Sau vụ nổ Nord Stream, chuyên gia lo cho đường ống khí đốt Ba Lan vừa khai trương

Khí đốt tự nhiên đã bắt đầu được chuyển qua một đường ống dẫn dưới biển mới giữa Na UyBa Lan.

Trước đó không lâu, đã xảy ra sự cố nổ các đường ống Nord Stream, khiến dư luận lo ngại về an toàn của tuyến đường ống mới này.

Sau vụ nổ Nord Stream, chuyên gia lo cho đường ống khí đốt Ba Lan vừa khai trương - Hình 1 ADVERTISEMENT
Trạm máy nén khí Goleniow ở Budno, Ba Lan, một phần của đường ống mới giữa Na Uy và Ba Lan. Ảnh: Reuters

Theo tờ New York Times, đường ống Baltic Pipe mới khai trương ở châu Âu là tuyến đường ống dẫn khí đốt mới duy nhất ở châu lục này sau vài chục năm. Đường ống này có thể vận chuyển tới 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, tức là đủ để thay thế lượng khí đốt tự nhiên mà Ba Lan đã nhận từ Nga.

Được khởi công vào năm 2018, tuyến đường ống này của Ba Lan sẽ mang khí đốt từ những nơi giàu năng lượng của Na Uy đến Trung Âu, qua bờ biển Ba Lan. Sau đó, khí đốt theo các đường ống trên bộ chảy đến các nước Liên minh châu Âu khác trong khu vực.

Niềm vui khai trương đường ống mới đã bị lu mờ trước sự việc xảy ra với hai đường ống Nord Stream. Vụ nổ ở hai đường ống huyết mạch dưới đáy biển này đã làm dấy lên những lo ngại mới về khả năng dễ bị tổn thương của tuyến đường ống mới nhất chạy qua Biển Baltic.

Ba Lan đã có kế hoạch với đường ống Baltic Pipe từ những năm 1990 và coi đây là bước quan trọng để chấm dứt phụ thuộc khí đốt Nga. Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Ba Lan từ tháng 4.

Tại buổi lễ ngày 27/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, cho biết: “Hôm nay chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của chủ quyền năng lượng, tự do năng lượng và an ninh được tăng cường”.

Video đang HOT

Nhưng những lo ngại rằng quyền tự do này có thể bị đe dọa đã gia tăng trong những ngày sau khi các đường ống Nord Stream bị rò rỉ sau vụ nổ. Các nhà lãnh đạo châu Âu và Nga đã gọi những vụ rò rỉ này là hành vi phá hoại tinh vi đến mức chỉ một nhân tố nhà nước mới có khả năng thực hiện.

Thiệt hại với Nord Stream làm gia tăng rủi ro đối với nguồn cung năng lượng nói chung ở châu Âu, vốn đang phải tìm cách dừng sử dụng khí đốt Nga. Các nhà phân tích cho biết điều này cũng làm dấy lên lo ngại về leo thang đáng kể trong cuộc chiến năng lượng ủy nhiệm giữa Nga và phương Tây kể từ khi Nga xung đột với Ukraine vào tháng 2.

ADVERTISEMENT

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions nhận định: “Rủi ro đối với các dòng khí đốt trong thời gian tới đã tăng mạnh do lo ngại rằng có thể xảy ra thêm hành vi phá hoại đối với các đường ống nhập khẩu khí đốt quan trọng”.

Các chuyên gia cho biết đường ống mới của Ba Lan là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Liên minh châu Âu nhằm đa dạng hóa cơ sở hạ tầng năng lượng, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu.

Theo ông Benjamin L. Schmitt, cựu cố vấn an ninh năng lượng châu Âu tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nhận định đường ống mới này nằm trong chiến lược của châu Âu để làm giảm vị thế độc quyền năng lượng của các tập đoàn nhà nước Nga như Gazprom. Nhưng ông nói ngay cả những mạng lưới năng lượng mạnh mẽ nhất cũng chỉ có thể hoạt động nếu được bảo đảm an toàn.

Baltic Pipe là đường ống khí đốt chính thứ ba chạy dưới Biển Baltic, cùng với các đường Nord Stream vừa bị rò rỉ. Đường ống của Ba Lan bắt đầu ở Biển Bắc phía tây Đan Mạch, nơi nó phân nhánh từ đường ống Europipe II, một trong mạng lưới đường ống dài hàng nghìn km chở khí đốt tự nhiên của Na Uy đến Bắc Âu qua Biển Bắc.

