SGK tích hợp: Nhiều nỗi lo

Thời điểm này vẫn chưa có sách giáo khoa trong khi chương trình mới chỉ hơn 8 tháng nữa là triển khai nên rất gấp gáp

Trong năm học 2021 – 2022, chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình giáo dục phổ thông 2018) chính thức được triển khai dạy đại trà đối với lớp 6.

Thách thức về đội ngũ giáo viên

Theo chương trình mới, học sinh lớp 6 sẽ học 12 môn học và hoạt động giáo dục gồm: toán, ngữ văn, khoa học tự nhiên, lịch sử – địa lý, giáo dục công dân, tiếng Anh, tin học, công nghệ, giáo dục thể chất, mỹ thuật, âm nhạc , hoạt động trải nghiệm và hướng nghiệp.

Đây là năm đầu tiên 2 môn học tích hợp (khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý) được đưa vào giảng dạy. Môn khoa học tự nhiên được thiết kế thành 4 mạch chủ đề: vật lý, hóa học, sinh học; môn lịch sử và địa lý sẽ có 2 phân môn là lịch sử và địa lý. Nội dung của mỗi phân môn vừa có tính độc lập vừa soi sáng, hỗ trợ và tích hợp cao.

Do là năm đầu tiên nên không ít nỗi lo lắng về sách giáo khoa (SGK) cũng như đội ngũ giáo viên (GV) được đặt ra.

PGS-TS Mai Sỹ Tuấn – Trưởng Nhóm xây dựng chương trình môn khoa học tự nhiên – từng thừa nhận Việt Nam chưa có kinh nghiệm biên soạn SGK và hướng dẫn dạy học môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Marie Curie (TP Hà Nội), cho hay khó hình dung về SGK lớp 6 các môn tích hợp vì kiến thức các môn học của bậc THCS bắt đầu có phần chuyên sâu nhưng khi đổi mới, các bài học được thiết kế tích hợp liên môn. Ông Khang cho biết bản thân cũng tò mò về cách các tác giả thể hiện trên SGK. Trên thực tế, nếu sách viết không tốt, không có thực nghiệm kỹ sẽ khó tránh khỏi ý kiến phản biện của xã hội . Đến thời điểm này, SGK chưa được phê duyệt, các bản mẫu chưa được đưa lên mạng để GV tiếp cận.

Một khó khăn nữa từng được PGS Mai Sỹ Tuấn đề cập là đội ngũ GV hiện nay được đào tạo và đã quen với cách dạy riêng rẽ từng môn học. Trong khi đó, cơ sở vật chất của nhiều trường phổ thông còn hạn chế dẫn đến hạn chế trong đổi mới phương pháp dạy học. Hình thức quản lý nhà trường, hoạt động chuyên môn của GV cũng đã quen với quản lý tách biệt 3 môn vật lý, hóa học, sinh học.

SGK tích hợp: Nhiều nỗi lo - Hình 1

Từ năm học tới, kiến thức lịch sử và địa lý sẽ được tích hợp trong SGK Lịch sử và Địa lý

Theo kết quả nghiên cứu “Giải pháp giảng dạy tích hợp môn khoa học xã hội cho học sinh các trường THCS vùng Đông Nam Bộ” cho thấy có 53,9% GV được đào tạo sư phạm đơn môn và 46,1% đào tạo đa môn. Tuy nhiên, đa số GV dạy lịch sử hoặc địa lý riêng rẽ, chỉ có 15,8% GV giảng dạy đồng thời cả 2 môn.

Các nghiên cứu cho thấy GV các môn khoa học tự nhiên có khả năng dạy 2 môn vật lý – hóa học hoặc hóa học – sinh học dưới 30%, số GV có thể dạy đồng thời 3 môn hoặc 2 môn vật lý – sinh học rất ít. Trong khi đó, số GV lịch sử, địa lý có khả năng dạy cả 2 môn khoảng 16%.

Để giải quyết bài toán khó này, theo PGS-TS Mai Sỹ Tuấn, phải tập trung thay đổi nhận thức của GV, cán bộ quản lý về ý nghĩa của dạy học môn khoa học tự nhiên, vận dụng một số kỹ thuật và phương pháp dạy học để bảo đảm yêu cầu của dạy học môn này.

