Sạt lở nghiêm trọng ‘nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, trên tuyến sông Trà Nóc qua địa bàn quận Bình Thủy , vừa xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng , ảnh hưởng đến 13 căn nhà của người dân.

Sạt lở nghiêm trọng nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc - Hình 1

Phần nhà phía sau của các hộ dân ở khu vực 2, phường Trà An, quận Bình Thủy bị sạt lở nhấn chìm xuống sông Trà Nóc .

Vụ sạt lở xảy ra vào rạng sáng 20/6, làm sạt hoàn toàn phần nhà phía sau của 13 hộ dân nằm trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu vực 2, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy với chiều dài khoảng 70m. Rất may không có thương vong về người.

Quan sát của phóng viên tại hiện trường, có khoảng 7 căn nhà dọc theo sông Trà Nóc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, những căn còn lại cũng đang có dấu hiệu rạn nứt, có thể bị sụp bất cứ lúc nào.

Sạt lở nghiêm trọng nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc - Hình 2

Ông Phan Anh, chủ căn nhà số 118 đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Trà An, quận Bình Thủy chỉ về phía phần nhà của sông đã bị sạt hoàn toàn xuống sông.

Ông Phan Anh, chủ căn nhà số 118 ở khu vực trên kể vụ sạt lở diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 10 – 15 phút là cả căn nhà sau của ông và các hộ lân cận bị sụp chìm xuống sông. Sáng 21/6, ông Phan Anh thuê thợ lặn đến lặn mò tìm đồ đạc nhưng khu vực bị xói lở rất sâu, chỉ vớt được vài tấm tôn và một số thanh kèo của ngôi nhà.

Người dân sinh sống ở đây cho biết, việc sụt lún ven sông Trà Nóc đã xảy ra nhiều năm nay, hiện tượng nứt đất, xé tường thường xuyên xảy ra nhưng chưa có lần nào thiệt hại nặng như lần này.

Sạt lở nghiêm trọng nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc - Hình 3

Đoạn sạt lở dài khoảng 70m, “nuốt chửng” phần nhà sau của 13 hộ dân sống ven sông Trà Nóc.

Bà Đinh Thị Luyện, sinh sống tại khu vực này từ năm 2000, qua nhiều lần bị sạt lở rồi gia cố nhưng vẫn không cải thiện được nên gia đình bà vừa dọn đi chỗ khác để sinh sống vì sợ sạt lở làm sập nhà.

“Bốn lần làm bờ kè kiên cố, tốn rất nhiều tiền nhưng tình trạng nứt tường, hở nền cứ diễn ra nên gia đình không an tâm sinh sống đành bỏ nhà dời đi nơi khác”, bà Luyện cho biết.

Khi vụ việc xảy ra, chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã đến kiểm tra, khảo sát. “Tôi cũng như bà con ở đây mong muốn có chỗ ở đàng hoàng hơn, chứ sống ở bờ sông sạt lở như thế này thì rất lo”, ông Phan Anh cho hay.

Sạt lở nghiêm trọng nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc - Hình 4

Một trong số 13 ngôi nhà bị sụp hoàn nửa nhà sau với diện tích khoảng 50 m2 xuống sông Trà Nóc.

Trao đổi với phóng viên vào chiều 21/6, ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi kiêm Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ cho biết, sau khi nhận thông tin, ông cùng cán bộ của Ban đã xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát thực tế để có phương án hỗ trợ cho người dân.

Theo ông Ninh, hiện quận Bình Thủy vẫn đang thống kê, rà soát thiệt hại của từng trường hợp cụ thể để đề xuất mức hỗ trợ. Ngay sau khi nhận được báo cáo của UBND quận, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ sẽ xuất Quỹ phòng chống thiên tai để hỗ trợ cho người dân. Tùy theo mức độ ảnh hưởng, số tiền tối đa là 20 triệu đồng cho mỗi hộ dân bị sạt lở.

