- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -

Sập cầu cảng dầu khí do dư chấn động đất tại Quảng Nam?

On 19/09/2012 @ 9:09 AM In Tin nổi bật

Ngoài nguyên nhân mưa lớn trong lúc đang thi công, theo giải trình của chủ đầu tư thì nguyên nhân của sự cố có tính đến ảnh hưởng dư chấn động đất tại Quảng Nam xảy ra trong thời gian trước đó.

Đó là nôi dung trong bản báo cáo vê sự cô và công tác xử lý sự cô công trình tông kho sản phâm dâu khí Đà Nẵng của Giám đôc Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng miên Bắc (đơn vị chủ đâu tư) gửi các cơ quan chức năng.

Sập cầu cảng dầu khí do dư chấn động đất tại Quảng Nam? - Hình 1

Theo chủ đầu tư, sự cố sập cầu cảng dầu khí trong lúc thi công là do ảnh hưởng dư chấn tại Quảng Nam trong thời gian vừa qua

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 9/9, trong lúc cầu cảng của tổng kho dầu khí Đà Nẵng trong lúc đang thi công thì xảy ra sự cố làm hàng chục cọc bê tông đã bị đổ ngả, nhiều thanh thép của công trình cũng bị rớt xuống biển

Theo đó, đêm ngày 8/9, bảo vê công trường nghe tiêng nô tách bê tông dưới câu đêm tại vị trí phân đoạn 1 và 2.

Đến sáng 9/9, khi cán bô kỹ thuât thi công kiêm tra trực tiêp thì phát hiên tại vị trí trong bờ khôi cát đang sang lấp dở dang đã được trải lưới địa kỹ thuật lớp 2 từ tường kè vào công trình khoảng 60m bị lún sụp và trượt ra ngoài xa bờ. Đô chênh cao của hai khôi trượt khoảng 50cm. Cọc tại vị trí tường kè phân đoạn 1 và 2 bị chuyên hướng ra ngoài xa bờ.

Sập cầu cảng dầu khí do dư chấn động đất tại Quảng Nam? - Hình 2

Tổng giá trị thiệt hại của công trình lên đến 32 tỉ đồng

Sàn bê tông của hai phân đoạn này cũng bị chuyên ra xa bờ khoảng 60cm. Khe co giãn giữa sàn câu đêm phân đoạn 1 và 2 chuyên lêch vị trí khoảng 10-20cm.

Kêt câu cọc ở vị trí tiêp nôi với dâm ở câu đêm phân đoạn 1, 2 và 3 có hiên tượng bị nứt cọc, cách mép dâm khoảng 20-50cm, có khe nứt rông 1,5-3m. Cọc tại vị trí câu chính phân đoạn 1 bị chuyên ra xa bờ khoảng 60-80cm.

Đên chiêu cùng ngày, câu đêm phân đoạn 1 bị đô ngã sáng ngày 10/9, câu đêm phân đoạn 2 cũng bị ngã đô hoàn toàn.

Theo chủ đầu tư, mặc dù không có thiêt hại vê người nhưng sự cô ước tính gây thiêt hại vât chât khoảng 32 tỷ đông.

Vê công tác xử lý, theo chủ đầu tư cho biêt, sau sự cố đã chỉ đạo tạm dừng thi công để tiến hành lắp hàng rào cảnh báo cả 4 phía và cử người trực 24/24 giờ tại khu vực xung quanh công trình để giảm rủi ro và thiệt hại tiếp theo.

Đồng thời, chủ đâu tư cũng yêu câu đơn vị tư vân thiêt kê là Công ty CP tư vân xây dựng công trình hàng hải lâp phương án giảm tải đê tránh tác đông tiêp theo. Tiêp tục lên phương án, biên pháp tháo dỡ, thu dọn mặt bằng của sự cô trên công trình khảo sát chi tiêt và có đánh giá kêt câu còn lại, thiêt kê lâp dự toán cho viêc thi công tiêp theo của công trình.

Ngay sau khi xảy ra sự cô, Phó giám đôc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - ông Lê Tùng Lâm đã có công văn gửi Công ty CP kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc yêu câu báo cáo ngay sự cô tại công trường và tiên hành lâp hô sơ theo quy định của Chính phủ vê quản lý chât lượng công trình xây dựng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư tiên hành các biên pháp khắc phục sự cô, theo dõi, xác định nguyên nhân sự cô công trình đê có biên pháp khắc phục cụ thê phôi hợp với các đơn vị liên quan khân trương tiên hành triên khai thực hiên, gửi hô sơ báo cáo vê Sở Xây dựng trước ngày 27/9.

Theo Dantri


Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com

URL to article: https://vietgiaitri.com/sap-cau-cang-dau-khi-do-du-chan-dong-dat-tai-quang-nam-20120919i518874/

Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.