SARS-CoV-2 biến chủng liên tục, cuộc chiến chống dịch toàn cầu gặp khó

Thế giới đang gồng mình đối phó biến chủng Delta giữa những lo ngại các biến chủng mới có thể nguy hiểm hơn sẽ xuất hiện nếu người dân chần chừ tiêm chủng.

SARS-CoV-2 biến chủng liên tục, cuộc chiến chống dịch toàn cầu gặp khó - Hình 1

Biến chủng Delta hiện đã lan ra ít nhất 132 quốc gia, vùng lãnh thổ (Ảnh minh họa: Reuters).

Lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8/8 cho biết đang xem xét đặt tên các biến chủng của virus SARS-CoV-2 theo tên các chòm sao vì sắp tới có thể xuất hiện thêm nhiều biến chủng nữa vượt ra ngoài 24 chữ cái alphabet đang sử dụng. Giới chuyên gia cảnh báo, virus SARS-CoV-2 liên tục biến chủng, trong đó có những đột biến làm tăng khả năng lây lan hoặc phá vỡ miễn dịch có được nhờ vắc xin.

Hiện nay các nhà khoa học chủ yếu quan tâm đến biến chủng Delta, nhưng cũng thận trọng theo dõi các biến chủng khác của SARS-CoV-2.

Delta và Delta Plus

Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ hồi đầu năm nay và là một trong 4 biến chủng thuộc nhóm “đáng lo ngại” theo đánh giá của WHO cùng với Alpha, Beta, Gamma do có thể dễ lây lan hơn, dễ gây bệnh nặng hơn và giảm hiệu quả của vắc xin hoặc các phương pháp điều trị.

Delta có thể coi là biến chủng đáng lo ngại nhất từ trước đến nay của virus SARS-CoV-2. Nó tấn công mạnh vào nhóm dân số chưa tiêm chủng và được chứng minh là có khả năng lây nhiễm cho người đã tiêm chủng cao hơn so với các chủng trước đó.

Theo chuyên gia về virus Shane Crotty tại Viện miễn dịch La Jolla ở San Diego, Mỹ, đặc tính đáng lo ngại nhất của Delta là khả năng lây lan. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc chỉ ra, một người nhiễm Delta mang tải lượng virus ở mũi gấp 1.260 lần so với ở người nhiễm chủng gốc SARS-CoV-2. Một số nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy, lượng virus ở người đã tiêm chủng nhưng nhiễm Delta cũng tương đương ở người chưa tiêm chủng. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định mức độ đáng lo ngại thực sự của Delta.

Trong khi chủng ban đầu của SARS-CoV-2 có thời gian ủ bệnh khoảng 7 ngày và sau đó người bệnh mới xuất hiện triệu chứng thì Delta có thể gây ra triệu chứng nhanh hơn 2-3 ngày, khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian để phản ứng và thiết lập bảo vệ cho cơ thể người bệnh.

Delta dường như cũng biến chủng nhanh hơn, minh chứng là biến chủng Delta Plus mang thêm đột biến cho phép virus né miễn dịch đã xuất hiện ở ít nhất 32 nước.

Ấn Độ đã liệt kê Delta Plus vào nhóm “đáng lo ngại” hồi tháng 6, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và WHO đều chưa có đánh giá tương tự. Giới chuyên gia nói rằng, hiện chưa thể xác định Delta Plus có nguy hiểm hơn hay không.

“Các biến thể trong tương lai thậm chí có thể dễ lây truyền hơn biến thể Delta. Điều này sẽ thật tồi tệ. Đến nay, Delta được xem là biến thể mạnh nhất. Virus SARS-CoV-2 vẫn sẽ tiếp tục biến đổi. Cuộc chiến chống đại dịch của chúng ta vẫn chưa thể kết thúc”, Giáo sư Eric Topol, Giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps ở La Jolla, California, Mỹ, cảnh báo.

Biến chủng Lambda

SARS-CoV-2 biến chủng liên tục, cuộc chiến chống dịch toàn cầu gặp khó - Hình 2

Video đang HOT

Nhật Bản đã phát hiện ca nhiễm biến chủng Lambda đầu tiên (Ảnh minh họa: Reuters).

