Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ - Hình 1

“Sự liên kết giữa hai hành tinh này là khá hiếm, xảy ra một lần sau mỗi 20 năm, nhưng sự kết hợp lần này đặc biệt hiếm khi các hành tinh sẽ xuất hiện gần nhau hơn tưởng tượng. Để chứng kiến sự kiện tương tự, bạn sẽ phải quay trở lại ngay trước bình minh ngày 4 tháng 3 năm 1226, để thấy được sự liên kết chặt chẽ hơn giữa hai hành tinh này”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Từ ngày 16 đến 25 tháng 12, cả hai sẽ cách nhau chưa bằng đường kính của Mặt trăng.

“Vào buổi tối của lần tiếp cận gần nhất vào ngày 21 tháng 12, chúng sẽ trông giống như một hành tinh kép, chỉ cách nhau 1/5 đường kính của mặt trăng tròn. Đối với hầu hết những người xem kính viễn vọng, mỗi hành tinh và một số Mặt trăng lớn nhất của chúng sẽ được nhìn thấy trong cùng một phạm vi quan sát vào buổi tối hôm đó”, Hartigan, giáo sư vật lý và thiên văn học cho biết.

Mặc dù điều kiện xem tốt nhất sẽ là gần đường xích đạo, nhưng sự kiện này vẫn có thể quan sát được ở bất kỳ đâu trên Trái đất, tùy theo thời tiết.

Hartigan cho biết bộ đôi hành tinh này sẽ xuất hiện thấp trên bầu trời phía Tây trong khoảng một giờ sau khi Mặt trời lặn.

“Người xem càng ở xa về phía bắc, họ sẽ có ít thời gian hơn để nhìn thấy sự kết hợp trước khi các hành tinh chìm xuống dưới đường chân trời. May mắn thay, các hành tinh sẽ đủ sáng để có thể nhìn thấy trong hoàng hôn, đây có thể là thời điểm tốt nhất đối với nhiều người ở Mỹ”, Hartigan thông tin.

Vào thời điểm bầu trời tối hoàn toàn ở Houston, sự kết hợp sẽ chỉ là 9 độ so với đường chân trời. Việc quan sát đó sẽ có thể kiểm soát được nếu thời tiết thuận lợi và tầm nhìn không bị cản trở về phía tây nam.

Nhưng một giờ sau khi mặt trời lặn, những người nhìn lên bầu trời ở New York hoặc London sẽ thấy các hành tinh này thậm chí còn gần hơn với đường chân trời, lần lượt khoảng 7,5 độ và 5,3 độ. Người xem ở đó và ở các vĩ độ tương tự, sẽ rất tốt để có thể nhìn thấy cảnh tượng thiên văn hiếm có sau khi mặt trời lặn.

Hartigan cho biết thêm, những người thích chờ đợi để xem Sao Mộc Sao Thổ gần nhau và cao hơn trên bầu trời đêm sẽ cần phải theo dõi cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2080. Sau đó, cặp đôi này sẽ không xuất hiện như vậy cho đến khoảng sau năm 2400.

Điều gì xảy ra khi một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng rơi xuống mặt đất?

Điều gì xảy ra khi một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng rơi xuống mặt đất? Có lẽ đây là câu hỏi không phải ai cũng nghĩ ra được, nhưng nó lại hết sức thú vị.

Trước hết chúng ta cần phải biết rằng thực tế có những "giọt nước" có kích thước bằng hoặc lớn hơn cả mặt trăng của Trái Đất trong không gian, đó là một số mặt trăng của Sao Mộc và Sao Thổ, bao gồm Europa và Enceladus, nhưng Europa được bao quanh bởi nước và băng với đá ở giữa, còn Enceladus thì nhỏ hơn nhiều so với mặt trăng của chúng ta, nhưng lượng băng và nước của nó tương đối lớn. Ngoài ra sao Diêm Vương, từng là một trong chín hành tinh, nhỏ hơn mặt trăng cũng có phần lớn được tạo thành từ băng nước.

