Saudi Aramco khởi động lại các dự án để tăng năng lực sản xuất

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Saudi Aramco đã mở lại hoạt động đấu thầu và phát triển các dự án mở rộng khai thác dầu ngoài khơi, được cho là sẽ mang về cho Ả Rập Xê-út thêm 1,15 triệu thùng dầu/ngày vào năm 2024.

Saudi Aramco khởi động lại các dự án để tăng năng lực sản xuất - Hình 1

Sau khi giá dầu và nhu cầu sụt giảm vào năm ngoái, mà chính Ả Rập Xê-út đã đóng góp vào điều này bằng cách phá bỏ hiệp ước OPEC trong một tháng, Aramco đã tạm ngừng hoạt động các giàn khoan ngoài khơi và hoãn khởi động mở rộng một số dự án.

Hồi tháng 6 năm ngoái, hai nhà thầu khoan dầu khí ngoài khơi Noble Corporation và Shelf Drilling cho biết, họ đã được Saudi Aramco thông báo rằng các giàn khoan của họ ở ngoài khơi Vương quốc này sẽ bị đình chỉ hoạt động trong tối đa một năm.

Tuy nhiên, Aramco hiện đang thay đổi với việc tái khởi động các dự án đã bị tạm đình chỉ. Ngoài ra, gã khổng lồ của Ả Rập Xê-út cũng mở thầu cho hoạt động khai thác tại mỏ dầu Zuluf ngoài khơi với công suất 825.000 thùng/ngày, theo kế hoạch sẽ tăng thêm 600.000 thùng/ngày.

Theo Argus Media, dự án mở rộng này ban đầu dự kiến ​​khởi động vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ chính thức bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Trong khi đó, việc mở rộng hai mỏ dầu ngoài khơi khác, Marjan và Berri, đã bắt đầu vào cuối tháng 3.

Mỏ Marjan 400.000 thùng/ngày sẽ tăng công suất thêm 300.000 thùng/ngày, trong khi mỏ Berri , hiện có công suất 300.000 thùng/ngày, sẽ tăng thêm 250.000 thùng/ngày vào năm 2023.

Được biết, hồi tháng 7/2019, Saudi Aramco đã trao 34 hợp đồng với tổng trị giá 18 tỷ USD để thúc đẩy năng lực sản xuất dầu của hai mỏ này lên tổng cộng 550.000 thùng/ngày, qua đó duy trì sản lượng ở mức 12 triệu thùng/ngày vào đầu những năm 2020.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ?

Theo mạng tin BBC Mundo, vào giữa những năm 1990 của thế kỷ trước, tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từng được xem là một trong hai công ty dầu khí quan trọng nhất thế giới.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ? - Hình 1
Nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Vào thời điểm đó, với sản lượng gần 3 triệu thùng/ngày, PDVSA là đối thủ cạnh tranh với tập đoàn hùng mạnh Aramco của Saudi Arabia và nổi bật hơn rất nhiều so với các tên tuổi lớn của ngành công nghiệp dầu khí thế giới như ExxonMobil, BP và Royal Dutch-Shell.

Tuy nhiên, giờ đây PDVSA chỉ còn là một cái tên khiến nhiều người tiếc nuối và một cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

Bộ trưởng Dầu khí VenezuelaTarek El Aissami cho biết, sản lượng trung bình 400.000 thùng/ngày mà ngành dầu khí nước này sản xuất trong năm 2020 chỉ tương đương với mức đã đạt được trong những năm 1930, đồng thời cho rằng sự lao dốc của ngành dầu khí một phần là do "sự phá hoại từ bên trong của những tên tội phạm lọt vào đội ngũ cán bộ trong ngành dầu khí".

* Cần kích hoạt lại các hoạt động trong lĩnh vực dầu khí

Từ lâu nay, ngay cả Chính phủ Venezuela cũng phải thừa nhận có tình trạng tham nhũng trong ngành dầu khí ở các cấp độ khác nhau. Phe đối lập và các chuyên gia từng nhiều lần đề cập tới phương thức quản lý doanh nghiệp yếu kém của tập đoàn luôn được coi là xương sống của nền kinh tế Venezuela.