Ông Ninh cho biết đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân trong khu vực sạt lở tiến hành tháo dỡ, di dời đồ đạc lên phía trước để giảm tải cho bờ sông. “Trước mắt, bà con chỉ nên sinh hoạt ở nhà trước, không nên ra nhà sau để đảm bảo an toàn”, ông Ninh khuyến cáo.

Sạt lở nghiêm trọng nuốt chửng nhiều nhà dân ven sông Trà Nóc - Hình 5

Đoạn sạt lở dài khoảng 70m, “nuốt chửng” phần nhà sau của 13 hộ dân sống ven sông Trà Nóc.

Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố Cần Thơ đang phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các phương án xử lý, đảm bảo an toàn cho người dân. Đồng thời, mời Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam tiến hành khảo sát, đo đạc, xác định nguyên nhân gây xói lở trên tuyến sông Trà Nóc để đưa ra giải pháp khắc phục ổn định lâu dài.

Bài cuối: Hãy cứu lấy những dòng sông!

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức ra quân, truy quét, xử lý hàng loạt "cát tặc", thậm chí có vụ mức phạt và hình thức xử lý bổ sung lên đến cả tỷ đồng.

Thế nhưng ở những nơi lực lượng chức năng mỏng, diện tích mặt sông lớn, địa bàn phức tạp, các đối tượng vẫn lén lút khai thác cát sông trái phép để đem bán, thu lợi nhuận "khủng". Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải tuyên chiến với "cát tặc" để triệt hẳn mối nguy sạt lở ở ĐBSCL.

Hút cạn cát, sạt lở càng kinh hoàng

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia TPHCM vào năm 2017, lưu lượng bùn, cát đo được tại 2 trạm Tân Châu và Châu Đốc (An Giang) ở biên giới Việt Nam - Campuchia sụt giảm từ 66,5 triệu tấn/năm (năm 2008) xuống còn 44,1 triệu tấn/năm (năm 2017), tức chỉ còn hơn 66% so với năm 2008. Từ năm 2010 - 2018, khi các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong tăng thể tích hồ chứa, lượng phù sa đổ về các địa phương đầu nguồn như Tân Châu và Châu Đốc cũng giảm mạnh.

Trong khi đó, tình trạng khai thác cát quá mức, vô tội vạ trên sông Tiền, sông Hậu chảy qua nhiều tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL, là nguyên nhân chính dẫn tới hậu quả làm cho bờ sông sụt lún, gây sạt lở nghiêm trọng diễn ra ở nhiều nơi, với tốc độ gia tăng nhanh. Điều này từng được các chuyên gia cảnh báo. Cụ thể, lớp cát đáy sông như phần xương sống của cơ thể. Cát là yếu tố quan trọng thiết kế địa hình đáy sông, điều tiết dòng chảy, bao gồm vận tốc và độ xoáy dòng chảy. Nếu không có lớp cát này, hai bên bờ sông sẽ xảy ra sạt lở khủng khiếp.

Theo nghiên cứu của giáo sư Bravard (Đại học Lyon, Pháp) và tiến sĩ Goichot, từ năm 1998 - 2008, sông Tiền mất khoảng 90 triệu tấn vật liệu đáy sông, còn sông Hậu mất khoảng 110 triệu tấn. Giai đoạn 2008 - 2012, tốc độ khai thác tăng vọt lên 57 triệu tấn/năm, gấp 20 lần lượng cát vận chuyển hằng năm của sông Mekong (tính tại Kratie, Campuchia). Việc khai thác cát quá mức đã tạo ra những hố sâu đến 15m trên sông thuộc địa phận Campuchia. Còn ở phía Việt Nam cũng ghi nhận nhiều hố sâu hàng chục mét, có nơi sâu đến 45m tính từ đáy sông tự nhiên.