Điều gì xảy ra khi một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng rơi xuống mặt đất? - Hình 1

Europa là vệ tinh thứ sáu, tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài của Sao Mộc. Europa được Galileo Galilei và Simon Marius phát hiện năm 1610. Hai nhà khoa học này có thể đã phát hiện ra vệ tinh này đồng thời và độc lập. Trong số 4 vệ tinh lớn của Sao Mộc được phát hiện trong năm 1610, Europa là vệ tinh nhỏ nhất.

Điều gì xảy ra khi một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng rơi xuống mặt đất? - Hình 2

Enceladus là vệ tinh lớn thứ sáu của Sao Thổ. Nó được nhà thiên văn học William Herschel phát hiện vào năm 1789. Trước những năm 1980, người ta biết rất ít về Enceladus ngoài việc trên bề mặt vệ tinh này có nước. Enceladus có đường kính khoảng 500 km, bằng 1/10 kích thước của Titan, vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ.

Vậy, điều gì sẽ xảy ra khi những "giọt nước" này rơi xuống mặt đất? Có lẽ sẽ rất nhiều người nghĩ rằng đây là thảm họa tương tự như Trái Đất ở thời đại của những con khủng long. Nhưng trên thực tế sự liên tưởng này vẫn không được đúng cho lắm, bởi vì tiểu hành tinh rơi xuống mặt đất lúc đó chỉ có đường kính 10 km, và trong số các thiên thể được đề cập ở trên, Enceladus là tiểu hành tinh có kích thước nhỏ nhất, nó có đường kính hơn 500 km.

Bị ảnh hưởng bởi gia tốc trọng trường của Trái Đất, những "giọt nước" khổng lồ này sẽ được tăng tốc lên khoảng 11,2 km/s bất kể chúng rơi từ không gian xa xuống mặt đất bằng cách nào, vì vậy nếu một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng rơi xuống, chắc có lẽ bạn cũng có thể tưởng tượng được ra những điều sẽ xảy ra với chúng ta

Tuy nhiên, một số người có thể sẽ nói rằng những mặt trăng và tiểu hành tinh này không phải là những giọt nước thật, nếu có những giọt nước có kích thước bằng mặt trăng thì chúng có thể sẽ không xảy ra hiện tượng như thiên thạch.

Trong vật lý học, gia tốc trọng trường là gia tốc do lực hấp dẫn tác dụng lên một vật. Cũng như vận tốc, gia tốc trọng trường là đại lượng có hướng. Bỏ qua ma sát do sức cản không khí, theo nguyên lý tương đương mọi vật nhỏ chịu gia tốc trong một trường hấp dẫn là như nhau đối với tâm của khối lượng. Điều này là đúng bất kể các vật có khối lượng khác nhau và thành phần của chúng như thế nào.

Ngay cả như vậy, sự khác biệt giữa các tiểu hành tinh hoàn toàn là nước với tốc độ 11,2 km/s và các vật thể khác rơi xuống là thế nào? Đường kính của mặt trăng là hơn 3.400 km. Khi những giọt nước tụ lại với nhau và đạt được kích thước lớn như vậy, chúng cũng sẽ có dạng hình cầu dưới tác dụng của lực hấp dẫn. Khi chúng rơi xuống Trái Đất, chắc chắn rằng vụ va chạm này đẩy một lượng lớn vật chất vào quỹ đạo, có lẽ nó cũng sẽ tương tự như vụ va chạm của Theia và Trái Đất trong quá khứ.

Theia là tên gọi của một hành tinh giả thuyết mà theo như giả thuyết vụ va chạm lớn về sự hình thành của Mặt Trăng, đã va chạm với Trái Đất vào khoảng 4 tỷ năm trước. Sự va chạm này với góc va chạm chỉ là trượt qua nhưng cũng đủ để phá hủy Theia, lõi sắt của nó bị chôn vùi trong Trái Đất nguyên thủy.

