Sẽ tiếp tục loại bỏ hàng nghìn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật

Trao đổi với NTNN ông Hoàng Trung Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật , (Bộ NNPTNT) khẳng định, Bộ sẽ loại bỏ glyphosate ngay lập tức khi có đủ bằng chứng chất này ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Vào ngày 12.8, Tòa cấp cao San Francisco (Mỹ) đã buộc Tập đoàn Monsanto đền bù 289 triệu USD cho một nguyên đơn. Theo cáo buộc, thuốc diệt cỏ của hãng này, chứa hoạt chất glyphosate có khả năng gây ung thư. Trước thông tin này, với chức năng là cơ quan quản lý về thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), ông đánh giá như thế nào?

- Tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc của Monsanto , Bộ trưởng Bộ NNPTNT cũng như lãnh đạo Cục BVTV rất quan tâm, theo dõi sát kết quả cuối cùng trong phiên xử phúc thẩm của tòa án ở San Francisco , bang California trong 45 ngày tới. Vấn đề hoạt chất glyphosate có gây ung thư cho người hay không, từ trước đây và cho đến giờ phút này vẫn đang còn gây tranh cãi. Chính vì vậy, phán quyết của tòa án Mỹ cho thấy đây là một bước tiến rất khác.

Sẽ tiếp tục loại bỏ hàng nghìn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật - Hình 1

Bộ NN&PTNT đang cân nhắc loại bỏ glyphosate – hoạt chất được sử dụng làm thuốc diệt cỏ. Ảnh: T.L

Theo báo cáo mà Cục BVTV có được, Tập đoàn Monsanto đã làm khoảng 800 nghiên cứu liên quan đến thuốc trừ cỏ này để chứng minh rằng nó an toàn cho người sử dụng. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và một loạt cơ quan nghiên cứu khác đã xếp hoạt chất glyphosate vào nhóm 2A (nhóm có khả năng gây ung thư cao cho con người).

Hiện nay, Bộ NNPTNT đang chờ phán quyết tại phiên tòa phúc thẩm của Mỹ tới đây để quyết định xem có loại bỏ hoạt chất này khỏi danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam hay không.

Tại Việt Nam, hoạt chất glyphosate được sử dụng ở mức độ nào, thưa ông?

- Hoạt chất glyphosate được sử dụng ở Việt Nam từ năm 1994. Trong những năm qua, lượng glyphosate sử dụng ở Việt Nam rất lớn, mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc BVTV nói chung và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ. Glyphosate chủ yếu sử dụng cho cây trồng trên cạn.

Ngay từ năm 2015, khi có sự tranh cãi ở khối châu Âu, ngay lập tức Cục BVTV đã báo cáo Bộ NNPTNT. Từ tháng 4.2016, Bộ đã xem xét và quyết định dừng cho đăng ký mới.

Cục BVTV cũng đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh mục thuốc BVTV, xác định các hoạt chất nào gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường, hiệu lực sinh học thấp… sẽ tiến hành loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng.

Được biết, hiện nay Bộ NNPTNT đang có những động thái quyết liệt nhằm siết chặt lại danh mục thuốc BVTV, vậy cụ thể như thế nào, thưa ông?

Sẽ tiếp tục loại bỏ hàng nghìn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật - Hình 2

Thuốc trừ cỏ Roundrup của Monsanto có chứa hoạt chất glyphosate. Ảnh: I.T

- Đúng như vậy, hiện nay chúng ta đang hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, một nền nông nghiệp sạch. Định hướng của Quốc hội, Chính phủ hay ngành nông nghiệp cũng vậy, sản phẩm nông nghiệp làm ra phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; trả lại môi trường trong sạch trong nông nghiệp. Đó là mục tiêu hướng tới.

Chính vì vậy, Cục BVTV ngày càng siết công tác quản lý thuốc BVTV, đặc biệt là siết chặt đầu vào. Ngoài ra, Cục BVTV liên tục rà soát danh mục thuốc BVTV để tiếp tục loại bỏ các loại thuốc quá cũ, thuốc độc hại mà mình đã có đủ bằng chứng.

