‘Sát thủ giấu mặt’ đằng sau nhiều vụ trầm cảm và tự tử

Không khí ô nhiễm tồn tại xung quanh con người, rất khó để trốn tránh, kể cả đối với những cư dân đang sống ở những khu vực phát triển giàu có. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống.

Sát thủ giấu mặt đằng sau nhiều vụ trầm cảm và tự tử - Hình 1

Ảnh minh họa.

Thành phố Kuchingthủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, thủ đô Hà Nội của Việt Nam, thủ đô Jakarta của Indonesia và đảo quốc Singapore đã bị đưa vào danh sách các thành phố có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất thế giới. Các vụ cháy rừng tại Indonesia khiến Indonesia, Malaysia và Singapore chìm trong khói mù do đốt rừng.

Ô nhiễm không khí được cho là có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng ở trẻ em. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời kỳ đầu đời có thể có các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở tuổi dậy thì – theo nghiên cứu mới của Đại học Cincinnati ở Mỹ.

Hội nghị Bộ trưởng Bộ Môi trường các nước ASEAN và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Seam Reap, Campuchia đã tập trung thảo luận và đưa ra tuyên bố về các vấn đề liên quan đến khói bụi xuyên biên giới. Tuyên bố chung được các bộ trưởng các nước thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thông qua có 19 nội dung trong đó có hàng loạt các nội dung liên quan tới vấn đề khói mù. Điều này cho thấy “vấn nạn” khói mù và ô nhiễm bụi mịn đang ngày càng trở thành vấn đề báo động cần phải chung tay giải quyết giữa các quốc gia trên thế giới.

Sát thủ giấu mặt đằng sau nhiều vụ trầm cảm và tự tử - Hình 2

800 người chết/giờ do ô nhiễm

Ô nhiễm không khí hiện được xem là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất trên thế giới. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí có liên quan tới 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Cũng theo số liệu của Liên hợp quốc, mỗi giờ có 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp 3-5 lần số người chết vì sốt xuất huyết và HIV.

Người tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể dẫn đến giảm chức năng phổi, nhiễm trùng đường hô hấp và hen suyễn nặng hơn.

Ô nhiễm không khí được cho là có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng ở trẻ em. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời kỳ đầu đời có thể có các dấu hiệu trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác ở tuổi dậy thì – theo nghiên cứu mới của Đại học Cincinnati ở Mỹ.

Sát thủ giấu mặt đằng sau nhiều vụ trầm cảm và tự tử - Hình 3

Một nghiên cứu thứ hai, được công bố trên tạp chí Nghiên cứu môi trường đã tìm thấy mối liên hệ giữa phơi nhiễm ô nhiễm không khí liên quan đến giao thông (TRAP) gần đây và lo lắng tổng quát cao hơn. Và việc tiếp xúc với TRAP trong thời kỳ đầu đời và trong suốt thời thơ ấu có liên quan đáng kể đến trầm cảm và các triệu chứng lo lắng ở trẻ 12 tuổi.

Giáo sư Isobel Braithwaite, Đại học College London (UCL) cho biết: “Các hạt nhỏ nhất từ không khí bẩn có thể đến não qua cả máu và mũi. Ô nhiễm không khí cũng liên quan đến tình trạng viêm não gia tăng, tổn thương tế bào thần kinh và thay đổi quá trình sản xuất hoóc môn gây căng thẳng. Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của con người”.

Video đang HOT

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viễn cảnh Sức khỏe Môi trường, cho thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa không khí độc hại với trầm cảm và tự tử. Điều này góp phần hỗ trợ cho các nghiên cứu gần đây liên quan đến ô nhiễm không khí với tỷ lệ tử vong rất cao ở những người bị rối loạn tâm thần và nguy cơ trầm cảm tăng gấp 4 lần ở thanh thiếu niên.

