Sau khi nấu ăn nếu thấy có những biểu hiện này thì rất có thể ung thư phổi cách bạn không xa

Bạn tỉ mỉ nấu những món ăn ngon, bày biện chúng ra bàn, nhưng nấu xong lại cảm thấy không muốn ăn, cơ thể mệt mỏi, vậy đây là dấu hiệu của bệnh gì?

Bạn đã bao giờ chán ăn và không muốn ăn sau khi nấu nướng hay chưa? Khi xảy ra hiện tượng này, hãy chú ý, đây là biểu hiện của bệnh “ say dầu”, “say dầu” cũng là một chứng bệnh, có thể gây tức ngực, chóng mặt, chán ăn, thậm chí khiến bạn béo lên.

Ngoài những người phụ nữ hay nấu nướng trong gia đình thì những người đầu bếp cũng là đối tượng chính mắc phải căn bệnh này, chúng ta thường thấy một số đầu bếp bụng to, có thể không phải do họ ăn nhiều mà là do “say dầu”.

“Say dầu” là gì?

Sau khi nấu ăn nếu thấy có những biểu hiện này thì rất có thể ung thư phổi cách bạn không xa - Hình 1

Ảnh minh họa

Hội chứng say dầu được viết tắt là “say dầu”, khi dầu được đun nóng đến khoảng 150 độ C sẽ làm bay hơi một lượng lớn các chất độc hại như acrolein, những chất này sẽ gây ra triệu chứng say dầu và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi.

Sự khởi đầu của hội chứng “say dầu” có liên quan trực tiếp đến chất lượng của dầu. Dầu ăn kém chất lượng phần lớn là dầu bán tinh, không những có màu sẫm mà còn có mùi đặc trưng, thành phần chính là triglycerid, dễ bị phân giải thành glyxerin và các axit béo, sau khi đun nóng, glyxerin bị mất nước và bị oxy hóa, giải phóng các chất độc hại như acrolein.

Ngoài việc hút thuốc, đi u này cũng có thể gây ung thư phổi

Sau khi nấu ăn nếu thấy có những biểu hiện này thì rất có thể ung thư phổi cách bạn không xa - Hình 2

Ảnh minh họa

Triệu chứng “say dầu” rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, biểu hiện là: béo phì, chóng mặt, tức ngực, ngứa mắt, ù tai, chán ăn sau khi nấu nướng. Trong nhà bếp, việc nấu nướng chắc chắn sẽ sinh ra khói dầu, và khói dầu trong bếp là nguyên nhân lớn nhất gây ra hiện tượng “say dầu”.

Trong quá trình nấu nướng, sau khi cơ thể người hít phải hơi nước và khói dầu, đường hô hấp bị kích thích, có thể gây viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và các bệnh khác, trường hợp nặng còn có thể bị ung thư phổi. Ngoài ra, khói dầu mỡ dễ bám vào cơ thể dẫn đến tăng cân, đây cũng là nguyên nhân khiến người “say dầu” sẽ béo lên.

Theo số liệu mới nhất, ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ mắc bệnh ung thư, chiếm 11,6% tổng số người mắc bệnh ung thư, và tỷ lệ mắc ung thư phổi của các đầu bếp cao gấp 3-5 lần những người bình thường.

Video đang HOT

5 cách phòng tránh “say dầu”

Sau khi nấu ăn nếu thấy có những biểu hiện này thì rất có thể ung thư phổi cách bạn không xa - Hình 3

Ảnh minh họa

Chúng ta không thể thiếu ba bữa ăn một ngày, và những người đầu bếp cần nấu ăn hoặc người phụ nữ nấu ăn cho người thân trong gia đình, chắc chắn sẽ phải tiếp xúc với khói dầu. Dưới đây là 5 cách ngăn ngừa “say dầu”, để chúng ta không chỉ tiếp tục tạo ra những món ăn ngon mà còn giảm thiểu những nguy hại của khói dầu đối với sức khỏe.