Chúng tôi siết lại công tác khảo nghiệm, đăng ký thuốc BVTV đã được kiểm soát chặt chẽ ngay đầu vào, bao gồm xem xét kỹ lưỡng các căn cứ thực hiện khảo nghiệm, trình tự thực hiện khảo nghiệm. Cấp phép khảo nghiệm được dựa trên cơ sở khoa học theo nguyên tắc loại bỏ dần những thuốc BVTV có độc tính cao, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời khuyến khích những loại thuốc BVTV hiệu quả, an toàn trong sử dụng, đặc biệt là các loại thuốc sinh học.

Hiện tại, Cục đã loại bỏ 6 hoạt chất ra khỏi danh mục với 1.024 sản phẩm. Vừa qua, Cục BVTV đã hoàn chỉnh 6 báo cáo về mặt kỹ thuật về 4 hoạt chất, 3 hoạt chất khác cũng đang được xem xét, trong đó có cả hoạt chất glyphosate, để báo cáo lãnh đạo Bộ NNPTNT xem xét loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hiện nay, Cục BVTV đang tiếp tục hoàn thiện các báo cáo này, trên cơ sở góp ý của các hội đồng khoa học, các ý kiến phản biện từ các tổ chức, cá nhân có liên quan. Với mục tiêu quản lý chặt chẽ, chỉ để lại trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam những loại thuốc thực sự hiệu quả, phục vụ nhu cầu sản xuất an toàn, bền vững.

Tuy Bộ NNPTNT đã dừng đăng ý thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất glyphosate vào danh mục mới từ năm 2015, nhưng trên thực tế, hàng năm lượng thuốc này nhập khẩu vào nước ta vẫn lớn do các doanh nghiệp đã được cấp hạn ngạch nhập khẩu từ trước đó. Vậy việc loại bỏ loại thuốc này có gì khó khăn không, thưa ông?

- Riêng báo cáo về hoạt chất glyphosate hiện có 2 luồng ý kiến khác nhau. Chính vì vậy, Cục BVTV rất thận trọng, dù báo cáo đã làm xong nhưng vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến.

Phía Monsanto đang phản hồi rất mạnh, bằng cách là họ tìm các bằng chứng để chứng minh rằng hoạt chất glyphosate không gây ung thư. Tuy nhiên, việc phản hồi hay phản ứng là việc của họ. Khi có đủ bằng chứng, Bộ NNPTNT sẽ lập tức loại bỏ hoạt chất glyphosate ra khỏi danh mục được phép sử dụng. Chúng tôi đang chờ phán quyết tại phiên xét xử phúc thẩm tại Mỹ. Ngay khi có đủ bằng chứng gây ảnh hưởng sức khỏe con người, chúng tôi sẽ loại bỏ ngay ra khỏi danh mục sử dụng.

Trong quá trình xử lý việc loại bỏ các loại hoạt chất thuốc BVTV, cá nhân ông và Cục có gặp áp lực và phản ứng gì không?

- Chúng tôi xác định, việc lập lại danh mục thuốc BVTV là để đảm bảo môi trường, cũng như sức khỏe cho nhân dân, nên dù có phản ứng nhưng chúng tôi không bị áp lực. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn của cá nhân Bộ trưởng Bộ NNPTNT và các đồng chí lãnh đạo Bộ. Bởi qua rà soát, hiện có quá nhiều danh mục thuốc BVTV, như riêng cây lúa có tới 3.221 sản phẩm là quá nhiều, không thể chấp nhận được. Theo tính toán của chúng tôi, hiện Việt Nam đang có 50 loại cây trồng chính, với mỗi cây trồng thường bị 10 loại sinh vật gây hại khác nhau, thì chỉ cần 500 danh mục là cùng.

Trong quá trình xử lý, loại bỏ các loại thuốc BVTV khỏi danh mục, có nhiều doanh nghiệp họ “chạy” chúng tôi không được, đã đi “chạy” rất nhiều nơi, thậm chí còn tố cáo Cục. Song, chúng tôi luôn được lãnh đạo Bộ ủng hộ và sẽ tiếp tục làm nghiêm vấn đề này.

