - “Đệ tử trùm giang hồ Năm Cam” vừa được ra tù sau 22 năm là ai?
19:24:39 27/01/2022
Lan truyền clip một idol "tóp tóp" 3,6 triệu follow bị nhóm người lạ mặt lao vào đánh hội đồng
18:40:51 27/01/2022
Phản cảm game "gắp nho 18+" trong tiệc cuối năm của một công ty khiến dân mạng chỉ trích thậm tệ
15:49:21 26/01/2022
Đa tài như hot girl Liên Quân, xuất hiện ở đâu cũng khiến fan nam phải "chao đảo"
15:51:58 26/01/2022
MỚI NHẤT: Trang Nemo hiền lành, quay clip cúi đầu xin lỗi sau lùm xùm với Trần My
12:48:23 27/01/2022
Nữ sinh lớp 8 ngoan ngoãn, học giỏi bỗng bị đồn thổi mang bầu: Trước toàn trường, em công bố sự thật khiến thầy cô, bạn bè sững sờ
15:58:42 26/01/2022
SỐC: Nguyễn Sin vạch trần Lê Tùng Vân có 31 người con trong và ngoài nước, có sản phẩm từ "hấp diêm"
09:18:06 28/01/2022
Màn đánh ghen rầm rộ ngày giáp Tết: Anh rể lấy ô tô em vợ đưa bồ đi khách sạn bị bắt tại trận và cái kết!
14:20:47 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Rầm rộ tin vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh bị 70% hàng xóm đồng lòng khởi kiện?
08:09:39 28/01/2022
Học trò Karik bênh vực thí sinh team Binz trong vụ làm hỏng loa 100 triệu, NS Nguyễn Văn Chung lập tức đáp trả!
07:41:28 28/01/2022
Mỹ Tâm đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết, "team qua đường" tung luôn clip bắt tại trận?
09:46:51 28/01/2022
Tuổi U70 danh ca Hương Lan sống bình dị, kín tiếng
07:22:47 28/01/2022
Chồng đưa 30 triệu biếu Tết nội ngoại, tôi chia đôi để rồi bố mẹ phải bẽ bàng trả lại
06:55:51 28/01/2022
HOT: "Team qua đường" bắt tại trận Mai Tài Phến về nhà Mỹ Tâm ăn Tết?
07:37:26 28/01/2022
Các nhân vật làm cộng đồng mạng “dậy sóng” 10 năm trước, giờ ra sao?
06:21:24 28/01/2022
Đại minh tinh chết thảm, 9 năm sau khán giả mới hay tin: Bỏ đóng phim rồi sống nghèo khổ, cuối đời không có cả tiền cắt tóc
11:08:52 28/01/2022
Độc quyền phỏng vấn Trang Nemo sau clip cúi đầu xin lỗi: Tôi cần "dũa cái nết lại"!
06:18:47 28/01/2022
Chuẩn bị chào tạm biệt 8 nam thần hot nhất Hàn Quốc khỏi làng giải trí trong năm 2022, chuyện gì đây trời?
06:25:46 28/01/2022

Tin mới nhất

Đau lòng cảnh cậu bé 12 tuổi bị xích vào gốc cây, biết được hoàn cảnh phía sau mà nghẹn lòng

12:31:32 28/01/2022
Trẻ con khi sinh ra và lớn lên có được hạnh phúc hay không đều hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh cũng như cách đối xử của gia đình

Những gương mặt vàng trong làng bị ném đá trên show hẹn hò 2021: Hết cô gái đòi bạn trai cho tiền lại đến trai Huế bỏ vợ nếu sinh con gái

12:26:50 28/01/2022
Sau hàng tá những vụ việc không đâu vào đâu này, khán giả ngán ngẩm lắc đầu rồi đặt ra câu hỏi: Bày trò dắt mũi người xem trên truyền hình bây giờ dễ dàng đến thế sao?

Tờ báo uy tín của Mỹ nói gì về Hiếu PC - chuyên gia an ninh mạng từng là hacker 3 triệu đô với 7 năm tù trên đất Mỹ?

12:14:49 28/01/2022
 Những tình tiết chưa từng được kể rõ về Hiếu PC cũng được tờ báo này thuật lại một cách chi tiết

Clip: Lê Bống tiết lộ về món đồ rẻ nhất từng review và sẽ làm gì nếu có cánh cửa thần kỳ của Doraemon?

