SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa

Không có giá trần, người dân cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành. Họ bị rơi vào tình thế không mua không được.

Nhà nghèo khó theo

Để phục vụ cho việc lựa chọn SGK, Bộ GDĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản (NXB) phải cung cấp thông tin, công bố công khai giá SGK mới . Theo đó, cả 3 bộ SGK lớp 2 và lớp theo chương trình giáo dục phổ thông mới được phê duyệt đã công khai mức giá bán.

Cụ thể, với bộ sách lớp 2 “Kết nối tri thức với cuộc sống”, giá sách giáo khoa 10 môn học (tương đương 10 cuốn) là 179.000 đồng. Bộ “Chân trời sáng tạo ” có giá 186.000 đồng. Còn bộ Cánh diều là 203.000 đồng. Tất cả đều chưa bao gồm sách Tiếng Anh và sách bài tập.

SGK lớp 2, lớp 6 tăng gấp 3-4 lần: Xót xa - Hình 1

SGK tăng giá, gánh nặng đè vai người dân nghèo. Ảnh: An ninh thủ đô

Cũng theo công bố, hai bộ SGK lớp 6 mới của Nhà xuất bản Giáo dục có giá 245.000 đồng/bộ và 234.000 đồng/bộ (chưa kể sách Tiếng Anh ). Riêng bộ Cánh Diều có giá 259.000 đồng. Nếu tính cả sách Tiếng Anh, mỗi bộ sách giáo khoa lớp 6 có giá trên 300.000 đồng/bộ.

Trước thông tin giá SGK tăng nhiều, chị Nguyễn Huyền Mai (Thanh Oai) có con năm nay vào lớp 2 lo lắng.

“Cho con đi học giờ nặng gánh quá. Nuôi một đứa ăn học bằng nuôi cả nhà”, chị Mai nói và liệt kê hàng loạt thứ chi phí phải lo mỗi khi vào năm học như: tiền quần áo đồng phục, tiền học phí, tiền đồ dùng học tập, tiền vệ sinh trường lớp, tiền SGK. Tính sơ sơ cũng hết bạc triệu một đứa.

“Tôi làm công nhân may, lương tháng 5 triệu. Chồng làm thợ xây, ngày đi làm được 50-70.000 đồng, ngày nghỉ thì không có tiền. Ở nông thôn, thu nhập như vậy là rất cao thế nhưng vẫn không đủ để trang trải, lo toan trong gia đình. Chỉ riêng tiền ăn uống, chi tiêu cho 4 miệng ăn mỗi tháng tằn tiện cũng hết từ 3-5 triệu, chưa kể tiền điện, nước. Tiền đám cưới, đám hỏi, tiền thuốc men, đau ốm… không còn dư ra đồng nào.

Cứ mỗi khi vào năm học, tôi lại bù đầu tính cách xoay tiền lo cho đứa bé, lại đứa lớn. Giờ SGK lại còn tăng thì chúng tôi lấy tiền đâu mà mua cho con”, chị Mai lo lắng.

Theo chị Mai, giá SGK cứ tăng mà không nhìn vào túi tiền của người nghèo thì chắc chỉ có con nhà giàu mới theo nổi.

Còn anh Nguyễn Tiến Quân (Bình Đà) thắc mắc: “Tại sao không sử dụng sách cũ, các con năm sau được dùng lại của năm trước cho tiết kiệm mà cứ mỗi năm một bộ thì người có thu nhập vài ba triệu như chúng tôi lấy tiền đâu cho con ăn học”?.

Xót xa

Từ góc nhìn của người làm giáo dục, PGS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đặt câu hỏi: “Việc tăng giá sách có giúp tăng chất lượng sách, chất lượng giảng dạy hay không?”.

Còn GS. Phạm Tất Dong – Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, giá SGK tăng quá cao, gấp 3-4 lần là không hợp lý.

“Nhà xuất bản thì giải thích giá sách cao do in nhiều màu, giấy đẹp hơn nhưng cũng cần hỏi lại xem nhu cầu của phụ huynh có cần đến nhiều màu, giấy đẹp mà giá cao không? Điều kiện, thu nhập của phụ huynh có thể theo được mức giá đó không?

