Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới

Chương trình (CT) và sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới vừa trải qua 1 học kỳ triển khai. Sau những bỡ ngỡ ban đầu trong quá triển khai đã ghi nhận sự thích ứng của đội ngũ GV và HS cùng những kết quả khả quan.

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới - Hình 1

GV và HS Lào Cai tự tin bước vào triển khai CTGDPT mới. Ảnh: Phượng Anh

Đầy lùi khó khăn

Cô giáo Nguyễn Thị Oanh – GV lớp 1 tại điểm trường Bản Khằm 1, Trường Tiểu học Trung Lý 1 (Mường Lát – Thanh Hóa ) chia sẻ: 100% HS dân tộc Mông, bước vào lớp 1 tiếng Việt còn hạn chế. Điều đó ảnh hưởng tới tiếp thu kiến thức và tiến trình giảng dạy trên lớp của GV.

Triển khai CT và SGK lớp 1 mới, nhà trường chọn bộ sách Cánh Diều . BGH, tổ chuyên môn đã cùng đồng hành với GV để tháo gỡ những vướng mắc ban đầu. Kết thúc học kỳ 1, khoảng 70% HS đã có thể đọc trơn, hoàn thành được yêu cầu chung của CT và SGK đề ra. 1 số HS tiếp thu chậm hơn, GV đã tăng cường hướng dẫn, kèm cặp, tìm phương pháp giảng dạy riêng giúp HS mau tiến bộ và “về đích” ở học kỳ 2.

Cô Nguyễn Thị Oanh cũng khẳng định: Hiện tại triển khai SGK lớp 1 mới với bản thân và đồng nghiệp đã thuần thục, việc thay đổi ngữ liệu trong SGK Tiếng Việt không khó cũng không ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy. Kết quả của học kỳ I so với những khó khăn ban đầu mà GV, tổ chuyên môn đã tháo gỡ là đáng khích lệ. Kết quả cũng đồng thời tạo niềm tin cho GV, HS để bước vào học kỳ II”.

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới - Hình 2

HS nhanh chóng thích nghi với CT, SGK mới. – Ảnh: Đức Trí

Cô giáo Nguyễn Thị Hải Quyên – GV lớp 1 Trường TH Kim Ngọc (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) cho biết: Ở năm đầu bước vào đổi mới, nhà trường triển khai dạy học lớp 1 với bộ SGK Cánh Diều. Với thuận lợi và khó khăn riêng trong triển khai nhưng kết thúc học kỳ 1, ở môn Tiếng Việt đa phần HS đã đọc tốt văn bản. Một số HS chậm hơn nhưng cũng đạt được yêu cầu chung của chương trình. Một số HS có độ nhớ chưa sâu không đáng lo ngại bởi GV đã lên kế hoạch rèn thêm cho các em.

Việc triển khai SGK lớp 1 mới đối với GV khi bước sang học kỳ 2 đã trôi chảy, phụ huynh HS yên tâm với đọc viết của con em mình. Do đó, việc dạy và học hiện tại gần như không còn áp lực khó, dễ mà chỉ có nỗ lực và quyết tâm về đích với kết quả tốt nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Tiến – GV lớp 1 A1 Trường PTDTBT TH Bản Phố (Bắc Hà – Lào Cai) chia sẻ: SGK năm nay hình ảnh đẹp, HS thích thú. Phần học vần không khó khăn, thách đố HS. Có bài yêu cầu dạy 3 vần, GV đã cùng BGH, tổ chuyên môn khối 1 chủ động điều chỉnh dạy mỗi âm vần 1 tiết nên HS vẫn theo kịp chương trình.

Có thể nói, so với dạy CT và SGK năm ngoái thì dạy học theo SGK mới tiến độ đọc của HS tiến bộ hơn nhiều. Trong số 19 HS của lớp chỉ còn 1-2 HS đọc trơn chậm hơn còn lại đọc trơn nhanh; tiếp thu tốt ở các môn học khác.

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới - Hình 3

Cô và trò cùng nỗ lực triển khai CT, SGK lớp 1 mới. – Ảnh: Đức Trí

Vững tâm đổi mới

Sau 1 học kỳ triển khai CT và SGK mới cô Nguyễn Thị Oanh chia sẻ kinh nghiệm: Triển khai CT và SGK mới không bao giờ dễ dàng ngay từ đầu, nên GV phải chịu khó nghiên cứu bài dạy, chương trình; tích cực trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp để tìm ra được phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng HS.

