Sau khi ‘tham chiến’ chống dịch COVID-19, đại biểu kiến nghị gì?

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV khai mạc. Trong số các đại biểu, có những người chỉ mới chính thức lần đầu “ra mắt” Quốc hội do kỳ họp đầu họ phải tạm gác vai trò đại biểu để lao vào cuộc chiến chống dịch cam go, khốc liệt.

Sau khi tham chiến chống dịch COVID-19, đại biểu kiến nghị gì? - Hình 1

BS.TS Nguyễn Tri Thức – Ảnh: DUYÊN PHAN

* TS.BS Nguyễn Tri Thức – giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đại biểu Quốc hội đoàn TP.HCM – đã phải viết đơn xin vắng họp kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV (tháng 7-2021) để ở lại TP.HCM chống dịch.

Cơ chế, chính sách luân chuyển bác sĩ xuống cơ sở

* Quyết định ở lại TP.HCM chống dịch COVID-19 thay vì ra Hà Nội tham dự kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XV được ông đưa ra trong bối cảnh nào?

- 3 ngày trước hôm khai mạc kỳ họp đầu tiên, tôi nhận lệnh đảm trách bệnh viện hồi sức cấp cứu TP. Lúc này dịch bùng phát nhanh, số ca nhiễm mới, ca tăng nặng và nguy kịch tăng lên từng giờ. Khi đó tôi xác định nếu trong 2 tuần đưa được bệnh viện vào hoạt động mới thành công, ngược lại sẽ thất bại.

Tôi trăn trở nếu đi họp Quốc hội, việc lập bệnh viện khả năng thất bại bởi thời điểm quyết định rất cần vai trò người chỉ huy tập hợp sức mạnh, lăn xả làm tất cả mọi việc với anh em mới theo kịp tốc độ lây lan của dịch.

Tôi nghĩ Quốc hội họp cũng vì đời sống, sức khỏe đồng bào nên tôi ở lại chống dịch cũng đang làm nhiệm vụ Quốc hội đặt ra. Có tiếc nhưng với tôi đây là kỷ niệm để đời.

* Gần đây, nói về chống dịch ông đã nêu những việc làm được và cả những lúng túng. Từ góc nhìn y tế, ông có thể chia sẻ về ưu – khuyết của hệ thống y tế?

- Hệ thống y tế của Việt Nam xét về cơ cấu tổ chức có nhiều ưu việt, đi chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Từ trạm y tế, trung tâm y tế, bệnh viện huyện, tỉnh, rồi đến bệnh viện tuyến trên cho thấy hệ thống y tế được tổ chức đến từng cơ sở, đi sâu từng ngõ ngách, đến từng người bệnh.

Tuy nhiên, trong một thời gian dài việc đầu tư cho y tế cơ sở không đáp ứng đủ yêu cầu. Trang thiết bị y tế không đầy đủ, phụ cấp của nhân viên y tế không thỏa đáng…

Đợt dịch hoành hành vừa qua cho thấy rõ tầm quan trọng của trạm y tế, đặc biệt là trạm y tế ở vùng sâu vùng xa. Nhưng hiện nay việc thu hút đội ngũ y, bác sĩ giỏi về đây còn khó khăn. Điều này phải cải thiện.

* Cải thiện bằng cách nào, thưa ông?

- Phải đặt câu hỏi ngược lại vì sao không thu hút được? Bên cạnh thu nhập, cơ hội học tập và phát triển chuyên môn của nhân viên trạm y tế không có. Làm ở cơ sở ít tiếp xúc nhiều bệnh nhân nặng nên không có điều kiện nâng cao tay nghề, kiến thức chuyên môn. Chỉ lâu lâu được tập huấn, không đủ.

“Liều thuốc” đủ đô theo tôi cần cơ chế, chính sách luân phiên bác sĩ tuyến trên xuống làm ở trung tâm y tế, trạm y tế cơ sở thời gian 12 tháng. Trưởng trạm cũng phải được luân phiên, xoay vòng. Như thế tất cả nhân viên y tế tuyến trên đều hiểu công việc đồng nghiệp tuyến dưới và tất cả nhân viên ở trạm y tế đều có cơ hội học tập, thực hành cho bệnh nhân nặng ở tuyến trên để nâng cao tay nghề.

Như đợt dịch vừa qua, sau những trải nghiệm chống dịch, nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế… khi trở về đã trở thành lực lượng nòng cốt chống dịch ở địa phương. Bên cạnh đó, chính sách tiền lương, ưu đãi cho cán bộ y tế cơ sở phải thay đổi phù hợp mặt bằng chung. Phải có chính sách cụ thể như khi về trạm y tế sẽ được thêm tháng bao nhiêu, hoặc các quyền lợi, ưu đãi kèm theo…

Lâu nay chúng ta hay nói phải tăng ngân sách đầu tư cho y tế, giáo dục, điều này đúng, lý tưởng nhưng chờ đến khi có ngân sách để đầu tư đúng mức thì biết khi nào hệ thống y tế được củng cố, nâng cao năng lực. Chính vì vậy phải sử dụng những điều kiện hiện có từ việc luân phiên y, bác sĩ tuyến trên xuống dưới, chú tâm đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ hiện có.