12:12:27 28/01/2022
Hot TikToker Lê Bống đã trở thành khách mời cho Thách Sao Làm Vậy khi chương trình quay trở lại với format hoàn toàn mới

Nghẹn lòng câu chuyện 2h sáng: Cô gái vừa mắc ung thư, vừa nhiễm Covid-19 thỉnh cầu anh thợ ảnh làm trước tấm ảnh thờ

11:58:39 28/01/2022
Câu chuyện được chính người thợ ảnh chia sẻ sau khi đã hoàn thành bức di ảnh cho vị khách hàng đặc biệt

Công chúa Mako lại vướng “phốt” mới, còn dính dáng đến nhà Meghan?

11:45:01 28/01/2022
Kể từ bước sang năm mới 2022, vợ chồng cựu Công chúa Nhật Bản Mako hoàn toàn không xuất hiện công khai. Mako và Kei Komuro được cho là đón một năm mới nhẹ nhàng, riêng tư trong căn hộ thuê sang trọng ở New York

Công nương Kate cấm bảo mẫu nói với 3 con nhỏ 1 từ, tưởng đơn giản mà khó vô cùng

11:27:39 28/01/2022
Dù luôn muốn tự tay chăm sóc các con nhưng vợ chồng Công nương Kate cũng phải thuê một bảo mẫu để hỗ trợ họ trong việc nuôi dạy Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Loui

3 lâu đài hot nhất Việt Nam được các đại gia trang trí Tết: Lung linh lộng lẫy đến choáng ngợp, đến đêm át hết "vía" toàn bộ nhà xung quanh

09:34:12 28/01/2022
Choáng ngợp trước độ chịu chơi và chịu chi của các đại gia đang sở hữu 3 lâu đài hot nhất Việt Nam

Sững sờ với trái đậu bắp to khủng khiếp mọc trong vườn nhà cô gái, nghe bí quyết trồng mới thấy kỳ công cỡ nào

08:31:40 28/01/2022
Những loại cây trái ra hoa kết quả vượt ngoài sức tưởng tượng của con người luôn là chủ đề dễ viral trên mạng xã hội

Con trai lén chụp ảnh bố đang tắm rồi gửi vào group chat phụ huynh, nguyên nhân đến từ một việc không ai ngờ

08:28:02 28/01/2022
Với sự phát triển của thời đại, điện thoại di động đã trở thành một vật dụng thiết yếu để con người dễ liên lạc với nhau hoặc hơn thế nữa là để vận hành cuộc sống

Bắt gặp loại cây lạ, 2 cô gái lập tức "quay xe" để xin giống về trồng chơi Tết nhưng không ngờ tới cái kết

08:20:47 28/01/2022
Càng gần Tết, người ta càng dễ bị thu hút bởi những loại cây cảnh, cây hoa trang trí. Không chỉ là cây được bán ngoài tiệm, mà đôi khi, cả những loại cây lạ ven đường cũng lập tức lọt mắt xanh của ai đó

Đang đi thuyền thì gặp con cá to khổng lồ, thế nhưng không ai dám bắt khi thấy một cảnh tượng kinh hãi

08:11:30 28/01/2022
Về miền sông nước, đi bắt cá có lẽ là một trong những thú vui vô cùng hay ho mà rất nhiều người mong được trải nghiệm. Ấy thế nhưng, không phải lúc nào chuyện bắt cá cũng thật sự thoải mái và khiến người ta thích thú. Điển hình như tron...

Học cấp 2 bị bạn bè bodyshaming, thậm chí không cho đi bơi chung, nữ sinh có màn lột xác sau 5 năm khiến bạn bè "tròn xoe mắt"!

08:06:39 28/01/2022
Sau 5 năm, nữ sinh này đã giảm cân, học cách make-up để trở thành con người tự tin và xinh đẹp hơn hẳn!

Hàn Hằng chứng minh level "lật mặt" của con gái bằng hình ảnh hiếm thấy lúc về quê ăn Tết

07:55:32 28/01/2022
Hàn Hằng cũng giống bao cô nàng khác: Khi ở nhà với lúc lên đồ thì khác nhau một trời một vực

Cô dâu bụng bầu 5 tháng bị nhà chồng đòi hoãn cưới vì vàng đang "đu đỉnh"

07:45:53 28/01/2022
Mẹ chồng hứa sẽ cho con dâu 1 đôi hoa tai, 1 lắc tay và 1 kiềng vàng. Nhưng vì giá vàng đang lên quá cao nên bà không lo nổi