Khi hai đường ống Nord Stream đã bị hư hỏng, phương tiện hiệu quả nhất của Nga để vận chuyển khí đốt đến châu Âu đã bị vô hiệu hóa. Mặc dù mỗi đường ống đều chứa một lượng khí đốt nhưng không đường ống nào đang chuyển nhiên liệu vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, vì Nga đã ngừng hoạt động đường ống Nord Stream 1 và Đức chưa bao giờ cho phép cho đường ống Nord Stream 2 hoạt động.

Các vụ nổ đường ống nói trên đã gây báo động cho cả NATO và các nước châu Âu, khiến các nước tăng cường tuần tra trên Biển Baltic. Công ty Ba Lan vận hành Baltic Pipe là Gaz-System cho biết công ty này cùng với các nhà chức trách Ba Lan đang giám sát liên tục đoạn đường ống mới dưới biển.

Các chuyên gia chỉ ra rằng tất cả các cơ sở hạ tầng dưới biển đều dễ bị tổn thương, kể cả hàng nghìn km dây cáp thông tin liên lạc dưới đáy biển. Ông Johannes Peters, một chuyên gia tại Trung tâm Chiến lược và An ninh Hàng hải tại Đại học Kiel, nói: “Bạn phải hoạt động với giả định rằng không thể giám sát toàn bộ chiều dài cơ sở hạ tầng dưới biển”.

ADVERTISEMENT

Nhiều chuyên gia tin rằng thời điểm xảy ra các cuộc tấn công Nord Stream không phải là ngẫu nhiên. Thông tin sự cố xuất hiện vài giờ trước khi ông Morawiecki và người đồng cấp Đan Mạch thực hiện nghi thức khai trương Baltic Pipe.

Châu Âu đã bắt đầu áp dụng biện pháp bảo vệ chặt chẽ hơn đối với cơ sở hạ tầng quan trọng ở các quốc gia thành viên vài năm trước. Sau khi bị rò rỉ Nord Stream, châu Âu sẽ xem xét yêu cầu các quốc gia thành viên thực hiện các bước tiếp theo để đảm bảo an ninh.

Bà Ylva Johansson, một quan chức an ninh tại Liên minh châu Âu, nói: “Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một lời cảnh báo cho chúng ta rằng chúng ta cần phải hành động triệt để hơn nhiều để bảo vệ mình trước những cuộc tấn công kiểu này”.

Một ngày sau khi các vết rò rỉ được phát hiện, Đan Mạch đã tăng cường an ninh đối với cơ sở hạ tầng năng lượng lên mức cảnh báo cao thứ hai. Các quan chức ở Na Uy cho biết họ sẽ tăng cường tuần tra quân sự. Ông Thomas Gjesdal tại Bộ chỉ huy Tác chiến Quốc phòng Na Uy nói: “Các lực lượng vũ trang sẽ tăng cường quan sát và hiện diện ở các khu vực xung quanh các cơ sở khai thác dầu khí. Điều này áp dụng cho hiện diện và tuần tra với các lực lượng trên bộ, trên không, trên biển, dưới nước và trên mạng”.

Bà Cecilie Hellestveit, chuyên gia về luật quốc tế tại Học viện Luật Quốc tế Na Uy, cho biết các vụ phá hoại nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng đã phổ biến trong các cuộc xung đột gần đây ở Trung Đông. Bà nói: “Điều mới mẻ là việc này đang xảy ra ở châu Âu. Chúng ta không quen với kiểu đe dọa này”.

Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu

Khí đốt đã bắt đầu chảy và Ba Lan thông qua đường ống mới, Baltic Pipe, đường ống dẫn khí đốt đầu tiên của châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Khí đốt bắt đầu chảy vào Ba Lan qua đường ống mới của riêng châu Âu - Hình 1
Đường ống Baltic Pipe vô cùng quan trọng trong nỗ lực của Ba Lan thoát khỏi sự phụ thuộc năng lượng Nga. Ảnh: DW

ADVERTISEMENT

Theo nhà điều hành đường ống khí đốt Ba Lan Gaz-System, khí đốt đã bắt đầu chảy vào nước này thông qua đường ống Baltic mới (Baltic Pipe) từ Na Uy qua Đan Mạch và Biển Baltic.

