Sao Kim có thể từng là nơi hoàn hảo để tồn tại sự sống

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học NASA tiết lộ rằng “người hàng xóm” sao Kim có thể từng là một môi trường hoàn hảo cho sự sống giống như Trái Đất.

Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng sao Kim – “người hàng xóm” gần với chúng ta nhất có thể từng tồn tại một môi trường hoàn hảo cho sự sống trong hàng tỷ năm trước cho đến khi điều gì đó đã khiến bề mặt hành tinh này thay đổi mạnh mẽ và trở thành một “nơi nóng như địa ngục”.

Sao Kim có thể từng là nơi hoàn hảo để tồn tại sự sống - Hình 1 ADVERTISEMENT

Sao Kim. Ảnh: NASA

Từ khi chương trình sứ mệnh Pioneer của NASA năm 1978 chỉ ra rằng những đại dương có thể từng chảy trên sao Kim, các nhà khoa học tin rằng có thể hành tinh này từng có khí hậu đủ ổn định để duy trì nước ở thể lỏng – một yếu tố quan trọng để đ.ánh giá khả năng tồn tại trên bất kỳ hành tinh nào.

Thường được gọi là “hành tinh chị em với Trái Đất” do tương đồng về kích cỡ và khối lượng, nhưng sao Kim được cho là quá nóng và quá gần Mặt Trời nên nước không thể tồn tại ở dạng lỏng.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Way và Anthony Del Genio của Viện Nghiên cứu Không gian Goddard thuộc NASA thực hiện mới đây đã tiết lộ về 5 kịch bản liên quan đến lượng nước khác nhau trên sao Kim. Theo đó, có thể hành tinh này từng có nhiệt độ phù hợp để duy trì nước ở thể lỏng trong khoảng 3 tỷ năm.

Video đang HOT

Hai nhà khoa học này cũng cho biết sao Kim có thể duy trì mức nhiệt độ này cho tới ngày nay nếu như không có một loạt sự cố xảy ra cách đây 700 triệu năm gây nên một thảm họa khí thải CO2 trên hành tinh này.

“Giả thuyết của chúng tôi là sao Kim có thể từng có khí hậu ổn định trong hàng tỷ năm. Chính các sự cố thay đổi bề mặt trên quy mô toàn hành tinh đã biến nó từ một hành tinh có khí hậu giống Trái Đất thành một nơi nóng như địa ngục mà chúng ta thấy ngày nay”, nhà khoa học Way cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã khiến lượng khí thải ở đây tăng cao như vậy và làm thay đổi toàn bộ hành tinh này song hoạt động của núi lửa có thể là một giả thuyết được tính tới. Nhiệt độ trên bề mặt sao Kim nóng tới mức có thể làm chảy chì và hành tinh này có một bầu khí quyển dày đặc, NASA cho biết./.

ADVERTISEMENT

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)

Theo vov.vn

Tại sao Kỷ băng hà lại xảy ra?

Hãy tưởng tượng tòa nhà Chicago Skyline. Bây giờ hãy hình dung nó nằm dưới băng gần 2 dặm (3 km). Đó chính là quang cảnh Trái Đất tại thời điểm băng giá nhất của Kỷ băng hà cuối cùng.

Tại sao Kỷ băng hà lại xảy ra? - Hình 1

Xét khía cạnh lịch sử địa chất gần đây của Trái đất, đây sẽ không phải là một cảnh tượng khác thường. Trong 2,6 triệu năm qua (hay còn gọi là Thời kỳ Đệ tứ), hành tinh này đã trải qua hơn 50 kỷ băng hà, với các thời kỳ liên vùng ấm lên đan xen.