Việc ngành công nghiệp dầu khí lao dốc trong những năm qua được cho là một trong những nguyên nhân chính khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng do 95% nguồn thu ngoại tệ của quốc gia Nam Mỹ này đến từ các hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định rằng con đường duy nhất để đưa Venezuela ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là kích hoạt trở lại các hoạt động trong lĩnh vực dầu khí. Cách đây ít lâu, Bộ trưởng El Aissami đã cam kết sẽ cố gắng tăng sản lượng dầu khai thác lên 1,5 triệu thùng/ngày, cho dù mới chỉ bằng một nửa sản lượng so với cách đây 2 thập kỷ thì đây vẫn là một nguồn thu quan trọng đối với Venezuela.

Một ví dụ được đưa ra là trong trường hợp các hoạt động suôn sẻ và mục tiêu 1,5 triệu thùng/ngày được hoàn thành thì ngân sách của nhà nước Venezuela có thể thu về khoảng 100 triệu USD/ngày.

Tuy nhiên, việc khôi phục sức mạnh của ngành dầu khí không phải là một bài toán dễ dàng và nhanh chóng đối với Chính phủ Venezuela hiện nay.

Theo báo cáo của Viện Baker thuộc trường Đại học William Marsh Rice, Venezuela có thể tăng sản lượng lên mức 1 triệu thùng/ngày trong ngắn hạn và khôi phục mức 2,5-3 triệu/ngày thùng trong ít nhất là một thập kỷ nữa nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Để đạt được mục tiêu này, trước tiên Venezuela cần một nguồn đầu tư trên 10 tỷ USD/năm, một mục tiêu rất khó có thể đạt được nếu quan sát kỹ bối cảnh chính trị và thể chế hiện nay ở quốc gia Nam Mỹ.

Mặc dù ngày nay, rất nhiều nước đang chuẩn bị hướng tới một thời kỳ chuyển đổi năng lượng và ít người nghĩ tới sự trở lại của "thời kỳ vàng kim của nhiên liệu hóa thạch", song theo ý kiến của chuyên gia về chính sách năng lượng Mỹ Latinh Francisco Monaldi thì cơ hội lớn nhất của Venezuela để khôi phục nên kinh tế chỉ có thể là tái khởi động ngành công nghiệp dầu khí, vì nước này có một nguồn trữ lượng cực lớn song do phương thức điều hành yếu kém của chính phủ đã khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Nợ công hiện nay của Venezuela vào khoảng gần 140 tỷ USD và tập đoàn PDVSA đã từng bị tuyên bố không có khả năng trả nợ vào năm 2017. Điều này có nghĩa là các khoản đầu tư khôi phục ngành dầu khí rất khó đến từ nguồn vốn của chính PDVSA hoặc ngân sách nhà nước và vì vậy phải phụ thuộc vào khả năng thu hút đầu tư từ lĩnh vực tư nhân.

Có lẽ mục tiêu 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn một sẽ không quá khó khăn do Venezuela vẫn có đủ cơ sở hạ tầng để thực hiện việc này. Dù các cơ sở khai thác, sản xuất dầu khí đã xuống cấp so với cách đây 2 năm - khi nước này vẫn khai thác khoảng 1,3 triệu thùng/ngày - song vẫn đủ điều kiện để hoạt động. Tuy nhiên, mục tiêu đưa sản lượng lên mức 3 triệu thùng trong những năm tới là vô cùng khó khăn.

Liệu Venezuela có thể khôi phục lại hoạt động của ngành công nghiệp dầu mỏ? - Hình 2
Nhà máy lọc dầu Isla ở Curacao, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

* Những rào cản lớn nhất

Ông Monaldi chỉ ra ba rào cản lớn đối với Venezuela trong kế hoạch thu hút nguồn đầu tư cần thiết để khôi phục hoạt động của ngành dầu khí. Thứ nhất, khuôn khổ thể chế và pháp lý khiến việc đầu tư vào Venezuela không thực sự hấp dẫn vì nó buộc nhà đầu tư phải chuyển tiền cho PDVSA để tập đoàn này là bên điều hành các công ty liên doanh và đó là cách duy nhất để tham gia đầu tư tại Venezuela.