WHO xếp Lambda vào nhóm biến chủng đáng quan tâm, nghĩa là nó mang các đột biến có thể làm thay đổi khả năng lây nhiễm và gây bệnh nặng, nhưng vẫn đang được nghiên cứu.

Không nằm trong nhóm biến chủng “đáng lo ngại”, nhưng Lambda gây sự chú ý của giới khoa học. Lambda được phát hiện đầu tiên ở Lima (Peru) vào tháng 8/2020, sau đó lây lan nhanh ở các khu vực Nam Mỹ (Chile, Ecuador, Argentina, Brazil) và hiện nay đã xuất hiện ở ít nhất 41 quốc gia.

Theo một số nghiên cứu ban đầu trong ống nghiệm, biến thể Lambda mang 2 đột biến T76I và L452Q, có khả năng làm tăng khả năng lây nhiễm so với chủng gốc SARS-CoV-2. Biến thể Lambda còn mang 3 đột biến RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin.

Tuy vậy, giáo sư Topol cho biết, tỷ lệ ca nhiễm Lambda mới báo cáo trong cơ sở dữ liệu GISAID, đang giảm xuống – một dấu hiệu có thể cho thấy biến chủng này đang suy yếu.

Trong một cuộc họp gần đây với CDC Mỹ, các chuyên gia dịch tễ nói rằng, Lambda dường như không làm tăng khả năng lây lan của virus và các vắc xin hiện thời vẫn có hiệu quả cao đối với biến chủng này, William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết.

B.1.621 – biến chủng cần theo dõi

Biến chủng B.1.621 phát hiện lần đầu ở Colombia hồi tháng 1 năm nay và kéo theo một đợt bùng phát mạnh tại đây. Hiện biến chủng này chưa được gắn tên theo chữ cái Hy Lạp.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh EU đã liệt kê B.1.621 vào nhóm biến chủng cần theo dõi, trong khi Cơ quan y tế Anh coi B.1.621 là biến chủng đang điều tra nghiên cứu.

B.1.621 mang một số đột biến chính, trong đó có E484K, N501Y và D614G, là những đột biến có thể làm tăng khả năng lây nhiễm, giảm hiệu quả của hệ thống miễn dịch. Đến nay, B.1.621 được ghi nhận trong ít nhất 37 ca nhiễm ở Anh và một số ca ở Florida (Mỹ).

Không được chần chừ tiêm chủng

SARS-CoV-2 biến chủng liên tục, cuộc chiến chống dịch toàn cầu gặp khó - Hình 3

Thế giới có thể cần nghiên cứu thêm các vắc xin thế hệ mới để ứng phó với nguy cơ xuất hiện các biến chủng mạnh hơn của SARS-CoV-2 (Ảnh: Getty).

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ và là thành viên ban ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng, mới đây cảnh báo, cuộc chiến chống dịch của Mỹ sẽ còn phức tạp hơn nữa nếu vẫn còn nhiều người chần chừ tiêm vắc xin, tạo cơ hội cho các biến chủng mới xuất hiện.

Theo ông, Delta có thể đột biến thành một biến chủng mới nguy hiểm hơn và lúc đó nó thể tấn công cả những người đã tiêm chủng đầy đủ.

“Chúng ta rất may mắn vì vắc xin đối phó với Delta khá tốt, đặc biệt trong việc bảo vệ chúng ta khỏi bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu chúng ta trao cho virus này cơ hội biến đổi, nó có thể tạo ra một biến chủng mạnh hơn. Lúc đó, không chỉ người chưa tiêm vắc xin, mà cả người đã tiêm vắc xin cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc đó, không chỉ người chưa tiêm vắc xin, mà cả người đã tiêm vắc xin cũng sẽ bị ảnh hưởng vì virus có thể né miễn dịch do vắc xin tạo ra”, ông Fauci nói. Do vậy, ông cũng như các chuyên gia kêu gọi mọi người không nên chần chừ tiêm vắc xin để ngăn virus lây lan và đột biến.

