Sáng tạo với chương trình mới

Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân , t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần “uôi – ươi”.

Ngày 21/1, trong buổi học môn Tiếng Việt tuần thứ hai của học kỳ II, tại lớp 1A, sau khi cô Ngân chỉ vào tranh, học sinh đồng thanh “dòng suối”, “quả bưởi”. Từ đó, cô chỉ các tiếng mới là “suối”, “bưởi” rồi rút ra vần “uôi”, “ươi”.

Học vần từ hình ảnh, video trực quan là hình thức cô Ngân thấy hiệu quả nhất sau một học kỳ thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Hình ảnh trực quan thường được học sinh tiếp cận dễ dàng hơn bằng vốn hiểu biết đã đó, các em có thể biết quả bưởi trước khi biết đọc, viết từ này.

Để học sinh nhớ lâu một vần mới, cô Ngân thường mô hình hóa các vần. Với vần “uôi”, cô sẽ phân tích thành âm đôi “uô” đứng trước, âm “i” đứng sau. Cách này sẽ giúp các em không bị lẫn giữa các vần khác nhau, tránh học trước quên sau.

Giờ học Tiếng Việt của học sinh lớp 1A trường Tiểu học Mê Linh, quận 3, TP HCM. Video : Mạnh Tùng.

Năm nay, trường Tiểu học Mê Linh chọn sách Toán, Tiếng Việt ở bộ Cánh diều, các môn còn lại rải rác ở các bộ khác. Trong một lớp, khả năng tiếp thu của học sinh khác nhau. Để em yếu “đuổi” kịp bạn, sau khi hướng dẫn chung, cô sẽ phân nhóm để em giỏi hướng dẫn em yếu. Tiếp đó, cô sẽ đến kèm từng em. “Với Tiếng Việt, em nào đọc tốt, tôi sẽ bảo các em đọc trơn tru. Với các em đọc yếu, tôi để đánh vần, âm, vần, bỏ dấu thanh rồi ghép lại”, cô kể.

Mới hơn bốn năm trong nghề nhưng được dạy lớp 1 trong giai đoạn chuyển giao giữa chương trình mới và cũ, cô Ngân cảm nhận sự khác biệt lớn nhất là giáo viên được chủ động hơn. Không chỉ việc chọn ngữ liệu dạy học, giáo viên còn được chủ động sắp xếp thời gian môn học trong một buổi sao cho hợp lý, đảm bảo chương trình và sự tiếp thu của học sinh.

“Những bài đơn giản, tôi sẽ đẩy nhanh tốc độ, chừng 30 phút. Nhưng với các bài đọc khó hoặc bài Toán khó, tôi có thể kéo dài thời gian để học sinh luyện tập, không cần cứng nhắc”, cô Ngân nói.

Cô giáo trẻ cũng tham gia các nhóm giao lưu chuyên môn của đồng nghiệp cả nước trên mạng xã hội để học hỏi. Cô thấy rõ, có cùng một vấn đề nhưng ở nơi này sẽ làm tốt, nơi khác chưa hoặc ngược lại. Từ những trao đổi này, cô đúc rút kinh nghiệm để bài giảng trở nên tốt hơn.

Sáng tạo với chương trình mới - Hình 1

Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân và học sinh lớp 1A trường Tiểu học Mê Linh trong tiết học ngày 21/1. Ảnh: Mạnh Tùng.

Nhận thấy trẻ thường chỉ tập trung 10-15 phút, cô Đinh Duyên Thịnh, giáo viên lớp 1, trường Tiểu học – THCS Victoria Thăng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) thường tổ chức trò chơi ở đầu mỗi tiết để tạo sự hào hứng.

Trường Victoria Thăng Long sử dụng bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho tất cả môn. Với Tiếng Việt, sách thường đưa một bức tranh ở đầu mỗi bài học nhằm gợi mở từ ngữ chứa âm hoặc vần của bài học hôm đó. Cô giáo tận dụng bức tranh này để tổ chức trò chơi cho học sinh bằng cách chia tranh thành bốn phần và che lấp hoàn toàn. Học sinh sẽ trả lời câu hỏi liên quan đến bài học hôm trước, các lỗi chính tả thường gặp để lật mở từng ô tranh. Sau khi bức tranh được mở hoàn toàn, cô mới cùng học trò bước sang bài học mới.