- Thay đổi phương pháp nấu ăn, không đun dầu ở nhiệt độ quá cao, sử dụng các phương pháp nấu ăn không tạo ra khói dầu, chẳng hạn như hấp, luộc, sử dụng lò vi sóng, lò nướng giảm nấu ăn bằng ngọn lửa trần.

- Đeo khẩu trang và các dụng cụ bảo hộ khác khi nấu ăn để giảm việc hít phải khói dầu.

- Không nên dùng dầu nấu đi nấu lại nhiều lần, khi mua dầu ăn nên chọn dầu có chất lượng đảm bảo, ít tạp chất, vì dầu kém chất lượng khi nấu sẽ tiết ra nhiều acrolein gây nguy hại cho sức khỏe.

- Đảm bảo lưu thông không khí trong nhà bếp có thể làm giảm nồng độ khói dầu. Tốt nhất bạn nên mở cửa sổ để thông gió trước khi nấu nướng. Bạn nên lắp đặt máy hút mùi trong nhà bếp và công suất của máy hút mùi phải đủ lớn. Ngoài ra, không nên tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu, và bật một lúc để đảm bảo rằng không có khói dầu trong phòng.

- Ngoài ra, những người nấu ăn lâu năm, chẳng hạn như đầu bếp và phụ nữ “nấu ăn” trong gia đình, nên đến bệnh viện thường xuyên để chụp CT lồng ngực xoắn ốc liều thấp, ít nhất mỗi năm một lần, để kiểm soát bệnh ung thư phổi.

Hiện nay ngày càng có nhiều người chú ý đến vấn đề sức khỏe và bệnh tật, tuy nhiên nhiều thói quen xấu tiềm ẩn trong cuộc sống rất dễ bị bỏ qua. Sau khi hiểu rõ về căn bệnh “say dầu”, bạn nên chú ý hơn để hình thành thói quen tốt trong nấu nướng.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết

Nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Tần Hoan, 25 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư phổi. Điều này khiến cả gia đình rất sốc bởi trong suy nghĩ của họ ung thư phổi thường sẽ phát sau 45 tuổi, trong khi Tần Hoan mới có 25 tuổi.

Sau khi nói chuyện và tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt của Tần Hoàn, cuối cùng các bác sĩ phát hiện nguyên nhân dẫn đến Tần Hoàn bị ung thư phổi có liên quan rất lớn đền việc thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp.

Từ năm 15 tuổi Tần Hoan đã nghỉ học đến tiệm cơm nhỏ của gia đình giúp mẹ làm việc. Ban đầu cô cũng chỉ làm việc lặt vặt nhưng sau đó dần chuyển sang đứng bếp nấu nướng. Công việc kinh doanh của quán cơm càng ngày càng tốt, do vậy Tần Hoan ở trong nhà bếp cả ngày lẫn đêm, từ đó đến nay đã 10 năm.

Thường xuyên hít phải khói dầu tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá

Khói dầu ăn sinh ra trong quá trình nấu nướng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp như: viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi... hay đục thủy tinh thể.

Đối với những người mắc bệnh đường hô hấp, khói dầu có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, hoặc gây ra bệnh hen suyễn và các chứng viêm khác. Điều đáng sợ hơn là nó có thể gây ung thư phổi.

Năm 2015, một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy nấu ăn trong điều kiện thông gió kém, khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 1

Khói bốc ra từ quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại sức khỏe tương đương với việc hút 2 bao thuốc lá một ngày. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác của Đại học quốc gia Singapore do nhà nghiên cứu Koh Woon-Puay cùng với nhóm nghiên cứu từ Mỹ đã thực hiện thu thập và so sánh số liệu từ 328 phụ nữ Singapore gốc Hoa không hút thuốc lá nhưng thường xuyên vào bếp nội trợ.

Kết quả nghiên cứu mẫu nước tiểu và những câu trả lời về thói quen nấu ăn và các yếu tố khác của 328 phụ nữ cho thấy việc thường xuyên xào rán làm tăng đáng kể nồng độ các chất có thể tấn công ADN của họ. Theo đó các chất acrolein và crotonaldehyde do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán thức ăn trên chảo chính là nhân tố ảnh hưởng đến ADN và sức khỏe con người.

