Sau những điểm số trúng tuyển lớp Mười “kỳ cục” là gì?

Mấy ngày nay, huyện miền núi Lang Chánh nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung gần như trở thành tâm điểm của các thông tin giáo dục, bởi điểm trúng tuyển lớp Mười năm học 2020-2021 của Trường THPT Lang Chánh thấp đến mức… khó tin: 2,9 điểm; tương đương 0,58 điểm/môn. Vì vậy, dư luận mới thấy “kỳ cục” thành ra dư luận xôn xao…

Điểm trúng tuyển quá thấp có do điều kiện sống của địa phương?

Cũng trong tỉnh Thanh Hóa , Trường THPT Thường Xuân III của H.Thường Xuân, điểm trúng tuyển tuy cao hơn, nhưng điểm trung bình/môn vẫn dưới 1 (0,92). Chưa hết, Trường THPT Lê Lai và THPT Bắc Sơn của H.Ngọc Lặc, THPT Ba Đình và THPT Nga Sơn của H.Nga Sơn, THPT Thường Xuân II của H.Thường Xuân, THPT Bá Thước và THPT Hà Văn Mao của H.Bá Thước, THPT Như Xuân II của H.Như Xuân, điểm trung bình/môn cũng chỉ từ 1 đến 1,8.

Sau những điểm số trúng tuyển lớp Mười kỳ cục là gì? - Hình 1

Điểm chuẩn vào lớp Mười ở nhiều trường quá thấp khiến dư luận xôn xao

Không chỉ ở các huyện miền núi của Thanh Hóa , một số trường THPT của TP.Cần Thơ, điểm trúng tuyển lớp Mười cũng tương tự, chỉ từ 1,06-1,8 điểm/môn. Cụ thể, điểm trúng tuyển trung bình/môn của Trường THPT Giai Xuân (H.Phong Điền) là 1,06; THPT Trường Xuân (H.Thới Lai): 1,28; THPT Thạnh Thắng (H.Vĩnh Thạnh): 1,5; THPT Vĩnh Thạnh (H.Vĩnh Thạnh): 1,60; THPT Thới Long (Q.Ô Môn): 1,8.

Còn ở Hà Nội, một số trường lấy điểm trúng tuyển thấp đến… khó tin: THPT Lưu Hoàng (H.Ứng Hòa), THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt (H.Ba Vì) có cùng điểm chuẩn là 13, song chia trung bình/môn thì chỉ 2,6 điểm/môn là đỗ. Thấp nhất là Trường THPT Đại Cường (H.Ứng Hòa), điểm chuẩn 12,5 – tương đương 2,5 điểm/môn là đỗ.

Lang Chánh, Bá Thước, Như Xuân, Thường Xuân, Ngọc Lặc đều là những huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa . Với mức điểm trung bình/môn là 0,58 đã trúng tuyển lớp Mười, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh này nêu lý do đây là huyện miền núi, học sinh (HS) chủ yếu thuộc các dân tộc thiểu số, việc các em đi thi và thoát được điểm liệt (0,25) đã là điều quý giá… Nếu lấy lý do này để biện minh cho điểm thi thấp thì với TP.Cần Thơ, điểm trúng tuyển lớp Mười một số trường THPT chỉ tương đương các huyện miền núi Thanh Hóa, yếu tố địa lý và cộng đồng có đủ để biện minh?

Với TP.Hà Nội, sẽ phải giải thích, phải nêu lý do thế nào đối với nhóm trường lấy điểm chuẩn thấp nhất là 2,5-2,6 điểm/môn. Còn nhớ năm học 2019-2020, điểm chuẩn trung bình của H.Ứng Hòa là 3,06 điểm/môn. Cũng đã có không ít kiến giải từ các giáo viên, hiệu trưởng rằng: mức điểm chuẩn chênh nhau giữa khu vực nội thành và ngoại thành lớn như thế, là bởi… điều kiện sống của HS ngoại thành không được đảm bảo, điều kiện học tập chưa tốt. Thậm chí, không ít cán bộ giáo dục cho rằng, điểm thi, điểm chuẩn ở khu vực ngoại thành thấp là bởi nhiều HS phải tăng gia sản xuất, giúp đỡ gia đình.