Nhưng cũng có một số người sẽ cho rằng những giọt nước như vậy sẽ rơi xuống mặt đất giống như mưa, và có thể nó sẽ là lũ lụt. Bầu khí quyển của Trái Đất cao khoảng 80 km và đường kính của giọt nước với kích thước của mặt trăng là 3.400 km thì chắc chắn rằng ý tưởng này hoàn toàn không khả thi.

Trên thực tế, nếu có những giọt nước thật sự có kích thước như mặt trăng rơi xuống mặt đất, điều bạn nên làm lúc đó là cầu nguyện rằng có một thế lực bí ẩn nào đó khiến nó rơi từ từ chứ không phải trực tiếp va vào với tốc độ cao.

Tuy nhiên, kể cả như vậy thì có lẽ điều đó cũng vô ích vì thể tích của mặt trăng là 22 tỷ km khối, trong khi tổng lượng nước biển trên Trái Đất chỉ là 1,34 tỷ km khối, lượng nước rơi xuống Trái Đất sẽ gấp 16 lần tổng lượng nước trong các đại dương nên sự va chạm này không chỉ đơn giản là lũ lụt. Nó sẽ là một lượng nước khổng lồ phá hủy và nhấn chìm mọi thứ. Tất cả đất đai trên bề mặt Trái Đất sẽ bị cuốn trôi. Dù là đỉnh Everest hay toàn bộ lục địa Úc, tất cả các mảng kiến tạo sẽ bị nghiền nát và các trận động đất toàn cầu sẽ nối tiếp nhau, núi lửa trên toàn hành tinh của chúng ta sẽ không ngừng phun trào.

Diện tích bề mặt Trái Đất chỉ là 510 triệu km vuông và khi một giọt nước có kích thước bằng mặt trăng với 22 tỷ km khối nước rơi xuống hành tinh của chúng ta, thì điều đó có nghĩa là một lớp nước dày 44 km sẽ trải trên bề mặt Trái Đất.

Trái đất sẽ trở thành một quả cầu với bề mặt hoàn toàn là nước, do đó các hoạt động của động đất và núi lửa sẽ chỉ xảy ra dưới nước. Và bề mặt Trái Đất sẽ tương đối tĩnh lặng.

Đối với con người, người ta ước tính rằng sẽ không có ai sống sót, và những sinh vật khác cũng sẽ như vậy, những sinh vật sống sót có thể là một số sinh vật phù du vi sinh vật trong biển, và toàn bộ hệ thống sống của Trái Đất sẽ bắt đầu tiến hóa lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kinh ngạc kỹ thuật bảo quản trái cây tươi có một không hai ở Afghanistan
21:18:35 21/01/2021
Chủ chó mất tiền vì bị thú cưng lừa, giả đi khập khiễng giống chủ
13:57:07 21/01/2021
Bánh bao hình cá độc lạ gây bão mạng xã hội
08:38:27 21/01/2021
Kinh hoàng xác cá voi khổng lồ dạt vào bờ biển
21:14:11 21/01/2021
Phát hiện bí mật sởn da gà sau chiếc gương bị gắn chặt bất thường trong nhà mới
10:22:29 22/01/2021
Những kẻ lừa đảo gây chấn động thế giới
20:48:58 20/01/2021
Sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng gây bão mạng
17:16:00 20/01/2021
Chú chó ngồi trước cổng đền bắt tay chào người đi lễ
08:32:00 21/01/2021
Bé gái sở hữu mái tóc kì lạ khiến mẹ khổ sở
10:26:00 22/01/2021
Có gì đặc biệt trong cục chất thải cá voi nhà táng có giá 5,3 tỉ đồng?
10:30:46 22/01/2021