Cần xem lại quy định về giá trần, không thể để nhà xuất bản muốn in thế nào, phát giá bao nhiêu cũng được”, vị chuyên gia thẳng thắn.

GS Phạm Tất Dong nói thẳng, việc này Bộ GDĐT cần phải xem lại. Ông khẳng định, chủ trương xã hội hóa SGK mặc dù khuyến khích được nguồn lực xã hội để phát triển giáo dục nhưng nếu thả nổi khung trần giá sách cũng như các tiêu chuẩn in ấn, chất lượng… là không ổn.

“Việc thả nổi SGK sẽ tạo những kẻ hở cho nhóm lợi ích đẩy giá, trục lợi. Trong khi chất lượng và nội dung sách thì chưa tương xứng”, GS Phạm Tất Dong lo ngại.

Từ lo lắng trên, ông đề nghị Bộ GDĐT cần phải lên tiếng. Người dân đang trông chờ vào tiếng nói của cơ quan quản lý để yên lòng dân.

“Đứng ngoài quan sát tôi cũng thấy quá xót xa cho người dân. Cứ bị động, phải chạy theo nhà phát hành vì nếu không mua không được, không thể có sách mà học”, vị chuyên gia trăn trở.

Chọn xong SGK, ráo riết tập huấn giáo viên

Ngày 5-4, TP HCM đã chọn xong sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 để sử dụng trong năm học tới. Dự kiến trong tuần này, UBND TP sẽ có văn bản công bố quyết định việc lựa chọn sách

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, ngay sau khi công bố, sở sẽ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng sách giáo khoa (SGK) cho giáo viên (GV) giảng dạy lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

UBND TP quyết định việc chọn sách

Tại TP HCM, từ cuối tháng 3, toàn bộ hội đồng lựa chọn SGK theo từng bộ môn của lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành các công đoạn. Theo quy định, Sở GD-ĐT TP HCM đã tổng hợp kết quả lựa chọn của hội đồng và trình UBND TP. Việc chọn SGK lớp 2 và lớp 6 được thực hiện theo Thông tư 25 quy định về chọn SGK trong các cơ sở giáo dục phổ thông, đó là Chủ tịch UBND tỉnh, TP có quyền quyết định việc chọn sách cho học sinh (HS) trên địa bàn, dựa trên đề xuất của hội đồng chọn sách của tỉnh, TP đó; khác với chọn SGK lớp 1 trước đây (SGK lớp 1 do trường thành lập hội đồng và hiệu trưởng được quyền quyết định).

Chọn xong SGK, ráo riết tập huấn giáo viên - Hình 1

Học sinh lớp 1 tại TP HCM đang học bộ sách "Chân trời sáng tạo" .Ảnh: TẤN THẠNH

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, qua quá trình họp, thảo luận, đánh giá và tiến hành bỏ phiếu kín, SGK tiếng Việt lớp 2 được hội đồng lựa chọn là sách của bộ "Chân trời sáng tạo". Còn với các môn toán, tự nhiên xã hội, hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất, mỹ thuật và âm nhạc, đạo đức, mỗi môn có một đầu sách được bỏ phiếu trên 50%.

Riêng sách tiếng Anh lớp 2 có 3 đầu sách được bỏ phiếu trên 50%. Trước đó, theo góp ý, đề xuất từ các cơ sở, những trường đã sử dụng bộ SGK lớp 1 "Chân trời sáng tạo" đều tiếp tục đề xuất SGK lớp 2 thuộc bộ này. Riêng ở lớp 6, tỉ lệ đề xuất sách của 3 bộ SGK "Chân trời sáng tạo", "Cánh diều" và "Kết nối tri thức với cuộc sống" ngang nhau.

Dù vậy, theo hiệu trưởng một trường THCS tại quận 10, dù quy định các NXB phải công bố bản in, bản điện tử trên trang web để nhà trường và GV góp ý nhưng một số bộ sách rất chậm trễ, ảnh hưởng đến quá trình nhận xét của cơ sở.

