Sau “sự kiện giàn khoan”, Trung Quốc sẽ còn trắng trợn hơn nữa

Đó là dự đoán của TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, sau khi phân tích sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam vừa phát đi thông điệp phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo đó, ngày 2/5 vừa qua, Trung Quốc đã đưa giàn khoan đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Để có thêm những góc nhìn rõ ràng về những toan tính của Trung Quốc, PV đã có cuộc trao đổi với TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ, về vấn đề này.

Thưa Tiến sĩ, theo ông, việc làm của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế như thế nào?

Theo các thông tin mà chúng ta được biết, ngày 3/5 trên trang web Cục Hải sự Trung Quốc đã đưa cảnh báo hàng hải số 14033 về giàn khoan Hải Dương HD 981 tác nghiệp và yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động cách giàn khoan này 1 hải lý.

Trước đây, Trung Quốc đã có những tuyên bố, đưa tin công khai đóng một giàn khoan khổng lồ, đầu tư rất nhiều tiền để hoạt động trong Biển Đông và chúng ta cũng đã có những bình luận xung quanh hoạt động này.

Sau sự kiện giàn khoan, Trung Quốc sẽ còn trắng trợn hơn nữa - Hình 1

Giàn khoan này đã được Trung Quốc công khai việc thiết kế xây dựng, nay Trung Quốc đã chính thức lắp đặt tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Hành động đưa giàn khoan đặt trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hành động tiếp nối những hoạt động trước đó. Đây là một bước đi rất nguy hiểm, bởi Trung Quốc đã cắm giàn khoan vào vị trí cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 119 hải lý. Cách đường ranh giới ngoài của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa mà chúng ta đã công bố 80 hải lý. Nghĩa là nó nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây là một hoạt động trắng trợn, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Vi phạm lợi ích sống còn của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định Công ước Luật Biển năm 1982.

Trung Quốc có một sự tính toán và cân nhắc khi đặt giàn khoan vào vị trí này.

Đây là vị trí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và cách đảo Tri Tôn về phía Nam quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam 17 hải lý (khoảng 30km).

Có một vấn đề pháp lý mà nếu chúng ta không phân tích cụ thể thì có thể mắc bẫy của Trung Quốc. Đây là một cái bẫy mà Trung Quốc muốn giăng ra để họ đạt được yêu sách lớn nhất mà họ không bao giờ từ bỏ đó là đường biên giới chữ U – tức đường lưỡi bò, chiếm 85% diện tích Biển Đông.

Một yêu sách nữa, trong khu vực này là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà họ gọi là “Tây Sa” và họ đã từng công bố đường cơ sở bao quanh quần đảo này, lấy đảo Tri Tôn của quần đảo Hoàng Sa làm cơ sở để tính ra các vùng biển mà họ nói là “thuộc” quần đảo này.

Hành động đó của Trung Quốc hoàn toàn sai so với Công ước Luật Biển 1982. Bởi vì, đây không phải là quốc gia quần đảo, và không có một quy định nào cho phép Trung Quốc quy định đường cơ sở bao quanh quần đảo. Việt Nam luôn xác định Hoàng Sa là quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam, luôn tuân thủ quy định về quần đảo theo Công ước Luật Biển 1982. Theo đó, hòn đảo nào có đời sống kinh tế riêng, thích hợp với đời sống con người thì có vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa. Còn đối với những đảo nhỏ bé không có đời sống kinh tế riêng, không thích hợp với cuộc sống con người thì chỉ có lãnh hải 12 hải lý.

Điều này, trên thực tiễn pháp lý quốc tế đã có nhiều vụ án đề cập rất nhiều. Cho nên, nếu như chúng ta không giải thích rõ cho dư luận và những người có trách nhiệm biết được tính chất, bản chất của vấn đề thì có thể gây ra hiểu nhầm, thậm chí là mắc bẫy của Trung Quốc. Cái bẫy đó gồm 2 mục đích: Một là toàn bộ vùng biển nằm trong vùng lưỡi bò; Thứ hai là các vùng biển của quần đảo Hoàng Sa, tạo ra sự chồng lấn với vùng hoàn toàn thuộc về Việt Nam, biến vùng không có tranh chấp thành vùng tranh chấp.

