Serena Williams và nỗi đau chưa lành từ Mỹ Mở rộng 2018

Tay vợt 37 tuổi trải lòng trên tạp chí Harper’’s Bazaar về sự cố ở trận chung kết với Naomi Osaka năm ngoái.

Năm 17 tuổi, tôi lần đầu vô địch Grand Slam Mỹ Mở rộng 1999. Khi đó, tôi dám chắc sẽ có thêm nhiều danh hiệu nữa. Khi chuyển đến sống cùng chị Venus, tôi để danh hiệu lại nhà của bố. “Bố cứ giữ lấy danh hiệu đó. Con sẽ đoạt thêm vài danh hiệu nữa để trưng bày ở nhà con”, tôi nói.

Serena Williams và nỗi đau chưa lành từ Mỹ Mở rộng 2018 - Hình 1

Serena lần đầu tiết lộ về sự cố ở chung kết Mỹ Mở rộng 2019. Ảnh:Harper’s Bazaar.

Giờ tôi có sáu chức vô địch Mỹ Mở rộng. Kể từ năm 1999, tôi có 39 danh hiệu Grand Slam, trong đó có 23 chức vô địch đơn nữ. Đôi lúc tôi tự hỏi điều gì thúc đẩy mình tiếp tục miệt mài với quần vợt. Câu trả lời đơn giản là tôi yêu môn thể thao này. Ở mọi lời phát biểu, tôi luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của đam mê với thể thao. Nếu bạn không thích quần vợt, hãy tìm môn thể thao khác, hãy đuổi theo đam mê. Nhưng, cũng có lúc đam mê hóa trở ngại.

Ở chung kết Mỹ Mở rộng tháng 9/2018, tôi hướng tới danh hiệu Grand Slam thứ 24 khi gặp Naomi Osaka . Đầu set hai, trọng tài chính cho rằng HLV đang ra hiệu cho tôi từ trên khán đài. Ông ấy liền phạt một lỗi cảnh cáo. “Tôi không bao giờ thắng bằng gian lận. Thà thua còn hơn”, tôi nói với trọng tài.

Trở lại sân, tôi thua điểm kế tiếp rồi đập gãy vợt trong giận dữ. Trọng tài phạt lỗi thứ hai, đồng nghĩa với điểm cho Osaka. Tôi cảm thấy bị xử ép và quyết định bảo vệ bản thân. Tôi mắng trọng tài là “kẻ cắp” và đề nghị ông ta xin lỗi. Tôi nói rằng ông ta phạt chỉ vì tôi là phụ nữ. Rồi lời cảnh cáo thứ ba được đưa ra, khiến tôi bị xử thua một game . Nhưng, Osaka thực sự chơi tốt hơn tôi và xứng đáng với danh hiệu Grand Slam đầu tay. Còn tôi cảm thấy bị đối xử thiếu tôn trọng và phải gặm nhấm thất bại ở môn thể thao tôi đam mê. Lòng kiêu hãnh của nhà Williams bị ảnh hưởng, bởi chúng tôi luôn muốn chiến thắng.

Serena Williams và nỗi đau chưa lành từ Mỹ Mở rộng 2018 - Hình 2

Video đang HOT

Serena chửi trọng tài là “kẻ cắp” ở chung kết Mỹ Mở rộng 2018. Ảnh:USA Today.

Sau giải, tôi trở về nhà ở Florida. Đêm nào tôi cũng trằn trọc những câu hỏi không thể giải đáp. Tại sao trọng tài có thể xử tôi thua một game ở trận chung kết Grand Slam? Thậm chí là tại sao một tay vợt nào đó có thể bị xử thua một game dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào? Tôi cứ quay như chong chóng với nghi vấn, đến nỗi kiệt sức vì thiếu ngủ. Tại sao tôi không thể bày tỏ giận dữ như người khác? Nếu là đàn ông, tôi sẽ làm gì trong hoàn cảnh đó? Điều gì khiến tôi bị đối xử khác như vậy? Có phải vì tôi là phụ nữ?

Tôi cố trấn tĩnh và tự nhủ bản thân vượt qua nhiều trắc trở rồi. Thời gian sẽ một lần nữa hàn gắn vết thương. Tôi phải coi đó là động lực để tạo ra một con người mạnh mẽ như tôi hôm nay.