Tập huấn GV hoàn thành trong tháng 7

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, ngay sau khi TP công bố danh mục SGK sử dụng trong năm học tới, sở sẽ làm việc với các NXB để tổ chức bồi dưỡng thêm tất cả GV dạy lớp 2, lớp 6. Riêng lớp 1, ở những sách có điều chỉnh, thay đổi, sở cũng sẽ có hướng dẫn điều chỉnh cụ thể.

Tuy nhiên, việc tập huấn, bồi dưỡng tập trung cho GV lớp 2 và lớp 6 thông qua hai hình thức trực tuyến và trực tiếp. Sở GD-ĐT TP sẽ mời các chủ biên, các báo cáo viên là tác giả hoặc cộng tác viên của các bộ SGK để triển khai tập huấn rộng rãi cho GV. Việc tập huấn sẽ được hoàn thành trong tháng 7.

Hiện nay, trong SGK lớp 6 sẽ được dùng trong năm học tới, các môn lý, hóa, sinh, sử, địa sẽ được tích hợp thành 2 môn "khoa học tự nhiên" và "lịch sử - địa lý", nhiều GV vốn chỉ dạy đơn môn lâu nay vướng băn khoăn khi chuyển sang dạy tích hợp. Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cho rằng các GV sẽ được tham gia tập huấn đầy đủ, nội dung tập huấn theo phương pháp giúp GV đủ khả năng, phương pháp dạy các chủ đề chung của môn học, không phải theo kiểu bổ sung kiến thức vật lý cho GV dạy môn sinh học.

Việc chọn SGK lớp 2 và lớp 6 cho năm học tới được thực hiện theo quy định của Thông tư 25. Như vậy, sẽ có tình trạng là TP chọn SGK không giống với SGK mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn. Giải thích điều này, ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng sẽ có trường hợp trường đề xuất bộ sách này, cuốn sách đó nhưng quyết định của TP lại không chọn.

Tuy nhiên, SGK được TP phê duyệt đã được các hội đồng chọn SGK của TP cân nhắc dựa trên các tiêu chí mà UBND TP đặt ra và các tiêu chí về sự phù hợp mà các cơ sở giáo dục đã lựa chọn trước đó. "Dù dạy bằng bộ SGK nào thì GV cũng cần xác định cần mốc đầu ra, tức là yêu cầu cần đạt theo chương trình của cuối năm học lớp 2 là gì, lớp 6 là gì để có thể linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học. SGK không ảnh hưởng quá lớn đến việc chuẩn bị kế hoạch bài dạy của GV" - ông Hiếu nói.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP, năm nay sách được công bố sớm, sau thời gian tập huấn, các NXB có sách được lựa chọn sẽ chịu trách nhiệm phân phối sách. Nguồn phân phối chính là tại các trường, phụ huynh có thể đăng ký tại trường, tránh mua sách trôi nổi hoặc mua tại các nhà sách.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến
14:43:22 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Trở thành gái độc thân, Triệu Lệ Dĩnh "xoã" hết mình: Mặc đồ hở hang táo bạo, cố tình khoe lưng cùng vòng eo con kiến
09:04:14 08/05/2021
Thanh niên quay video nói về lòng tham: 'Nhặt được 20 nghìn thì trả lại, nhưng 20 triệu thì... còn cái nịt'
09:50:31 08/05/2021
Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình
10:41:26 08/05/2021
'Mai Siêu Phong' kinh điển không ăn cơm suốt 20 năm, trẻ đẹp khó tin ở tuổi ngoài 60
10:04:46 08/05/2021
Người đàn ông chống dịch phong cách ninja, lấy cả vỏ thùng nước làm mũ
09:49:27 08/05/2021
8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp
09:37:49 08/05/2021
Chị dâu không đẻ được mẹ tôi ép ly hôn, anh trai đến ngay bệnh viện làm việc gây sốc
09:39:17 08/05/2021
Vụ cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Xác định nguyên nhân ban đầu
11:51:46 08/05/2021
Trưa nay 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2
10:39:32 08/05/2021
Thêm 17 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bắc Ninh
11:32:13 08/05/2021