Ở một khía cạnh khác, Tiến sĩ Gregory Poland, nhà khoa học về vắc xin tại Mayo Clinic (Mỹ), cho biết vấn đề mấu chốt là các vắc xin hiện thời có thể ngăn được nguy cơ bệnh nặng nhưng hiệu quả trong việc ngăn chặn lây nhiễm thấp hơn. Điều này là bởi, virus vẫn có thể sinh sôi trong mũi, kể cả ở người đã tiêm vắc xin, và sau đó truyền bệnh thông qua giọt bắn, hạt khí dung. Vì vậy, theo ông, để đánh bại SARS-CoV-2, thế giới cần các vắc xin thế hệ mới.

Delta ảnh hưởng mạnh tới các bang chần chừ tiêm chủng tại Mỹ

Số ca Covid-19 đang tăng vọt ở Mỹ ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, khiến giới chức nước này lo ngại số ca nhập viện và tử vong sẽ tăng tiếp nếu người dân không chịu tiêm vắc xin.

Delta ảnh hưởng mạnh tới các bang chần chừ tiêm chủng tại Mỹ - Hình 1

Delta đã lan ra ít nhất 132 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến số ca nhiễm ở Mỹ tăng vọt (Ảnh minh họa: Getty).

Delta lây lan ở các bang tiêm chủng thấp nhất

Biến chủng Delta đang lan nhanh chóng ở 5 bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất của Mỹ gồm Alabama, Louisiana, Wyoming, Idaho và Mississippi. Giới chức các bang này cảnh báo, số ca nhiễm đang tăng vọt.

Tại Alabama, trong số hơn 11.000 người chết vì Covid-19 kể từ đầu dịch, mới chỉ có 26 người đã tiêm chủng, hãng tin AP cho hay. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, đến nay, mới chỉ gần 45% dân số Alabama được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Tỷ lệ này ở Louisiana, Wyoming, Idaho và Mississippi lần lượt là 44,1%, 42,3%, 41,6% và 40,8%. Con số này Những tỷ lệ trên thấp hơn nhiều so với tỷ lệ khoảng 71% người trưởng thành của Mỹ đã tiêm chủng ít nhất một liều.

Tại Mississippi, bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Mỹ, một quan chức y tế cấp cao nói mô tả, biến chủng Delta đang lan "như sóng thần". "Nếu nhìn vào xu hướng của các ca nhiễm, chúng ta thấy nó đang tiếp tục tăng lên mà không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy chúng đang chững lại hay giảm đi", ông Thomas Dobbs, quan chức y tế bang Mississippi phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 5/8.

Bốn bang còn lại cũng chứng kiến tình cảnh tương tự. Một quan chức y tế nói, Louisiana "đang ở tình trạng tồi tệ nhất mà chúng ta từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát". Quan chức này cho biết thêm, các bệnh viện ở bang đã quá tải tới mức các nguồn lực còn lại vô cùng hạn chế.

Các nhóm hỗ trợ ứng phó của liên bang đã đến Louisiana để giúp bang này ngăn chặn đà lây lan của dịch, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự hỗ trợ này cũng không thể bù đắp được sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực y tế của Louisiana.

Không nên chần chừ tiêm vắc xin

Delta ảnh hưởng mạnh tới các bang chần chừ tiêm chủng tại Mỹ - Hình 2

Giới chức Mỹ lo ngại, Delta cũng có thể khiến số ca nhập viện và tử vong vì Covid-19 tăng vọt nếu chậm trễ tiêm chủng (Ảnh: USA Today).

Nhờ đẩy mạnh tiêm chủng, hồi tháng 6, số ca nhiễm mới ở Mỹ đã giảm mạnh, trung bình chỉ 11.000 ca/ngày, so với 250.000 ca/ngày hồi tháng 1. Tuy nhiên, chỉ sau 6 tuần, hiện giờ, số ca nhiễm bắt đầu tăng mạnh trở lại vượt 100.000 ca/ngày. Giới chức y tế lo ngại, số ca nhiễm mới và số ca nhập viện sẽ tiếp tục tăng cao nếu nhiều người Mỹ không chịu tiêm vắc xin Covid-19.