Vợ cũ "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ khoe nhan sắc tuổi 48, một chi tiết cực "teen" bị dân mạng tóm ngay phút mốt

06:08:23 28/01/2022
Một lần nữa, nhan sắc ngày càng trẻ hóa của bà Lê Hoàng Diệp Thảo trở thành chủ đề hot

Cô gái mắt la mày lét vơ quần áo khu trọ rồi tuồn cho bạn trai: Bức xúc thói trộm cắp vặt

06:06:10 28/01/2022
Mới đây, một tài khoản Facebook có tên Tr.T đã đăng đàn clip ghi lại hành động trộm cắp của một cô gái trẻ tại khu trọ. Chủ nhân đoạn video cho hay, cô gái này đến phòng bạn ở tầng 1 ăn liên hoan tất niên. Sau đó, cô ta đã lẻn lên tầng ...

Nam sinh được bố mẹ đặt cái tên cực DỊ, cô giáo đọc mà cười muốn ngất: 30 năm đi dạy chưa thấy ai có tên CỢT NHẢ như vậy!

06:02:57 28/01/2022
Cái tên là thứ vô cùng quan trọng, theo chúng ta suốt cả cuộc đời. Trước đây, ông bà cha mẹ thường quan niệm con cái phải đặt tên xấu để dễ nuôi, đặt tên đẹp thì ma quỷ bắt vía mất. Nhưng hiện tại thì quan niệm đó đã trở nên lỗi thời

Cha mẹ đưa con đi ăn buffet, nào ngờ tàn tiệc rời đi có hành động khiến nhà hàng chết lặng, dân mạng chỉ trích: Dạy hư con trẻ!

06:00:47 28/01/2022
Hành động không thể ngờ của cha mẹ khi đưa con đi ăn buffet đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Thiếu niên 14 tuổi xăm kín mặt để trở nên "đầu gấu" khi đi làm, ngoại hình lẫn cuộc sống hiện tại bi thương đến đau lòng

05:58:31 28/01/2022
Nghe theo các đàn anh kể rằng càng xăm hình nhiều thì mới nhiều người sợ, anh chàng này đã nghe theo và nhận cái kết đau lòng

Màn xòe đuôi cực phẩm mãn nhãn của bạch khổng tước, ai cũng ước được chiêm ngưỡng 1 lần trong đời

05:56:15 28/01/2022
Nếu từng đi sở thú thì chắc hẳn ai cũng thích đứng ở chuồng chim công, sẵn sàng đứng đợi rất lâu để mong được nhìn thấy loài vật đẹp đẽ này xòe đuôi dù chỉ một lần

Clip: Chú dê trèo tường thoăn thoắt như Spider-Man, không thèm tuân theo quy tắc vật lý nào khiến dân mạng thích thú

05:52:10 28/01/2022
Thậm chí, một số người còn đặt cho chú dê này biệt danh Bậc thầy Parkour để tỏ lòng ngưỡng mộ với tài năng bật tường siêu việt

Danh tính chàng IT trẻ sở hữu những bộ ảnh thời trang gây chú ý trên mạng xã hội

05:51:45 28/01/2022
Ở độ tuổi 20, anh chàng Phạm Việt Trường đã có cho mình mình thành công nhất định ở nhiều lĩnh vực khác nhau

Đạt Villa - Streamer triệu follower thu nhập 50 triệu/tháng, vừa bị “úp sọt” hội đồng là ai? 

23:37:19 27/01/2022
Đạt Villa hiện đang là một streamer nổi bật trên nền tảng Tiktok năm 2021. 

Trang Nemo vừa quay clip cúi đầu xin lỗi, chị áo trắng liền “chốt hạ” 1 câu khiến CĐM xôn xao 

23:31:08 27/01/2022
Những chia sẻ của “Chị áo trắng” - nạn nhân trong vụ xô xát tại shop Trang Nemo nhanh chóng thu hút sự chú ý từ dư luận

Xả loạt ảnh "xịn" của bồ Trí Thịt Bòa: Mặt ngây thơ - body nuột nà, là du học sinh Mỹ

22:42:36 27/01/2022
Trí Thịt Bòa và bạn gái bí mật là cái tên được cư dân mạng săn đón nhiều nhất những ngày qua sau khi hai người liên tục bị team qua đường bắt gặp đang tay trong tay hẹn hò. Tưởng chừng hai người sẽ im lặng nhưng cuối cùng Trí Thịt Bòa c...

