Sau ngày 30.9, khởi nghiệp lĩnh vực nào hiệu quả ?

Sau thời gian dài gần như bị đóng băng và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, đến nay khi TP.HCM tiến đến kế hoạch phục hồi kinh tế giai đoạn sau ngày 30.9, cơ hội nào cho người trẻ có thể tái khởi nghiệp và bứt phá?

Sau ngày 30.9, khởi nghiệp lĩnh vực nào hiệu quả ? - Hình 1

Kinh doanh mặt hàng thiết yếu và giáo dục trực tuyến… là những loại hình người trẻ có thể khởi nghiệp ở giai đoạn này. Ảnh K.HÒA

Khởi nghiệp lại như thế nào ?

Nhìn nhận chung về tình hình “thương tổn” của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong đại dịch, chị Nguyễn Thị Diệu Hằng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP.HCM, cho biết thanh niên khởi nghiệp, nhất là các bạn ở giai đoạn khởi nghiệp dưới 5 năm thì như những đứa trẻ, trong cơn bạo bệnh thông thường sức đề kháng sẽ không cao. Do đó, sự tác động rất lớn từ dịch bệnh, mà các bạn không có dòng tiền nên là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Nhìn ở khía cạnh tích cực, chị Hằng cho rằng vì quy mô của các bạn nhỏ nên tổn thất cũng không nhiều. Những tập đoàn lớn bây giờ họ trở mình mới khó, do thuyền càng lớn thì trong cơn bão sẽ thiệt hại càng nặng và sẽ khó cũng như mất rất nhiều thời gian để ra khơi trở lại. Bạn trẻ khởi nghiệp, mặc dù yếu hơn về nhiều mặt, các bạn dễ bệnh hơn nhưng bệnh xong lại nhanh khỏi hơn.

“Đây là giai đoạn có thể tái khởi nghiệp rất mạnh mẽ, vì thời điểm này chi phí thấp hơn so với bình thường. Chẳng hạn như chi phí mặt bằng bây giờ sẽ ít hơn, chi phí nhân sự cũng thấp hơn…”, chị Hằng khẳng định.

Vừa làm về khởi nghiệp vừa giảng dạy về các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM, anh Trần Thanh Tùng cho rằng: “Giai đoạn này vừa là thử thách, vừa là cơ hội rất lớn cho người trẻ. Trong giai đoạn này, chúng ta đã thấy rất nhiều nhu cầu mới phát sinh mà đa phần tập trung vào trực tuyến. Do đó khi dịch ổn dần, mọi thứ bắt đầu mở cửa trở lại thì đây sẽ là cơ hội nhiều hơn cho bạn trẻ với những mô hình mới, công nghệ mới để có thể tái lập nền kinh tế nước nhà”.

Theo anh Trương Thanh Hùng, Phó chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia: “Đối với doanh nghiệp của bạn, hãy làm gương và lan tỏa tinh thần tự nâng cấp bản thân cho toàn thể các cộng sự của mình. Rất nhiều doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng khủng hoảng ngay khi tăng trưởng quá nhanh chỉ vì năng lực của đội nhóm không theo kịp. Và biết đâu, khi dịch qua đi, nhu cầu thị trường đột ngột bùng nổ mạnh trở lại sau một thời gian gián đoạn chuỗi cung ứng trong khi phía cung bị hạn chế do nhiều doanh nghiệp đã phải dừng cuộc chơi, đó chính là thời cơ tăng trưởng nóng của bạn”.

Và anh Hùng khuyên hãy nâng cấp năng lực đội ngũ, hoàn thiện sản phẩm, quy trình phối hợp giữa các bộ phận, chính sách phân phối và chăm sóc khách hàng… ngay từ bây giờ. Đặc biệt, chú trọng đầu tư cho các hoạt động truyền thông, tận dụng triệt để tất cả các kênh trực tuyến như Facebook, Zalo… Nếu sản phẩm có thể đưa lên tất cả các sàn thương mại điện tử thì hãy tận dụng chúng, mục tiêu không phải chỉ là bán hàng mà là để tăng sự hiện diện và độ phủ của sản phẩm đến với khách hàng trên nhiều vùng lãnh thổ.