Vào giữa thập kỷ 2000, Chính phủ của cố Tổng thống Hugo Chávez đã quyết định xóa bỏ mô hình cũ được gọi là "thỏa thuận hoạt động" và buộc các công ty xuyên quốc gia liên kết với PDVSA trong các liên doanh, trong đó công ty dầu khí nhà nước PDVSA sẽ luôn nắm giữ phần lớn cổ phần.

Tuy nhiên, điều này có thể sẽ thay đổi trong tình hình mới. Trong nỗ lực nhằm thu hút đầu tư, khuyến khích vốn tư nhân và giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ, sự ra đời của đạo luật Chống phong tỏa năm 2020 cho phép chính phủ mở cửa thị trường dầu mỏ. Các đối tác như Trung Quốc, Nga và Iran có thể sẽ tham gia giúp đỡ trong lĩnh vực năng lượng của Venezuela.

Rào cản thứ hai đối với việc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí của Venezuela là sự thiếu niềm tin vào Chính phủ Venezuela hiện tại. Chính phủ đã luôn bị cáo buộc "hủy hoại" những thành tựu mà Venezuela đã đạt được trong lĩnh vực này, cũng như từ bỏ nhiều hợp đồng đã ký với các công ty.

Cuối cùng chính là các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt đối với ngành dầu khí Venezuela, khiến cho nhiều công ty của Mỹ không thể đầu tư vào quốc gia Nam Mỹ này, trong khi các công ty nước ngoài khác cũng gặp vô vàn khó khăn nếu thực sự muốn đổ vốn vào Venezuela.

Chuyên gia kinh tế Luis Oliveros nhận định, có thể một số công ty của các nước đồng minh sẽ đầu tư vào các dự án dầu khí ở Venezuela, song điều này là chưa đủ bởi nếu muốn khôi phục sản lượng về những mốc trong thời kỳ hoàng kim trước đây, cần phải có sự tham gia của các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ. Thậm chí, ông Oliveros còn cho rằng cam kết khôi phục mức 1,5 triệu/thùng ngày của Bộ trưởng El Aissami là quá tham vọng và không thực tế.

Ông cho rằng Venezuela không chỉ cần một sự nới lỏng trong các biện pháp trừng phạt mà cả một "cú hích" về đầu tư rất lớn để có thể đảo ngược sự xuống cấp trong lĩnh vực này và điều đó không thể thực hiện trong vài tháng mà ít nhất phải trên 1 năm.

Cùng với đó, các biện pháp trừng phạt cũng ngăn cản việc tiếp cận thị trường và vì vậy cuối cùng PDVSA sẽ buộc phải thực hiện các hình thức trao đổi với các đồng minh hoặc bán sản phẩm dầu mỏ của mình với mức giá rẻ hơn so với thị trường.

Rõ ràng, ngành dầu khí Venezuela đang ở một thời điểm cực kỳ khó khăn và nếu không có sự thay đổi triệt để về phương thức quản lý, nguồn nhân lực và cấu trúc hoạt động thì sẽ không tìm lại được "ánh hào quang" trong quá khứ và đóng góp vào việc thúc đẩy nền kinh tế./.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:3811 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26