Giáo sư Châu Thái Tồn, Giám đốc Phòng nghiên cứu miễn dịch ung thư của bệnh viện Phổi Thượng Hải và là chuyên viên nghiên cứu ung thư của Đại học Đồng Tế Thượng Hải, đã công bố công trình nghiên cứu vào tháng 9/2009.

Trong đó có một cuộc điều tra theo dõi nguyên nhân phát bệnh ung thư phổi kéo dài 5 năm cho thấy, 70% bệnh nhân ung thư phổi nam chết do hút thuốc lá. Trong khi ở phụ nữ không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi, cuộc điều tra chỉ ra có 60% phụ nữ là do tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp một thời gian dài, trong đó có 32% phụ nữ thích chiên xào thức ăn ở nhiệt độ cao, đồng thời đóng cửa sổ nhà bếp, khiến không gian nhà bếp nhỏ nhiễm khói dầu nghiêm trọng.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 2

Tiếp xúc với khói dầu thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Ân Vĩ Cường, trưởng khoa Lồng ngực của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học y khoa Quảng Châu đã tiến hành một thí nghiệm và phát hiện, dầu hạt cải và dầu đậu nành đun nóng ở 270 độ đến 280 độ thì sẽ sản sinh chất ngưng tụ, có thể dẫn đến tổn hại nhiễm sắc thể tế bào, điều này được coi là có liên quan đến ung thư.

Làm thế nào để giảm bớt khói dầu?

Vì sức khỏe của gia đình, chúng ta cần chú ý 4 điểm sau:

1. Đảm bảo bật máy hút mùi để nấu ăn

Kể từ khi máy hút mùi bếp ra đời, môi trường nhà bếp của chúng ta đã được cải thiện rất nhiều, thậm chí còn giảm thiểu tác hại của khói dầu đối với sức khỏe con người. Sau nhiều năm lặp đi lặp lại kỹ thuật, các dòng máy hút mùi hiện đại có thể giải quyết hiệu quả vấn đề khói nấu ăn trong nhà bếp.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 3

2. Khi nấu ăn phải mở cửa sổ để thông gió

Mở cửa sổ để thông gió có thể đảm bảo lưu thông không khí trong bếp, giảm nồng độ khói dầu và ngăn chặn nhiều khói dầu xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường hô hấp, gây hại.

3. Bạn phải sử dụng đúng loại dầu để nấu ăn

Chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ phụ thuộc vào những gì bạn ăn, mà còn là cách bạn ăn. Hầu hết các loại thực phẩm, chúng ta có thể nấu những món ăn lành mạnh với một lượng nhỏ dầu, và chất béo có trong dầu là yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nên hạn chế chế biến thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ để tránh tạo ra nhiều khói dầu.

Đồng thời, chú ý đến việc kiểm soát lượng dầu khi nấu các món chiên xào.

Chất gây ung thư trong bếp hại ngang hút 2 bao thuốc lá, nhiều người tiếp xúc mà không biết - Hình 4

4. Bạn phải dùng nồi có đáy dày để nấu ăn

Khói dầu xuất hiện khi nấu ở lửa lớn, thứ nhất là do nồi đã được đun trong một thời gian dài, và thứ hai là do nồi nóng lên nhanh chóng. Trong hầu hết các gia đình, chúng ta dễ dàng bỏ qua tốc độ làm nóng của nồi khi đun nấu. Nên thay nồi gang thành mỏng tại nhà bằng nồi có đáy dày. Hoặc khi nấu ăn, đừng đợi chảo bốc khói rồi mới nấu.

