Sau kỳ thi, đừng chì chiết hay so sánh điểm của con với bạn bè

“Đại học là con đường quan trọng nhưng không phải là con đường duy nhất đối với quá trình lập thân, lập nghiệp của thanh niên”. Tiến sĩ Học nhận định.

Đừng để con trẻ cô đơn sau kỳ thi

Từ 0h ngày 26/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 (đợt 1) đến thí sinh.

Video đang HOT

Đề thi các môn thi năm nay được đánh giá có nội dung bám sát với chương trình học và khá “dễ thở” đối với phần lớn học sinh . Nhiều học sinh dự kiến điểm tổng các môn đạt được như mong đợi.

Dù vậy, trên thực tế không phải lúc nào kết quả cũng sẽ như kỳ vọng . Sau mỗi mùa thi, luôn có số lượng nhất định học sinh không đạt được điểm số kỳ vọng. Học sinh có thể không đạt được theo nguyện vọng như đã đăng ký trước đó.

Phần đông trạng thái của các học sinh khi không đạt kết quả như mong muốn là buồn bã, chán nản. Thậm chí, một số học sinh xuất hiện cả phản ứng tiêu cực. Điều này có thể để lại những hậu quả đáng tiếc.

Sau kỳ thi, đừng chì chiết hay so sánh điểm của con với bạn bè - Hình 1

Tiến sĩ Hoàng Trung Học , Trưởng Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục. (Ảnh: NVCC)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, Tiến sĩ Hoàng Trung Học, Trưởng Khoa Tâm lý – Giáo dục, Học viện Quản lý Giáo dục cho biết:

“Kỳ vọng và đạt được kỳ vọng là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các em học sinh đều tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mang tính bước ngoặt này với những căng thẳng nhất định. Trong giai đoạn đầu tuổi trưởng thành, khả năng tự đánh giá năng lực của các em còn hạn chế. Năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp là những năng lực phức tạp, có thể dẫn đến việc tự đánh giá sai ở một số học sinh, dẫn đến ra những quyết định không đúng đắn hoặc hiện tượng suy sụp khi kết quả thi không như ý.

Một số em đánh giá quá cao khả năng của bản thân, khi kết quả thi không như mong muốn có thể gây ra những cú sốc lớn trong giai đoạn đầu đời”.

Trường hợp học sinh xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực sau khi nhận kết quả thi không như mong đợi khá phổ biến. Theo Tiến sĩ Hoàng Trung Học, trên thực tế, cứ sau mỗi đợt công bố kết quả thi, chúng ta lại chứng kiến nhiều học sinh bị stress, rối loạn sức khỏe tâm thần, thậm chí một số trường hợp quá căng thẳng dẫn đến hành vi tự tử… Đó là những hệ quả liên quan đến kết quả thi cử không như mong muốn.

“Đối với một số học sinh, việc đổ vỡ trong thi cử là cú sốc lớn đầu đời, làm cho các em mất đi niềm tin vào chính bản thân mình và khả năng thành công trong tương lai.

Điều này có thể dẫn đến một hệ lụy tiêu cực khác. Học sinh có thể tiếp tục những sai lầm trong việc ra các quyết định không phù hợp với khả năng của bản thân. Đặc biệt, việc tiếp tục hướng nghiệp, chọn ngành, nghề sai có thể dẫn đến những ngã rẽ sai lầm khác… đều ảnh hưởng đến tương lai sau này của các em”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học chia sẻ.

Học tập và rèn luyện là một quá trình rất dài, nhiều vất vả, do đó thường mang theo nhiều hi vọng của học sinh và cha/mẹ. Do đó, khi kết quả thi không như mong đợi, phụ huynh cần đặc biệt chú ý trở thành người đồng hành, động viên, an ủi các con; tránh những cảm xúc, việc làm tiêu cực và tiếp tục định hướng cho con trên con đường mới, mở ra cơ hội cho tương lai.

“Quan tâm, chấp nhận thực tế, thấu cảm và động viên con là việc nên làm của những cha/mẹ có con không đạt được kết quả thi như kỳ vọng. Việc chì chiết, bỏ rơi có thể làm các con cảm thấy cô đơn, có nguy cơ gia tăng những cảm xúc tiêu cực và hành vi tự xâm kích. Động viên con trẻ về mặt tinh thần, khích lệ con nhìn về tương lai với con mắt lạc quan là điều các vị phụ huynh nên làm vào lúc này để giúp con vượt qua những khúc cua thậm chí còn lớn hơn phía trước.