“Làm tốt những việc trên là bạn đã thực sự chuẩn bị một nền móng vững chắc cho hành trình phát triển lâu dài và bền vững về sau”, anh Hùng khẳng định.

Sau ngày 30.9, khởi nghiệp lĩnh vực nào hiệu quả ? - Hình 2

Các mô hình dạy học trực tuyến là một trong những lĩnh vực có thể khởi nghiệp. Ảnh ĐÀO NGỌC THẠCH

Mô hình nào có thể khởi nghiệp ở giai đoạn này ?

Theo anh Trần Thanh Tùng, khi bài toán bắt đầu khó hơn thì đồng nghĩa với việc các bạn trẻ khởi nghiệp phải giỏi hơn.

“Một trong những thứ mà hiện nay các bạn trẻ thiếu nhiều nhất đó là sự hiểu biết về tài chính. Chính điều này dẫn đến khi tình hình dịch và sự khó khăn trong kinh doanh diễn ra thì thứ ghê gớm nhất tiêu diệt công ty đó là các bạn không có đủ tiền mặt, không biết dự đoán tình hình kinh doanh của mình và các bạn không đưa ra được những quyết định chính xác dựa trên những dữ liệu vốn có của doanh nghiệp và mức độ dự báo dựa trên những thông tin của thị trường. Chính vì thế, một trong những thứ mà các bạn cần phải bổ sung gấp đó là khả năng tài chính và kiểm soát được dòng tiền của mình”, anh Tùng khuyên.

Anh Tùng cho rằng có 2 loại kinh doanh có thể giúp các bạn tồn tại được trong giai đoạn này và những giai đoạn sau trong ít nhất 1 hoặc 2 năm tới. Thứ nhất là kinh doanh những loại vật dụng và mặt hàng thiết yếu. Loại hình thứ 2 dành cho những bạn có sẵn chuyên môn, tri thức và khả năng về sư phạm là các mô hình dạy học trực tuyến. Các loại hình giáo dục và tư vấn trực tuyến vẫn đang phát triển và vẫn đạt được doanh số rất cao. Chính vì thế, đây cũng là một mô hình mà các bạn có thể hướng tới.

Đồng quan điểm, chị Hằng khuyên: “Những mô hình liên quan đến sản phẩm thiết yếu, khi nó là nhu cầu cuộc sống thì khả năng chi trả và sức mua của người dùng sẽ tốt hơn. Đây là lĩnh vực mà bạn trẻ khởi nghiệp cần lưu tâm. Hay là những ngành đòi hỏi trực tuyến và công nghệ thì người trẻ lại có nhiều lợi thế và cơ hội để khởi nghiệp”.

Còn anh Trương Thanh Hùng thì chỉ ra: “Dù cho trong điều kiện dịch bệnh, có sự dịch chuyển rõ rệt của những hành vi, thói quen và nhu cầu mới. Tuy nhiên, sức khỏe , giáo dục và giải trí vẫn là những lĩnh vực bền vững để khởi nghiệp. Hãy tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp cụ thể trong chính những than phiền của xã hội về những lĩnh vực này, ở đâu càng xuất hiện nhiều sự không hài lòng của khách hàng ở đó chính là thiên đường cho khởi nghiệp. Sau khi thấy được vấn đề gặp phải của khách hàng, hãy đối chiếu với năng lực cốt lõi của bản thân, xem các bạn có thế mạnh gì trong việc đưa ra giải pháp ưu việt hơn để giải quyết các vấn đề đó không, nếu có thì đó chính là cơ hội khởi nghiệp”.

Harland Sanders - “Ông tổ” gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la

Thành công của Harland Sanders - ông tổ gà rán KFC chính bằng chứng về sức mạnh của nghị lực, kiên trì, tham vọng thì dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể đem lại thành công, bất kể tuổi tác.