Tiêu điểm

Hai sinh viên Đại học đã chết nhưng chỉ một người được chú ý: Do khác biệt giai cấp?
09:11:45 12/05/2021
Bác sĩ Ấn cảnh báo không dùng phân bò chữa Covid-19
23:08:06 11/05/2021
Meghan - Harry hứng chỉ trích vì kêu gọi quyên tiền mua vaccine
23:32:15 11/05/2021
Tiết lộ CCTV cận cảnh tai nạn đau lòng, bi thảm của nam sinh viên Đại học nghèo khó
10:32:10 12/05/2021
Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ
00:11:40 12/05/2021
Tiết lộ về góc khuất tiệc tùng, trăng hoa của Bill Gates trước khi cưới Melinda
06:18:20 12/05/2021
Đất nước tiêm chủng thần tốc, 'rón rén' mở cửa
01:23:30 12/05/2021
Cựu hoa hậu Myanmar gia nhập phiến quân
23:19:10 12/05/2021
Mỹ đau đầu xử lý vaccine thừa
00:39:19 12/05/2021
Ba bài học từ thảm kịch Covid-19 Ấn Độ
11:17:19 12/05/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Ông Đoàn Ngọc Hải nghi mắc Covid-19, có dấu hiệu "đau nhức, sốt" - cầu cứu đưa về Hà Nội xét nghiệm:
15:51:40 13/05/2021
Các trang phục dân tộc của Việt Nam tỏa sáng tại Miss Universe - “Kén Em” nặng 30kg, Khánh Vân đổ máu vì gặp sự cố
17:00:51 13/05/2021
NÓNG: Nam ca sĩ qua đời tại nhà riêng, nghi bị sát hại
17:01:23 13/05/2021
Ai nấy đều xót xa khi thấy hình ảnh chân Khánh Vân bị phỏng rộp
15:39:07 13/05/2021
Chồng bỗng dưng "ân ái" với nhiều tư thế lạ, tôi điều tra chân tướng rồi đau đớn khi biết lỗi do mình
17:01:34 13/05/2021
Sập bẫy tiền ảo, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cay đắng: 'Đừng chơi'
17:02:57 13/05/2021
Phim cổ trang "vô danh" mở điểm cao vượt cả Trường Ca Hành - Hữu Phỉ, đánh giá 1 sao gần như không có!
19:01:58 13/05/2021
Hình ảnh chuyển ra từ tâm dịch làm nhiều người bàng hoàng cay sống mũi
19:43:56 13/05/2021
Dương Mịch và Ngụy Đại Huân đã chia tay, tình trẻ thậm chí đang hẹn hò cùng một cô gái khác?
17:05:36 13/05/2021
1 học sinh mắc COVID-19, 57 thầy trò mang hành lý đi cách ly tập trung
18:20:40 13/05/2021

Tin mới nhất

Bang New South Wales của Australia chuẩn bị đón sinh viên quốc tế

20:43:45 13/05/2021
Truyền thông Australia hôm nay (13/5) cho biết, bang New South Wales của nước này sẽ đón sinh viên quốc tế trong những tháng tới.

Bạo loạn nổ ra khắp Israel giữa lúc "chảo lửa" Gaza nóng rực

20:04:16 13/05/2021
Giữa lúc quân đội Israel và dân quân Palestine ở Gaza giao tranh dữ dội, các vụ bạo loạn cũng nổ ra ở nhiều thành phố của Israel giữa những người Ả rập và Do Thái.

Bé 2 tuổi nhặt súng ngắn, bóp cò khiến bố mẹ bị thương

18:33:44 13/05/2021
Một bé trai hai tuổi đã cầm khẩu súng ngắn bóp cò khiến cả hai bố mẹ bị thương. Vụ việc xảy ra tại West Bath, bang Maine (Mỹ) ngày 12/5.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường an ninh mạng sau vụ Colonial Pipeline

18:06:57 13/05/2021
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm cải thiện năng lực an ninh mạng liên bang cũng như các tiêu chuẩn an ninh kỹ thuật số trong lĩnh vực tư nhân.

Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, Bộ Ngoại giao phản đối

18:01:51 13/05/2021
Tại cuộc họp báo chiều 13/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao trao đổi về thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nhật Bản từ chối nhập cảnh người nước ngoài đến từ Ấn Độ, Nepal và Pakistan

17:49:05 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 12/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định từ chối nhập cảnh đối với người nước ngoài từng cư trú tại Ấn Độ, Pakistan và Nepal trong vòng 14 ngày.

Nhiều bang ở Đức lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa

17:40:40 13/05/2021
Tình hình đại dịch COVID-19 tại Đức đang có dấu hiệu tích cực trong những ngày qua khi xu hướng lây nhiễm mới tiếp tục giảm và chiến dịch tiêm chủng được mở rộng. Nhiều địa phương tại nước này đã lên kế hoạch nới lỏng phong tỏa trong nh...

Ấn Độ đề nghị Trung Quốc chặn đà tăng giá thiết bị y tế ngừa COVID-19

17:13:11 13/05/2021
Theo đại diện của Ấn Độ, giá cả các mặt hàng y tế tăng cao cùng với các tuyến bay bị gián đoạn đang cản trở tiến độ giao hang tới tới Ấn Độ, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 tồi tệ.