Xin thưa, đó là những kiến giải đầy tính bao biện. Đúng là có những HS phải phụ giúp gia đình, nhưng số này không nhiều. Ngay huyện cửa ngõ phía nam là Thường Tín, điểm chuẩn trung bình/môn của Trường THPT Lý Tử Tấn là 2,91; THPT Tô Hiệu là 3 điểm/môn; THPT Vân Tảo là 3,5. Cao nhất là Trường THPT Thường Tín, điểm chuẩn trung bình/môn vừa tròn mức điểm… trung bình 5,0.

Khi khảo sát, 100% phụ huynh được hỏi đều khẳng định: bọn trẻ bây giờ chỉ có nhiệm vụ ăn và học. Thậm chí, khi chúng tôi hỏi: “Ở xã Tự Nhiên bây giờ, HS độ tuổi THCS, THPT có phải phụ giúp kinh tế gia đình không?”, một viên chức trong ngành giáo dục huyện này, đồng thời cũng là người ở xã Tự Nhiên thốt lên: “Có làm gì đâu! Chỉ ăn, học và chơi thôi”.

Sau những điểm số trúng tuyển lớp Mười kỳ cục là gì? - Hình 2

Học sinh Hà Nội trong kỳ thi tuyển lớp Mười

Quá nhiều vấn đề phía sau

Thực chất, điểm trúng tuyển lớp Mười thấp đến mức đó chỉ là phần nổi của những bất cập. Kết thúc năm học 2019-2020, TP.Hà Nội có 15.000 HS được xét tốt nghiệp THCS nhưng không đăng ký thi vào lớp Mười công lập. Lý do được đưa ra là nhiều HS có nguyện vọng đăng ký xét tuyển trường THPT ngoài công lập với phương thức xét tuyển từ kết quả học bạ THCS, một số có nguyện vọng vào trung tâm giáo dục thường xuyên và một số hướng đến trường trung cấp chuyên nghiệp có tuyển HS tốt nghiệp THCS để đào tạo nghề và liên kết giảng dạy bảy môn văn hóa.

Ngay từ con số HS không tham gia thi tuyển lớp Mười công lập đã có thể đặt ra vấn đề: hoặc là số HS đó sẽ đạt điểm – thậm chí còn thấp hơn những HS đã trúng tuyển với điểm chuẩn chỉ 2,5-2,6 điểm/môn. Hoặc chính các HS không đăng ký thi tuyển ấy lại xứng đáng vào lớp Mười công lập hơn những HS vừa đỗ với mức 2,5-2,6 điểm/môn kia.

Hoặc nữa là có thể sẽ có một sự “bất công” với những HS không tham gia thi tuyển. Bởi, số lượng thi tuyển hay không thi tuyển cũng là con số do sở GD-ĐT đề ra, mà Hà Nội chỉ là ví dụ. Tỷ lệ không thi tuyển này liên quan đến công tác phân luồng sau THCS, một số địa phương đã “đóng khung” tỷ lệ HS phải chọn học nghề thay vì thi lên THPT. Đó là cách làm quá cứng nhắc, cũng giống như việc các trường phải tuyển cho đủ chỉ tiêu nên mới “vơ bèo vạt tép” và dẫn đến “thảm trạng điểm đỗ” như trên.

Với điểm đỗ cách điểm trung bình rất xa như thế, thì có nhất thiết phải tổ chức một kỳ thi tốn kém, gây áp lực với cả phụ huynh và thí sinh? Chưa kể, theo Quyết định số 12/2006/QÐ-BGD của Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh THCS và THPT, căn cứ vào tình hình thực tế từng địa phương, sở GD-ÐT hằng năm sẽ quyết định lựa chọn phương thức tuyển sinh THPT gồm: xét tuyển, thi tuyển và kết hợp xét tuyển và thi tuyển. Có nghĩa, thi tuyển không phải là phương án tuyển sinh duy nhất. Trong khi phần lớn các tỉnh, thành phố trên cả nước đều chỉ lựa chọn thi tuyển.