TS.BS NGUYỄN TRI THỨC

Đầu tư trang thiết bị theo mô hình bệnh tật

Sau khi tham chiến chống dịch COVID-19, đại biểu kiến nghị gì? - Hình 2

Có cơ chế củng cố, nâng cao năng lực y tế cơ sở, nhất là trạm y tế, là yêu cầu cấp bách hiện nay. Trong ảnh: nhân viên y tế huyện Nhà Bè, TP.HCM gõ cửa từng căn hộ một chung cư để test nhanh – Ảnh: TỰ TRUNG

Video đang HOT

* Có ý kiến cho rằng sự lúng túng của hệ thống y tế trong thời gian đầu chống dịch đến từ sự đầu tư chưa xứng tầm cho hệ thống y tế?

- Đừng nhìn khi dịch bùng phát rồi lấy đó làm chuẩn để trang bị trang thiết bị y tế. Trải qua đại dịch, tâm lý chung hay sợ và tư duy cứ trang bị nhiều trang thiết bị sẽ càng tốt. Việc này không cần thiết và chắc chắn sẽ lãng phí. Mấu chốt nằm ở chỗ cần đầu tư cho y tế cơ sở, phân tầng điều trị và mua trang thiết bị cho phù hợp.

* Ông có thể nói rõ hơn đầu tư như thế nào là phù hợp?

- Đồng ý trang thiết bị y tế thiếu nhưng ở trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện không cần thiết phải trang bị máy móc loại “đao to búa lớn” làm gì vì hiệu quả và năng suất sử dụng không cao. Chỉ cần trang bị mức cơ bản, còn không sẽ lãng phí. Để biết trang bị mức độ nào cần cơ quan dịch tễ phân tích mô hình bệnh tật của từng địa bàn.

Giả sử tại một huyện sẽ phải tổng hợp số bệnh nhân nhập viện trong vòng 3 năm qua để phân tích có bao nhiều phần trăm người có bệnh lý tim mạch, hô hấp, tai mũi họng… để vẽ mô hình bệnh tật của huyện đó.

Mô hình bệnh tật ở mỗi địa phương chắc chắn khác nhau bởi môi trường, nước uống, tập quán sinh hoạt, ăn uống… mỗi nơi khác nhau. Do đó đầu tư trang thiết bị y tế theo mô hình bệnh tật chứ không đầu tư tràn lan. Ví như bệnh viện huyện mà đầu tư máy CT thì quá lãng phí.

* Ông nói khi ngân sách còn hạn hẹp thì nên tạo cơ chế, chính sách củng cố hệ thống y tế từ những nền tảng có sẵn. Trong đó có bao gồm huy động tối đa sự tham gia của hệ thống tư nhân?

- Các bệnh viện tư nhân họ mạnh bởi có cơ chế thoáng về tiền lương để thu hút nhân tài. Nhiều giáo sư hết tuổi quản lý hiện tập trung về bệnh viện tư mà chúng tôi hay nói là “lực lượng chất xám cao cấp”.

Vấn đề phải tạo cơ chế, chính sách bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe người dân giữa công và tư để huy động tối đa sức mạnh của hệ thống tư nhân. Ví dụ vừa qua bệnh viện tư nhân không được thu tiền điều trị COVID-19 là bất hợp lý và bây giờ TP đã cho thu. Chúng ta tuyệt đối chống lạm thu nhưng cũng phải thu để tồn tại, không tồn tại làm sao phát triển.

Quốc hội đánh giá lại ưu, khuyết của hệ thống y tế

Sau khi tham chiến chống dịch COVID-19, đại biểu kiến nghị gì? - Hình 3

Phòng, chống dịch COVID-19 là yêu cầu hàng đầu cần được mổ xẻ phân tích kỹ để ứng phó thời gian tới. Trong ảnh: nhân viên y tế phường 5, quận Gò Vấp hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại nhà – Ảnh: DUYÊN PHAN

* TP.HCM đã có chiến lược củng cố lại hệ thống y tế phục vụ chống dịch và công tác khám, chữa bệnh về sau.

- Việc củng cố phải ngay lập tức. Sắp tới bệnh nhân bệnh thông thường sẽ cao hơn bệnh nhân COVID-19 nên phải chuẩn bị tâm thế khám, điều trị 2 trong 1. Vừa điều trị bệnh nhân COVID-19, vừa điều trị bệnh nhân khác.