Mỹ: Colonial Pipeline bắt đầu lại hoạt động sau cuộc tấn công mạng

17:05:27 13/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 12/5, Colonial Pipeline thông báo bắt đầu khởi động lại hoạt động của mình sau khi một cuộc tấn công mạng buộc công ty phải đóng cửa vào cuối tuần trước, dẫn đến tình trạng thiếu khí đốt ở Bờ Đ...

Mỹ dạy trẻ chống bắt nạt học đường thế nào?

15:58:45 13/05/2021
Thạc sĩ Đinh Thu Hồng, giáo viên tiểu học ở bang Georgia, Mỹ, chia sẻ cách trường học Mỹ dạy học sinh chống lại bắt nạt học đường (Anti-Bullying).

Công ty gia sư bị phạt gần 400.000 USD vì quảng cáo sai

15:53:04 13/05/2021
Hai công ty gia sư Zuoyebang và Yuanfudao bị quản lý thị trường thành phố Bắc Kinh phạt mỗi doanh nghiệp 390.000 USD vì quảng cáo sai sự thật.

Xung đột Palestine-Israel, phép thử chính sách nhân quyền của Tổng thống Biden

15:14:27 13/05/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn nhân quyền luôn ở trung tâm trong chính sách đối ngoại. Xung đột Palestine-Israel là sự kiện để ông Biden chứng minh cam kết này.

Bang của Mỹ treo giải xổ số 1 triệu USD cho người tiêm vaccine COVID-19

12:22:55 13/05/2021
Thống đốc bang Ohio Mỹ tuyên bố, bang sẽ trao giải xổ số 1 triệu USD cho người đủ 18 tuổi đã tiêm vaccine COVID-19.

Trung Quốc siết dạy thêm để thúc đẩy sinh con

10:52:09 13/05/2021
Các cơ quan chức năng Trung Quốc đang soạn thảo các quy định cứng rắn nhằm hạn chế việc dạy thêm, học thêm bên trong và bên ngoài trường học, theo Reuters.

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: USD bất ngờ đảo chiều tăng

09:56:20 13/05/2021
Tỷ giá USD hôm nay 13/5 đảo chiều tăng giá bất chấp đồng bảng Anh tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ tăng cao.

Mỹ chi 36 tỷ USD cứu trợ các trường đại học, cao đẳng

09:53:27 13/05/2021
Bộ Giáo dục Hoa Kỳ ngày 11/05 đã công bố sẽ gửi 36 tỷ USD từ gói cứu trợ Covid-19 cho hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng nước này, nhằm hỗ trợ những học sinh, sinh viên bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Giá Bitcoin hôm nay 13/5: Bitcoin rơi tự do, thị trường ngập sắc đỏ

09:53:08 13/05/2021
Hàng loạt tiền số đồng loạt lao dốc trong sáng nay, riêng Bitcoin rơi tự do về sát 52.000 USD.

Một số chỉ huy lực lượng Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel

09:35:22 13/05/2021
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel thông báo có 16 thành viên phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel nhằm vào một chốt chỉ huy của phong trào này tại Dải Gaza.

COVID-19 tới 6 giờ 13/5: Thế giới vượt 161 triệu ca bệnh; Tâm dịch chuyển về Nam Á

09:19:39 13/05/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 715.585 trường hợp mắc COVID-19 và 13.017 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 161 triệu ca bệnh, trong đó trên 3,34 triệu người không qua khỏi.

Thủ tướng Áo bị điều tra về cáo buộc nói dối Quốc hội

09:12:33 13/05/2021
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12/5 cho biết ông đang bị điều tra về các tuyên bố được cho là không đúng sự thật tại một ủy ban của Quốc hội đang điều tra tham nhũng.

Phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo số 3

09:07:55 13/05/2021
Ngày 12/5 (giờ Mỹ), phe Cộng hoà tại Hạ viện Mỹ đã tiến hành bỏ phiếu loại bỏ bà Liz Cheney khỏi cương vị Chủ tịch Hội nghị đảng Cộng hòa tại cơ quan lập pháp này.

