SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có “sáng tạo” quá đà?

Chủ đề Đi sở thú đề cập đến cả “ngựa gỗ” và “bà cho bé giỏ quà”; truyện Sóc và Dúi không nhắc đến sóc, nội dung và hình minh hoạ trái ngược,… SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo còn quá nhiều sạn!

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 1

Bộ SGK “Chân trời sáng tạo ” – Ảnh: NXB Giáo dục Việt Nam

Nhà xuất bản Giáo dục giới thiệu như thế nào về Chân trời sáng tạo ?

Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục giới thiệu, Bộ sách giáo khoa (SGK) với thông điệp Chân trời sáng tạo được biên soạn dựa trên các tiêu chí và quy định của SGK mới: Bám sát định hướng giáo dục phát triển năng lực học sinh với trọng tâm là chuyển từ truyền thụ kiến thức sang hình thành và phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực người học; tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn SGK mới.

Tác giả của SGK Tiếng Việt 1 là Bùi Mạnh Hùng (Tổng chủ biên), Nguyễn Thị Ly Kha (Chủ biên), Nguyễn Lương Hải Như, Phạm Thị Kim Oanh, Vũ Minh Tâm, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thành Ngọc Bảo, Phạm Vĩnh Lộc, Nguyễn Thị Xuân Yến.

SGK Tiếng Việt 1 tạo điều kiện để giáo viên tổ chức dạy học và phát triển các kĩ năng ngôn ngữ cho học sinh trên cùng một ngữ liệu nguồn; tạo điều kiện để giáo viên sử dụng phương pháp dạy học đa giác quan – phương pháp dạy học giúp học sinh tiếp nhận kiến thức, rèn luyện kĩ năng bằng nhiều kênh khác nhau, như thị giác, thính giác, xúc giác.

“Sách thiết kế các bài học theo dạng hoạt động. Theo đó, các bài học đều bắt đầu bằng hoạt động nói và nghe giúp học sinh khai thác kinh nghiệm ngôn ngữ, vốn sống để rút ra những nội dung liên quan đến bài học, đồng thời cảm nhận được ý nghĩa của việc đọc, viết; từ đó tự giác tham gia vào hoạt động đọc viết và vận dụng các điều đã học ở bài học để nói, nghe, viết (sáng tạo).

Ngoài ra, Tiếng Việt 1 cũng thể hiện hoạt động đọc mở rộng theo tiến trình hợp lí nhằm giúp giáo viên có thể tổ chức các hoạt động hướng dẫn HS đọc mở rộng hiệu quả” – NXB Giáo dục thông tin.

Sản phẩm “sáng tạo” khó hiểu

Thực tế, khi thành hình, Tiếng Việt lớp 1 tập 1 và tập 2 của bộ SGK Chân trời sáng tạo có tổng dung lượng hơn trang 350 trang giấy, “được sắp xếp theo chủ đề tương ứng với từng tuần học” – như cách các tác giả tự giới thiệu về “đứa con cưng” này. Cụ thể, các tác giả đã chia nội dung thành các chủ đề như Bé và bà, Đi chợ, Kì nghỉ, Ở nhà, Đi sở thú,… Mỗi chủ đề đều có 5 bài học chữ, học vần và ôn tập – kể chuyện.

Nhìn lướt qua mục lục với cách bố trí đều đặn mỗi chủ đề đều có 4 bài học chữ và 1 bài ôn tập, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy tin tưởng vì tính logic, khoa học, ổn định trong ý tưởng thiết kế nội dung.

Tuy nhiên, nội dung cụ thể của mỗi bài học lại khiến người đọc cảm thấy khó hiểu vì quá nhiều “hạt sạn lớn”, nội dung chắp vá, khiên cưỡng, từ ngữ lạ lùng, xa vời với thực tiễn sử dụng ngôn ngữ xuất hiện ở những bài học đầu đời của trẻ.