Câu chuyện cuộc đời Harland Sanders đã truyền cảm hứng cho cả thế giới về bài học mà ông đã dành cả đời để khẳng định: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Harland Sanders - Ông tổ gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la - Hình 1

Cuộc đời sóng gió, khởi nghiệp thất bại liên tiếp

Harland Sanders sinh ngày 9/9/1890 tại Indiana, Mỹ. Ông có một cuộc sống khốn khó ngay từ khi còn rất nhỏ. Năm lên 6, hoàn cảnh gia đình đã nghèo khó nay tất cả lại đổ dồn lên vai người mẹ khi cha ông qua đời, Harland Sander phải thay mẹ chăm sóc cho các em. Cuộc sống vất vả tới mức chỉ một năm sau, cậu bé "tuổi ăn tuổi ngủ" ấy đã thành thạo mọi công việc bếp núc.

Năm 12 tuổi, do mâu thuẫn với cha dượng, Sanders rời nhà đi làm thêm tại một trang trại cách đó 130km. Ông nhận ra việc học không thể nuôi sống mình lúc bấy giờ nên đã thôi học khi mới 16 tuổi. Cuộc sống bấp bênh, Sanders đã trải qua rất nhiều công việc. Năm 15 tuổi làm nhân viên điều khiển giao thông, 16 tuổi bỏ học, đi lính 6 tháng tại Cuba. 17 tuổi bị đuổi việc 4 lần. Trong suốt thời gian này, duy chỉ có một điều không hề thay đổi đó là niềm đam mê nấu ăn đã bắt đầu nảy sinh trong ông ngay từ lúc còn rất nhỏ.

Ở tuổi lập gia đình, cuộc đời Harland Sander lại là một lần nữa khởi đầu những sóng gió. Những tưởng hạnh phúc đã mỉm cười khi ông gặp được vợ mình tại Josephine King, rồi làm cha ở tuổi 19, nhưng chỉ một năm sau, Sanders lại mất tất cả khi vợ đệ đơn ly hôn, giành quyền nuôi con.

Harland Sanders - Ông tổ gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la - Hình 2

Vợ bỏ, công việc cũng từ chối ông hết lần này lần khác, dường như không còn niềm tuyệt vọng nào lớn hơn thế. Tuy nhiên, cảm giác bị từ chối khiến Harland Sanders trở nên can đảm hơn và sẵn sàng tham gia vào các cuộc phiêu lưu. Ông quyết định đi nhờ xe đến nhiều nơi khác nhau để tìm kiếm cơ hội. Trong chuyến phiêu lưu này, ông tình cờ gặp chủ sở hữu của một công ty xăng dầu ôtô.

Sau khi nghe câu chuyện của Harland, người này đã đề nghị ông làm việc tại một trạm xăng của mình. Harland ngay lập tức nhận lời. Người dân địa phương vốn rất trung thành với nhân viên trước đó của trạm xăng nhưng Harland đã sớm lấy lòng họ và ông cũng có thu nhập ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, Harland sau đó phải nghỉ việc khi cuộc Đại suy thoái tấn công nước Mỹ.

Thành tỷ phú ở tuổi 65

Cố gắng vượt qua những bi kịch, năm 40 tuổi, Harland Sanders bắt đầu gắn bó với công việc nấu nướng mà ông yêu thích từ nhỏ. Đó là một quầy thức ăn đặt tại trạm xăng của khu phố Corbin. Khi đang làm việc tại trạm xăng, nhận thấy nhu cầu của hành khách dừng chân tại đây, ông đã nảy ra sáng kiến chế biến một món ăn tiện lợi để phục vụ cho đối tượng khách này. Với các sáng kiến của mình, quán ăn của ông ngày càng đông, món ăn của quán dần trở thành món đặc trưng của bang Kentucky.

Năm 1935, để ghi nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật ẩm thực của bang, Thống đốc bang đã phong tặng Harland Sanders tước hiệu Kentucky Colonel - Đại tá danh dự bang Kentucky.