Trở lại với câu hỏi “Điểm chuẩn trung bình/môn chỉ từ 0,58-2 điểm thì tổ chức thi tuyển để làm gì?”, có lẽ, câu trả lời chân thực nhất là để biết được chất lượng dạy và học thực sự ở nhiều địa phương. Nói “thực sự”, bởi đây mới là con số “biết nói” chứ không phải là tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT.

Trong tương lai, ngoài trường chuyên, trường top đầu, nên chăng chỉ xét tuyển bằng học bạ của những HS tốt nghiệp THCS – như trước đây chúng ta đã thực hiện? Bên cạnh đó, những HS không đủ điểm vào THPT, nếu mong muốn, đều có thể đăng ký dự tuyển vào bất kỳ trường nghề nào (có tuyển HS tốt nghiệp THCS). Tất nhiên, vấn đề này cần sự kết hợp giữa Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các địa phương.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi

Nhiều lãnh đạo của các trường THPT cho rằng, điểm trúng tuyển nhiều trường thấp "tới đáy" khi chỉ lấy 2,9 điểm cho 3 môn thi là quá thấp và thấy bất ngờ.

Vấn đề đặt ra là nếu chỉ 0,58 điểm/ môn đã đỗ vào lớp 10 thì có nên thi nữa không thì nhận những quan điểm trái chiều khác nhau.

Đừng đặt ra vấn đề điểm thấp, đừng để học sinh thương tổn

Theo công bố điểm chuẩn của các tỉnh thành trong cả nước, điểm trúng tuyển nhiều trường thấp "tới đáy" khi chỉ lấy 2,9 điểm cho 3 môn thi trong khi đó điểm chuẩn có trường cao chót vót, trên 40 điểm.

Năm nay, điểm trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập ở Thanh Hóa khiến nhiều người bất ngờ khi 55/88 trường có mức dưới 20 điểm.

Đặc biệt, có những trường điểm chuẩn nằm ở "đáy", học sinh chỉ đạt trung bình dưới 1 điểm/môn vẫn trúng tuyển đó là trường THPT Lang Chánh (huyện Lang Chánh). Điểm Toán và Văn nhân hệ số 2. Như vậy, thí sinh chỉ cần đạt trung bình 0,58 điểm/môn đã trúng tuyển vào trường này.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 1


TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội)

Các trường lấy điểm chuẩn thấp từ dưới 5 điểm đến 9 điểm như Trường THPT Thường Xuân III lấy 4,6 điểm; Trường THPT Lê Lai: 5 điểm; Trường THPT Ba Đình: 6,3 điểm,...

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng,chúng ta cần thừa nhận một điều, chất lượng chung của giáo dục là không đồng đều. Những vùng sâu vùng xa, nhất là những vùng không được đầu tư về giáo viên thì chất lượng đến đâu là trân trọng đến đấy thôi. Ngành giáo dục phải có trách nhiệm "đẩy" những vùng này lên.

Điểm chuẩn thấp "chạm đáy" ở đây có vấn đề cần quan tâm là việc xây trường để cho học sinh học và tạo mọi điều kiện để học sinh đến trường học. Điều này là quan trọng chứ điểm thấp hay cao là một thứ chúng ta tham khảo. Còn quan điểm của tôi học ở vùng dân tộc thiểu số đã đến trường học là quý lắm rồi và thầy cô ở đó phải vất vả khi dạy các em.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 2


Điểm chuẩn vào lớp 10 của những trường THPT ở Thanh Hóa.

TS Tùng Lâm chia sẻ, đừng đặt ra vấn điểm thấp thì ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục mà phải đặt ra là trong điều kiện nào thì phải cho học sinh đến học. Thậm chí, các em không đủ điểm chuẩn cũng cần cho các em đến học bằng cách dạy trước cho học sinh. Chứ không thể chăng dây thẳng hàng như ở dưới các thành phố lớn được.