Ông cũng cho biết nội dung các môn học khoa học tự nhiên được thiết kế theo từng mạch nội dung vật lý, hóa học, sinh học, giúp cho GV đang dạy từng môn có thể dạy các bài học với kiến thức được đào tạo của mình một cách thuận lợi. Với các chủ đề tích hợp (biến đổi khí hậu, sử dụng tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên…), nhà trường có thể lựa chọn GV có năng lực phù hợp nhất để phân công dạy.

Trong những năm đầu tiên thực hiện chương trình mới, các trường cần bố trí GV trên nguyên tắc ai thuận lợi trong việc dạy nội dung nào thì bố trí dạy nội dung đó, bảo đảm tính thống nhất của môn học theo sự sắp xếp của các mạch nội dung, không tách riêng từng phần cho từng GV dạy riêng rẽ.

Giáo viên lo cấp tập và quá tải

Hiệu trưởng một trường THCS đóng tại quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho hay bà khá lo lắng khi thực hiện tích hợp các môn khoa học tự nhiên, lịch sử và địa lý. Thời điểm này vẫn chưa có SGK trong khi chương trình mới chỉ hơn 8 tháng nữa là triển khai nên rất gấp gáp. Khi SGK mới được phê duyệt, GV sẽ phải vừa nghiên cứu sách vừa tập huấn vừa dạy học trên lớp, như vậy quá cấp tập và quá tải.

Bà Đặng Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt (TP Hà Nội), cho biết hiệu trưởng và GV cốt cán của trường đều đã đi tập huấn theo chương trình mới. Tuy nhiên, các trường cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn. GV bộ môn trước đây dạy học riêng rẽ, nay phải ngồi lại với nhau để thảo luận từng bài để soạn bài và hỗ trợ nhau.

Xây dựng kế hoạch dạy học dài hơi

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho rằng khi tích hợp kiến thức liên môn, GV các môn độc lập hiện nay sẽ vẫn dạy các phần độc lập, còn chủ đề chung sẽ do nhóm, tổ GV cùng thiết kế. Chủ đề nghiêng về môn nào thì do GV môn đó dạy, các GV khác hỗ trợ.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường xây dựng kế hoạch dạy học không theo tiết của tất cả các môn từng tuần mà có thể xây dựng kế hoạch dạy học nhiều tuần. GV có thể dạy nhiều tiết theo mạch kiến thức của môn học hoặc phân môn, thuận lợi cho hoạt động trải nghiệm.

Chuẩn bị dạy môn học mới: Đào tạo giáo viên dạy tích hợp hay dạy đơn môn?

Từ năm học 2021 - 2022, chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình giáo dục phổ thông 2018) chính thức được triển khai dạy đại trà đối với lớp 6.

Hai môn học tích hợp (Khoa học tự nhiên - Lịch sử và Địa lí) cũng bắt đầu được đưa vào giảng dạy. Chuẩn bị đội ngũ giáo viên như thế nào là vấn đề được đặt ra.

Chuẩn bị dạy môn học mới: Đào tạo giáo viên dạy tích hợp hay dạy đơn môn? - Hình 1


Tập huấn giáo viên theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh Nghiêm Huê

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, Trưởng nhóm xây dựng chương trình môn Khoa học tự nhiên (KHTN) từng cho biết, dạy học môn KHTN có nhiều thuận lợi. Trước hết, có thể tiếp thu kinh nghiệm từ nhiều nước dạy học môn KHTN. Hơn nữa, dạy học tích hợp không còn là vấn đề xa lạ đối với giáo viên Việt Nam. Vì một số giáo viên đã được tập huấn và dạy học một số chủ đề tích hợp trong chương trình hiện hành.

Tuy nhiên, theo nhận định của PGS. Mai Sỹ Tuấn, Việt Nam chưa có kinh nghiệm biên soạn SGK và hướng dẫn dạy học môn KHTN, đặc biệt là phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Để khắc phục hạn chế đó, chương trình môn học đã được biên soạn theo yêu cầu phù hợp với tình hình thực tế Việt Nam, có học hỏi và vận dụng kinh nghiệm dạy học quốc tế.

