Sẽ có mô hình đại học đa ngành ‘chưa từng có’ ở Việt Nam

Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết đang chuẩn bị thành lập đại học đa ngành, trong đó có trường khẳng định nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị đại học hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Sẽ có mô hình đại học đa ngành chưa từng có ở Việt Nam - Hình 1

Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Trường này dự kiến sẽ có 6 trường thành viên khi trở thành ĐH – ẢNH: KIM CHI

Xóa đơn vị hành chính bộ môn

Theo PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, nếu căn cứ vào các điều kiện, trường chỉ cần thực hiện vài động thái mang tính hành chính là đã có thể có 3 trường ĐH trực thuộc, đủ điền kiện để trở thành ĐH.

“Theo quy định, một trường ĐH trực thuộc tối thiểu phải có 2.000 sinh viên (SV), 5 chương trình ĐH, 3 chương trình thạc sĩ, 1 chương trình tiến sĩ. Với nguồn lực hiện tại, trường đáp ứng yêu cầu này. Tuy nhiên, để các bộ phận vận hành trơn tru thì phải xây dựng kỹ lưỡng từng chi tiết trong đề án. Vừa xây dựng, vừa trao đổi, thảo luận, vừa truyền thông tốt cho cán bộ để đồng thuận. Vì thế mà chúng tôi cần thời gian”, PGS Điền nói.

Ông Điền cũng cho biết thêm: “Dự kiến, tháng 6.2021 sẽ thành lập các trường ĐH trực thuộc. Kế hoạch của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là sẽ thành lập 6 trường, gồm: cơ khí; hóa – sinh – môi trường; công nghệ thông tin; kinh tế quản lý – khoa học xã hội ; điện – điện tử; vật lý – khoa học vật liệu. Tháng 9 trường sẽ trình đề án lên Thủ tướng Chính phủ”.

Cũng theo ông Điền, hiện tại lãnh đạo nhà trường cần tất cả cán bộ, giảng viên của trường đồng thuận cùng lãnh đạo nhà trường xây dựng một mô hình ĐH mới hoàn toàn ở VN. Theo đó, cần phải thay đổi tư duy hoàn toàn về quản trị ĐH, xóa bỏ tư duy cục bộ. Về tổ chức hành chính là xóa bỏ hết đơn vị hành chính bộ môn. Ở cấp trường, sẽ tách quản lý hành chính – nhân sự ra khỏi quản lý chuyên môn…

Bỏ quan niệm trường y là đơn ngành

Theo GS Tạ Thành Văn , Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, việc xem trường y đào tạo đơn ngành là không thỏa đáng với thực tế đào tạo lĩnh vực sức khỏe của các nước có nền giáo dục ĐH phát triển. Ở các nước, răng hàm mặt, y tế công cộng, điều dưỡng là những trường riêng.

Hiện tại, Trường ĐH Y Hà Nội có đủ các ngành đó. Vì thế có thể xem Trường ĐH Y Hà Nội là một trường đào tạo đa ngành chứ không phải đơn ngành. Nếu vì muốn “đa ngành” theo cách hiểu như hiện tại của xã hội mà cho rằng Trường ĐH Y Hà Nội muốn lên ĐH phải mở thêm các ngành như điện – điện tử, cơ khí… gì đó thì không ổn.

Có cần đổi tên khi thành đại học?

Theo PGS Nguyễn Hoàng , Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Thương mại, trong chiến lược phát triển của trường có mục tiêu xây dựng Trường ĐH Thương mại thành ĐH đa ngành. “Đúng là cái tên Thương mại cũng sẽ là một khó khăn đáng kể để trường thành ĐH đa ngành. Nhưng trên thực tế nhiều trường đã mở đa ngành thành công mà không cần phải đổi tên. Nếu mở rộng ngành đào tạo thì cũng theo hướng các ngành mới cận kề với lĩnh vực kinh tế – kinh doanh. Sẽ ưu tiên các ngành về công nghệ, về trí tuệ nhân tạo”, PGS Nguyễn Hoàng cho biết.