Chỉ thị của UBND TP có giao cho các bệnh viện công lẫn tư phải có khoa COVID-19. Dù vậy, điều kiện mặt bằng các bệnh viện ở ta không đủ để lập khu điều trị COVID-19 lý tưởng như nước ngoài, do vậy phải tổ chức mô hình 2 trong 1 hợp lý.

Phân luồng nghiêm ngặt tại khâu cấp cứu, khám bệnh để tránh lây nhiễm từ bệnh nhân COVID-19 sang bệnh nhân thường. Điều hết sức lưu ý sẽ có những người vừa bị bệnh thông thường vừa bị bệnh COVID-19.

Như vậy ngoài khoa COVID-19 riêng, ở mỗi khoa trong bệnh viện phải có phòng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo theo dõi sát, không để bệnh nhân chết oan.

* Quốc hội kỳ này sẽ dành thời gian để bàn về phòng, chống dịch vừa qua, cũng như các giải pháp sắp tới. Là đại biểu ngành y tế, ông có kỳ vọng gì ở các nội dung bàn sắp tới?

- Phòng, chống dịch COVID-19 là yêu cầu hàng đầu cần được mổ xẻ phân tích kỹ để ứng phó thời gian tới. Nhưng đây cũng là cơ hội để Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan nhìn nhận lại những ưu, khuyết điểm của hệ thống y tế để không chỉ phòng, chống dịch mà còn đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh chung.

Trong đó phân tích, mổ xẻ về các cơ chế, chính sách phát triển y tế cơ sở, đặc biệt trạm y tế ở vùng sâu vùng xa. Không loại trừ giải pháp xã hội hóa để tạo nhiều nguồn lực cho y tế cơ sở phát triển. Cùng với đó là chế độ phụ cấp, tiền lương; chính sách luân chuyển, đãi ngộ, đào tạo đội ngũ y tế, nhất là y tế tuyến cơ sở có điều kiện đi học, nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn.

Dịch vừa qua cũng đặt ra vấn đề có cơ chế như thế nào để việc mua trang thiết bị y tế vừa kịp thời phục vụ người bệnh, vừa bảo vệ cán bộ. Thực tiễn có những cán bộ bị sự cố không phải vì tham nhũng. Ngoài ra, Quốc hội cũng cần mổ xẻ một số vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, ví dụ như bảo hiểm y tế cho bệnh nhân…

Đằng sau đơn thuốc chữa COVID-19 “chui”

Sau khi tham chiến chống dịch COVID-19, đại biểu kiến nghị gì? - Hình 4

Trạm y tế phường Linh Chiểu (TP Thủ Đức) lắp đặt tủ thuốc 0 đồng cung cấp thuốc điều trị bệnh nhân F0 nhẹ tại nhà – Ảnh: TỰ TRUNG

* Sự lúng túng ban đầu trong phòng, chống dịch đợt COVID-19 thứ 4 bộc lộ hạn chế của việc dự báo trong hệ thống y tế?

- Nói chúng ta chủ quan trước đại dịch để bị lúng túng không hẳn đúng. Thực tế ngành y tế đã chủ động, nhìn thấy hết nguy cơ nhưng chủng virus lây lan quá nhanh, quá mạnh, vượt qua sự chủ động của hệ thống gây ra sự thụ động, bối rối.

Nhưng từ bài học này cho thấy sắp tới phải nâng cao vai trò của cơ quan kiểm soát bệnh tật (CDC). Không chỉ dừng ở việc thu thập dữ liệu, báo cáo, CDC phải vừa thu thập dữ liệu, phân tích, tham khảo các cơ quan y tế chuyên môn, chuyên gia, giáo sư đầu ngành để đưa ra dự báo, làm rõ các mô hình bệnh tật, dịch bệnh.

Từ đó mới đưa ra những chính sách tham mưu cho cơ quan y tế để tham mưu cho lãnh đạo chủ động chuẩn bị và quyết định chính sách đúng.

* Trong đợt dịch vừa qua, một số người chia sẻ cho nhau đơn thuốc hiệu quả chữa COVID-19 được cho là do bệnh viện ông chia sẻ khi chưa có hướng dẫn. Tại sao bệnh viện quyết định làm việc này?

- Đã vào đại dịch, quy định thủ tục hành chính mang tính chất tương đối, chứ hành chính hóa là theo không kịp dịch. Nói vậy cũng không phải dựa vào đó để lợi dụng làm bậy mà phải cân đối và có cơ sở khoa học.

Đơn thuốc nói trên sau đó được Sở Y tế cho dùng và thực chất không có gì mới. Lúc đó Bộ Y tế đã ra phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 rồi, nhưng trong đó chỉ mới chấp thuận và cho phép sử dụng thuốc kháng đông, kháng viêm đường tiêm chích cho bệnh nhân nặng.