Dữ liệu mới được phân tích liên kết trầm cảm với các hạt ô nhiễm không khí nhỏ hơn 2,5 micromet (tương đương 0,0025 mm và được gọi là PM2,5). Những người tiếp xúc với mức tăng 10 microgam trên mét khối (g/m3) ở mức PM2,5 trong một năm trở lên có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 10%. Mức PM2.5 tại các thành phố dao động từ cao như 114g/m3 ở Delhi, Ấn Độ, đến thấp chỉ 6g/m3 tại Ottawa, Canada.

Tại các thành phố của Anh năm 2017, mức PM2.5 trung bình là 13 g/m3. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc hạ thấp mức này xuống mức giới hạn 10g/m3 của WHO có thể làm giảm trầm cảm ở người dân thành phố khoảng 2,5%.

Sát thủ giấu mặt đằng sau nhiều vụ trầm cảm và tự tử - Hình 4

Dữ liệu hiện có về nguy cơ tự tử là đối với các hạt có kích thước lên tới 10 micromet (PM10). Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một hiệu ứng ngắn hạn, với mức tăng 10g/m3 trong ba ngày làm tăng nguy cơ tự tử lên 2%.

Ô nhiễm không khí liên quan đến sảy thai

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ sảy thai.

Trong khi ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đột quỵ và đau tim, thì những phát hiện mới này có thể làm tăng thêm sự cấp bách đối với các nỗ lực của Bắc Kinh để hạn chế vấn đề ô nhiễm, vốn đã gây khó khăn cho các thành phố Trung Quốc từ lâu.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Sustainability, các nhà khoa học từ năm trường đại học Trung Quốc đã kiểm tra tỷ lệ “sảy thai thầm lặng” trong 3 tháng đầu tiên, xảy ra khi thai nhi đã chết nhưng không có dấu hiệu sảy thai, khiến cha mẹ lầm tưởng thai kỳ đang tiến triển bình thường. Điều này có thể xảy ra ở 15% trường hợp mang thai.

Sử dụng hồ sơ lâm sàng của 255.668 phụ nữ mang thai từ năm 2009 đến 2017 tại Bắc Kinh, nghiên cứu đã đánh giá mức độ phơi nhiễm tại nhà và tại nơi làm việc với ô nhiễm không khí đến từ các ngành công nghiệp, hộ gia đình, xe hơi và xe tải. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 4 loại chất gây ô nhiễm không khí: một loại hạt mịn chết người được gọi là PM2,5, sulfur dioxide, ozone và carbon monoxide. Các mức được tính toán dựa trên dữ liệu lịch sử được thu thập bởi mạng lưới các hệ thống giám sát không khí xung quanh thủ đô của Trung Quốc, nơi nổi tiếng với bầu trời xám xịt, rực rỡ.

Trong số những phụ nữ tham gia vào nghiên cứu, 17.497 trường hợp bị sảy thai thầm lặng trong ba tháng đầu. Cân nhắc các độ tuổi, nghề nghiệp và nhiệt độ không khí khác nhau, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, trong tất cả các nhóm, việc người mẹ tiếp xúc với từng chất gây ô nhiễm không khí có liên quan đến nguy cơ xảy thai.

Zhang Liqiang, một nhà nghiên cứu tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh và là tác giả chính của nghiên cứu, nói rằng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mối liên hệ chính xác giữa các chất ô nhiễm khác nhau và nguy cơ sảy thai bị bỏ lỡ.

Tom Clemens, giảng viên tại Đại học Edinburgh, người đã nghiên cứu về vấn đề này cho biết, có rất nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và kết quả mang thai nói chung, đặc biệt là nguy cơ sinh non và trẻ nhẹ cân.

Những lo ngại về sức khỏe về ô nhiễm không khí đã tăng nhanh ở Trung Quốc trong thập kỷ qua, phần lớn là về trẻ em. Chai Jing, cựu phóng viên nói rằng cô đã có động lực để làm một bộ phim tài liệu về đất nước bị ô nhiễm không khí tàn phá sau khi cô bị biến chứng khi mang thai. Sau khi phát hành vào năm 2015, bộ phim tài liệu Under the Dome đã nhanh chóng lan truyền trước khi các nhà kiểm duyệt đột ngột ra lệnh loại bỏ nó khỏi các nền tảng trực tuyến.