“Chúng tôi quan niệm, xây dựng ĐH đa ngành là để cơ sở đào tạo lớn mạnh hơn, vươn tới đẳng cấp cao hơn. Muốn vậy, các ngành đào tạo phải cùng trong một khối ngành, hoặc có mối liên quan mật thiết, thì mới có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ, giảng viên các môn khoa học cơ bản, y học cơ sở của trường có thể dạy cho SV các trường y tế công cộng, điều dưỡng, cho SV hệ đào tạo bác sĩ…”, GS Tạ Thành Văn nói.

GS Tạ Thành Văn cũng cho biết kế hoạch phát triển của trường trong 5 năm tới đặt mục tiêu xây dựng Trường ĐH Y Hà Nội thành ĐH Y Hà Nội. Theo đó, ĐH Y Hà Nội sẽ có các đơn vị thành viên, gồm các trường ĐH răng hàm mặt, y tế công cộng, điều dưỡng. Ngoài ra trường cũng sẽ xây dựng các viện nghiên cứu trên cơ sở các trung tâm nghiên cứu trực thuộc trường, trực thuộc các viện đào tạo. Trường cũng muốn đào tạo ngành dược. Y với dược là 2 ngành chung nhau nền tảng kiến thức khoa học cơ bản.

Phát triển ĐH dựa trên thế mạnh sẵn có

Theo PGS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân, trường cũng đặt mục tiêu trở thành ĐH đa ngành trong kế hoạch 5 năm tới. Cụ thể, trong thời gian sắp tới, trường sẽ thành lập 3 trường trực thuộc, gồm: trường kinh tế, trường kinh doanh, trường khoa học công nghệ. Với 2 trường kinh tế và kinh doanh, trường đã đủ điều kiện. Còn trường khoa học công nghệ, trường cần phải chuẩn bị thêm, với hạt nhân hiện tại là ngành công nghệ thông tin.

“Trường sẽ lựa chọn những ngành phù hợp với điều kiện và năng lực phát triển của nhà trường, tập trung vào phát triển công nghệ thông tin và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong kinh tế và quản lý kinh doanh. Mục đích của trường là làm sao để cung cấp cho xã hội những chuyên gia kinh tế – kinh doanh nhưng giỏi công nghệ, đem công nghệ đó phục vụ cho hoạt động quản lý kinh tế và kinh doanh”, PGS Phạm Hồng Chương nói.

TS Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết trường này vốn dĩ đã đào tạo đa ngành. “Nhưng năm nay và các năm tiếp theo, trường vẫn sẽ mở các ngành mới trong các lĩnh vực hiện trường đang đào tạo. Trường chưa vội trong việc “lên đời” thành ĐH là bởi trường muốn tìm phương án tốt nhất, để làm sao việc trở thành ĐH là thực chất, tận dụng thế mạnh trường đang có”, TS Thực nói.

Gần 50% người làm không liên quan đến ngành đào tạo: Bình thường hay bất thường?

Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm ra trường là một hoạt động bắt buộc của các trường đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT. Kết quả cho thấy, tỷ lệ người học làm việc không liên quan đến ngành đào tạo khá cao, đặc biệt có những ngành lên tới 40 - 50%.

Gần 50% người làm không liên quan đến ngành đào tạo: Bình thường hay bất thường? - Hình 1

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường phải khảo sát SV tốt nghiệp sau 1 năm với mục: đúng ngành đào tạo, liên quan đến ngành đào tạo, không liên quan đến ngành đào tạo, chưa có việc làm, tiếp tục đi học.


Báo cáo của các trường ĐH cho thấy, nhìn chung phần lớn SV tìm được việc nhưng số người làm việc chưa phù hợp ngành đào tạo còn khá nhiều. Kết quả khảo sát tình hình tốt nghiệp của SV năm 2018 (năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các trường chưa thể hoàn thành báo cáo) của trường ĐH Ngoại thương cho thấy, trong số 1.196 cựu SV phản hồi, có 289 người có việc làm đúng ngành đào tạo, chiếm trên 24%; 627 người có việc làm liên quan đến ngành đào tạo, chiếm 52,4%; có 242 người có việc làm không liên quan đến ngành đào tạo, chiếm 20,2%.