Nhưng điều gì khiến các tảng băng và sông băng phát triển định kỳ? Kỷ băng hà được thúc đẩy bởi tập hợp các yếu tố phức tạp, liên kết với nhau, liên quan đến vị trí của Trái đất trong hệ mặt trời và nhiều ảnh hưởng cục bộ hơn, như mức độ CO2 trong không khí. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách hoạt động của hệ thống này, đặc biệt khi biến đổi khí hậu do con người gây ra có thể đã phá vỡ chu kỳ này vĩnh viễn.

Mãi cho đến vài thế kỷ trước, các nhà khoa học mới bắt đầu nhận ra những bằng chứng về một quá khứ đóng băng. Vào giữa thế kỷ 19, nhà tự nhiên học người Mỹ gốc Thụy Sĩ Louis Agassiz đã ghi lại những dấu ấn mà các dòng sông băng đã để lại trên Trái đất, như những tảng đá bị lệch ra khỏi vị trí và những mảng nứt vỡ khổng lồ, được gọi là băng tích, mà ông nghi ngờ là sông băng cổ đại đã cuốn và đẩy chúng ra xa.

Vào cuối thế kỷ 19, các nhà khoa học đã đặt tên cho bốn kỷ băng hà xảy ra trong Kỷ nguyên Pleistocene, tồn tại từ khoảng 2,6 triệu năm trước cho đến khoảng 11.700 năm trước. Tuy nhiên, phải đến hàng thập kỷ sau, các nhà nghiên cứu mới nhận ra rằng những thời kỳ lạnh giá này diễn ra đều đặn hơn nhiều.

ADVERTISEMENT

Một bước đột phá lớn trong việc tìm hiểu về chu kỳ kỷ băng hà xuất hiện vào những năm 1940, khi nhà vật lý thiên văn người Serbia Milutin Milankovitch đề xuất cái gọi là chu kỳ Milankovitch, một nghiên cứu về chuyển động của Trái đất vẫn được sử dụng để giải thích sự biến đổi khí hậu ngày nay.

Mark Maslin, giáo sư cổ sinh vật học tại Đại học College London cho hay Milankovitch đã phác thảo ba con đường chính mà qua đó, quỹ đạo của Trái đất thay đổi so với mặt trời. Những yếu tố này quyết định lượng bức xạ mặt trời (nói cách khác là nhiệt) đến hành tinh này.

Đầu tiên, là sự lệch tâm của quỹ đạo Trái đất quanh mặt trời, thay đổi từ gần tròn đến elip theo chu kỳ 96.000 năm. Maslin giải thích: "Nguyên nhân quỹ đạo có độ biến dạng là vì Sao Mộc, chiếm 4% khối lượng của hệ mặt trời, có lực hấp dẫn mạnh mẽ, làm dịch chuyển quỹ đạo Trái đất ra ngoài và sau đó quay trở lại".

Thứ hai, là độ nghiêng của Trái đất, cũng là lý do chúng ta có các mùa. Trục quay của Trái đất cho phép một bán cầu luôn nghiêng xa mặt trời (gây ra mùa đông) trong khi bên kia nghiêng về phía nó (gây ra mùa hè). Maslin cũng cho biết góc nghiêng này thay đổi theo chu kỳ khoảng 41.000 năm, làm biến đổi mức độ khắc nghiệt của các mùa. "Nếu [trục] thẳng đứng hơn thì dĩ nhiên mùa hè sẽ bớt nóng hơn và mùa đông sẽ bớt lạnh hơn một chút."

ADVERTISEMENT

Thứ ba, là sự chao đảo trục nghiêng của Trái đất, chuyển động giống như cái gụ. Maslin nói, "Điều xảy ra là, động lượng góc của Trái đất quay vòng rất nhanh mỗi ngày một lần khiến trục cũng chao đảo theo," Sự chao đảo đó xảy ra theo chu kỳ 20.000 năm.

Milankovitch xác định rằng điều kiện quỹ đạo tạo ra mùa hè mát mẻ là tiền thân đặc biệt quan trọng đối với kỷ băng hà. Maslin nói "Sẽ luôn luôn có băng vào mùa đông. Để xây dựng một kỷ băng hà, một phần băng phải tồn tại suốt mùa hè."

