Sáu nước EU chưa tham gia Tuyên bố về đảm bảo an ninh cho Ukraine

Phó Chủ tịch Văn phòng Tổng thống Ukraine ông Andrii Sybiha đã nêu tên 6 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) chưa tham gia thỏa thuận đảm bảo an ninh cho Kiev.

Sáu nước EU chưa tham gia Tuyên bố về đảm bảo an ninh cho Ukraine - Hình 1
Quốc kỳ của Ukraine và cờ của Liên minh châu Âu (EU) tại trụ sở của cơ quan này ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Sputnik

Cổng thông tin Ukraine ngày 23/12 dẫn lời ông Sybiha cho biết sáu quốc gia trêm gồm: Áo, Croatia, Ba Lan, Hungary, Slovakia và Malta.

Trước đó một ngày, người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak thông báo đã có trên 30 quốc gia tham gia tuyên bố về đảm bảo an ninh và 15 quốc gia bày tỏ sẵn sàng bắt đầu tham vấn về các thỏa thuận song phương .

Hồi đầu tháng 9, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết Kiev kỳ vọng sẽ có 51 quốc gia trở thành những người bảo đảm chính cho an ninh của Ukraine.

Theo tờ Financial Times, các biện pháp đảm bảo an ninh của Ukraine có thể được thực hiện dưới hình thức các thỏa thuận song phương với Pháp, Đức, Mỹ và một số quốc gia khác về tài chính dài hạn, cũng như cung cấp khí tài quân sự và huấn luyện cho binh lính.

Video đang HOT

Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã thông qua tuyên bố ủng hộ Ukraine trong hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Litva vào tháng 7. Tuyên bố đó bao gồm hỗ trợ an ninh , vận chuyển vũ khí, phát triển cơ sở công nghiệp , huấn luyện quân sự, chia sẻ thông tin tình báo, hỗ trợ các hoạt động mạng cũng như hỗ trợ kỹ thuật và tài chính.

Tuy nhiên, các cam kết an ninh được đề cập trong tuyên bố không có khung thời gian cụ thể để thực hiện. Kiev hy vọng rằng các đảm bảo an ninh sẽ được thực hiện trước hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của NATO tại Washington vào tháng 7/2024.

Về phía Ukraine, nước này cam kết cải cách nhằm đề cao dân chủ, nhân quyền và tự do báo chí. Ukraine cũng cam kết thực hiện cải cách và hiện đại hóa quốc phòng, bao gồm tăng cường kiểm soát dân chủ đối với các lực lượng vũ trang cũng như tăng cường hiệu quả và tính minh bạch trong các tổ chức và ngành công nghiệp quốc phòng.

Ấn Độ công bố kế hoạch sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo

Quốc gia đông dân nhất thế giới này đang hướng đến mục tiêu cử một tàu thăm dò lên Mặt Trăng để đưa mẫu vật về Trái Đất vào năm 2027.

Ấn Độ công bố kế hoạch sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo - Hình 1
Ảnh cắt từ video tàu thăm dò Chandrayaan-3 hạ cánh lên Mặt Trăng.

Dẫn lời người đứng đầu cơ quan thám hiểm không gian Ấn Độ ngày 14/12, kênh truyền hình RT cho biết nước này sẽ khởi động một sứ mệnh khác lên Mặt Trăng trong vòng 4 năm tới để mang về các mẫu vật từ bề mặt Mặt Trăng về Trái Đất. Ông Sreedhara Panicker Somanath, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), cho biết sự quan tâm của Ấn Độ đối với Mặt Trăng vẫn còn rất lớn.

Trong một phát biểu tại Dinh Tổng thống, ông Somanath tuyên bố: "Tôi đảm bảo chúng ta sẽ tự mình mang về một số đá Mặt Trăng. Tuy nhiên, sứ mệnh này sẽ không hề dễ dàng".

Giải thích thêm về kế hoạch, ông Somanath nói rằng sẽ cần nhiều công nghệ hơn để thu thập vật phẩm từ Mặt Trăng và đưa chúng trở lại Trái Đất. ISRO đang đặt mục tiêu hoàn thành sứ mệnh trong vòng 4 năm tới bất chấp sự phức tạp của sứ mệnh.

Người đứng đầu ISRO cũng xác nhận kế hoạch đầy tham vọng Gaganyaan nhằm đưa phi hành gia Ấn Độ lên vũ trụ đang được đẩy mạnh phát triển. Các mô-đun dịch vụ và phi hành đoàn đang trong quá trình thiết kế và huấn luyện.