Tuy nhiên, thực tiễn điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy thấy bệnh nhân vào đông quá và dựa trên hiệu quả nghiên cứu được làm tại bệnh viện nên bệnh viện áp dụng cho bệnh nhân nhân uống kháng đông, kháng viêm sớm hơn một bước.

Đây hoàn toàn không phải phát minh mới mà theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đúng cơ chế bệnh sinh của virus.

Đây cũng là bài học về việc vận dụng linh hoạt thủ tục hành chính dựa trên cơ sở khoa học trong phòng, chống dịch cần được phân tích, đánh giá kỹ.

Nhật ký "xung trận" chống COVID-19 của cô giáo mầm non

Ngày dịch bệnh ập đến, Việt Yên (Bắc Giang) trở thành tâm dịch của cả nước. Như bao thầy cô giáo khác, "gác bút nghiên" lên đường... chống dịch, cô Cao Thị Vân - Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang) đã xung phong ở lại điểm cách ly, phục vụ công tác hậu cần.

Nhật ký xung trận chống COVID-19 của cô giáo mầm non - Hình 1

Cô Cao Thị Vân- Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang). Ảnh: NVCC.

"Làm mũ phòng dịch suốt đêm/ Mang nước sát khuẩn tặng cho mọi người/ Vất vả vẫn nở nụ cười/ Nấu cơm tình nguyện giúp người cách ly... Nước mắt lặng rơi sau những lần chia sẻ/ Đại dịch này không ai thấy cô đơn...".

Đó là những việc làm mà nữ Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang) chia sẻ về quãng thời gian xung phong ở lại khu cách ly tập trung.

"Bắc Giang trước trận "cuồng phong" còn yên bình lắm. Người già, trẻ nhỏ vẫn tíu tít ngoài sân, công nhân vẫn rộn ràng chuyện trò bên trong khung xưởng, giáo viên chúng tôi vẫn dạy trẻ i, bờ.

Ấy vậy mà, chỉ sau một đêm tất cả như "vỡ trận", tiếng còi xe inh ỏi khắp xóm làng, tiếng bước chân dồn dập truy vết F, tần suất loa phát thanh dày đặc thêm từng phút. Tất cả hối hả trước COVID-19 tung hoành" - đó là những gì im đậm trong trí nhớ của cô Cao Thị Vân.

"Mình là Hiệu trưởng phải xung phong đầu tiên"

Ngay khi nhận được tin trường học được xã trưng dụng làm khu cách ly tập trung, cô Vân đã xung phong ở lại đầu tiên.

Nhật ký xung trận chống COVID-19 của cô giáo mầm non - Hình 2


Trường mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang) được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung. Ảnh: NVCC.

"Tôi chỉ nghĩ, mình là hiệu trưởng, phụ trách điều kiện cơ sở vật chất trường học thì phải xung phong đầu tiên. Ngay sau đó, đã có 6 giáo viên tình nguyện đăng kí ở lại trường học cùng tôi hoàn thành nhiệm vụ.

Xác định tư tưởng vào khu cách ly, điều duy nhất tôi băn khoăn là con gái tôi mới sinh em bé được 15 ngày và cháu rất yếu. Thế nhưng trong tình cảnh cả nước chung tay chống dịch, tôi đành dặn con ở nhà cố gắng, mẹ không thể ở bên chăm sóc"- cô Vân bùi ngùi kể lại.

Tạm gác lại mối bận tâm gia đình, nỗi lo sợ khi phải tiếp xúc với các bệnh nhân F0, cô Vân cùng đồng nghiệp nhanh chóng bắt tay dọn dẹp, sắp xếp gọn gàng các phòng để đón người dân đến cách ly và tình nguyện ở lại đây đảm nhận công tác hậu cần.

Nhật ký xung trận chống COVID-19 của cô giáo mầm non - Hình 3


Cô giáo Cao Thị Vân (bên trái) cùng đồng nghiệp làm mũ chắn giọt bắn tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: NVCC.

"Ngày đầu đón, tiếp xúc với người dân đến cách ly, mặc trên mình bộ đồ bảo hộ nóng bức, tâm lí lại lo sợ nên chúng tôi không tránh khỏi rụt rè. Nhưng ngay sau đó, chị em chúng tôi động viên nhau, cố gạt hết mọi nỗi lo sợ, khó khăn để khi bà con đến khu cách ly không cảm thấy bị xa lánh.

Chúng tôi còn chuẩn bị sẵn những chiếc mũ chống giọt bắn để tặng mỗi người dân đến khu cách ly. Khi bà con ra sân lấy mẫu xét nghiệm có thể an tâm hơn phần nào".

Và thế là, đều đặn mỗi ngày, ngày từ 5h đến 22h, cô hiệu trưởng cùng đồng nghiệp luôn tay với công việc dọn vệ sinh khuôn viên, sân trường, phòng ở, chuẩn bị nhu yếu phẩm, chia các suất cơm và hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Nhật ký xung trận chống COVID-19 của cô giáo mầm non - Hình 4


Các cô giáo Trường Mầm non Quảng Minh làm sấu ngâm tặng các y bác sĩ đến lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: NVCC.