Nhưng, để chuyển sang thời kỳ băng hà, một mình hiện tượng quỹ đạo là không đủ. Nguyên nhân thực sự của một kỷ băng hà là phản ứng cơ bản của hệ thống khí hậu. Các nhà khoa học vẫn đang tranh luận làm thế nào mà các yếu tố môi trường khác nhau ảnh hưởng đến sự đóng băng và tan chảy của băng, nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ khí nhà kính trong khí quyển đóng một vai trò quan trọng.

Chẳng hạn, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam (PIK) ở Đức đã chỉ ra rằng các tác nhân của thời kỳ băng hà trước đây được kích hoạt chủ yếu bởi sự giảm đáng kể lượng khí CO2 trong khí quyển và chính tốc độ tăng chóng mặt khí CO2 trong khí quyển do khí thải từ các hoạt động của con người gây ra có khả năng sẽ ngăn chặn sự khởi đầu của kỷ băng hà tiếp theo trong vòng 100.000 năm tới.

"Không giống bất cứ thế lực nào khác trên hành tinh, kỷ băng hà đã định hình môi trường toàn cầu và từ đó quyết định sự phát triển của nền văn minh nhân loại", Hans Joachim Schellnhuber, lúc đó là giám đốc của PIK và là đồng tác giả của một trong những nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố vào năm 2016. "Chẳng hạn, chúng ta có được những mảnh đất màu mỡ cũng như cảnh quan ngày nay là nhờ vào kỷ băng hà cuối cùng, kỷ băng hà đã để lại cho chúng ta các dòng sông, băng tích, vịnh và các hồ. Tuy nhiên, ngày nay, loài người với khí thải phát ra từ nhiên liệu hóa thạch mới là yếu tố quyết định sự phát triển trong tương lai của hành tinh. "