Đấy là những điều mà chúng ta cần hiểu để khi chúng ta có tuyên bố, có những văn bản pháp lý thì chúng ta cần phải thận trọng.

Sau sự kiện giàn khoan, Trung Quốc sẽ còn trắng trợn hơn nữa - Hình 2

Vị trí Trung Quốc đặt giàn khoan tại Vung đặc quyền kinh tế tại Việt Nam

Tại sao Trung Quốc lại chọn thời điểm này để đưa giàn khoan ra vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam?

Qua nghiên cứu của tôi, có thể nói Trung Quốc có tính toán. Thứ nhất, như chúng ta đã biết là hiện nay cả thế giới đang hướng vào điểm nóng là Ukraina. Nhiều chuyên gia nhận định đây là một sự tranh giành, một ngòi nổ thậm chí có người nói đó là một cuộc chiến tranh mới. Cho nên, Trung Quốc lợi dụng tình hình này.

Thứ hai, Mỹ là đối thủ mà Trung Quốc luôn phải tính toán, nên tùy theo động thái của Mỹ mà Trung Quốc có thể bất chấp tất cả để có thể thực hiện được bước đi này.

Trong khu vực, mặc dù có những bước tiến mới trong việc thống nhất đưa ra quan điểm, dự thảo như COC, nhưng không có nghĩa là đã có một tiếng nói thống nhất. Sự tính toán của các nước trong khu vực, đã có những mầm mống của sự không được thống nhất về việc này. Trung Quốc cũng đã làm phép thử đối với ASEAN qua vụ bãi cạn Scarborough và họ đã thành công.

Sau một thời gian tình hình Biển Đông có vẻ như “yên lặng”, Trung Quốc lại đưa ra sự kiện 2/5. Theo ông, sự kiện này có phải là đột biến hay không?

Như tôi đã nói, sự việc này là một sự tính toán của Trung Quốc cả về thời điểm, vị trí và địa điểm. Tuy nhiên, vấn đề này có phải là một sự đột biến mới hay không? Tôi nghĩ là không phải. Vấn đề là trước đây, công tác truyền thông, cách xử sự và ứng phó của các nước liên quan một cách trực tiếp hay gián tiếp tạo ra cảm giác rằng: Trung Quốc đang có những hành sự khéo léo hơn và có thể nói đang có một bước xuống thang. Thực chất của vấn đề không phải như vậy. Trung Quốc đang tiếp tục và sẽ không bao giờ ngừng kể cả trên rất nhiều lĩnh vực.

Theo ông, hành động này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình Biển Đông hiện nay?

Rõ ràng với hoạt động này, nếu Trung Quốc thực hiện được thì đây là một sự đột phá hết sức lớn và họ sẽ tiếp tục làm mạnh hơn nữa, vi phạm trắng trợn hơn nữa đến các vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa của các nước trong khu vực chứ không chỉ Việt Nam. Đặc biệt, họ sẽ nhằm vào các lĩnh vực có lợi ích kinh tế lớn như dầu khí, và không chỉ Việt Nam mà Indonesia, Malaysia, Philippines, Brunei đều có thể phải hứng chịu những hoạt động của Trung Quốc.

Trước những hành động này của Trung Quốc, theo nghiên cứu của ông, thông thường tiền lệ quốc tế, các nước bị xâm phạm sẽ phải làm gì để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán?

Trước hết, những quốc gia bị vi phạm lợi ích trực tiếp phải có một thái độ trên rất nhiều lĩnh vực cần thiết. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở những tuyên bố phát ngôn mà cần có những công hàm mạnh mẽ hơn nữa gửi công hàm và lưu trữ tại các tổ chức quốc tế.

Về phía pháp lý, cũng cần phải có những bước mạnh mẽ hơn chứ không thể dừng lại ở những tuyên bố về nguyên tắc.

Những hoạt động của Trung Quốc vi phạm Công ước về Luật biển năm 1982 cho nên cần có những bước cụ thể, có tính toán để nhờ các cơ quan Tài phán Quốc tế phân xử. Mặc dù thủ tục hết sức phức tạp, nhưng cần phải làm ngay.