Khi rảnh rỗi, các cô lại làm sấu ngâm tặng các bác sĩ về đây lấy mẫu xét nghiệm và làm nước ép hoa quả tặng bà con, các chốt kiểm soát phòng dịch. Không phân biệt cấp bậc, không nề hà bất cứ công việc gì, cứ thấy việc là cô Vân sẵn sàng tham gia.

Kí ức đọng lại qua những vần thơ

Nhật ký xung trận chống COVID-19 của cô giáo mầm non - Hình 5


Bài thơ kỉ niệm ngày đầu tiên Trường mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang) trở thành điểm cách ly tập trung. Ảnh: NVCC.

Yêu thơ văn, tâm hồn bay bổng nên mỗi sự việc diễn ra trong ngày đều được cô hô biến thành những vần thơ nhịp điệu, mang tâm hồn và đong đầy tâm tư, tình cảm.

Thế nhưng khi hỏi về "bí kíp", cô Vân chỉ cười và nói rằng chẳng có bí kíp, cũng chẳng hề học qua trường lớp, tự cảm xúc mà mình đọc nên những vần thơ.

"Thời gian phục vụ tại khu cách li, tôi vẫn luôn mang theo mình cuốn sổ tay để hễ có thời gian nghỉ ngơi, tranh thủ chép lại những vần thơ.

Ngày xưa tôi từng ước mơ làm nghề báo nhưng rồi chính vì yêu trẻ đã khiến tôi trở thành cô giáo mầm non" - cô hiệu trưởng nhẹ nhàng nói.

Dịch yên, khu cách được dỡ bỏ, người dân Việt Yên trở về với cuộc sống yên bình trước kia. Học sinh được tận hưởng niềm vui tới lớp. Cô trò trường Mầm non Quảng Minh được gặp nhau, cùng nhau phấn đấu, thi đua, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Chỉ còn lại kí ức về những tháng ngày gian khổ, tình đoàn kết, tinh thần chiến đấu cùng nhau vượt qua đại dịch là khắc ghi trong lòng người giáo viên năng nổ, trách nhiệm và tâm huyết ấy.

"Nước mắt lặng rơi sau những lần chia sẻ

Đại dịch này không ai thấy cô đơn...".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phóng sự đặc biệt đường dây mua bán nội tạng - kỳ 2: Cuộc trao đổi trực tiếp với "cò", xúi người bán dọa tự tử để thuyết phục gia đình04:213 con bị bắt cóc cùng lúc, bố mẹ kiên trì đứng 1 chỗ bán thịt suốt 26 năm và cái kết04:36Đang cháy lớn tại quán bar ở TP.HCM, khói cuồn cuộn bốc lên00:12TP.HCM khoảng 1.000 ca F0/ngày: Xe ôm công nghệ, shipper tiếp xúc nhiều người, dùng cách nào bảo vệ mình27:231,03 triệu liều vắc xin Covid-19 Made in Việt Nam đầu tiên đã xuất xưởng23:29Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh02:55Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn: "Nơi tôi ở, có ba mẹ tôi đã nằm xuống vì Covid-19…"03:10Israel đóng cửa với toàn thế giới vì lo ngại biến thể Omicron03:31Cận cảnh 2 khu điều trị F0 hơn 800 giường bệnh sắp đưa vào hoạt động ở Thừa Thiên Huế00:28Ông bố chở bình ô xy cứu con: 'Giờ con không đau nữa, tặng lại máy cho người cần'04:15Mưa lũ gây thiệt hại cho miền Trung hơn 36.000 tỉ đồng03:42Dòng sông cạn có thế rồng cuộn khi nhìn từ trên cao ở thung lũng Đồng Lâm02:21Vì sao số ca F0 tăng cao?18:53TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh02:52Người mắc Covid-19 sẽ được phát thuốc kháng virus26:54Mẹ mất vì Covid-19, hai con thơ dại lay lắt cùng ông ngoại giữa nghĩa địa00:50TP.HCM: 13 trạm y tế lưu động chăm sóc F0 tại nhà ở Q.Phú Nhuận đi vào hoạt động02:48