Để lôi cuốn học sinh, cô Thịnh tổ chức cuộc thi với mô phỏng chương trình “Rung chuông vàng”, câu hỏi xoay quanh bài học cũ, điền từ còn thiếu… Bên cạnh những trò chơi do chính mình sáng tạo , cô cũng tận dụng những hoạt động có sẵn trong sách. Đến trưa, cô và đồng nghiệp trong tổ thường tranh thủ họp, trao đổi kinh nghiệm, triển khai thêm nhiều phương pháp giảng dạy tích cực.

Luôn chủ động trong tiết dạy cũng là kinh nghiệm cô Đỗ Thị Trang, giáo viên trường Tiểu học Danh Thắng (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang). Lớp cô Trang chủ nhiệm đa số đã đọc thông viết tốt. Dù mới một tuần chuyển qua viết chữ nhỏ, các em đã viết khá nhanh. Tuy nhiên, chữ viết nhiều em chưa đẹp do việc học viết ở giai đoạn này ít được chú trọng hơn chương trình cũ.

Cô Trang dành nhiều thời gian ở các buổi chiều để cho học sinh luyện viết. Với những bài dài, cô cắt ra, dạy ở các tiết sau. Theo chương trình mới, môn Tiếng Việt có 12 tiết một tuần, nhiều hơn trước hai tiết để giáo viên có thể linh hoạt sắp xếp, dạy lại các bài khó, rèn luyện cho những em chậm hơn.

Ngoài sử dụng hai tiết ôn luyện và buổi chiều, giáo viên này còn giao phiếu bài tập vào mỗi cuối tuần và nhờ phụ huynh hỗ trợ con ôn luyện. Cô thiết kế một bảng âm, vần riêng mà ở đó các vần gần giống nhau như “on”, “ôn” cùng một cột, giúp học sinh dễ ghi nhớ. Bảng này được cài sau sách, giáo viên sẽ nhắc phụ huynh cho con đọc lại vào buổi tối.

Ở Tây Nguyên, cô Thu, giáo viên một trường tiểu học ở TP Pleiku (Gia Lai) chú trọng dạy học sinh yếu, kém để không tạo ra các “khoảng trống” trong lớp. Bởi theo kinh nghiệm 20 dạy học, nếu cô mải chạy theo tiến độ, “khoảng trống” này lâu ngày rộng ra, giáo viên muốn khắc phục sẽ vất vả hơn rất nhiều.

Theo cô Thu, muốn học tốt nhất chương trình mới, trẻ vào lớp 1 cần được đầu tư nền tảng tốt từ bậc mẫu giáo. “Điều đó không có nghĩa là phải học chữ, nhồi nhét, học thêm trước khi vào lớp 1. Các em chỉ cần biết những kiến thức cơ bản thông qua việc tập vẽ, sao chép, nhận diện chữ cái, tập đếm…”, cô nói.

Sáng tạo với chương trình mới - Hình 2

Lớp học của cô Đỗ Thị Trang, trường Tiểu học Danh Thắng, Bắc Giang trong tiết Toán sáng 19/1. Ảnh: Dương Tâm

Ở góc độ quản lý, ông Bạch Đăng Khoa, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, cho rằng để triển khai tốt việc dạy theo chương trình mới, địa phương cần đảm bảo học sinh học hai buổi mỗi ngày. Hai yêu cầu đặt ra là tỷ lệ giáo viên đạt 1,5 trên lớp và mỗi lớp có một phòng học.

Tại Bắc Giang, tỷ lệ giáo viên đang đạt 1,43; các lớp 1 đều đước bố trí phòng học riêng. Tất cả học sinh lớp 1 toàn tỉnh được học hai buổi trên ngày. Với các lớp 2-5, tỉnh đang xây dựng kế hoạch để đáp ứng tiêu chí trên.

Ngoài cơ sở vật chất, nhân sự, tỉnh có những yêu cầu riêng đối với các trường. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt 46 đầu sách ở năm bộ sách giáo khoa lớp 1 thì tất cả trường phải mua mỗi đầu sách năm cuốn. Từ đó, giáo viên có cơ sở tham khảo, lựa chọn ngữ liệu phù hợp nhất.

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang trao quyền cho các trường và giáo viên. Thầy cô được phép điều chỉnh tiết học, nội dung kiến thức và ngữ liệu sao cho phù hợp với tình hình thực tế, năng lực học tập của từng học sinh.