Ngay ở tuần thứ 6 của chương trình học, “Ngựa gỗ”, “Bà ở quê ra. Bà cho cả nhà bé giỏ quà to” cùng hàng loạt từ không liên quan như phở, cà phê, pate được sử dụng làm nội dung thể hiện trong chủ đề “Đi sở thú” (trang 60 – 68).

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 2

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 3

Chủ đề Đi sở thú được triển khai bằng nhiều ngữ liệu hầu như không liên quan. Ảnh chụp từ bản điện tử.

Câu chuyện còn hài hước hơn nữa khi người đọc mở đến chủ đề Ngày Chủ nhật, tại trang 109, cuốn sách đưa ra truyện có tên là “Sóc và dúi” nhưng cả bài đọc không nhắc đến sóc. Các tác giả đưa ra chuyện kể gồm 4 câu rời rạc, gượng ép đưa thông tin khuyên dúi chăm tập thể dục thì mới ra được khỏi hang.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 4

Ảnh chụp từ bản điện tử.

Ngoài trạng ngữ ở câu đầu tiên: “Ngày Chủ nhật, dúi ăn vặt và nằm ngủ” thì bài đọc gần như không có mối liên hệ nào khác giữa nội dung bài và chủ đề Ngày Chủ nhật.

Để làm rõ chủ đề Thể thao, trang 79 tập 1, các tác giả bộ SGK Chân trời sáng tạo đã sử dụng hình vẽ chú thỏ đứng ưỡn ngực tuyên bố: “Tớ chấp cậu nửa đường” trước chú rùa đang lau mồ hôi để minh hoạ cho lời kể: “Rùa rủ thỏ chạy thi” (?!). Điều này trái ngược hoàn toàn với nội dung trong truyện Ngụ ngôn Aesop mà mọi người, mọi thế hệ đều nằm lòng từ khi còn rất nhỏ là thỏ rủ rùa chạy

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 5

Ngoài ra, ở bài đọc này, các tác giả cũng vi phạm bản quyền nghiêm trọng khi không dẫn nguồn, ghi tên tác giả. Việc này còn lặp lại ở các bài “Giấc mơ của một cậu bé” (trang 169 – tập 1), “Khúc rễ đa” (trang 179 – tập 1),….

Trang 69 của cuốn sách kể câu chuyện về khỉ, sư tử và cái giếng: “Mỗi ngày, sư tử bắt một con thú nhỏ để ăn thịt. Khỉ đến muộn, sư tử tức giận. Sư tử thấy bóng mình dưới giếng. Sư tử nhảy xuống giếng và chìm nghỉm”.

Chỉ 4 câu đơn giản, gói gọn trong 34 chữ này mang đến cho người đọc sự băn khoăn rất lớn. Bài đọc dường như đã bị gọt giũa quá mức từ một truyện nào đó rất quen. Truyện bị làm cho vắn gọn đến nối thiếu hẳn mạch chuyện, làm cho 4 câu rời rạc.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 6

Người đọc thấy phảng phất nội dung na ná giống một câu chuyện dân gian quen thuộc.

Không những thế, người đọc loáng thoáng thấy nội dung gần giống như truyện dân gian “Chú thỏ thông minh” – kể về chú thỏ bình tĩnh, mưu trí, đã lừa cho con hổ xám tự lao đầu xuống giếng mà chết và đem lại bình yên cho cả khu rừng. Tuy nhiên, nhân vật trong truyện này lại là khỉ và sư tử và truyện không được dẫn nguồn. Điều đó khiến người đọc có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng nhóm tác giả đã có nhiều điểm thực hiện tuỳ tiện trong quá trình làm SGK – vốn là một tài liệu mang tính chuẩn mực cao?

Trong Tiếng Việt lớp 1 bộ SGK Chân trời sáng tạo xuất hiện nhiều từ ngữ lạ lùng, xa vời với thực tiễn sử dụng. Tại trang 77 tập 1, trong bài đọc có câu: “Mẹ cho bé bộ bi ve nhỏ xíu”. Cách dùng “bộ bi ve” gây cảm giác lấn cấn cho người đọc. Có lẽ, hiếm có người Việt nào có cách sử dụng từ như vậy.