Tiêu điểm

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn
01:12:30 04/12/2021
Gượng dậy sau dịch, mưa lũ lịch sử khiến người miền Trung thêm trắng tay
14:52:31 03/12/2021
Bé gái 2 tuổi "học" lớp 6 cùng chị
14:57:34 03/12/2021
Một giáo viên uống thuốc tự tử trước mặt hiệu trưởng sau buổi họp kỷ luật
23:33:24 03/12/2021
Phát hiện 2 cha con tử vong nhiều ngày trong nhà
15:52:33 04/12/2021
209 cán bộ, học viên các đơn vị quân đội đi miền Tây hỗ trợ chống dịch
00:03:25 05/12/2021
Đức thông qua nhiều biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát dịch COVID-19
09:09:10 03/12/2021
Sài Gòn se lạnh, thành phố phủ kín trong sương mù
11:16:41 03/12/2021
Giá mít Thái hôm nay 3/12: Tuyệt đối không cắt đọt mít khi cây đang ra trái, loại mít nào chỉ bán được 1.000 đồng/kg?
15:10:42 03/12/2021
Phụ huynh ở TPHCM nói gì khi cho con đi học trở lại ngày 13/12 tới đây?
14:09:33 04/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Đại diện VIỆT NAM vừa đăng quang Miss grand 2021 bị tố mua giải, giật nợ 1,5 tỷ
22:46:00 04/12/2021
CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt
22:28:27 04/12/2021
CỰC SỐC: Chuyên gia sắc đẹp “bóc giá” số tiền Thùy Tiên mua giải Miss Grand lên đến “hàng chục tỏi”?
00:25:26 05/12/2021
Thùy Tiên chia sẻ ngay trân sân khấu Miss Grand trước khi giật vương miện: "Tôi đã sẵn sàng ở lại Thái 1 năm"
22:25:13 04/12/2021
Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Miss Grand 2021: Sinh viên trường TOP đầu cả nước, mới 20 tuổi đã có thành tích học cực đỉnh!
22:44:49 04/12/2021
Choáng với nhan sắc thời mới lớn của Tân Hoa hậu Hoà bình Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên
22:35:02 04/12/2021
Trọn vẹn bài hùng biện của Thùy Tiên bằng tiếng Anh lẫn tiếng Thái khiến netizen nổi da gà: Vương miện đã ở trong tầm tay!
21:23:31 04/12/2021
Người mẫu Châu Kim Sang nguy kịch, dự báo khó qua khỏi
21:28:06 04/12/2021
Thùy Tiên đăng quang Hoa hậu nhưng netizen lại tràn vào Facebook Minh Tú để "đòi nợ"?
23:49:27 04/12/2021
Thuỳ Tiên nổi bần bật khi diện váy dạ hội cắt xẻ hiểm hóc, "ăn đứt" mọi đối thủ trong đêm Chung kết Miss Grand
22:19:14 04/12/2021

Tin mới nhất

Mỗi ngày hàng trăm F0, Sóc Trăng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực

07:28:03 05/12/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là số ca mắc mới trong những ngày gần đây tăng nhanh, Sóc Trăng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nhân lực cho tỉnh để điều trị F0 tại nhà

Đáp ứng các qui định, hướng dẫn khi cách ly, điều trị F0 tại nhà

06:54:51 05/12/2021
Gần tháng qua, trung bình mỗi ngày tỉnh Bạc Liêu có 400 ca F0. Với số ca mắc tăng cao dẫn đến quá tải tại nhiều cơ sở thu dung, điều trị trên địa bàn tỉnh

Nghệ An: Triển khai trạm y tế lưu động để điều trị các F0 không có triệu chứng

06:52:47 05/12/2021
Tại Nghệ An trong những ngày qua liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 không có triệu chứng

Phú Yên: Tập trung khắc phục hậu quả do mưa, lũ

06:51:19 05/12/2021
Ngày 4/12, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả...

Ban quản lý giải đáp thông tin về mỗi mét cầu Yên Hoà (Hà Nội) trị giá hơn 1 tỷ đồng

06:45:19 05/12/2021
Thông tin Hà Nội đưa vào sử dụng cây cầu dài 36m với tổng mức đầu tư gần 38 tỷ đồng khiến dư luận quan tâm về mức giá hơn 1 tỷ đồng cho 1m cầu

Động đất có độ lớn 3.8 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

06:14:09 05/12/2021
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), vào 14 giờ 7 phút 24 giây ngày 4/12 (giờ Hà Nội), tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, đã xảy ra một trận động đất ...

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa, lũ tại Phú Yên

06:00:24 05/12/2021
Đợt mưa, lũ trong hai ngày 30/11 và 1/12 đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Phú Yên

TP Hồ Chí Minh tiếp tục thí điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống đến hết ngày 31/12

05:57:52 05/12/2021
UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc tiếp tục thực hiện thí điểm cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động đến hết ngày 31/12

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm từ ngày 5 - 10/12

05:54:32 05/12/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 5 - 10/12, khu vực Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét

Hà Nội sẽ tạm phong tỏa trường, lớp nếu phát hiện F0

23:58:12 04/12/2021
Khi phát hiện F0 trong trường, TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ trường sẽ tạm thời phong tỏa, lớp nào ở yên lớp đó