Cơ quan vũ trụ đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái để chuẩn bị cho sứ mệnh có người lái. Mô-đun chính đã bị lật ngược sau khi rơi xuống biển. Năm tới, ISRO dự kiến tiến hành một thử nghiệm khác để đảm bảo mô-đun vẫn đứng thẳng sau khi bị rơi xuống.

Trong khi đó, phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh đã được đào tạo tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Yury Gagarin của Nga và đang được huấn luyện thêm ở Ấn Độ.

Hồi tháng 10, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một cuộc họp cấp cao, nhấn mạnh ISRO nên cố gắng xây dựng một trạm vũ trụ vào năm 2035 và đưa người Ấn Độ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2040.

Ông Somanath cho biết trước khi trạm vũ trụ Ấn Độ được xây dựng, một mô-đun robot sẽ được phóng lên, đồng thời giải thích rõ trạm vũ trụ có người lái sẽ chỉ xuất hiện vào năm 2035. Ông cũng lưu ý sự cần thiết phải xây dựng một cơ sở công nghiệp năng động cho hoạt động không gian trong nước.

Ngày 15/12, Bộ trưởng Dầu mỏ và khí tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri nói với hãng tin ANI rằng lĩnh vực không gian sẽ nhận được hỗ trợ để hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng do lãnh đạo nước này đặt ra.

Trong tháng 8, tàu thăm dò Chandrayaan-3 của Ấn Độ đã thành công thực hiện sứ mệnh tới Mặt Trăng. Tàu này được chế tạo chỉ với chi phí 75 triệu USD bằng cách sử dụng các bộ phận được thiết kế trong nước. Tháng trước, một phần của tàu vũ trụ đã rơi xuyên qua bầu khí quyển Trái Đất và rơi xuống Thái Bình Dương.

Đối với chuyến thăm dò Mặt Trăng tiếp theo, ISRO đang xem xét hợp tác với cơ quan vũ trụ Nhật Bản. Nhiệm vụ chung Thám hiểm Cực Mặt Trăng (Lupex) sẽ nhằm mục đích khám phá Cực Nam của Mặt Trăng và kiểm tra lượng nước có thể lấy được từ bề mặt Mặt Trăng.

Năm 2023 đánh dấu những bước thành công đối với cơ quan vũ trụ Ấn Độ. Ngoài những thành công với tàu thăm dò Chandrayaan-3, Ấn Độ còn khởi động tàu thăm dò đầu tiên của đất nước tới Mặt Trời, Aditya-L1, vào tháng 9. Video Chandrayaan-3 hạ cánh lên Mặt Trăng thu hút được hơn 79 triệu lượt xem trên YouTube và là video Ấn Độ được xem nhiều nhất trên nền tảng này trong năm nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vua Thái Lan thu hồi quyết định phong giáo phẩm của 81 nhà sư giữa bê bốiVua Thái Lan thu hồi quyết định phong giáo phẩm của 81 nhà sư giữa bê bối
21:48:55 16/07/2025
Cơ trưởng ngắt nhiên liệu làm máy bay Air India rơi?Cơ trưởng ngắt nhiên liệu làm máy bay Air India rơi?
20:08:28 17/07/2025
Vì sao Patriot được xem là trụ cột trong lá chắn thép bảo vệ Ukraine?Vì sao Patriot được xem là trụ cột trong lá chắn thép bảo vệ Ukraine?
07:09:17 18/07/2025
Tòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng đối với Chủ tịch SamsungTòa án Tối cao Hàn Quốc ra phán quyết cuối cùng đối với Chủ tịch Samsung
20:10:59 17/07/2025
Nga cảnh báo đanh thép lực lượng liên minh ở UkraineNga cảnh báo đanh thép lực lượng liên minh ở Ukraine
12:38:32 18/07/2025
Vợ chồng giám sát âm nhạc Mỹ bị sát hại dã man tại biệt thự riêngVợ chồng giám sát âm nhạc Mỹ bị sát hại dã man tại biệt thự riêng
07:41:12 17/07/2025
Tướng Mỹ nêu khả năng NATO kiểm soát vùng Kaliningrad của NgaTướng Mỹ nêu khả năng NATO kiểm soát vùng Kaliningrad của Nga
16:30:05 18/07/2025
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cắt giảm 9 tỷ USD ngân sách công và viện trợ nước ngoàiQuốc hội Mỹ thông qua dự luật cắt giảm 9 tỷ USD ngân sách công và viện trợ nước ngoài
17:47:14 18/07/2025