Đơn cử như đợt loại bỏ thuốc Carbendazim, chúng tôi bị cả các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật kéo đến gây sức ép, tạo áp lực. Song, chúng tôi đã có đủ cơ sở và báo cáo lãnh đạo Bộ về việc loại bỏ loại thuốc này, vì nó đã quá cũ, được lưu hành 40-50 năm ở nước ta.

Xin cảm ơn ông!

​Theo Danviet

Thuốc trừ cỏ glyphosate gây tranh cãi từ nhiều năm nay

Một tòa án ở California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu Tập đoàn Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho một khách hàng vì sử dụng thuốc diệt cỏ chứa chất glyphosate của hãng này dẫn đến bị ung thư. Thông tin ngay lập tức gây rúng động, tuy nhiên trên thực tế glyphosate đã gây tranh cãi ở trên toàn thế giới từ nhiều năm nay.

Glyphosate là thành phần hoạt tính được sử dụng trong nhiều thuốc diệt cỏ, trong đó có thuốc Roundup của Monsanto. Glyphosate được tổng hợp bởi Monsanto vào năm 1974, thời hạn độc quyền chấm dứt vào năm 2000 và hiện tại sản phẩm chứa glyphosate được bán bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Thuốc trừ cỏ glyphosate gây tranh cãi từ nhiều năm nay - Hình 1

Thuốc trừ cỏ Roundup của Monsantp có chứa hoạt chất glyphosate vẫn đang tiếp tục gây tranh cãi với 2 luống ý kiến khác nhau.

Báo cáo năm 2017 của Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp glyphosate vào nhóm hoạt chất nhiều khả năng gây ung thư (nhóm 2A).

Bồ Đào Nha, Italy và thành phố Vancouver của Canada đã cấm sử dụng glyphosate trong các công viên và vườn công cộng. Hồi tháng 5, chính phủ Pháp cam kết sẽ cấm hầu hết việc sử dụng glyphosate trước năm 2021 và tiến đến cấm hoàn toàn trong 5 năm.

Sri Lanka cấm việc nhập khẩu glyphosate vào năm 2015 sau chiến dịch do một sư thầy phát động. Argentina không có lệnh cấm glyphosate trên cả nước, nhưng nhiều thành phố đã thông qua luật hạn chế sử dụng sản phẩm có chất này.

Theo tòa án San Francisco, Monsanto đã không cảnh báo trước cho nạn nhân về tác hại của việc tiếp xúc với thuốc diệt có Roundup có chứa glyphosate, đã hành xử với ý đồ xấu và sự đàn áp. Tòa cũng phán quyết rằng Monsanto đã biết hoặc có thể đã biết về sự nguy hiểm của glyphosate.

Trong phiên xử vụ kiện của ông Johnson, các luật sư của nguyên đơn lập luận rằng trong nhiều năm dài, Monsanto đã chống lại khoa học và có những chiến dịch nhằm phản bác các học giả đưa ra cảnh báo về hiểm họa sức khỏe trong sản phẩm của tập đoàn này.

Các luật sư bên nguyên đơn đã trình ra hàng loạt email nội bộ để chứng minh Monsanto cố tình lờ đi các báo cáo khoa học độc lập chứ không phải không biết về sức hủy hoại của hoạt chất này.

Cả trong và ngoài phiên tòa ông Johnson, Monsanto liên tục viện dẫn báo cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) tán thành việc sử dụng glyphosate. Trong khi đó, bằng chứng tại tòa cho thấy công ty này có mối quan hệ mật thiết với các quan chức của EPA để tuyên truyền về sự an toàn của Roundup và che giấu những dữ kiện chứng minh ngược lại.

Sau phiên tòa trên, đại diện Monsanto cho biết, tập đoàn này sẽ quyết kháng cáo đến cùng. Thời hạn kháng cáo là 45 ngày, kể từ ngày tòa đưa ra phán quyết.

Cụ thể, phát ngôn viên Tập đoàn Monsanto cho rằng, Monsanto bày tỏ sự đồng cảm tới ông Johnson và gia đình, đồng thời khẳng định, phán quyết của tòa án không thay đổi thực tế rằng hơn 800 nghiên cứu và phản biện khoa học khác đều cho rằng glyphosate không phải hoạt chất gây ung thư và không phải là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư của ông Johnson.

Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo và bảo vệ sản phẩm này, sản phẩn với lịch sử hơn 40 năm sử dụng an toàn và vẫn sẽ tiếp tục là một công cụ thiết yếu, hiệu quả và an toàn cho nông dân cũng như người tiêu dùng trên toàn thế giới, vị này nhấn mạnh.

Doanh nghiệp này cũng cho rằng, các luật sư đã nhân báo cáo của IARC (Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế) về khả năng gây ung thư của gốc glyphosate để chạy các quảng cáo tuyển mộ bị đơn cho các vụ kiện chống Monsanto.

Tập đoàn Monsanto, trụ sở tại TP. St. Louis (bang Missouri, Mỹ) là một trong những ông lớn trong ngành hóa chất dùng trong nông nghiệp. Tháng 6.2018, vừa qua, Tập đoàn Bayer AG của Đức đã mua lại Monsanto với khoảng đầu tư khoản 63 tỷ USD.

Theo Danviet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nam thanh niên lật tẩy chiêu trò giả bại liệt ăn xin cộng đồng mạng “vỗ tay” khen ngợi01:35Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Quái vật hồ Loch Ness - Những bằng chứng về sự tồn tại và bí ẩn ngàn năm chưa có lời giải06:36Bị yêu cầu dừng xe kiểm tra, tài xế ô tô 16 chỗ vẫn nhấn ga đẩy CSGT đi lùi00:43Ăn mặc phản cảm đến chùa Linh Quy Pháp Ấn; Đại diện chùa lên tiếng?02:19Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Đánh ghen hài nhất hệ mặt trời; Kẻ thứ 3 lạy lục xin tha nhưng vẫn cãi mình “rất yếu ớt”03:22Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?07:46Chủ tịch Taobao - Tưởng Phàm: Mất tất cả vì ngoại tình và lời cảnh tỉnh06:03Tượng NHÂN SƯ GIZA bí ẩn lớn nhất thời đại của Ai Cập12:42Chương Trạch Thiên: Nữ tỷ phú trẻ nhất Trung Quốc cùng đại gia Lưu Cường Đông đầy bê bối đời tư07:08Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Người vi phạm: 'Tôi nhậu 3 ngày 3 đêm'01:18Cửa ngõ Hà Nội, TP HCM ùn tắc nhiều giờ01:07Giám đốc Công an Hà Tĩnh yêu cầu kiểm tra xe chở dăm gỗ náo loạn Cảng Lào-Việt01:23Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10