Ngoài ra, về công tác truyền thông không nên chạy theo sự kiện, cần phải có những bài báo có những bước đi và tính toán cụ thể. Nhằm giúp cho các bên liên quan hiểu rõ quan điểm, thiện chí, lập trường của mình và có những ứng xử cần thiết. Nếu trong tình hình này truyền thông cứ chạy theo các sự kiện, các bên liên quan sẽ không hiểu được lập trường chính nghĩa, cái đúng đắn của Việt Nam thì tiếng nói ủng hộ sẽ rất hạn chế, thậm chí gây ra những hiểu nhầm, bất lợi.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn, các lực lượng cần tính toán vì đây không còn là chuyện thăm dò mà rõ ràng nó đã đi vào thực tế và nó đã vi phạm nghiêm trọng đến lợi ích sống còn của chúng ta.

Xin cảm ơn ông!

Theo Infonet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Nhà trọ Balanha - Tập 9: Bao năm gặp lại, Nhân đưa "kỷ vật" này khiến Mai sững sờHaaland biết ơn ân sư Solskjaer đã truyền thụ bí quyết săn bànThủy thủ nghi nhiễm Covid-19, tàu sân bay Pháp phải quay lại cảngCS:GO - Sức mạnh bá đạo của khẩu súng SG553 dưới góc nhìn của các game thủ chuyên nghiệp17 lần sao Hollywood gây xôn xao khi mặc váy cưới lên thảm đỏTài sản Tổng thống Trump giảm 1 tỉ USD vì dịch Covid-19Suzy được khen là 'mẫu mực của cái đẹp' - Ong Seung Woo vẫn chất đến phát hờn dù để mặt mộcChị em thi nhau đu style thập niên 80: Từ thắm thơm đến dân chơi đủ cả, Diệu Nhi ngày thường bị chê "lúa" nay lại biến hình đỉnh nhấtMâu Thủy ‘cười khẩy’ khi ‘gà chiến’ của Hương Ly được quay trở lại?Truy tìm danh tính đôi vợ chồng vứt tiền xuống đất để nhân viên đổ xăng cúi người nhặt?Căn nhà nhiều đồ cổ đắt tiền của 'Vua hài đất Bắc' Xuân HinhClip gây tranh cãi: Vứt tiền xuống đất trả nhân viên bán xăng, người phụ nữ cùng chồng phóng xe rời điBệnh Covid-19 lan đến tàu sân bay thứ tư của MỹThu Quỳnh lên tiếng bảo vệ nữ sinh lớp 10 bị 'body shaming': 'Ngoại hình không quyết định con người bạn'Những kiểu tóc đơn giản giúp chị em đẹp mà không vội khi làm việc online tại nhàRa là nhờ một thủ thuật, gái Hàn để kiểu tóc buộc/búi thấp mới sang chảnh và cuốn hút đến vậy"Búp bê Nga" đang hot ở Việt Nam dạy cách giữ vóc dáng đẹp như tiên tử tại nhà1001 thắc mắc: Gấu đi vệ sinh thế nào khi ngủ đông tới vài tháng?Tập 32 Lê hấp đường phèn: Vì Dụ Ngôn, Đường Tuyết để Ngữ Băng leo cây đến 2 lầnThanh Hằng diện mốt "giấu quần", "Bạn gái tin đồn" Sơn Tùng mặc "nửa kín, nửa hở" quyến rũTop 5 BXH chỉ số nghệ sỹ Hoa Ngữ: Với vai diễn Phượng Cửu, Địch Lệ Nhiệt Ba dẫn đầu với độ hot vượt qua Chiến - BácNghỉ dịch lâu quá sợ quên nghề, cô gái lôi cả... chân gà ra làm nailLịch phát hành phim mới đến cuối năm 2020 của Netflix sẽ không bị thay đổi dù thị trường phim ảnh đang trì trệPorshe Saran gặp lại người tình màn ảnh Now Tisanart trong bộ phim làm lại đình đám một thời 'Trái tim băng giá'Clip con cá trê 2 đầu kì quái nhiều người vái lạyChàng Tine của '2gether: The series' phiên bản tả thực: Là thiếu gia thực thụ, học thức cũng khiến các fan phải trầm trồ'Về nhà đi con' mùa dịch: Quốc phản bội Huệ, có nhân tình?5 kênh YouTube âm nhạc giúp tập trung, thư giãn hơn khi học tập và làm việc5 việc "rất quen" khi ở nhà có thể biến thành bài tập giúp bạn đốt cháy được nhiều mỡ thừaSau 18 năm, dàn diễn viên ‘Giày thủy tinh’ giờ ra sao?