Harland Sanders - Ông tổ gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la - Hình 3

Tuy nhiên, vào năm 1950, sự xuống dốc của nền kinh tế và một số điều kiện không may khác đã đưa Sanders vào con đường phá sản ở tuổi 60. Ông phải bán lại cơ nghiệp với số tiền chỉ vừa đủ để đóng thuế, với gia tài duy nhất còn lại chỉ là 105 USD tiền trợ cấp xã hội. Ở tuổi 60, cái tuổi đáng lẽ phải được nghỉ ngơi và an hưởng niềm vui, Harland Sanders một lần nữa va phải thất bại to lớn, tưởng chừng làm ngã quỵ bất cứ trái tim mạnh mẽ nào.

Lần đầu tiên nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, chỉ vỏn vẹn 105 USD, ông đã nghĩ đến việc tự tử, vì không thể sống ở xứ sở phù hoa với đồng lương hưu ít ỏi đấy. Ông đã mất tất cả rồi, công việc, gia đình... và tiền hưu thì cũng không thể nuôi nổi bản thân, vậy cuộc sống này còn điều gì để luyến tiếc? Và một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông chủ của KFC đã viết những dòng đời về bản thân, về thất bại, về thành tựu đã đạt được trong đời...

Nhưng như để chứng minh với cuộc đời, một lần nữa ông lại làm lại từ đầu với việc sáng tạo thêm công thức gà rán mới. Ông nhớ lại hương vị những món ăn mà ông đã làm trong quán cà phê. Ông đã gửi hết tình yêu ẩm thực vào đấy, với sự kết hợp biến hóa hoàn hảo của những gia vị để làm nên món gà rán nức lòng tất cả các vị khách, và tại sao lại không thử làm lại cuộc đời với "điều khiến mình tự hào nhất"?

Harland Sanders - Ông tổ gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la - Hình 4

Nghĩ là làm, ông liền mượn thêm 87 USD cộng với 105 USD tiền lương hưu và bắt đầu phi vụ làm ăn đầu tiên với món gà rán. Ông chiên gà với gia vị độc đáo được trộn lẫn từ 10 hương liệu bí mật của mình. Sau đó, ông kiên trì gõ cửa từng gia đình, từng cửa hàng và trổ tài chế biến món gà theo công thức mới này ngay trước mắt họ để mời chào cộng tác.

Và phải sau 1.009 lần bị từ chối, ông mới nhận được cái gật đầu đầu tiên. Cứ kiên trì như vậy, đến năm 1964, ở tuổi 75 ông đã có tới hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh gà rán thương hiệu của mình.

Với ông Sanders, thái độ phục vụ, chất lượng và độ sạch là những ưu tiên hàng đầu với bất kỳ cơ sở nào. Ông muốn mọi thứ phải được thực hiện đúng cách. Dù đó đơn thuần là việc lau sàn hay chỉ cho người đầu bếp cách chuẩn bị nước sốt đặc biệt. Không có việc gì trong một nhà hàng mà Sanders không sẵn sàng làm.

Thành công ngoài sức mong đợi, món gà của Sanders nhận lại được các phản hồi rất ngon và tiếng lành đồn xa. Ông Harland Sanders không ngừng nghiên cứu những công thức chế biến gà rán khác nhau. Năm 1939, trong khi chuẩn bị món gà rán cho thực khách, ông đã thêm vào loại gia vị thứ 11 và loại gia vị này đã làm hoàn thiện món gà rán mà bấy lâu ông vẫn dày công nghiên cứu. Harland Sanders cho biết: "Với loại gia vị thứ 11 đó, tôi đã được dùng miếng gà rán ngon nhất từ trước đến nay".