Thông tin đang nóng

Bắt khẩn cấp đối tượng giam giữ, hiếp dâm nhiều nữ sinh trong thang bộ chung cư
14:08:34 22/01/2021
DJ “gợi cảm nhất Châu Á” khiến người xem đỏ mặt với bộ ảnh bikini mỏng tang giữa Đà Lạt 14 độ
13:54:47 22/01/2021
'Thầy' Huấn Hoa Hồng bất ngờ lên tiếng về drama Tùng - Trâm: 'Dù như nào đi nữa Hải Tú cũng chỉ ăn lại của em thôi mà'
12:06:19 22/01/2021
Chị gái Thiều Bảo Trâm có động thái gây chú ý giữa drama trà xanh
11:56:02 22/01/2021
Nghệ sĩ Giang còi xác nhận ung thư họng, đã di căn
15:09:49 22/01/2021
Hội bạn thân bảo vệ Sơn Tùng giữa ồn ào tình cảm với Thiều Bảo Trâm
13:39:14 22/01/2021
Đòi về ăn Tết nhà ngoại, chồng ném cho tôi mảnh giấy viết những lời ghê rợn
11:15:54 22/01/2021
Ngụy Đại Huân bị "tóm sống" hình ảnh lầm lũi một mình đi về nhà Dương Mịch, thế này sao mãi chưa công khai?
11:51:41 22/01/2021
Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?
11:13:37 22/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021

Tin mới nhất

Hai tiểu hành tinh lớn hơn đại kim tự tháp Giza sắp bay qua Trái Đất

16:42:02 22/01/2021
NASA cho biết hai tiểu hành tinh lớn với kích thước ước tính lớn hơn đại kim tự tháp Giza lần lượt bay qua Trái đất vào ngày 23 và 25/1.

'Vũ điệu ánh sáng' tuyệt đẹp soi sáng bầu trời Na Uy

16:38:35 22/01/2021
Dải ánh sáng xanh tuyệt đẹp thu hút sự chú ý của nhiều người trên khắp thế giới.

Thức uống hảo hạng làm từ... "phân voi"

16:34:40 22/01/2021
Thật khó để tin rằng phân voi có thể là thành phần chính của một thức uống cao cấp, nhưng đó là sự thật.

Phát hiện loài hoa Trà mi đặc hữu cực hiếm ở Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà

13:53:31 21/01/2021
Sau nhiều chục năm hầu như vắng bóng, thậm chí có nghi hoặc về khả năng tuyệt chủng, các nhà khoa học đã tái phát hiện loài Trà mi Langbiang (Camellia langbianensis), thực vật đặc hữu của Vườn Quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà.

Phát hiện hóa thạch khủng long khổng lồ 98 triệu năm tuổi

13:49:47 21/01/2021
Một phần bộ xương hóa thạch của một con khủng long titanosaur 98 triệu năm tuổi đã được phát hiện ở Neuquén, Argentina. Chúng có kích cỡ được nói là lớn chưa từng thấy.

Người phụ nữ ‘đã chết’ kháng cáo để được sống trở lại

13:47:09 21/01/2021
Người phụ nữ Pháp Jeanne Pouchain rơi vào hoàn cảnh không giống ai. Bà bị tuyên bố đã chết vì một sai sót khó tin. Suốt hơn 3 năm qua, bà cố gắng chứng minh mình còn sống.

Khai quật hầm mộ cổ nghìn năm tuổi ở Ai Cập, tìm thấy 'Cuốn sách của người chết' dài 4m

13:42:41 21/01/2021
Đây là một bản thảo mà người Ai Cập cổ đại sử dụng để dẫn đường người đã khuất qua thế giới bên kia.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Nhạc sĩ chơi trống hơn 25 giờ để lập kỷ lục Guinness thế giới

08:35:22 21/01/2021
Một nhạc sĩ người Canada đã lập kỷ lục Guinness thế giới mới sau khi chơi cajon, nhạc cụ còn được biết đến với tên gọi trống hộp trong 25 giờ, 42 phút và 34 giây.

Sự thật về loài động vật hiếm hoi có khả năng quang hợp

20:58:26 20/01/2021
Thoạt nhìn có vẻ như đó trông giống một loài thực vật nhưng thực tế chúng là động vật trong họ sên biển.

Vật thể lạ từng bay ngang Trái Đất là của người ngoài hành tinh?