Ví như ở môn Tiếng Việt, một số ngữ liệu có thể phù hợp với HS ở miền này nhưng chưa hợp với HS miền kia thì GV chủ động, linh hoạt tìm thay thế bằng ngữ liệu phù hợp khác. Quá trình dạy học khó tránh vướng mắc về chuyên môn thì cần mạnh dạn trao đổi, đề xuất hỗ trợ từ tổ chuyên môn, BGH để cùng tháo gỡ kịp thời.

Cùng triển khai bộ SGK Cánh Diều nhưng đối tượng HS khác nhau nên kinh nghiệm của cô Nguyễn Thị Hải Quyên là: Với môn Tiếng Việt, phần vần GV cần phân tích kĩ để HS nhớ sâu thì việc đọc trơn sẽ tốt hơn. Mặt khác, sự động viên, không gây áp lực, cùng tháo gỡ với GV của Hiệu trưởng, tổ chuyên môn sẽ tạo cho GV tư tưởng thoải mái trong quá trình dạy học SGK mới…

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới - Hình 4

Đội ngũ GV luôn tận tụy để HS tiến bộ trong học tập. – Ảnh: Đức Trí

“Với sự chuẩn bị kĩ càng các điều kiện triển khai từ đầu năm học, việc dạy học theo CT và SGK lớp 1 mới không khó. Quan trọng GV không ngại đổi mới, tích lũy kinh nghiệm theo từng bài học, tiết học để vận dụng hợp lý ở phần sau. Mặt khác, có sự đồng hành của phụ huynh thì chắc chắn đổi mới CT và SGK sẽ về đích” – cô Hải Quyên bày tỏ.

So sánh việc giảng dạy CT, SGK cũ và CT, SGK mới cô Nguyễn Thị Hải Quyên khẳng định: HS được tự khám phá nhiều hơn, GV chỉ là người gợi mở. Mặt khác, SGK mới in ấn cẩn thận, hình ảnh đẹp, thân thiện… đã kích thích và tạo hứng thú cho HS trong học tập.

Trên cơ sở dạy học thực tế, cô Nguyễn Thị Kim Tiến, Trường PTDTBT TH Bản Phố rút ra kinh nghiệm: “HS là người địa phương nên cần chú ý đến cách phát âm. Mặt khác, trong một số bài học GV có thể linh hoạt thay ngữ liệu bài giảng thực tế, cho các em quan sát trước sau đó kết hợp hình ảnh trong SGK thì việc dạy học thêm hiệu quả”.

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới - Hình 5

HS lớp 1 hào hứng trong từng tiết học. – Ảnh: Đức Trí

Theo cô Tiến, từ thực tế triển khai CT và SGK lớp 1 mới ở học kỳ 1 có thể tự tin những mục tiêu đề ra cuối năm đa số HS sẽ hoàn thành và đạt kết tốt, tạo tiền đề vững chắc để tiếp tục triển khai CTGDPT mới ở lớp 2.

Ông Bùi Xuân Tiến – Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Hà (Lào Cai) bày tỏ: Trong điều kiện còn khó khăn nhất định, sự nỗ lực của địa phương và mỗi nhà trường đã giúp ngành giáo dục triển khai bước đầu hiệu quả CTGDPT mới.

Đây là tiền đề quan trọng để thời gian tới, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, ngành giáo dục tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về thực hiện CT, SGK mới từ lớp 1, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục; sắp xếp mạng lưới trường lớp… để tiếp tục triển khai có hiệu quả CTGDPT mới tại địa phương.

Đưa học liệu số vào giảng dạy: Đòi hỏi giáo viên thích ứng nhanh

Đưa học liệu số vào giảng dạy ngày càng trở nên phổ biến và khẳng định được tính ưu việt ở bậc tiểu học.