Đường ống này là trung tâm của chiến lược đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt của Ba Lan khỏi Nga, được khởi công xây dựng từ nhiều năm trước khi Moskva phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi tháng 2, dẫn đến cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Một phát ngôn viên của Gaz-System nói với hãng tin Reuters rằng dòng chảy bắt đầu lúc 6:10 sáng (theo giờ địa phương, tức 11h:10 theo giờ VN) ngày 1/10.

Tờ New York Times cũng cho biết, ngày 1/10, dòng khí đốt tự nhiên đã bắt đầu chảy qua Baltic Pipe, đường ống dẫn khí đốt tự nhiên mới duy nhất đi vào hoạt động ở châu Âu trong vòng nhiều thập kỷ.

Được khởi công vào năm 2018, Baltic Pipe - đường ống của Ba Lan và được sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu- sẽ mang khí đốt từ những nguồn năng lượng dồi dào của Na Uy đến Trung Âu, qua bờ biển Ba Lan. Sau đó, khí đốt có thể chảy qua các đường ống trên đất liền đến các nước Liên minh châu Âu khác trong khu vực.

ADVERTISEMENT

Ba Lan đã nghĩ đến xây dựng Baltic Pipe từ những năm 1990 và coi đây là bước quan trọng để chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga - nguồn khí đốt đã không được cung cấp cho nước này kể từ khi Moskva cắt nguồn cung vào tháng 4.

Các chuyên gia cho biết đường ống mới có thể chuyên chở tới 10 tỷ mét khối mỗi năm, hoặc đủ để thay thế lượng khí đốt tự nhiên mà Ba Lan đã nhận từ Nga. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Liên minh châu Âu nhằm đa dạng hóa cơ sở hạ tầng năng lượng, đặc biệt là ở Trung và Đông Âu.

Baltic Pipe là đường khí đốt chính thứ ba chạy dưới Biển Baltic, cùng với hai đường ống Nord Stream hiện đã bị vỡ do các vụ nổ. Đường ống của Ba Lan bắt đầu ở Biển Bắc, phía tây Đan Mạch, nơi nó phân nhánh từ đường ống Europipe II, một trong mạng lưới đường ống dài hàng nghìn dặm chở khí đốt tự nhiên của Na Uy đến Bắc Âu qua Biển Bắc.

Với việc hai đường ống Nord Stream hiện đã bị hư hỏng, phương tiện hiệu quả nhất của Nga để vận chuyển khí đốt đến châu Âu đã bị vô hiệu hóa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Chồng ngoại tình với 3 người, vợ bắt quả tang rồi gặp kết thảm
22:25:22 28/11/2022
Choáng với khối tài sản khổng lồ của Hoàng gia Qatar
23:37:14 27/11/2022
Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế
16:41:44 27/11/2022
Nga chỉ còn một đến hai nhà ngoại giao ở các nước không thân thiện
01:20:07 29/11/2022
Đài Loan (Trung Quốc): Bà Thái Anh Văn từ chức Chủ tịch Đảng Dân tiến cầm quyền
07:59:21 29/11/2022
Ukraine đề xuất áp trần 30-40 USD/thùng đối với dầu Nga
01:02:35 29/11/2022
Bắc Kinh (Trung Quốc) vắng lặng do siết chặt phòng chống dịch COVID-19
22:20:01 27/11/2022
Ngọn núi lửa còn hoạt động lớn nhất thế giới bắt đầu phun trào
09:58:10 29/11/2022
Thỏa thuận khí đốt mới Nga - Azerbaijan và nghi vấn đặt ra với EU
09:06:14 29/11/2022
Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc
11:29:35 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng đốt được ghép da tự thân: Còn nước còn tát!
10:11:07 29/11/2022
Sau 4 năm trở lại World Cup, Son Heung-min tiếp tục phải rơi nước mắt
10:43:31 29/11/2022
Song Hye Kyo ghen tức thấy rõ khi tình cũ Hyun Bin và Son Ye Jin đón con trai đầu lòng
09:08:57 29/11/2022
Giữa lùm xùm của Đại S và chồng cũ, Trương Bá Chi - Tạ Đình Phong bị phanh phui hợp đồng ly hôn
11:25:20 29/11/2022
Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?
14:09:22 29/11/2022
MC Đại Nghĩa bị điện giật trên sân khấu, phản ứng thế nào mà được netizen khen ngợi?
13:01:50 29/11/2022
MC Thảo Vân hoang mang khi quên cả tên con trai
11:23:42 29/11/2022
Bạn trai giàu không bao giờ nói về bố mẹ anh ấy, đến thăm tôi mới hiểu...
11:35:37 29/11/2022
Bảo Ngọc chưa từng biết xấu, lên thành phố thoát hình ảnh thôn quê
10:04:14 29/11/2022
SỐC: Đô Mỹ Trúc bị phốt tuyển trai tơ, làm tay vịn, chơi thú nhún với em trai nhỏ
12:18:49 29/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Úc: Công bố loại thuốc đắt nhất thế giới với giá 3,5 triệu USD