Bài cuối: Hãy cứu lấy những dòng sông! - Hình 1

Bài cuối: Hãy cứu lấy những dòng sông! - Hình 2

Những khu vực bị sạt lở nghiêm trọng ở miền Tây

Trong lúc lượng cát đổ về ĐBSCL ngày càng giảm, tình trạng khai thác cát quá mức trên sông Tiền, sông Hậu làm gia tăng nhanh chóng các điểm sạt lở. Năm 2012 có 177 điểm sạt lở, đến năm 2018 có đến 681 điểm sạt lở. Tình trạng sạt lở xảy ra ở toàn bộ các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, nhất là tại các tỉnh, thành: An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ. Đáng lưu ý, tình trạng sạt lở không chỉ diễn ra vào mùa mưa, mà còn xuất hiện cả trong mùa khô, từ các tuyến sông chính cho đến hệ thống kênh, rạch, với mức độ ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn.

Nhiều địa phương đã công bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở. Long An công bố tình trạng khẩn cấp khu vực sạt lở bờ sông Cần Giuộc, với chiều dài 2,4km. Tại Cà Mau, tại hơn 37km cửa biển và bờ biển. Mới đây, tỉnh An Giang đã công bố tình trạng khẩn cấp sau khi xảy ra sạt lở nghiêm trọng trên QL91 cũ (thuộc địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú). Ngoài ra, các địa phương khác như Đồng Tháp, Hậu Giang, TP.Cần Thơ cũng đều xảy ra sạt lở. Tại TP.Cần Thơ, trong 5 tháng đầu năm nay đã xảy ra 17 vụ sạt lở, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

Tình trạng sạt lở ở ĐBSCL mỗi năm càng gia tăng mạnh. Theo dự báo của các nhà khoa học, tình trạng sạt lở sẽ còn kéo dài, dự kiến sẽ diễn biến dữ dội hơn khi vào mùa nước nổi. Điều đó làm người dân vùng sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở bất an, lo lắng. Nguy hiểm hơn, có những khu vực trước khi xảy ra hiện tượng sạt lở hoàn toàn không có dấu hiệu rạn nứt, khó biết trước để phòng tránh, giảm thiệt hại.

Phải chặn đứng ngay hoạt động của "cát tặc"

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông là do nạn hút cát lậu. Việc này lâu nay các nhà khoa học và báo chí đã nói nhiều, nhưng vì sao vẫn không ngăn chặn được? Giáo sư Võ Tòng Xuân nói: "Việc hút cát lậu lâu nay vẫn diễn ra, theo tôi là có dính tới chính quyền địa phương. Bởi vì một chiếc tàu hút cát lậu to như vậy, không thể nào làm âm thầm, nhưng ở một số nơi chính quyền vẫn không "đuổi" được. Dân phát hiện, báo cho chính quyền, nhưng có khi cũng như không. Theo tôi, dù không có bằng chứng, nhưng ở những địa phương để xảy ra tình trạng này, chắc chắn là có ăn chia với nhau".

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, khi sang Singapore, ông thấy có bãi cát rất lớn lấn biển, xây sân golf. Không ngờ đó chính là cát được nhập khẩu từ Việt Nam. Ở nước ta, do khoản lợi bất chính từ cát lậu quá lớn nên có những người bất chấp, đứng ra bao che, để cho "cát tặc" diễn ra. Trong khi đó, một số cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ ngăn chặn nạn khai thác cát lậu, nhưng chưa làm hết trách nhiệm.

"Nếu chính quyền các cấp không có biện pháp ngăn chặn triệt để nạn khai thác cát lậu thì hậu quả sẽ ngày càng tồi tệ hơn. Tình trạng sạt lở sẽ tiếp tục, với mức độ nghiêm trọng hơn. Cứ mỗi lần xảy ra sạt lở thì nhà nước tiếp tục bỏ kinh phí ra để khắc phục, nhưng cách làm này không bền vững. Ngoài nạn khai thác cát lậu, còn có nguyên nhân do tàu bè chạy với máy công suất rất lớn, làm sóng đập vào bờ, gây sạt lở. Việc này lâu nay vẫn chưa có biện pháp hạn chế" - Giáo sư Võ Tòng Xuân cảnh báo.