Cha mẹ cần làm cho con hiểu việc thi cử và thành công trong thi cử chỉ là một cột mốc trong cuộc đời. Thành công hay thất bại của kỳ thi này không đồng nghĩa với việc cuộc đời con sẽ thành công hay thất bại!”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho hay.

Đại học không phải lựa chọn duy nhất

Nhiều học sinh do quá kỳ vọng vào kết học tập mà tự tạo áp lực cho bản thân, dẫn đến căng thẳng quá độ sau khi nhận kết quả không như mong muốn.

Tại Việt Nam, phần lớn phụ huynh và xã hội đề cao lựa chọn “cánh cửa” vào đại học và thậm chí nhiều em còn bị tự ép mình vào khuôn mẫu đó. Chính vì vậy, khi không đạt được ước mơ, hoài bão dễ dẫn đến tinh thần bị suy sụp.

“Cần khẳng định rằng, trong thời kỳ cách mạng khoa học bùng nổ hiện nay, việc được học tập, đào tạo bài bản trong các giảng đường đại học là con đường mang lại nhiều cơ hội phát triển cho thanh niên. Tuy vậy, nếu nói lựa chọn vào đại học là con đường duy nhất lại là phiến diện và có thể mang lại nhiều hệ lụy.

Đại học là con đường quan trọng nhưng không phải là con đường duy nhất đối với quá trình lập thân, lập nghiệp của thanh niên. Ngoài học đại học, học sinh còn có thể có nhiều lựa chọn khác”, Tiến sĩ Học nhận định.

Chúng ta phải xác định rằng, lao động phổ thông khó phù hợp với nền đại công nghiệp trong thời kỳ công nghệ 4.0. Người công nhân trong xã hội mới phải là những người có trình độ cao, được đào tạo bài bản, chứ không đơn giản là những lao động phổ thông, không qua đào tạo. Chính vì vậy, học đại học là một lựa chọn tốt cho những sinh viên có năng lực học tập.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa, chỉ có học đại học mới có thể có được năng lực lao động chất lượng cao trong tương lai. Trong quá trình trở thành một người lao động có trình độ, yếu tố quyết định chính là ý chí, là đam mê, là khát vọng và khả năng tự học, phát huy được thế mạnh của mình.

Trong thực tế đã có nhiều chuyên gia có trình độ cao nhưng xuất phát điểm chỉ học từ các trường cao đẳng, trung cấp nghề, thậm chí có cả những doanh nhân thành đạt nhưng bắt đầu sự nghiệp bằng con đường tự học, bằng ý chí vươn lên và khởi nghiệp thành công.

Ngược lại, nếu đỗ vào trường đại học như mong muốn nhưng với tư duy “ngủ quên trên chiến thắng”, ý chí thui chột, không nỗ lực vươn lên thì với rất nhiều sinh viên ngày tốt nghiệp đại học cũng đồng nghĩa với ngày thất nghiệp! Cánh cửa cuộc đời của các em cũng dần bị đóng lại vì lẽ đó”.

Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho rằng: “Đại học là một môi trường tốt để đào tạo, và phát triển cho học sinh. Tuy nhiên, môi trường có phát huy được mặt tích cực hay không lại phụ thuộc vào sự phù hợp của nó với khả năng của học sinh. Thành công hay không trong quá trình đào tạo phụ thuộc phần lớn vào nỗ lực và ý chí của các em.

Vì vậy, phụ huynh cần hiểu đúng năng lực của con em mình. Nếu học sinh không đủ khả năng để đi theo con đường học đại học thì cha/mẹ cũng không nên xem đó là một điều tồi tệ. Chúng ta nên chấp nhận thực tế và lựa chọn một con đường khác phù hợp hơn với khả năng của con mình, hoặc tìm những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu cao, phù hợp với sở thích để định hướng cho con.

Với những học sinh không có khả năng học tập ở trình độ cao mà ép các con học tập tại đại học với các ngành không phù hợp thì chẳng khác nào đang ‘bắt cá leo cây’. Ngược lại, đối với những học sinh có đủ năng lực học tập trình độ cao thì phụ huynh nên tạo điều kiện, không đánh mất ước mơ, hoài bão của các em.

Tóm lại, khi đã có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, dù thành công hay chưa được như kỳ vọng, cha/mẹ cũng cần đồng hành, hỗ trợ để tiếp tục định hướng cho con. Chúng ta nên hiểu, định vị đúng năng lực của con để tư vấn cho con những lựa chọn phù hợp cho tương lai”.