"Đừng để những học sinh ở đây thương tổn nữa, đằng nào họ cũng kém rồi. Đừng thi cử nữa mất thì giờ. Đưa người ta vào điều kiện giúp đỡ là chính. Trong học tập sự tự kiểm tra của trò của thầy quan trọng hơn rất nhiều các kì thi chứ không phải thi nọ thi kia mới đúng đâu"- TS Tùng Lâm quan điểm.

0,58 điểm/môn vẫn đỗ lớp 10: Thấp tới đáy, có nên tháo khoán bỏ thi - Hình 3


Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội)

Thi hay buông lỏng?

Thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, khi thấy điểm chuẩn vào các trường quá thấp như vậy thì cảm giám thấy buồn và lo lắng. Nhưng khi biết đó là vùng thiếu thốn, thiếu điều kiện học tập, điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất thì rõ ràng đó là chuyện bình thường. Nhưng thầy Bình chỉ băn khoăn sao lại quá thấp như vậy?

"Liệu thầy cô có biết hay không, đã có giải pháp gì cho các em như tăng thời lượng, bổ trợ kiến thức cho các em, giảm lượng chương trình, tập trung vào những kiến thức cơ bản trọng tâm nhất để các em có được những kiến thức cơ bản nhất để đi thi chưa?"- thầy Bình chỉ ra.

Vị nguyên Hiệu trưởng của trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đặt ra cậu hỏi, liệu ngành giáo dục, các giáo viên ở đó được tập trung tốt nhất giúp các em học tập chưa? Sau vụ việc điểm chuẩn quá thấp này, ngành giáo dục ở địa phương, trường có đánh giá rút kinh nghiệm và liệu chúng ta có thay đổi được không? Chúng ta phải trả lời được câu hỏi đó. Chứ cứ để năm nay như thế này năm sau vẫn như thế thì rõ ràng không được.

"Điểm thi vào lớp thực ra các kì thi là đánh giá lại chất lượng dạy học một cách thực chất, khách quan nhất để từ đó thấy được chất lượng dạy và học để từ đó tìm ra nguyên nhân từ đâu có kết quả như vậy. Vì thế, phải rà soát lại từ đội ngũ giáo viên, điều kiện học tập, nội dung chương trình dạy và học, cơ sở vật chất phục vụ của từng địa phương, từng nhà trường, từng gia đình, học sinh"- thầy Bình nói.

Thầy Bình nêu quan điểm, ở mức độ nào đó cần phải có kì thi để kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh. Ở đây kết quả kém như vậy thì theo tôi chúng ta phải xem lại là nguyên nhân ở đâu để chỉ được ra, chứ không thể nào có kết quả không rồi nguyên nhân ở đâu không biết. Đây là kết quả của năm nay hay những năm trước cũng vậy. Ví dụ, kết quả điểm thấp như vậy nếu trong điều kiện nào đó chúng ta vẫn phải dạy và học chứ không phải thấy điểm thấp như vậy là xét tuyển bằng học bạ.

"Chúng ta chỉ có xét học bạ thì nảy sinh rất nhiều vấn đề trong điều kiện thực tế của Việt Nam. Ngay việc thầy cô cho điểm có sự chênh lệch, và rất khó kiểm soát việc đánh giá điểm trong nhà trường. Ở mỗi kì thi chuyển cấp hoặc kì thi vào 10 tôi vẫn ủng hộ là phải thi"- thầy Bình nêu quan điểm.

Cũng theo thầy Bình, chúng ta phải tìm hiểu nguyên nhân ở đâu? Đây là vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế còn khó khăn, chưa có điều kiện học tập thì phải giải pháp phù hợp nhưng không có nghĩa là buông lỏng để cho các em dù không học mà vẫn được lên lớp. Khi chúng ta có một cái đánh giá bằng một trình độ, năng lực nào đó, học sinh không được 8,9 thì cũng phải được 5 điểm chứ không thể nào buông lỏng.