Tiêu điểm

Phát hiện 2 lỗ hổng lớn về phòng, chống COVID-19, chủ tịch Hà Nội họp khẩn
17:55:30 07/04/2020
Vụ LS Bùi Quang Tín tử vong: Những người trong căn hộ khai gì với công an?
22:43:58 06/04/2020
Thêm 4 ca nhiễm mới, Việt Nam ghi nhận 245 bệnh nhân mắc Covid-19
18:29:32 06/04/2020
Bằng mọi cách 'còn nước còn tát' cứu phi công người Anh mắc Covid-19
09:08:48 08/04/2020
Hà Nội thêm 3 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, liên quan bệnh nhân 243
17:07:00 07/04/2020
ĐH Ngân hàng TP.HCM báo cáo diễn biến vụ giảng viên Bùi Quang Tín tử vong
18:34:37 06/04/2020
Xác định được F0 của ổ dịch Covid-19 tại bar Buddha?
18:23:59 06/04/2020
Bệnh nhân 243 mắc Covid-19 đến nhiều bệnh viện, dự đám cưới, đám giỗ
14:14:50 07/04/2020
Cách ly 83 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì bệnh nhân 242
22:08:33 06/04/2020
Hà Nội phong tỏa thôn hơn 11.000 người
17:49:40 07/04/2020

Thông tin đang nóng

Ái Châu - Huỳnh Đông tạm đón bé Lavie về nhà, nhìn em vui vẻ chơi đùa mà không có mẹ ai cũng nghẹn ngào
11:25:02 08/04/2020
Mâu Thủy ‘cười khẩy’ khi ‘gà chiến’ của Hương Ly được quay trở lại?
15:32:29 08/04/2020
Nhân vật trả 120 triệu cho chiếc váy của Mai Phương để ủng hộ bé Lavie rút lại quyết định vào phút cuối
14:40:54 08/04/2020
Những sao Hoa ngữ bị chứng hôi miệng khiến bạn diễn khiếp sợ: Mỹ nhân Lưu Diệc Phi, Từ Hy Viên cũng có mặt
11:07:40 08/04/2020
Chúc mừng sinh nhật mẹ chồng cực ngọt nhưng công chúng lại chú ý cận khuôn mặt Đông Nhi sau nghi án thẩm mĩ
10:59:06 08/04/2020
2 thái cực đối lập: Song Hye Kyo bán tháo biệt thự giá rẻ vì khó khăn kinh tế, Song Joong Ki phất như diều gặp gió?
11:59:46 08/04/2020
Chân dung đại gia BĐS Thái Bình Nguyễn Thị Dương vừa bị bắt khẩn cấp
13:31:09 08/04/2020
Ca bệnh BN 251 phức tạp, Hà Nam khẩn trương tìm F0 để ngăn chặn
12:56:33 08/04/2020
"Cơm không lành", cụ ông 84 tuổi ở TP.HCM kiện người tình trẻ
12:11:04 08/04/2020
Tấn Beo tiễn con trai tham gia tuyến đầu chống dịch
13:13:47 08/04/2020

Tin mới nhất

Thông tin mới về đường lây của bệnh nhân 243 ở Hà Nội

15:32:41 08/04/2020
PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định, bệnh nhân 243 mới nhiễm Covid-19 ở cộng đồng do trong người chưa xuất hiện kháng thể.

Xót xa 4 mẹ con ở Mỹ tử vong vì nhiễm Covid-19

15:26:24 08/04/2020
Antoinette Franklin và 3 con trai của bà - Herman Franklin Jr., Anthony Franklin Sr. và Timothy Franklin - lần lượt qua đời trong khoảng thời gian 10 ngày sau khi nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Nữ điều dưỡng nhiễm nCoV: 'Tôi thở như cá mắc cạn'

13:38:28 08/04/2020
1 giờ sáng, xe cấp cứu đưa bệnh nhân 87, 34 tuổi, đến bệnh viện, để rồi 5 ngày sau đó cô nằm lịm trên giường, mọi sức lực chỉ dành để thở.