Đưa học liệu số vào giảng dạy: Đòi hỏi giáo viên thích ứng nhanh - Hình 1


Bài giảng học liệu số phong phú và hấp dẫn đối với HS. GV Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu (Hai Bà Trưng - Hà Nội). Ảnh: TG

Tuy nhiên, việc triển khai học liệu số hiệu quả không chỉ đòi hỏi các nhà trường đầu tư về cơ sở vật chất mà mỗi giáo viên (GV) cũng phải nỗ lực nâng cao khả năng ứng dụng CNTT, linh hoạt trong quá trình dạy học.

Cô trò hào hứng

Cô Bùi Thị Hường - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sín Chéng (Si Ma Cai - Lào Cai) cho biết: Trong quá trình triển khai Chương trình GDPT mới và thay SGK lớp 1, GV lớp 1 nói riêng và GV các khối đã tích cực đưa học liệu số vào bài dạy trên lớp.

Học liệu số được GV đánh giá tích cực bởi phát huy nhiều ưu điểm, tiện ích hơn so với trang bị các đồ dùng dạy học trong thư viện. Với học liệu số, GV không cần chuẩn bị lách cách trước khi dạy, đăng ký mượn trả. Quan trọng nhất khi đưa học liệu số vào bài dạy là tìm ngữ liệu chưa phù hợp với HS để thay thế trước khi dạy học trên lớp.

Cô Bùi Thị Hường lấy ví dụ: HS chỉ việc nhìn và làm theo hướng dẫn chi tiết trên màn hình. GV không cần hướng dẫn thêm nhiều mà HS vẫn tiếp thu và thực hiện theo bài dạy thuận lợi. Trong quá trình HS làm theo hướng dẫn của học liệu số, GV có thời gian quan sát cả lớp và sửa ngay nếu HS làm chưa đúng.

Năm học 2020 - 2021, 24/25 GV Trường PTDTBT Tiểu học Sín Chéng triển khai dạy học với học liệu số. Khối 1 có 58 HS/4 lớp tại 4 điểm trường cũng được tiếp cận với cách dạy học này và ghi nhận những tín hiệu tích cực trong quá trình và kết quả học tập.

Cô Nguyễn Hải Yến - GV dạy lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà - Lào Cai) chia sẻ: Giảng dạy học liệu số, HS tỏ ra hào hứng với tiết học bởi được tiếp nhận nhiều hình ảnh, màu sắc bắt mắt. Cách thể hiện phong phú khiến HS bị cuốn hút theo bài học, từ đó nhanh chóng tiếp nhận kiến thức, nhớ bài chắc chắn. Đặc biệt, giúp việc soạn giáo án của GV nhẹ nhàng hơn mà còn tối ưu hóa phần viết của người dạy trên lớp.

Cô Đỗ Huyền Trang - GV lớp 1A8 Trường Tiểu học Phan Đình Giót (Thanh Xuân - Hà Nội) cũng cho rằng, học liệu số phù hợp với tiếp nhận của HS, giúp bài giảng phong phú, sinh động, HS dễ quan sát vấn đề ở nhiều phương diện. Sử dụng học liệu số tiện ích, hỗ trợ tích cực cho hoạt động giảng dạy của GV lớp 1 trong quá trình triển khai Chương trình và SGK lớp 1 mới.

Đưa học liệu số vào giảng dạy: Đòi hỏi giáo viên thích ứng nhanh - Hình 2


GV lớp 1 Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà - Lào Cai). Ảnh: TG

Đầu tư cả nguồn lực lẫn nhân lực

Theo ông Nhâm Tiến Đức - Trưởng phòng GD&ĐT Si Ma Cai (Lào Cai), việc triển khai học liệu số vào dạy học hiệu quả đòi hỏi các nhà trường phải bảo đảm 2 yêu tố cơ bản là đầy đủ cơ sở vật chất (máy tính, máy chiếu, nối mạng, điện lưới) và khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của GV.

Tại Si Ma Cai - dù là vùng khó nhưng 100% trường được đầu tư về đường mạng, máy tính, máy chiếu, đa số GV có máy tính riêng... nên việc triển khai khá thuận lợi. Sắp tới ngành GD-ĐT tăng cường đầu tư hơn nữa để mỗi lớp học có 1 máy chiếu sử dụng riêng. GV khi triển khai học liệu số không phải dùng chung và mất thời gian tháo gỡ lắp đặt.