Để bảo vệ sức khoẻ, TS Đặng Ngọc Phúc - Viện hóa học khuyên, với dầu ăn, nên hạn chế tối đa việc chế biến các món ăn ở nhiệt độ cao như chiên rán, đặc biệt tránh việc rán cháy đến mức dầu bốc khói mù mịt. Nếu không may để đồ ăn cháy như thế thì tốt nhất là nên bỏ đi, mở tất cả các cửa, bật quạt hút mùi để xua đi khí độc ở trong nhà. Nhất thiết phải có quạt thông gió nếu bếp ăn ở trong nhà, không gian trong nhà kín, ít gió lưu thông. Sau khi nấu nướng xong nên mở cửa sổ cho thông gió ít nhất là 15 phút. Nếu khi đứng nấu ăn mà thấy cổ họng đau rát, khó thở kéo dài... thì phải đi khám để kiểm tra, khẳng định nguyên nhân và xử lý kịp thời.

Các chuyên gia cho rằng, những người mà công việc buộc phải tiếp xúc nhiều với việc nấu nướng, nên trang bị khẩu trang chuyên dụng để bảo vệ sức khoẻ. Sau khi nấu các món ăn thời gian kéo dài, các món liên quan đến dầu mỡ, nên dùng nước muối loãng xịt làm sạch mũi, họng để loại bỏ các chất có hại nếu hít phải.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đỉa dài 6 cm sống trong hốc mũi của nam thanh niên
16:41:09 07/12/2021
TPHCM dự kiến tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12, sẽ dùng loại vaccine nào?
11:40:22 07/12/2021
Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin
15:17:32 08/12/2021
Sống chung với F0 nhưng vì sao xét nghiệm âm tính?
11:57:32 08/12/2021
6 dấu hiệu ít ai biết của căn bệnh ung thư chết chóc nhất thế giới
12:37:24 08/12/2021
Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm?
14:08:44 08/12/2021
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước
21:54:01 07/12/2021
Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!
12:55:36 08/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa
14:35:29 07/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Quán quân Olympia duy nhất bỏ du học Úc, đang học trường cực hot ở Việt Nam, biết được lý do ai cũng đồng cảm!
22:47:25 08/12/2021
NÓNG: Hoàng Anh (gạo nếp gạo tẻ) nghi lộ clip dùng chất cấm, "xào ke" giữa lúc bị vợ cũ tố ngoại tình
01:04:04 09/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh có động thái lạ giữa ồn ào
22:29:41 08/12/2021
Đôi nam nữ "mây mưa" ngay trên bãi biển, khách du lịch choáng váng không dám nhìn gần
22:58:15 08/12/2021
Động thái hoàn toàn trái ngược của Trấn Thành, Đàm Vĩnh Hưng với Thủy Tiên giữa ồn ào từ thiện
23:21:05 08/12/2021
Mạnh Quỳnh tiết lộ tâm nguyện của Phi Nhung về các con nuôi, nói rõ lý do không hát với Wendy Phạm
23:16:43 08/12/2021
Khởi tố thầy giáo tiểu học dâm ô 5 học sinh
22:25:07 08/12/2021
Thuỳ Tiên cúi người chỉnh váy cho đối thủ 5 phút trước chiến thắng chấn động lịch sử nhan sắc Việt
22:04:43 08/12/2021
Diễn viên Hoàng Anh sống ra sao sau 2 năm sang Mỹ định cư?
21:53:45 08/12/2021
Mỹ nhân Train To Busan mang thai con đầu lòng sau 3 năm kết hôn với fan ruột
22:26:46 08/12/2021

Tin mới nhất

Kon Tum: Ăn thịt chuột rừng, 3 người phải nhập viện cấp cứu

20:53:33 08/12/2021
Bắt được 10 con chuột rừng trên rẫy, 3 người tại Kon Tum tổ chức làm thịt ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 bị đau bụng, nôn ói, suy hô hấp rồi nhập viện cấp cứu

Nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi sau nâng mũi 4 năm

18:14:09 08/12/2021
Chiều 8/12, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thông tin đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm

Quảng Bình lo ngại bùng phát sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19

18:10:48 08/12/2021
Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Chiến lược mới hạn chế bệnh nhân Covid-19 tử vong của Việt Nam