Các mối lo ngại xung quanh ô nhiễm không khí – và mối đe dọa ngầm đối với sự ổn định xã hội rộng lớn hơn – đã thúc đẩy các quan chức chính phủ cố gắng và giải quyết vấn đề này. Những nỗ lực đó, bao gồm việc hạn chế xây dựng các nhà máy nhiệt điện than và giới hạn số lượng xe trên đường, phần lớn đã thành công. Một báo cáo được công bố vào tháng 10/2019 bởi công ty IQAir AirVisual của Thụy Sĩ cho biết Bắc Kinh đã đi đúng hướng trong năm nay để ra khỏi danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Phương Ly

Theo ngaynay

Môi trường ô nhiễm có thể gây tổn hại cho não và sức khỏe tâm thần của con người

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người sống trong khu vực bị ô nhiễm có nhiều khả năng tử vong do tự tử hoặc bị trầm cảm và mắc bệnh về tâm thần.

Các nhà khoa học đã xem xét các nghiên cứu từ 16 quốc gia để tìm ra tác động lâu dài của việc hít thở các hạt độc hại trong không khí đối với sức khỏe tâm thần.

Họ phát hiện ra rằng khi mức độ ô nhiễm gia tăng, tỷ lệ tự tử và chẩn đoán trầm cảm cũng tăng theo. Người ta cho rằng các hạt độc hại phát ra từ ô tô và công nghiệp gây viêm trong não khi chúng thấm vào máu sau khi hít vào, hoặc ảnh hưởng đến mức độ hormone căng thẳng, cả hai điều này đều có liên quan đến sức khỏe tâm thần kém.

Phân tích cho thấy mức độ tiếp xúc trung bình với PM2,5 - loại vật chất hạt nhỏ nhất - là 44 microgam trên mét khối (ug / m3). Cứ 10ug/m3 trên số này, làm tăng khoảng 10% các trường hợp trầm cảm và 2% các vụ tự tử.

Các nhà khoa học tại Đại học College London đã phân tích dữ liệu từ 9 nghiên cứu về ô nhiễm PM2.5 và sức khỏe tâm thần ở người trưởng thành. Mức độ ô nhiễm dao động dữ dội, từ 114 và 97 ở Delhi, Ấn Độ, Dhaka, Bangladesh, chỉ 6 ở Ottawa, Canada, Wellington, New Zealand.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị ô nhiễm nên được giữ ở mức dưới 10ug/m3. Nhưng hơn 90% các quốc gia vượt quá mức này. Tại các thành phố của Anh, mức độ trung bình vật chất hạt mà mọi người tiếp xúc là 12,8ug/m3, theo ước tính.

Môi trường ô nhiễm có thể gây tổn hại cho não và sức khỏe tâm thần của con người - Hình 1

Theo nghiên cứu, không khí ô nhiễm có chứa các hạt vật chất độc hại có thể gây viêm trong não, góp phần gây ra các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tâm thần. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc giảm mức độ ô nhiễm không khí trung bình xuống mức giới hạn của WHO có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở người dân thành phố Anh khoảng 2,5%. Họ nói rằng việc giảm thiểu mức phơi nhiễm toàn cầu với PM2.5 từ 44ug/m3 xuống 25ug/m3 có thể giúp giảm 15% rủi ro trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và tự tử. Họ nói rằng có một sự gia tăng đáng chú ý vào những ngày mà tình trạng ô nhiễm đặc biệt tồi tệ.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rủi ro tăng 2% cho mỗi 10g/m3 tăng ở mức PM10 trung bình, sinh ra bởi ngành công nghiệp, trong khoảng thời gian ba ngày.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Isobel Braithwaite cho biết: "Chúng tôi đã biết rằng ô nhiễm không khí có hại cho sức khỏe con người, với nhiều rủi ro về sức khỏe từ bệnh tim, phổi đến đột quỵ và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Ở đây, chúng tôi đã chỉ ra rằng ô nhiễm không khí cũng có thể gây ra tác hại đáng kể cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, khiến cho việc làm sạch không khí mà chúng ta hít thở thậm chí còn cấp bách hơn.