Như vậy, số người có việc làm không đúng ngành đào tạo tương đương với số người có việc làm đúng ngành đào tạo. Ngoài ra, trong hơn 400 SV tốt nghiệp năm 2018 ngành kinh tế của trường có tới 113 người làm việc không liên quan ngành đào tạo (chiếm 28,2%)


Tại trường ĐH Thủy lợi, số liệu khảo sát gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm không đúng ngành đào tạo là 18%; liên quan đến ngành đào tạo là 50,2%; đúng ngành là 19%.

Đối với ĐH Thương mại, kết quả khảo sát năm 2018 cũng cho thấy, có 34% người học làm đúng ngành đào tạo và 21,7% làm không đúng ngành đào tạo. Ngành luật của trường ĐH Thương mại có gần 40% SV tốt nghiệp năm 2018 có việc làm không liên quan đến ngành đào tạo.


Trường ĐH Bạc Liêu công bố kết quả khảo sát tỷ lệ có việc làm của 744 SV tốt nghiệp trong năm 2018. Sau một năm, tỷ lệ người học chưa tìm được việc làm chiếm 13,4%. Đáng chú ý, trong số 554 SV có việc làm thì số người đang làm việc không phù hợp với chuyên ngành đào tạo chiếm tới gần 40%.


Một số ngành của trường ĐH Sài Gòn cũng trong tình trạng tương tự. Theo báo cáo kết quả SV tốt nghiệp năm 2018, trong số 1.566 SV có việc làm chỉ có trên 55% cho rằng đúng chuyên ngành đào tạo; 23,5% liên quan ngành đào tạo và gần 21% không liên quan đến ngành học.

Tỷ lệ SV làm việc không đúng ngành đào tạo của ngành công nghệ kỹ thuật môi trường trên 55%, khoa học môi trường có gần 72% người được khảo sát cho biết đang làm việc không liên quan ngành học, khoa học thư viện tỷ lệ này là 60%...


Bình thường hay bất thường?


Đại diện các cơ sở đào tạo có những nhìn nhận thẳng thắn về con số 40 - 50% SV làm việc khác ngành đào tạo.
Trả lời báo chí, PGS.TS Võ Trung Hùng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Đà Nẵng, cho rằng xét trên tổng thể xã hội thì tỷ lệ 40 - 50% SV ra trường làm việc không đúng ngành đào tạo là có vấn đề. "Việc học ngành này nhưng ra trường làm ngành khác vừa gây lãng phí thời gian, chi phí không chỉ người học mà cả xã hội", ông Hùng nói.


Theo ông Trung Hùng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng trên như doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng không quá chú trọng bằng cấp mà chỉ yêu cầu người làm được việc. Bên cạnh đó, không ít SV tốt nghiệp nhưng chấp nhận làm việc khác ngành đào tạo để được bám trụ tại các thành phố lớn. Chưa kể, trong số những người làm không đúng ngành nhưng thực chất đang làm các công việc của ngành trong nhóm ngành gần...


"Tuy nhiên, không thể phủ nhận nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nằm ở công tác dự báo nhân lực và quy hoạch mạng lưới ngành nghề đào tạo của chúng ta hiện nay chưa tốt. Phần lớn người làm trái ngành là do ra trường không tìm được việc làm đúng ngành nên phải đi làm công việc khác", ông Hùng thẳng thắn.


PGS.TS Trần Văn Tớp cho rằng với những sinh viên nếu vừa ra trường mà làm không liên quan đến ngành đào tạo thì thật đáng tiếc, nhất là tốt nghiệp ở những trường đào tạo chuyên môn sâu.


Nhưng nếu những người đã đi làm một thời gian rồi chuyển sang ngành khác làm do họ thấy phù hợp hơn thì lại là chuyện khác. Chính vì vậy, các trường ĐH khi khảo sát cũng cần chú ý đến tiêu chí này để có những định hướng cho người học.


Trong khi đó, theo quan điểm cá nhân của ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Thủy lợi, SV ra trường làm không đúng ngành đào tạo là chuyện bình thường, không nhất thiết phải học gì làm nấy. Vì các trường ĐH đào tạo cho SV nền kiến thức cơ bản để xử lý công việc. "Làm đúng ngành cũng tốt nhưng không làm đúng ngành cũng không sao. Học là một chuyện, nhưng có những người lại làm việc theo sở thích, đam mê lại là chuyện khác", ông Thạc nói.