Với điều kiện đặc biệt như vậy có thể xem xét ở mức độ nào đó có thể chúng ta vẫn có những kì thi để có "mốc" để các em nhảy và vượt qua, cái mốc để nhà trường đánh giá thực chất học sinh. Tăng lên thời lượng, bổ sung kiến thức của các em để đưa ra giải pháp để giúp các em tiến bộ. Nếu chúng ta không đánh giá thì không biết mức độ học sinh ở mức độ nào và học sinh thiếu gì và chúng ta cần làm gì để giúp các em có năng lực chứ không thể nào chúng ta đào tạo ra trình độ công dân quá thấp, quá kém thì rõ ràng không hiệu quả trong học tập tiếp theo sau này.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, năm 2019 điểm chuẩn vào lớp 10, THPT hệ công lập sẽ có tổng điểm cao nhất là 36,5 điểm và thấp nhất là 4 điểm. Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT hệ công lập ở Thanh Hóa, giữa các trường chênh lệch nhau rất cao. Chuẩn đầu vào thấp như, Trường THPT Quan Sơn 4,2 điểm; THPT Quan Hóa 6,3 điểm; THPT Bá Thước 9,4 điểm...

Năm 2018, điểm chuẩn của các trường ở Thanh Hóa vẫn có sự chênh lệch tuy nhiên vẫn cao hơn dao động từ 17,6 đến 33,8

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sử: Khai thác thuộc địa26:35Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn: Kỹ năng số 144:45[TRỰC TIẾP] Những lưu ý về lựa chọn ngành nghề01:39:13Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Tập trung ôn thi vào lớp 10
13:19:39 12/04/2021
Hà Nội: Chính thức cho phép đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập
19:40:03 12/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Trường THPT chuyên Lam Sơn trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia và học sinh dự thi quốc tế năm học 2020-2021
13:31:38 12/04/2021
Học phí các trường Y, Dược năm học 2021 - 2022: Cao nhất gần 300 triệu đồng/năm
21:20:16 12/04/2021
Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?
11:31:52 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Cặp đôi khó hiểu nhất showbiz Việt: Ly hôn, xóa hình xăm vẫn sống bên nhau, hẹn hò tình tứ
20:52:20 13/04/2021
Quách Ngọc Ngoan làm gì khi Phượng Chanel xác nhận tan vỡ?
20:24:38 13/04/2021
Mẹ chồng nghệ sĩ Việt Hương qua đời, hưởng thọ 80 tuổi
21:14:53 13/04/2021
Anh Đức lên tiếng làm rõ tin đã “cạch mặt” Ali Hoàng Dương, nói 1 câu đã thể hiện tình trạng hội bạn hiện tại
21:09:47 13/04/2021
Khoảnh khắc 5 thành viên của gia đình Hồ Ngọc Hà - Kim Lý tại Đà Lạt
22:20:28 13/04/2021
Bị đuổi khỏi showbiz, La Chí Tường kiếm sống bằng cách nào?
20:13:35 13/04/2021
Huỳnh Anh bị chê là "thằng ngu", vợ chưa cưới đáp trả sâu cay
23:28:35 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức thừa nhận hẹn hò Kim Jung Hyun, phản bác cực căng vụ điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
19:52:12 13/04/2021
HOT: Seo Ye Ji chính thức công bố mối quan hệ với Kim Jung Hyun, chia sẻ về việc điều khiển bạn trai xa lánh Seohyun
21:33:28 13/04/2021
Giữa lùm xùm mang thai với đại gia 71 tuổi, Phạm Băng Băng gây bất ngờ với gương mặt khác lạ, vòng 2 còn đáng nghi hơn
19:48:18 13/04/2021

Tin mới nhất

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM

05:59:13 14/04/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa công bố cách tính điểm vào lớp 10 thường và lớp 10 chuyên ở TP.HCM năm 2021.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM tăng học phí gấp đôi

05:58:00 14/04/2021
ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), có mức học phí năm học 2021-2022 tăng mạnh so với các năm trước.

Thi vào lớp 10: HS được tuyển thẳng sẽ công bố trước 30-5

05:56:46 14/04/2021
Trước 30-5-2021, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 (chưa công bố trường trúng tuyển).