Việc cấp bách cần làm hiện nay, theo ông Xuân, trước hết là phải chặn đứng ngay việc khai thác cát vô tội vạ ở các dòng sông. Thứ hai là phải sắp xếp lại việc quản lý xây, cất nhà ở cặp theo bờ sông. Đối với những căn nhà đang tồn tại sát bờ sông, cần có chính sách định cư, tạo điều kiện để họ di dời đến nơi ở mới, ổn định hơn. Đồng thời tiến hành xây dựng, kè bờ sông để chống sạt lở. Việc này cần phải làm ngay từ bây giờ, không nên đợi đến khi sạt lở rồi mới khắc phục, kinh phí càng tốn kém nhiều hơn.

Bài cuối: Hãy cứu lấy những dòng sông! - Hình 3

Sạt lở gần hết mặt đường, làm giao thông ách tắc

Giáo sư Võ Tòng Xuân kể: "Bởi vì khi xảy ra sạt lở rồi, chỗ đó sâu chừng vài chục thước, không thể nào làm bờ kè được. Tôi nhớ khoảng đầu thập niên 1990, khi cả Bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp) bị sạt lở, đổ ập xuống sông, tôi đưa một chuyên gia "sư tổ" về lấn biển của Hà Lan đi khảo sát, xem ông ấy có thể giúp gì được không. Khi tới hiện trường, ông ấy đo độ sâu chỗ sạt lở, rồi cho biết ông không có cách gì làm được hết. Hai mươi mấy thước, cỡ cái nhà lầu thì làm sao xây bờ kè được?".

Theo ông Xuân, một giải pháp quan trọng không kém là cần tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở, từ ấp trở lên phải luôn canh chừng nạn khai thác cát lậu. Bởi vì chỉ có ấp, xã mới nắm chắc được sự việc. Ngay cả việc xây, cất nhà cặp bờ sông cũng phải ngăn chặn từ đầu.

Khi được hỏi vì sao nạn khai thác cát lậu được cho là một trong những nguyên nhân gây sạt lở bờ sông, nhưng vẫn không ngăn chặn được? Thậm chí có dư luận cho rằng nạn "cát tặc" lộng hành có sự tiếp tay của một số đơn vị chức năng? Một lãnh đạo Phòng CSGT cho biết, lâu nay trên địa bàn ông quản lý, lực lượng CSGT đường thủy vẫn làm hết trách nhiệm, nếu phát hiện thì xử lý. Mới đây, đã xử lý 2 trường hợp với mức phạt tiền tỷ, tương đương với trị giá tài sản, phương tiện dùng để hút cát lậu.

Huyện Chợ Lách (Bến Tre) trước đây là một trong những địa bàn thường xảy ra nạn hút cát lậu trên sông Cổ Chiên. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Việt (Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện), gần đây, tình trạng này đã giảm. Nguyên nhân là từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của nước mặn, nhiều khu vực ở miền Tây "khát" nước ngọt, các chủ sà lan chuyển sang chở nước ngọt về bán lại cho nhà vườn, thu nhập cao hơn, công việc dễ dàng hơn.