Nhưng, rắc rối này rất khác. Tôi bị tổn thương tận đáy lòng. Tôi cố so sánh nó với những khoảnh khắc tồi tệ trước đây, nhưng lần này tôi nhận ra vấn đề không chỉ nằm ở tôi. Nhớ lại danh hiệu Grand Slam đầu tiên, tôi hiểu rằng nó quan trọng đến nhường nào. Với Osaka chắc chắn cũng vậy. Nhưng, tranh cãi giữa tôi và trọng tài khiến cho chiến thắng của cô ấy bị ảnh hưởng. Họ không chỉ cướp đi một game từ tôi, còn phá hủy khoảnh khắc hạnh phúc bậc nhất sự nghiệp của đối thủ.

Nghĩ đến đó, tim tôi vỡ vụn. Tôi tự hỏi phải hành xử như nào trong tình huống đó? Tôi đã sai khi bảo vệ bản thân? Tại sao một người phụ nữ sôi nổi lại thường bị coi là nhạy cảm, điên rồ và khó chịu. Còn người đàn ông sôi nổi lại được coi là cuồng nhiệt và mạnh mẽ?

Ở những trường hợp tương tự, nếu một tay vợt nam phản ứng, trọng tài sẽ mỉm cười hoặc đùa giỡn. Tôi không đề nghị ông ta bỏ án phạt, chỉ muốn được đối xử công bằng và bình đẳng. Nhưng, chúng ta không sống trong một thế giới như thế.

Serena Williams và nỗi đau chưa lành từ Mỹ Mở rộng 2018 - Hình 3

Serena với chức vô địch đơn nữ ở Mỹ Mở rộng 1999. Ảnh: USO .

Ngày tháng trôi qua, tôi tìm đến bác sĩ tâm lý. Tôi muốn tìm hiểu vì sao tôi lại hành xử như vậy. Dù cảm thấy tâm trạng khá hơn, tôi vẫn chưa thể cầm vợt cho đến khi nhận ra liều thuốc thích hợp nhất. Đó là tôi cần xin lỗi người mà tôi cần xin lỗi hơn cả. Tôi bắt đầu viết thư, ban đầu thì chậm nhưng sau đó câu chữ cứ tuôn ra.

“Chào Naomi. Chị Serena đây. Như đã nói trên sân, chị rất tự hào về em. Chị rất tiếc vì chuyện xảy ra khi đó. Chị chỉ nghĩ phải đấu tranh vì bản thân. Nhưng chị không ngờ truyền thông đã chia rẽ chúng ta. Chị đã và sẽ luôn ủng hộ em. Chị rất muốn một lần nữa tận hưởng khoảnh khắc lần đầu vô địch. Nhưng chị không bao giờ muốn giành lấy tâm điểm chú ý khỏi bất cứ ai, đặc biệt là với một người phụ nữ da đen khác. Chị thực sự đã trở thành người hâm mộ của em và chúc em thành công trong tương lai. Gửi đến em ngàn lời yêu thương. Chị Serena”.

Khi nhận hồi âm từ cô ấy, nước mắt tôi lăn dài trên má. “Người ta hay nhầm lẫn giữa quả cảm và nỗi giận, vì hai trạng thái đó khó phân biệt. Chưa có ai đấu tranh vì bản thân như chị. Chị hãy tiếp tục trở thành hình mẫu cho phụ nữ”, cô ấy đáp lại.

Tôi nhận ra lý do khiến tôi không thể quên đi sự cố ở Mỹ Mở rộng. Không phải vì những bất công tôi phải đối mặt, mà vì một cô gái trẻ đáng ra phải được chú ý nhiều hơn sau khoảnh khắc đặc biệt của sự nghiệp. Tôi đã cảm thấy bản thân có lỗi nên đã im lặng. Nhưng sau khi tâm sự với Osaka, tôi nhận ra cô ấy đã đúng.

Dù phải chịu đựng sự cố đáng tiếc này, chúng tôi đã hiểu rằng có những người phụ nữ khác đang bị đối xử thậm tệ ra sao. Chúng tôi không được phép bộc lộ cảm xúc, không được phép tỏ ra sôi nổi. Chúng tôi phải ngồi một chỗ và im lặng, nhưng tôi không tài nào chịu được quan điểm đó. Đáng tiếc là chúng tôi đang bị xã hội trừng phạt chỉ vì là phụ nữ.

Serena Williams và nỗi đau chưa lành từ Mỹ Mở rộng 2018 - Hình 4

Serena chúc mừng chức vô địch Grand Slam đầu tiên của Osaka. Ảnh: AP .

Ngay từ khi còn bé, tôi đã cảm thấy bản thân cần lên tiếng đúng thời điểm. Có những người không thích làm thế và đó là quyền của họ. Nhưng, lớn lên với tư cách là em út của bốn chị gái, tôi phải đấu tranh vì những thứ tôi cần. Và tôi sẽ không bao giờ ngừng lên tiếng vì bất bình đẳng.