Cô trò hào hứng trải nghiệm vận động thể thao

22:00:50 13/04/2021
Từ ngày 12-16/4, Trường MG Việt Triều Hữu nghị (Hà Nội) tổ chức tuần lễ ngày hội thể thao trong toàn trường. Gần 400 cô, trò hào hứng tham gia các hoạt động thể thao sôi nổi, hấp dẫn và giàu tính trải nghiệm. 

Hà Giang phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và 6

21:56:44 13/04/2021
UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định số 728/QĐ-UBND về việc Phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021- 2022. 

Chọn ngành học khó nhằn và kể ý nghĩa tên của mình, nữ sinh ẵm trọn học bổng 6,9 tỷ đồng của Đại học Stanford, bí kíp gói gọn bằng 2 từ

21:44:41 13/04/2021
Hãy thoải mái thử sức và đặt cho mình các mục tiêu cao. You miss 100% of the shots you dont take, Triều Hân đúc kết từ hành trình của chính mình.

Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế

21:34:52 13/04/2021
Học sinh PTTH tại Bình Định có thêm lựa chọn trường đào tạo theo chuẩn quốc tế khi trường THPT FPT Quy Nhơn vừa chính thức ra mắt.

Phụ huynh băn khoăn chọn trường cho con vào lớp 1

21:32:10 13/04/2021
Việc chọn trường cho con vào lớp 1 luôn là chủ đề hot mỗi mùa tuyển sinh, nhất là ở các thành phố lớn. 

Chú trọng lý thuyết, thường xuyên giải bài tập để đạt điểm cao thi tốt nghiệp môn Hoá

21:30:20 13/04/2021
Cô Trương Thị Minh Hải, Tổ trưởng Tổ Hoá học, Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ) lưu ý học sinh học kỹ lý thuyết, giải bài tập thường xuyên và rèn luyện kỹ năng chịu áp lực để đạt điểm cao môn Hóa. 

Giúp trò đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học đúng và trúng

21:27:28 13/04/2021
Hiện các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đã tiến hành hướng dẫn kĩ lưỡng để học sinh lớp 12 hoàn tất hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2021. 

Mô hình đặc biệt giúp trẻ mầm non hết biếng ăn, thích đi học

21:25:46 13/04/2021
Nhờ sự kết hợp của bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng và tăng cường hoạt động thể lực, nhiều trẻ mầm non ở Quảng Ngãi đã hết biếng ăn, thích đi học.

Có gì thú vị bên trong ngành học lấy điểm chuẩn cao chót vót của ĐH Bách Khoa TP.HCM?

21:21:45 13/04/2021
Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Phó Hiệu trưởng trường nhấn mạnh: 30 điểm hẵng nghĩ đến trúng tuyển ngành Khoa học Máy tính.

Thầy giáo người Tày ước mong áo ấm cho học sinh dân tộc thiểu số

21:19:05 13/04/2021
Thấu hiểu khó khăn của học sinh dân tộc thiểu số, thầy Đinh Văn Huấn, giáo viên Trường PTDTBT THCS Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, trăn trở làm sao để các em đủ đầy cái ăn, cái mặc. 

Chàng trai giành huy chương vàng kỹ năng nghề quốc tế sau khi bỏ ngang ĐH

20:28:18 13/04/2021
Vừa đoạt huy chương vàng kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia, Nguyễn Văn Tấn tiếp tục giành huy chương vàng kỹ năng nghề cơ điện tử online châu Á - Thái Bình Dương 2021.

Những thông tin chính thức về tuyển sinh lớp 10 công lập tại TP.HCM

20:06:21 13/04/2021
Ngày 12.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có những hướng dẫn về thi tuyển vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần thực hiện ngay

20:01:59 13/04/2021
Để giáo dục nước nhà phát triển đúng hướng, tôi xin được gửi đến tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT 3 điều cần phải thực hiện ngay vì lâu nay đã nói rất nhiều.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Ngữ pháp

19:58:29 13/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội: Giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn

19:57:07 13/04/2021
Chính sách tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Y Hà Nội giúp thí sinh giỏi tiếng Anh, tiếng Pháp dễ đỗ hơn vào ngành y khoa. Mức chênh điểm chuẩn (với diện chỉ xét điểm toán hóa sinh) có thể lên tới 3 điểm.