Tin đang nóng

Cô gái 23 tuổi chiếm đoạt 17 tỷ đồng chỉ sau 5 tháng 'tung chiêu'Cô gái 23 tuổi chiếm đoạt 17 tỷ đồng chỉ sau 5 tháng 'tung chiêu'
16:37:00 18/07/2025
Mất liên lạc 3 tháng, mẹ nghèo ngã quỵ nhận tin con trai tử vong ở CampuchiaMất liên lạc 3 tháng, mẹ nghèo ngã quỵ nhận tin con trai tử vong ở Campuchia
16:33:25 18/07/2025
Hơn triệu người xem con gái Châu Khải Phong khóc tiễn bố đi diễn, ai cũng xuýt xoa: Con gái nhỏ như chiếc áo bôngHơn triệu người xem con gái Châu Khải Phong khóc tiễn bố đi diễn, ai cũng xuýt xoa: Con gái nhỏ như chiếc áo bông
16:46:59 18/07/2025
Lộ diện 'ông trùm' đường dây sản xuất xe máy điện giả ở Hà NộiLộ diện 'ông trùm' đường dây sản xuất xe máy điện giả ở Hà Nội
17:32:48 18/07/2025
Gửi rau thay lời cảm ơn: Ông bố Hà Nội biến sân thượng thành vườn, tặng nông sản cho người ủng hộ thiện nguyệnGửi rau thay lời cảm ơn: Ông bố Hà Nội biến sân thượng thành vườn, tặng nông sản cho người ủng hộ thiện nguyện
17:52:37 18/07/2025
Diệp Lâm Anh bị tấn công dồn dập sau họp báo của JackDiệp Lâm Anh bị tấn công dồn dập sau họp báo của Jack
15:05:03 18/07/2025
Vợ chuyển khoản cho 'đạo sĩ online' suốt 5 năm, chồng bật khóc khi biết số tiềnVợ chuyển khoản cho 'đạo sĩ online' suốt 5 năm, chồng bật khóc khi biết số tiền
19:14:56 18/07/2025
Chồng ngoại tình, cả nhà anh "diễn" suốt hai năm khiến tôi mắc bẫyChồng ngoại tình, cả nhà anh "diễn" suốt hai năm khiến tôi mắc bẫy
16:51:53 18/07/2025

Tin mới nhất

Tổng thống Trump bị suy tĩnh mạch mạn tính

Tổng thống Trump bị suy tĩnh mạch mạn tính

20:32:34 18/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được chẩn đoán mắc suy tĩnh mạch mạn tính sau một cuộc kiểm tra sức khỏe vì sưng ở chân.
Triều Tiên tạm ngừng đón du khách nước ngoài đến khu nghỉ dưỡng mới

Triều Tiên tạm ngừng đón du khách nước ngoài đến khu nghỉ dưỡng mới

20:28:43 18/07/2025
Theo đánh giá của các nhà phân tích, do năng lực các chuyến bay có hạn nên dự kiến lượng du khách quốc tế đến Triều Tiên sẽ chỉ có giới hạn nhất định.
'Ông trùm' vận tải biển châu Á mua lại công ty logistics Hà Lan

'Ông trùm' vận tải biển châu Á mua lại công ty logistics Hà Lan

20:24:40 18/07/2025
Tập đoàn đã mua lại một công ty Anh vận hành nền tảng giao hàng thương mại điện tử vào tháng 2/2024, và một công ty Hà Lan chuyên giao phụ tùng ô tô vào tháng 4/2025.
Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực

Thái Lan dự kiến chịu mức thuế quan Mỹ tương đương các nước trong khu vực

20:19:45 18/07/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai cho biết thêm mức thuế quan của Mỹ đối với Thái Lan dự kiến sẽ tương đương với các nước trong khu vực, đồng thời cho biết thêm rằng những vấn đề trung chuyển sẽ cần được thảo luận t...
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Ai đang thực sự thắng thế?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Ai đang thực sự thắng thế?