Hiện nay, theo tìm hiểu của phóng viên, các trường ĐH cũng đã nhìn nhận được vai trò của việc kết nối với doanh nghiệp để tránh lạc hậu cho SV đồng thời đây cũng là cơ hội hướng nghiệp cho sinh viên trước khi ra trường. PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng doanh nghiệp cần nguồn nhân lực, trong khi SV từ năm thứ 3, thứ 4 đã có thể tham gia một số công việc trong dự án thực tế của doanh nghiệp.

Tuyển dụng những SV này sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp sẽ không mất thời gian và chi phí đào tạo, bởi các em đã có giai đoạn thực tập, làm việc thực tế tại chính những doanh nghiệp đó. Tham gia thực tập tại các doanh nghiệp, SV có cơ hội để nhìn nhận lại việc lựa chọn ngành nghề của mình cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'11:30Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03

Tiêu điểm

3 nữ sinh chuyên Toán được trao học bổng Kovalevskaia năm 2021
09:37:31 06/03/2021
4 kiểu gia đình khiến trẻ 'càng học càng kém'
14:00:28 06/03/2021
Những đứa trẻ có chỉ số IQ cao trong mắt các nhà tâm lý học hàng đầu thường có 10 điểm chung này
15:24:32 06/03/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học xin nghỉ việc, 600 sinh viên có bị ảnh hưởng?
13:27:05 06/03/2021
Đường đến châu Âu của cô gái xứ Thanh
14:20:12 06/03/2021
"Nhờ các trường đại học xét tuyển học bạ nên em dạy thêm được"
16:06:10 06/03/2021
Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Đối với học sinh tiểu học, việc học ngoại ngữ nên là việc khuyến khích tự chọn hơn là ép buộc
20:46:42 06/03/2021
Giúp nhau phát triển năng lực bản thân
13:40:41 07/03/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Hoà Minzy cuối cùng đã công khai con trai đầu lòng, tiết lộ luôn tên của bé sau thời gian dài giấu kín
17:53:19 07/03/2021
Hoà Minzy nói rõ thực hư ảnh bụng bầu vượt mặt trong quá khứ, tiết lộ cách “hack dáng” lúc mang thai con đầu lòng
19:58:37 07/03/2021
Châu Tinh Trì tới viếng Ngô Mạnh Đạt
18:17:22 07/03/2021
Vừa công khai quý tử, Hoà Minzy tiện thừa nhận luôn bạn trai đại gia chính là chồng!
18:22:32 07/03/2021
MXH ưng "nội dung" Bố Già: Tuấn Trần đẹp trai quá đáng, ai cũng lật lại câu "Con trai chú, ảnh ngon!"
17:20:47 07/03/2021
Vừa lên tiếng chê bai em rể tương lai, không ngờ một phút sau tôi đã phải muối mặt
18:03:50 07/03/2021
"Thám tử mạng" soi loạt hint nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy hẹn hò Quân A.P, tất cả bắt nguồn từ chuyến đi Đà Lạt
20:45:50 07/03/2021
Hồ Ngọc Hà quây quần bên chồng con
19:27:48 07/03/2021
Bộ phim kiếm hiệp duy nhất từ truyện Kim Dung chưa từng được làm lại
19:13:37 07/03/2021
TLinh chính thức lên tiếng về lùm xùm không “rep” bình luận của Thiều Bảo Trâm, thì ra cả hai có giao kèo bí mật?
20:02:47 07/03/2021

Tin mới nhất

Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn

19:43:46 07/03/2021
Nguyễn Thanh Thảo - Chàng trai sinh ra tại vùng đất Bình Dương, có ước mơ trở thành một bác sĩ da liễu và quyết tâm thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Xây dựng trường học hạnh phúc: Hiệu ứng lan tỏa qua không gian mạng

19:36:34 07/03/2021
Hơn 1.500 giáo viên quận Ba Đình (Hà Nội) cùng thảo luận về chủ đề thầy cô giáo phải làm gì để có trường học hạnh phúc. 