16:04:57 08/12/2021
Bộ Y tế thông tin, sau khi cơ bản phủ vắc xin mũi 1 cho người trưởng thành, Việt Nam đang chuyển sang chiến lược mới để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong

Hơn 31.000 học sinh ở Quảng Trị không muốn tiêm lô vắc xin gia hạn

15:16:03 08/12/2021
Trong số gần 33.842 học sinh Quảng Trị được khảo sát về nhu cầu sử dụng lô vắc xin Comirnaty/Pfizer-Bio Tech được gia hạn (số lô 124001), có đến 31.565 em không đồng ý tiêm và 2.277 em đồng ý tiêm

Bằng chứng Omicron gây tái nhiễm cao hơn các biến thể khác

14:50:26 08/12/2021
Số ca tái nhiễm trong tháng 11 ở Nam Phi khá nhiều trong khi biến thể Omicron chiếm 74% số mẫu được xác định trình tự gen

Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

12:31:29 08/12/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer giảm tới 41 lần trước biến thể siêu đột biến Omicron

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

11:07:47 08/12/2021
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người đàn ông suốt 26 năm

11:05:30 08/12/2021
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi lấy hạt sabochê (hồng xiêm) nằm trong phổi người đàn ông ở Cần Thơ suốt 26 năm

Người mắc Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi mạn tính

11:00:15 08/12/2021
Nghiên cứu mới đây phát hiện người bị triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính và vấn đề hô hấp gây nhịp thở bất thường

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

10:20:34 08/12/2021
TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm

Người dân TPHCM tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 từ ngày 10/12

10:05:17 08/12/2021
Trong tháng 12, TPHCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày

Hà Nội phân bổ 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà

08:53:23 08/12/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định phân bổ 6.000 túi thuốc cho 30 quận/huyện/thị xã, mỗi địa phương nhận 200 túi

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

18:51:20 07/12/2021
Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch

Nghiên cứu mới: Viagra có thể dùng để trị bệnh Alzheimer

18:30:12 07/12/2021
Theo một nghiên cứu của Mỹ, Viagra có thể là một phương pháp điều trị hữu ích chống lại bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hàng trăm triệu người trên thế giới

F0 nặng miền Bắc tăng nhanh, bác sĩ cấp cứu "căng mình" nơi phòng bệnh

16:48:43 07/12/2021
Dịch Covid-19 leo thang tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong vài tháng trở lại đây, kéo theo đó là áp lực của lực lượng điều trị, đặc biệt là tại nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch

Hà Nội điều trị gần trăm F0 thể nhẹ tại nhà

16:37:45 07/12/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 98 trường hợp F0 thể nhẹ được điều trị tại nhà

Những cách chữa viêm họng khi thay đổi thời tiết

14:05:21 07/12/2021
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, gây bệnh viêm họng cấp, biểu hiện đặc trưng là đau họng, ho khan, viêm phế quản

7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch

13:44:17 07/12/2021
Theo Boldsky, thực phẩm màu đỏ giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các khoáng chất cần thiết, giúp cải thiện quá trình lưu thông máu, có lợi cho sức khỏe tim mạch

Chuyên gia hàng đầu Mỹ hé lộ bí quyết khỏe mạnh làm việc hăng say ở tuổi 80

13:38:07 07/12/2021
Chuyên gia cố vấn y tế hàng đầu của chính phủ Mỹ Anthony Fauci đã 80 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và làm việc hăng say

7 lợi ích sức khỏe ít được biết đến của dầu bơ

13:33:07 07/12/2021
Bơ là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được sử dụng phổ biến khắp nơi trên thế giới

Có thể bạn quan tâm

Ban công chỉ vỏn vẹn 5m² nhưng vẫn có đến 17 ý tưởng trang trí cực chất đến mức chỉ nhìn thôi cũng khiến bạn ngẩn ngơ

Sáng tạo

07:49:11 09/12/2021
Nếu còn chưa hài lòng hoặc muốn thay đổi cách trang trí ban công cho gia đình mình thì bạn hãy thử tham khảo xem sao nhé!