"Mô hình phân tích của chúng tôi cho thấy nếu không đẩy mạnh tiêm vắc xin, chúng ta có thể chứng kiến hàng trăm ngàn ca nhiễm mỗi ngày, tương tự như đợt bùng phát trong tháng 1", Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky tuần này cảnh báo.

Biến chủng Delta được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ và là một trong 4 biến chủng xếp vào nhóm "đáng lo ngại" do dễ lây lan hơn, hoặc dễ né miễn dịch hơn. Delta hiện đã lan ra ít nhất 132 quốc gia, vùng lãnh thổ và trở thành biến chủng trội toàn cầu. Delta hiện chiếm gần 90% số ca nhiễm mới ở Mỹ.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại. Biến chủng Delta đã thực sự thay đổi cuộc chiến mà chúng ta tưởng như đã chiến thắng trong tầm tay. Chỉ vì tỷ lệ tiêm chủng thấp mà bang của Wyoming của chúng tôi dễ bị tổn thương hơn trước biến chủng dễ lây lan này", Alexia Harrist, một quan chức y tế và là chuyên gia dịch tễ ở Wyoming, nói.

Quan chức và giới chức y tế ở Mỹ tiếp tục hối thúc người dân nhanh chóng tiêm chủng vắc xin để ngăn chặn đà lây lan của Delta. Ngoài ra, do sự xuất hiện của Delta, CDC Mỹ tháng trước khuyến cáo, người dân Mỹ nên đeo khẩu trang trở lại kể cả đã tiêm chủng đầy đủ.

Lambda có thể làm phức tạp hơn cuộc chiến chống dịch

Delta ảnh hưởng mạnh tới các bang chần chừ tiêm chủng tại Mỹ - Hình 3

Nếu số ca nhiễm tăng nhanh, khó kiểm soát, virus sẽ có thêm cơ hội đột biến (Ảnh minh họa: Getty).

Trong khi Delta tiếp tục gây lo ngại cho giới chức Mỹ, biến chủng Lambda cũng bắt đầu xuất hiện ở Mỹ. Một số bang, trong đó có Texas, tháng trước đã ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến chủng Lambda. Theo dữ liệu độc lập của tổ chức GISAID, kết quả phân tích trình tự gen đã phát hiện hơn 1.000 ca nhiễm Lambda ở Mỹ. Con số này tuy rất nhỏ so với độ phủ của chủng Delta ở Mỹ hiện nay, nhưng các chuyên gia cảnh báo cần theo dõi sát sự lây lan của nó.

Lambda được phát hiện đầu tiên ở Lima (Peru) vào tháng 8/2020. Sau đó, Lambda lây lan nhanh ở các khu vực Nam Mỹ (Chile, Ecuador, Argentina, Brazil) và hiện nay đã xuất hiện ở khoảng 30 quốc gia.

WHO đang liệt kê Lambda là "biến chủng đáng quan tâm" thay vì "biến chủng đáng lo ngại" như Delta và một số chủng khác. Tuy vậy, nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra rằng, biến chủng Lambda dường như dễ lây lan và có khả năng kháng vắc xin hơn nếu so với chủng virus ban đầu phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi cuối năm 2019. Lambda mang 2 đột biến T76I và L452Q có khả năng làm tăng khả năng lây nhiễm so với chủng gốc SARS-CoV-2. Ngoài ra, nó còn mang 3 đột biến RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vắc xin.

"Có những biến chủng phát sinh hàng ngày. Nếu nó mang những đột biến mới, thì câu hỏi đặt ra là chúng có giúp virus có thêm lợi thế trong cuộc chiến với con người không. Với Lambda, câu trả lời là có", Giáo sư Gregory Poland, giám đốc Tổ chức Nghiên cứu vắc xin tại Minnesota, Mỹ nói.

Bà Preeti Malani, giám đốc y tế bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan, Mỹ cho biết: "Rất khó để xác định mức độ lây lan của Lambda và liệu các vắc xin hiện tại cho hiệu quả đến đâu. Nhưng đến nay, các dấu hiệu cho thấy Lambda dường như dễ lây lan hơn chủng ban đầu của SARS-CoV-2".