14:33:42 29/11/2022
Thuốc dùng để điều trị bệnh m.áu khó đông loại hemophilia B. Công ty dược cung cấp loại thuốc này là CSL Ltd của Úc. Bộ Y tế Mỹ cũng đã cấp phép lưu hành loại thuốc này, theo hãng tin Reuter

Bệnh nhân đòi bác sĩ lắp TV trong phòng mổ để... xem World Cup

14:13:35 29/11/2022
Một người hâm mộ bóng đá tại Ba Lan được các bác sĩ chấp nhận yêu cầu lắp đặt TV trong phòng mổ, tạo điều kiện cho người này theo dõi trận đấu World Cup

Hàng triệu cử tri Cuba tham gia bầu cử địa phương

12:20:41 29/11/2022
Ngày 27/11, hàng triệu cử tri Cuba đã đi bỏ phiếu để bầu ra 12.427 đại biểu cho hội đồng nhân dân cấp địa phương, bước đầu tiên của vòng bầu cử mới

Ấn Độ nhấn mạnh ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

11:14:38 29/11/2022
Ngày 27/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố nước này sẽ tập trung vào lợi ích toàn cầu và thịnh vượng thế giới trong thời gian làm Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)

Châu Âu ‘đắn đo’ Giáng sinh rực rỡ hay 'kém sắc' vì khủng hoảng năng lượng

10:59:00 29/11/2022
Cuộc khủng hoảng năng lượng đã khiến các thành phố trên khắp châu Âu phải đau đầu cân nhắc liều lượng ánh sáng cho một mùa lễ cuối năm rực rỡ hay kém lung linh hơn

Chủ tịch Kim Jong-un tiết lộ mục tiêu hạt nhân của Triều Tiên

09:11:08 29/11/2022
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

Ngày thứ 4 liên tiếp Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 kỷ lục

08:58:49 29/11/2022
Ngày 26/11, Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết quốc gia này đã ghi nhận 39.791 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3.709 ca có triệu chứng và 26.082 không có triệu chứng

Tổng thống Guinea Xích đạo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6

08:54:53 29/11/2022
Ngày 26/11, Ủy ban bầu cử Guinea Xích đạo thông báo Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6 với gần 95% số phiếu ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ngày 20/11 vừa qua
ADVERTISEMENT

Ukraine huy động được ít nhất 150 triệu USD cho sáng kiến ngũ cốc

08:48:04 29/11/2022
Tại hội nghị quốc tế về an ninh lương thực diễn ra tại thủ đô Kiev ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khởi động sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước dễ bị tổn thương nhất do nạn đói và hạ...

Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt để Chevron khai thác dầu mỏ ở Venezuela

08:29:00 29/11/2022
Ngày 26/11, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt để cho phép Tập đoàn Chevron khai thác dầu mỏ ở Venezuela

Ukraine tổ chức hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực và xuất khẩu nông sản

02:18:13 29/11/2022
Ngày 26/11, tại thủ đô Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về an ninh lương thực

Thế hệ trẻ Cuba tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro

02:14:05 29/11/2022
Thanh niên và sinh viên Cuba trong 2 ngày 24-25/11 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ để tưởng nhớ và tôn vinh lãnh tụ Cách mạng Fidel Castro nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất của ông (25/11/2016)