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là "thả con săn sắt bắt con cá rô"

Học phí cả chương trình của ngành học này có mức phí hơn 963 triệu đồng.

Thời gian trước, Đại học RMIT mở thêm một ngành học mới là ngành Khoa học Ứng dụng Hàng không. Hiện tại, ngành này đang trong quá trình tuyển sinh và sẽ bắt đầu đào tạo chính thức từ tháng 10-2021. Giống như nhiều ngành học khác của RMIT, ngành Khoa học Ứng dụng Hàng không cũng có mức học phí cực đắt đỏ.

Theo thông tin từ website chính thức của nhà trường, học phí năm học 2021 của ngành này là 300.596.000 VND. Học phí cố định là 321.284.000 VND. Học phí cả chương trình (24 môn học) là 901.786.000 VND. Học phí cố định cả chương trình là 963.850.000 VND. Mức phí gần 1 tỷ đồng/khóa khiến nhiều người không khỏi choáng váng. Đồng thời cũng thắc mắc chương trình học ngành Khoa học Ứng dụng Hàng không tại RMIT được đào tạo ra sao?

Trên website của RMIT đã đăng tải thông tin đầy đủ về chương trình học 3 năm và lộ trình từng học kỳ. Cụ thể như sau:

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là thả con săn sắt bắt con cá rô - Hình 1

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là thả con săn sắt bắt con cá rô - Hình 2

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là thả con săn sắt bắt con cá rô - Hình 3

Được biết, sinh viên sẽ tham gia vào các hoạt động học tập được thiết kế để tiếp thu kiến thức, kỹ năng hiệu quả và áp dụng chúng theo cách thực tiễn nhất. Những hoạt động này thường theo dạng bài giảng, với giáo trình và tài liệu có thể truy cập trực tuyến hoặc tại thư viện trường.

Các mô hình đa dạng bao gồm workshop theo nhóm, bài tập thực hành dành cho cá nhân và nhóm, dự án (bao gồm dự án cuối chương trình), lớp thảo luận có giảng viên hướng dẫn, kiểm tra đánh giá và những tiết học đào sâu kiến thức. Chương trình học này sẽ kết hợp nhiều dạng thức học tập khác nhau, bao gồm học tại giảng đường, học theo tiết, bài tập ứng dụng, học trực tiếp và học trực tuyến.

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là thả con săn sắt bắt con cá rô - Hình 4

Mức lương trong ngành Hàng không khiến ai cũng phải mơ ước

Theo thông tin từ website chính thức của RMIT, sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại các vị trí như: Hoạch định và quản trị sân bay, Quản trị an toàn hàng không, Hoạch định, điều hành và quản trị cho hãng hàng không, Quản trị và giám sát bảo trì hãng hàng không, Chiến lược, tài chính, đường bay và dữ liệu hãng hàng không,...

Được biết Hàng không là một trong những ngành có mức lương cao nhất hiện nay. Theo số liệu năm 2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng thông tin tự công bố bởi các doanh nghiệp hàng không thì một số vị trí đặc thù của ngành Hàng không do đặc thù và khan hiếm nguồn nhân lực nên có thể được trả lương tới vải trăm triệu đồng/tháng. Cụ thể như bảng dưới đây.

Ngôi trường mới mở ngành học phí gần 1 tỷ đồng/khóa: Nhìn mức lương thì đúng là thả con săn sắt bắt con cá rô - Hình 5