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh: "Các nghiên cứu chỉ ra, các vắc xin hiện thời vẫn có tác dụng bảo vệ người tiêm. Tuy vậy, những gì đã diễn ra trong đại dịch cho thấy mọi thứ có thể thay đổi rất nhanh, do đó, việc kiểm soát đà lây lan của Covid-19 nói chung sẽ giúp kiểm soát được Lambda. Nếu để virus lây lan không kiểm soát, chúng ta sẽ còn thấy thêm nhiều biến chủng khác trong tương lai. Cách duy nhất để tránh là tiêm chủng rộng rãi nhằm kiểm soát đà lây lan của virus, ngăn chúng biến chủng tiếp".

Đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ bảo vệ của các loại vắc xin với biến chủng Lambda và các nhà khoa học nói rằng, họ cần phải nghiên cứu thêm nữa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Rục rịch dồn quân tới gần Nga, NATO sắp trả lời "tối hậu thư" từ Moscow
09:56:01 26/01/2022
Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Vợ chết lặng khi chứng kiến mối tình của ông xã và mẹ đẻ - báo ngay cảnh sát
15:09:54 26/01/2022
Phóng to 10 lần bức tranh 200 tuổi, dân mạng Hàn Quốc trầm trồ: Ở đây có cả bartender sao?
22:23:28 26/01/2022
Ông bố xuất thân nghèo khó nuôi 2 con thi đỗ Đại học top đầu thế giới: Có những bí kíp nhỏ nhưng hiệu quả quá tuyệt vời
09:39:28 26/01/2022
Số tử vong vì COVID-19 ở Mỹ lên 2.100 ca/ngày, cao nhất trong gần một năm
13:13:51 26/01/2022
Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’
09:17:41 27/01/2022
Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
01:49:23 27/01/2022
Lý do khiến một số người mắc COVID-19 nặng hơn những người khác
15:20:12 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Lan truyền clip một idol "tóp tóp" 3,6 triệu follow bị nhóm người lạ mặt lao vào đánh hội đồng
18:40:51 27/01/2022
Thu Hoài công khai bênh Trấn Thành, mắng tlinh hỗn xược
18:16:32 27/01/2022
Hải Bánh - “Đệ tử trùm giang hồ Năm Cam” vừa được ra tù sau 22 năm là ai?
19:24:39 27/01/2022
NTK Vĩnh Thụy tố sao nam Vbiz quỵt tiền mua váy cưới cho vợ
17:53:31 27/01/2022
Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt
19:01:36 27/01/2022
Thúy Nga gặp tai nạn nát xe hơi, sức khỏe hiện ra sao?
18:26:31 27/01/2022
Cận body "mlem mlem" chưa có bánh chưng, bánh tét của Bảo Anh: Cơ bụng săn chắc, mê nhất là vòng 3 căng đầy!
21:46:59 27/01/2022
Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm
19:06:40 27/01/2022
Chồng đòi ly hôn, tôi nhẹ nhàng đưa mảnh giấy khiến anh quỳ xuống van xin tha thứ
19:04:25 27/01/2022
Phản ứng Thu Minh khi nhìn lại bức ảnh bị chê phản cảm
18:29:38 27/01/2022

Tin mới nhất

Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19

23:47:23 27/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/1 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 364.093.289 ca COVID-19, trong đó có 5.647.920 ca tử vong

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

23:39:07 27/01/2022
Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng - là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hộ...

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở nhiều nước châu Âu

23:36:36 27/01/2022
Đức ngày 27/1 thông báo số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua đã lần đầu tiên vượt 200.000 ca trong bối cảnh nước này đang thảo luận về quy định bắt buộc tiêm vaccine

Thêm một nghiên cứu ghi nhận hiệu quả của vaccine Sputnik V trong phòng chống Omicron

23:35:18 27/01/2022
Các chuyên gia hàng đầu tại Argentina, Pháp, Mỹ đã ca ngợi hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất Sputnik V trong phòng chống Omicron và một nghiên cứu gần đây của Italy đã củng cố thêm điều này