Trời không phụ lòng người, ở độ tuổi 88 Harley Sanders đã trở thành triệu phú nước Mỹ. Tuy nhiên, việc kinh doanh ngày càng phát triển và vượt quá tầm kiểm soát của Harland Sanders, vì vậy năm 1964 ông đã bán cổ phần của mình trong công ty cho một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có John Y. Brown JR, người sau này trở thành thống đốc bang Kentucky. Công ty này sau đó lên sàn chứng khoán New York vào năm 1969 và được mua lại bởi PepsiCo vào năm 1986. Từ năm 2002, KFC thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn YUM! Restaurants International. Công ty này cũng sở hữu các chuỗi nhà hàng khác như Taco Bell và Pizza Hut.

Sau khi bán chuỗi cửa hàng của mình, "cụ" Sanders tiếp tục là Đại sứ của KFC - Kentucky Fried Chicken Corporation và được xếp là một trong hai người nổi tiếng được nhận diện nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay, KFC là hệ thống nhà hàng phục vụ gà rán thành công và nổi tiếng thế giới với khoảng 23.000 nhà hàng tại 135 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Câu chuyện về Harland Sanders đã truyền cảm hứng rất lớn đến những ai muốn khởi sự và thành công trên con đường kinh doanh của mình. Trên con đường đó, không tránh khỏi sự nghiệt ngã, sự thất bại, nhưng dù ở bất cứ lứa tuổi nào, tinh thần cầu tiến, thái độ nghiêm túc và sự kiên trì cũng sẽ đem lại thành công rực rỡ ở phía sau.

Harland Sanders - Ông tổ gà rán KFC thất bại 1009 lần, 88 tuổi mới thành triệu phú đô la - Hình 5

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31Cảnh báo đi xe máy về quê lúc mưa bão25:19Điều kiện nào để học sinh TP.HCM trở lại trường?25:19Dịch Covid-19 tại TP.HCM giảm nhưng không được chủ quan02:39Hơn 2.000 trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa do Covid-1901:55Bình Định: Resort, khách sạn, nhà nghỉ hoạt động lại sau thời gian tạm dừng vì Covid-1901:46Phận đời lênh đênh trong căn nhà vé số ở Sài Gòn: Người mất vì Covid-19, người mòn mỏi đợi chuyến xe cuối cùng để về quê02:47Người từ sân bay Tân Sơn Nhất về TP.Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày01:46Chàng trai đạp xe từ TP.HCM về Lạng Sơn, nửa đường gặp cơ duyên khó tin24:57Đã tiêm 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính, sao còn phải cách ly?03:43Cà Mau: Chính quyền thừa nhận thiếu sót trong việc tiêu hủy đàn chó được chủ chở về quê01:07:35Đà Nẵng lý giải 'trục trặc' liên quan chuyến bay từ sân bay Tân Sơn Nhất03:35Cục Hàng không: Nên bỏ cách ly tập trung, ‘vùng xanh’ không cần tiêm đủ vắc xin03:09TP.HCM bình thường mới: Nhiều hàng quán mong được bán tại chỗ07:00

Tiêu điểm

Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Bộ Công an đã làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng liên quan đơn tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng
20:28:30 21/10/2021
Hoảng hồn phát hiện xác nam thanh niên đang phân hủy dưới cầu
20:11:27 20/10/2021
Thông tin chính thức về tang lễ Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ
12:39:18 21/10/2021
Người cha đau đớn lo liệu đám tang cho con trai 2 tuổi ở Bình Dương: "Nhiều người thân không về kịp nhìn mặt cháu lần cuối"
12:19:03 21/10/2021
Ca sĩ Thủy Tiên trao quà từ thiện ở Quảng Trị như thế nào?
12:14:47 21/10/2021
Một sản phụ mắc Covid-19 có thời gian nằm viện 'kỷ lục', viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng
07:45:09 22/10/2021
19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất
01:37:20 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong
10:02:59 22/10/2021
Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung
10:08:00 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
VTC réo tên Thuỷ Tiên trong vụ trao tiền từ thiện ở Quảng Trị, chỉ rõ 3 điểm bất hợp lý
08:06:33 22/10/2021
Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Nước mắt người cha trong vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: '2 vợ chồng chụp làm kỷ niệm, giờ lại là ảnh thờ cho con…'
08:17:30 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021
Trang Trần đứng dáng hiểm, vòng 1 dao kéo sắp 'nhảy' ra ngoài
07:54:52 22/10/2021

Tin mới nhất

Hà Nội dự kiến tiêm nhắc lại mũi 3 vaccine Covid-19

11:29:43 22/10/2021
Ngành y tế Hà Nội sẵn sàng xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2022 cho người từ 3 tuổi trở lên; tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4.