“Tôi đi kiểm tra ở nhiều trường, nhận thấy học sinh rất hào hứng học, nắm bắt được nội dung yêu cầu về kiến thức, năng lực phẩm chất. Có trường 100% học sinh là người dân tộc, nhưng khi tôi đọc và bảo viết theo thì các em đều viết rất thuần thục”, ông Khoa kể.

Sơ kết học kỳ I vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã làm phiếu khảo sát tất cả giáo viên dạy lớp 1 nhằm đánh giá kết quả dạy và học, triển khai các bước chuẩn bị chọn sách giáo khoa lớp 2 và 6.

Với 40 năm dạy và làm công tác quản lý, ông Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Mê Linh (TP HCM) cho rằng, muốn chương trình mới được áp dụng suôn sẻ, nhà trường và giáo viên rất cần sự đồng thuận của phụ huynh. Các trường cần phổ biến rộng cho phụ huynh biết những điểm mới của chương trình, sách giáo khoa mới. Trong năm, trường có thể tổ chức các buổi học để phụ huynh dự giờ.

“Nhờ có sự tương tác này, trường cũng hiểu khó khăn khi dạy con ở nhà của cha mẹ, ngược lại cha mẹ cũng học hỏi được kinh nghiệm để chỉ bảo con. Ban giám hiệu cần tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên được chủ động trong phương pháp dạy học, thường xuyên họp, trao đổi chuyên môn”, ông Hùng nói.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay ‘học nhanh hơn’ 67Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ 112

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

Theo lộ trình, năm học 2021-2022, chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới tiếp tục được triển khai ở lớp 2 và lớp 6.

Hiện nay, ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cho năm học tới.

Chủ động chuẩn bị

Chuẩn bị các điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới - Hình 1


Buổi sinh hoạt lớp của học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Quận 1). Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Là một trong những quận có số học sinh tăng cơ học đông nhất Thành phố, năm học tới, Quận 12 dự báo tiếp tục gặp khó khăn về cơ sở vật chất khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 2 và lớp 6 theo lộ trình.

Ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục Quận 12 cho biết, triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới năm học 2020-2021 ở lớp 1, quận ưu tiên phòng học cho học sinh khối lớp này.

Theo đó, trong tổng số 11.800 học sinh học lớp 1 có 38,9% học sinh được học 2 buổi/ngày. Các khối lớp còn lại của bậc Tiểu học tỷ lệ học 2 buổi/ngày khá thấp. Năm học 2021-2022, quận không có trường Tiểu học mới được đưa vào sử dụng, trong khi đó, phải tiếp tục ưu tiên phòng học cho học sinh khối lớp 2 để giữ tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày là 38,9%. Vì thế, học sinh lớp 1 năm học 2021-2022 được 2 buổi/ngày sẽ đạt tỷ lệ thấp hơn năm học 2020-2021.


Riêng khối lớp 6, hiện Quận 12 chỉ có 15,7% học sinh được học 2 buổi/ngày. Năm học 2021-2022, quận có 6.600 học sinh đang học lớp 5 lên lớp 6 nhưng chỉ có thêm một trường Trung học Cơ sở mới được đưa vào sử dụng. Theo đó, bậc học này sẽ có 17,1% học sinh học 2 buổi/ngày.

Trong đó, quận sẽ ưu tiên khối lớp 6 đạt 25% học sinh học 2 buổi/ngày. Số học sinh học 1 buổi/ngày sẽ học 6 buổi/tuần (học thứ 7) để đảm bảo yêu cầu chương trình mới.


Quận 6 hiện đã đảm bảo 100% học sinh bậc Tiểu học học 2 buổi/ngày. Ở bậc Trung học Cơ sở, 100% học sinh các khối lớp 6 và 7 học 2 buổi/ngày, khối 8 và 9 đạt khoảng 90%. Dự kiến, năm học 2021-2022, số học sinh đang học lớp 1 sẽ lên lớp 2 khoảng 4.200 em, học sinh lớp 5 lên lớp 6 khoảng 4.000 em.


Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cho biết, tình hình học sinh trên địa bàn quận trong mức dự báo và không có biến động nhiều. Do đó, quận chủ động trong việc đảm bảo cơ sở vật chất, bổ sung phòng học kịp thời.