Phải mất một thời gian dài sau Mỹ Mở rộng, tôi mới cầm vào vợt. Khi còn ở tuổi “teen”, tôi từng bị cả khán đài la ó. Đáp lại, tôi cư xử đẹp và thậm chí còn cảm ơn những người không muốn tôi thắng. Họ chửi tôi bằng mọi từ có thể. Họ chế giễu ngoại hình tôi. Họ trả công cho tôi một cách bất bình đẳng giới. Họ xử tôi thua một game trong trận chung kết Grand Slam. Họ lừa dối tôi về điểm rơi bóng cho đến khi công nghệ Mắt diều hâu (hawk-eye) được áp dụng. Đấy mới chỉ là những bất công được dư luận công bố.

Cuộc sống của tôi không dễ dàng gì. Nhưng, khi thấy một cô gái trẻ khác có thể sẽ tiếp bước tôi, tôi chỉ nghĩ sự đấu tranh có thể giúp cô ấy.

Con gái cũng là động lực để tôi đấu tranh và cũng là lý do tôi trở lại thi đấu. Càng tiếp tục với đam mê, tôi càng nhận ra nhiều chân lý. Tôi không được phép từ bỏ trước khó khăn, mà phải đứng dậy sau khi vấp ngã rồi tự hỏi bản thân: “Mày đã cố hết sức chưa vậy?”.

Theo Harper’s Bazaar

Ash Barty - công dân Úc phi thường

Nhiều tờ báo ở Úc gọi Ash Barty là công dân Úc phi thường không chỉ vì cô vừa trở thành tay vợt nữ đầu tiên của nước này vô địch Giải Quần vợt Pháp mở rộng (Roland Garros) sau 46 năm mà còn từ tính cách và cách hành xử trên sân bóng cũng như đời thường.

Cô vừa đánh bại M.Vondrousova 6-1, 6-3 ở trận chung kết đơn nữ Giải Pháp mở rộng vào tối 8-6, chức vô địch đơn đầu tiên trong hệ thống Grand Slam, vươn lên vị trí thứ 2 thế giới. Cô gái 23 tuổi này thổ lộ rằng quyết định trở lại với quần vợt vào đầu năm 2016 có lẽ là quyết định sáng suốt nhất đời cô. Trước đó, sau Giải Mỹ mở rộng 2014, Barty tuyên bố tạm chia tay quần vợt vì bị trầm cảm, lạc lõng trước sức ép của môn thể thao mà cô cho là cô độc này. Barty chuyển sang chơi cricket chuyên nghiệp trước khi cầm vợt trở lại vào đầu năm 2016.

Kể từ đó, sự nghiệp của Barty thăng tiến. Cô giành 4 danh hiệu, trong đó có Miami Open vào tháng 3, cũng như chức vô địch đôi Giải Mỹ mở rộng 2018 rồi bùng nổ ở Paris trong 2 tuần qua.

Ash Barty - công dân Úc phi thường - Hình 1

Barty với cúp vô địch ngày 9-6 Ảnh: REUTERS

Barty là tài năng quần vợt. Năm 2011, cô bé ở tuổi 15 này đã vô địch nội dung đơn nữ trẻ Wimbledon. Đó là mặt sân ưa thích của Barty nhưng ít ai ngờ, cô lại giành chức vô địch đơn Grand Slam đầu tiên trên mặt sân đất nện, vốn được cho là điểm yếu của cô. Trước giải năm nay, cô chỉ mới 2 lần vào đến vòng 2 Roland Garros sau 5 lần tham dự.

Barty được khen ngợi vì sự giản dị, chân thành và trung thực. Khi không thiết tha với quần vợt, cô tạm nghỉ chứ không làm mình làm mẩy như 2 ngôi sao nam hàng đầu của Úc là B.Tomic và N.Kyrgios. Tomic nói một ngày nào đó anh sẽ giành chức vô địch Grand Slam nhưng không tiến bộ, còn Kyrgios thì tính khí thất thường. Barty không nói, cô chỉ luyện tập chăm chỉ rồi giúp thể thao Úc nở mày nở mặt.

Khả năng giao bóng được cải thiện là vũ khí chính giúp Barty lên ngôi tại Roland Garros 2019. Cô có 38 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và thắng 81% các bàn cầm giao bóng - các chỉ số mà không tay vợt vào sâu hơn từ vòng 3 làm tốt hơn.