Công bố đánh giá cấp độ dịch của 63 tỉnh, thành

10:51:09 22/10/2021
Theo tổng hợp của Bộ Y tế, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch. Kết quả có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có TP Hà Nội. Ngoài ra, TPHCM, Đà Nẵng ở vùng vàng- cấp 2.

3 Bộ lý giải vì sao giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 "có nhiều mức"

09:48:41 22/10/2021
Các Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, giá xét nghiệm virus SARS-CoV-2 có nhiều mức khác nhau là do phụ thuộc nhiều vào giá mua test xét nghiệm tăng giảm theo diễn biến của thị trường.

Bé gái hơn một tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cầu xin được cứu sống!

09:41:32 22/10/2021
Ghì chặt đứa con mới sinh trong lòng, người mẹ đơn thân mang căn bệnh tim bẩm sinh giàn giụa nước mắt. Chị không thể ngờ, đứa con mà mình liều mạng có được này cũng mắc phải căn bệnh tim thể nặng.

Lên phương án mở các đường bay quốc tế, thí điểm đón khách du lịch

09:26:40 22/10/2021
Dự kiến, các chuyến bay sẽ được mở tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động.

Kết hợp tiêm vaccine Covid-19 và cấp Căn cước công dân

09:21:18 22/10/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn về việc hướng dẫn quy trình xác minh thông tin và tiêm vaccine Covid-19, trong đó có kết hợp việc cấp Căn cước công dân và tiêm vaccine để tạo thuận lợi cho người dân.

Xúc động hành trình người thiếu tá nhận đỡ đầu 3 con mồ côi mẹ do Covid-19

08:54:29 22/10/2021
Khi cùng đồng đội trao tro cốt người mất do Covid-19 ở TP Thủ Đức, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên ngỡ ngàng thấy chỉ có cháu bé 4 tuổi ra nhận tro cốt của người mẹ, anh đã xin nhận làm cha đỡ đầu cho bé.

Thời tiết ngày 22/10: Miền Bắc mưa rét, vùng núi nhiều nơi 15 độ C

08:40:18 22/10/2021
Dự báo thời tiết hôm nay (22/10), Bắc Bộ và Thanh Hoá trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi nhiều nơi 13 độ C, rải rác mưa rào và dông.

Nam Định: Đẩy mạnh giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh

08:15:49 22/10/2021
Ngành giáo dục Nam Định đang tích cực triển khai nhiều mô hình, giải pháp nhằm giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh.

Giá vàng hôm nay 22/10: Biến động khó lường, ngập ngừng mua bán

07:31:40 22/10/2021
Giá vàng hôm nay 22/10 trên thị trường quốc tế biến động tăng giảm không xu hướng rõ ràng trong bối cảnh có nhiều thông tin trái chiều.

Giá cà phê hôm nay 22/10: Cung cầu ngày càng thắt chặt; Xu hướng tiêu thụ của thị trường Nhật Bản

07:30:23 22/10/2021
Nhu cầu tiêu thụ cà phê ở Nhật Bản ngày càng tăng khi sở thích của người tiêu dùng dần chuyển từ trà sang cà phê.

Giá tiêu hôm nay 22/10, giảm nhẹ, thấp nhất 86.000đ/kg, thị trường biến động, không nên ồ ạt mở rộng diện tích

07:23:52 22/10/2021
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ tại một số địa phương, giao dịch từ 86.000 - 88.500 đ/kg.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

07:08:06 22/10/2021
VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/10 giảm 9,03 điểm (-0,65%) xuống 1.384,77 điểm. HNX-Index tăng 0,16 điểm (0,04%) lên 388,45 điểm.