Quán quân Olympia Thu Hằng lâu lắm mới xuất hiện, ngày càng xinh ra nhưng đã "thay đổi" 1 điểm trên gương mặt

22:39:33 27/01/2022
Quán quân Olympia ngày càng biết chăm chút cho bản thân và cô bạn cũng dễ thương ra trông thấy đó!

Có thể bạn quan tâm

Làm anh khó đấy, phải đâu chuyện đùa! 

Hài hước

13:17:59 28/01/2022
Nhận một cú đánh đau điếng từ em gái, người anh cố chịu đựng và vẫn nhẹ nhàng với em

Chủ nhân Corolla Altis hô biến xế cưng thành xe thể thao 2 cửa làm “hú hồn” cư dân mạng

Ôtô

13:17:51 28/01/2022
Chiếc Corolla Altis không chỉ sở hữu ngoại hình hầm hố đậm cá tính mà khoang nội thất của xe cũng được lột xác để phù hợp hơn với sự chất chơi của chủ nhân

Xưởng độ E-Racer trang bị hệ thống âm thanh nổi cho… mô tô điện Zero SR/F Bestial-E

Xe máy

13:13:33 28/01/2022
Thay vì tập trung vào thay đổi diện mạo bên ngoài, xưởng độ E-Racer đã trang bị cho Zero SR/F hệ thống E-Raf của Bose mô phỏng lại âm thanh và rung động như xe sử dụng động cơ đốt trong

Vũ trụ có bao nhiêu hố đen?

Chuyện lạ

13:10:08 28/01/2022
Sau nhiều năm nỗ lực, cuối cùng giới thiên văn học tính toán được ngoài kia có khoảng 40 tỉ tỉ hố đen, nhưng chúng chỉ chiếm 1% trong tổng số vật chất thường của vũ trụ bao la

Công thức súp tỏi nóng hổi cho ngày lạnh 

Clip hay

13:09:56 28/01/2022
Thời tiết se lạnh là lúc thích hợp để thưởng thức những món ăn nóng hổi và bổ dưỡng. Chỉ với 15-20 phút chế biến theo công thức dưới đây, bạn sẽ có ngay món súp tỏi thơm ngậy

Thanh Bình bị tố lăng nhăng, Ngọc Lan đánh giá 'người yêu cũ'

Sao việt

13:09:17 28/01/2022
Bình luận của diễn viên Ngọc Lan về dàn người yêu cũ đang thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng

Học trò Binz tiếp tục bị công ty cũ tố "ăn cắp - lừa dối", công khai tin nhắn, clip chứng minh nữ rapper chỉ việc "ăn sẵn"? 

Nhạc việt

13:04:43 28/01/2022
Vụ việc lùm xùm giữa học trò Binz và công ty cũ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Mùng 1 sớm mai, đừng ai mặc vậy đi chùa nha!

Thời trang

13:03:49 28/01/2022
Đến chùa đầu năm mà gặp những trường hợp ăn mặc vậy chỉ biết ngao ngán thở dài

Tiffany định hóa nàng tiên xanh tại Gaon, ai ngờ Taeyeon chốt ngay 1 câu nghe mà đứng hình

Phong cách sao

13:01:46 28/01/2022
Tiffany trong mắt cô bạn thân Taeyeon nào có phải nàng tiên

Hải 'bánh' và giọt nước mắt ngày ra tù: "Lúc nào cũng ân hận, lúc nào cũng day dứt"

Pháp luật

12:59:59 28/01/2022
Ngày 27/1, Hải bánh ra tù sau 22 năm thụ án chung thân. Những giọt nước mắt khi được mãn hạn tù của người đàn ông này đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận

Đúng thứ 7, ngày 29/1/2022, năm khó tháng khổ, 3 con giáp xui xẻo vây quanh, tiền tài ảnh hưởng, coi chừng tiểu nhân hãm hại 

Trắc nghiệm

12:59:49 28/01/2022
Chia buồn với 3 con giáp xui xẻo trong thứ 7, ngày 29/1/2022, hãy cẩn trọng để vượt qua thử thách nhé

Ơ kìa vừa mới đây, Angela Baby vẫn cố tình "lòe" khán giả về vụ ly hôn Huỳnh Hiểu Minh bằng món đồ đặc biệt giá 35 tỷ?

Sao châu á

12:55:22 28/01/2022
Angela Baby vẫn cố tình mang tín vật nay theo người ở sự kiện ghi hình Gala Xuân Vãn để cho khán giả thấy rằng, cô và Huỳnh Hiểu Minh vẫn hạnh phúc