Khó khăn trong dạy học môn KHTN là đội ngũ giáo viên chương trình hiện hành được đào tạo và đã quen với cách dạy riêng rẽ từng môn học, cũng như phương pháp dạy chủ yếu theo tiếp cận nội dung. Cơ sở vật chất của nhiều nhà trường phổ thông còn hạn chế nên khó khăn trong đổi mới phương pháp dạy học. Hình thức quản lí nhà trường, hoạt động chuyên môn của giáo viên cũng đã quen với quản lí tách biệt 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Do vậy, cần tập trung thay đổi nhận thức của giáo viên, cán bộ quản lí về ý nghĩa của dạy học môn KHTN, vận dụng một số kĩ thuật và phương pháp dạy học để bảo đảm yêu cầu của dạy học môn KHTN.

PGS.TS Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Sư phạm, trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội cthông tin trường ĐH Giáo dục đã mở chương trình đào tạo giáo viên ngành KHTN (bậc THCS) và tuyển sinh từ năm học 2019 - 2020. Năm học 2020 - 2021, nhà trường triển khai mô hình đào tạo giáo viên ngành Lịch sử và Địa lí.

Giáo viên Lịch sử và Địa lí cũng như KHTN được đào tạo tại Trường ĐH Giáo dục theo hướng tích hợp, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, với hình thức dạy học kết hợp (Blended Learning) thông qua Hệ thống giáo dục trực tuyến Moodle, triển khai thực địa trải nghiệm. Sinh viên tốt nghiệp có thể bắt tay ngay vào công việc giảng dạy ở các trường phổ thông mà không phải trải qua thời gian thử việc.

Cũng theo PGS. Nguyễn Chí Thành, các chương trình đào tạo cử nhân này hoàn toàn mới ở Việt Nam, được cập nhật phù hợp với tình hình trong nước và có tham khảo chương trình tiên tiến của nước ngoài.

Đề xuất không dành chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên đơn môn

GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội, cho biết, đối với các trường sư phạm, để chuẩn bị đội ngũ giáo viên dạy các môn học mới theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018, đầu tiên phải xây dựng các chương trình đào tạo các ngành mới, như giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lí hay dạy môn KHTN; bên cạnh đó cần tiếp tục tăng cường đào tạo giáo viên các môn đang thiếu cục bộ như Tin học. Cùng với đó, xây dựng các chương trình bồi dưỡng nâng chuẩn giáo viên THCS đang dạy các môn như Vật lý, Hóa học, Sinh học... từ cao đẳng lên đại học để trở thành các giáo viên dạy môn KHTN.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, các cơ sở đào tạo giáo viên cần đổi mới mục tiêu đào tạo theo hướng đào tạo giáo viên trở thành nhà giáo dục, khoa học, văn hóa và hoạt động xã hội trên nền hiểu biết vừa rộng vừa sâu một chuyên ngành. Đồng thời, đổi mới về phương thức đào tạo như đào tạo tích hợp sư phạm phổ thông theo hướng đào tạo nội trú (đào tạo vừa học vừa làm tại trường phổ thông), đào tạo theo nhu cầu của nhà sử dụng sản phẩm.

Tiếp đến là đổi mới nội dung đào tạo: Đào tạo tri thức rộng, theo 3 trụ cột công nghệ thông tin, kiến thức chuyên môn (khoa học cơ bản) và nghiệp vụ sư phạm (khoa học sự phạm), với mô hình TPACK (T: Công nghệ - Technology; P: Phương pháp sư phạm - Pedagogy; CK: Kiến thức chuyên môn - Content Knowledge) phổ biến trong đào tạo giáo viên trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh nỗ lực của các trường sư phạm, GS Nguyễn Quý Thanh đồng thời mong muốn Bộ GD&ĐT và địa phương khi cấp chỉ tiêu cho các ngành, đặc biệt là bậc THCS, không cấp chỉ tiêu cho giáo viên đơn môn. Đồng thời, từ năm học 2021 - 2022 bắt đầu có sinh viên được đào tạo dạy học các môn "tích hợp" như Lịch sử và Địa lí hay KHTN ra trường, Bộ GD&ĐT cần yêu cầu tăng cường tuyển dụng giáo viên tích hợp. Địa phương cần đặt hàng các cơ sở đào tạo giáo viên đã có kinh nghiệm triển khai chương trình đào tạo giáo viên dạy những môn học mới và đồng thời đào tạo nâng chuẩn giáo viên dạy đơn môn Vật lí, Hóa học... để trở thành các giáo viên có thể đảm nhiệm việc dạy tích hợp.