Tin mới nhất

Chủ nhân giải Nhất tiếng Anh quốc gia: Mục tiêu càng cụ thể càng dễ thành công

14:27:47 08/05/2021
Từng là học sinh chuyên Toán với bảng thành tích đáng nể, song lên lớp 8, Mai Trung Hiếu - THPT Chuyên Thái Bình đã chuyển hướng sang chuyên Anh và cũng gặt hái những thành tích đáng tự hào nhờ đam mê và nỗ lực.

Lưu ý giúp học sinh lớp 12 ôn tập tốt môn Tiếng Anh

14:25:34 08/05/2021
Cô Nguyễn Huyền Nhung, giáo viên tiếng Anh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, TP.HCM đã có những lưu ý giúp học sinh khối 12 ôn tập tốt, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp tới. 

Nhiều học sinh Nghệ An được miễn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

14:18:20 08/05/2021
Đây là những học sinh xuất sắc, từng được lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế.

Chủ động chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT trước diễn biến mới dịch Covid-19

14:14:55 08/05/2021
Hiện HS Nghệ An đã hoàn thành đăng ký thi Tốt nghiệp THPT 2021. Trong khi đó, địa bàn xuất hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên. Sở GD&ĐT nhanh chóng chỉ đạo trường các THPT điều chỉnh phương thức dạy học, ôn tập. 

Ôn thi trực tuyến vào lớp 10: Trông chờ vào ý thức tự giác của học sinh

14:12:38 08/05/2021
Tròn 1 tháng nữa, học sinh lớp 9 sẽ tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 4 môn: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Thầy giáo nông dân của sinh viên Bách khoa Hà Nội

14:09:54 08/05/2021
Sinh viên hay gọi thầy là thầy giáo mang phong cách nông dân; các giảng viên thì gọi ông bầu mát tay vì học trò của thầy năm nào cũng thắng lớn cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa. 

Lo lắng dịch COVID-19 phức tạp, thí sinh đổ xô nộp hồ sơ xét tuyển học bạ

13:11:22 08/05/2021
Phương thức xét tuyển bằng học bạ ngày càng chiếm ưu thế trong các cơ sở giáo dục đại học, được thí sinh và phụ huynh quan tâm.

Gặp gỡ nữ sinh 10X xứ Thanh đỗ học bổng du học Mỹ hơn 5 tỉ đồng

13:07:46 08/05/2021
Phạm Hương Giang – học sinh lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) là một trong 2 học sinh của trường đoạt được học bổng toàn phần du học Mỹ.

Du học sinh về nước phải "ngủ ngày, cày đêm" để học online

13:05:29 08/05/2021
Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không ít du học sinh phải quay trở lại về nước và tham gia học online. Theo các du học sinh, việc học trực tuyến khá thiệt thòi và vất vả, nhất là việc trái ngược về múi giờ ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ.

Thi vào lớp 10: Học sinh thấp thỏm khi dịch COVID-19 phức tạp

13:03:01 08/05/2021
Trường học đóng cửa, các lớp luyện thi phải tạm nghỉ, nhưng Hà Nội vẫn giữ nguyên kế hoạch thi 4 môn là những mối lo lớn của phụ huynh và học sinh trong chặng đua nước rút thi vào lớp 10 THPT năm 2021.

Đổi lịch thi thần tốc: Hãy để trẻ được thất bại

13:01:17 08/05/2021
 Chúng ta hãy có cái nhìn thoáng và công bằng với kỳ thi lịch sử này. Những kiến thức này con đã học ở trường, kể cả ba bài tập làm văn cũng đã được cô giáo ôn một tuần nay, đâu phải kiến thức từ trên trời rớt xuống mà lo.