Chuyên gia Nga bị tố làm gián điệp lấy thông tin tên lửa vũ trụ châu Âu

23:31:02 27/01/2022
Các công tố viên Đức ngày 27.1 cho biết một nhà khoa học Nga làm việc tại trường đại học của Đức đã bị bắt vì làm gián điệp và chia sẻ thông tin về chương trình tên lửa vũ trụ Ariane của châu Âu cho Moscow

Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo ngăn người tự tử trên sông Hàn

23:29:05 27/01/2022
Trong nhiều năm liền, Hàn Quốc có tỷ lệ tự tử cao nhất trong nhóm các quốc gia phát triển

Thái Lan đặt mục tiêu tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay

23:26:22 27/01/2022
Bộ Y tế Thái Lan có kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Peru khẩn trương khắc phục hậu quả ngập lụt tại thánh địa Machu Picchu

23:24:50 27/01/2022
Công tác dọn dẹp bùn đất, hậu quả của trận mưa lớn ở khu vực dãy Andes, trên tuyến đường giao thông duy nhất dẫn đến thánh địa Machu Picchu đang được khẩn trương tiến hành để mở lại địa điểm được coi là viên ngọc quý của du lich Peru

Tai nạn đường bộ liên hoàn ở Nhật Bản, 19 người bị thương

23:22:17 27/01/2022
Ít nhất 19 người đã bị thương trong một vụ tai nạn liên hoàn của 12 phương tiện va vào nhau xảy ra ngày 27/1 trên đường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo

Ukraine bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ súng tại thành phố Dnipro

23:20:15 27/01/2022
Ukraine thông báo đã bắt giữ đối tượng bị tình nghi thực hiện vụ nổ súng tại một nhà máy ở thành phố Dnipro, miền Trung nước này

Nhật Bản phản đối vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên

23:18:49 27/01/2022
Ngày 27/1, Nhật Bản đã lên tiếng phản đối về vụ phóng vật thể bay vào sáng cùng ngày của Triều Tiên

Lý giải 'lợi ích' bất ngờ khi mắc 'florina' - đồng nhiễm cúm và COVID

23:16:50 27/01/2022
Nghiên cứu cho thấy sức khỏe của những bệnh nhân cùng lúc nhiễm COVID-19 và cúm lại ổn hơn, thay vì rủi ro hơn khi hệ miễn dịch phải chiến đấu trên hai mặt trận

Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) hạn chế đi lại ở nhiều khu vực

23:14:08 27/01/2022
Thành phố Bắc Kinh của Trung Quốc đã hạn chế đi lại ở nhiều khu vực trong thành phố nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh chưa đầy 10 ngày nữa sẽ khai mạc Olympic mùa Đông tại thành phố này, dự kiến vào ngày...

Thẩm phán cao tuổi nhất của Tòa án Tối cao Mỹ thông báo kế hoạch nghỉ hưu

23:12:52 27/01/2022
Ngày 26/1 (theo giờ Washington D.C), các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin thẩm phán Stephen Breyer của Tòa án Tối cao Mỹ đã công bố kế hoạch nghỉ hưu

Triều Tiên là một trong các chủ tịch luân phiên Hội nghị Giải trừ quân bị LHQ năm 2022

23:11:20 27/01/2022
Ngày 27/1, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo trong năm nay, Triều Tiên sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên Hội nghị Giải trừ quân bị của LHQ trong vòng một tháng

Nhà ngoại giao Ukraine dự báo về khả năng xung đột với Nga

23:09:07 27/01/2022
Một nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine cho rằng có rất ít khả năng nổ ra chiến tranh với Nga, nhưng không loại trừ xung đột cục bộ

Phát hiện 23 ca mắc COVID-19 liên quan tới Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

23:05:44 27/01/2022
Ban Tổ chức Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 ngày 27/1 thông báo đã phát hiện 23 ca mắc COVID-19 có liên quan tới sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này

Các CEO ủng hộ chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Mỹ

23:04:32 27/01/2022
Chương trình nghị sự kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ của một số lãnh đạo doanh nghiệp, khi ông đang thúc đẩy trở lại Kế hoạch xây dựng lại tốt hơn, với các biện pháp chi tiêu và tăng thuế trị giá gần 2.000 tỷ ...