PGS.TS Lê Anh Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế cũng cho biết, trường đang đào tạo giáo viên ngành sư phạm KHTN và sư phạm Lịch sử - Địa lý. Ngoài đào tạo, trường cũng được giao nhiệm vụ bồi dưỡng giáo viên đang dạy đơn môn có thể chuyển sang dạy tích hợp đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Theo PGS. Lê Anh Phương, giáo viên dạy các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học hiện nay có thể tham gia dạy học môn KHTN được ngay. Đó là do chương trình môn học lựa chọn hình thức tích hợp phù hợp với khả năng dạy học của giáo viên và điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường.

Mức độ tích hợp liên môn, nghĩa là tích hợp nhưng vẫn giữ các mạch nội dung gần với mạch kiến thức của Hóa học, Vật lí hay Sinh học, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phân công giáo viên dạy học. Ít nhất, giáo viên môn nào vẫn dạy được mạch nội dung liên quan đến môn của mình đang dạy học.

Khi tham dự các đợt tập huấn, giáo viên sẽ được cung cấp thêm các kiến thức tổng hợp, vốn tri thức rộng và khả năng vận dụng tổng hợp các kiến thức có liên quan để tăng cường sự liên kết giữa các mạch nội dung, qua đó giúp HS tăng cường khả năng vận dụng kiến thức thực tiễn.

Những giáo viên có khả năng, ngoài việc tập huấn dạy nội dung chuyên môn, dần dần sẽ được đào tạo theo cơ chế tín chỉ để có thể đảm nhận thêm những nội dung mới mà mình chưa được đào tạo trước đây.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đầu năm trò chuyện cùng thầy giáo 4 lần đạt 9.0 IELTS - Đặng Trần Tùng: Dậy từ 4h30, thích rửa bát, không sợ chê nhạt khi chỉ gắn với tiếng Anh00:53Cô giáo “vẽ” ước mơ cho trẻ điếc bằng ngôn ngữ ký hiệu02:03Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Chưa cần lùi thời gian kết thúc năm học nếu học sinh trở lại trường từ tháng 3
15:09:27 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Sơn sẵn sàng từ bỏ cả gia tài, chi gần 45 tỉ để chữa bệnh cho mẹ
11:08:28 27/02/2021
Clip phòng the của cặp sinh viên bị lộ khi học online - Ai là người bị phạt?
10:49:18 27/02/2021
Thủy Tiên xây 10 nhà cộng đồng chống lũ
11:12:44 27/02/2021
Ngô Thanh Vân công khai kề cận Huy Trần, ra mắt Xuân Lan - Jun Phạm và hội bạn sao Vbiz trong tiệc sinh nhật hoành tráng
10:56:26 27/02/2021
Đám cưới bí ẩn và mối tình trong bóng tối của nghệ sĩ Hoài Linh
12:49:48 27/02/2021
Xôn xao clip Trấn Thành khó chịu ra mặt, bất lực khi bị chĩa máy quay trong sự kiện, lý do khiến nhiều người cảm thông
11:49:41 27/02/2021
Vợ sắp đẻ phơi nắng rửa 15 mâm bát, chồng nói một câu mọi việc thay đổi
10:44:00 27/02/2021
Tình cũ trả Trương Bích Thần 30 triệu USD 'phí chia tay'
11:18:59 27/02/2021
Sau ly hôn Song Hye Kyo, Song Joong Ki “bế tắc” có xu hướng hủy hoại bản thân
11:26:32 27/02/2021
Đi nghỉ dưỡng bên Touliver, sáng sớm Tóc Tiên đã khoe ảnh bikini cắt xẻ hiểm hóc, lộ quá nửa vòng 1 phập phồng "ná thở"
10:15:50 27/02/2021

Tin mới nhất

Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi

15:56:04 27/02/2021
Ngoài apologize hay regret, bạn có thể sử dụng các từ như ashamed, remorseful khi muốn xin lỗi.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ học trực tuyến thêm 2 tuần

11:53:44 27/02/2021
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ chính thức đi học tập trung trở lại từ ngày 15-3.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

11:50:09 27/02/2021
Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Tuyển sinh ĐH 2021: Những thông tin quan trọng về bài thi đánh giá năng lực

11:47:46 27/02/2021
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh có thể đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực vào 1/4/2021. 