WHO rà soát số liệu đáng ngại về lây nhiễm ở nước tiêm chủng nhiều nhất thế giới

09:03:14 13/05/2021
Bộ trưởng Y tế Seychelles cho biết, khoảng 37% các ca nhiễm COVID-19 mới tại nước này trong tuần trước rơi vào những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Australia: Tăng giờ làm thêm cho sinh viên quốc tế

08:55:39 13/05/2021
Chính phủ Australia mới đây cho biết sẽ dỡ bỏ yêu cầu sinh viên quốc tế chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ/2 tuần trong thời gian học. 

‘Mô hình Mumbai’ giúp đẩy lùi COVID-19 ở thành phố đông dân nhất Ấn Độ

08:47:06 13/05/2021
Thành phố Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ ngày 10/5 ghi nhận 2.395 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với mức trung bình 7.786 ca/ngày trong tháng 4. Điều gì đã tạo ra chuyển biến tích cực này?

Cậu bé tự tháo tấm ngăn cửa sổ, rơi từ tầng 5 chung cư xuống đất

08:38:56 13/05/2021
Cậu bé 3 tuổi bất ngờ rơi từ tầng 5 của một khu chung cư xuống đất. Điều hy hữu là sau khi rơi xuống vỉa hè, bé có thể tự ngồi dậy. Vết thương nặng nhất chỉ là gãy chân.

Chính phủ Ấn Độ yêu cầu điều tra hành vi thả trôi thi thể người bệnh trên sông Hằng

08:20:26 13/05/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang của nước này điều tra về hành vi thả trôi thi thể người bệnh tử vong do mắc COVID-19 trên sông Hằng, trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang vật lộn trong làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Kinh tế Nhật Bản và nhiều nước châu Âu ghi nhận tín hiệu tích cực

06:05:50 13/05/2021
Kinh tế Nhật Bản đang cải thiện, với xuất khẩu và sản xuất phục hồi mạnh mẽ trong tháng Ba; trong khi tăng trưởng kinh tế ở 19 quốc gia trong Eurozone có thể đạt 4,3% trong năm 2021.

Mỹ giành hợp đồng FEED tại nhà máy lọc dầu mới của Nigeria

06:03:31 13/05/2021
Giống như dự án xây dựng nhà máy lọc dầu của tỷ phú Aliko Dangote, các công ty khác cũng muốn xây dựng các cơ sở lắp đặt giúp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa của Nigeria.

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

04:34:27 13/05/2021
Các chuyên gia cho rằng, những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden, vốn có xu hướng trực tiếp thúc đẩy tiêu dùng, có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Hàn Quốc và Israel ký FTA

04:31:36 13/05/2021
Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên ký FTA với Israel, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á giành lợi thế so với các nước láng giềng khác như Trung Quốc và Nhật Bản. Theo FTA này, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan đố...

Có thể bạn quan tâm

Trai Bắc Ninh khiến chị em đòi làm dâu vì quá đảm đang

Netizen

21:21:00 13/05/2021
Bắc Ninh vốn là tỉnh thành nổi tiếng với những con người thân thiện và dân ca quan họ làm say đắm bao du khách. Không chỉ vậy, nơi đây còn sản sinh ra những người con trai có nhiều ưu điểm tốt khiến bao chị em quyết phải về Bắc Ninh làm...

Cụ bà mắc ung thư bàng quang do hút thuốc lá

Sức khỏe

21:19:45 13/05/2021
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Châu, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP HCM, cho biết đơn vị vừa phẫu thuật nội soi cho cụ bà D.T.H (75 tuổi, ngụ Lâm Đồng) vì ung thư bàng quang.

Running Man mùa 2 công bố tên Việt hóa mới: Chơi Là Chạy!

Show việt

21:17:58 13/05/2021
Running Man Vietnam mùa 2 đã sẵn sàng để lên sóng rồi!

Vừa công khai hẹn hò, Han Ye Seul đã bị "đào" lại tin đồn yêu tay 3 đồng tính với Yuri và Son Ye Jin, giờ chỉ còn 1 người độc thân!