Theo thống kê, từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh An Giang đã xuất hiện 78 điểm sạt lở, với hơn 91,2km bờ sông. Tỉnh Đồng Tháp xuất hiện 52 điểm sạt lở dọc sông Tiền, sông Hậu, tổng chiều dài là 28,5km, diện tích sạt lở là gần 18 héc-ta. Các điểm sạt lở này ảnh hưởng và đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân, gây cản trở giao thông.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn vùng ĐBSCL hiện có 564 điểm sạt lở, với tổng chiều dài là 830km. Trong đó, sạt lở bờ sông là 512 điểm, với tổng chiều dài khoảng 566km, chủ yếu diễn ra dọc theo các sông: Tiền, Hậu, Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây và các nhánh chính của hệ thống kênh, rạch. Hậu quả là mỗi năm các tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mất từ 300 - 500 héc-ta đất; hàng ngàn hộ dân mất nhà, đất, tài sản...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ04:23Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”03:22Bà Phương Hằng lại cho Cát Phượng “lên thớt”, đào lại phốt “dằn mặt” gymer xúc phạm cố NS Chí Tài03:44Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Thanh niên bắt quả tang bạn gái “nhún nhảy” với trai lạ nên đánh đập, ép quan hệ để chụp hình03:09Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!03:45Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Vợ tìm được chồng sau 11 năm thất lạc nhờ đoạn clip tiktok03:33Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”03:38Vợ bầu dẫn hội chị em đi bắt ghen và trận chiến “long trời lở đất” ở nhà nghỉ04:31An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó02:46Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 1102:02Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài03:41Chồng bắt quả tang vợ ngủ với trai lạ trong phòng trọ nhưng diễn biến sau đó mới bất ngờ03:12Ba Trà - Từ cô gái chân đất đến mỹ nhân nghiện ngập nổi tiếng nhất Sài Gòn bị đánh ghen tan tác04:31Bà Phương Hằng tiết lộ nguyên nhân con dâu Quế Long bị cộng đồng mạng tấn công và nhắc tên Mr.Đàm03:07Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết01:53Chồng vào khách sạn "mây mưa" với em dâu, về nhà còn ngang nhiên đánh vợ02:11

Tiêu điểm

Bà Phương Hằng đòi kiện NSND Hồng Vân tội bôi nhọ: “Đầu ngu nên người mới thù lù, nhục!”
13:36:40 13/05/2021
Cha xin tha thứ sau khi bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ, đọc tin nhắn mà rùng mình!
21:24:12 13/05/2021
Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu
09:50:57 13/05/2021
Sóc Trăng hỏa tốc tạm dừng lễ hội, đám cưới, nghi lễ tôn giáo… từ 0h ngày 14-5
23:47:21 13/05/2021
Lời khai của người cha bị tố hiếp dâm con gái ruột ở Phú Thọ
12:39:54 13/05/2021
Nữ công nhân kiện ông chủ vì tờ vé số độc đắc 2 tỷ đồng
17:52:04 13/05/2021
Bà Phương Hằng gặp mặt gymer Duy Nguyễn từng xúc phạm cố nghệ sĩ Chí Tài
14:41:57 14/05/2021
Chân dung tú bà sinh năm 2000 điều hành đường dây "nghìn đô một đêm"
12:09:02 14/05/2021
Chồng bỏ mặc 3 con, giữ chặt vợ cho tiểu tam “táng” không thương tiếc và cái kết
16:43:33 14/05/2021
Nhân viên ổ dịch bar New Phương Đông tụ tập mở nhạc ồn ào trong khu cách ly
11:59:37 13/05/2021