Covid-19: Cách ly 28 ngày, cuộc sống người dân thôn Hạ Lôi thế nào?

13:27:42 08/04/2020
Chính quyền địa phương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội) trong thời gian 28 ngày. Sáng nay, những con đường chính trong vùng cách ly Covid-19 ở thôn vắng lặng.

Gần 2.000 người chết do dịch Covid-19 trong 1 ngày ở Mỹ

11:10:23 08/04/2020
Mỹ hiện đã ghi nhận gần 400.000 người mắc Covid-19 và số ca tử vong riêng trong ngày 7/4 đã lên đến gần 2.000 người.

Hà Nội chính thức cách ly y tế gần 11.000 dân thôn Hạ Lôi 28 ngày

09:48:37 08/04/2020
Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh (Hà Nội) đã tổ chức họp thông qua quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh; gần 11.000 người dân sẽ được cách ly y tế 28 ngày.

Tây Ban Nha đột ngột trở xấu, Pháp vượt quá 10.000 ca tử vong do Covid-19

08:46:45 08/04/2020
Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, tính đến sáng 8/4, toàn thế giới có 1.426.096 ca nhiễm Covid-19, trong đó bao gồm 81.865 trường hợp tử vong. Dịch tiếp tục chuyển biến xấu tại Mỹ và châu Âu.

Ca bệnh 251: 19 ngày nằm viện, tiếp xúc nhiều người, 30 bác sĩ phải cách ly

08:04:38 08/04/2020
Sau khi có kết quả một bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2, nơi ở của bệnh nhân ở Hà Nam đã bị phong toả và hơn 30 y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hà Nam cũng bị cách ly.

Thêm 2 người mắc Covid-19, một ca liên quan đến BN243

07:28:51 08/04/2020
Trong số 2 bệnh nhân mới, một người là hàng xóm và có tiếp xúc gần với BN243, trường hợp còn lại chưa rõ nguồn lây.

Thủ tướng Anh được trợ thở oxy

22:12:43 07/04/2020
Ông Boris Johnson đã trải qua một đêm trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), được trợ thở oxy nhưng chưa cần đến dùng máy thở.

Va chạm với xe tải, 2 cô gái Thanh Hóa 16 tuổi tử vong tại chỗ

22:05:01 07/04/2020
3 cô gái 16 tuổi đi trên 1 chiếc xe máy đã bất ngờ va chạm với 1 chiếc xe tải ở khu dân cư mới thuộc thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa), khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Phải quay lại khu cách ly vì có kết quả dương tính Covid-19

21:55:20 07/04/2020
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hướng Hóa hôm nay họp khẩn khi có 1 người có kết quả dương tính với Covid-19 sau thời gian cách ly tập trung.

Romania: 10 trẻ sơ sinh dương tính với virus corona trong khi mẹ âm tính

21:20:22 07/04/2020
Chính quyền Romania đã mở cuộc điều tra việc có đến 10 trẻ sơ sinh tại khoa sản của bệnh viện thành phố Timisoara nhiễm virus corona chủng mới dù mẹ của các em bé đều không bị bệnh.

Chuyển hồ sơ vụ TS Bùi Quang Tín tử vong lên Công an TP.HCM

20:51:35 07/04/2020
Công an huyện Nhà Bè (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ vụ Tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai 3 lên Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra.

Covid-19: Liên quan BV Bạch Mai, sao bệnh nhân 243 không bị cách ly?

20:30:55 07/04/2020
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, chính quyền huyện Mê Linh đã hiểu sai chỉ đạo của TP về phòng chống Covid-19 dẫn đến việc bệnh nhân 243 không bị cách ly dù liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín tử vong, cần làm rõ những vấn đề gì?

19:19:09 07/04/2020
Nếu có dấu hiệu nạn nhân bị xô đẩy, bị tác động ngoại lực, sẽ cần phải khởi tố vụ án để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.