Chúng tôi đã tìm thấy kết quả khá nhất quán trong các nghiên cứu mà chúng tôi đã xem xét để phân tích mối quan hệ giữa phơi nhiễm ô nhiễm không khí trong thời gian dài với trầm cảm, ngay cả sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố khác có thể giải thích mối liên hệ này.

Chúng tôi biết rằng các hạt siêu nhỏ từ không khí bẩn có thể đến não qua cả máu và mũi, ô nhiễm không khí có liên quan đến tình trạng viêm thần kinh, tổn thương tế bào thần kinh và thay đổi sản xuất hormone gây căng thẳng, có liên quan đến những người sức khỏe tinh thần kém".

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ theo dõi nghiên cứu sâu hơn về ô nhiễm không khí trong nhà và rủi ro về sức khỏe tâm thần.

Tiến sĩ Lisa Page tại Đại học tâm thần học Hoàng gia, cho biết: "Nghiên cứu mới này dựa trên các bằng chứng ngày càng tăng cho thấy mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí và bệnh tâm thần. Mối liên hệ nhỏ nhưng mạnh mẽ giữa tiếp xúc với ô nhiễm không khí và trầm cảm, tự tử.

Mặc dù chúng ta có thể chắc chắn rằng các liên kết này là nguyên nhân, các mối quan hệ có tầm quan trọng tương tự như các kết quả tìm thấy trong kết quả sức khỏe thể chất, chẳng hạn như các bệnh về đường hô hấp.

Chính phủ phải làm nhiều hơn để giải quyết ô nhiễm không khí ở Anh vì việc tiếp xúc với nó có khả năng gây hại cho người dân về sức khỏe thể chất và tinh thần".

Những phát hiện được công bố trên Viễn cảnh sức khỏe môi trường.

Tự tử là một trong những kẻ giết người lớn nhất thế giới - 6,506 người ở Anh đã tự kết liễu đời mình vào năm 2018, với những người đàn ông ở độ tuổi 45 đến 49 có nguy cơ cao nhất. Con số ở Mỹ là 45.000 người.

Khoảng 1 trên 4 người ở Anh và Mỹ gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần mỗi năm. 1/6 trường hợp báo cáo gặp một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến như lo lắng và trầm cảm trong bất kỳ tuần nào.

Hơn 80% dân số đô thị trên thế giới đang hít phải mức độ ô nhiễm không khí không an toàn. Được mô tả là một kẻ giết người vô hình, nó gây ra khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Ô nhiễm cũng làm gia tăng các bệnh thoái hóa như Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, các chuyên gia y tế lo ngại. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ô nhiễm không khí có tác động tiêu cực đến khả năng nhận thức của học sinh.