Thực tế cho thấy, triển khai học liệu số vào giảng dạy phụ thuộc lớn vào điều kiện cơ sở vật chất. Do đó với nhiều trường vùng khó, trường còn hạn hẹp về điều kiện cơ sở vật chất, đây chính là bận tâm lớn. Thậm chí tại nhiều điểm trường vẫn còn tình trạng chưa có điện lưới, không có mạng Internet, dùng điện năng lượng mặt trời... việc sử dụng học liệu số vào dạy học vẫn là mong ước.

Ở một góc nhìn khác, cô Đỗ Thị Mỹ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ninh Thắng (Hoa Lư - Ninh Bình) cho rằng: Triển khai học liệu số trong dạy học để đạt hiệu quả phụ thuộc nhiều vào năng lực ứng dụng công nghệ thông tin và sự đầu tư bài giảng của GV.

"Nếu GV lấy bài giảng từ kho học liệu số xuống dạy cho HS chắc chắn có những ngữ liệu chưa phù hợp với HS. GV cần có sự điều chỉnh, thiết kế, gia công lại ít nhiều cho phù hợp với HS trên lớp về tính vùng miền, ngữ liệu... Tuy nhiên, sự "vất vả" trong việc điều chỉnh học liệu số sẽ giảm dần theo từng năm học bởi sau mỗi năm học bài giảng có sự điều chỉnh sẽ phù hợp hơn. Các năm sau GV chỉ cần giảng dạy hoặc điều chỉnh thì không nhiều..." - cô Đỗ Thị Mỹ nói.

Việc sắp xếp các bài giảng trong kho học liệu số rất khoa học, ngữ liệu giảng dạy phù hợp, ít phải thay thế bổ sung. Đây là nền tảng vững chắc để GV phát triển các bài giảng lên cao hơn. Học liệu số đặc biệt cần thiết trong giảng dạy môn Toán và Tiếng Việt lớp 1 theo Chương trình GDPT mới. - Cô Đỗ Huyền Trang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.301:38Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Giáo viên TP.HCM bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa lớp 6
10:57:15 03/03/2021
Hành trình đến Mỹ làm giám đốc của cô gái Việt
20:29:42 03/03/2021
Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số
09:17:37 02/03/2021
'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'
20:51:45 02/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo
22:13:51 02/03/2021
Tiết học hấp dẫn nhờ bộ thí nghiệm chuyển hóa các dạng năng lượng
11:02:06 03/03/2021
Du học Pháp: Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
15:12:38 03/03/2021
Năm 2021, Học viện Kỹ thuật quân sự tuyển sinh 661 chỉ tiêu
10:19:56 03/03/2021

Thông tin đang nóng

THẢM HỌA: Thanh chắn lan can gãy khiến nhiều sinh viên rơi 'lã chã' từ tầng 4, 7 người chết tại chỗ
17:16:51 03/03/2021
Phía Lan Ngọc đã xác định được danh tính cô gái trong clip, đưa ra quyết định quan trọng vì không muốn bị gán mác PR "bẩn"
19:38:26 03/03/2021
'Thánh phím' trù ẻo Hàn Thái Tú sau lời cảm ơn của vợ Vân Quang Long
17:09:01 03/03/2021
Đi tố bạn trộm xe thì lộ ra vụ án giết người dã man
18:54:23 03/03/2021
Anh chồng vừa qua giỗ đầu, chị dâu mang ngay 1 tỷ về yêu cầu họp gia đình, lời chị tuyên bố khiến cả nhà choáng váng
18:02:38 03/03/2021
Gãy lan can trường học khiến 8 sinh viên thương vong
17:06:15 03/03/2021
Bị Thuý Nga chê “nuôi con không xong”, vợ cũ Hoàng Anh có động thái ngầm đưa bằng chứng để đáp trả?
18:08:42 03/03/2021
Sau Tóc Tiên, đến lượt vợ Rhymastic khoe tài chụp ảnh của chồng, nhìn thành quả phô diễn trọn body "mlem" mà ai cũng ao ước
17:38:55 03/03/2021
Lan Ngọc chính thức lộ diện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu sau drama clip nóng, ấm lòng nhất là cái ôm an ủi của dàn sao
20:39:04 03/03/2021
Bích Phương khoe ảnh đi xăm trổ, Bình Gold bay ngay vào công nhận: "Chính thức bước chân vào giới giang hồ!"
18:05:35 03/03/2021

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Từ khóa là “giữ ổn định”

21:31:56 03/03/2021
Tinh thần giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tiếp tục được nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 3/3 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì. 