Hoài Anh

Theo Live Science

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cặp đôi dắt nhau đi 'lừa đảo' gặp phải chủ tiệm vàng cao tay00:50Màn 'hôi của' không một động tác thừa của em trai khi chị gái rơi tiền00:32Em trai muốn 'sang chấn tâm lý' vì trình tiếng Anh quá tệ của chị gái01:17Chú chó xin cơm rồi nhịn ăn để nhường cho bạn đời00:50Người đàn ông nhận cái kết vì sự hiểu nhầm tai hại của cô y tá00:56Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu01:26Chủ nhà bất lực với người thợ hàn lắp khóa cổng cũng như không01:05Cô gái tay không bắt gà trong một nốt nhạc (P2)01:01Vợ chồng đùa giỡn làm gãy ghế00:33Bảng E World Cup 2022 qua góc nhìn hài hước00:19Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"02:04Đàn cá 'khủng' vây quanh người đàn ông để được bón cho ăn01:41Chú mèo sợ xanh mặt khi bị cô chủ bắt đi tắm00:46Thuê bạn trai về ra mắt gia đình, gái xinh nhận cái kết khó tin01:08Chú chó tỏ thái độ khi được ông chủ 'bảo kê'00:41Hai chú chó tranh thủ trời tối ăn gọn bánh gato của sen00:25Chú chó ngồi xe đạp như em bé khi được ông chủ chở đi chợ00:28Em bé cười lăn cười bò khi xem chị biểu diễn00:20Cô dâu cười như được mùa khi khách diễn sâu, làm mặt giận dỗi chú rể00:27Người phụ nữ ngơ ngác khi thấy nam nhân viên cây xăng rượt bắt vịt của mình00:31
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ
18:30:36 07/12/2022
Bức ảnh ngoạn mục nơi tuyết, cát, sóng biển gặp gỡ gây sốt
14:38:46 08/12/2022
Kiếm 9,9 tỷ đồng/năm bằng việc livestream ngủ trước mặt người lạ
18:55:44 08/12/2022
Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới
14:31:57 08/12/2022
Bí ẩn 5 máy bay hải quân Mỹ bốc hơi ở 'Tam giác quỷ' Bermuda
08:55:15 08/12/2022
Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc
08:50:38 08/12/2022
Bất ngờ ghi lại được khoảnh khắc "bóng ma" đi bên cạnh mình trên núi
11:55:20 09/12/2022
Khoảnh khắc bác sĩ loại bỏ kiến ​​lửa từ bên trong tai bé gái
12:03:44 09/12/2022
Đang dò tìm kim loại bất ngờ tìm thấy chiếc nhẫn kim cương gần 1 tỷ đồng
11:58:14 09/12/2022
Mèo có chớp mắt hay không?
08:15:25 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nữ ca sĩ gợi cảm lui về làm nội trợ, chấp nhận chồng có con riêng với fan
13:15:42 09/12/2022
Cô gái hoảng sợ kể lại giây phút bị chủ shop “tác động” chợ Nhà Xanh: Hàng xóm thấy nhưng không can
14:50:33 09/12/2022
Shop của Trang Nemo bị 'quân triều đình' kiểm tra đột xuất giữa lúc án tù còn đang treo lơ lửng
16:42:09 09/12/2022
Hà Trí Quang chính thức đón hai con chung với người yêu đồng giới
12:33:04 09/12/2022
Quay lại chỉ sau 3 tháng ly hôn, cặp đôi có bí quyết khác lạ để giữ vững hạnh phúc
13:09:01 09/12/2022
Lời khai mâu thuẫn giữa vợ và em trai Nguyễn Thái Luyện
14:10:24 09/12/2022
Hà Trí Quang và Thanh Đoàn lần đầu khoe ảnh cùng hai con chung
14:35:49 09/12/2022
Ninh Dương Lan Ngọc, Thúy Ngân nói về Messi trên sóng truyền hình gây tranh cãi dữ dội
13:12:26 09/12/2022
Hà Nội: Nữ tài xế điều khiển ô tô Peugeot tông nhiều người đi bộ
13:54:55 09/12/2022
Diệp Lâm Anh bức xúc vì chồng cũ không cho con trai đến trường học
13:28:22 09/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Bí ẩn những người đàn ông mặc đồ đen bảo vệ người ngoài hành tinh

18:14:14 09/12/2022
Trong thế kỷ 20, một số người tuyên bố nhìn thấy người ngoài hành tinh. Sau đó, những đồn đại về những người đàn ông mặc đồ đen xuất hiện. Họ tới gặp nhân chứng, đe dọa họ không được tiết lộ bí mật về sinh vật ngoài Trái đất

Hành tinh 'luyện ngục', lõi chứa đầy kim cương

16:42:22 09/12/2022
Cách trái đất khoảng 40 năm ánh sáng, hành tinh 55 Cancri e được giới khoa học đặt cho không ít tên, nhưng biệt danh dễ nhớ nhất và cũng được gọi nhiều nhất chính là hành tinh luyện ngục

Hans: Chú ngựa thiên tài biết đọc và đếm

14:09:41 07/12/2022
Hans là một chú ngựa thông minh, nó cũng là con ngựa đầu tiên có thể học được cách đọc và đếm dưới sự dạy dỗ của con người

Hóa thạch từ 7 triệu năm trước chứng minh rằng loài người đã tiến hóa ở châu Âu

14:04:33 07/12/2022
Châu Phi có thể không phải là nơi duy nhất phát sinh nguồn gốc của sự tiến hóa. Loài người xuất hiện và phát triển ở khu vực phía đông Địa Trung Hải khoảng 7,2 triệu năm trước. Kết luận này đến từ những phân tích mới về một số hóa thạch...