Israel tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm dễ tổn thương trên 18 tuổi

22:59:33 27/01/2022
Israel ngày 26/1 thông báo nước này sẽ triển khai tiêm chủng mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dễ bị tổn thương trên 18 tuổi, trong nỗ lực đối phó với các đợt bùng phát dịch liên tiếp tại nước này

Điểm danh các quốc gia châu Âu dỡ bỏ hạn chế COVID-19 dù ca nhiễm tăng vọt

22:55:17 27/01/2022
Hà Lan, Đan Mạch, Pháp và nhiều quốc gia châu Âu khác đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, bất chấp làn sóng Omicron gây ra số ca nhiễm tăng kỷ lục

Mối liên hệ giữa biến thể Omicron và động vật

22:53:00 27/01/2022
Trong tuần qua, đã có rất nhiều sự chú ý tập trung vào chuột hamster và nai, những loài vật lây nhiễm COVID-19 từ người

Mỹ ghi nhận trên 1 triệu trẻ em mắc COVID-19 trong 1 tuần

22:51:34 27/01/2022
Hơn 1,1 triệu trẻ em Mỹ được chẩn đoán mắc COVID-19 trong tuần từ ngày 13-20/1 vừa qua. Con số này cao hơn 17% so với mức 981.000 ca ghi nhận 1 tuần trước đó và gấp đôi con số ghi nhận 2 tuần trước đó

4 yếu tố xác định mắc hội chứng 'COVID kéo dài'

22:49:27 27/01/2022
Theo một nghiên cứu mới đăng tải ngày 26/1 trên tạp chí Cell, một ấn phẩm khoa học đã được thẩm định, có 4 yếu tố chính để xác định một người có bị hội chứng COVID kéo dài (Long COVID) hay không

WTO ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế lên 645 triệu USD hàng hóa của Mỹ

22:39:17 27/01/2022
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết về tranh chấp kéo dài về chống bán phá giá, cho phép Trung Quốc áp thuế lên số hàng hóa trị giá 645 triệu USD nhập khẩu của Mỹ mỗi năm

Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm

22:37:55 27/01/2022
Phần lớn thị trường chứng khoán châu Á giảm trong phiên chiều 27/1 sau đợt bán tháo muộn ở Phố Wall theo sau tín hiệu tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) từ tháng 3

Vũ khí Nga "khạc lửa" trong tập trận sát biên giới Ukraine

22:18:27 27/01/2022
Các khí tài và binh sĩ Nga đã tham gia tập trận gần biên giới Ukraine, giữa lúc phương Tây chỉ trích Moscow gia tăng sức ép quân sự với nước láng giềng

Gian nan đường về quê đón Tết của người lao động Trung Quốc

22:15:13 27/01/2022
Người dân xa quê ở Trung Quốc, nhất là các lao động nhập cư, đang trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về việc có về quê đoàn tụ vào dịp Tết này, giữa lúc chính phủ chạy đua để kiểm soát dịch Covid-19

Loại "vũ khí" của phương Tây có thể gây "ác mộng" cho Nga

22:13:16 27/01/2022
Các nước phương Tây liên tiếp cảnh báo áp lệnh trừng phạt chưa từng có nếu Nga động binh với Ukraine, trong số đó có một lệnh trừng phạt được cho là khiến Moscow e ngại nhất

Nga tiết lộ kế hoạch quân sự ở gần lục địa Mỹ giữa căng thẳng với Ukraine

22:07:16 27/01/2022
Trong bối cảnh Mỹ và NATO đang tăng tốc đưa quân và vũ khí tới gần lãnh thổ Nga, Moscow công bố kế hoạch hợp tác quân sự với các nước nằm gần lục địa Mỹ

Ông Trump tự nhận sẽ là tổng thống thứ 47 của Mỹ

22:04:49 27/01/2022
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngầm hé lộ kế hoạch tái tranh cử khi tuyên bố ông là tổng thống thứ 45 và 47 của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Thủy Tiên rước họa vào thân vì siêu biệt thự chục tỉ, sống ra sao mà hàng xóm liên tục mắng chửi?