Trách nhiệm hàng đầu

19:34:09 07/03/2021
Theo quy trình chung, từ tháng 3, trên cơ sở các bộ sách giáo khoa (SGK) cho từng môn học được Bộ GD&ĐT phê duyệt, các trường học tổ chức nghiên cứu, lựa chọn dựa trên các tiêu chí và thực tiễn GD địa phương.

Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng

19:32:01 07/03/2021
Đại diện nhiều trường tư ở Hà Nội lo lắng sẽ khó tồn tại nếu phải không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng 5/9.

Thí điểm dạy tiếng Hàn: Phụ huynh TP.HCM đồng tình, giáo viên lo nguồn nhân lực

15:23:35 07/03/2021
Dư luận xôn xao trước thông tin Bộ GD&ĐT sẽ đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào nhóm Ngoại ngữ 1 để giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021

15:21:43 07/03/2021
Năm nay, việc đăng ký, xét tuyển vào các trường đại học dự kiến có một số điểm mới, giúp thí sinh thuận lợi hơn trong chọn ngành, chọn trường.

Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3

15:17:54 07/03/2021
Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Y Hà Nội, Học viện Tài chính cùng nhiều trường khác ở Hà Nội cho sinh viên đến trường trở lại từ ngày 8/3.

Vào bản, lên rẫy đón học sinh trở lại trường

15:10:06 07/03/2021
Gần 1 tháng vừa nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ học phòng dịch Covid-19 là thời gian khá dài với thầy trò Trường Tiểu học Đồng Chum (huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). 

Giáo viên lớp 1 phản biện Bộ Giáo dục, chương trình mới nặng chứ không nhẹ đâu!

15:02:33 07/03/2021
Chương trình giáo dục phổ thông mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần nhưng nhiều tỉnh thành trong đó có Bình Thuận học sinh vẫn đang phải học 10 buổi.

Nội dung dạy học trực tuyến: Cần lựa chọn phù hợp

14:58:40 07/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Đây là giải pháp kịp thời nhưng cần tính đến hiệu quả khi triển khai, trong đó cần lựa chọn nội dung phù hợp… 

Nhiều chính sách hỗ trợ để học sinh nghèo có cơ hội học đại học

14:54:45 07/03/2021
 Bản chất học phí là giá dịch vụ giáo dục và thực hiện theo lộ trình tính đủ chi phí theo quy định của Chính phủ.

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

14:49:32 07/03/2021
Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy.

Học sinh nói tục, thái độ ngỗ ngược, thầy cô nên làm gì?

14:38:24 07/03/2021
Những quy định về kỷ luật tích cực nhằm xây dựng nền giáo dục nhân văn. Song, điều đó không có nghĩa chúng ta thiếu kiên quyết với hành vi vi phạm của học sinh.

Trang bị kỹ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em

14:36:28 07/03/2021
Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn nhưng trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khỏe hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Gia đình dấu yêu: Đọc sách đời con sẽ hạnh phúc...

13:42:56 07/03/2021
Nhìn lại tuổi thơ con trẻ, tôi thấy mình đã đúng khi kiên nhẫn, cần mẫn uốn rèn thói quen đọc sách cho con từ hồi bé.

Hải Phòng: Giáo viên hối hả vệ sinh trường lớp, đón trò trở lại trường ngày 8/3

11:15:28 07/03/2021
Ngày 8/3, học sinh Hải Phòng sẽ đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, các nhà trường đã hoàn tất mọi kế hoạch đón học sinh quay lại trường. 

Hà Nội lập Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2 theo từng môn học

11:12:33 07/03/2021
Trong 2 ngày 6 và 7/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với các NXB tổ chức Hội nghị trực tuyến giới thiệu bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. 

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến: Thầy cô là nhà giáo dục, không phải thợ dạy

11:09:09 07/03/2021
Nhà giáo là một trong hai chủ thể quan trọng của hoạt động dạy - học, giáo dục – đào tạo và là chủ thể quan trọng nhất, quyết định chất lượng, hiệu quả giáo dục. 