TP.HCM: Xưởng gỗ ở Thủ Đức cháy dữ dội, nhiều tài sản bị thiêu rụi

21:58:15 04/12/2021
Xưởng gỗ rộng hàng nghìn m2 ở xa lộ Hà Nội (P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội, cột khói bốc cao hàng chục mét. Sau nhiều giờ nỗ lực, các chiến sĩ PCCC dập tắt hoàn toàn đám cháy

Cận cảnh nông dân Hà Tĩnh lên đồi mắc màn cho cây cam Khe Mây, sâu bọ đứng ngoài "khóc thét"

16:35:58 04/12/2021
Là địa phương nổi tiếng với đặc sản cam mắc màn Khe Mây, người dân xã Hương Đô, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) sáng tạo ra độc chiêu mắc màn ngủ cho cây cam khiến sâu bọ, côn trùng không tấn công nổi

Chuyển đổi số nông nghiệp: Doanh nghiệp là “đầu tàu”

14:53:08 04/12/2021
Chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp sớm muộn sẽ bị kìm hãm, kém phát triển

Trai làng tỉnh Bình Thuận nuôi loài thú gặm nhấm chỉ ăn toàn thứ cây rẻ tiền, cứ bán 1 cặp giống giá 3 triệu

14:50:01 04/12/2021
Từ vài cặp dúi ban đầu, đến nay anh Nguyễn Hữu Nghĩa (26 tuổi - đoàn viên thanh niên ở xã Tân Hà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) đang sở hữu một trại nuôi dúi với quy mô hơn 250 con, cho thu nhập đáng kể

Giá mít Thái hôm nay 4/12: Mít Thái bị xì mủ có mấy loại, loại mít xì mủ nào đáng sợ nhất?

14:46:23 04/12/2021
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 4/12 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Mít Nhất mua tại vườn ở Tiền Giang chỉ còn 12.000 đồng/kg

Thái Nguyên: HTX trồng toàn rau sạch, dịch Covid-19 bán vẫn đắt hàng, thậm chí phải từ chối đơn

14:20:55 04/12/2021
HTX Bình Minh (xóm Náng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) trồng toàn rau sạch, nên rau vừa được mùa vừa được giá

Bị cô lập vì biển động, Lý Sơn cạn kiệt nguồn xăng dầu

13:59:27 04/12/2021
Biển động khiến đảo Lý Sơn bị cô lập kéo dài. Tàu hàng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) không thể xuất bến nên nguồn hàng thực phẩm, nhiên liệu bắt đầu khan hiếm

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

13:30:17 04/12/2021
Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung

Đà Nẵng đẩy nhanh tiêm vaccine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên

12:29:18 04/12/2021
Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên và tiêm trả mũi 2 cho người đã tiêm mũi một

"Chưa có cơ sở để nói F0 tại TPHCM tăng do bán rượu, bia"

12:23:50 04/12/2021
Việc tiếp xúc, ăn uống gần có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hơn thông thường. Tuy nhiên, chưa có cơ sở để nói việc gia tăng ca mắc mới trên địa bàn thời gian qua liên quan đến việc phục vụ rượu, bia

Khẩn cấp đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron

12:12:24 04/12/2021
Không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi có chủng mới Omicron; cấm nhập cảnh vào Việt Nam với hành khách đã qua 10 nước châu phi trong 30 ngày

Giá cà phê hôm nay 4/12: 4 ngày tăng đẩy Robusta sát mốc 2.400 USD/tấn, trong nước hơn 42.000 đồng/kg

12:08:23 04/12/2021
Giá cà phê hôm nay 4/12 trong khoảng 41.400 - 42.200 đồng/kg. Những ngày đầu tháng 12/2021, giá cà phê trên sàn London liên tục tăng hơn 100 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 4/12: Xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ, dự báo giá bùng nổ trong năm 2022

10:57:23 04/12/2021
Giá tiêu hôm nay 4/12 trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Những ngày đầu tiên của tháng 12/2021, giá tiêu trong nước liên tục biến động trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay 4-12: Giá dầu WTI về mốc dưới 67 USD/thùng, Brent tăng 0,30%

10:45:49 04/12/2021
Giá xăng dầu hôm nay 4-12 chứng kiến sự đối nghịch khi mà dầu WTI giảm 0,36% thì Brent tăng nhẹ 0,30%

Anh trưởng thôn “mê chữ”

10:21:03 04/12/2021
Do khó khăn, A Thái không thể học Cao đẳng Tài chính ngân hàng dù thi đỗ. năm 28 tuổi, khi đã là trưởng thôn, A Thái tiếp tục giấc mơ học hành và thi đỗ Khoa Luật, Phân hiệu Đại học Đà nẵng tại KonTum. 