Barty cũng không giấu sự tự hào là người Úc bản địa và niềm cảm hứng của cô chính là Goolagong Cawley, cũng là một người Úc gốc thổ dân. Cawley đã 7 lần vô địch đơn Grand Slam, trong đó có chức vô địch Pháp 1971. Như Cawley, Barty cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện, trong đó có dạy trẻ em thổ dân chơi quần vợt...

Theo Trần Đoàn/Người Lao động

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hành trình cổ tích của cô gái gốc Lào vô địch Olympic
13:18:00 30/07/2021
Hoa khôi điền kinh tham dự Olympic Tokyo
05:57:28 30/07/2021
Nhà Messi đi nghỉ cùng gia đình Fabregas và Suarez
11:57:49 31/07/2021
Nữ cung thủ Hàn Quốc bị fan nhà miệt thị vì để tóc ngắn
13:09:55 30/07/2021
Nữ thần thể dục dụng cụ Trung Quốc giành huy chương Olympic
12:08:25 31/07/2021
Mbappe phát cuồng vì người đẹp đam mê thể thao
12:04:21 31/07/2021
Hot girl bắn cung Ánh Nguyệt được fan quốc tế follow ầm ầm sau màn trình diễn ấn tượng tại Olympic Tokyo
11:51:38 30/07/2021
Kình ngư Trung Quốc phá thế thống trị của bơi Mỹ tại Olympic
17:05:27 30/07/2021
Novak Djokovic thất bại ở bán kết Olympic, bởi con người nào phải sỏi đá
21:57:09 30/07/2021
Kình ngư Canada gốc Hoa bị cha mẹ ruột bỏ rơi vì là con gái
17:36:52 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
2 cặp đôi hot nhất Cbiz hôm nay: "Song Hye Kyo Trung Quốc" hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi, tình cũ La Chí Tường còn "khét" hơn
18:30:15 31/07/2021
Hot girl 300 nghìn theo dõi bị lan truyền clip nhạy cảm với bạn trai lên tiếng: "Đó là ghép"
21:38:19 31/07/2021
Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà
22:30:17 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ
22:51:40 31/07/2021

Tin mới nhất

Vẻ đẹp của cầu thủ bóng đá Mỹ

18:38:49 31/07/2021
Không chỉ thể hiện tài năng trên sân cỏ, tiền đạo Alex Morgan của tuyển Mỹ còn để lại ấn tượng bởi thân hình quyến rũ.

Simone Biles, người phụ nữ thay đổi cả thế giới

16:07:03 31/07/2021
Simone Biles đã cách mạng hóa Thể dục dụng cụ, khi vươn lên như một biểu tượng xã hội chống lạm dụng tình dục và phân biệt chủng tộc.

McGregor đóng quảng cáo khi đang bị gãy chân

15:50:48 31/07/2021
Võ sĩ người Ireland, Conor McGregor, vẫn hào hứng tham gia đóng quảng cáo dù đang phải dưỡng thương sau sự kiện UFC 264.

Từ cô bé vẹo cột sống thành kỷ lục gia Olympic

11:55:55 31/07/2021
Bị vẹo cột sống bẩm sinh nhưng nhờ những nỗ lực bền bỉ, Zhang Yufei trở thành kình ngư hàng đầu Trung Quốc, lập kỷ lục 200m bơi bướm tại Olympic Tokyo.

Ngay cả những VĐV sắt đá nhất cũng gặp vấn đề về tâm lý: Câu chuyện của Uriah Hall

09:11:14 31/07/2021
Uriah Hall thừa nhận bản thân có những nỗi sợ khi bươc ra võ đài.

Chờ đợi truyền nhân của Usain Bolt xuất hiện

08:44:30 31/07/2021
Không còn Usain Bolt, nhiều người đang tự hỏi ai sẽ đủ sức chinh phục tấm huy chương vàng (HCV) Olympic 2020 ở nội dung 100 m nam của môn điền kinh.

'Soái ca bơi lội' khiến Jennie (BlackPink) mê mẩn là ai?

08:41:17 31/07/2021
Mới đây, Jennie (BlackPink) vừa gây bão mạng xã hội khi công khai cổ vũ một nam vận động viên bơi lội Hàn Quốc tại Olympic Tokyo 2020.

Nữ tiền đạo xinh đẹp hớp hồn phái mạnh tại Olympic Tokyo

21:12:16 29/07/2021
Không chỉ là một nữ cầu thủ tài năng của đội tuyển Mỹ, Alex Morgan còn sở hữu gương mặt xinh đẹp cùng thân hình nóng bỏng.