Hà Nội: Khi nào những học sinh hết cách ly trở lại trường?

21:16:34 03/03/2021
Theo qui định học sinh khi đang trong thời gian cách ly theo yêu cầu của cơ quan y tế không được đến trường, Hà Nội có gần 400 học sinh trong diện này chưa đến trường trong ngày 2/3. 

Gấp rút chọn SGK

21:10:34 03/03/2021
Nhiều địa phương trên cả nước đã xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 mới

Trường Tiểu học Xuân Phương còn một học sinh phải học online

21:07:21 03/03/2021
 Theo cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, hiện vẫn còn một học sinh lớp 3E (trước đây thuộc diện F0) vẫn đang thực hiện cách ly tại nhà. Học sinh này sẽ được các giáo viên tổ chức dạy online vào mỗi tối.

Trên nẻo đường xuân, nghĩ về sự nghiệp trồng người

20:57:33 03/03/2021
Mùa xuân rộng mở cánh cửa thênh thang. Khắp các nẻo đường từ phố phường làng quê, từ miền núi đến đồng bằng và hải đảo xa xôi đều hòa vào dòng chảy của thời gian, mạch nguồn của đất nước vươn ra biển lớn. 

Nhịp giáo dục bình thường mới

20:51:38 03/03/2021
Nhịp sống thường nhật quay trở lại khi hầu hết học sinh các tỉnh thành trên cả nước được đến trường sau kỳ nghỉ Tết và nghỉ để phòng chống Covid-19. 

Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc

20:49:25 03/03/2021
Với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, toàn diện theo hướng phát triển cả phẩm chất và năng lực HS, nhiều trường học tại Hải Phòng đã dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện Chương trình GDPT mới. 

Để học sinh không bị thiệt thòi

20:40:05 03/03/2021
Hiện cả nước vẫn còn 2 địa phương là Hải Dương, Hải Phòng và 3 huyện của tỉnh Đồng Tháp chưa mở cửa trường học trở lại.

Từ cậu học trò tò mò vì sao phải đậy kín khi làm dưa cà đến 16 công bố quốc tế

20:38:17 03/03/2021
Chỉ mới 34 tuổi mà đạt được số công trình công bố như vậy thì bí quyết của Luân là sự kiên trì và tinh thần ham học hỏi.

Linh hoạt, sáng tạo dạy học trong mùa dịch

20:26:16 03/03/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp hợp lý trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa như thế nào?

19:32:16 03/03/2021
Tất cả giáo viên tham gia đề xuất lựa chọn sách giáo khoa bằng hình thức bỏ phiếu kín là một trong những yêu cầu các trường THCS thực hiện.

Ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu?

19:27:59 03/03/2021
Có phải ai học ngành răng hàm mặt cũng có cơ hội làm giàu? Khi học ngành này phải chuẩn bị những gì?

Thầy cô giáo vùng cao góp tiền, "đỡ đầu" học sinh nghèo

16:46:06 03/03/2021
Chứng kiến cảnh học sinh phải nghỉ học giữa chừng, các thầy cô giáo của xã vùng cao Đắk Ha (huyện Đắk GLong) đã góp tiền, đỡ đầu cho các học sinh khó khăn.

Đại học Tôn Đức Thắng tuyển 6.500 chỉ tiêu

16:25:31 03/03/2021
Năm nay, Đại học Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển 6.500 chỉ tiêu ở 40 ngành chương trình đại trà, 17 ngành chất lượng cao, 12 ngành học bằng tiếng Anh.

Các cặp từ gần nghĩa hay bị dùng lẫn trong tiếng Anh

16:24:02 03/03/2021
Hear chỉ việc nghe thụ động, mang tính chất nhận biết âm thanh còn listen là nghe chủ động, có ý thức với âm thanh đó.

Trả lương cho nghiên cứu sinh

15:58:44 03/03/2021
Nhiều trường đại học thực hiện chính sách miễn học phí, trả lương cho người làm nghiên cứu sinh tại trường.