Hơn 120 sinh viên Nova College được tiếp nhận thực tập tại NovaGroup

12:56:21 08/05/2021
Tập đoàn kinh tế đa ngành nghề NovaGroup chào đón hơn 120 sinh viên Trường cao đẳng Nova (Nova College) đến thực tập tại tập đoàn và các công ty thành viên.

Thi để… chạy dịch: Bỏ thi được không?

12:50:34 08/05/2021
Khi dịch bệnh ập đến ngay trong đợt thi thì trường học khẩn trương tính toán tình huống, thông báo đủ mọi kênh.

Nhiều ưu đãi, vẫn ít nữ sinh theo ngành kỹ thuật

12:46:46 08/05/2021
Những mùa tuyển sinh gần đây, các trường ĐH, CĐ đều có nhiều chính sách học bổng hoặc các ưu tiên nhất định để khuyến khích thí sinh nữ theo đuổi các ngành kỹ thuật. Dù vậy, số lượng sinh viên nữ theo các ngành này vẫn còn khá khiêm tốn...

‘Em ôn thi trong tâm thế lo lắng vì dịch’

11:18:26 08/05/2021
Chỉ còn 2 tháng nữa, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngày thi gần kề, nhiều bạn trẻ gấp rút ôn tập trong tâm trạng lo lắng vì dịch bùng trở lại.

Nam Định nghiêm cấm tổ chức dạy và học thêm ngoài nhà trường

11:16:29 08/05/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan, quán triệt thực hiện nghiêm việc phòng và chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng

11:01:57 08/05/2021
Tất cả học sinh tham gia học nghề tại trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và du lịch Yên Bái vào các ngành có yếu tố tuyển sinh năng khiếu đầu vào sẽ được tỉnh hỗ trợ cho mỗi em 400 nghìn đồng/ tháng.

3 ưu điểm nổi bật của chương trình MBA ĐH Lincoln, Hoa Kỳ tại Việt Nam

06:27:46 08/05/2021
Với loạt ưu thế nổi bật của trường Đại học Lincoln (Hoa Kỳ) cũng như hình thức và thời gian học tập, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Lincoln tại Việt Nam trở thành lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nhân thành đạ...

Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận

06:25:03 08/05/2021
Theo thầy Nguyễn Phi Hùng, để thi vào 10 với điểm số cao, thí sinh nên chú ý ôn tập 5 văn bản nhật dụng và nghị luận trong chương trình Ngữ văn lớp 9.

Chiến thuật nâng điểm Speaking

06:04:21 08/05/2021
Độ trôi chảy trong kỹ năng Speaking của Ngọc Liên tăng đáng kể, sau ba tuần cùng em trai nói tiếng Anh trong các hội thoại hàng ngày.

'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến

04:54:23 08/05/2021
Một nữ du học sinh Việt Nam ngành toán học từ Mỹ trở về nước để học trực tuyến bật mí một số bí quyết học trực tuyến hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Chuột gaming Razer Orochi V2: Bền bỉ và vượt trội trong mọi cuộc giao tranh

Game offline

14:45:55 08/05/2021
Razer - thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị chơi game chính thức ra mắt sản phẩm Orochi V2, chuột gaming không dây với thiết kế siêu gọn nhẹ cùng thời lượng pin ấn tượng, lên đến 900 giờ sử dụng chỉ với duy nhất một pi...

FIFA Online 4 nhận cơn mưa lời khen từ cộng đồng khi tặng miễn phí cầu thủ Việt Nam cho tất cả người chơi tham gia sự kiện 30/4

Esport

14:42:37 08/05/2021
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 buộc hàng quán, tiệm Net phải đóng cửa khiến nhiều game thủ cảm thấy chán nản. Có lẽ vì vậy mà NPH FIFA Online 4 đã quyết định gửi tặng người chơi gói cầu thủ Việt Nam cùng thẻ giảm thuế 30% như ...