Mở hộp đồ ăn vừa mua, cô gái "sốc nặng" vì người bán làm điều này với mình: Người Việt chắc ai cũng từng gặp phải!

Netizen

07:48:50 09/12/2021
Chuyện đi mua đồ ăn thức uống và nhận về thành phẩm không vừa ý diễn ra như cơm bữa. Không chỉ order qua mạng, đôi lúc dù đã tới tận nơi mua về nhà mở ra ăn mới thấy cái cảnh dở khóc dở cười

Kinh hãi tập tục đàn ông nhà chồng thoải mái quan hệ với cô dâu ngay trong đêm tân hôn

Chuyện lạ

07:47:12 09/12/2021
Chuyện phòng the đặc biệt ở mỗi nước đều thể hiện nét văn hóa, lịch sử và sự phát triển của đất nước, vùng miền đó ở mỗi giai đoạn. Có những tập tục thể hiện nét văn hóa riêng biệt, bản sắc dân tộc nhưng có những tập tục lại trở thành h...

Kiếm hàng triệu đô từ việc bán ảnh, video 18+ nữ streamer gợi cảm lại gây sốc khi trở thành người mẫu Playboy

Game online

07:42:04 09/12/2021
Thậm chí, người ta còn phát hiện Giám đốc marketing của tạp chí Playboy đang giữ liên lạc với nữ streamer này

Cách làm chân giò om xì dầu (nước tương) thơm lừng, hấp dẫn khó cưỡng

Ẩm thực

07:40:37 09/12/2021
Thịt chân giò là món ăn bổ dưỡng và được sử dụng để nấu nhiều món ăn thơm ngon khác nhau

Sau thắt ống dẫn tinh có kiêng quan hệ tình dục không?

Kiến thức giới tính

07:28:19 09/12/2021
Sau thắt ống dẫn tinh, nhiều nam giới đặt câu hỏi khi nào có thể quan hệ tình dục. Liệu có thể quan hệ tình dục ngay hay phải chờ một thời gian?

Bảng giá xe Benelli tháng 12/2021: Rẻ nhất 29,8 triệu đồng

Xe máy

07:24:11 09/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Benelli tháng 12/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Tháp Mường Và hơn 400 năm tuổi-công trình kiến trúc văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào ở tỉnh Sơn La

Đời sống

07:22:26 09/12/2021
Tháp Mường Và ở bản Mường Và, xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Ấn định thời gian VinFast VF e34 được giao đến tay khách hàng Việt

Ôtô

07:18:42 09/12/2021
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast sẽ chính thức bàn giao lô xe ô tô điện VF e34 đầu tiên cho khách hàng vào ngày 25/12/2021, sau khi đã hoàn thiện tất cả mọi quy trình, thủ tục và quá trình kiểm thử khắt khe

Kim Duyên lên outfit vòng phỏng vấn kín Miss Universe, netizen tranh cãi vì chi tiết giống Khánh Vân?

Sao việt

07:14:23 09/12/2021
Kim Duyên đã bước vào buổi phỏng vấn kín với BTC Miss Universe thế nhưng lại gây tranh cãi chỉ vì điều này

Vũ Ngọc Ánh tố cáo Ngô Phương Anh 'lợi dụng' tình cảm của Anh Tài

Phim việt

07:10:24 09/12/2021
Cô nàng mơ mộng Quỳnh Mai (Lê Lộc) đã chính thức thoát kiếp ế. Mặt khác, An Kiều (Vũ Ngọc Ánh) lo lắng và sợ Hoàng Lâm (Anh Tài) bị lợi dụng tình cảm. 

Tiếc nuối sự nghiệp đang trên đà nở rộ của tài tử Kim Seon Ho

Sao châu á

07:09:48 09/12/2021
Dù được minh oan sau scandal tình cảm với bạn gái cũ nhưng tài tử của Điệu Cha Cha Cha làng biển Kim Seon Ho vẫn biến mất trên phương tiện truyền thông, hạn chế hoạt động, khiến khán giả tiếc nuối