Nhiều chất ô nhiễm được cho là ảnh hưởng trực tiếp đến hóa học não theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, vật chất hạt từ giao thông và công nghiệp có thể mang độc tố qua các lối đi nhỏ và trực tiếp đi vào não.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những điều cần biết về 'siêu biến thể' mới nguy hiểm hơn chủng Delta
23:53:36 26/11/2021
Nhập viện cấp cứu vì hút mỡ bụng ở cơ sở phẫu thuật chui
12:39:33 26/11/2021
Chuyên gia chỉ 4 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
07:54:37 26/11/2021
Trẻ em có thực sự cần ngủ trưa không ?
11:18:53 27/11/2021
Nhiều trẻ mầm non bị chậm nói do nghỉ dịch dài ngày
22:56:55 26/11/2021
Té vào xô nước ở nhà, bé 14 tháng tuổi ngưng tim, ngưng thở, tổn thương não
23:05:39 26/11/2021
TP.HCM: Hơn 16.700 người từ chối nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3
22:50:13 26/11/2021
Dấu hiệu nhận biết cơn đột quỵ thoáng qua
10:44:43 27/11/2021
Phát hiện bất ngờ về những người dễ bị tái nhiễm Covid-19 nhất
09:45:17 27/11/2021
Độc tố gây chết người botulinum không chỉ có trong pate chay
21:56:35 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Ông Lê Tùng Vân - Tịnh thất Bồng Lai dạy các 'chú tiểu' học bằng phương pháp siêu phàm?
20:13:22 27/11/2021
Vợ bệnh nặng tôi mang con riêng về công khai, cô ấy bật dậy nói câu khiến tôi ngất lịm
20:29:52 27/11/2021
Đi họp lớp với bạn cũ ai cũng dẫn theo chồng, tôi vô tình nhìn thấy người đàn ông quen thuộc để rồi đứng không vững
22:30:06 27/11/2021
Bóc trần nhan sắc mỹ nhân tại Rồng Xanh: Yoona lộ dáng suôn đuột, Krystal bị chê thô vì 1 điểm, "tình mới" Song Joong Ki cứu không nổi
21:22:06 27/11/2021
Minh Hằng bỗng mặc váy rộng lùm lùm "xôi thịt", rộ nghi vấn đang mang thai với bạn trai đại gia?
21:14:01 27/11/2021
Song Joong Ki nắm chặt tay Jeon Yeo Bin, ngày công khai hẹn hò sẽ không còn xa?
22:28:27 27/11/2021
Không đỡ nổi: Săn sale sầu riêng online, khách mở thùng ra thì ngã khuỵu với thứ kinh hoàng bên trong
23:06:46 27/11/2021
Mỗi tháng đưa cho vợ 50 triệu, thế mà sắp tới ngày đi đẻ, vợ bảo không có đồng nào, để rồi khi biết sự thật tôi chỉ đành câm nín
22:22:19 27/11/2021
Tài tử Trương Kiệt buồn khi bị nói ‘ăn bám’ vợ giàu, nổi tiếng
21:57:53 27/11/2021
CÙNG LÚC: Kim Duyên đón tin vui lớn, Đỗ Thị Hà 'bay màu mờ mịt'
20:11:56 27/11/2021

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng trăm phạm nhân

18:18:42 27/11/2021
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiên hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng trăm phạm nhân tại các trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn

Chiều 27/11: Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra công tác điều trị, hồi sức COVID-19; 52 tỉnh, thành tiêm vaccine ít nhất 1 liều cho trên 80% dân số

17:59:27 27/11/2021
Đến nay cả nước đã tiêm 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 52 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên

Kết hợp 4 loại thực phẩm này có thể giảm thần tốc 40% mỡ máu cao

09:58:33 27/11/2021
​Cholesterol hay mỡ máu cao có thể gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt là đau tim và đột quỵ

Lưu ý để điều trị hiệu quả ung thư tuyến tiền liệt từ giai đoạn sớm

09:33:15 27/11/2021
Theo các thống kê, số lượng người bị ung thư tuyến tiền liệt tăng lên đáng kể hằng năm, tuy nhiên đa số người bệnh thường đến khám ở giai đoạn muộn, dẫn đến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn

Cứu sống bệnh nhân xuất huyết dạ dày ồ ạt, máu phun thành tia

09:20:47 27/11/2021
Trong quá trình nội soi, các bác sĩ nhận thấy một ổ loét ở dạ dày ngập máu tươi. Các bác sĩ đã súc rửa kiểm tra và nhận thấy tại ổ loét máu đang phun thành tia

Hiếm xảy ra tái nhiễm Covid-19, nguy cơ bệnh nặng giảm 90%

09:17:22 27/11/2021
Khi một người tái nhiễm Covid-19 sau thời gian khỏi bệnh, xác suất phải nhập viện vì bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong giảm đến 90% so với người mắc bệnh lần đầu, theo Đài CNN dẫn nghiên cứu mới ở Qatar

Mũi 3, ai sẽ được tiêm trước?