Con chó ở Texas vừa bị bắt vì "lái xe liều lĩnh" trong bãi đậu xe Walmart

14:01:40 07/12/2022
May mắn thay, không có người hay động vật nào bị thương trong vụ tai nạn xe hơi này. Vào ngày 1/12, một người lái xe liều lĩnh đã đ.âm vào 2 chiếc xe trong bãi đậu xe của Walmart ở Kilgore, Texas — và theo cảnh sát, người lái xe được đề ...

Thị trấn nhỏ nhất thế giới với… 2 con đường

08:31:32 07/12/2022
Hum - 1 khu định cư đẹp như tranh vẽ, nằm trên đỉnh 1 ngọn đồi có từ thời trung cổ ở vùng Istria (Croatia) - được mệnh danh là thị trấn nhỏ nhất thế giới

Ngôi làng "ru ngủ": Đang làm việc bỗng rơi vào giấc ngủ say, mất trí nhớ tạm thời khi tỉnh dậy

08:27:14 07/12/2022
Nhiều người dân ở Kalachi không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình, họ có thể đột ngột ngủ thiếp đi trong lúc đi bộ, nói chuyện với người khác hay đang làm một việc gì đó

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe

21:00:12 06/12/2022
Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe. Kerry Jenkins và gia đình đang trên đường về nhà ở Forster từ Darlington Beach, New South Wales thì xảy ra sự cố bất ngờ
ADVERTISEMENT

Nằm trong nhà xác 5 tiếng, cụ ông được phát hiện vẫn còn mở mắt và thở

17:05:06 06/12/2022
Một cụ ông ở Brazil được phát hiện vẫn còn sống và đang thở trong túi đựng xác suốt 5 giờ, sau khi bác sĩ tuyên bố ông đã c.hết

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

14:20:38 06/12/2022
Nhảy nhóm, cười tập thể... là những dịch bệnh bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu c.hết dạt vào bờ biển

11:46:03 06/12/2022
Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội. Hải cẩu Caspi là loài động vật có vú sinh sống ở vùng biển Caspi, xếp vào danh sách đỏ có nguy cơ tuyệt chủng của Liên minh bảo ...

Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại

10:22:51 06/12/2022
Là 1 trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới, khu chung cư Habitat 67 còn được xem là tòa nhà rối mắt nhất thế giới , được hợp thành từ những khối kiến trúc có một không hai

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

08:51:51 06/12/2022
Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh

Người đàn ông kiện công ty vì đi làm như đi chơi mà vẫn nhận lương 3 tỷ đồng/năm

08:46:07 06/12/2022
Suốt gần 10 năm qua, người đàn ông này gần như chỉ chơi khi đi làm. Anh Dermot Alastair Mills đảm nhận chức vụ giám đốc tài chính của công ty đường sắt Ireland

Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi

08:39:26 06/12/2022
Ngọn lửa cháy suốt hàng thế kỷ tại một sườn đồi dài 10m có tên gọi là Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron ở Azerbaijan

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối

14:37:26 05/12/2022
Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình. Những cảnh quay hiếm hoi về cá mập ma hay gọi là cá mập porbeagle xuất hiện ngoài khơi bờ biển Rhode Island và Massachusett
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk khôi phục gần 12.000 tài khoản bị cấm trên Twitter

Thế giới số

18:27:02 09/12/2022
Elon Musk, vừa thực hiện mục tiêu ân xá chung đối với các tài khoản bị cấm trên nền tảng mạng xã hội Twitter. Elon Musk, vừa thực hiện mục tiêu ân xá chung đối với các tài khoản bị cấm trên nền tảng mạng xã hội Twitter. Kể từ khi tiếp q...