Thông tin đang nóng

Bắc Giang thêm 20 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, xuất hiện ổ dịch mới
21:27:19 14/05/2021
Tối 14/5, 59 ca Covid-19, Bắc Ninh ghi nhận số bệnh nhân cao nhất
19:12:20 14/05/2021
2 nhóc tỳ song sinh Hà Hồ diện đồ đôi tròn 6 tháng tuổi bên bà ngoại
18:21:05 14/05/2021
Siêu mẫu Hà Anh và em gái cùng mỉa mai 'cô hot girl không kiến thức', dân tình đồng loạt 'chỉ điểm' Chi Pu
20:48:52 14/05/2021
Bà Phương Hằng gửi sách Giáo dục công dân và Đạo đức đến nhà Gia Bảo
21:55:25 14/05/2021
SỐC: Bà Phương Hằng đột nhiên bật khóc trên livestream, tiết lộ tỷ phú Hoàng Kiều - người yêu cũ Ngọc Trinh “từng cho ông Yên rất nhiều tiền”
21:47:15 14/05/2021
Linh Lan đáp trả trực tiếp vợ cũ và bố mẹ NS Vân Quang Long: Nói rõ kết quả vụ kiện xác minh danh tính, tuyên bố muốn đối chất ở toà án!
20:18:04 14/05/2021
Lý do Cổ Lực Na Trát, Lý Nhất Đồng không thể vươn tầm sao hạng A
19:57:23 14/05/2021
Hành động gây tranh cãi của sao Việt trong mùa dịch
20:53:41 14/05/2021
Đông Nhi lại "dìm hàng" vén áo làm lộ bụng tròn vo của tiểu công chúa, chú Noo cô Mai Phương Thuý "đổ đứ đừ" vì quá cưng!
21:49:06 14/05/2021

Tin mới nhất

12 chốt bắt đầu kiểm dịch tại các cửa ngõ TP.HCM

00:40:20 15/05/2021
0h ngày 15-5, 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ TP.HCM bước vào hoạt động. Các chiến sĩ CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, hướng dẫn người dân vào khu vực kiểm tra, khai báo y tế.

Nhóm người ở Huế bị cách ly vì đột nhập vào xã đang bị phong toả để đánh ghen

23:13:10 14/05/2021
Cơ quan chức năng vừa thực hiện cách ly tập trung với 9 trường hợp sau khi 5 người trong họ băng đường ruộng, vào xã đang bị phong toả để đánh ghen.

Đề nghị xem xét kỷ luật Thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9

23:10:44 14/05/2021
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật Thiếu tướng Trần Văn Tài, Phó tư lệnh Quân khu 9 và thi hành kỷ luật với nhiều cán bộ cấp tá khác.

Cảnh cáo nguyên Chủ tịch HĐQT SABECO Võ Thanh Hà

23:08:34 14/05/2021
Ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT VinaFood II, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) bị kỷ luật cảnh cáo.

Vì sao Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang bị kỷ luật?

23:06:14 14/05/2021
Tại kỳ họp thứ 3 (từ ngày 11 - 14/5), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã họp và xem xét kỷ luật Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang.

Kỷ luật cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

23:00:25 14/05/2021
Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo.

Kỷ luật Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Trường Giang

22:58:06 14/05/2021
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật với hình thức khiển trách ông Bùi Trường Giang, Phó Trưởng ban Tuyên giáo trung ương vì vi phạm quy định về đạo đức.

Quảng Ninh dừng hoạt động hàng ăn, quán nước vỉa hè từ 15/5

22:56:24 14/05/2021
Từ 0h ngày 15/5, Quảng Ninh đóng cửa các hàng ăn, quán nước vỉa hè, đồng thời cử 200 y bác sỹ sang ‘chi viện’ cho Bắc Giang xét nghiệm COVID-19.

Công ty đăng bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa bị xử phạt 25 triệu đồng

22:54:06 14/05/2021
Công ty đăng bản đồ thiếu quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên trang thông tin điện tử nội bộ bị xử phạt 25 triệu đồng.

Xử phạt 6 người đăng sai sự thật phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

22:46:50 14/05/2021
Hà Nội xử phạt 6 người đăng thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố trước 23/5

22:44:26 14/05/2021
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trước ngày 23/5, ngành y tế phải hoàn thành công tác xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình trên toàn thành phố.

Ổ dịch lớn nhất Bắc Ninh vắng lặng chưa từng thấy trong cao điểm chống COVID-19

22:42:53 14/05/2021
Các đường làng, ngõ phố ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) vắng vẻ, im lìm trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-19.