Cơ bụng 6 múi của nữ kình ngư Hong Kong

20:46:56 29/07/2021
Nữ VĐV Siobhan Bernadette Haughey của tuyển bơi lội Hong Kong (Trung Quốc) đang gây chú ý ở Olympic Tokyo với hai kỷ lục châu Á.

Vẻ đẹp nữ VĐV trẻ nhất tuyển thể dục dụng cụ Hàn Quốc

17:56:35 29/07/2021
Lee Yun-seo là VĐV trẻ nhất và đại diện duy nhất của Hàn Quốc góp mặt trong phần thi chung kết nội dung toàn năng nữ môn thể dục dụng cụ tại Olympic Tokyo 2020.

Mats Hummels mất vợ vì lời nguyền vô địch World Cup 2014?

17:54:10 29/07/2021
Ở Đức, người ta đang xôn xao bàn tán chuyện trung vệ Mats Hummels và bà xã Cathy đường ai nấy đi. Chuyện này lại khiến mọi người liên tưởng tới dớp cúp về, tình bay của những tuyển thủ Đức đã cùng nhau vô địch World Cup 2014.

Siêu sao bóng rổ Kevin Durant kiếm tiền siêu nhất Olympic 2020

17:51:40 29/07/2021
Olympic Tokyo 2020 đem tới sự thú vị cho NHM bởi khả năng in tiền siêu việt của cánh VĐV. Theo thống kê của tạp chí Forbes (Mỹ), VĐV Kevin Durant đã đứng đầu trong số 5 VĐV tại Olympic 2020 có thu nhập cao nhất trong năm qua.

Trai đẹp cầm cờ tại Olympic 2020: Con lai Việt - Lào, ôm trọn combo mặt đẹp body "múi sầu riêng" mê ly

16:33:43 29/07/2021
Lại thêm một trai đẹp Olympic nữa khiến hội mê trai điêu đứng rồi.

Rooney xin lỗi vợ

14:46:29 29/07/2021
Cựu danh thủ Wayne Rooney thừa nhận đã mắc sai lầm nhưng khẳng định mình là nạn nhân sau bê bối lộ ảnh tiệc tùng bên ba cô gái trẻ.

Bùi Tiến Dũng 'chấm' điểm 10 cho gương mặt hiền khô của người anh em Minh Vương

12:41:06 29/07/2021
Được thầy giáo Bùi Tiến Dũng đánh giá khuôn mặt đáng điểm 10 mà Minh Vương lại khiêm tốn thế này đây!

Hình ảnh đời thường của cung thủ 20 tuổi Ánh Nguyệt

06:31:29 29/07/2021
Trên mạng xã hội, Đỗ Thị Ánh Nguyệt có hơn 13.000 người theo dõi, được mệnh danh là hot girl thể thao nhờ ngoại hình xinh xắn.

Vì sao Naomi Osaka được chọn là người thắp đài lửa Olympic Tokyo?

23:10:00 28/07/2021
Ở Olympic 2020, Naomi Osaka nhận vinh dự mang ngọn lửa thiêng lên đài cao và thắp sáng ngọn đuốc của Thế vận hội.

Vẻ đẹp nữ kình ngư mới nổi của Trung Quốc

22:54:18 28/07/2021
Dự Olympic ở tuổi 23, Zhang Yufei đang nổi lên như là biểu tượng mới của bơi lội Trung Quốc.

Vẻ đẹp của VĐV bơi người CH Czech

21:41:08 28/07/2021
Kình ngư Barbora Seemanova tham dự Olympic 2020 cùng Đoàn Thể thao CH Czech. Cô hoàn thành phần thi chung kết nội dung bơi 200 m tự do với vị trí thứ 6.

Hình ảnh đời thường của nữ VĐV cầu lông số 1 Việt Nam

20:05:56 28/07/2021
Gần 17 năm từ ngày cầm chiếc vợt đầu tiên được ông nội tặng, Nguyễn Thùy Linh đã ra mắt sân chơi Olympic và để lại dấu ấn khó quên.

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

Thế giới

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Đời sống

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).

Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

Sao châu á

23:24:57 31/07/2021
Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.

Lương Thế Thành "mừng hụt" khi Thúy Diễm bỗng dưng thông báo tin vui

Sao việt

23:21:29 31/07/2021
Không chỉ Lương Thế Thành mà đông đảo bạn bè, cư dân mạng đã xỉu lên xỉu xuống, vui mừng khi nghe Thúy Diễm công bố tin vui.