Trường ĐH Sài Gòn xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực ra sao?

19:38:52 13/04/2021
Trường ĐH Sài Gòn vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho phương thức xét tuyển bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn vật lý: Sóng

19:37:40 13/04/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 13.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh các trường trung học phổ thông ở Hà Nội năm học 2021- 2022

16:07:04 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho 228 trường THPT trên địa bàn thành phố. 

Những ngành có 100% cơ hội việc làm, thầy giáo cam kết 'trả lại học phí nếu sinh viên thất nghiệp'

16:07:01 13/04/2021
Nhu cầu việc làm luôn là vấn đề được nhiều người đặc biệt quan tâm, nhất là với những thí sinh đang ở ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Vậy thời gian tới, những ngành nào có 100% cơ hội việc làm?

Huyện Thọ Xuân: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

14:08:28 13/04/2021
Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, chất lượng giáo dục, đào tạo (GD&ĐT) của huyện Thọ Xuân từng bước được cải thiện và chuyển biến rõ rệt.

Hành trình của một đứa trẻ biết nói lời xin lỗi!

14:04:43 13/04/2021
 V.T.M viết: Con cứ tưởng cô trù con, nhưng con đã nhầm. Khi con ngã xe, cô còn mua quà đến thăm con. Con vui lắm vì thấy được quan tâm.

Nội dung đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9

13:58:39 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin, nội dung đề thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. 

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở Hà Nội

13:56:14 13/04/2021
Điểm xét tuyển dựa trên kết quả 4 bài thi (có tính hệ số) các môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 THPT diễn ra ngày 10, 11/6/2021 cộng với điểm ưu tiên.

6 giải pháp chấn hưng giáo dục cô giáo tiểu học gửi Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn

13:54:55 13/04/2021
Bộ trưởng cần khởi động cuộc vận động 2 không nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục, thực hiện quyết liệt và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm

Viết sách vì học sinh

13:45:16 13/04/2021
Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết ngay sau tiết học thực nghiệm, GS. TSKH Đỗ Đức Thái- Tổng chủ biên bộ SGK Toán Cánh Diều cho rằng, trong vai trò là nhạc trưởng, nếu để ông trực tiếp đứng lớp tiết học này, kết quả có lẽ cũng khô...

Đối tượng và điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT 2021

13:43:31 13/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 6-8/7. Thời gian đăng ký dự thi dự kiến từ ngày 26/4 đến hết ngày 10/5/2021.

Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Những điểm mới

13:00:55 13/04/2021
Dự kiến có khoảng 30.000 học sinh TPHCM sẽ không có cơ hội học tại các trường công lập trong năm học tới. Các trường đang tăng tốc ôn thi để học sinh bắt kịp những điểm mới của kỳ thi.

Có thể bạn quan tâm

Cố tình tổ chức đám cưới lúc sáng sớm tinh mơ, ngày vui của em vẫn bị phá đám đến nỗi phải lên xe quay về nhà bố mẹ đẻ

Tâm sự

05:57:24 14/04/2021
Thấy khung cảnh hỗn loạn, bố tức tối kéo em về nhà, chẳng cưới xin gì nữa. Cùng lắm thì em làm mẹ đơn thân.

Dám yêu dám hận, 4 mỹ nhân châu Á trở mặt cực gắt khi cạn tình: Song Hye Kyo quá lạnh lùng nhưng chưa là gì so với Trịnh Sảng

Sao châu á

05:56:33 14/04/2021
Song Hye Kyo, Trịnh Sảng... đã dùng những chiêu trò gì để đối phó với người đàn ông mà họ không còn yêu thương?