Thái Bình: Đề xuất cho học sinh các cấp đi học trở lại từ 1/3

11:40:51 27/02/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cho phép trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, HS các khối, lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ 1/3. 

Hưng Yên cho phép học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

11:39:23 27/02/2021
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3. 

Đại học Huế sẵn sàng đón hàng chục nghìn sinh viên trở lại giảng đường

11:33:50 27/02/2021
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đại học Huế đã chủ động triển khai nhiều phương án, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, khi đón sinh viên trở lại học tập. 

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

11:28:42 27/02/2021
Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Đà Nẵng ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa Tiểu học

11:14:34 27/02/2021
UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn SGK phù hợp với cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sở GD&ĐT Đà Nẵng có trách nhiệm tham mưu UBND thành phố tổ chức việc lựa chọn SGK. 

Đề xuất kinh phí tổ chức dạy học 2 buổi/ngày khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới

11:11:26 27/02/2021
Hiện nay, nhiều trường tiểu học chưa đủ khả năng tổ chức cho 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi/ngày. Các trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày trên tinh thần học sinh có nhu cầu, cha mẹ học sinh tự nguyện cho con em tham gia.

20 học bổng du học tại Belarus năm 2021

10:42:51 27/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 20 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Học sinh Gia Lai đi học trở lại từ ngày 1/3

10:36:31 27/02/2021
Sau 14 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Địa phương này đã cho học sinh quay trở lại trường đi học sau thời gian dài tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh. 

Đoàn giúp cho mình nhiều kỹ năng sống

10:02:24 27/02/2021
Nếu ai đó hỏi, tham gia hoạt động Đoàn để được gì? Mình có thể nói rằng hãy dấn thân vào hoạt động Đoàn, rồi mỗi người sẽ tự nhận ra bản thân lớn hơn, trong suy nghĩ, trong mọi thứ, có nhiều kỹ năng sống hơn...

Có sử dụng chung kết quả 2 kỳ thi đánh giá năng lực?

09:49:13 27/02/2021
Trong kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021, miền Bắc có 2 đơn vị tổ chức kỳ thi riêng với tính chất đánh giá năng lực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu các trường khác có dùng chung được kết quả các kỳ thi này hay không?

Hà Nội chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

05:54:52 27/02/2021
Ngày 26.2, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng GD-ĐT và các đơn vị trực thuộc yêu cầu chuẩn bị các điều kiện để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-19

05:51:15 27/02/2021
Bộ GD-ĐT vừa ra văn bản hướng dẫn việc đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong dịch Covid-19.

Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại

05:49:25 27/02/2021
Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học ở TP.HCM đã thực hiện xịt khử khuẩn và vệ sinh từng lớp học, chờ học sinh đi học trở lại.

Nhiều trường đại học có chính sách ưu tiên với học sinh giỏi cấp THPT

21:34:53 26/02/2021
Các trường ĐH trên cả nước tiếp tục công bố đề án tuyển sinh với nhiều ưu tiên cho học sinh giỏi cấp THPT.

Có thể bạn quan tâm

Làng chài này được xem là kiệt tác của những vùng nông thôn sau khi "lột xác"

Du lịch

16:12:00 27/02/2021
Làng chài Đông Hải xây dựng với mục đích du lịch câu cá, du khách đến đây vui chơi, ăn uống thoải mái.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương

Sức khỏe

16:10:47 27/02/2021
Ung thư xương được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Đến nay không có xét nghiệm đặc biệt nào giúp phát hiện sớm bệnh.

Kéo mẹ chồng đi đánh ghen cùng, tôi hả hê nhìn chồng làm bà nhập viện cấp cứu

Tâm sự

16:09:41 27/02/2021
Mấy hôm nay trên mạng xã hội xôn xao vụ đánh ghen của một người vợ có anh chồng đại gia. Nhân đây tôi cũng muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện đi đánh ghen của mình cho chị em nghe.