17:11:38 20/01/2021
Giáo sư Abraham (Avi) Loeb từ Đại học Harvard tiết lộ những bằng chứng mới cho thấy tiểu hành tinh Oumuamua đã được một nền văn minh ngoài hành tinh thiết kế cho nhiệm vụ viếng thăm và đào thoát ngoạn mục.

Những vụ án mạng bí ẩn ở thị trấn thơ mộng

13:51:39 20/01/2021
Nằm ở phía Nam nước Anh là khu nghỉ mát bên bờ biển cổ kính của Brighton. Từ lâu, nơi đây được biết đến như một địa điểm du lịch thời thượng, sang trọng,  thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trong và ngoài nước.

Kỳ lạ về nghĩa địa cá voi của người dân Quảng Bình

13:47:13 20/01/2021
Nghĩa địa cá voi Cảnh Dương (Quảng Bình) có khoảng 20 ngôi mộ cá voi, được chính tay người dân nơi đây lập nên để thờ vị thần biển cả này.

Tên trộm ô tô quay lại trả con và mắng người mẹ vì để con nhỏ một mình trên xe

13:42:51 20/01/2021
Một tên trộm ô tô sau khi lái xe đi thì mới phát hiện một đứa trẻ nhỏ ở ghế sau của chiếc xe. Hắn đã lái xe quay lại và trách người mẹ vì đã bỏ mặc đứa trẻ trên xe trong lúc cô này vào chợ mua đồ.

Đàn hải cẩu đen quý hiếm bất ngờ lộ diện ở khu bảo tồn Anh

11:40:48 20/01/2021
Nhân viên lâm nghiệp phát hiện ra những con hải cẩu đen quý hiếm bên trong tại khu bảo tồn thiên nhiên Blakeney Point ở Norfolk.

Giải cứu người khỏa thân mắc kẹt trên cây, 4 ngày ăn ốc sên cầm hơi

08:48:59 20/01/2021
Người đàn ông dính đầy bùn đất, bị nhiều vết thương và vết côn trùng đốt trên người. Anh ta cho biết bản thân đã sống nhờ ăn ốc sên trong 4 ngày.

Cánh đồng phát sáng nhiều màu sắc kỳ lạ ở Hà Lan

07:48:05 20/01/2021
Cánh đồng trên một trang trại yên tĩnh ở thị trấn Lelystad, Hà Lan phát ánh sáng màu đỏ, xanh lam kỳ lạ khiến ai nhìn cũng trầm trồ.

Cảnh báo hiểm họa từ hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải vũ trụ đang bủa vây Trái đất

20:28:25 19/01/2021
Ước tính có hơn 128 triệu mảnh vụn rác thải không gian đang quay quanh quỹ đạo gần của Trái đất, là xác của các vệ tinh hoặc rác thải tên lửa. Các mảnh vụn không gian dù nhỏ, nhưng với tốc độ di chuyển tới hơn 27.000km/h, chúng có khả n...

Bật mí bí kíp tập luyện của sumo 10 tuổi nặng 85kg

20:25:00 19/01/2021
Đô vật sumo trẻ mới 10 tuổi nhưng trọng lượng 85 kg, to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi.

Đào sân bay, phát hiện hài cốt 2.000 năm chôn cùng... bàn tiệc BBQ

20:16:15 19/01/2021
Trong ngôi mộ là một hài cốt bé nhỏ nằm cạnh một chú chó cưng, xung quanh là 20 chiếc bình đựng đầy đồ tùy táng.

Có thể bạn quan tâm

Dự đoán: 12 con giáp sẽ đứng trên đỉnh cao danh vọng năm bao nhiêu tuổi?

Trắc nghiệm

16:54:09 22/01/2021
12 con giáp thành công năm bao nhiêu tuổi? Đây hẳn là câu hỏi gây tò mò cho rất nhiều người. Nếu muốn biết câu trả lời, hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Triển vọng Mỹ - Trung thời Biden 'mù mờ'

Thế giới

16:53:58 22/01/2021
Khi lên nắm quyền lãnh đạo, Tổng thống Mỹ Biden sẽ đối mặt một Trung Quốc rất khác so với đất nước mà ông từng đối phó dưới thời Obama.