Như vậy, thu nhập của nhân viên Hàng không cao nhất có thể lên đến tiền tỷ/năm. Đây quả thật là mức thu nhập đầy mơ ước.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Cà Mau: Dừng dạy trực tuyến với cấp tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ
20:20:08 17/09/2021
Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh
09:31:32 17/09/2021
Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?
10:07:21 17/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên
09:35:17 17/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021
Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên
22:42:00 16/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng viết tâm thư dài gửi ông Nguyễn Phú Trọng ngay khi mở lại Facebook, nêu đích danh một loạt kẻ thù "không đội trời chung"
00:16:36 18/09/2021
Vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội bị bố đánh trước khi tử vong: Hàng xóm kể phút bố gào khóc gọi con, đập đầu vào cửa kính "đòi chết theo con"
22:36:38 17/09/2021
Netizen "soi" chi tiết khó hiểu trong sao kê của Thuỷ Tiên: 2 cụ già 116 tuổi vẫn được nhận 1,5 triệu tiền trợ cấp?
22:57:32 17/09/2021
Em gái Công Vinh thốt lên 3 chữ thể hiện rõ thái độ giữa lúc chị dâu livestream sao kê 177 tỷ đồng!
23:15:52 17/09/2021
Lệ Quyên: "Thương lắm anh chị em nghệ sĩ, giúp được ai thì giúp, không gây tổn thương cho bản thân nha"
00:09:53 18/09/2021
Công Vinh bị soi quên kéo khóa quần trong buổi sao kê, lý giải không mời kiểm toán vào cuộc
22:32:36 17/09/2021
Nghe thấy chồng hát vu vơ vài câu lạ lùng, tôi chột dạ rồi ngã ngửa trước đoạn tin nhắn trong máy anh
23:21:56 17/09/2021
Chồng Lan Khuê từng sang Mỹ cổ vũ Phạm Hương thi Hoa hậu, netizen đặt ra loạt thuyết âm mưu
21:38:13 17/09/2021
Công Vinh - Thuỷ Tiên 12 năm thói quen nắm tay không đổi, kể cả đứng trước cơn bão sao kê
22:17:59 17/09/2021
Giúp việc rất chăm dọn giường của chủ dù không bị yêu cầu, tôi cay đắng phát hiện bí mật sốc đằng sau
23:08:40 17/09/2021

Tin mới nhất

Điểm chuẩn các trường tăng mạnh, thí sinh rớt cân nhắc ở NV bổ sung

05:53:06 18/09/2021
Đã có hơn 210 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Ngành hot – nhìn từ điểm chuẩn

22:38:02 17/09/2021
Đa số điểm chuẩn của các trường đại học năm 2021 đều tăng. Đặc biệt, kỳ thi năm nay ghi danh ít nhất 3 trường có ngành lập kỷ lục điểm chuẩn từ 30 trở lên. 

Tiết học online của trẻ tiểu học ở TP.HCM không quá 25 phút

22:25:52 17/09/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM quy định mỗi tiết học online của học sinh tiểu học chỉ trong khoảng 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết, giữa mỗi tiết có 5-7 phút giải lao.

An Giang: Gần 79 nghìn học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến

22:20:06 17/09/2021
Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT tỉnh An Giang còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến.

Các ngành học được dự báo sẽ “lên như diều gặp gió” sau đại dịch Covid – 19: Học xong 4 năm khỏi lo lâm vào cảnh rải đơn xin việc

21:34:30 17/09/2021
 Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã bắt đầu tạo sự chuyển dịch ngành nghề trong tương lai.

Thứ trưởng GD&ĐT nêu nguyên nhân thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

21:19:55 17/09/2021
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng những em điểm cao không đặt nguyện vọng vào ngành có thể lấy thấp hơn dẫn đến trượt đại học là điều đáng tiếc.

Phụ huynh lên núi dựng lán tạm cho con "bắt sóng 3G" học online

20:06:56 17/09/2021
Nhà không có internet, nhiều phụ huynh huyện biên giới Nghệ An buộc phải lên núi cao dò tìm sóng 3G rồi dựng lều tạm cho con học online.

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

16:45:10 17/09/2021
Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

HOT: 2 trường ĐH Đầu tiên công bố xét tuyển bổ sung thêm thí sinh

16:23:42 17/09/2021
Với hơn 100 chỉ tiêu thí sinh xét tuyển bổ sung, đây là 2 trường ĐH đầu tiên công bố tuyển sinh toàn quốc với nhiều phương thức.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

16:03:27 17/09/2021
Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh Đại học chính quy đợt 2 năm 2021

14:21:57 17/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, ngày 16/9/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năng khiếu đại học chính quy đợt 2 năm 2021 theo hình thức thi trực tuyến trê...

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Món canh dưa chua thịt bò thơm ngon

Ẩm thực

07:46:03 18/09/2021
Món canh dưa chua thịt bò không chỉ mang vị ngon ngọt, chua dịu của nước dùng mà còn có màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.

Phát chán với màu nhuộm cũ, vậy sao nàng không thử diện tóc xám đen đầy thú vị này?

Làm đẹp

07:43:02 18/09/2021
Muốn thay đổi bản thân nhưng lại không thích quá khác biệt, nàng nên triển ngay những màu tóc xám đen vô cùng ấn tượng này.