08:52:35 27/11/2021
Bộ Y tế cho biết dự kiến đến ngày 30-11 sẽ tiêm phủ 100% mũi 1 cho người từ 18 tuổi, 70% người từ 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi

8 người ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp, có trường hợp tử vong

18:23:44 26/11/2021
Ngày 26/11, BV Bạch Mai cho biết, trong 2 tuần qua tiếp nhận 8 bệnh nhân ngộ độc rượu chứa cồn công nghiệp methanol. Các ca bệnh đều rất nặng, hôn mê, có tổn thương não, đã có trường hợp tử vong

Cục Quản lý Dược: 2 công ty dược nước ngoài đồng ý nhượng quyền sản xuất thuốc điều trị COVID-19

18:04:20 26/11/2021
Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Tập đoàn dược phẩm MSD của Mỹ và Công ty Pfizer đã có văn bản gửi Cục Quản lý Dược đồng ý nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị COVID-19

Chiều 26/11: Đã tiêm hơn 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 36 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0

18:00:41 26/11/2021
Tính đến 13h ngày 26/11, cả nước đã tiêm được hơn 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 36 tỉnh, thành phố sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị F0 có kiểm soát; Bến Tre thêm hơn 300 ca mắc COVID-19;

Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận hơn 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Nhật Bản viện trợ Việt Nam

13:57:47 26/11/2021
Tối 25/11, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Nhật Bản

Cô gái 19 tuổi ở Hà Nội bị khối u quái to 20cm đè bẹp phổi

13:54:05 26/11/2021
Một khối u quái có đường kính 20cm, gồm lông, tóc, mỡ, xương... đã được các bác sĩ lấy ra khỏi ngực cô gái trẻ, giải phóng bên phổi bị đè bẹp vì sức nặng của khối u

Hơn 35.000 trẻ em sẽ được tiêm vaccine phòng Covid-19

09:28:01 26/11/2021
Hà Tĩnh sẽ tiêm mũi một vaccine Pfizer phòng Covid-19 cho 35.100 trẻ em từ 16 đến dưới 18 tuổi trước ngày 30/11

Tây Ninh: 100% trẻ 12 - 17 tuổi đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

22:09:24 25/11/2021
Tây Ninh tiếp tục ghi nhận số ca dương tính Covid-19 trong ngày 25.11 vẫn ở mức cao với 603 ca, toàn bộ được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc. Trong khi đó 100% trẻ từ 12-17 tuổi tại tỉnh này đã được tiêm vắc xin Covid-19

Vì sao bạn hay thức giấc giữa đêm?

21:58:17 25/11/2021
Từ chế độ ăn uống đến thói quen ngủ của bạn, đây là những gì thực sự khiến bạn… tỉnh táo vào ban đêm

Vì sao gần 300 trẻ ở TPHCM phải hoãn tiêm mũi 2 vaccine Covid-19

21:51:04 25/11/2021
Sau 3 ngày triển khai, đã có hơn 324.000 trẻ từ 12-17 tuổi tại TPHCM được tiêm vaccine mũi 2 và 284 trường hợp phải hoãn tiêm

Trên 90% học sinh THPT ở Bắc Giang đã tiêm vaccine phòng COVID-19

18:22:51 25/11/2021
Các điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT ở Bắc Giang được bố trí đầy đủ vật tư y tế, thuốc cấp cứu, trang thiết bị cần thiết và có đội cấp cứu lưu động để chủ động ứng phó với các trường hợp phản ứng sau tiêm

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hoà Bình lập bệnh viện dã chiến, Phú Yên thí điểm điều trị F0 tại nhà

18:20:37 25/11/2021
Số ca mắc mới vẫn tiếp tục tăng cao tại nhiều địa phương trong cả nước, nhiều biện pháp phòng dịch được triển khai để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh

Chiều 25/11: Đã tiêm trên 114,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Tiếp nhận 500.000 liều vaccine AstraZeneca

16:26:32 25/11/2021
Tính đến 14h30 ngày 25/11, cả nước đã tiêm được gần 114,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Cao hơn gần 1,7 triệu liều so với cùng giờ ngày 24/11

Hiệu quả thực tế của vaccine Covaxin thấp hơn hãng công bố

16:08:22 25/11/2021
Nghiên cứu ngoài môi trường thực tế cho thấy vaccine Covaxin chỉ giúp giảm 50% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng

Có thể bạn quan tâm

Thừa Thiên - Huế tăng cường các giải pháp nhằm tháo gỡ 'thẻ vàng' IUU

Đời sống

05:59:32 28/11/2021
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương đã góp phần giữ ổn định kinh tế vĩ mô và đạt chỉ tiêu tăng trưởng rất tích cực, trong đó có đóng góp của ngành Nông n...