Bài “Thiên tài Ê-đi-xơn” (trang 165, tập 1) nêu: “Ê-đi-xơn là người mang lại đèn điện, xe điện cho con người”. Nếu không kể đến chi tiết người phát minh ra đèn điện là ai còn đang gây tranh cãi thì Ê-đi-xơn không phải là người “mang lại (…) xe điện”. Từ điển mở Wikipedia cho biết, “chiếc xe điện đầu tiên được chế tạo vào năm 1881 do kỹ sư người Pháp Gustave Trouve”.

SGK Tiếng Việt lớp 1 bộ Chân trời sáng tạo có sáng tạo quá đà? - Hình 7

Bài Khu rừng kì lạ dưới đáy biển (trang 125, tập 2) phiên âm tên tác giả nước ngoài lạ hoắc là Giun-lờ Ven gây thắc mắc cho giáo viên và người đọc. Thực ra đây là tác giả quen thuộc Giuyn Véc-nơ (Jules Verne) – người đã viết cuốn Hai vạn dặm dưới đáy biển vốn rất quen thuộc với độc giả Việt Nam.

Cả hai nội dung này đều được cho là chưa khai thác kho tàng ngôn ngữ Việt Nam và có lẽ chưa phù hợp với trẻ lớp 1 – vốn là người vừa bước vào quá trình thụ đắc ngôn mẹ đẻ một cách chính thức.

SGK có đảm bảo là thước đo sự chuẩn mực?

Thực tế, năm học 2020-2021, ngành giáo dục đưa vào sử dụng sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các nhà trường được chủ động đánh giá và lựa chọn những bộ sách khác nhau trong 5 bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục (đều của NXB Giáo dục Việt Nam) và bộ sách Cánh Diều (NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh).

Sau một thời gian giảng dạy, đã có rất những phản ánh về những hạt sạn trong một số cuốn sách giáo khoa mới nhưng thiếu trong sáng về ngôn ngữ, chưa logic, chưa khai thác kho tàng ngôn ngữ Việt Nam,… Điều đáng nói là việc này đang diễn ra trong bối cảnh SGK cần là tài liệu đạt cao độ về tính khoa học và chuẩn mực.

Tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 11/2020, Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo – vốn là người đang công tác trong ngành giáo dục – đã thẳng thắn nêu quan điểm khi dư luận dấy lên bức xúc về bộ sách Cánh Diều: Đã sai thì phải sửa, cần rà soát, làm rõ những sai sót trong tất cả các cuốn sách giáo khoa mới. ĐBQH yêu cầu có phương án chỉnh sửa cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của nhóm biên soạn, nhà xuất bản, hội đồng thẩm định…

“Sách giáo khoa dùng để dạy con trẻ rất quan trọng, như biểu tượng thước đo sự chuẩn mực trong giáo dục” – quan điểm này của Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nhận được sự đồng tình cao độ nhưng cũng để lại sự băn khoăn rất lớn trong lòng những người đang ngày đêm trăn trở về giáo dục, về thế hệ tương lai khi càng ngày càng gắp được nhiều sạn từ các bộ SGK trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 có 'sạn': Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói gì?

Theo phản ánh của giáo viên, cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ sách giáo khoa mới do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành đều có lỗi về ngữ liệu, ngữ pháp.

Trả lời VTC News, đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin giáo viên, phụ huynh và báo chí phản ánh về "sạn" trong 4 cuốn sách Tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ: Kết nối tri thức với cuộc sống; Vì sự bình đẳng, dân chủ trong giáo dục; Cùng học để phát triển năng lực và Chân trời sáng tạo.

Hiện có rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến "sạn" trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Đơn vị đang lắng nghe thêm ý kiến các chuyên gia, đồng thời cho rà soát lại toàn bộ chi tiết được phản ánh là sai sót, chưa chuẩn về ngữ liệu, ngữ pháp trong Tiếng Việt 1.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã gửi báo cáo kết quả rà soát, đánh giá về những thông tin do giáo viên, báo chí phản ánh lên Bộ GD&ĐT. Sau khi có thông báo, nhà xuất bản sẽ công bố. Nếu có sai sót, nhà xuất bản sẽ xem xét điều chỉnh phù hợp với học sinh để có những bộ sách đạt chuẩn giáo dục nhất có thể.

Cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 có sạn: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói gì? - Hình 1

Đoạn trích bài "Ếch con tính nhẩm" trong sách Cùng học để phát triển năng lực.

Liên quan vấn đề trên, đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT cho biết, tại Điều 9, Thông tư 33 của Bộ GD&ĐT quy định về thẩm định chỉnh sửa nội dung sách giáo khoa có ghi rõ: "Sách giáo khoa không phải là tài liệu bất biến".

Do vậy, các nhà xuất bản và lực lượng liên quan đến sách giáo khoa có trách nhiệm cũng như quyền hạn điều chỉnh, bổ sung nội dung sách giáo khoa hợp lý và ngày càng tốt hơn. Chẳng hạn một số chỉ số liên quan đến tăng trưởng kinh tế, dân số, chỉ số môi trường hoặc điều chỉnh địa giới hành chính, nếu tình hình thực tế thay đổi, sách phải cập nhật, bổ sung thường xuyên.

Đại diện Bộ cho rằng, việc chỉnh sửa này rất bình thường khi biên soạn và sử dụng sách giáo khoa hàng năm và nó được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, và tác giả là người chịu trách nhiệm cao nhất về sách giáo khoa.

Trong quá trình biên soạn và thẩm định, có thể hai đơn vị này chưa phát hiện ra nhưng trong quá trình sử dụng có những ý kiến phản hồi về những điều chưa hợp lý, đó là điều bình thường.

Như vậy, có thể hiểu, việc điều chỉnh ngữ liệu trong sách giáo khoa qua hai "kênh". Thứ nhất, tác giả và nhà xuất bản phải tự rà soát để cập nhật những thông tin thay đổi thực tế (như số lượng dân số, địa giới hành chính, tăng trưởng kinh tế...). Thứ hai, tác giả và nhà xuất bản rà soát, nghiên cứu lại những phản hồi của người sử dụng sách giáo khoa. Việc này phải làm hàng năm, sau đó báo cáo về Bộ GD&ĐT những nội dung cần chỉnh sửa hay điều chỉnh.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi các nhà xuất bản, nhà trường và các giáo viên đề nghị trong quá trình sử dụng sách giáo khoa và các tài liệu liên quan, các đơn vị phải có trách nhiệm phản ánh những nội dung cần điều chỉnh và báo cáo về Bộ GD&ĐT để sớm có phương án khắc phục.

Cả 4 cuốn Tiếng Việt 1 có sạn: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói gì? - Hình 2

Bài đọc trong sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống.

Trong quá trình dạy học, nhiều giáo viên chỉ ra một số "sạn" cần khắc phục trong sách Tiếng Việt 1. Theo đó, ở bộ " Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục" , giáo viên lấy ví dụ bài tập đọc "Đi sở thú" (trang 73, tập 1, Tiếng Việt 1) kể chuyện một em bé tên là Lam đi sở thú. Đây có lẽ là sở thú kỳ lạ nhất thế gian: Chỉ có ngan, gà và "có anh chó vàng đua xe đạp". Nhưng con vật này hoàn toàn không phải nuôi trong sở thú, những kiến thức này sai căn bản từ phía nhóm tác giả.

Đến bài "Đổ rác" (trang 153), "Làm đẹp hè phố" (trang 157) cũng có rất nhiều sạn về mặt ngữ liệu khiến phụ huynh lo ngại, nếu học sinh phải thuộc những bài "thơ" này thì sẽ ra sao.

Ngoài bài tập đọc, sách này cũng có cách dùng từ ngữ âm, vần cũng có vấn đề, nhiều từ khó và nặng yếu tố địa phương xuất hiện trong các bài tập đọc như "muỗm" (trang 114), "lá trang" (trang 149), "bắc kim thang" (trang 177), "té" (trang 177), "con trích cồ" (trang 178), "phố (đường)", "hộ", "té (ngã)", "bò bía", chả,...