Tuyển thực tập sinh sang Nhật Bản, lương tháng hơn 35 triệu đồng

22:33:56 14/05/2021
Sinh viên Việt Nam năm cuối ngành điều dưỡng có thể tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản với mức lương khoảng 35-37 triệu đồng/tháng.

Nhiều doanh nghiệp cam kết tiêu thụ vải sớm cho Bắc Giang

22:24:17 14/05/2021
Có 5 doanh nghiệp tiêu thụ vải xuất khẩu sang Nhật Bản, một doanh nghiệp tiêu thụ và chuỗi siêu thị trong nước; HTX sản xuất-tiêu thụ vải Phúc Hòa và 18 thương lái cũng sẽ thu mua bán sang Trung Quốc.

HAGL Agrico đặt kế hoạch doanh thu giảm 20%, lợi nhuận vỏn vẹn 16 tỷ đồng trong năm 2021

22:20:41 14/05/2021
ĐHCĐ thường niên đầu tiên sau khi HAGL Agrico về dưới trướng của Thaco sẽ diễn ra vào 4/6 tới đây tại TP. Thủ Đức, TP. HCM.

Trường ĐH Y dược TP.HCM bị đề nghị thu hồi quyết định bổ nhiệm phó hiệu trưởng

22:20:22 14/05/2021
Bộ Y tế đề nghị Trường ĐH Y Dược TP.HCM chủ động thu hồi quyết định bổ nhiệm 2 phó hiệu trưởng trường này.

Nhanh chóng bảo vệ thương hiệu gạo Việt

22:17:24 14/05/2021
Sau vụ việc 4 doanh nghiệp Mỹ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại thị trường Mỹ vào năm 2020, mới đây, lại có 1 doanh nghiệp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 kèm nội dung: Gạo, gạo ngon nhất thế giới tại Australia.

HAGL Agrico đặt kế hoạch lãi giảm 24%, không chia cổ tức

22:14:38 14/05/2021
Bên cạnh đặt kế hoạch kinh doanh đi lùi, HAGL Agrico cũng dự kiến không chia cổ tức cho năm 2021.

Người nhà lãnh đạo Ngân hàng VIB đăng ký bán lượng cổ phiếu lớn

22:11:48 14/05/2021
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa thông báo loạt giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người liên quan nội bộ Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và một cổ đông bán ra cổ phiếu VIB.

Hitachi mua 35,1% cổ phần nhà máy điện gió Trung Nam

22:09:19 14/05/2021
CEO Trungnam Group đánh giá cao năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, khẳng định việc hợp tác với Hitachi sẽ giúp tập đoàn tiếp cận được với nguồn vốn giá rẻ từ Nhật Bản.

Bước đột phá lịch sử cho bức tranh nông thôn Việt Nam

22:07:01 14/05/2021
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, cả nước có 4.665 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao.

Nữ giáo viên lộ clip với đàn ông vì quên tắt camera khi dạy học trực tuyến

22:05:57 14/05/2021
Theo tờ New York Post đưa tin, một nữ giáo viên người Tây Ban Nha đã bị đuổi việc vì có hành vi tình dục với một người đàn ông ngay khi đang tham gia giảng dạy trực tuyến cho học sinh thông qua ứng dụng Zoom.

Nghệ An cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư Đài Loan

22:03:26 14/05/2021
Tỉnh Nghệ An xác định trọng tâm thu hút đầu tư là Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp, trong đó ưu tiên 3 khu công nghiệp gồm: VSIP, WHA và Hoàng Mai I. Hiện tại, Nghệ An đã có 95 dự án FDI với số tổng số vốn đầu tư hơn 1,4 tỷ đ...

ACB được chấp thuận tăng vốn lên hơn 27.000 tỷ đồng

22:01:28 14/05/2021
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho ACB tăng vốn điều lệ thêm hơn 5.400 tỷ đồng từ mức hiện tại lên 27.019 tỷ đồng thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

Mực, bạch tuộc Việt Nam 'nối đuôi' nhau sang Nhật Bản

21:57:23 14/05/2021
Nhật Bản hiện đang là thị trường xuất khẩu mực, bạch tuộc đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 21%.