Số 8 kém may mắn trong showbiz, yêu sâu đậm đến đâu cũng phải kết thúc

Sao việt

16:51:25 22/01/2021
Nếu có một con số kém may mắn liên quan đến các mối duyên trong showbiz Việt thì đó chính là số 8 - biểu tượng của sự vỡ tan.

Hậu thả thính nhau trên mạng, Người đẹp Nhân ái Thuỳ Tiên vs Mr.T lại tình tứ trong MV mới

Nhạc việt

16:51:20 22/01/2021
Sự xuất hiện của Thuỳ Tiên trong MV Aquaman do Mr.T thực hiện đã khiến cộng đồng mạng chú ý.

Sa tế tỏi

Ẩm thực

16:50:07 22/01/2021
Sa tế tỏi cay cay thơm thơm, dùng để pha các món chấm hoặc cho vào lẩu tạo hương vị đậm đà.

3 mẹo giúp tóc mỏng trông dày hơn

Thời trang

16:47:01 22/01/2021
Áp dụng kỹ thuật nhuộm balayage, tỉa tóc layer là những phương pháp dễ thực hiện để tóc trông bồng bềnh hơn.

Bức ảnh bà cụ bán rau ngồi bó gối giữa phố Sài Gòn khiến dân mạng cảm động, bất ngờ nhất là hành động của chàng trai chụp hình

Netizen

16:47:00 22/01/2021
Những ngày giáp Tết này, hình ảnh bà cụ ngồi ven đường lại càng khiến dân mạng cảm động hơn.

Paris Hilton gầy gò, suy nhược năm 18 tuổi

Sao âu mỹ

16:44:41 22/01/2021
Ngôi sao người Mỹ Paris Hilton tiết lộ hình ảnh năm 18 tuổi với thân hình gầy guộc, đôi mắt chất chứa nhiều nỗi đau sau gần một năm bị bạo hành tại trường nội trú.

Thị trường điện thoại tân trang giảm 9% trên toàn cầu trong năm 2020 

Đồ 2-tek

16:32:36 22/01/2021
Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường điện thoại tân trang đã giảm 9% trên toàn cầu.

V-League: Số phận HLV ngoại phụ thuộc các ông bầu!

Bóng đá việt nam

16:32:15 22/01/2021
HLV ngoại tại V-League luôn là những mảnh ghép sống động, góp phần tạo cho sân chơi lớn nhất nước thêm nhiều màu sắc.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

Học hành

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Bigo Live đã thay đổi cuộc sống của các idol như thế nào? 

Thế giới số

16:29:13 22/01/2021
Các idol Việt Nam cũng như các idol hàng đầu trên thế giới sẽ được công nhận tại chương trình Bigo Gala diễn ra vào ngày 21 tháng 1.

BMW 5-Series 2021 được ra mắt tại Thái Lan, giá từ 100.166 USD

Ôtô

16:28:35 22/01/2021
BMW 5-Series 2021 vừa được ra mắt tại Thái Lan. Xe có 3 phiên bản với giá bán từ 100.166 đến 124.882 USD.

Thiếu niên 16 tuổi vỡ tinh hoàn trong lúc tranh chấp bóng chuyền | Cách bảo hộ khi chơi thể thao

Sự kiện nóng

16:28:12 22/01/2021
Mới đây ngày 22/1, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân P.K.H., 16 tuổi, ở Hưng Yên trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn, bị sưng đau tinh hoàn bìu phải do chấn thương thể thao. H. kể trong lúc chơi bóng chuyền và t...

Ngắm nhìn vẻ đẹp của chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên về Việt Nam

Siêu xe

16:26:29 22/01/2021
Được đưa về nước ta vào năm 2016 bởi một showroom chuyên kinh doanh siêu xe tại TP. Hồ Chí Minh, đây là chiếc Ferrari 488 GTB đầu tiên tại nước ta ở thời điểm đó.