Khi sinh viên trường nghề thực hành ảo

14:03:20 03/03/2021
Thực hành ảo không chỉ thích ứng với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, mà còn là chuyện đi tắt đón đầu trong công cuộc số hóa đào tạo nghề.

Những lưu ý cho thí sinh xét tuyển khối ngành sức khỏe

13:58:39 03/03/2021
Khối ngành sức khỏe đang được thí sinh quan tâm nhiều, đặc biệt sau 1 năm cả thế giới trải qua dịch Covid-19.  

TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12

11:00:21 03/03/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM lùi ngày thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 muộn hơn 7 ngày so với lịch trước đó.

Bắc Giang thiết lập 3 phòng học chuyên dụng cho 99 học sinh cách ly tại nhà

10:55:49 03/03/2021
Trường THPT Cẩm Lý (huyện Lục Nam) thiết lập 3 phòng học chuyên dụng có màn hình kết nối mạng Internet, phần mềm Microsoft Teams 365 để dạy học trực tiếp trên lớp và trực tuyến cho các em đang cách ly tại nhà. 

Chắp cánh cho những ước mơ

10:45:42 03/03/2021
Thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, trong những năm qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) BĐBP đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc...

Tháo gỡ bất cập, đưa môn Sinh thoát khỏi "nốt trầm"

10:44:20 03/03/2021
Năm 2020, môn Sinh học của tỉnh Ninh Bình lần đầu tiên có điểm thi thấp hơn điểm thi toàn quốc tại kỳ thi TN THPT. Môn Sinh cũng là môn duy nhất nhiều năm liền không lọt vào tốp 10 tỉnh thành có điểm thi cao nhất. 

Vĩnh Phúc: Yên Lạc dẫn đầu kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9

10:41:15 03/03/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS năm học 2020-2021, đội tuyển dự thi học sinh giỏi huyện Yên Lạc đã đạt thành tích xuất sắc với 7 giải Nhất/9 môn thi và là địa phương dẫn đầu tỉnh về chất lượng giải.

Thi tuyển sinh ĐHQGHN năm 2021: Tránh ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào

10:27:59 03/03/2021
Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) năm 2021, thí sinh tránh học tủ, học lệch hay ôn luyện tại bất kỳ trung tâm ôn thi nào. 

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT từ ngày 1/3/2021

10:26:19 03/03/2021
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo, từ ngày 1/3/2021 Nhà trường chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo phương thức học bạ THPT đợt 1 dành cho tất cả các thí sinh. 

Hải Phòng: Giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 theo hình thức trực tuyến

10:23:12 03/03/2021
Từ ngày 2-5/3, Sở GD&ĐT Hải Phòng phối hợp cùng các NXB tổ chức Hội thảo giới thiệu SGK theo Chương trình GDPT 2018. Hội thảo được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Sở GD&ĐT với 14 phòng GD&ĐT và các điểm trường. 

Có thể bạn quan tâm

Người bán cá ở TP. Hải Dương xét nghiệm lần thứ 4 mới xác định nhiễm Covid-19

Sự kiện nóng

01:04:19 04/03/2021
Người phụ nữ 53 tuổi làm nghề bán cá ở TP. Hải Dương được xác định mắc Covid-19 sau 4 lần xét nghiệm. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung từ ngày 14/2, hiện được chuyển điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2.

Big C đổi tên, dân tình rần rần điểm lại những món bánh mì gắn liền với tên tuổi của thương hiệu này

Netizen

00:56:19 04/03/2021
Nhiều cư dân mạng tỏ ra tiếc nuối khi cái tên “Big C” chính thức không còn trên thị trường Việt.

Nga nói Mỹ 'đang đùa với lửa'

Thế giới

00:53:16 04/03/2021
Nga cảnh báo Mỹ đùa với lửa và dọa đáp trả sau khi Washington trừng phạt 7 quan chức Moskva với cáo buộc đầu độc Navalny.

Ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường

Pháp luật

00:36:44 04/03/2021
Nguyễn Ngọc Tiến sau khi uống rượu đã cầm gạch ném vỡ kính ôtô đỗ bên đường, dù không mâu thuẫn với chủ xe.