Truyền thông Malaysia: Việt Nam với ban lãnh đạo mới sẽ duy trì được đà tăng trưởng vững chắc

Thế giới

05:56:09 14/04/2021
Bài báo khẳng định những thành tựu kinh tế, chính trị của Việt Nam trong năm 2020 đến từ nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19 với các biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và hạn chế tối đa ảnh hưởng của đại dịch đối với hoạt động ...

Nước rau muống luộc đen sì: Tranh cãi do phun thuốc hay vắt chanh

Netizen

05:55:11 14/04/2021
Cùng với canh cua thì rau muống luộc chính là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích mỗi khi mùa hè đến.

Tủ lạnh nhà ai cũng có, nhưng hầu như ai cũng dùng sai cách khiến đồ ăn không được tươi ngon lại còn tốn điện!

Sáng tạo

05:54:11 14/04/2021
Nếu bạn muốn đồ ăn trong tủ lạnh luôn tươi ngon nhất, lại tiết kiệm tiền và năng lượng – hãy bắt đầu với việc sử dụng tủ lạnh đúng cách.

Vợ chồng Kaka mừng con gái 6 tháng tuổi

Sao thể thao

05:53:28 14/04/2021
Cuối tuần qua, cựu danh thủ Kaka và bà xã Carolina tổ chức bữa tiệc nhỏ khi công chúa nhỏ Esther tròn 6 tháng tuổi.

Fitch Ratings nâng triển vọng của PVN lên “Tích cực”, xếp hạng tín dụng độc lập ở mức “BB+”

Đời sống

05:36:20 14/04/2021
Ngày 7-4, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings vừa nâng triển vọng xếp hạng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từ Ổn định lên Tích cực và đánh giá mức xếp hạng Hồ sơ tín dụng độc lập (SCP) của PVN ở mức BB , xếp h...

Rò rỉ thông tin chi tiết giá bán Microsoft Surface Laptop 4 

Đồ 2-tek

04:55:28 14/04/2021
Sau khi có thông tin cho biết Microsoft sẽ ra mắt Surface Laptop 4 với phiên bản dùng CPU AMD hoặc Intel vào đầu tháng này, chi tiết về giá bán của sản phẩm cũng đã xuất hiện.

Màn trình diễn ánh sáng của 500 máy bay không người lái 

Clip hay

04:37:35 14/04/2021
Hôm 12/4, nhân kỷ niệm 60 năm ngày Du hành vũ trụ, một buổi trình diễn ánh sáng độc nhất vô nhị đã diễn ra ở thành phố Novgorod, Nga.

'Trâu cày coin' được giá, nhiều người bán chốt lời 

Thế giới số

04:32:44 14/04/2021
Đầu tháng 4/2021, thị trường mua bán VGA, trâu cày coin sôi động trở lại nhờ giá Ethereum và VGA tăng cao.

Ibrahimovic vi phạm giãn cách xã hội?

Bên lề sân cỏ

01:18:35 14/04/2021
Tiền đạo Zlatan Ibrahimovic một lần nữa tạo scandal bên ngoài sân cỏ, khi bị cánh phóng viên chụp ảnh ở một nhà hàng ở Milan vào cuối tuần qua trong khi thành phố đang trong tình trạng giãn cách xã hội.

Ronaldo chán nản, muốn rời Juventus ở hè 2021?

Bóng đá thế giới

01:12:19 14/04/2021
Theo thông tin từ AS, tiền đạo người Bồ Đào Nha đang không hạnh phúc ở Juventus và muốn rời đội bóng này ở mùa hè năm nay.

HLV Park coi chừng bị nhà cầm quân từng đánh bại tuyển Đức "ngáng chân"

Bóng đá việt nam

01:09:56 14/04/2021
HLV Park Hang-seo cần coi chừng nhà cầm quân đồng hương Shin Tae-yong khi Việt Nam chạm trán Indonesia.

Bắt quả tang các đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Pháp luật

00:50:13 14/04/2021
Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, hồi 15 giờ ngày 13/4, tại khu vực Hong Húa, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La), Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Sơn La) chủ trì, ...