Nhiều trường nổi tiếng tại Hà Nội áp dụng kiểm tra “đầu vào” lớp 1

11:07:09 07/03/2021
Năm học 2021 - 2022, nhiều trường tư tại Hà Nội tổ chức tuyển sinh lớp 1 với phương thức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2021 của Đại học Đà Nẵng

11:02:11 07/03/2021
Chiều ngày 5-3, TS Trần Đình Khôi Quốc- Trưởng Ban Đào tạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) cho biết, năm 2021, các cơ sở đào tạo thành viên thuộc ĐHĐN giữ ổn định với 4 phương thức xét tuyển như năm 2020

Đẩy mạnh dạy học trực tuyến: Cơ hội để tiết giảm các chi phí xã hội

10:56:18 07/03/2021
Từ một giải pháp tình thế trong bối cảnh học sinh, sinh viên phải nghỉ học để phòng dịch COVID-19, dạy học trực tuyến đã giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển 1.555 chỉ tiêu ở 3 cơ sở

10:46:54 07/03/2021
Năm 2021, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tuyển sinh trong cả nước thí sinh tốt nghiệp THPT theo 4 phương thức với tổng số 1.555 chỉ tiêu tại 3 cơ sở.

Sinh viên xây dựng ứng dụng cho người có khả năng mắc ung thư

10:43:24 07/03/2021
Ứng dụng theo dõi sức khỏe, đưa ra các cảnh báo sớm và cung cấp thông tin cơ sở y tế đáng tin cậy theo phạm vi tùy chọn.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

10:41:56 07/03/2021
Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Giáo viên 'dở khóc dở cười' vì phụ huynh

10:37:40 07/03/2021
Tôi là giáo viên lớp 2. Có những hôm 11h đêm nhưng điện thoại vẫn réo vang. Phụ huynh gọi điện chỉ với câu hỏi: Tại sao sách vở và đồ dùng học tập của con tôi lại thiếu?.

Học bổng - câu chuyện thời sự cho kỳ xét tuyển đại học hằng năm

10:35:23 07/03/2021
Nhiều trường đã bắt đầu nhận hồ sơ tuyển sinh đại học. Đi liền với thông tin phương thức xét tuyển, ngành đào tạo, thì học phí, học bổng là vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm.

Giám đốc điều hành Facebook nói chuyện trực tuyến cùng sinh viên Việt Nam

10:32:32 07/03/2021
Sáng 5-3, sinh viên ĐH Fulbright Việt Nam có dịp trò chuyện trực tuyến cùng Sheryl Sandberg, người phụ nữ quyền lực trong bộ máy của Facebook. Sandberg gửi đến các bạn trẻ nhiều lời khuyên để thích ứng với một tương lai dự báo nhiều biế...

Sinh viên đến từ vùng có dịch chưa thể học tập trung tại trường

10:26:17 07/03/2021
Tuần tới (8/3), sinh viên nhiều trường đại học sẽ trở lại trường nhưng sinh viên đến từ vùng có dịch vẫn phải học trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm

Atletico không còn sợ Real Madrid

Bóng đá thế giới

22:11:12 07/03/2021
Atletico sẽ nâng khoảng cách lên thành 8 điểm và còn một trận chưa thi đấu nếu thắng Real ở derby thành Madrid tối 7/3 (giờ Hà Nội).

Cổ động viên Arsenal gọi pha để thua của Xhaka là "ngốc nhất mùa giải"

Bên lề sân cỏ

21:58:28 07/03/2021
Người hâm mộ của Arsenal tỏ ra tức giận với pha xử lý bóng ngớ ngẩn trong vòng cấm dẫn tới bàn thua của Granit Xhaka và gọi đây là khoảnh khắc phòng ngự ngốc nhất mùa giải.

Xe cứu thương vào cua lao xuống ruộng, bệnh nhân đang thở khí oxi phải bò ra ngoài, gột rửa bùn

Netizen

21:57:37 07/03/2021
Vì đường trơn trượt nên khi vào cua, chiếc xe cứu thương đã mất lái rồi lao thẳng xuống ruộng, lật ngửa.