Tiêu điểm

Đà Nẵng: Bên trong 2 hũ gốm bị bỏ quên tại quán ăn là các thai nhi chưa tựu hình
12:31:40 15/01/2021
Nỗi đau gia đình học sinh tử nạn vì tàu lượn: Bố mới mất, giờ đến con trai
19:16:33 15/01/2021
Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng đồ gỗ Triệu Vy, nhiều tài sản bị thiêu rụi
13:06:07 16/01/2021
Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa
10:23:26 16/01/2021
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới
17:32:34 15/01/2021
Lên mái nhà quay video Tik Tok, thanh niên rơi xuống đất tử vong
21:44:41 15/01/2021
Đà Nẵng cần lên phương án sẵn sàng ứng phó tình huống xấu của dịch Covid-19
08:25:57 15/01/2021
Bác sĩ mới ra trường phải thi chứng chỉ hành nghề
01:14:19 16/01/2021
Người dân được sử dụng loại pháo hoa nào dịp Tết Nguyên đán?
13:01:51 15/01/2021
Né xe máy băng qua đường, xe đầu kéo lật nghiêng dưới mương
07:44:14 15/01/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phô bày gần 2/3 vòng 1, leo lên nóc siêu xe rồi rải túi hiệu đầy đường: Phô trương nhưng sao khung cảnh cứ sai sai?
19:09:06 16/01/2021
Dương Mịch bị hỏi nhạy cảm về Angelababy và Phạm Băng Băng, câu trả lời EQ cực cao khiến khán giả sốc
19:05:55 16/01/2021
Phỏng vấn nóng Angela Phương Trinh: Chia sẻ về chuyện mất quan hệ và kế hoạch trở lại showbiz sau thời gian dài ở ẩn
17:20:44 16/01/2021
Hồ Ngọc Hà bế con gái Lisa, ai nấy trầm trồ 'truyền nhân nhan sắc'
20:54:21 16/01/2021
Chi Pu giờ đã bạo đến độ “nổ mắt”: Mặc đồ ngủ thôi cũng kéo quần lộ quá nửa nội y, khoe eo chân ngực lấp ló bốc lửa
17:19:08 16/01/2021
Bắt khẩn cấp bà trùm U80 cầm đầu tụ điểm ma túy phức tạp tại Thái Bình
20:34:09 16/01/2021
Tần Lam sexy cỡ nào mà "tình cũ 1 thời" Huỳnh Hiểu Minh quên cả Angela Baby, tới chào hỏi sau 18 năm?
18:57:26 16/01/2021
Bắt gặp người yêu ngủ với bạn thân nhưng vì điều này, tôi lặng lẽ khép cửa đi về
18:34:06 16/01/2021
Quân đoàn sao Vbiz đổ bộ thảm vàng khủng: K-ICM bảnh bao, TLinh cực chất nhưng spotlight thuộc về cặp đôi Nam Em - Lãnh Thanh
21:13:27 16/01/2021
Bị fan chê bai "tâm hồn quá nhỏ", nữ streamer xinh đẹp hào hứng tạo dáng, khoe vòng một ngay trước sóng
19:51:58 16/01/2021

Tin mới nhất

Mùa cá cháo

01:22:20 17/01/2021
Vùng biển huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, đang vào mùa cá cháo, nhiều ngư dân đánh bắt được 20-50 kg mỗi ngày, thu tiền triệu.

Vựa cá cơm khô trên 'thành phố đảo' Phú Quốc

00:47:11 17/01/2021
Những ngày cuối năm âm lịch, người dân TP Phú Quốc tất bật với những mẻ cá cơm khi những chuyến tàu đánh bắt ngoài khơi về bờ.

Miền Trung cần làm gì để hạn chế sạt lở đất

00:40:44 17/01/2021
Sạt lở đất ở miền Trung vừa qua được nhận định do mưa lớn, địa hình dốc, địa chất phong hóa.

Đắk Lắk: Xác minh thông tin Công an xã nổ súng làm 2 người nhập viện

23:40:27 16/01/2021
Công an huyện Cư M’Gar (Đắk Lắk) đang xác minh, làm rõ việc người dân “tố” lực lượng công an xã Ea Tul nổ súng khiến 2 người bị thương trong lúc bắt quả tang một vụ đánh bạc.

Người đàn ông đuổi vợ con khỏi nhà rồi tẩm xăng tự thiêu

23:36:51 16/01/2021
Sau khi đuổi vợ con ra ngoài người đàn ông đã tẩm xăng lên người và châm lửa tự thiêu ngay trong đêm.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Israel tiếp tục hồi phục

23:31:35 16/01/2021
Theo Thương vụ Việt Nam tại Israel, ước tính cả năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đạt khoảng 700 triệu USD, trong khi nhập khẩu ước đạt khoảng 850 triệu USD.

5 học sinh mắc kẹt trong thang máy trung tâm Anh ngữ ở TP.HCM

23:00:33 16/01/2021
5 học sinh cùng một giáo viên hoảng sợ, kêu cứu khi mắc kẹt trong thang máy của trung tâm Anh ngữ Năm Sao ở quận Thủ Đức.

"Đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo hoàn thành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái trong năm 2021"

22:07:01 16/01/2021
Chiều 16/1, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có buổi kiểm tra công tác tổ chức thi công dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo s...

Sạt lở thì rất nhiều, nhưng ở Đất Mũi là nghiêm trọng nhất

22:04:54 16/01/2021
Sạt lở thì rất nhiều, nhưng ở Đất Mũi là nghiêm trọng nhất. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp trong chuyến khảo sát tại xã Đất Mũi.