Sao việt

02:26:35 28/01/2022
Vừa được minh oan trong vụ “om” tiền từ thiện thì mới đây vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh lại dính phốt bị hàng xóm tố cáo thái độ sống thu hút được sự quan tâm của cư dân mạng

Cố tình tố cáo sai nghệ sỹ ăn chặn từ thiện, xử lý thế nào?

Đời sống

00:06:57 28/01/2022
Các luật sư cho rằng, bà Nguyễn Phương Hằng có dấu hiệu lợi dụng quyền tự do, dân chủ, phát ngôn có nội dung tố cáo, đả kích, miệt thị, vu khống, chụp mũ... Hành vi này có dấu hiệu của một loạt tội danh

Khung hình hội tụ 3 mỹ nhân Hoàn Châu Cách Cách: Mới 16 tuổi, visual Phạm Băng Băng đã lu mờ Triệu Vy - Lâm Tâm Như

Sao châu á

23:46:04 27/01/2022
Nhìn tấm ảnh này mới hiểu vì sao Phạm Băng Băng là tượng đài nhan sắc bất bại của Cbiz

Thanh Hóa ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

Sự kiện nóng

23:43:41 27/01/2022
Tính từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 18.817 bệnh nhân COVID-19 trong đó có 13.152 người điều trị khỏi được ra viện, 22 bệnh nhân tử vong

Đạt Villa - Streamer triệu follower thu nhập 50 triệu/tháng, vừa bị “úp sọt” hội đồng là ai? 

Netizen

23:37:19 27/01/2022
Đạt Villa hiện đang là một streamer nổi bật trên nền tảng Tiktok năm 2021. 

Thấy người yêu cũ đăng dòng tin buồn bã, tôi hỏi han thì nhận tin sét đánh đến choáng váng mặt mày

Tâm sự

23:35:04 27/01/2022
Tôi hốt hoảng, mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ

Cơ sở pháp lý để Hải "bánh" được ra tù sau hơn 20 năm dù bị tuyên án chung thân

Pháp luật

23:33:34 27/01/2022
Theo quy định pháp luật, người bị tuyên án chung thân sau khi chấp hành án tù được 12 năm mà đủ điều kiện để xét giảm án thì sẽ được giảm xuống tù 30 năm và tiếp tục có những đợt giảm án tiếp theo

Brad Pitt “dằn mặt” Angelina Jolie, hẹn hò ca sĩ kém tận 23 tuổi?

Sao âu mỹ

23:27:26 27/01/2022
Tài tử 58 tuổi Brad Pitt được cho là đang bí mật yêu Lykke Li - nữ ca sĩ sống gần nhà anh ở Los Angele

Đường ruột khỏe mạnh giúp ngăn ngừa mắc hội chứng COVID kéo dài

Sức khỏe

23:23:30 27/01/2022
Sức khỏe đường ruột ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các vi khuẩn sống trong ruột non của con người nếu mất cân bằng có thể dẫn tới nguy cơ bị mắc hội chứng COVID kéo dài sau khi nhiễm v...

Mini cổ điển không khác xưa sau khi biến thành Mini Recharged chạy điện

Ôtô

23:06:53 27/01/2022
Nếu như có ai muốn một chiếc xe thân thiện với môi trường nhưng vẫn có kiểu dáng giống như trước đây, thì Mini Recharged chính là lựa chọn hoàn hảo cho việc đó

Hướng dẫn cách làm mứt bưởi the mát cực ngon

Ẩm thực

23:06:04 27/01/2022
Vào các dịp Tết Nguyên Đán, mỗi nhà đều sắm cho mình một mâm mứt bưởi để đãi khách. Mứt bưởi luôn được mọi người yêu thích vì hương vị đặc trưng và rất dễ ăn, không bị ngán

Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ hóa thành nữ sinh, "nữ thần" 1m97 cười tỏa nắng

Sao thể thao

22:52:28 27/01/2022
Hoa khôi bóng chuyền một thời Kim Huệ diện trang phục nữ sinh cấp 3 khiến người hâm mộ ngỡ ngàng