20:15:41 18/07/2025
Những động thái thuế quan thất thường của chính quyền Trump đã mang lại cho Bắc Kinh một chiến thắng về mặt truyền thông và quan trọng hơn là một lợi thế chiến lược.
Trung Quốc ra mắt UAV mới có khả năng cất cánh thẳng đứng như tên lửa

Trung Quốc ra mắt UAV mới có khả năng cất cánh thẳng đứng như tên lửa

19:47:37 18/07/2025
Mẫu UAV mới của Trung Quốc có thể cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng, thử nghiệm thành công trong diễn tập cứu nạn tại Tứ Xuyên, mở ra khả năng ứng dụng đa nhiệm.
Đức - Anh thúc đẩy hợp tác an ninh, phối hợp răn đe hạt nhân

Đức - Anh thúc đẩy hợp tác an ninh, phối hợp răn đe hạt nhân

19:03:47 18/07/2025
Đức và Anh ký hiệp ước lịch sử về hợp tác an ninh, bao gồm cả răn đe hạt nhân, trong bối cảnh lo ngại Mỹ có thể rút khỏi kiến trúc an ninh châu Âu.
Tuổi 16 đi bầu cử: Nước Anh đứng trước ngã rẽ dân chủ táo bạo

Tuổi 16 đi bầu cử: Nước Anh đứng trước ngã rẽ dân chủ táo bạo

18:57:59 18/07/2025
Đảng Bảo thủ Anh chỉ trích các cải cách đang được triển khai quá vội vàng mà không có quá trình tham vấn phù hợp, đồng thời cho rằng chính sách này thiếu nhất quán đối với người trẻ.
Trung Quốc lật tẩy hình thức tuồn lậu đất hiếm qua kênh vận chuyển

Trung Quốc lật tẩy hình thức tuồn lậu đất hiếm qua kênh vận chuyển

18:51:20 18/07/2025
Sau khi có bằng chứng xác thực, MSS phối hợp với các cơ quan liên quan và triển khai hành động pháp lý để ngăn chặn dòng chảy bất hợp pháp các mặt hàng đất hiếm.
Thủ tướng Hungary nhấn mạnh tính thiết yếu về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

Thủ tướng Hungary nhấn mạnh tính thiết yếu về cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Putin

18:49:05 18/07/2025
Tổng thống Trump đã cho biết Washington sẽ không tiếp tục cung cấp các khoản tài trợ vũ khí cho Kiev, nhưng lại cho phép các thành viên NATO khác tiếp tục mua vũ khí sản xuất tại Mỹ cho Ukraine.
EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga

EU thông qua gói trừng phạt thứ 18 nhằm vào Nga

17:55:59 18/07/2025
Cao ủy Chính sách Đối ngoại EU Kaja Kallas tuyên bố châu Âu sẽ không lùi bước trong việc hỗ trợ Ukraine và sẽ tiếp tục gia tăng áp lực cho đến khi Nga chấm dứt xung đột. Bà cho rằng mỗi lệnh trừng phạt đều làm suy yếu khả năng tham chiế...
Tướng Nga lĩnh án tù vì bê bối tham ô tại công viên quân sự Patriot

Tướng Nga lĩnh án tù vì bê bối tham ô tại công viên quân sự Patriot

17:20:09 18/07/2025
Tướng cấp cao Nga nhận án tù sau khi bị kết tội tham nhũng liên quan tới công viên chủ đề quân sự nổi tiếng Patriot ở ngoại ô Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Taobao ngoại tình với người mẫu đắt giá 10.000 tỷ, chuyện bại lộ vì tiểu tam "không biết điều"

Chủ tịch Taobao ngoại tình với người mẫu đắt giá 10.000 tỷ, chuyện bại lộ vì tiểu tam "không biết điều"

Sao châu á

20:31:43 18/07/2025
Theo Sohu, vụ việc này là lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, vợ của 1 chủ tịch danh tiếng hàng đầu Trung Quốc dám đứng ra tố cáo chồng bao nuôi nhân tình
Sợ con cái ế, ba mẹ Trung Quốc tìm 'thông gia online'

Sợ con cái ế, ba mẹ Trung Quốc tìm 'thông gia online'

Netizen

20:26:57 18/07/2025
Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đang thay con cái tìm dâu, chọn rể qua các nền tảng hẹn hò số hóa dành riêng cho phụ huynh, điều này khiến không ít người trẻ cảm thấy ngột ngạt.
Tròn 10 tuổi, con trai Phan Hiển - Khánh Thi đã sở hữu khối tài sản "khủng", ai cũng ngỡ ngàng