Thủ tướng Anh cần 4 lít oxy sau khi chuyển vào ICU

19:08:45 07/04/2020
Báo Anh cho biết Thủ tướng Boris Johnson đã ở qua đêm trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU) và đã dùng 4 lít oxy trợ thở.

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 243

18:42:19 07/04/2020
Bệnh nhân COVID-19 số 243 đã có nhiều ngày ở cộng đồng, đã đi rất nhiều nơi và tiếp xúc nhiều người, hiện Hà Nội đã thông báo có ít nhất 3 người liên quan có kết quả dương tính lần 1. Bộ Y tế vừa thông báo khẩn tìm người tiếp xúc bệnh n...

Cập nhật dịch COVID-19 chiều 7-4: Việt Nam thêm 4 ca mới, tổng 249 ca

18:18:02 07/04/2020
Ba người từ nước ngoài về và một người ở TP.HCM có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 vừa được thông báo dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số ca bệnh cả nước lên 249 ca.

Bệnh tình Thủ tướng Anh xấu đi rất nhanh trong 2 tiếng trước khi vào phòng ICU, vẫn có ý thức nhưng khó thở

14:32:45 07/04/2020
Vào tối ngày 6/4, giờ địa phương, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, Thủ tướng Boris Johnson đã được chuyển đến Đơn vị Chăm sóc Tích cực (ICU) do sức khỏe diễn biến xấu bởi nhiễm bệnh Covid-19.

Phong tỏa một xóm 2.000 dân ở Hà Nội "nội bất xuất, ngoại bất nhập"

07:00:27 07/04/2020
Cơ quan chức năng của Hà Nội đã phong tỏa, cách ly tạm thời hơn 2.000 người dân xóm Bàng (Mê Linh, Hà Nội) nơi có bệnh nhân 242 mắc Covid-19 sau 23 ngày trở về từ Bệnh viện Bạch Mai.

Sức khỏe xấu đi, thủ tướng Anh được đưa vào ICU

06:44:20 07/04/2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào khu vực chăm sóc đặc biệt (ICU) khi tình hình sức khỏe của ông có dấu hiệu xấu đi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu cung cấp thông tin vụ ông Bùi Quang Tín tử vong

22:50:23 06/04/2020
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vừa có văn bản yêu cầu Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM báo cáo một số thông tin liên quan đến vụ ông Bùi Quang Tín tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Trời sắp vào hè, cùng vào bếp làm món thạch sương sáo mát lạnh, bổ dưỡng

Ẩm thực

17:01:27 08/04/2020
Với 2 cách làm sau đây, bạn sẽ có món thạch sương sáo ngon mát, bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức trong những ngày nóng nực.

Vợ băng huyết trên bàn sinh chồng chỉ hỏi: "Liệu sau này còn đẻ được nữa không?", nào ngờ nhận ngay câu trả lời "cực gắt" của người lạ mặt

Netizen

17:00:56 08/04/2020
Đứng ngoài phòng sinh đợi vợ đẻ, không ông chồng nào là không hồi hộp căng thẳng lo cho vợ con. Vậy nhưng anh chồng trong câu chuyện dưới đây đứng trước tình huống sống còn của vợ trên bàn sinh lại có thái độ dửng dưng khiến nhiều người...

Pjanic và Dybala cũng 'cùn' theo Ronaldo

Bóng đá thế giới

16:58:04 08/04/2020
Ngoài Cristiano Ronaldo, Juventus cũng sở hữu thêm 3 chân sút phạt cự phách nữa gồm Paulo Dybala, Federico Bernardeschi và Miralem Pjanic. Tuy nhiên sau khi CR7 gia nhập Juve, hiệu suất ghi bàn của họ đều sụt giảm, đặc biệt là trường hợ...

Nghỉ học dài, parent coach Linh Phan chia sẻ hơn 100 nguồn tài liệu homeschooling hữu ích cho cha mẹ và con

Học hành

16:57:37 08/04/2020
Và điều tuyệt vời là hơn 100 nguồn tài liệu này đều MIỄN PHÍ, dành cho trẻ từ 1-18 tuổi, giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chơi và học cùng con trong giai đoạn nghỉ dịch ở nhà dài ngày.

Những mẫu sportbike hút khách tại Việt Nam

Xe máy

16:52:30 08/04/2020
Thiết kế đặc trưng không thể nhầm lẫn với các mẫu xe khác giúp cho dòng sportbike tạo được sức hút với khách hàng. Tuy nhiên không phải mẫu xe nào phổ biến cũng có mức giá dễ chịu.

Tình yêu và tham vọng - Tập 6: Vừa gia nhập Hoàng Thổ, Linh đã bị kèn cựa, đe nẹt đủ điều

Phim việt

16:52:07 08/04/2020
Bị cấp trên xét nét, cấp dưới lại không chịu hợp tác, những ngày tháng sau này của Linh ở Hoàng Thổ chắc chắn sẽ còn nhiều chông gai.

Đừng chỉ để ý gương mặt, body tài tử Hyun Bin cũng là báu vật Kbiz: Nhìn là muốn dựa vào bờ vai, lồng ngực ấy!

Sao châu á

16:45:36 08/04/2020
Đây chính là lý do khiến hội chị em cứ đòi truyền thái y mỗi khi nhìn thấy Hyun Bin.

Dịch Covid-19: UNICEF chỉ 6 cách giúp thanh thiếu niên bảo vệ sức khỏe tinh thần

Sức khỏe

16:44:30 08/04/2020
Lời chuyển đến các thanh thiếu niên đối mặt với thay đổi do dịch Covid-19 đang cảm thấy lo âu, bị cô lập và thất vọng: Em không cô đơn đâu!

Chiến sĩ 2020: Vui tưng bừng với các chiến sĩ Trường Sĩ quan Lục quân 1

Show việt

16:37:22 08/04/2020
Những chiến sĩ Trường Sĩ quan Lục quân 1 sẽ là những nhân vật chính của Chiến sĩ 2020 tuần này. Các bạn đừng bỏ lỡ chương trình này nhé!

Thủy thủ nghi nhiễm Covid-19, tàu sân bay Pháp phải quay lại cảng

Thế giới

16:35:56 08/04/2020
Soái hạm của hải quân Pháp Charles de Gaulle đang trên đường quay lại cảng Toulou sau khi một số thủy thủ trên tàu có dấu hiệu nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, theo Bộ các lực lượng vũ trang Pháp.

Cửa khẩu Lạng Sơn dồn ứ gần 1.700 xe hàng, lập đội lái xe chuyên chở

Đời sống

16:28:35 08/04/2020
Trong bối cảnh dịch Covid - 19 tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên thế giới đang diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đặc biệt tại các cửa khẩu và đường mòn, lối ...

Bị đàn em knock-out ly kỳ, võ sĩ MMA 3 năm chưa dám trở lại võ đài

Bên lề sân cỏ

16:25:27 08/04/2020
Roy Doliguez là võ sĩ MMA kỳ cựu của Philippines. Tuy nhiên suốt 3 năm qua, tay đấm này vẫn chưa một lần thượng đài, kể từ sau thất bại ngỡ ngàng trước người đàn em Joshua Pacio.

Game Hàn “Top 1 Thịnh Hành” - Bát Hoang Lãnh Chủ chính thức ra mắt, tặng 2000 Giftcode cực HOT

Game online

16:17:40 08/04/2020
Không cần chờ đợi lâu hơn nữa, thời khắc để định đoạt ngôi vị bá chủ đã đến. Liệu rằng thế lực nào sẽ đánh chiếm và san bằng tất cả trong Bát Hoang Lãnh Chủ ngày hôm nay?

Thêm một nhà mạng 'thả cửa', người dùng iPhone Lock được lên quốc tế miễn phí

Thế giới số

16:15:42 08/04/2020
Sau Docomo, thêm một nhà mạng Nhật Bản là AU KDDI đã cho phép người dùng unlock iPhone Lock hoàn toàn miễn phí. Đây là một tin vui với người dùng iPhone Lock tại Việt Nam.

4 xu hướng make-up dự báo được ưa chuộng nhất mùa hè 2020

Làm đẹp

16:11:41 08/04/2020
Nếu bạn là cô nàng cuồng make-up nhất định phải nằm lòng những xu hướng trang điểm đang gây sốt này trong hè này.