Đà Nẵng: Từ 12 giờ 4.12, chỉ còn 5 chốt cửa ngõ kiểm soát Covid-19

10:12:21 04/12/2021
Công an TP.Đà Nẵng cho hay từ trưa 4.12 chỉ còn hoạt động 5 chốt kiểm soát Covid-19 tại chốt C11, C12, C13, C14, C15, tất cả các chốt còn lại tạm ngưng hoạt động

Rau xanh, củ quả tươi tăng đột ngột tăng giá mạnh, nông dân tỉnh Đồng Tháp không có nhiều để bán

07:37:19 04/12/2021
Từ đầu tháng 11, giá rau xanh trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt đầu tăng, nhất là khoảng 1 tuần qua, giá một số mặt hàng rau đã tăng mạnh so với tháng trước

Có thể bạn quan tâm

Lộ cuộc gọi đầu tiên của Thùy Tiên với 1 nhân vật quan trọng ngay sau khi thành Tân Hoa hậu, tiết lộ 1 điều gây sốc!

Sao việt

07:28:43 05/12/2021
Ngay sau khi đăng quang, Thùy Tiên đã nhanh chóng liên lạc cho người chị thân thiết của mình

Nghe tin mẹ chồng nhập viện cấp cứu, vợ tôi dửng dưng không hỏi han đến, tôi trách thì "cứng họng" với thứ cô ấy đưa ra

Tâm sự

07:25:54 05/12/2021
Tôi cầm mảnh giấy mà lặng người vì quá sốc. Thật không ngờ mẹ tôi lại có thể nói với con dâu những lời lẽ như thế

Sáng 5/12, ca nhiễm mới ở các tỉnh Bắc miền Trung xu hướng tăng cao

Sự kiện nóng

07:25:18 05/12/2021
Các tỉnh miền Trung vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, trong đó số ca trong cộng đồng ở Quảng Bình và Quảng Trị tăng cao

Đất khỏe vì tương lai bền vững

Thế giới

07:20:05 05/12/2021
Một thế giới thiếu đất canh tác là một thế giới có rất ít sự phát triển. Thế nhưng khoảng 20-50% đất trồng trọt ở tất cả các châu lục đã trở nên quá mặn, tạo ra thách thức đáng kể cho hơn 1,5 tỷ người hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệ...

Đà Nẵng chuẩn bị chu đáo đón học sinh lớp 1 trở lại trường

Học hành

07:16:30 05/12/2021
Theo kế hoạch, ngày 6/12 tới đây, học sinh khối lớp 1 trên toàn thành phố Đà Nẵng sẽ tới trường học trực tiếp cùng với khối lớp 8 và lớp 9

Nữ streamer Liên Quân diện bikini bốc lửa, khoe body siêu nuột khiến dân tình không ngớt "mlem"

Netizen

07:14:20 05/12/2021
Cô nàng streamer này chẳng những sở hữu body nóng bỏng mà trình độ chơi game cũng chẳng phải dạng vừa

Bên trong khu du lịch được giám sát chặt nhất thế giới giữa 2 miền Triều Tiên

Du lịch

07:13:34 05/12/2021
Một bảo tàng nghệ thuật mới được mở dọc trên đường biên giới giữa hai miền Triều Tiên.  Tại đây, mọi du khách đều được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của quân đội

Chim cút nhồi cốm hấp

Ẩm thực

07:08:39 05/12/2021
Là 1 món ăn ngon bổ dưỡng cho sức khỏe với các nguyên liệu, phương pháp chế biến đơn giản rất thích hợp dùng cho các bữa tiệc hay dịp lễ  

Chị em cần làm gì để giúp chồng bền bỉ, sung mãn hơn

Kiến thức giới tính

07:05:41 05/12/2021
Suy giảm sinh lý ở nam giới là vấn đề mà không chỉ cánh mày râu quan tâm. Hơn ai hết, các chị em cũng luôn tìm hiểu những biện pháp để giúp nửa kia của mình bền bỉ, sung mãn hơn khi làm chuyện ấy

Hoa hậu từng vụng trộm với Thành Long sống chật vật, độc thân tuổi 49

Sao châu á

07:04:08 05/12/2021
Ngô Ỷ Lợi - Hoa hậu châu Á 1990 có cuộc sống đơn độc ở tuổi U50. Cô ám ảnh tình yêu sau cuộc tình đầy tai tiếng với Thành Long

Căn nhà bỏ hoang, nằm trong hẻm sâu tại Hà Nội có gì hay mà được lên báo Mỹ?

Sáng tạo

07:03:13 05/12/2021
Căn nhà của người chủ cũ trên mảnh đất 80m2 được tách làm 2 nửa, một phần đã được cải tạo, phần còn lại đang bị bỏ hoang

Cách phát hiện và xử lý đinh cắm trong bánh xe ô tô ?

Ôtô

07:01:54 05/12/2021
Sẽ không an toàn khi bạn lái xe với một chiếc đinh trong lốp xe. Sau đây là cách phát hiện và mẹo xử lý nhanh gọn.