Cùng với đáp ứng về số phòng học, để đảm bảo các điều kiện theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới, quận đang tiến hành rà soát tất cả các trường học để bổ sung các trang thiết bị cần thiết. Đồng thời, quận tiếp tục có kế hoạch xây dựng trường, lớp mới để tiến tới đảm bảo 100% học sinh cả bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở học 2 buổi/ngày, theo lộ trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vào những năm tới.


Từ thực tế triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (Quận 3) cho rằng, yếu tố quan trọng nhất góp phần triển khai thành công chương trình mới là chất lượng đội ngũ giáo viên.

Do đó, công tác chuẩn bị về đội ngũ, cử giáo viên đi tập huấn luôn được trường chú trọng và tham gia tập huấn về chương trình mới đầy đủ. Trường khuyến khích giáo viên chủ động, sáng tạo, tự trau dồi kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy học mới.

Cũng như lớp 1 năm học 2020-2021, trường tiếp tục ưu tiên lựa chọn giáo viên có kỹ năng tốt về tin học, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, nhạy bén, dễ tiếp thu các phương pháp dạy học mới để đảm nhiệm giảng dạy khối lớp 2. Về cơ sở vật chất, hiện trường đã đảm bảo 100% học sinh của trường học 2 buổi/ngày. Do đó, việc triển khai chương trình mới theo lộ trình ở những năm tiếp theo sẽ thuận lợi.


Chuẩn bị điều kiện về đội ngũ tham gia giảng dạy lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy Phạm Thái Hồ, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Cù Chính Lan, quận Bình Thạnh cho biết, hiện trường có giáo viên môn Ngữ văn và Hiệu trưởng được Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận cử tham gia tập huấn các lớp cán bộ quản lý cốt cán, giáo viên cốt cán. Cùng với đó, toàn bộ giáo viên đang được tập huấn đại trà theo quy định.

Ngoài ra, trường phối hợp với Ban Quản lý Chương trình ETEP (Chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông) cho giáo viên tất cả các môn tham gia tập huấn trực tuyến về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Riêng các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý theo chương trình mới, trường đã đưa toàn bộ giáo viên 5 môn Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học tham gia tập huấn.


"Không phải đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên mới đổi mới mà việc áp dụng các phương pháp dạy học mới nhiều năm qua đã được giáo viên của trường thực hiện và đạt được kết quả tốt. Hoạt động sinh hoạt chuyên môn đã được đổi mới theo hướng nghiên cứu bài học để giáo viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giúp giáo viên tránh những bỡ ngỡ, lúng túng ban đầu khi thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới ở lớp 6 vào năm học 2021-2022, thầy Phạm Thái Hồ chia sẻ.


Theo thầy Phạm Thái Hồ, bên cạnh thuận lợi về cơ sở vật chất, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 6 vào năm học 2021-2022 của trường có khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên ở môn học tự chọn Tiếng dân tộc thiểu số và Ngoại ngữ 2; phân công giáo viên đảm nhận hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp.

Học sinh lớp 1 đảm bảo chất lượng


Chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới chính thức được triển khai ở lớp 1 từ năm học 2020-2021. Thực tế, thời gian đầu thực hiện có những khó khăn nhất định do cả giáo viên, học sinh và phụ huynh đều lúng túng.

Tuy nhiên, với sự chủ động của giáo viên trong việc xây dựng và điều chỉnh kế hoạch dạy học phù hợp, hầu hết học sinh đã theo kịp chương trình. Kết quả kiểm tra đánh giá học kỳ I của lớp 1 năm học 2020-2021 ở một số quận, huyện cho thấy chất lượng học tập học sinh vẫn được đảm bảo.


Thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mê Linh (Quận 3) cho biết, qua kết quả đánh giá học kỳ I lớp 1 cho thấy, học sinh theo kịp chương trình học. Để đạt được kết quả này, cùng với vai trò của giáo viên trong việc chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch giảng dạy, việc kết nối chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh là điều rất quan trọng để hỗ trợ học sinh học tập tốt. Thực tế, thực hiện chương trình mới, phụ huynh vất vả hơn những năm trước.


Ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 chia sẻ, kết thúc học kỳ I, học sinh lớp 1 tại Quận vẫn theo kịp chương trình học. Thời gian đầu năm học, cả học sinh và giáo viên có những bỡ ngỡ nhưng dần bắt nhịp chương trình.