Trong sách Tiếng Việt 1, bộ " Kết nối tri thức với cuộc sống" , giáo viên cho rằng, ở trang 147, cũng bài tập giải ô chữ nội dung dài gần kín cả trang với hơn 100 chữ, ngang với một bài tập đọc. Nhiều phụ huynh mệt nhoài theo con học cũng vì lý do này.

Tương tự, bài tập 2 (giải ô chữ) ở trang 167 cũng có những câu bí hiểm hơn, ví dụ "Ai ai cũng có - Chẳng nặng là bao? Bạn ơi đi đâu- Nhớ mang theo nhé. (Là gì?)". Giáo viên đặt câu hỏi không biết cái mà "ai ai cũng có, chẳng nặng là bao, đi đâu cũng mang theo" này là cái gì, gợi người ta suy diễn ra cái gì.

Câu đố này, không có hình ảnh, chi tiết để trẻ nhận dạng và liên tưởng đến vật dụng hay ngoài vật dụng nên mang theo mình thường xuyên. Ngữ liệu này thể hiện sự cẩu thả, tùy tiện gây khó cho giáo viên khi thực hiện bài học trên lớp.

Ở mục giải câu đố, trang 79, tập 1 có ghi: Con gì tên rõ là "cha"- Có chứa chữ số nhìn qua ngỡ rùa - Con gì quen vẻ già nua- Bốn chân ngắn ngủn, thỏ thua chả ngờ. Để hiểu được câu đố, theo logic này, trẻ em phải có sự liên tưởng của người ngoài hành tinh: con gì tên rõ là "cha". Ngay từ câu đầu, đã thấy vô nghĩa và phản giáo dục: "con (vật) gì" có tên gọi "cha" (bố)?.

Còn ở Tiếng Việt 1, bộ "Cùng học để phát triển vì giáo dục" có truyện "Tấm Cám" ở trang 109 (tập 1): "Tấm mồ côi mẹ, phải ở với mẹ kế là mẹ của Cám. Tấm rất chăm chỉ. Ngày ngày, Tấm mò cua, bắt cá, chăn trâu, cắt cỏ,... Còn Cám ham chơi, chả chịu làm gì. Có lần, cả hai đi bắt cá. Cám nghĩ kế lấy hết cá ở giỏ của Tấm để mẹ khen".

Chỉ cắt một mẩu mấy câu mở đầu truyện "Tấm Cám" rất lửng lơ mà dám lấy tên truyện là "Tấm Cám". Một mẩu truyện chẳng thành truyện này được chọn dạy cho trẻ em lớp 1 để làm gì, nhằm mục đích giáo dục cho trẻ cái gì?. Để được "mẹ khen", Cám "nghĩ kế" lấy cắp hết cá của người khác? Dạy và khuyến khích trẻ em ăn cắp, để được mẹ khen?.