Hợp tác thúc đẩy sử dụng thuốc BVTV sinh học, phân bón hữu cơ

06:53:17 22/10/2021
Cục BVTV ký kết hợp tác đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ.

Có nên nhập 37 toa tàu cũ?

06:49:19 22/10/2021
Mới đây, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã có kiến nghị gửi Chính phủ xin nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để về khai thác.

Thỏa thuận bán tài sản 2,6 tỷ USD của Evergrande đổ bể

06:42:29 22/10/2021
Cổ phiếu Evergrande trượt dốc 12,5% trong ngày giao dịch 21/10 sau khi thỏa thuận bán một phần tài sản trị giá hàng tỷ USD của tập đoàn này cho Hopson Development Holdings đổ bể.

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội chú trọng công tác xây dựng Đảng

06:17:17 22/10/2021
Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng nói chung và các cá nhân đảng viên nói riêng...

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

06:04:15 22/10/2021
Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.​

Tập trung hiến kế điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội

05:55:25 22/10/2021
Nhân dân đang mong đợi những quyết sách của Quốc hội tại Kỳ họp này. Trong đó, có hai quyết sách quan trọng nhất là tới đây phòng, chống dịch Covid-19 thế nào và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội ra sao. Trước Kỳ họp này, Ủy ban Thư...

Pháp mong muốn xây dựng chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội

05:47:12 22/10/2021
Pháp mong muốn triển khai xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại Hà Nội. Đây là dự án quan trọng để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Amazon bán rơm giá từ 80 - 100 USD/tấn, Việt Nam đốt bỏ?

05:44:02 22/10/2021
Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã lãng phí cả tỉ USD khi hàng năm có 43 triệu tấn rơm nhưng chỉ một phần rất nhỏ được tái sử dụng.

Sở hữu trí tuệ: Bảo đảm thi hành đầy đủ và nghiêm túc các cam kết quốc tế

05:41:53 22/10/2021
Về cơ bản, nội dung của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã đáp ứng cam kết trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, nhất là Hiệp định CPTPP và Hiệp định EVFTA.

Quyết sách kịp thời của Quốc hội

05:39:32 22/10/2021
Ngay trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19.10.2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người d...

Quảng Nam xúc tiến phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí

05:36:56 22/10/2021
THACO đang thúc đẩy sự liên kết với đối tác, nhà sản xuất để hình thành hệ sinh thái ngành cơ khí phát triển mạnh trong toàn quốc, vươn tầm quốc tế.

Tây Ninh cho hoạt động trở lại vũ trường, karaoke, làm tóc

01:35:32 22/10/2021
Biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 linh hoạt mới được UBND được tỉnh Tây Ninh ban hành ngày 21-10 phân loại các vùng nguy cơ và các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, làm tóc… được hoạt động trở lại ở vùng cấp độ 1.

Chỉ cần khai báo y tế, quét mã QR khi đi du lịch nội địa nếu tiêm đủ liều vaccine

01:18:00 22/10/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có hướng dẫn tạm thời thực hiện nghị quyết 128 trong lĩnh vực du lịch. Theo đó, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội đ...

Bến xe vắng khách

01:13:04 22/10/2021
Nhiều địa phương chưa mở lại xe khách với TP HCM, quy định phòng dịch không thống nhất khiến bến xe liên tỉnh ở thành phố vắng khách sau 9 ngày hoạt động lại.

Cao tốc hơn 1.000 tỷ đồng nối Nam Định - Ninh Bình

01:09:26 22/10/2021
Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11/2021, sau hai năm thi công.