Giáo viên được tập huấn đầy đủ nên đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học của chương trình giáo dục phổ thông mới. Tương tự, ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Giáo dục Quận 12 cũng cho biết, kết quả kiểm tra, đánh giá học kỳ 1 lớp 1 vừa qua cho thấy, học sinh vẫn đảm bảo chất lượng theo yêu cầu chương trình.


Ở góc độ phụ huynh có con đang học lớp 1, chị Nguyễn Thu Dịu (quận Thủ Đức) chia sẻ, việc đánh giá chương trình nặng hay nhẹ còn phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của mỗi học sinh. Tuy nhiên, nếu so sánh, chương trình và sách giáo khoa mới có mức độ khó cao hơn chương trình cũ. Đơn cử, môn Tiếng Việt ở học kỳ I không chỉ là học từ, câu mà có cả đọc hiểu, trả lời câu hỏi.

Dù mức độ đơn giản nhưng đòi hỏi các con phải hiểu bài. Với học sinh chậm tiếp thu, nếu giáo viên và phụ huynh không kèm sẽ bị "đuối". Thực tế, chương trình mới này thực sự hiệu quả và phù hợp nếu các trường đáp ứng các yêu cầu về phòng học, giáo viên đúng quy định. Trong khi đó, nhiều trường có số học sinh/lớp đông, giáo viên không theo sát được học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Cần Thơ: Học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 1.315:33Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:5761/63 địa phương cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng chống Covid-1902:14

Tiêu điểm

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở
11:17:07 01/03/2021
Nữ sinh ngành Dược: “Theo đuổi ngành Y vì muốn mẹ luôn khỏe mạnh”
08:53:58 01/03/2021
Hà Nội: Đề xuất trường ĐH, CĐ đi học trở lại từ 15-3, không dồn vào cùng một thời điểm
11:38:08 02/03/2021
Phú Thọ: Hoàn tất giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 mới
22:18:41 01/03/2021
Còn 2 địa phương kéo dài thời gian học sinh nghỉ học
09:46:08 01/03/2021
Trẻ mầm non khóc òa trong ngày trở lại trường
15:53:26 01/03/2021
VAS và hành trình theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững
22:46:22 01/03/2021
Vì sao nhiều trường chưa cho sinh viên học tập trung?
21:58:30 01/03/2021
17 trường quân đội tuyển 5.329 chỉ tiêu đại học, 70 chỉ tiêu cao đẳng
15:38:35 01/03/2021
Học sinh ở Hải Dương nghỉ học đến hết 17/3
21:01:08 02/03/2021

Thông tin đang nóng

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Chị Vân Quang Long bức xúc: Nếu không lên tiếng thì tôi không còn là con người nữa
20:33:13 02/03/2021
Tung ảnh mới nhất, 'hot girl bánh tráng trộn' Đà Lạt khiến nhiều người ngỡ ngàng vì quá gợi cảm, 3 vòng chuẩn từng cen-ti-mét
19:00:25 02/03/2021
Bố khóc sướt mướt tiễn con đi học, cứ ngỡ tình cảm gia đình khăng khít lắm, hóa ra là một vố lừa siêu to khổng lồ
21:40:54 02/03/2021
Tiệc hội bạn hoá thành màn phát "cẩu lương" của Noo và Mai Phương Thuý: Vừa gặp đã kề kề và trao nhau hành động đặc biệt!
19:52:39 02/03/2021
S.T Sơn Thạch lên tiếng bảo vệ Lan Ngọc và có hành động cực gắt giữa drama ảnh nóng: Đúng là bạn thân nhà người ta!
21:11:59 02/03/2021
Châu Tinh Trì từ mặt 3 người bạn nổi tiếng sau 'Tuyệt đỉnh Kung fu'
19:29:48 02/03/2021
Em chồng cậy bụng mang dạ chửa đưa ra lời đề nghị vô lý, chị dâu liền "xử đẹp" khiến giặc bên Ngô cứng họng
19:02:02 02/03/2021
Triệu Lệ Dĩnh bị "cô lập" tại Đêm hội Weibo, khi có sự xuất hiện của "tình cũ Phùng Thiệu Phong"?
23:22:39 02/03/2021
Hoàng Tử Thao sống sung túc sau khi thừa kế 3 tỷ USD
22:13:48 02/03/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 12 ở Hải Dương trở lại trường học từ ngày 8.3

22:19:24 02/03/2021
UBND tỉnh Hải Dương đã cho phép học sinh lớp 12 ở các trường THPT, Trung tâm GDTX đi học trở lại từ ngày 8.3.

ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu cho 132 chương trình đào tạo

22:13:51 02/03/2021
Theo GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, năm 2021 các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tuyển 11.250 chỉ tiêu đại học cho 132 chương trình đào tạo, bằng 4 phương thức xét tuyển.

Hà Nội: Trẻ mầm non tới lớp ngày đầu đi học đông ‘bất ngờ’

22:10:50 02/03/2021
Hôm nay, 2.3,  là ngày đầu tiên trẻ mầm non, phổ thông,... trên địa bàn TP.Hà Nội đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 với tỷ lệ rất cao, thậm chí khiến nhiều trường bất ngờ.

Hà Nội: 400 học sinh chưa đến trường do đi về từ vùng dịch

22:07:27 02/03/2021
98% học sinh các cấp của Hà Nội đã trở lại trường vào ngày đầu tiên. Tuy nhiên, có 400 em đi về từ vùng dịch đang tiếp tục phải cách ly.

Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?

22:04:15 02/03/2021
Thí sinh theo dõi chương trình Chọn ngành học cho tương lai đã gửi câu hỏi về chọn ngành học gì khi quan tâm đến lĩnh vực dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.

Tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12

22:02:48 02/03/2021
Ngày 2.3, tại Trường THPT Nguyễn Hiền (quận 11, TP.HCM), Báo Thanh Niên đã trao tặng Cẩm nang Tuyển sinh 2021 cho học sinh lớp 12.

Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?

21:51:30 02/03/2021
Vào 14 giờ 30 ngày 2.3, buổi thứ hai trong chương trình tư vấn trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành y tế-sức khỏe diễn ra đồng thời ở các địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Chia sẻ thú vị của nam sinh viên là đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI

21:29:25 02/03/2021
 Trong hơn 4 năm đại học, sinh viên Nguyễn Đình Khoa đã có Giải thưởng báo cáo khoa học xuất sắc nhất tại Hội nghị quốc tế ACCMS TM 2018; là tác giả, đồng tác giả của 18 bài báo quốc tế ISI.

Nộp 300 đơn ứng tuyển, 9X Việt được 8 "ông lớn công nghệ" nhận thực tập

21:26:27 02/03/2021
Vũ Đức Hùng chia sẻ về hành trình nỗ lực ròng rã để được các tập đoàn công nghệ danh tiếng Microsoft, Google, Snapchat, Stripe… gọi tên trở thành thực tập sinh. Tỉ lệ thành công chỉ là tầm 2%.

MBA - Lựa chọn thông minh cho sự nghiệp thăng tiến

21:23:36 02/03/2021
Tấm bằng MBA - Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh được biết đến là một trong những đòn bẩy quan trọng giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh và thăng tiến trong sự nghiệp.

Thầy giáo đam mê dạy trẻ múa hát

21:09:21 02/03/2021
Từng sốc vì bị học trò phản ứng gay gắt, lại ốm phải nằm một chỗ, nhưng niềm đam mê dạy trẻ múa hát đã kéo thầy Nguyễn Duy Nhất trở lại với trường lớp.

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên

21:05:13 02/03/2021
Năm 2021, Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển 4.000 sinh viên tại 25 ngành, cao hơn năm ngoái 30 chỉ tiêu.

Bí quyết cải thiện kỹ năng Listening

20:58:33 02/03/2021
Trước khi vội vàng với những bài nghe khó, bạn nên xác định trình độ của mình để chọn ngữ liệu đơn giản và thực hành một cách chủ động, tập trung.

'Học sinh lớp 1, 2 hoàn toàn có thể học online'

20:51:45 02/03/2021
Theo chuyên gia Hoài Nga, nếu phụ huynh hỗ trợ con, giáo viên đủ năng lực và học sinh sẵn sàng, việc học online với lớp 1, 2 hoàn toàn khả thi.

Học online - Hiệu quả và bất cập

20:29:50 02/03/2021
Hầu hết học sinh cả nước đã quay trở lại trường học. Trong gần 1 tháng nghỉ học, các địa phương vẫn duy trì việc học online tuy nhiên, vẫn còn những bất cập còn tồn tại.