Giáo viên cho rằng, với nội dung bị cắt cúp như vậy, bài "Tấm Cám" này thật nguy hiểm vì tính phản giáo dục của nó. Không rõ vì sao tác giả và người thẩm định không "soi" ra lỗi này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'01:38Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Học thạc sĩ để nâng hạng: Giáo viên 'khó với'
19:39:44 05/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021
11:23:17 05/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?
13:00:37 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Cưới cô vợ một đời chồng, đêm tân hôn tôi choáng nặng khi lật chăn
19:33:52 05/03/2021
Hà Tăng lên đồ đi gặp hội bạn 10 năm, nhan sắc nàng "ngọc nữ" lấn át cả Băng Di và bà xã Phạm Anh Khoa
21:24:46 05/03/2021
Clip: Thời sự Hàn Quốc gọi việc Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái ở tầng 12 là 'một câu chuyện như phim'
20:23:23 05/03/2021
Chiều vợ như Cường Đô La: Đàm Thu Trang nhắc nhẹ 1 câu đã mua ngay quà 8/3 sớm, còn tranh thủ nịnh bợ cực ngọt
21:21:54 05/03/2021
Mạc Văn Khoa lên tiếng về chuyện mua biệt thự 50 tỷ, tiết lộ sự thật bất ngờ
21:16:17 05/03/2021
Chị em đang điên đảo truy tìm soái ca tiếp viên hàng không ở Vinh, tìm ra mới "ngã ngửa'' vì là... idol nhà YG?
19:34:28 05/03/2021
Ha Ji Won khiến fan lo vì sống tiêu cực
23:12:47 05/03/2021
Nhờ giảm cân, lợi thế ngoại hình chưa từng được hé lộ của Dương Tử gây sốt khắp Weibo, chấp luôn cả ảnh không PTS
22:27:10 05/03/2021
Đêm tân hôn ân ái xong, chồng rút ra một con dao sắc lẻm rồi đề nghị hãi hùng
22:04:31 05/03/2021
Selena Gomez công khai mỉa mai cuộc tình tay 4 với Justin - Hailey, biến The Weeknd thành "công cụ" trả thù?
20:32:30 05/03/2021

Tin mới nhất

Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020 cho tập thể và cá nhân nhà khoa học nữ

20:56:18 05/03/2021
Ngày 5-3, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. 

Đề xuất tăng mức thưởng lên 10 - 20 lần cho học sinh, giáo viên đạt giải thưởng cao tại các kỳ thi

20:54:14 05/03/2021
Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TP về đề xuất một số chính sách khen thưởng cho giáo viên, học sinh, học viên đạt giải trong các kỳ thi cấp TP, quốc gia, khu vực và quốc tế và giáo viên có thành tích đào tạo, bồi dưỡng học sinh, ...

Cựu nữ sinh Amsterdam gây sốt khi giành học bổng từ 9 trường đại học Mỹ

20:51:03 05/03/2021
Nguyễn Hải Ly, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam trúng tuyển 9 học bổng từ các trường đại học Mỹ với tổng giá trị 1,6 triệu USD (37,3 tỷ đồng).

Năm 2021, Học viện Hậu cần chỉ xét tuyển tổ hợp A00 và A01

20:45:47 05/03/2021
Năm 2021, Học viện Hậu cần tuyển 355 chỉ tiêu với 2 tổ hợp xét tuyển là Toán – Lý – Hóa và Toán – Lý – Anh.

Nối mạch kiến thức giúp HS cuối cấp vững tâm trước kỳ thi quan trọng

20:39:53 05/03/2021
Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, ổn định nền nếp học tập, củng cố kiến thức cũ bên cạnh triển khai chương trình mới được các trường học Hà Nội chú trọng thực hiện. 

Ngoài tiếng Anh, đây là 5 ngoại ngữ “quyền lực” trong giao tiếp mà bạn nên học nhất

20:38:01 05/03/2021
Ngoài tiếng Anh, vốn được coi là ngôn ngữ quốc tế, thì một ngoại ngữ nữa là rất cần thiết và có ích cho việc bạn đi du lịch, học tập, thậm chí là làm việc sau này. Vậy nếu bạn đang băn khoăn rằng mình nên học thêm ngoại ngữ nào, ngoài t...

10 vấn đề đặc biệt lưu ý cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:27:11 05/03/2021
 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được dự thảo quy chế tuyển sinh.

SGK mới Ngữ văn 6: Hiểu chương trình để triển khai hiệu quả

20:23:56 05/03/2021
Chỉ còn thời gian ngắn nữa, sách giáo khoa (SGK) Ngữ văn 6 theo Chương trình mới được đưa vào giảng dạy. 

Trường đại học ở TP.HCM chi học bổng khủng 'săn' học sinh giỏi

20:21:44 05/03/2021
 Năm 2021, hàng loạt suất học bổng từ 40 đến 230 triệu đồng/suất vừa được Trường ĐH Công nghệ Thông tin đưa ra để thu hút thí sinh giỏi vào trường.

Những điều cần biết về du học Canada

20:19:29 05/03/2021
Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn so với hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh.