Các nhà sản xuất ô tô tiếp tục công bố lợi nhuận kỷ lục​

Ôtô

18:23:45 09/12/2022
Công ty kiểm toán Ernst & Young (EY) vừa công bố một báo cáo cho thấy lợi nhuận hoạt động của các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III/2022

Huế sẽ làm kênh thoát lũ từ sông Bồ sang sông Hương

Đời sống

18:23:04 09/12/2022
Tỉnh Thừa Thiên Huế đang nghiên cứu xây dựng một con kênh thoát nước từ sông Bồ dẫn sang sông Hương nhằm cắt lũ cho vùng hạ du

Bỏ túi ngay cách giảm cân cho chị em văn phòng

Làm đẹp

18:17:05 09/12/2022
Chị em văn phòng vẫn có thể giảm cân dù không có thời gian để tập luyện nhiều

Những món ăn 'thần thánh' hễ cứ mưa là lên cơn thèm

Ẩm thực

18:16:53 09/12/2022
Trong ngày mưa se lạnh, các món ốc, chuối nếp nướng, bánh khúc, súp cua hay thịt nướng là những món được nhắc đến nhiều nhất

Choáng ngợp cơ ngơi của vợ chồng trùm showbiz Hong Kong

Sao châu á

18:07:20 09/12/2022
Hướng Hoa Cường - Trần Lam có cuộc sống xa hoa, giàu có. Song bà trùm vẫn yêu thích việc trồng hoa và nấu ăn hàng ngày

Anh mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên trong 30 năm

Thế giới

17:59:43 09/12/2022
Chính phủ Anh vào ngày 7/12 đã phê chuẩn mở cửa khai thác mỏ than mới đầu tiên của nước này trong 30 năm qua. Diễn biến này khiến các nhà vận động môi trường giận dữ

Honda Việt Nam giới thiệu phiên bản SH160i/125i mới, giá từ gần 75 triệu đồng

Xe máy

17:53:35 09/12/2022
Chiều 9/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu SH125i 2023 với những thay đổi ấn tượng về phiên bản cùng tem và bộ sưu tập màu sắc mới. Đồng thời giới thiệu phiên bản mới SH160i thay cho SH150i

Galaxy A14 5G bất ngờ xuất hiện trên Google Play, thông tin về chip đã xuất hiện

Đồ 2-tek

17:52:35 09/12/2022
Samsung hiện đang làm việc trên nhiều mẫu điện thoại Galaxy A 2023 mới trong đó có Galaxy A14 5G. Cách đây không lâu thiết kế và dung lượng pin của phiên bản kế nhiệm Galaxy A13 đã được tiết lộ

Phương Trinh Jolie: Rủ mẹ chồng xăm hình đôi nhưng thường bất hòa

Sao việt

17:46:31 09/12/2022
Phương Trinh Jolie và mẹ chồng lần đầu cùng nhau lên sóng truyền hình thông qua chương trình Mẹ Chồng Nàng Dâu. Tại đây, cặp mẹ chồng - nàng dâu này đã có những chia sẻ về nhau. Tuy cả hai rất thân thiết nhưng vẫn có nhiều lúc bất hòa

10 phim điện ảnh được khán giả toàn cầu tìm kiếm nhiều nhất 2022

Hậu trường phim

17:12:39 09/12/2022
Thor: Love and thunder vượt Black Adam và Top Gun: Maverick trở thành phim điện ảnh được khán giả toàn cầu tìm kiếm nhiều nhất 2022

Nhà đang yên ổn, chồng lại muốn đ.ập đi xây lại cho hơn hàng xóm

Góc tâm tình

17:09:29 09/12/2022
Nhiều tháng nay, nhà hàng xóm bên cạnh chúng tôi xây nhà. Lúc mới xây nhìn không có gì ấn tượng lắm, đến khi hoàn thiện xong thì tôi thấy rất rộng và trang trí đẹp mắt

Jennifer Lawrence bị chỉ trích

Sao âu mỹ

16:54:31 09/12/2022
Phát ngôn gây sốc được Jennifer Lawrence đưa ra trong cuộc phỏng vấn kéo dài 45 phút trên Variety, ngày 7/12. Trao đổi với nhà sản xuất Viola Davis, Lawrence tự hào khẳng định mình là phụ nữ đầu tiên đóng chính phim hành động