Công Vinh – Thuỷ Tiên ra ngân hàng sao kê, cả Nathan Lee, Vũ Hà đều đồng lòng tuyên bố “lên phường mà giải thích”

Sao việt

07:39:00 18/09/2021
Từ thiện và sao kê đang là những từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên mạng xã hội. Vấn đề nghệ sĩ làm từ thiện một lần nữa trở thành mối quan tâm lớn của dư luận.

Hỏi bạn 'lương chỉ hơn 8 triệu liệu có nuôi nổi gia đình không' cô gái 28 tuổi nhận lại câu trả lời... điếng người

Tâm sự

07:38:43 18/09/2021
Năm nay anh ấy 29 tuổi, lương đi làm cũng quanh mức 8 triệu, giờ dịch còn bị giảm xuống lương 6 triệu nữa... tâm sự của cô gái 28 tuổi khiến nhiều người quan tâm.

Cao Thái Hà "đúc dáng" từ thẳng đuột như gỗ đến vòng eo thắt nút cổ chai

Phong cách sao

07:38:11 18/09/2021
Nữ hoàng cảnh nóng Cao Thái Hà từng bao phen lận đận vì cân nặng lên xuống thất thường. Chỉ vài tháng giãn cách, cô nàng khiến ai nấy bất ngờ về kết quả mình thu được.

Griezmann chỉ chuyển từ một 'nhà tù' này sang một 'nhà tù' khác

Bóng đá thế giới

07:32:35 18/09/2021
Khi Antoine Griezmann rời Barca để trở lại Atletico đúng ngày cuối của kỳ chuyển nhượng mùa Hè, ai cũng nghĩ đây là lựa chọn tốt cho tất cả.

Đến Met Gala danh giá, Rosé (BLACKPINK) cũng không thể bỏ thói quen phải làm trước mọi thời khắc quan trọng này

Sao châu á

07:27:18 18/09/2021
Thói quen này đã được Rosé (BLACKPINK) duy trì trong suốt nhiều năm qua.

Chỉ ngồi báo cáo đếm cây, đếm con... thì không thể thay đổi được

Đời sống

07:12:58 18/09/2021
Dịch bệnh không lường trước được, khó khăn trong sản xuất đã than nhiều. Các địa phương đừng lúc nào báo cáo cũng đếm cây, đếm con...

Ca sĩ 18 tuổi Olivia Rodrigo gây sốt trong năm thế nào?

Nhạc quốc tế

07:03:37 18/09/2021
Drivers License, Good 4 U... là các sản phẩm âm nhạc đột phá, đưa Olivia Rodrigo trở thành hiện tượng mới trên thế giới.

MV 23 triệu lượt xem của Hoàng Dũng bị ẩn

Nhạc việt

07:03:35 18/09/2021
Nam ca sĩ cho biết anh bất ngờ khi sản phẩm âm nhạc biến mất trên nền tảng YouTube vào ngày 17/9.

Liều thuốc chữa bách bệnh của kinh tế Mỹ

Thế giới

07:02:15 18/09/2021
Giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang phục hồi từng bước sau đại dịch, Quốc hội nước này đã cân nhắc về các lựa chọn chi tiêu hạ tầng để thúc đẩy những động lực tăng trưởng tiềm năng.

Cách chọn trang phục làm nổi bật ưu điểm cơ thể

Thời trang

06:55:39 18/09/2021
Một cô gái hấp dẫn là người biết cách tôn vẻ đẹp và che khéo khuyết điểm cơ thể bằng trang phục phù hợp với cá tính và hình dáng.

Hờn ghen với 3 con giáp may mắn hết phần thiên hạ, tài vận phất lên, công danh vượng phát trong 99 ngày tới

Trắc nghiệm

06:53:40 18/09/2021
Những người tuổi Tý dù sinh ra không ngậm thìa vàng nhưng do họ luôn biết cách vươn lên trong cuộc sống. Chính vì thế mà thành công đến với tuổi Tý rất nhanh, rất sớm khiến ai cũng ghen tỵ.

Tuyển Việt Nam: Thầy Park mưu gì với quân của bầu Đức

Bóng đá việt nam

06:51:01 18/09/2021
HLV Park Hang Seo đang rất thận trọng và tính kỹ với Tuấn Anh ở tuyển Việt Nam, khi cầu thủ được bầu Đức xem như con trai, dường như chưa ổn...

Kingsley Coman phẫu thuật tim

Bên lề sân cỏ

06:46:45 18/09/2021
Ngôi sao của Bayern Munich mắc chứng rối loạn nhịp tim nhưng sẽ sớm trở lại sân cỏ.