Mỗi trường chọn một sách giáo khoa, học sinh chuyển trường có phải mua sách mới?

20:16:54 05/03/2021
Việc chuyển trường được thực hiện vào cuối học kì 1 hoặc cuối năm học, vì vậy học sinh học sách giáo khoa nào cũng phải đạt được các yêu cầu cần đạt.

Được cảnh báo khó xin việc, thu nhập thấp tôi vẫn chọn nghề sư phạm

20:14:30 05/03/2021
Thay vì chọn ngành nghề vì xu hướng, vì áp lực cuộc sống, có lẽ việc đi theo con đường mình yêu thích sẽ tạo được những giá trị tích cực, và đem lại thành công.

Phòng học chuyên dụng đón trò vùng dịch trở lại trường

20:10:09 05/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và cho HS đang cách ly tại nhà. 

Triển khai chương trình lớp 1 khi rất nhiều giáo viên chưa đạt chuẩn

20:04:36 05/03/2021
Với quy định tại Luật Giáo dục 2019 thì các địa phương vẫn còn một bộ phận khá lớn giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa đạt trình độ chuẩn.

Thiếu giáo viên, Quảng Ngãi đề xuất 1 giáo viên dạy nhiều trường

20:02:42 05/03/2021
Ngoài việc tuyển dụng thì Quảng Ngãi đề xuất phương án có thể bố trí một giáo viên dạy ở các trường trên cùng địa bàn trong điều kiện khoảng cách địa lý không xa.

Bộ không bắt buộc dạy tiếng Hàn, tiếng Đức, chỉ thêm lựa chọn cho học trò

19:52:09 05/03/2021
 Hiện nay Ngoại ngữ 1 có 7 thứ tiếng gồm: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức.

Tiếng Anh chưa xong, lại thêm tiếng Đức, tiếng Hàn?

19:48:31 05/03/2021
Tính đến nay, chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam cho phép học sinh được lựa chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm môn ngoại ngữ bắt buộc.

Bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến: Nhất cử lưỡng tiện

19:41:51 05/03/2021
Mới đây, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong thời gian có dịch Covid-19. 

Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ

19:35:59 05/03/2021
Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội – Đại học Việt Pháp (USTH) vừa được Chính phủ Việt Nam ban hành Quy định cơ chế tài chính đặc thù, mở ra cánh cửa để USTH sớm phát triển thành trường đại học công lập xuất sắc đẳng cấp quốc tế...

Sinh viên đạt giải thi học sinh giỏi Quốc gia viết sách Toán cho học sinh giỏi

19:35:57 05/03/2021
Cuốn sách “Định hướng, trau dồi, chinh phục toán THCS” của 3 sinh viên năm thứ nhất viết đã được các bạn trẻ yêu Toán, các nhà toán học đánh giá cao.

Cô giáo trẻ ‘truyền lửa’ đam mê tiếng Anh qua công nghệ hiện đại

19:35:53 05/03/2021
Không chỉ có phong cách giảng dạy độc đáo, dễ hiểu, ứng dụng công nghệ hiện đại, hệ thống bài tập chặt chẽ, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) còn là tác giả nhiều cuốn sách hay hỗ trợ học sinh ôn luyện và thi môn tiếng Anh.

Dạy học mùa dịch: Chủ động, không chủ quan

16:23:30 05/03/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi HS Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị đi học trở lại thì Quảng Nam và Quảng Ngãi có công văn thông báo kéo dài thời gian nghỉ cho đến hết ngày 21/2. 

3 học bổng du học tại Kazakhstan năm 2021

16:14:04 05/03/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 3 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Chàng trai trẻ 19 tuổi và hành trình chinh phục ước mơ nghệ thuật

16:12:44 05/03/2021
Người ta hay bảo người chọn nghề không bằng nghề chọn người, cậu sinh viên trẻ Trần Ngọc Mạnh là một trong những người hội tụ cả hai yếu tố này.

Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!

16:09:17 05/03/2021
Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…...

Chàng trai với 'bài học' trao gửi yêu thương

15:53:02 05/03/2021
Hoạt động tình nguyện dạy cho tôi bài học rằng trao gửi yêu thương, dấn thân để chia sẻ với những người xung quanh giúp cho tuổi trẻ được bồi đắp thêm vốn sống, sự bản lĩnh để ngày càng trưởng thành hơn, Huy chia sẻ.

Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu: Sở GD-ĐT Long An nói gì?

15:50:12 05/03/2021
Liên quan đến vụ Con bị trường bỏ, phụ huynh cầu cứu sở, phóng viên Báo Thanh Niên nhận được các nội dung phản hồi của Thanh tra Sở GD-ĐT Long An và ông Nguyễn Trọng Chí, Hiệu trưởng Trường tiểu học, THCS-THPT iSchool Long An.

Sinh viên Trường ĐH Đà Lạt học tập trung từ ngày 9.3

15:43:56 05/03/2021
Toàn bộ sinh viên, học viên Trường ĐH Đà Lạt trở lại học tập trung tại trường từ ngày 9.3, sau thời gian nghỉ tết và học trực tuyến phòng dịch Covid-19.

Chỉ thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức ở nơi có nhu cầu, đủ điều kiện

15:42:03 05/03/2021
Môn tiếng Hàn, tiếng Đức sẽ được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong chương trình giáo dục phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Top 6 iPhone giá 'yêu thương' dành cho phái nữ dịp 8/3

Đồ 2-tek

03:23:38 06/03/2021
Mua iPhone làm quà tặng trong các dịp Lễ như 8/3 đang ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là các dòng iPhone thế hệ mới từ iPhone X, Xs Max, iPhone 11 đến iPhone 12 VN/A.

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Thầy chùa ăn thịt chó

Đời sống

02:46:53 06/03/2021
Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng chỉ riêng hành vi làm giả các giấy tờ tu sĩ, giả các quyết định bổ nhiệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam của ông Nguyễn Minh Phúc là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cần phải xử lý hình s...

COVID-19 tại ASEAN hết 5/3: Philippines lại lập kỷ lục buồn; Campuchia thông qua luật phòng chống dịch

Thế giới

02:42:12 06/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 5/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 12.295 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 53...

Tái cách ly xã hội 10 xã phường ở Kinh Môn, Hải Dương

Sự kiện nóng

02:23:43 06/03/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tái thiết lập cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 10 xã, phường.

Giám đốc công ty sản xuất hàng giả chứa nhiều hung khí nguy hiểm trong nhà

Pháp luật

02:18:30 06/03/2021
Khám xét nhà của giám đốc công ty bị bắt vì sản xuất, buôn bán hàng giả, công an thu giữ nhiều hung khí nguy hiểm.

Cựu nữ thần bóng bàn Nhật Bản bị bắt gặp ngoại tình

Sao thể thao

01:19:38 06/03/2021
Cựu tay vợt nổi tiếng Nhật Bản Ai Fukuhara bị truyền thông bắt gặp rời khách sạn cùng một người đàn ông lạ mặt hôm 3/3.

Liverpool gặp họa nếu mất suất dự Champions League

Bóng đá thế giới

00:26:28 06/03/2021
Liverpool có thể đánh mất vị thế hiện tại ở nước Anh nếu thất bại trong việc giành quyền dự Champions League mùa tới.

Võ Huy Toàn tỏa sáng giúp CLB TP HCM đánh bại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bóng đá việt nam

23:49:28 05/03/2021
Chiều 5-3, CLB TP HCM đã dùng đội hình phụ nhưng vẫn đánh bại chủ nhà Bà Rịa - Vũng Tàu ở trận giao hữu lượt đi nhờ pha lập công của Võ Huy Toàn

5 cây son hi-end "đỉnh của chóp": Mua tặng 8/3 cho người chơi hệ sang xịn mịn là chuẩn đét

Làm đẹp

23:41:05 05/03/2021
Những cô nàng sành điệu, khó tính chắc chắn sẽ ưng những thỏi son hi-end đỉnh cao này.