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sĩ

Thế giới

05:57:24 28/11/2021
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song...

Bất ngờ chồng đưa cô gái say rượu về nhà, để rồi khi cô ta tỉnh dậy cầu xin chúng tôi giúp một việc mà nghe xong cả hai méo mặt

Tâm sự

01:18:57 28/11/2021
Chẳng hiểu đâu ra cô gái mặt dày đến vậy?

Triệt phá đường dây đánh bạc "khủng" hàng trăm tỷ đồng

Pháp luật

01:09:32 28/11/2021
Đường dây đánh bạc này vừa được Công an tỉnh Sóc Trăng triệt phá. Số tiền liên quan lên đến hàng trăm tỷ đồng

2 năm ngày mất Cao Dĩ Tường người hâm mộ bật khóc, gửi áo khoác vì sợ anh lạnh

Sao châu á

00:17:08 28/11/2021
Ngày giỗ thứ 2 của cố nghệ sĩ Cao Dĩ Tường, nhiều người hâm mộ đã đổ xô đến nơi xảy ra vụ việc, bày tỏ sự tiếc thương cho thần tượng

Van de Beek liệu có hồi sinh sau khi Solskjaer ra đi?

Bóng đá thế giới

23:57:44 27/11/2021
Tiền vệ Donny Van de Beek được nhiều người cho rằng sẽ hồi sinh tại Man United sau khi HLV Ole Gunnar Solskjaer đã bị sa thải

HLV Malaysia lo cầu thủ không đủ sức đá AFF Cup

Bóng đá việt nam

23:51:41 27/11/2021
Giải quốc nội của Malaysia vẫn chưa khép lại khiến huấn luyện viên Tan Cheng Hoe lo sợ các cầu thủ gặp chấn thương hoặc quá tải

Cô gái Hà Nội bật mí các điểm check-in sống ảo đẹp chất ngất ở Huế

Du lịch

23:34:36 27/11/2021
Với Thư, Huế là mảnh đất dịu dàng, đằm thắm và ẩn chứa trong mình những vẻ đẹp yêu kiều, nên thơ, đáng để khám phá. Đến Huế, Thanh Thư cùng nhóm bạn chọn một địa điểm nghỉ ngơi nằm trên đường Lê Ngô Cát

Nóng: Hai máy bay va nhau tại Nội Bài, đình chỉ bay với tổ lái

Sự kiện nóng

23:26:27 27/11/2021
Hai máy bay đã va nhau tại sân đỗ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tối nay 27.11. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã lập biên bản và đình chỉ với tổ bay

Tử vi ngày 28/11/2021 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử tình cảm thuận lợi, Nhân Mã phóng khoáng

Trắc nghiệm

23:23:53 27/11/2021
Vận trình sự nghiệp tránh nên tùy tiện. Chòm sao này có nhiều mục tiêu, tham vọng nhưng không nên hành động một cách thiếu suy nghĩ. Bất cứ điều gì cũng có thể gây ra phiền toái, tốt nhất nên cân nhắc và thấu đáo trước

Xúc động khoảnh khắc con trai Hoà Minzy hội ngộ bà ngoại sau hơn nửa năm xa cách, một câu nói ngọt ngào gây "đốn tim"

Sao việt

23:23:24 27/11/2021
Hoà Minzy mới đây đã chia sẻ đoạn video cuộc gặp gỡ giữa con trai cưng và mẹ ruột thu hút sự quan tâm của cư dân mạng