Người tiêu dùng Mỹ chi hơn 9,12 tỷ USD trong ngày 'Black Friday'

02:10:45 29/11/2022
Ngày 26/11, theo dữ liệu của Adobe Analytics, người tiêu dùng đã chi một số tiền kỷ lục cho mua hàng trực tuyến vào ngày Black Friday , với hơn 9,12 tỷ USD, đ.ánh dấu mức tăng 2,3% so với năm trước

Dự kiến nội dung chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hội đồng EU đến Trung Quốc

02:05:57 29/11/2022
Mục đích chính của chuyến thăm là tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, trong một số vấn đề với tư cách là một đối tác, thay vì cắt đứt quan hệ

Đại sứ Hàn Quốc mong sớm nối lại hoạt động 'ngoại giao con thoi' với Nhật Bản

02:04:29 29/11/2022
Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Yun Duk-min bày tỏ hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của hai nước này có thể nối lại các chuyến thăm song phương sớm hơn dự kiến khi cả hai quốc gia đang cố gắng cải thiện quan hệ song phương, vốn đã bị tổn hại ...

Mexico nhận lô vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Cuba

02:01:02 29/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, lô hàng gồm 4.092.500 liều vaccine Abdala, hay còn gọi là protein tái tổ hợp của miền liên kết với thụ thể của virus SARS-CoV-2, đã được Ủy ban liên bang phòng ngừa rủi ro dịch tễ Mexico (Cofepris) p...
ADVERTISEMENT

Mỹ đồng ý nhập khẩu dầu của Venezuela

01:59:13 29/11/2022
Quyết định trên cho phép hồi sinh các dự án dầu mỏ hiện có ở Venezuela và mang lại nguồn cung cấp dầu mới cho các nhà máy lọc dầu ở Mỹ

WHO sử dụng tên tiếng Anh mới cho bệnh đậu mùa khỉ

01:37:39 29/11/2022
Ngày 28/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo tên tiếng Anh của bệnh đậu mùa khỉ - monkeypox sẽ được đổi thành mpox nhằm tránh những hiểu lầm liên quan đến tên cũ

Kỳ vọng của Indonesia trên cương vị chủ tịch ASEAN 2023

01:34:29 29/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đã công bố chủ đề Năm Chủ tịch ASEAN 2023 là “Các vấn đề của ASEAN: Tâm điểm tăng trưởng”. Thông qua chủ đề này, ASEAN mong muốn trở thành một khu vực hòa bình, ổn định, là mỏ neo cho ổn định...

Tiết lộ nội dung cuộc gặp bí mật giữa lãnh đạo tình báo Mỹ - Nga

01:34:17 29/11/2022
Đại biện lâm thời của Washington tại Moskva cho biết người đứng đầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và cơ quan tình báo Nga đã gặp nhau để nói về việc giảm thiểu rủi ro hạt nhân

Các chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi người dân tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19

01:26:17 29/11/2022
Ngày 27/11, các chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ đã kêu gọi người dân nước này đi tiêm các mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh sắp đến kỳ nghỉ lễ cuối năm

Syria thu hồi khoảng 35.000 cổ vật bị đ.ánh cắp trong 'Mùa xuân Arab'

01:22:16 29/11/2022
Nhà chức trách Syria đã thu hồi khoảng 35.000 cổ vật bị đ.ánh cắp kể từ khi cuộc xung đột kéo dài 11 năm tại nước này bắt đầu bùng phát

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy bình luận về 'mối đe dọa trực tiếp' từ Nga

01:19:58 29/11/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram khẳng định bất chấp tình hình xung đột ở Ukraine, ông không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào đối với Na Uy đến từ Nga
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sữa miễn phí góp phần phát triển thể chất trẻ em

Đời sống

15:11:42 29/11/2022
Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Chính phủ đã có nhiều chương trình hỗ trợ cho trẻ em phát triển thể chất. Cùng với nguồn lực của nhà nước, các nguồn lực xã hội đã tham gia đưa sữa miễn phí đến ...