Trung Nam ký kết thỏa thuận với đối tác Nhật, bán đi 35,1% cổ phần nhà máy điện gió

21:55:04 14/05/2021
Sáng ngày 14/5, công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (TNWP) trực thuộc Trung Nam Group đã thực hiện ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE) đến từ Nhật Bản.

Trungnam Group bán 49% cổ phần nhà máy điện mặt trời 204 MW tại Ninh Thuận ​

21:49:59 14/05/2021
Ngày 14-5, Công ty Cổ phần Điện gió Trung Nam (Trungnam Group) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Hitachi Sustainable Energy (Hitachi SE), thuộc Tập đoàn Hitachi (Nhật Bản).

Lạng Sơn tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn

21:46:05 14/05/2021
UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) tỉnh Lạng Sơn năm 2021, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp vào hôm nay (14/5).

Đề xuất bỏ trần giá vé với đường bay có từ 3 hãng khai thác

21:41:58 14/05/2021
Theo dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật hàng không dân dụng đang được Cục Hàng không lấy ý kiến, các đường bay cạnh tranh cao được đề xuất bỏ giá vé trần.

Triển vọng phát triển cây quế ở vùng núi Quảng Nam

21:39:57 14/05/2021
Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp, hy vọng rằng, thời gian tới, đời sống người dân miền núi Quảng Nam được nâng lên từ loài cây bản địa.

Có thể bạn quan tâm

WHO cảnh báo Covid-19 'chết chóc hơn' trong năm nay

Thế giới

01:38:50 15/05/2021
Tổng giám đốc WHO Tedros cảnh báo Covid-19 khi bước sang năm thứ hai sẽ chết chóc hơn nhiều trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành toàn cầu.

Bị kéo dài thời gian cách ly, 10 người chống đối, đe dọa bác sĩ

Sự kiện nóng

00:37:25 15/05/2021
Một nhóm người có biểu hiện chống đối, đe dọa bác sĩ và nhân viên Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vì bị kéo dài thời gian cách ly do có ca mắc Covid-19.

Han Ye Seul vừa công khai bạn trai đã bị soi profile, số tuổi khiến dân tình choáng váng

Sao châu á

00:36:51 15/05/2021
Nữ diễn viên Han Ye Seul vừa khiến công chúng vô cùng ngỡ ngàng khi bất ngờ đăng tải hình ảnh bạn trai lên trang cá nhân.

Bị vây bắt, băng cướp táo tợn dùng mã tấu chống trả công an

Pháp luật

00:33:48 15/05/2021
Khi bị vây bắt, băng nhóm chuyên cướp tài sản của các cặp tình nhân đã dùng mã tấu chống trả quyết liệt lực lượng công an.

Không ngán đối thủ nào nhưng đây là yếu tố đội tuyển Việt Nam e ngại nhất

Bóng đá việt nam

00:12:00 15/05/2021
Chướng ngại mà thầy trò HLV Park cần vượt qua tại Vòng loại World Cup 2022 sắp tới không chỉ đến từ các đối thủ mà còn từ trọng tài.

Không phải De Gea, đây mới là cái tên của MU được Mourinho thèm khát?

Bóng đá thế giới

23:54:02 14/05/2021
Tờ Telegraph đưa tin, HLV Jose Mourinho muốn tái hợp với thủ môn Sergio Romero tại Roma. Ngôi sao người Argentina xác nhận sẽ rời MU theo dạng chuyển nhượng tự do ở Hè 2021.

Justin Bieber lại gây tranh cãi vì cột tóc “sừng trâu” đi ăn tối cùng vợ

Sao âu mỹ

23:27:56 14/05/2021
Có vẻ như phong độ thời trang của Justin Bieber ngày càng có dấu hiệu xuống cấp.