Sao châu á

21:15:17 13/05/2021
Hiện tại, 2 nhân vật trong tin đồn ngày nào là Son Ye Jin và Han Ye Seul đều là hoa đã có chủ, chỉ còn mỗi Yuri độc thân 6 năm nay.

Mùa Baeksang 2021 đáng mong chờ sẽ lên sóng trên K+

Hậu trường phim

21:14:27 13/05/2021
Bên cạnh Rồng Xanh, Daejeong, Baeksang cũng là giải thưởng phim ảnh lâu đời và uy tín tại Hàn Quốc. Baeksang 2021 đang rất cận kề và liệu có những điều thú vị nào đang chờ đợi tại sự kiện hoành tráng năm nay?

Đam mỹ xuất sắc nhất 2020 tung nóng phần 2 nhưng có mùi "toang", kết y chang Trên Tình Bạn Dưới Tình Yêu?

Phim châu á

21:10:03 13/05/2021
Phần 2 của phim đam mỹ đình đám I Told Sunset About You vừa tung trailer cực hot.

Bỏ túi cách nấu canh sườn nha đam thanh mát ngon ngọt lại cực kì bổ dưỡng

Ẩm thực

21:01:00 13/05/2021
Thay đổi một chút trong thực đơn với món canh sườn nha đam thanh mát, bổ dưỡng giúp giải nhiệt, thải độc hiệu quả. Bỏ túi ngay công thức đơn giản sau đây

Quảng Bình: Học sinh lớp 6 dũng cảm cứu người thoát khỏi đuối nước

Đời sống

21:01:00 13/05/2021
Chiều 13/5 thông tin từ anh Nguyễn Đình Thăng – Bí thư Đoàn xã Kim Thủy cho biết, em Mai Hải Đăng, HS lớp 6, trường PT Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học số 1 Kim Thủy đã dũng cảm cứu người khỏi chết đuối 

Tình cảnh trái ngược về giá bán của Exciter 155 và Winner X

Xe máy

20:59:52 13/05/2021
Yamaha Exciter 155 bị đội giá 1-5 triệu đồng trong khi Honda Winner X được bán dưới giá đề xuất đến 8 triệu đồng.

Hải Dương khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến bệnh nhân 3051

Pháp luật

20:59:38 13/05/2021
Công an TP.Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm liên quan đến bệnh nhân 3051, người trước đó từng vượt biên sang Lào.

Phần mới của Saw tung 3 phút đầu kinh dị cực độ, netizen "buồn nôn, đau đớn" khi xem

Phim âu mỹ

20:59:20 13/05/2021
Chuỗi phim kinh dị Saw trở lại với phần mới nhất mang tên Spiral, đã làm khán giả thế giới ám ảnh và phấn khích chỉ với 3 phút đầu được tung lên mạng.

3 mẫu ô tô giá rẻ chỉ từ hơn 300 triệu đồng bán chạy hàng nghìn chiếc/tháng tại Việt Nam

Ôtô

20:56:14 13/05/2021
3 chiếc ô tô thuộc hàng giá rẻ nhất thị trường có doanh số tốt trong tháng 4/2021 vừa qua.

Bị nói yêu Phương Trinh Jolie vì tiền Lý Bình muốn làm cam kết tài sản

Sao việt

20:48:10 13/05/2021
Phương Trinh Jolie chia sẻ về mối quan hệ yêu đương với Lý Bình, cho biết trong vấn đề tiền bạc chưa từng lo ngại trước bạn trai.

Nhân tố nào quyết định “học thật, thi thật, có nhân tài thật”?

Học hành

20:47:58 13/05/2021
Từ những ngày đầu trên cương vị mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành quan tâm lớn cho giáo dục. Thông điệp học thật, thi thật, có nhân tài thật của ông đã tác động lớn tới suy nghĩ, hành động của các nhà giáo. 

Harry Styles và hành trình trở thành biểu tượng của thập kỷ

Nhạc quốc tế

20:47:55 13/05/2021
Harry Styles (27 tuổi), cựu thành viên ban nhạc nam One Director lừng lẫy một thời của Anh, đã đoạt giải BRIT Đĩa đơn hay nhất 2021 với ca khúc ăn khách Watermelon Sugar. Giải BRIT vốn được xem là giải Grammy của xứ sở sương mù.