Hyundai Elantra N 2023 nhiều cải tiến mới chính thức "cập bến" thị trường Việt

Ôtô

15:10:57 29/11/2022
Hyundai Elantra N 2023 đã chính thức có mặt tại thị trường Việt Nam, với nhiều cải tiến về kiểu dáng bên ngoài và những trang bị nội thất bên trong

Pokémon Scarlet and Violet – Nhiều đổi mới nhưng không hấp dẫn

Mọt game

15:10:22 29/11/2022
Pokémon Scarlet and Violet có thể nói là một trong những bản game đầy tham vọng của Game Freak, khi Studio này cố gắng phá vỡ đi những định kiến vốn có về dòng game Pokémon cũng như nâng tầm trải nghiệm của các game thủ

Món sườn kho: Chia sẻ 3 cách kho sườn ngon miễn chê tại nhà

Ẩm thực

15:09:13 29/11/2022
Hướng dẫn bạn 3 cách kho sườn ngon, đó là sườn kho tiêu, sườn kho tộ và sườn kho dưa, giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn để thay đổi thực đơn gia đình

La Vân Hy gặp họa, bị fan cuồng xâm phạm đời tư nghiêm trọng

Sao châu á

15:08:32 29/11/2022
Câu chuyện người nổi tiếng gặp họa vì fan cuồng không phải là điều quá xa lạ trong làng giải trí. Dẫu vậy, việc nam diễn viên Trường Nguyệt Tẫn Minh - La Vân Hi bị xâm phạm quyền riêng tư mới đây đã đấy lên một hồi chuông đáng báo động....

Lần đầu ra mắt, bị bố mẹ bạn trai phản đối vì lý do rất buồn cười

Góc tâm tình

15:05:39 29/11/2022
Vài ngày rồi tôi không gặp bạn trai, cũng không thấy anh gọi điện. Thường thì vào cuối tuần anh vẫn thường rủ tôi đi ăn, đi uống nhưng tuần này lại chẳng thấy tăm hơi đâu

Omega Seamaster 60th Anniversary Edition: Kỷ niệm 6 thập kỷ điệp viên 007 trên màn ảnh rộng

Thời trang

15:04:08 29/11/2022
Một trong hai mẫu Seamaster mà Omega vừa ra mắt lấy cảm hứng từ gần như tất cả những chiếc Seamaster từng cùng các đời nam diễn viên thủ vai James Bond lên màn ảnh

4 mẹo giúp bạn 'ăn gian' diện tích cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

15:01:04 29/11/2022
Không phải ai cũng may mắn được sở hữu một không gian nghỉ ngơi rộng rãi, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khiến phòng ngủ nhỏ của mình trở nên thoáng đãng hơn với các gợi ý dưới đây

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt nói không oan nhưng không đồng ý với thiệt hại

Pháp luật

14:56:31 29/11/2022
Cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP HCM cho rằng bản thân bị truy tố không oan nhưng không đồng ý với kết quả thiệt hại là hơn 14,2 tỉ đồng và bị hại trong vụ án là Bệnh viện Mắt

Chồng mãn nguyện khi thấy vợ ngủ gục trên vai mình, cuộc đời vất vả chỉ cần hạnh phúc giản đơn thế này!

Netizen

14:51:52 29/11/2022
Khoảnh khắc hạnh phúc giản đơn của một đôi vợ chồng bình thường trên đường chở nhau đi làm mỗi sáng khiến netizen cảm thấy ấm lòng. Đôi khi cuộc sống chỉ cần những thứ đáng yêu vụn vặt thế này!

Lễ trao giải có tiếng tại Hàn gây bất ngờ vì thừa nhiều chỗ ngồi

Nhạc quốc tế

14:46:06 29/11/2022
Hình ảnh vắng vẻ của lễ trao giải có tiếng này đang nhận được sự bàn tán sôi nổi từ cộng đồng mạng

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

Sức khỏe

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện

Hà Trí Quang - Thanh Đoàn chưa nghĩ đến chuyện để tài sản cho con, làm đám cưới đậm chất miền Tây?

Sao việt

14:39:21 29/11/2022
Hình ảnh Hà Trí Quang và Thanh Đoàn trong trang phục áo dài khăn đóng của cô dâu chú rể khiến dân tình xôn xao. Cả hai khó giấu được niềm hạnh phúc xen lẫn sự hồi hộp chuẩn bị đón con chung. Cặp đôi đã mua sắm đồ dùng cần thiết cho cặp ...