Bí quyết của 'thợ săn' học bổng

19:03:19 02/03/2021
Nhận được 6 học bổng cho chương trình thạc sĩ, tiến sĩ và các chương trình trao đổi ngắn hạn, TS Trần Ánh Dương được bạn bè gọi là thợ săn học bổng.

Rộn ràng không khí quay trở lại trường học của thầy trò Royal School

18:55:20 02/03/2021
Khép lại những giờ học trực tuyến và chỉ được tương tác với nhau qua màn hình, sáng ngày 1/3, học sinh các cấp của TP.HCM đã chính thức quay trở lại nhịp học tập bình thường tại trường.

Học sinh Hà Nội: Đến trường rất vui, nhưng nghỉ lâu "lỡ" quên tên vài bạn

16:55:19 02/03/2021
Ngày đầu tiên đến lớp sau kỳ nghỉ Tết dài gần 30 ngày của học sinh Hà Nội, tất cả thầy và trò đều tỏ ra hào hứng khi gặp lại nhau sau thời gian dài xa cách.

Xét tuyển đại học dựa vào kết quả thi THPT có gì mới?

11:06:18 02/03/2021
Một trong vài thay đổi quan trọng là dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần nếu thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo trẻ đơn độc giữa rừng, bám bản gieo chữ, nhiều đêm khóc vì nhớ con

10:41:17 02/03/2021
Vượt qua nhiều khó khăn của cuộc sống, cô giáo Nguyễn Thị Vân tình nguyện lên vùng cao dạy chữ cho học sinh dân tộc thiểu số và nguyện theo nghề giáo trọn đời.

Trường học tổ chức chào cờ trong lớp, ra chơi lệch giờ để phòng dịch

10:36:29 02/03/2021
 Hôm nay (2/3), học sinh trên toàn thành phố Hà Nội trở lại trường học tập trung sau thời gian ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh, đến nay các trường đã chuẩn bị sẵn sàng để đón học sinh quay lại.

Để không còn 'rào cản' với dạy học online ở Việt Nam

10:33:13 02/03/2021
Trong trường hợp hội tụ đủ các yếu tố: bố mẹ có điều kiện hỗ trợ, thầy cô đủ năng lực chuyển đổi hình thức học và học sinh đã được làm quen với sự tương tác thì hoàn toàn có thể học online.

Dạy trực tuyến bằng phần mềm miễn phí hiệu quả đâu ra, Bộ Giáo dục cần hỗ trợ

09:19:52 02/03/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo nên hỗ trợ các trường về phần mềm công nghệ, xây dựng kho học liệu cũng như tổ chức các khóa đào tạo giáo viên về dạy học trực tuyến.

Hàn Quốc: "Đói" sinh viên do già hóa dân số

09:17:37 02/03/2021
Trong thời gian gần đây, các trường đại học tại Hàn Quốc phải đối mặt với tình trạng chỉ tiêu tuyển sinh giảm do số người trong độ tuổi học đại học giảm mạnh. 

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

09:13:02 02/03/2021
Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại

06:03:28 02/03/2021
Ngày 1/3, hơn 300.000 học sinh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đi học trở lại sau đúng 1 tháng nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ học phòng dịch Covid-19. 

Hòa Bình: Phụ huynh yên tâm khi con trở lại trường học

06:01:55 02/03/2021
Ngày 1/3, học sinh tỉnh Hòa Bình đã đi học lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và 2 tuần tạm nghỉ để phòng chống dịch Covid-19. 

Thái Nguyên: Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

05:57:12 02/03/2021
Sáng ngày 1/3, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tạm nghỉ tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19. 

Có thể bạn quan tâm

Tá hỏa phát hiện nửa phần thi thể nam giới tại rẫy cà phê

Sự kiện nóng

00:14:53 03/03/2021
Tối 2/3, đại diện CA huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) xác nhận, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc phát hiện một nửa thi thể trong rẫy cà phê.

Hải Dương dỡ cách ly xã hội

Đời sống

23:55:03 02/03/2021
23h30 ngày 2/3, tỉnh Hải Dương dỡ các chốt phong tỏa cấp phường và huyện; 0h ngày 3/3 dỡ bỏ chốt cấp tỉnh (cập nhật).