Phối hợp bảo đảm an ninh trong các khu công nghiệp

21:04:11 16/01/2021
Một cam kết phối hợp nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn thành phố Cảng đã được ký kết và triển khai thực hiện sáng 16-1, giữa Công an TP Hải P...

Sở Giáo dục và Đào tạo thăm hỏi học sinh bị tử vong tại Quỳ Hợp

20:56:45 16/01/2021
 Chiều 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm hỏi và thắp hương cho gia đình học sinh bị tử vong ở Trường Tiểu học Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp).

Trao quà Tết cho hộ nghèo ở Đồng Tháp

19:55:08 16/01/2021
Ngày 16-1, tại Đồn Biên phòng Thông Bình (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đồng Tháp) và UBND xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp), Đồn Biên phòng Thông Bình phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp tổ chức chương trình Thiện n...

Hàng trăm suất quà ý nghĩa tặng học sinh vùng cao Mường Nhé mùa lạnh giá

18:44:38 16/01/2021
Câu lạc bộ Những người bạn vùng cao vừa phối hợp với Phòng GD&ĐT Mường Nhé (Điện Biên) trao tặng hàng trăm suất quà ý nghĩa cho học sinh xã Pá Mỳ với mong muốn giúp thầy trò nơi đây vượt qua mùa đông lạnh giá.

Quản trị tài chính theo CTGDPT mới: Nhận diện và tháo gỡ

17:02:54 16/01/2021
Quản trị tài chính theo CTGDPT 2018 có những thay đổi, đòi hỏi hiệu trưởng và cán bộ quản lý phải có khả năng thích ứng, nhận diện các trở ngại trong quá trình triển khai thực hiện và biết cách vượt qua.

Lương giáo viên hơn 1 triệu đồng/tháng, nên chờ cơ hội biên chế hay làm xe ôm?

16:15:47 16/01/2021
Mức lương giáo viên mới ra trường quá thấp, tôi có nên bỏ dạy để chạy xe ôm Grab không?

Khai mạc Hội nghị Trung ương 15

14:25:56 16/01/2021
Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) chính thức khai mạc sáng nay (16/1) tại Thủ đô Hà Nội.

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

13:04:26 16/01/2021
Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng Chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách m...

CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng

12:54:26 16/01/2021
Sau khi VTC News phản ánh về tình trạng xe quá khổ, quá tải tung hoành trên quốc lộ, CSGT Thanh Hóa tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nhiều xe vi phạm.

Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’

12:45:58 16/01/2021
Đó là chia sẻ của ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tại hội thảo Thiên tai lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền Trung.

Tình nguyện viên tiêm Nanocovax: ‘Nếu ai cũng sợ hãi, vắc xin không thể thành công’

12:08:00 16/01/2021
“Nếu ai cũng chỉ ngồi chờ, không vượt qua được lo lắng, sợ hãi để tham gia thử nghiệm tiêm Nanocovax thì vắc xin không thể thành công”.

Tật bật thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh trong đêm

10:42:24 16/01/2021
Hơn 50 công nhân cùng nhiều máy móc tất bật làm việc để dự án nâng cấp con đường đau khổ Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) kịp hoàn thành trong tháng 4.

Cặp vợ chồng bỏ công chức về nuôi yến, thu 200 triệu mỗi tháng

09:58:27 16/01/2021
Nhìn đàn chim yến chao lượn trước khi chui vào căn nhà cao tầng, Trần Tuấn Anh mỉm cười vì biết rằng mình đã có thêm một nhà yến thành công.

Chàng trai biến bột sữa và ngũ cốc thành hoa quả

09:54:25 16/01/2021
Với con mắt thẩm mỹ của một kiến trúc sư công trình, anh Nguyễn Vĩnh Duy đã biến món bánh của gia đình thành những tác phẩm nghệ thuật.