Tròn 10 tuổi, con trai Phan Hiển - Khánh Thi đã sở hữu khối tài sản "khủng", ai cũng ngỡ ngàng

Sao việt

20:16:44 18/07/2025
Minh Cường (tên thân mật là Kubi) - con trai của cặp đôi Khánh Thi và Phan Hiển - đang dần khẳng định tên tuổi trong làng dancesport Việt Nam.
Nguồn thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch

Nguồn thực phẩm giàu protein giúp giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch

Sức khỏe

20:10:23 18/07/2025
Lợi ích giảm cân của protein cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch vì sức khỏe tim mạch của chúng ta sẽ được cải thiện khi duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát lượng đường huyết.
Nghe thấy tiếng động bí ẩn, gia chủ tưởng là chuột nhưng khi trần nhà sụp xuống thì vội gọi cứu hộ

Nghe thấy tiếng động bí ẩn, gia chủ tưởng là chuột nhưng khi trần nhà sụp xuống thì vội gọi cứu hộ

Lạ vui

20:01:52 18/07/2025
Mới đây, một gia đình tại Thái Lan đã có phen hú vía khi phát hiện ra một loài động vật hoang dã ẩn náu trên trần nhà của họ. Cuối cùng, nhờ có sự trợ giúp của đội cứu hộ chuyên nghiệp, con vật to lớn đã được đưa xuống một cách an toàn.
Bán kết 2 Sing! Asia: Phương Mỹ Chi ghi tỷ số sốc, 1 giám khảo quyết không vote cho đại diện Việt Nam!

Bán kết 2 Sing! Asia: Phương Mỹ Chi ghi tỷ số sốc, 1 giám khảo quyết không vote cho đại diện Việt Nam!

Tv show

19:56:32 18/07/2025
Chiều tối nay (18/7), Phương Mỹ Chi đã bước vào đêm thi bán kết 2 tại Sing! Asia. Từ top 8 thí sinh, chương trình sẽ chọn ra 4 người vào chung kết.
Loạt vi phạm đê điều ở Thái Bình đã được xử lý như thế nào?

Loạt vi phạm đê điều ở Thái Bình đã được xử lý như thế nào?

Tin nổi bật

19:41:33 18/07/2025
Trước khi sáp nhập với tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Thái Bình (cũ) đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Môi trường kết quả xử lý các vi phạm đê điều và hành lang thoát lũ trên địa bàn.
Mật phục bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ qua biên giới

Mật phục bắt 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ qua biên giới

Pháp luật

19:37:17 18/07/2025
Hai đối tượng vận chuyển khoảng 200kg pháo nổ từ Campuchia về Việt Nam bán kiếm lời đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.
5 mẫu xe máy điện giá rẻ, phù hợp cho học sinh sinh viên đi trong đô thị

5 mẫu xe máy điện giá rẻ, phù hợp cho học sinh sinh viên đi trong đô thị

Xe máy

19:26:36 18/07/2025
Giống như người anh em VinFastMotio, EvoLiteNeo có tốc độ tối đa 49km/h, quãng đường đi được tới 78km cho một lần sạc, cốp dung tích 17 lít, và tiêu chuẩn chống nước IP67 đảm bảo vận hành cả trong điều kiện mưa ngập.
6 bí quyết giúp nam giới "phong độ" trong chuyện phòng the

6 bí quyết giúp nam giới "phong độ" trong chuyện phòng the

Kiến thức giới tính

19:20:28 18/07/2025
Chuyên gia cho biết, sức khỏe sinh lý nam giới phụ thuộc phần lớn vào thể trạng tổng thể, lối sống và sự hiểu biết đúng đắn về tình dục.
Mỹ nhân tennis Eugenie Bouchard giải nghệ ở tuổi 31, fan sững sờ trước vẻ quyến rũ

Mỹ nhân tennis Eugenie Bouchard giải nghệ ở tuổi 31, fan sững sờ trước vẻ quyến rũ

Sao thể thao

17:43:34 18/07/2025
Tay vợt Eugenie Bouchard sẽ chính thức nói lời chia tay quần vợt sau khi tham dự National Bank Open tổ chức tại quê nhà Montreal vào cuối tháng 7/2025. Ở tuổi 31, cô khép lại hành trình thi đấu chuyên nghiệp tại đúng nơi giấc mơ bắt đầu...