HLV Pochettino báo tin vui về chấn thương của Neymar

Bóng đá thế giới

16:08:17 27/02/2021
HLV Pochettino cho biết chấn thương của Neymar đã hồi phục nhanh hơn so với dự kiến, và rất có thể ngôi sao người Brazil kịp có mặt trong trận lượt về gặp Barcelona ở vòng 1/8 Champions League.

Tàu hàng Israel nghi bị trúng thủy lôi Iran

Thế giới

16:08:03 27/02/2021
Tàu Helios Ray của Israel chịu loạt vụ nổ gây thủng thân tại Vịnh Oman, được cho là do thủy lôi Iran gây ra.

Tử vi ngày 28/2/2021 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã hấp tấp

Trắc nghiệm

15:52:27 27/02/2021
Nhân Mã đang nóng nảy và hấp tấp quá mức. Bạn đưa ra quyết định nhanh chóng làm cho mọi người cảm thấy bạn chẳng hề nghiêm túc suy nghĩ...

V-League trở lại và thách thức mới cho các huấn luyện viên

Bóng đá việt nam

15:47:42 27/02/2021
Giải bóng đá vô địch quốc gia đã ấn định ngày trở lại bằng loạt trận đấu bù vòng 5 (13 và 14/3), kèm theo mật độ thi đấu dày đặc, buộc các đội phải có cách thích nghi mới.

Ra mắt MV mới, nhạc sĩ Vương Anh Tú muốn được xem là ca sĩ có khả năng sáng tác

Nhạc việt

15:47:38 27/02/2021
Vương Anh Tú vừa chính thức trở lại đường đua V-Pop trong vai trò ca sĩ với MV mới nhất mang tên Anh Đâu Phải Anh Ấy.

Trải nghiệm 5G trên OPPO Reno 5 5G: Hỗ trợ hạ tầng mạng 5G mới nhất, trang bị vi xử lý mạnh hơn bản 4G, có thêm sạc nhanh SuperVOOC 2.0 65W

Đồ 2-tek

15:46:50 27/02/2021
Chỉ 2 tháng sau khi ra mắt bản 4G, phiên bản nâng cấp lên thêm 1G nữa này của Reno 5 được chính thức lên kệ tại Việt Nam bắt đầu từ hôm nay.

Bộ trưởng Y tế: 'Đánh giá lại chất lượng lô vaccine AstraZeneca'

Sự kiện nóng

15:46:23 27/02/2021
Việt Nam đang cùng Hàn Quốc đánh giá lại chất lượng lô vaccine Covid-19 AstraZeneca trước khi triển khai tiêm rộng rãi cho người dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Ai ngờ "ác nữ" Kim So Yeon lại gặp chồng thật ngoài đời trong chính phim Penthouse, hé lộ cảm xúc khó nói khi “đụng độ”

Sao châu á

15:44:36 27/02/2021
Phản ứng của Kim So Yeon khi đụng độ chồng thật trên phim khiến khán giả không khỏi bật cười.

Chị em Jenner khoe body sexy nhưng nổ ra tranh cãi: Kylie được khen hết lời, Kendall liên tục bị tố dùng app bóp eo

Sao âu mỹ

15:41:33 27/02/2021
Trong loạt hình khoe body mới nhất, Kendall tiếp tục bị tố chỉnh sửa trong khi Kylie lại nhận được vô số lời khen từ cộng đồng mạng.

96 tân binh quận Long Biên lên đường nhận nhiệm vụ

Đời sống

15:39:58 27/02/2021
Hòa chung trong không khí của ngày hội tòng quân năm 2021, sáng 27/2, 96 tân binh quận Long Biên đã lên đường nhập ngũ.

5 dấu hiệu cho thấy đàn ông thực sự nghiêm túc và coi trọng bạn, có 3/5 đã hạnh phúc

Tình yêu

15:39:57 27/02/2021
Với đàn ông, việc ở bên người yêu càng nhiều chính là cách thể hiện bạn quan trọng với anh ấy vô cùng. Thế nên, nếu đang có một người đàn ông như thế bạn hãy trân trọng.

Người mẫu Nhật Bản cao 1,91 m nổi tiếng khi cạo trọc đầu

Phong cách sao

15:39:02 27/02/2021
Ngoại hình của Nozomu được nhận xét trông thanh lịch nhưng không kém phần độc đáo.