N'Golo Kante “dọa nạt” Liverpool trước trận đại chiến

Bóng đá thế giới

00:00:12 04/03/2021
Tiền vệ NGolo Kante tự tin Chelsea sẽ đánh bại Liverpool ở cuộc đọ sức tại vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/2021.

Thủ tướng: Dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý

Đời sống

23:57:28 03/03/2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những dự án nào không còn khả năng khắc phục thì kiên quyết thanh lý, giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật.

Thống kê bất ngờ về Lee Nguyễn khi đối đầu với Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:53:57 03/03/2021
Lee Nguyễn nhắm Hà Nội FC như một trong những đối thủ phải có được chiến thắng khi trở lại V.League lần này. Bởi trong quá khứ, anh chưa bao giờ ngẩng cao đầu khi gặp đội bóng thủ đô.

Sao trẻ Arsenal nhắn tin gạ tình người mẫu xinh đẹp

Bên lề sân cỏ

23:44:24 03/03/2021
Người đẹp Poppy Murgatroyd đã gửi một chuỗi tin nhắn khiêu khích tới các fan nam trên Instagram và tài năng trẻ Reiss Nelson của Arsenal là một trong những người đáp lại.

Gia cảnh bạn trai quá giàu, tôi trót hỏi mẹ anh "nhà bác chắc chẳng thiếu thứ gì nhỉ" thì lập tức nhận được đáp án hết hồn

Tâm sự

23:33:49 03/03/2021
Hóa ra từ trước tới nay, hình ảnh của tôi lại xấu xí và thấp kém tới vậy trong mắt mẹ bạn trai!

7 thói quen nuôi dưỡng tế bào ung thư nhiều người Việt biết mà cố tình bỏ qua

Sức khỏe

23:31:14 03/03/2021
Nếu muốn phòng ngừa bệnh ung thư, bạn nên bắt đầu từ bỏ những thói quen xấu nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Minh Hằng khoe nhan sắc như nữ thần trên du thuyền

Sao việt

23:22:40 03/03/2021
Minh Hằng khiến dân tình phải trầm trồ khen ngợi mãi không thôi vì nhan sắc ngày càng thăng hạng, bất chấp cả tuổi 30.

Liên Quân Mobile: Dàn tướng được chọn nhiều nhất trong rank xếp hạng, cái tên thống trị sẽ khiến game thủ vừa bất ngờ vừa ngao ngán!

Esport

23:20:42 03/03/2021
Nếu muốn được lựa chọn nhiều trong rank xếp hạng thì vị tướng đó phải thật hot cũng như leo rank hiệu quả. Ngoài ra những vị tướng này còn phải phù hợp với môi trường rank xếp hạng nên hầu như không xuất hiện quá nhiều trong các giải đấ...

Nữ ca sĩ Vpop sở hữu hơn 1 tỷ views trên YouTube, FB cũng hơn 4,7 triệu người theo dõi nhưng Instagram suốt 7 năm nhìn như "pha-ke"

Nhạc việt

23:16:16 03/03/2021
Vì độ hot và lượng view khủng cho mỗi ca khúc của mình nên Sơn Tùng M-TP xưa nay luôn được khán giả mệnh danh là ông hoàng YouTube. Chưa kể, anh còn là nam nghệ sĩ sở hữu lượng người theo dõi kênh YouTube cao nhất trong showbiz Việt.

Hóa ra nam ca sĩ "lọt mắt xanh" của IU chính là leader nhóm nhạc đình đám nhà SM, sau 14 năm mới dám thổ lộ ước muốn hát chung

Nhạc quốc tế

23:11:05 03/03/2021
IU tiết lộ rằng idol này chính là nam ca sĩ mà cô yêu thích, sau 14 năm mới dám thể hiện mong muốn được hợp tác cùng anh.

Đâu là những cặp cung hoàng đạo “xứng đôi vừa lứa” một cách không ngờ?

Trắc nghiệm

23:06:54 03/03/2021
Mặc dù những gặp gỡ ban đầu luôn để lại nhiều cảm xúc mãnh liệt nhưng về lâu dài, cả hai cần phải có một sự tương đồng về tính cách và thấu hiểu nhất định để giữ cho mối quan hệ được bền chặt. Dưới đây sẽ là những cặp đôi cung hoàng xứn...