Hội đồng Y khoa Quốc gia- Dấu mốc quan trọng đối với hệ thống y tế Việt Nam

09:40:59 16/01/2021
Chiều 15/1, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia và quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Hà Nội phân luồng lại hơn 20 tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng

09:39:43 16/01/2021
Để phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng, Công an TP Hà Nội vừa có kế hoạch phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Đã bắt được 2 con khỉ trong đàn khỉ đại náo khu dân cư ở quận 12

09:38:04 16/01/2021
Đến khoảng 16h30 ngày 15-1, con khỉ thứ 2 đã bị tổ công tác thuộc Chi cục Kiểm lâm TP HCM bắn thuốc mê. Trước đó, vào khoảng 12h trưa cùng ngày, 1 con khỉ cũng đã bị tổ công tác bắn thuốc mê thành công.

3 học sinh thương vong do sự cố tàu lượn: Nhà trường nói gì?

09:34:10 16/01/2021
Học sinh tham gia các trò chơi trong khu du lịch, ở mỗi điểm đều có người hướng dẫn. Tuy nhiên, sự cố vẫn xảy ra. Hiệu trưởng cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Chất lượng không khí nhiều tỉnh thành miền Bắc rất xấu

09:26:19 16/01/2021
Ngày 15-1, cùng với thời tiết rét buốt thì chất lượng không khí tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành Bắc bộ rơi vào trạng thái rất xấu.

Có thể bạn quan tâm

Con nghiện trộm xe bị cảnh sát vây bắt

Pháp luật

01:13:26 17/01/2021
Lang Thế An, 27 tuổi, khai cần tiền mua ma túy nên trộm xe máy của người dân.

Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?

Thế giới

01:09:45 17/01/2021
Na Uy ghi nhận 29 trường hợp tử vong ở những người trên 75 tuổi được tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên. Sự việc làm dấy lên câu hỏi về việc nên tập trung tiêm chủng vào nhóm nào.

Cách phòng tránh Covid-19 trong mùa lễ hội

Sức khỏe

01:00:47 17/01/2021
Ưu tiên sắp xếp cuộc gặp ngoài trời, hạn lượng khách dự tiệc, xếp người từ các gia đình khác nhau vào bàn riêng, rửa sạch ly, chén… sau khi dùng.

Nhân viên Facebook không được mặc áo công ty ra đường

Thế giới số

00:39:31 17/01/2021
Facebook yêu cầu nhân viên tránh mặc quần áo mang thương hiệu tập đoàn ở nơi công cộng để bảo đảm an toàn sau khi mạng xã hội này khóa tài khoản của Trump.

HLV Phan Thanh Hùng lao vào sân can ngoại binh Mansaray

Bóng đá việt nam

00:01:37 17/01/2021
HLV trưởng nhận định Victor Mansaray có cái đầu không bình thường khi suýt nữa khiến CLB Bình Dương chơi thiếu người vì phản ứng với trọng tài Trần Đình Thịnh.

Tottenham cẩn thận, Chelsea có tìm lại cảm giác chiến thắng?

Bóng đá thế giới

23:57:57 16/01/2021
Vòng 19 Premier League, Chelsea liệu có thể tìm lại chiến thắng khi đến làm khách gặp Fulham, còn thầy trò Mourinho lại phải dè chừng đội bét bảng Sheffield United.

Minh Tú viết tâm thư sau màn loại Vũ Thu Phương gây tranh cãi ở Đại Sứ Hoàn Mỹ, nói rõ thái độ với Hương Giang và dàn HLV

Sao việt

23:40:26 16/01/2021
Chỉ ít phút sau khi thành viên duy nhất trong team là Vũ Thu Phương bị loại, Minh Tú đã có chia sẻ ngay và luôn.

Người mẫu 22 tuổi Delilah Belle Hamlin táo bạo khoe thân thể với nội y

Sao âu mỹ

23:39:58 16/01/2021
Delilah Belle Hamlin khoe vóc dáng gợi cảm trong mẫu nội y tuyệt đẹp của thương hiệu Boux Avenue đến từ vương quốc Anh.

Những ngôi sao xuất thân từ các gia đình tài phiệt giàu có

Sao châu á

23:36:52 16/01/2021
Nhiều ngôi sao châu Á xuất thân từ các gia tộc quyền thế, nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm triệu USD như Diêu An Na, Vương Đại Lục, Lee Seo Jin...