Tiễn cháu lên thành phố học, bà lưu luyến níu tay, khóc ướt đầm vạt áo: Clip 32 giây khiến tất cả nghẹn ngào

Netizen

14:42:00 08/05/2021
Nhìn vào đôi mắt ầng ậng nước, cảm xúc bịn rịn của người bà khi phải tạm biệt cháu, chúng ta sẽ nhớ ngay đến bà của mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ làm hết sức mình nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

Đời sống

14:38:22 08/05/2021
Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Đâu kém Thái Lan hay Nhật Bản, Việt Nam cũng có những tiệm Starbucks đẹp xuất sắc, concept độc lạ còn lọt top thế giới

Sáng tạo

14:34:37 08/05/2021
Sau 8 năm tiến vào Việt Nam, Starbucks hiện sở hữu gần 70 chi nhánh trên khắp cả nước, trong đó có những cơ sở gây ấn tượng với concept độc lạ, còn được xếp hạng trong top các cửa hàng đẹp nhất nhì thế giới.

Cách làm gỏi xoài chua cay kiểu Thái càng ăn càng thèm

Ẩm thực

14:32:34 08/05/2021
Với cách làm gỏi xoài kiểu Thái chỉ 15 phút này, bạn sẽ có ngay một món khai vị hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Cùng tham khảo nhé!

Chúng Huyền Thanh tung ảnh gia đình đủ 4 thành viên, visual mẹ bỉm vẫn “chào thua” trước biểu cảm nhắng nhít của 2 nhóc tỳ

Sao việt

14:32:00 08/05/2021
Làm mẹ 2 con ở tuổi 24, vợ Jay Quân vẫn xinh đẹp, được khen ngợi ngày càng nhuận sắc hơn hẳn.

Cách cực dễ nhận full 7 trang phục xịn cùng skin hiếm nhất Liên Quân, chỉ 3% game thủ có, quý hơn cả đá quý

Game online

14:28:59 08/05/2021
Xứng tầm giải Esports lớn nhất VN với những phần quà khủng dành cho đội vô địch, Garena cũng không quên tri ân khán giả bằng cách phát những Giftcode vô cùng hấp dẫn trên sóng livestream ngày 09/05 tới đây..

Sao nam Trung Quốc lộ chuyện ngoại tình

Sao châu á

14:28:57 08/05/2021
Nữ ca sĩ Triệu Nghiêu Kha cho biết cô bị bạn trai Đặng Siêu Nguyên chi phối cuộc sống cá nhân lẫn công việc. Không chỉ vậy, anh còn ngoại tình trong lúc họ đang hẹn hò.

Thái Lan dự tính mua tổng cộng 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

14:24:04 08/05/2021
Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu mua 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 50 triệu người trong tổng dân số khoảng 70 triệu người của Thái Lan nhằm tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng.

MU tiến gần ký Milenkovic, Barca mua Koulibaly

Bóng đá thế giới

14:07:29 08/05/2021
MU tiến gần hợp đồng Milenkovic, Barca muốn mua Koulibaly, Inter đàm phán mục tiêu Marcos Alonso là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 8/5.

Andre Onana & những tháng ngày sống như tội phạm

Sao thể thao

14:05:25 08/05/2021
Lần đầu tiên, thủ thành Andre Onana lên tiếng giải thích chính xác những gì anh trải qua ở chuỗi ngày đầu tiên thực thi án phạt treo giò 12 trận của UEFA.

Thủ thành Đặng Văn Lâm tiếp tục bị Cerezo Osaka "bỏ rơi"

Bóng đá việt nam

14:04:47 08/05/2021
Mặc dù thủ thành Đặng Văn Lâm vẫn đang tập luyện chăm chỉ cùng đội bóng mới Đặng Văn Lâm, tuy nhiên anh vẫn chưa được đội bóng thi đấu tại J1 League sử dụng.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

Sức khỏe

14:04:22 08/05/2021
Thần dược chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.

NSND Công Lý lấy nước mắt của khán giả qua các vai ông bố như thế nào?

Hậu trường phim

14:02:48 08/05/2021
Bên cạnh các vai hài hước trên sân khấu, NSND Công Lý từng lấy nước mắt của khán giả qua loạt vai ông bố khắc khổ nhưng vô cùng thương con.