Hiếm hoi mới nhuộm màu tóc mới, Elly Trần được khen đẹp như idol Hàn Quốc

Phong cách sao

21:56:09 07/03/2021
Màu tóc bạch kim khiến Elly Trần trông Tây hơn. Hơn 1 năm trở lại đây, Elly Trần trung thành với mái tóc dài màu đẹp. Tuy nhiên mới đây, bà mẹ hai con khoe màu tóc mới nhuộm và chia sẻ: Nếu mọi người chưa biết mình đã có tóc mới.

Bệnh nhân tái dương tính nCoV trên chuyến bay VN1188 đang mang thai

Sự kiện nóng

21:51:21 07/03/2021
Bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 đi từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và di chuyển về Thái Bình.

Nhã Phương ám ảnh cân nặng số 1 Vbiz: Dậy từ 6h sáng tập thể dục, soi luôn cả chồng khiến Trường Giang "phát chán"?

Sao việt

21:44:59 07/03/2021
Trường Giang chán không muốn nghĩ khi liên tục bị Nhã Phương soi chuyện cân nặng.

Hương Ly cho biết đã 8 năm qua không còn bị bố mẹ hối thúc chuyện lấy chồng

Show việt

21:37:09 07/03/2021
Đến thời điểm hiện tại, quán quân Vietnams Next Model 2015 vẫn chưa tìm được nửa kia của mình.

Thực đơn 4 món tuyệt ngon cho ngày 8/3 để các quý ông vào bếp trổ tài với chị em

Ẩm thực

21:32:37 07/03/2021
Để thể hiện tình yêu với những người phụ nữ trong gia đình, các quý ông có thể tự tay vào bếp chế biến những món ăn ngon vào một dịp đặc biệt như 8/3. Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn ngày 8/3 mà các quý ông có thể tham khảo.

Phẫu thuật khối u tuyến giáp lớn hơn mức bình thường cho bệnh nhân 71 tuổi

Sức khỏe

21:32:30 07/03/2021
Bệnh nhân nữ, 71 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám với biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Lưu ngay 5 địa chỉ 'sống ảo' vi vu Quy Nhơn ngày đầu xuân

Du lịch

21:32:14 07/03/2021
Không phải ngẫu nhiên mà Quy Nhơn luôn nằm trong top những điểm đến được lòng du khách mọi lứa tuổi. Là một trong những điểm du lịch an toàn nhất cả nước, du khách thích vi vu thiên đường biển đảo bởi không phải lo lắng về vấn đề dịch b...

BTS: Khi Jimin tiết lộ V không hề khéo léo

Nhạc quốc tế

21:32:06 07/03/2021
Trong lần miêu tả tính cách của V, Jimin từng tiết lộ rằng: V chẳng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về cậu ấy, cậu ấy cứ nói chuyện dựa theo tâm trạng thôi. Cậu ấy thật không khéo léo gì cả.

Lưu Diệc Phi khiến cả Weibo bất ngờ với body gầy đến mức lộ xương ức, ai ngờ khoảnh khắc tạo dáng lại gây bão luôn

Sao châu á

21:24:04 07/03/2021
Suốt một thời gian dài, Lưu Diệc Phi bị Cnet săm soi vóc dáng tăng cân, lộ nhiều khuyết điểm.

HLV Park Hang Seo: Gạt quá khứ, đón chờ thử thách lớn chưa từng có

Bóng đá việt nam

21:12:10 07/03/2021
Chiến lược gia người Hàn Quốc đã quen với việc vượt khó, vượt áp lực khi làm việc ở Việt Nam, nhưng những nhiệm vụ sắp tới trong năm 2021 thực sự là không dễ thực hiện.

Nắm được "thóp" của bố mẹ chồng, chị dâu trắng trợn khiến cả nhà tôi lao đao

Tâm sự

20:48:58 07/03/2021
Ông bà đồng ý thì chị mới ở lại, nếu không chị sẽ ly hôn và mang con đi.

Giáo viên LGBT phải kết hôn giả vì sợ bị kỳ thị

Thế giới

20:44:04 07/03/2021
Các giảng viên là người đồng tính thường tránh giao thiệp với đồng nghiệp, sống kín tiếng và tránh chủ đề giới tính nhằm che giấu xu hướng tính dục.