Nhà trường chuẩn bị gì để tiêm vaccine cho học sinh

01:02:13 22/10/2021
Các trường THCS, THPT lên danh sách học sinh 12 đến 17 tuổi, thu thập phiếu đồng ý của phụ huynh, sẵn sàng khi thành phố triển khai tiêm chủng cho trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mẹo làm trứng hấp mềm mịn cho bữa sáng 

Clip hay

12:00:47 22/10/2021
Món trứng hấp tôm khô đậm đà chỉ mất khoảng 10-15 phút để chế biến. Bạn có thể thử làm theo cách sau để có bữa sáng nhanh gọn.

Lộ clip người trong ê-kíp Thủy Tiên quát, gạt đi khi người dân nán lại đếm tiền từ thiện

Netizen

11:59:37 22/10/2021
Người đàn ông nán lại đếm xem số tiền được Thủy Tiên hỗ trợ là bao nhiêu, nhưng thanh niên thuộc ê-kíp của ca sĩ nhanh chóng quát tháo và gạt đi.

Món trứng cuộn phô mai ngon miệng cho bé

Ẩm thực

11:59:06 22/10/2021
Món trứng cuộn phô mai với cách chế biến mới mẻ, thêm vị phô mai hấp dẫn sẽ giúp các mẹ đối phó được với những bé biếng ăn đấy nhé.

Bạn chỉ cần tốn 90k là mua được bảo giúp chân thon tuyệt đỉnh, lại còn đậm chất quý cô nhà giàu như sao Hàn luôn

Phong cách sao

11:56:01 22/10/2021
Thảo nào sao Hàn mê item này thế!

Hé lộ gia tài ‘khủng’ của ông trùm Showbiz ‘chống lưng’ cho Trấn Thành, Hoài Linh

Sao việt

11:53:28 22/10/2021
Không phải ngẫu nhiên mà ông được gọi là ông trùm showbiz và đủ sức “chống lưng” cho Hoài Linh, Trấn Thành trong showbiz khắc nghiệt.

Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức

Học hành

11:52:54 22/10/2021
Bộ GD-ĐT yêu cầu: thời gian đầu khi học sinh mới trở lại trường, cần có các giải pháp để tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh, dành thời gian hợp lý để tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức đã dạy học trực tuyến.

Trắng da cấp tốc - có nên hay không?

Làm đẹp

11:52:46 22/10/2021
Sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng là niềm ao ước của nhiều chị em phụ nữ. Do đó, không ít người đã liều lĩnh tìm đến các giải pháp làm trắng cấp tốc như kem trộn, truyền trắng, lột, tẩy, tiêm... với mong muốn nhanh có được làn da trắng...

Anh cảnh báo Trung Quốc ngừng "các hành động nguy hiểm" quanh Đài Loan

Thế giới

11:48:48 22/10/2021
Anh cảnh báo việc Trung Quốc đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là hành động nguy hiểm và có thể châm ngòi xung đột.

Ao Tanaka, cầu thủ đáng xem nhất của tuyển Nhật Bản

Bóng đá thế giới

11:46:36 22/10/2021
Lần đầu tiên đá cho đội tuyển quốc gia, chỉ mất đúng 8 phút, Ao Tanaka - tuyển thủ U23 Nhật Bản đã có bàn thắng vào lưới đội tuyển Australia và trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu.

Ngã ngửa xuống nền nhà vì ngồi nghịch trên ghế cắt tóc 

Hài hước

11:43:41 22/10/2021
Ngồi nghịch trên ghế, ông chồng bất ngờ ngã bật ngửa ra sau khiến hai mẹ con hốt hoảng.

Tôi hăm hở lên đồ đi dự tiệc thì chồng nói 1 câu 'sát thương' nặng nề về vóc dáng sau sinh

Tâm sự

11:41:52 22/10/2021
Tôi ứa nước mắt vì câu nói có tính sát thương của chồng.

Lỗi ECU, Mercedes-Benz Việt Nam phải triệu hồi gần 1.800 chiếc C200

Ôtô

11:39:52 22/10/2021
Tổng cộng 1.773 chiếc Mercedes-Benz C200 đời 2014-2018 lắp ráp trong nước thuộc diện phải triệu hồi để kiểm tra và cập nhât phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU)