Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng đến răng miệng của trẻ khi trưởng thành.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ đòi hỏi sự theo dõi và quan tâm của các bậc cha mẹ. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ gây ra các bệnh về răng miệng cho trẻ.

1.Tổng quan về răng trẻ em

1.1 Tuổi mọc răng sữa của bé, trung bình:

- Từ 6 – 7 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới

- Từ 8 – 9 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa trên

Nếu trẻ 10 tháng mà chưa mọc chiếc răng sữa nào là mọc răng chậm, cần cho trẻ đến khám tại bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt Nhi để được tư vấn.

1.2 Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thông thường là:

- Từ 6 đến 8 tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới

- Từ 7 đến 9 tuổi: Mọc 4 răng cửa trên

Nếu trẻ 10 tuổi mà chưa mọc đủ các răng cửa vĩnh viễn là bị chậm. Cần cho trẻ đến khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt, chụp phim răng để khảo sát tình trạng mầm răng trong xương hàm.

2. Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ. Sâu răng sữa là một bệnh gây tổn thương mất mô cứng của răng do quá trình hủy khoáng gây ra bởi vi khuẩn ở mảng bám răng.

Do các men của vi khuẩn ở mảng bám răng tác động lên các thức ăn có nguồn gốc gluxit còn dính lại ở bề mặt răng, chuyển hóa thành axit.

Khi môi trường có pH

- Chủng vi khuẩn có khả năng gây sâu răng cao nhất trong nghiên cứu thực nghiệm là Streptococus Mutans. Một số chủng vi khuẩn khác như Actinomyces, Lactobacillus… cũng được xác định có khả năng gây ra sâu răng.

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị - Hình 1

Chăm sóc răng miệng cho trẻ nhỏ đòi hỏi sự theo dõi và quan tâm của các bậc cha mẹ.

3. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng sâu răng

Men răng: Men răng thiểu sản hay men răng kém khoáng hóa dễ bị huỷ khoáng hơn và ảnh hưởng đến tiến triển của tổn thương sâu răng.

Hình thể răng: Các răng có hố rãnh sâu có nguy cơ sâu răng cao do sự tập trung của mảng bám răng và khó làm sạch mảng bám răng. Có một tỷ lệ cao các trường hợp sâu răng được bắt đầu từ hố rãnh tự nhiên của các răng.

Ngoài ra, một số bất thường về hình dạng răng như răng sinh đôi, răng dính, núm phụ… cũng làm tăng nguy cơ gây sâu răng.

Video đang HOT

Vị trí răng: Răng lệch lạc, chen chúc làm tăng khả năng lưu giữ mảng bám vì thế dễ bị sâu răng hơn.

Nước bọt: Dòng chảy và tốc độ chảy của nước bọt là yếu tố làm sạch tự nhiên để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Tạo một lớp màng mỏng trên bề mặt của răng từ nước bọt có vai trò như một hàng rào bảo vệ men răng khỏi pH nguy cơ.

Ngoài ra, nước bọt còn có vai trò đệm làm giảm độ toan của môi trường quanh răng và có tác dụng đề kháng với sâu răng.

Nước bọt còn là nguồn cung cấp các chất khoáng, hỗ trợ quá trình tái khoáng để có thể phục hồi các tổn thương sâu răng sớm.

Chế độ ăn nhiều đường: Thói quen ăn uống trước khi đi ngủ hay bú bình kéo dài đều làm tăng nguy cơ sâu răng.

Vệ sinh răng miệng: Đóng vai trò quan trọng nhất trong các yếu tố nguy cơ gây sâu răng, là yếu tố làm sạch cơ học giúp làm giảm hoặc mất các tác động gây sâu răng của các yếu tố gây sâu răng khác.

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị - Hình 2

Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ

4. Dấu hiệu nhận biết sâu răng sớm ở trẻ

4.1. Các dấu hiệu nhận biết:

Dấu hiệu lâm sàng ở giai đoạn này dựa vào một trong các dấu hiệu sau:

Vùng tổn thương sâu răng sớm xuất hiện các vết trắng đục hoặc nâu vàng, bề mặt men răng còn nguyên vẹn.

Vùng tổn thương sâu răng sớm xuất hiện các vết trắng đục khi thổi khô bề mặt.

Vùng tổn thương là một vùng tối trên nền ánh sáng trắng của men răng bình thường khi chiếu đèn sợi quang học do hiện tượng tán xạ ánh sáng của tổn thương sâu răng.

Vùng tổn thương là một vùng thay đổi màu sắc trên nền phát huỳnh quang màu xanh lá cây của men răng bình thường khi sử dụng một nguồn sáng đặc biệt kích thích phát huỳnh quang của men răng.

Vùng tổn thương biểu hiện mức độ mất khoáng tương ứng với giá trị từ 10 đến 20 khi đo bằng thiết bị Laser huỳnh quang

- X quang: Không có dấu hiệu đặc trưng trên X quang.

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị - Hình 3

Phòng sâu răng sữa, cách nào?

4.2. Chẩn đoán sâu răng giai đoạn hình thành lỗ sâu

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng hoặc X quang.

- Triệu chứng cơ năng có thể có hoặc không có triệu chứng cơ năng.

- Nếu có thì biểu hiện: Ê buốt khi có các chất kích thích tác động vào vùng tổn thương như nóng, lạnh, chua, ngọt… Khi hết kích thích thì hết ê buốt.

- Triệu chứng thực thể

- Tổn thương mất mô cứng của răng có thể rất nhỏ, chỉ xác định được khi thăm khám với dụng cụ chuyên biệt của các bác sĩ nha khoa hoặc biểu hiện rõ hình ảnh lỗ sâu với các đặc điểm sau:

- Vị trí: Mặt nhai các răng hàm sữa, mặt gần – xa, mặt ngoài và mặt trong các răng.

- Kích thước: có thể nhỏ giới hạn trong một mặt răng hoặc lan rộng sang hai/ ba mặt.

- Độ sâu: Có thể chỉ tổn thương lớp men răng hoặc tổn thương đến lớp ngà răng.

- Đáy: Có thể mềm có nhiều ngà mủn hoặc đáy cứng tùy vào giai đoạn tiến triển của sâu răng

Mầu sắc: Màu men ngà răng hoặc màu vàng nâu, đen.

Nghiệm pháp thử tuỷ.

Thổi bằng hơi: Bệnh nhân thấy ê buốt và hết ê buốt khi ngừng thổi.

Thử lạnh: Bệnh nhân thấy ê buốt và hết ê buốt khi ngừng thử.

Thử nóng: Bệnh nhân thấy ê buốt và hết ê buốt khi ngừng thử.

- X quang: Có hình ảnh thấu quang vùng tổn thương sâu răng.

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị - Hình 4

Sâu răng sớm nếu thực hiện tốt việc tăng cường quá trình tái khoáng thì các tổn thương có thể tự phục hồi.

5. Điều trị sâu răng ở trẻ em

Đối với các trường hợp tổn thương sâu răng sớm:

- Tăng cường tái khoáng. Nên cung cấp các yếu tố nhằm tăng cường quá trình tái khoáng, ngăn chặn hủy khoáng để phục hồi các tổn thương.

- Liệu pháp Fluor: Dùng Fluor có độ tập trung cao ở dạng gel, dung dịch hoặc véc ni áp lên bề mặt vùng tổn thương để tái khoáng.

- Bổ sung canxi, phot pho ở dạng gel lên bề mặt vùng tổn thương để tái khoáng.

- Bệnh nhân chải răng với kem răng có Fluor.

- Bệnh nhân ăn uống hợp lý, bổ sung thêm các khoáng chất để tái khoáng.

- Đối với các trường hợp đã tạo thành lỗ sâu thì phải lấy bỏ toàn bộ mô nhiễm khuẩn, bảo vệ tuỷ và hàn kín phục hồi mô cứng bằng các loại vật liệu thích hợp.

Tóm lại:Các tổn thương sâu răng sớm nếu thực hiện tốt việc tăng cường quá trình tái khoáng thì các tổn thương có thể tự phục hồi.

Các trường hợp đã hình thành lỗ sâu: Nếu hàn phục hồi tốt đúng quy trình thì hoàn toàn có thể phục hồi được mô cứng của răng ngăn ngừa được các biến chứng.

Để phòng bệnh sâu răng, ngăn ngừa biến chứng viêm tủy răng, viêm quanh cuống răng, cần áp dụng các biện pháp cơ học kiểm soát mảng bám răng như chải răng với kem Fluor và chỉ tơ nha khoa. Đối với các trường hợp có nguy cơ sâu răng cao thì áp dụng các chế phẩm có độ tập trung Fluor cao do thầy thuốc thực hiện. Cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống có tác dụng dự phòng sâu răng. Khám và kiểm tra răng miệng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm.

Cảnh giác viêm cơ tim ở trẻ trong dịch COVID-19

Sốt, ho, mệt mỏi, buồn nôn... - những triệu chứng giống như cảm cúm - thường được phụ huynh chủ quan tự điều trị tại nhà.

Cảnh giác viêm cơ tim ở trẻ trong dịch COVID-19 - Hình 1

Viêm cơ tim ở trẻ em thường được phát hiện trễ, dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuy nhiên, đó cũng chính là những biểu hiện của căn bệnh về tim mạch nguy hiểm, có thể gây tử vong ở trẻ nếu không điều trị kịp thời.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhân N.H.K. (15 tuổi), được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, sốc tim, rối loạn nhịp chậm (45 lần/phút, block nhĩ thất độ 3). Bệnh nhân được đội ngũ cấp cứu cho thở oxy, dùng thuốc vận mạch tăng nhịp tim và đặt máy tạo nhịp tạm thời, sau khi dùng thuốc không cải thiện.

Tuy nhiên, tình trạng K. ngày càng xấu đi, trụy tim mạch rồi ngưng tim kéo dài hơn 1 giờ, phải tiến hành đặt ECMO. Sau 11 ngày đêm chiến đấu, bệnh nhi mới dần phục hồi, tuy phải cấp cứu ngưng tim hơn 1 giờ nhưng may mắn K. vẫn tỉnh táo và không để lại di chứng não.

Dấu hiệu mơ hồ, tử vong cao

Trong bối cảnh COVID-19 liên tục biến động, những triệu chứng "không đặc hiệu" của viêm cơ tim càng là mối nguy của những "nạn nhân" mang trong mình mầm bệnh, đồng thời cũng gây ra không ít khó khăn cho đội ngũ y tế trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh.

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang - trưởng khoa hồi sức tích cực, chống độc Bệnh viện Nhi đồng 1, nguyên nhân gây viêm cơ tim cấp chủ yếu là do siêu vi, trong đó thường gặp nhất là Coxsackie nhóm B. Ngoài ra còn có các siêu vi khác như Adenovirus, Influenza (gây cảm cúm), Echovirus (gây nhiễm trùng tiêu hóa), Herpes virus (gây bệnh thủy đậu, zona thần kinh), Rubella (gây phát ban), sởi, quai bị... Bệnh viêm cơ tim cấp cũng có thể gây ra do vi khuẩn, bệnh lý viêm, tự miễn hoặc do thuốc.

"Bệnh nhân mắc viêm cơ tim thường có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, ho, sổ mũi, buồn nôn... Biểu hiện ban đầu gần giống như cảm cúm, nhiễm siêu vi thông thường nên phụ huynh rất dễ bỏ sót.

Nếu bệnh nhẹ sau vài ngày sẽ tự khỏi, nhưng nếu tình trạng trở nặng sẽ xuất hiện các triệu chứng mệt, ngất, khó thở, đau ngực, tím tái, rối loạn nhịp tim, trụy tim mạch. Khi đó, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời", BS Quang nhắc nhở.

Bệnh viêm cơ tim cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên BS Quang cho biết trong nghiên cứu về viêm cơ tim cấp ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng 1 giai đoạn từ 2011 - 2020, bệnh lý này thường gặp nhất ở trẻ trên 6 tuổi.

Viêm cơ tim ở trẻ em cũng tương tự ở người lớn về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị. Tuy nhiên, việc chẩn đoán sớm viêm cơ tim cấp ở trẻ sẽ khó khăn hơn do các triệu chứng ban đầu thường kín đáo, trẻ không thể mô tả chính xác các dấu hiệu như người lớn nên thường nhập viện trễ, khi tình trạng bệnh đã trở nặng.

Cẩn thận viêm cơ tim tối cấp

Là bác sĩ chuyên điều trị các trường hợp viêm cơ tiêm, BS Phạm Văn Quang cho biết tùy nguyên nhân gây viêm cơ tim mà có hướng điều trị riêng nhưng phải điều trị sớm và điều trị đủ thời gian, không để bị loạn nhịp tim, suy tim thì người bệnh mới sống, cơ tim sẽ hồi phục dần và trở lại bình thường.

"Trước đây, khi kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo) chưa phát triển thì tỉ lệ tử vong sẽ dao động 30 - 40% nếu do viêm cơ tim cấp nặng, còn viêm cơ tim tối cấp thì tỉ lệ tử vong gần như 100%. Ngày nay, với kỹ thuật ECMO, tỉ lệ cứu sống tăng lên 70 - 80% các trường hợp viêm cơ tim tối cấp mà trước đây hầu như là tử vong", BS Quang cho biết thêm.

Để phòng ngừa viêm cơ tim ở trẻ em, BS Quang khuyến cáo phụ huynh cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng, giữ vệ sinh ăn uống, tiêm ngừa đầy đủ theo lịch, nhất là các mũi ngừa bệnh bạch hầu, cúm, sởi, quai bị, rubella.

COVID-19 có làm tăng tỉ lệ viêm cơ tim?

Theo Bộ Y tế, viêm cơ tim/màng tim cấp sau tiêm vắc xin COVID-19 mới được ghi nhận gần đây trong báo cáo của các cơ quan phòng chống bệnh tật, cơ quan quản lý dược và tổ chức giám sát an toàn vắc xin tại châu Âu, Mỹ và một số nước khác.

Tuy nhiên, qua những số liệu đánh giá, tỉ lệ tác dụng phụ gây viêm cơ tim của 2 loại vắc xin Pfizer và Moderna là cực kỳ thấp. Vì vậy, theo ý kiến của PGS Phạm Văn Quang, so sánh giữa lợi ích và nguy cơ thì việc tiêm vắc xin COVID-19 là có lợi hơn rất nhiều.

Đồng thời, các nghiên cứu khoa học tại Mỹ cho thấy COVID-19 có liên quan đáng kể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cơ tim. Bệnh này ở bệnh nhân COVID-19 xuất hiện rõ ràng nhất ở những người dưới 16 tuổi, cao gấp 37 lần so với những người không mắc COVID-19 ở cùng nhóm tuổi. Nguyên nhân được cho là do virus SARS-CoV-2 làm tổn thương tim hoặc hội chứng viêm đa hệ thống ở những người dưới 16 tuổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

WHO giải thích những sự thật và lầm tưởng về Omicron
01:16:22 22/01/2022
Tiêm liều thứ 3 của vắc xin Moderna bằng nửa liều cơ bản
13:06:13 21/01/2022
Nỗi khổ của bệnh nhân hậu COVID-19: 'Bỗng dưng' xấu đi, người đau nhức
12:24:54 22/01/2022
Triệu chứng Omicron có thể làm bạn 'choáng', ít được biết đến
19:55:53 21/01/2022
Sai lầm phổ biến của F0 khi tự điều trị tại nhà
20:27:32 22/01/2022
Vì sao đang dương tính thì 'khoẻ re', khỏi bệnh rồi người trẻ vẫn dính di chứng hậu COVID-19?
17:40:07 21/01/2022
Hậu COVID-19, coi chừng 'ú na ú nần'
16:49:12 21/01/2022
Nối thành công cổ chân người đàn ông bị cắt rời
17:52:08 21/01/2022
Bé 8 tuổi bị hội chứng viêm đa hệ thống COVID-19 nặng, dễ nhầm viêm ruột thừa
12:58:48 21/01/2022
Tin tức Covid-19 TP.HCM sáng 22.1: Triển khai thần tốc tiêm vắc xin mũi 3
09:36:15 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cuộc đời thăng trầm của "đệ nhất mỹ nhân" màn ảnh Việt: Chồng sắp cưới "bỏ rơi" ngay trước lễ đính hôn, là tội phạm bị FBI truy nã
06:29:51 23/01/2022
Top 1 Dispatch: Loạt ảnh cưới siêu hiếm chưa công bố của Park Shin Hye và chồng tài tử gây bão, dàn phù dâu xinh ngất lộ diện
06:43:47 23/01/2022
HOT: Một TikToker bị tố bán đồ ăn chất lượng kém khiến khách nhập viện vì nhiễm trùng ruột
09:35:35 23/01/2022
Xôn xao câu chuyện giúp việc mắng thẳng mặt, giận dỗi bỏ về quê vì chủ nhà chỉ cho tháng lương thứ 13 và 500k mà không hỗ trợ tiền 10 ngày nghỉ Tết
09:44:39 23/01/2022
Ca sĩ Hồng Hạnh tiết lộ lý do chia tay chồng ngoại quốc
10:06:28 23/01/2022
Hải Triều: Tôi ngã lộn cổ từ trên cao xuống trước bao nhiêu khán giả, đau và xấu hổ
07:11:40 23/01/2022
Hoa hậu Thuỳ Tiên lần đầu làm MC, nói tiếng Thái trong chương trình Tết "Sóng 22"
06:40:03 23/01/2022
Mỹ nhân Việt trùng tên đọ sắc, gắt nhất Hà Tăng - Hà Hồ
06:52:13 23/01/2022
Nhan sắc Lọ Lem nhà MC Quyền Linh: Càng lớn càng xinh!
06:58:11 23/01/2022
Netizen bất ngờ khui được bộ ảnh cũ của Hải Tú, trông thế nào mà dụi mắt 3 lần vẫn chưa nhận ra?
09:43:36 23/01/2022

Tin mới nhất

Sự thật về chất béo tốt, chất béo xấu và cách ăn chất béo có lợi cho sức khỏe

09:14:00 23/01/2022
Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, các loại thịt là nguồn dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò đối với sức khỏe con người

Dấu hiệu cảnh báo ung thư lá lách

22:36:56 22/01/2022
Cảm thấy no sau khi ăn, đau bụng phía trên bên trái, chảy máu dễ dàng, thiếu máu, mệt mỏi... đều có thể là dấu hiệu của ung thư lá lách

Hà Nội sắp có phòng khám hậu COVID-19

20:58:17 22/01/2022
Dự kiến đầu tuần tới, Bệnh viện Đức Giang sẽ khai trương phòng khám hậu COVID-19

Sự thật về tác dụng phụ nhiều người gặp phải sau tiêm vaccine Covid-19

20:20:31 22/01/2022
Nghiên cứu mới chỉ ra 2/3 báo cáo về tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 có thể không đúng và nó xuất hiện là do phản ứng nocebo

Bị cảm lạnh và cúm, khi nào cần đến khám bác sĩ?

19:46:41 22/01/2022
Nhiều người không cần đến khám bác sĩ khi bị cảm lạnh, thậm chí là cúm

Hà Nội có 640 F0 diễn biến nặng, 76 ca phải thở máy

10:24:28 22/01/2022
Trên địa bàn thành phố có 66.618 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly

Loại trái cây giúp giảm 36% nguy cơ mất thị lực

09:55:45 22/01/2022
Tiến sĩ Nigel Best, chuyên gia chăm sóc mắt của Phòng khám mắt và thị lực Specsavers (Anh), khuyến nghị 2 loại thực phẩm giàu zeaxanthin và lutein, có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng

Nghiên cứu mới phát hiện điều gì về trường hợp đột tử trong khi “yêu”?

09:53:18 22/01/2022
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học St Georges London (Anh) đã phát hiện ra rằng những người chết vì đau tim trong hoặc ngay sau khi “yêu” là rất hiếm, theo trang web y tế Medical Expre

Thiểu ối: Căn nguyên, phương pháp điều trị và phòng ngừa

08:23:40 22/01/2022
Thiểu ối là tình trạng có thể xảy ra ở bất cứ ở thai phụ nào

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

17:47:48 21/01/2022
Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng

Thêm 1 bệnh nhi được ghép tế bào gốc thành công tại BV TW Huế

16:57:04 21/01/2022
Ca ghép tế bào gốc vừa được thực hiện thành công tại BV TW Huế là bệnh nhi T.T.P (2 tuổi), đến từ Nha Trang

Chiều 21/1: Đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Lập tổ tư vấn, điều trị F0 qua đường dây nóng

16:18:01 21/01/2022
Cập nhật đến 14h ngày 21/1, cả nước tiêm hơn 173,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 190,5 triệu liều vaccine; Quảng Ninh thành lập Tổ tư vấn y tế điều trị, chăm sóc F0 qua đường dây nó...

Lào Cai: Tăng cường điều trị F0 tại nhà, đề nghị người dân hạn chế đi lại

12:31:43 21/01/2022
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và triển khai điều trị F0 tại nhà trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sức nóng bên trong trạm y tế "quận cam" ở Hà Nội

12:15:58 21/01/2022
Mới đầu giờ sáng, 4 đầu máy tại Trạm Y tế phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã liên tục đổ chuông

Covid-19 vẫn tồn tại, nhưng sẽ không còn là đại dịch

10:37:07 21/01/2022
Theo tạp chí y khoa Lancet, thế giới dù đang trải qua một làn sóng Covid-19 mới do biến thể Omicron, nhưng tác động từ chúng sẽ không còn nghiêm trọng

Các yếu tố tăng nguy cơ bị sương mù não sau khi khỏi Covid-19

10:23:48 21/01/2022
Sương mù não là một trong những triệu chứng dai dẳng nhất ở những người đang hồi phục sau khi nhiễm Covid-19

Lý do người từng nhiễm Covid-19 bị rụng tóc nhiều không tưởng

10:21:45 21/01/2022
Nhiều người bị rụng cả mảng tóc dù đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 2 tháng trở lên

Quên ngay việc vừa nói - triệu chứng ‘sương mù não’ khó lý giải hậu Covid-19

10:19:35 21/01/2022
Công việc thường xuyên phải đọc nhiều tài liệu nhưng 2 hôm nay, khi đọc anh Hà không tập trung, không nhớ được nội dung đã đọc. Anh lo lắng mình có thể mắc triệu chứng sương mù não” của hậu Covid-19

108 ca ghép gan thành công trong 4 năm, xây dựng đề án ghép tim nhân tạo

10:17:34 21/01/2022
Trong hơn 4 năm, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện thành công 108 ca ghép gan, là kỳ tích của ngành ghép tạng Việt Nam. Dự kiến tới đây, bệnh viện sẽ xây dựng đề án ghép tim nhân tạo và cử bác sĩ sang Mỹ học tập

Thấy 3 loại phát ban này nên test, vì có thể là triệu chứng Omicron

08:49:50 21/01/2022
Các chuyên gia đang hối thúc những người xuất hiện triệu chứng phát ban đặc biệt này nên làm xét nghiệm, vì đó có thể là triệu chứng của biến thể Omicron

Có thể bạn quan tâm

Gen Z hùn tiền mở spa đồ hiệu tiền tỷ: Từng bị khách đòi... đánh vì đắt quá và 5 bài học khi làm việc với người có tiền

Netizen

12:25:51 23/01/2022
Tốt nghiệp ngành Kinh tế Đối ngoại nhưng hiện tại, Anh Tuấn lại đang cặm cụi sửa chiếc túi, làm mới đôi giày cho khách

"Nói sai một câu chị sẽ tháo răng em, nói sai 2 câu chị sẽ giúp em cởi quần"

Sao việt

12:25:09 23/01/2022
Ồn ào giữa Phương Lê và chị em Đặng Thu Thảo vẫn đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng

Cách làm món da heo nấu đông lạ miệng cho ngày Tết

Ẩm thực

12:04:07 23/01/2022
Thường vào ngày tết các mẹ hay nấu món thịt gà đông hay thịt heo đông theo kiểu truyền thống, nhưng năm nay các bạn hãy làm mới bàn tiệc cuối năm bằng những viên da heo đông lạ mắt ngon miệng

Thực phẩm nào tốt cho phụ nữ tuổi mãn kinh?

Kiến thức giới tính

12:03:31 23/01/2022
Trong giai đoạn mãn kinh, người phụ nữ phải đối mặt với những xáo trộn về tâm sinh lý và những vấn đề sức khỏe. Có nhiều giải pháp để giảm bớt những triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò q...

Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron

Thế giới

11:42:24 23/01/2022
Mỹ đã công bố 3 nghiên cứu quy mô lớn với những dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của tiêm mũi thứ 3 với việc ngăn chặn biến chủng Omicron

Công an mời cô gái đưa thông tin bố cứa cổ 2 con lên làm việc

Pháp luật

11:27:00 23/01/2022
Mặc dù chỉ được nghe kể lại sự việc, nhưng T. đã đưa thông tin lên mạng xã hội bằng phiên bản khác khiến bản chất nội dụng sự việc người cha gây thương tích cho 2 con ở Thái Bình hoàn toàn thay đổi

Tranh cãi khi Rosé chỉ diện mãi 1 kiểu đồ: Nhạt nhẽo đến nhàm chán hay đỉnh cao mặc đẹp?

Phong cách sao

11:22:47 23/01/2022
Có 1 kiểu đồ được Rosé mặc mải miết mãi không chán, item gì mà được sủng ái thế

Đúng 2 tuần tới, những con giáp sau được Thần Tài nâng bước, công việc kiếm bộn tiền, thăng hoa trong tình yêu

Trắc nghiệm

11:21:39 23/01/2022
Tử vi 12 con giáp cho hay 3 con giáp dưới đây sẽ được Thần Tài nâng bước, công việc kiếm bộn tiền, thăng hoa trong tình yêu trong 2 tuần nữa

Netizen phát hiện chi tiết Jack sắp ra mắt sản phẩm mới sau ồn ào tình ái chấn động?

Nhạc việt

11:20:21 23/01/2022
Vào ngày 21/1 vừa qua, Jack đã khiến mạng xã hội Việt xôn xao với việc đăng tải một đoạn beat cực cháy trên story tài khoản cá nhân. Vốn dĩ Jack luôn là cái tên được khán giả Việt quan tâm từ trước đến nay, do đó nhất cử nhất động của a...

Tuyên bố người giành được tình cảm là người thắng cuộc, nhưng phút cuối, kẻ thứ 3 lại tự nguyện rút lui cùng hành động không ngờ của vợ

Tình yêu

11:19:33 23/01/2022
Thậm chí có lần em còn cố tình lén lấy số điện thoại của vợ H. để gọi điện khiêu khích, gửi cả ảnh tình tứ của em với H. tới nhà cho chị ta ngắm..., cô gái kể

Vợ chồng trẻ chi 800 triệu cải tạo nhà cấp 4: Gấp rút "chạy deadline" để vừa kịp đón Tết, nhìn thành quả xinh xắn mà ấm lòng

Sáng tạo

11:16:55 23/01/2022
Căn nhà cấp 4 được cải tạo với chi phí 800 triệu này rất đáng cho các cặp vợ chồng trẻ tham khảo

Tin được không: Jeon Somi đẹp lấn át hội mỹ nhân đình đám TWICE, Red Velvet khi chung khung hình?

Nhạc quốc tế

11:15:33 23/01/2022
Irene (Red Velvet), Tzuyu (TWICE)... thường được khen visual hàng đầu Kpop, nhưng cũng đã từng có lúc chịu lép vế đàn em Jeon Somi khi đứng chung một sân khấu