Kẻ bạo loạn Đồi Capitol định đào tẩu bằng hộ chiếu 'thế thân'

Thế giới

23:52:51 02/03/2021
Ethan Nordean, một lãnh đạo nhóm cực hữu Proud Boys, thủ sẵn hộ chiếu của người giống mình để rời Mỹ sau cuộc bạo loạn Đồi Capitol hôm 6/1.

Đội hình U23 của những CLB hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:50:57 02/03/2021
Các CLB hàng đầu châu Âu có những cầu thủ U23 nào xuất sắc? Hãy cùng tìm hiểu.

Nhiều sự trở lại

Bóng đá việt nam

23:47:03 02/03/2021
Quãng thời gian 1,5 tháng V.League phải hoãn giúp các trường hợp chấn thương kịp phục hồi và đã sẵn sàng trở lại.

Phạt chủ quán karaoke vì để khách hát đợt dịch

Pháp luật

23:36:27 02/03/2021
Để gần 30 khách hát karaoke dù có lệnh cấm trong đợt dịch Covid-19, chủ cơ sở kinh doanh ở Ninh Bình bị phạt 25 triệu đồng.

Mitchell Acoustics uStream One, loa true wireless nhỏ gọn, chất âm tròn chuẩn Anh Quốc

Thế giới số

23:31:35 02/03/2021
Mitchell Acoustic uStream One được phát triển bởi Paul Mitchell với khả năng kết nối hai loa không dây, nghe nhạc tròn chuẩn Anh Quốc, xem phim khá.

OPPO Find X3 series 5G tiếp tục hé lộ hình ảnh, ra mắt ngày 11/3

Đồ 2-tek

23:30:13 02/03/2021
Còn khoảng hơn 1 tuần nữa, OPPO Find X3 series 5G sẽ ra mắt và hình ảnh mới nhất của dòng máy mới đã bị rò rỉ khá sát với tin đồn.

Hậu Hoàng hả hê khi được netizen chế ảnh "trả đũa" Mũi trưởng Long về vụ chặt ngói

Show việt

23:28:05 02/03/2021
Có vẻ như Hậu Hoàng cũng rất ghim vụ chặt ngói này!

Khoảnh khắc điểm 10: Ai cũng mải bấm điện thoại, duy nhất Chi Pu chăm chú theo dõi và say sưa hát theo

Nhạc việt

23:25:33 02/03/2021
Khoảnh khắc Chi Pu tại một lễ trao giải diễn ra hồi đầu năm nay đã được khán giả đào lại, khen ngợi hết mực.

HyunA thừa nhận bạn trai có ấn tượng không tốt ngay lần đầu ra mắt bố mẹ

Show quốc tế

23:24:57 02/03/2021
Tuy nhiên, Dawn đã nhanh chóng cải thiện tình hình và nhận được nhiều tình cảm từ bố mẹ HyunA.

"Lisa lão sư" bật mí bí kíp đặc biệt để "che khuyết điểm" vũ đạo khi đã hát live quá mệt không phải ai cũng biết

Nhạc quốc tế

23:22:34 02/03/2021
Vì phải giữ cột hơi để hát nên nhiều người sẽ không thể nhảy hết sức mình trên sân khấu. Vậy đâu là điểm cộng để bù đắp lại thiếu sót này? Thử nghe Lisa mách nước xem nào!

Thu Hoài và bạn trai ủng hộ 200 triệu đồng mua vaccine ngừa Covid-19

Sao việt

23:17:45 02/03/2021
Sáng 2/3 hoa hậu Thu Hoài cùng Tống Trí đến Đài truyền hình TP HCM trao 200 triệu đồng cho quỹ Chung một tấm lòng.

Dù chồng đã mất nhưng đêm đến vẫn có người đàn ông lạ trèo lên giường ngủ, tôi run cầm cập cho tới khi gã ta lên tiếng

Tâm sự

23:15:48 02/03/2021
Khi biết anh ta không phải trộm, tôi quay lại nhìn để rồi sững sờ điêu đứng.

Jessie J có bạn trai gốc Việt sau chia tay Channing Tatum

Sao âu mỹ

23:14:49 02/03/2021
Chủ nhân bản hit Price Tag Jessie J vừa công khai người yêu mới là vũ công kiêm biên đạo múa Max Pham Nguyen.